พบหลุมดำขยายตัวโตเร็วที่สุด เท่าที่เคยพบมาในจักรวาล

พบหลุมดำขยายตัวโตเร็วที่สุด เท่าที่เคยพบมาในจักรวาล

ทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ค้นพบหลุมดำมวลยวดยิ่ง Supermassive black hole ขยายตัวในอัตรารวดเร็วที่เท่าที่เคยมีการค้นพบและบันทึกเอาไว้ โดยหลุมดำนี้ดูดกลืนมวลสารปริมาณเท่าดวงอาทิตย์ทุกๆ2วัน และปลดปล่อยพลังงานเป็นแสงสว่างเจิดจ้าในรูปแบบของเควซาร์อีกด้วย หลุดดำขนาดยักษ์ที่ว่านี้อยู่ห่างจากโลกอยู่ 12,000 ล้านปีแสง มีมวลเท่ากับดวงอาทิคย์มีมวลเท่ากับดวงอาทิตย์ 20,000 ล้านดวง และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ด้วยอัตราการขยายตัวกว่า 1% ในทุก 1ล้านปี

หลุมดำมวลยวดยิ่ง (อังกฤษ: supermassive black hole: SMBH) คือหลุมดำที่มีมวลมากในระดับ 105 ถึง 1010 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ ดาราจักรส่วนใหญ่รวมทั้งทางช้างเผือก (แต่ไม่ใช่ทุกดาราจักร) มักมีหลุมดำมวลยวดยิ่งอยู่ที่บริเวณศูนย์กลาง

เควซาร์ หรือ เควเซอร์ (อังกฤษ: quasar; IPA: /ˈkweɪzɑr/) เป็นคำย่อของคำว่า Quasistellar Radio Sources หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แหล่งกำเนิดของคลื่นวิทยุคล้ายกับดวงดาว ถูกค้นพบเมื่อทศวรรษที่ 1960 ด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุ เริ่มแรกเควซาร์ไม่มีหลักฐานระบุแน่นอนว่าคืออะไร แต่จากที่นักดาราศาสตร์ได้สำรวจและค้นพบ เควซาร์คือวัตถุที่มีแสงสว่างเจิดจ้าเป็นอย่างมาก อยู่ห่างไกลจากโลกด้วยระยะทาง 100,000,000 ปีแสง หรือมีระยะทางมากกว่า 9.46052841×1023 กิโลเมตร เคลื่อนที่ในอวกาศด้วยความเร็วสูงประมาณ 177,000 ไมล์ต่อวินาที ซึ่งเป็นความเร็วเกือบเท่ากับแสง
เควซาร์อยู่ห่างไกลจากโลกเป็นอย่างมาก จึงมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นวัตถุที่ก่อกำเนิดขึ้นในห้วงอวกาศ ในยุคของการเริ่มแรกแห่งยุคประวัติศาสตร์ของเอกภพ ซึ่งแสงเจิดจ้าที่ได้รับจากเควซาร์นี้ ได้เดินทางมาในห้วงอวกาศด้วยระยะเวลาหลายสิบล้านปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมาก เควซาร์อาจจะเดินทางในห้วงอวกาศมายาวนานก่อนที่โลกจะถือกำเนิดขึ้น และจากการศึกษาล่าสุดของนักดาราศาสตร์ได้ระบุว่า เควซาร์คือวัตถุมวลขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายกับดาวฤกษ์ คือมีแสงสว่างในตัวเอง แต่เควซาร์แตกต่างจากดาวฤกษ์ตรงที่มีแสงสว่างมากกว่าถึง 1,000 เท่า และไม่สามารถระบุตำแหน่งในห้วงอวกาศได้อย่างแน่นอน เควซาร์อาจจะมีขนาดใหญ่โตมโหฬารใกล้เคียงกับระบบสุริยะของโลกหรือใหญกว่าเป็นหลายร้อยเท่า และหมุนด้วยความเร็วราว 153,000 ไมล์/วินาที (250,000 กิโลเมตร/วินาที) เควซาร์ อาจจะเป็นแกนของดาราจักรใหม่ที่กำลังก่อตัวอยู่ หรืออาจจะเป็นศูนย์กลางของหลุมดำก็ได้

พบหลุมดำขยายตัวโตเร็วที่สุด เท่าที่เคยพบมาในจักรวาล

วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป*

พบหลุมดำขยายตัวโตเร็วที่สุด เท่าที่เคยพบมาในจักรวาล มีทั้งหมด 8 คลิปวีดีโอ
1.NASA เผยหลุมดำดูดกลืนดาว!!! โดย madotubevdo
2.หลุมดำมหันตภัยร้ายอวกาศ หลุมดำมีอยู่จริงหรือไม่? โดย MR.B
3.”หลุมดำยักษ์”มวลมากกว่าดวงอาทิตย์1.2หมื่นล้านเท่า!!::เจาะโลกพิบัติภัย8มี.ค. 2015 (ช่วงเช้า) โดย Tnews Politic
4.10 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ หลุมดำ [เฉาก๊วย ทีวี] โดย ShaowGuay TV
5.0 สาระดีๆ เกี่ยวกับ ‘Black Hole’หลุมดำที่กลืนกินทุกอย่าง โดย 10 อันดับ
6.อ้อเหรอ | หลุมดำ Black Hole [HD] โดย อ้อเหรอ channel
7.สารคดี – The Universe NASA พบหลุมดำประหลาด HD l วิทยาศาสตรและเทคโนโลยีเจ๋งๆ โดย ZEAGAME Channel
8.ทฤษฎี หลุมดํา black hole โดย Pvisetsingh Year 2024

วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป*

ความคิดเห็นคุณภาพ เกี่ยวกับ พบหลุมดำขยายตัวโตเร็วที่สุด เท่าที่เคยพบมาในจักรวาล
-ถ้าถูกหลุมดำดูกเข้าไปแล้วเนี่ยแรงเหวี่ยงมันเยอะถึงขนาดที่ว่าถึงจะเป็นดาวที่ใหญ่เท่าดาวพฤหัสเนี่ยยังถูกบดละเอียดเลยส่วนที่เขาบอกว่าถ้ามนุษย์ถูกดูดเข้าไปแล้วเนี่ยสัดส่วนทั้งหมดในร่างกายจะถูกแรงเหวี่ยงจนแตกละเอียดจนมีขนาดเล็กกว่านิวเคลียสอีกน่าจะเป็นเรื่องจริง

-ข้างในหลุมดำอ่ะ มันอาจจะเป็นทางข้าม เข้าสู้อีกมิติหนึ่งก็ได้ อาจจะเป็นดาวที่มีเทคโนโลยีที่เจ่งกว่า ผมว่า ถ้าเราเข้าไปข้างในนั้นเราอาจจะเจอกับอรัยที่มหัศจรรย์ก็ได้ เพราะชีวิตเรา เกิดมาก็ต้องไป ก่อนตายเราไม่อยากรู้หรอว่า มีอรัยยุวไหนนั้น ผมก็อยากลองเข้าไปน่ะถ้าไปได้ เพราะชีวิต ตายช้า หรือตายเร็ว มันก็ได้ยุวดี ถ้าจะตาย เพราะเข้าไปทีที่เราทุกคนกลัว เราอาจจะเจอกับ มหัศจรรย์ ที่หลายๆคน ที่มัวแต่กลัว ผมว่า การเข้าไปในนั้น เป็นการท้าทายน่ะคับ
–เห็นด้วยเลย หลายคนเชื่อว่าเมื่อเราถูกดูดเข้าไปจะต้องตาย ส่วนน้อยคิดว่ามันมีอีกมิตินึง งั้นพวกมนุษย์ต่างดาวมันจากไหนล่ะงั้น ถ้าไม่ได้อยู่ในกาแล็กซี่ของเรา มันอยู่ไหนงั้นอ่าา หลุมดำมั้งงั้นอ่า
–ถ้าหมายถึงมนุษย์ต่างดาวในกาแลคซี่ที่เราอยู่ถ้าไม่เจอมันก็อาจจะอยู่กาแลคซี่อื่น อย่าลืม กาแลคซี่มีเยอะมากๆๆๆ ถ้าเราถูกหลุมดำดูดเข้าไปคำตอบเดียวคือตายครับ แรงดึงดูดมหาสารมากจนสามารถทำให้ร่างกายเราถูกบีบอัดจนยืดออกมาถ้าไม่เข้าใจ ก็รองคิดว่าเราขับรถมอเตอร์ไซค์ในความเร็ว200k/mเราจะรู้สึกถึงแรงต้านแรงดึงดูดถ้าไม่เข้าใจก็เทียบกับเครื่องบินรบ ที่ทำความเร็วจนเรียกว่าแรงG 1Gจะเท่ากับน้ำหนักตัวเรา1เท่า หลุมดำก็จะดูดแรงกว่านั้น มันตายอย่างเดี่ยวอะ ถ้าจะเข้าไปเราก็ต้องเร็วกว่าแรงหลายต่อหลายเท่า และถ้าเข้าไปอาจจะไม่เจอมิติไรก็ได้อาจจะกลายเป็นมวลสารแทน

-หลุมดำที่จีนค้นพบมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์60เท่า และมีแรงหมุนที่ดูดทุกอย่างเข้าไป แม้แต่ดาวเคาะต่างๆหรือดาวฤษก็จะถูกดูดเข้าไปหมด หลุมดำจะเกิดขึ้นในเวลากลางคืน ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

-สรุปก็ยังไม่มีใครรู้ใช่ไหมคับ ว่าวัตถุที่หลุดเข้าไปในหลุมดำ จะไปโผล่ที่ไหน แล้วมีชีวิตอยู่ได้ไหม ตอนนี้รู้จักมันมากกว่าเดิมแล้ว แต่ประเด็นที่ยังไขไม่ออกก็น่าจะเป็นเข้าไปแล้วโผล่ที่ไหน มีสิทธิ์รอดไหม แต่ใครล่ะจะสามารถหาคำตอบได้ในเมื่อขนาดเดอะแฟลชยังเอาชนะหลุมดำไม่ได้เลย

-แล้วอะไรทำให้เกิดหลุมดำล่ะ!?!? และหลุมดำเอาพลังงานมหาศาลมาจากที่ไหน?????! อ่อแล้วอีประเด็นนึงครับ หลุมดำนั้นมีขนาดใหญ่กว่าเอกภพและจักรวาลจริงหรือ…?? ผมไปดูมาจากแหล่งสารคดีหลายๆแหล่งที่เกี่ยวกับ ดาวเคราะห์ต่างๆ โลก เอกภพ จักรวาล การเกิดบิ๊กแบ็ง ฯลฯ เลยมีคำถามเพียบบบบบบบบบ อาจยาวยิ่งว่าหางว่าวเสียอีกครับ เกิดจากการที่เราฟังและวิเคราะห์นั่นเหละครับ คำถามถีงผุดขี้นมาในสมองเพียบบบบ จนต้องพยายามหาคำตอบด้วยตัวเอง เอาเฉพาะประเด็นที่เราต้องการคำตอบความจริงมากที่สุด

-ผมคิดว่าอาจจะเป็นไปได้เพราะการคาดเดาของนักวิทยาศาสตร์หลายท่านกล่าวมาแล้วเพราะการหนุนตัวของดวงดาวอื่นๆอาจจะหมุนเร็วกว่าแสงแล้วเกิดการแตกออกเป็นหลุมดำแต่ที่พี่บีพูดก็ถูกเพราะว่าคนเราต้องศึกษาเเละเจาะลึกเข้าไปในประเด็นสำคัญของมันมากกว่านี้ไม่รู้ว่าถูกรึป่าวนะครับถ้าผิดก็ขออภัย

-หลุมดำนั้นขนาดแสงสว่างยังหนีไม่พ้นครับอนคตผมนี้นักบินอวกาศและอนาคตอาจจะมีการสร้างยานที่เร็วที่สุดได้คับยังไม่มีใครทราบได้ว่าขอบจักรวาลเป็นยังไงและผมว่าโลกของเราไม่โดดเดี่ยวหรอกคับอีกจักรวาลอาจจะยังมีโลกที่มีมนุษย์เหลืออยู่ก็เป็นไปได้ส่วนที่ใหญ่ที่สุดใหญ่กว่าจักรวาลนั้นคือเอกพบคับและหลุมดำนั้นมีจริงครับอยู่ห่างจากโลกเราล้านๆปีแสงขนาด1000ปีแสงเปรียบกับโลกมนุษย์เรายัง300000ปีล้านๆปีแสงถ้าเปรียบเป็นภาษาบาลี1โกฏ=10000000อาจจะเป็นล้านๆโกฏเป็นได้นะครับอย่างไรก็ตามข้อมูลที่ผมเล่ามาก็ยังไม่หมดหรอกนะคับเพราะจักรวาลยังมีปริศนามากมายที่ยังคอยเหลืออยู่และสิ่งที่ผมสนใจที่สุดคือมนุษต่าวดาวครับบ

-ดวงดาวในจักรวาลมันก็เหมือนมนุษย์เราที่เวียนว่านตายเกิดไม่รู้จบ ดวงดาวในอนันตจักวาลมันก็มีนันไม่ได้เหมือนกันครับคงเกิดแตกดับไม่รู้จบครับ แต่ดาวมันใช้เวลานานมากๆที่มนุษย์ไม่มีวันรู้ว่าดาวดวงไหนจะแตกเมื่อไหร่หรือมีเราก็ไม่รู้เพราะมันไกลมากๆกล้องส่ิงไม่ถึงแน่ และมนุษย์ก็มีชีวิตสั้นมากไม่ถึงร้อยปีจะไปรู้ได้ไงว่าดาวดวงไหนจะแตกเพราะดวงนึงใช้เวลาเป็นล้านๆปีมนุษย์อย่างเราคงไม่รู้หรอกนอกจากมนุษย์ต่างดาวที่มียายพาหนะไปทั้วจักรวาลครับ. อาจเลอะเทอะแต่เป็นแค่ความคิดส่วนตัวครับ

-ผมเรียนมาดวงอาทิตย์ของเราแสงน้อยแต่อยู่นาน ดวงอาทิตย์จะอายุขัยด้วยการหดตัวลงแทนการระเบิดเพราะดวงอาทิตย์ ขนาดใหญ่ไม่พอที่จะกลายเป็นหลุมดำ

-วัตถุทุกอย่างที่เข้าไปในหลุมดำ จะถูกบดขยี้จนไม่เหลือ เพราะแรงโน้มถ่วงที่มหาศาลที่มากกว่าโลกเป็น ล้านๆเท่า ทำให้ทุกอย่างที่เป็นสสารไม่สามารถหนีออกมาจากหลุมดำได้ครับ

-ทฤษฎีของฉัน หลุมดำอาจจะเกิดจากมนุษย์ที่สร้างหลุมดำมาเพื่อเหตุบ่างอย่าง แต่เกิดผิดพลาด ทำให้หลุมดำที่สร้างดูดดาวไปทั้งดวง ถ้าจะให้ว่าเชื้อเพลิงของมันคืออะไร อาจจะเป็นสิงที่มันดูดเข้าไปก็ได้ ยิ่งดูดเยอะก็ยิ่งไหญ แล้วมันอาจจะมีจุดอิ่มตัว ที่ทำให้เอกภพทั้งเอกภพไม่หายไป

-ไม่แน่! หลุมดำอาจจะเป็นต้นกำเนิดของจักรวาลก็เป็นได้ เมื่อหลุมดำดูดทุกสิ่งอย่างเข้าไปและเมื่อมีการอัดแน่นมากๆ ก็เกิดการระเบิด(บิ๊กแบง) และก็ก่อเกิดเป็นจักรวาลใหม่ๆขึ้นมาก็อาจเป็นได้นะครับ

-ท่านท้ังหลายในที่นี้ อยู่ในหลุมดำ ทั้งสิ้น เรียกว่า แรงG แรงโน้มถ่วง นั้นเอง. ถ้าไม่มีแรงตรงข้าม คือ ก๊าซใต้พื้นดิน ดันพื้นหินให้ลอยตัวอยู่ เราทั้งหลายตลอดถึงพื้นดินทั้งหมด จะ เป็นดวงอาทิตย์ คือ ก็จะเข้าสู่ใจกลางโลก และเวียนเทียน ไปรอบนอก และเข้า ออก ใจกลางโลก จนกว่าโลกจะ ตาย
เพราะแรงดึงดูดมีน้อย จึงมีพื้นดิน และ
อนึ่งหากโลกเรา สะสมสารเคมีบางอย่างสำเร็จ ก็จะ มีแรงดึงดูดเพิ่มขึ้น เป็นดวงอาทิตย์ ในสักวัน สิ่งที่โลกต้องการคือ นิวเคลียร์ จากการชน จังๆ จากดาวหาง ที่มี แร่บางอย่างที่เป็น แม่เหล็ก ได้ง่ายๆ ..

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

เรื่องราวของระบบสุริยะจักรวาลที่ยังรอการพิสูจน์
เรื่องราวของระบบสุริยะจักรวาลที่ยังรอการพิสูจน์ เมื่อพูดถึงอวกาศ สิ่งที่เราจะนึกถึงก่อนอันดับต้นๆเลยนั่นคือ ระบบสุริยะจักรวาล เรารู้กันอยู่แล้วว่าในระบบสุริยะจักรวาลของเรานั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ลักษณะของดาวแต่ละดวงเป็นยังไง แต่ก็เป็นข้อมูลเพียงผิวเผินเท่านั้น เพราะในระบบสุริยะจักรวาลของเรายังมีความลับอีกมากมายที่รอการค้นหาอยู่ ซึ่งบางสิ่ง หากเรารู้จักมันดีพอ ก็จะสามารถเป็นความหวังของมนุษยชาติได้เลย เรื่องราวของระบบสุริยะจักรวาลที่ยังรอการพิสูจน์ ความคิดเห็น เกี่ยวกับ เรื่องราวของระบบสุริยะจักรวาลที่ยังรอการพิสูจน์ -อวกาศมาจากไหน?? แล้วใครเป็นคนสร้างอากาศเหรอครับ --อวกาศเกิดมาจากลูกไฟขนาดเล็กนะคะซึ่งมันเกิดการขยายตัวมากขึ้นจนระเบิดที่เรามักรู้จักกันว่า “บิ๊กแบง” หลังจากเกิดการระเบิดแล้วก็มีพวกฝุ่นผงต่างๆเกาะกลุ่มกันจนกลายเป็นอวกาศนะคะ (ความจริงมันชื่อ เอกภพนะคะ?) หลังจากนั้นก็เกิดเป็นกาแล็กซี่ต่างๆรวมถึง ...
บันทึกเสียงที่เกิดขึ้นจากโลกและดาวเพื่อนบ้านของเรา ที่คุณต้องขนลุก!
บันทึกเสียงที่เกิดขึ้นจากโลกและดาวเพื่อนบ้านของเรา ที่คุณต้องขนลุก! เสียงที่เกิดขึ้นจริงจากอวกาศ หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินมาว่า อวกาศนั้นไม่มีเสียงแต่ความจริงแล้วไม่ถูกต้องซะทีเดียว เสียงในอวกาศในรูปของแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดการสั่นสะเทือนที่ขยายมากกว่าตัวเป็นจังหวะ ในช่วงความคลื่นที่ใกล้เคียงกันจึงเกิดเป็นเสียง บันทึกเสียงที่เกิดขึ้นจากโลกและดาวเพื่อนบ้านของเรา ที่คุณต้องขนลุก! วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* บันทึกเสียงที่เกิดขึ้นจากโลกและดาวเพื่อนบ้านของเรา ที่คุณต้องขนลุก! มีทั้งหมด 7 คลิปวีดีโอ 1.บันทึกเสียงที่เกิดขึ้นจริงจากอวกาศต่างดาว ที่คุณต้องอึ้งกันทั้งโลก!! 2.เสียงของดาวเคราะห์แต่ละดวง ที่ฟังแล้วต้องหลอนไปตามๆกัน 3.5 อันดับ ...
ดาวฤกษ์ชนิดใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของตัวเองได้
บทความจาก ค้นพบดาวฤกษ์ชนิดใหม่ที่กำลังยุบหนอพองหนอไปทางด้านใดด้านหนึ่งของมัน เขียนโดย KanyaraT ดาวฤกษ์กำเนิดมาจากอะไร? [su_spoiler title="สรุป ...
ฝนที่อยู่นอกโลกเป็นอย่างไร?
ฝนที่อยู่นอกโลกเป็นอย่างไร? นอกจากโลกของเราแล้วปรากฎการณ์ฝนตกนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในดาวเคราะห์ดวงอื่นๆด้วย ฝนที่ตกบนดาวดวงอื่นของจักรวาลจะประกอบด้วยองค์ประกอบที่แตกต่างกัน ส่งผลให้เกิดปรากฎการณ์ที่น่าสนใจบ้างอย่าง ฝนที่อยู่นอกโลกเป็นอย่างไร?
ดวงดาวอันมืดมิด Rogue Planet ดาวเคราะห์กำพร้าในจักรวาล
ดวงดาวอันมืดมิด Rogue Planet ดาวเคราะห์กำพร้าในจักรวาล ดาวเคราะห์โรก (อังกฤษ: rogue planet; หรือเรียกกันว่า ดาวเคราะห์ระหว่างดวงดาว, ดาวเคราะห์อิสระ) คือวัตถุที่มีมวลขนาดดาวเคราะห์และมิได้มีแรงโน้มถ่วงดึงดูดอยู่กับดาวฤกษ์ดวงใด จึงเคลื่อนที่ล่องลอยอยู่ในห้วงอวกาศระหว่างดาวเป็นวัตถุอิสระ มีนักดาราศาสตร์หลายคนอ้างว่าตรวจพบวัตถุดังกล่าวนี้ (เช่น Cha ...
Copy link
Powered by Social Snap