สารคดี อนาคอนด้า ตำนานงูยักษ์ที่คุณยังไม่รู้

ที่อเมริกาใต้การตามล่าหางูตัวใหญ่ที่สุดในโลกกำลังเกิดขึ้น เราเชื่อว่ามีงูอนาคอนด้าที่ยาวกว่า 10 เมตร แล้วพวกมันก็คงจะอยู่ในนํ้า ถ้าหากว่ามีสัตว์แบบนี้มีอยู่จริง มันก็คงเป็น 1ในล้าน

สารคดี อนาคอนด้า งูที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ออกเดินทางไปยังอเมริกาใต้เพื่อออกตามหางูยักษ์งูที่ได้ชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง งูอนาคอนด้า พวกมันจะมีขนาดใหญ่เพียงใด ตามนักวิทยาศาสตร์ออกสำรวจชีวิตพวกมัน
จริงหรือนิทาน กับเรื่องราวของงูยักษ์อนาคอนด้าและปริศนาที่ยังคาใจ
10 อันดับ เรื่องจริงของ งูยักษ์ อนาคอนด้า ที่คุณยังไม่รู็ น่ากลัว
งูอนาคอนดา หรือ งูโบอาน้ำ (อังกฤษ: Anacondas, Water Boas) เป็นชื่อสามัญและสกุลของงูขนาดใหญ่ 4 ชนิดที่อยู่ในวงศ์ย่อย Boinae ในวงศ์ใหญ่ Boidae ใช้ชื่อสกุลว่า Eunectes อาศัยอยู่ในหนอง บึง และแม่น้ำในป่าดิบชื้นในทวีปอเมริกาใต้และเกาะตรินิแดด หรือ แม่นำอเมซอน
15 เรื่องจริงของงูยักษ์ อนาคอนด้า ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน
มันดูเหมือนกับสัตว์ประหลาด หรือสัตว์กลายพันธุ์ แต่ไม่ใช่! มันคือสัตว์จริงๆที่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้ ทำความรู้จักกับงูยักษ์ อนาคอนด้า กับเรื่องจริงเกี่ยวกับมันที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

งูอนาคอนดา

งูอนาคอนดา หรือ งูโบอาน้ำ (Anacondas, Water Boas) เป็นชื่อสามัญและสกุลของงูขนาดใหญ่ 4 ชนิดที่อยู่ในวงศ์ย่อย Boinae ในวงศ์ใหญ่ Boidae ใช้ชื่อสกุลว่า Eunectes
อาศัยอยู่ในหนอง บึง และแม่น้ำในป่าดิบชื้นในทวีปอเมริกาใต้และเกาะตรินิแดด
โดยที่คำว่า Eunectes มาจากภาษากรีกคำว่า Eυνήκτης หมายถึง “ว่ายน้ำได้ดี”

การจำแนก
งูอนาคอนดาโบลิเวีย (Eunectes beniensis) พบเป็นครั้งแรกในโบลิเวีย ได้รับการตั้งชื่อเมื่อปี ค.ศ. 2002 โดย ลุตซ์ เดิร์กเซน และกำลังอยู่ระหว่างการศึกษา

งูอนาคอนดาจุดดำ (Eunectes deschauenseei) พบทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล

งูอนาคอนดาเขียว หรือ งูอนาคอนดาธรรมดา (Eunectes murinus) จัดเป็นชนิดที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด โดยมีรายงานว่ามีความยาวถึง 10 เมตร แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีความยาวเฉลี่ย 4.5 เมตร แม้จะมีความยาวน้อยกว่างูเหลือมซึ่งเป็นงูชนิดที่มีบันทึกว่ายาวที่สุด แต่ก็ยังมีน้ำหนักมากกว่า จัดว่าเป็นงูที่หนักที่สุดในโลกที่ยังดำรงเผ่าพันธุ์อยู่ อาจมีน้ำหนักถึง 250 กิโลกรัม และมีเส้นผ่านศูนย์กลางลำตัวมากกว่า 30 เซนติเมตร ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ โดยตัวเมียจะมีความยาวโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6.6-7.8 เมตร ขณะที่ตัวผู้มีความยาวเฉลี่ย 3.6-4.8 เมตร พบทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ อย่างเช่นในเวเนซุเอลา, โคลัมเบีย, บราซิล, เอกวาดอร์, ทางตอนเหนือของโบลิเวีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเปรู, กายอานา และตรินิแดด แม้ว่าจะเป็นที่สนใจมาก แต่ก็ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับงูชนิดนี้อยู่น้อยมาก จนกระทั่งปี ค.ศ. 1992 จึงได้มีการศึกษาในทางชีววิทยาเป็นครั้งแรกในเวเนซุเอลา โดย ดร.เฮซุส ริวาซ

งูอนาคอนดาเหลือง (Eunectes notaeus) มีขนาดโดยเฉลี่ยเมื่อโตเต็มวัยค่อนข้างเล็กกว่างูอนาคอนดาเขียว โดยมีความยาวเพียง 3 เมตร อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของโปลิเวีย, ปารากวัย, อุรุกวัย, ทางตะวันตกของบราซิล และทางตะวันออกเฉียงเหนือของอาร์เจนตินา


Eunectes stirtoni ค้นพบในลาเวนตา (โคลอมเบีย) สูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคไมโอซีนในโคลัมเบีย

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรม
โดยรวมแล้วงูอนาคอนดาที่มีหัวขนาดใหญ่และลำคอหนา ตาและรูจมูกอยู่ที่ส่วนบนของหัว ทำให้สามารถหายใจและมองเห็นเหยื่อในขณะที่อยู่ใต้น้ำได้ ฆ่าเหยื่อโดยใช้ลำตัวบีบรัด เป็นงูที่ไม่มีพิษ แต่ยังมีฟันและขากรรไกรที่แข็งแรงที่ใช้กัดเหยื่อ โดยจะคาบเหยื่อแล้วลากลงไปในน้ำเพื่อให้เหยื่อจมน้ำตาย

ด้วยความที่มีน้ำหนักมากทำให้เมื่ออยู่บนบกงูอนาคอนดาจะเคลื่อนไหวได้ช้าและงุ่มง่ามมาก แต่จะเคลื่อนไหวได้ดีและรวดเร็วผิดกับรูปร่างเมื่ออยู่ในน้ำ ในบางครั้งอาจลอยตัวนิ่ง ๆ อยู่บนผิวน้ำปล่อยให้กระแสน้ำพัดไป

โดยปกติแล้ว จะกินสัตว์จำพวกหนูขนาดใหญ่ เช่น คาปรีบารา รวมถึงสัตว์ขนาดใหญ่อย่างอื่น เช่น สมเสร็จ, กวาง, หมูป่า, ปลา, เต่า, นก, แกะ, สุนัข และสัตว์เลื้อยคลานในน้ำอย่าง จระเข้ไคแมน ส่วนตัวที่ยังไม่โตเต็มที่จะกินหนูขนาดเล็ก, ลูกไก่, กบ และปลา โดยการใช้อวัยวะรับรู้คลื่นความร้อนหรืออินฟราเรดที่เป็นแอ่งบริเวณหน้าผากตรวจจับ โดยสัญชาตญาณแล้ว เมื่องูอนาคอนดาพบมนุษย์จะหนีไป การตายของมนุษย์ที่เกิดจากงูอนาคอนดาจึงเกิดขึ้นได้ยาก แม้จะเป็นงูขนาดใหญ่และอยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร แต่กระนั้นงูอนาคอนดาขนาดเล็กหรือตัวที่อ่อนแอหรือบาดเจ็บก็จะตกเป็นเหยื่อของสัตว์กินเนื้ออย่างอื่นได้ง่าย เช่น เสือจากัวร์, จระเข้ไคแมน, งูอนาคอนดาด้วยกัน หรือ ปลาปิรันยา

งูอนาคอนดาทุกชนิดขยายพันธุ์ด้วยการออกลูกเป็นตัว ครั้งละประมาณ 20-40 ตัว หรือมากกว่านั้น เป็นงูที่นิยมเลี้ยงกันในสวนสัตว์เพื่อการศึกษา และเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลินส่วนตัว

ในวัฒนธรรม
ด้วยความที่งูอนาคอนดาเป็นงูขนาดใหญ่ ทำให้แลดูน่าสะพรึงกลัว ชาวพื้นเมืองอเมริกาใต้จึงให้ความนับถือดุจเทพเจ้า เช่น ชาวแอซเท็ค ให้ความนับถือเทพที่ชื่อว่า “เกวตซัลโกอัตล์” ที่มีรูปลักษณ์เป็นงูขนาดใหญ่ เป็นเทพเจ้าที่สร้างโลกและมนุษย์ให้เกิดขึ้นมาจากเถ้ากระดูก

นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องเล่าลือถึงงูอนาคอนดาขนาดยักษ์ ที่มีขนาดใหญ่กว่างูอนาคอนดาตามปกติ ซึ่งมีชื่อเรียกในภาษาสเปนว่า “cobra grande” แปลว่า “งูยักษ์” โดยในปี ค.ศ. 1906 พันเอกเพอร์ซี ฟาลเคตต์ ซึ่งเป็นนักสำรวจผู้เขียนแผนที่ป่าอเมซอนได้เขียนลงในบันทึกของเขาว่าเขามีหนังงูที่มีความยาว 62 ฟุต และกล่าวว่า เขาได้สังหารงูตัวนี้ด้วยปืนไรเฟิลด้วยกระสุนขนาด .44 ในกระดูกสันหลังของมัน ซึ่งมันโจมตีใส่เรือของคณะเขา เส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัวมันเกินกว่า 12 นิ้ว และอาจจะใหญ่ได้มากกว่านี้ถ้าได้กินอาหารเข้าไป

นอกจากนี้แล้วยังมีความเชื่อของชนพื้นเมืองในป่าดิบชื้นของอเมซอนที่เรียกงูอนาคอนดาขนาดยักษ์ว่า “matatoro” แปลว่า “ตัวกินวัว” โดยมีความยาวกว่า 80 ฟุต

ซึ่งจากความเชื่อและเรื่องเล่าลือนี้ทำให้ในวัฒนธรรมร่วมสมัยเช่น ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดได้สร้างเรื่องเกี่ยวกับงูอนาคอนดายักษ์มาในปี ค.ศ. 1997 คือ Anaconda ซึ่งนำแสดงโดย เจนนิเฟอร์ โลเปซ และจอน วอยต์ และได้มีภาคต่อมาอีกถึง 2 ภาค ในปีหลังจากนี้

งูอนาคอนดาเหลือง (E. notaeus)

 อ้างอิง
McDiarmid RW, Campbell JA, Touré T. 1999. Snake Species of the World: A Taxonomic and Geographic Reference, vol. 1. Herpetologists’ League. 511 pp. ISBN 1-893777-00-6 (series). ISBN 1-893777-01-4 (volume).
Dirksen, L. (2002) (in German). Anakondas. Münster: Natur und Tier Verlag
Eunectes beniensis DIRKSEN, 2002
Hoffstetter, R., and J. C. Rage. 1977. Le gisement de vertebres miocenes de La Venta (Colombie) et sa faune de serpents. Annales de Paleontologie (Vertebres) 63:161–190.
วีรยุทธ์ เลาหะจินดา, วิทยาสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก หน้า 405-406 (พ.ศ. 2552) ISBN 978-616-556-016-0
สมฤทธี บัวระมวล. ตำนานแห่งศาสนา ลัทธินิยมและความเชื่อปรัมปรา. กทม. คุ้มคำ.มปป. หน้า 76
MEGACONDA จากAnimal Planet


งูอนาคอนดายักษ์

งูอนาคอนดายักษ์ (Giant Anaconda) เป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับที่เชื่อกันว่าว่ามีอยู่ในป่าดิบชื้น ทวีปอเมริกาใต้ โดยเป็นงูอนาคอนดาขนาดใหญ่ที่ใหญ่กว่างูอนาคอนดาธรรมดามาก ซึ่งชื่อในภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “คอบร้าแกรนดี” แปลว่า “งูยักษ์”

โดยที่งูอนาคอนดาสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดนั้น คือ งูอนาคอนดาเขียว (Eunectes murinus) ที่โตเต็มที่จะยาวได้ประมาณ 17 ฟุต (แต่อาจยาวได้ถึง 29 ฟุต) และงูใหญ่จำพวกอื่น คือ งูเหลือม (Python reticulatus) ที่พบในทวีปเอเชีย ก็อาจยาวได้มากกว่า 20 ฟุต

เรื่องราวของงูอนาคอนดายักษ์นั้น ปรากฏอยู่ในเรื่องเล่าและนิทานพื้นบ้านของชนพื้นเมืองมานานแล้ว จนกระทั่งมีการเข้าไปสำรวจทวีปอเมริกาใต้ของชาวตะวันตกในยุคล่าอาณานิคม โดยชาวสเปนและชาวโปรตุเกสได้รายงานมาว่า มีงูขนาดใหญ่ที่เรียกว่า “มาตาโตโร่” ที่แปลได้ว่า “งูกินวัว” โดยรายงานว่ามันมีความยาวกว่า 80 ฟุต

ต่อมาในปี ค.ศ. 1906 พันเอกเพอร์ซี ฟาลเคตต์ ซึ่งเป็นนักสำรวจผู้เขียนแผนที่ป่าอเมซอนได้เขียนลงในบันทึกของเขาว่าเขามีหนังงูที่มีความยาว 62 ฟุต และกล่าวว่า เขาได้สังหารงูตัวนี้ด้วยปืนไรเฟิลด้วยกระสุนขนาด .44 ในกระดูกสันหลังของมัน ซึ่งมันโจมตีใส่เรือของคณะเขา เส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัวมันเกินกว่า 12 นิ้ว และอาจจะใหญ่ได้มากกว่านี้ถ้าได้กินอาหารเข้าไป

ในปี ค.ศ. 1925 สาธุคุณวิคเตอร์ไฮนซ์ เห็นงูขนาดใหญ่ที่แม่น้ำริโอเนโกรซึ่งสาขาของแม่น้ำอเมซอน ท่านกล่าวว่าลำตัวของมันที่มองเห็นได้อย่างน้อยยาวกว่า 80 ฟุต และร่างกายมีความหนาเหมือนหนังกลอง

ต่อมาหนังสือพิมพ์เปอร์นัมบูโก ในบราซิลประจำวันที่ 24 มกราคม ค.ศ. 1948 ตีพิมพ์ภาพและพาดหัวว่า พบงูอนาคอนดาที่มีน้ำหนักกว่า 5 ตัน ขณะที่กำลังกินวัวไปครึ่งตัว โดยภาพส่วนหนึ่งแสดงให้เห็นซากงูที่ถูกชำแหละโดยชาวอินเดียนพื้นเมือง วัดความยาวได้ 113 ฟุต 4 เดือนต่อมาหนังสือพิมพ์นูตี อิลลัสตราดา ของริโอเดอจาเนโร ได้ลงภาพถ่ายของงูอนาคอนดาตัวหนึ่งที่ถูกฆ่าโดยทหารบก มีความยาวทั้งสิ้น 115 ฟุต

นอกจากนี้แล้วการรายงานพบเห็นงูขนาดใหญ่ยังมีในทวีปอื่นด้วย

ในทวีปแอฟริกา เมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 7 มีเรื่องเล่าของนักสำรวจว่า ในประเทศแอฟริกาใต้ บริเวณแม่น้ำออเรนจ์ มีถ้ำที่มีอัญมณีซุกซ่อนอยู่ โดยมีงูยักษ์ชื่อ กรูสสแลง เฝ้าอยู่ปากถ้ำ งูนี้มีลำตัวยาว 13 เมตร และเส้นผ่านศูนย์กลางลำตัวกว้าง 1 เมตร  และมีความเชื่อของชนพื้นเมืองแถบน้ำตกอูกราบีส์ ซึ่งเป็นน้ำตกของแม่น้ำออเรนจ์ว่า ใต้น้ำตกเป็นที่อยู่ของงูใหญ่ที่เฝ้าสมบัติอยู่ในนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังฝนตก เมื่อปรากฏรุ้งขึ้น นั่นคือ ลำตัวของงูที่มานอนอาบแดด ซึ่งมีผู้อ้างว่าเคยพบเห็นงูตัวนี้ โดยอ้างว่ามีสีดำสนิททั้งตัว

พันเอกเรเน่ เลียร์ด ได้ขับเฮลิคอปเตอร์ของเขาจากเมืองกาตังกาในเบลเยียมคองโก ทันใดนั้นมีงูขนาดใหญ่ตัวหนึ่งได้โจมตีเฮลิคอปเตอร์ของเขา แต่เขาเอาตัวรอดพ้นได้และถ่ายรูปงูนั้นได้หลายรูป ประมาณความยาวได้กว่า 40–50 ฟุต

ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2009 ปรากฏเป็นข่าวฮือฮาจากชาวพื้นเมือง บนเกาะบอร์เนียวของอินโดนีเซียว่าได้พบเห็นงูขนาดยักษ์ตัวหนึ่งแหวกว่ายอยู่ในแม่น้ำบนเกาะและถูกบันทึกภาพไว้ได้ ซึ่งน่าจะยาวกว่า 100 ฟุต แต่รูปนี้ก็ยังเป็นที่สงสัยอยู่ว่าเป็นการตกแต่งหรือไม่

และในเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัน ที่เมืองกูผิง มณฑลเจียงซี ประเทศจีน ขณะมีการก่อสร้างถนนผ่านพื้นที่ป่า คนงานก่อสร้างก็พบกับงูขนาดใหญ่ยาวถึง 16.7 เมตร หนักถึง 300 กิโลกรัม อายุคาดว่าน่าจะอยู่ที่ 140 ปี ถึง 2 ตัว และหนึ่งในสองตัวนั้นก็ได้รับบาดเจ็บจากการถูกรถแบ็คโฮขุดถนนขุดถูกทำให้บาดเจ็บและตายลงในที่สุด อีกตัวก็หนีเข้าป่าไป ซึ่งซากงูตัวที่ตายนั้นได้ถูกถ่ายภาพและเป็นภาพที่แพร่หลายกันในประเทศจีน

เรื่องราวของงูอนาคอนดายักษ์ได้ถูกอ้างอิงในวัฒนธรรมสมัยนิยมหลายประการ เช่น ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด 3 ภาค เรื่อง Anaconda ในปี ค.ศ. 1997 Anacondas: The Hunt for the Blood Orchid ในปี ค.ศ. 2004 และ Anaconda 3: The Offspring ในปี ค.ศ. 2008 และเป็นสารคดีทางโทรทัศน์ของดิสคัฟเวอรี่ แชนนอลชุด Lost Tapes ในปี ค.ศ. 2009 ชื่อตอน Megaconda

ภาพงูยักษ์ในแม่น้ำบนเกาะบอร์เนียว ที่เชื่อว่าเป็นภาพตกแต่ง

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี อนาคอนด้า ตำนานงูยักษ์ที่คุณยังไม่รู้

เลิกเปรียบเทียบอนาคอนด้า กับไททันโอโบอาเถอะ ใครก็รู้ว่าไททันใหญ่สุดแต่นี่พญานักฆ่าแห่งลุ่มน้ำคืออนาคอนด้า เพราะไททันสูญพันไปตั้ง60ล้านปีละ นั่นมันยุคไดโนเสาร์

งูที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยมีมาคือ
งูไททันโอโบอา
แต่สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ60ล้านปีก่อน

ถ้ามันมีจริงน่าจะเป็นไททันโนโบอาที่ยังหลงเหลือ เสริมไททันโนโบอาเป็นงูยักในยูคดึกดําบรรพ์แต่ผมว่ามันน่าจะสูญพันธ์ไปแล้วละถ้ามีอยู่จริงนะเพราะข่าวที่ถูกตีพิมพ์มันนานมาแล้วหรือไม่มันก็ไม่มีอยู่จริง

อนาคอนด้า ตอนนี้ก็มีอยู่ในป่า อเมซอน แต่ว่ามันเหลือแต่ อนาคอนด้าเขียว ส่วนงูยักษ์ ไททันโอโบอา เชื่อกันว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้วแต่เมื่อสงตครามโลกครั้งที่2 ได้พบมันอีกครั้ง จึงเป็นไปได้ว่า มันยังคงมีตัวตนอยู่จริง

เเรงรัดของอานาคอนด้าเท่ากับรถบัสรับนักเรียนสีเหลืองของอังกฤษทับมนุษเลยนะครัปเรื่องจริง100%

ตามจริงงุอนาคอนดาตามประวัติศาสตร์ที่ทิ้งปริศนาคือเรื่องจริงเพราะเรื่องราวเกิดขึ้นนานแล้วเพราะงุยักษ์ทั้งหลายทั้งมวลมีอยุ่จริงแต่พบแค่ครั้งสองครั้งแล้วก็หายสาบสุญไปตามอายุขัยวัยสุญสิ้นเชื่อนักสำรวจเถอะครับและสร้างเรื่องหรื่อเขียนหนังสือตีแผ่ได้เลยและเนปาลคำนวนคราวคราวว่าน่าจะมีน้ำหนักตัวเกือบ1ตันเชียลละครับเองจริงและสำเร็จ

ในฐานะคนเลี้ยงงูอนาคอนด้า มันไม่ได้โหดร้ายอย่างที่คิด คนติดภาพจากหนังมากกว่า
งูอนาคอนด้าแบ่งออกเป็น2ชนิด คือ อนาคอนด้าเขียวกับ อนาคอนด้าเหลือง ที่เราเห็นกันส่วนใหญ่จะเป็นอยาคอนก้าเขียวนิสัยไม่ดุร้ายปกติมันจะกินปลาเล็กปลาน้อยตามแม่น้ำ แต่ถ้าหิวจริงๆก็แดกทุกอย่าง
ส่วนงูอย่างอนาคอนด้าเหลืองจะตัวเล็กกว่าเขียวแต่นิสัยค่อยข้างดุ


สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี แพนด้าแดง และสรรพสัตว์แห่งเทือกเขาหิมาลัย
สารคดี วิชาเกินสัตว์โลก ep.22 แพนด้าแดงไม่ใช้หมีนะ แพนด้าแดง สารคดี แพนด้าแดง และสรรพสัตว์แห่งเทือกเขาหิมาลัย บนหลังคาโลก เทือกเขาหิมาลัยสูงราวกับเฉียดท้องฟ้า ใต้เงาขุนเขาอาณาจักรลึกลับในสายหมอกซ่อนเร้นโลก ที่เราน้อยคนจะรู้ เป็นแหล่งอาศัยฝูงสัตว์หลากหลายชนิดที่พบเห็นยาก และยังไม่ค่อยมีใครศึกษา ในมวลหมู่ชีวิตที่หลากสีสันนี้ มีสัตว์ชนิดหนึ่งที่น่ารักและพิเศษเหนือใคร ...
สารคดี ตอน เปิดโลกสัตว์เลื้อยคลาน
สารคดี ตอน เปิดโลกสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งนํ้านั้น ตัวเล็กจริงมั้ย แล้วลองคิดดูอีกครั้ง ตัวที่ใหญ่เหมือนอสุรกายแต่ส่วนใหญ่แทบไม่เคยพบเห็น เรากำลังออกค้นหาอสุรกายร่างใหญ่ ในสถานที่แปลกๆ ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี ตอน เปิดโลกสัตว์เลื้อยคลาน ผัดเผ็ดคงอร่อยน่าดูเนาะ น่าจะเป็นต้นกำเนิด ผีกัปปะ ของญี่ปุ่น มาไทยสูญพันธ์ครับ 555 ...
สารคดี การเดินทางของปูแดงออสเตรเลีย
สารคดี การเดินทางของปูแดงออสเตรเลีย ช่วงระหว่างเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนธันวาคมของ­ทุกๆปี เหล่าปูแดงจำนวนหลายสิบล้านตัวบนเกาะคริสต์มาสจะนัดรวมพลกันริมชายป่าบนเกาะเพื่อร่วมขบวนโยกย้ายถิ่นฐาน หรือที่ถูกเรียกว่า ปรากฏการณ์ปูแดงอพยพบนเกาะคริสต์มาสเพื่อไปวางไข่ในมหาสมุทรซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างนี้ทุกๆปี บางครั้งเกาะๆหนึ่งในทะเลอันแสนกว้างใหญ่ ก็ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์เลยแม้แต่น้อย เกาะคริสต์มาส (Christmas Island) เกาะเล็กๆซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะโคโคส ...
สารคดี ตัวกินมดยักษ์ ผู้รักความสงบ
สารคดี ตัวกินมดยักษ์-ปลากบลายริ้ว แห่งอ่าวโอเซซากิ ทุ่งหญ้าเซอราโด้ (CERRADO) ประเทศบราซิลที่กว้างใหญ่ ในอเมริกาใต้มันเป็นฤดูแล้งที่ฝนไม่ตกนานถึงครึ่งปี ทุ่งหญ้าแห้งแล้งอย่างมาก ตัวกินมดยักษ์ตั้งแต่หัวจนถึงปลายหาง มันมีความยาวอย่างน้อย 2 เมตร ร่างกายของมันปกคลุมไปด้วยขนปุย แต่หางมันนั้น มีเส้นขนที่ยาวมาก ตัวกินมดยักษ์ (ชื่อวิทยาศาสตร์: ...
สารคดี ปลาจานลายฟ้า และ นกหิมะแห่ง ภูเขาทาเตยามะ
สารคดี ปลาจานลายฟ้า และ นกหิมะแห่ง ภูเขาทาเตยามะ ปลาจานลายฟ้ามักรวมตัวกันในสถานที่ซึ่งไม่มีกระแสนํ้ารุนแรง พวกมันว่ายนํ้าเป็นเส้นตรง ลำตัวมีแถบสีเหลืองและฟ้า พวกมันดูสวยงาม ตัวใหญ่สามารถยาวได้ถึง 60 เซนติเมตร วันที่พระจันทร์เต็มดวง ซึ่งการระบำใต้นํ้าจะเกิดขึ้นนั้น ปลาจานลายฟ้าจะ เริ่มรวมตัวกัน
Copy link
Powered by Social Snap