สารคดี หลุมดำอสูรกายแห่งทางช้างเผือก

หลุมดำมีขนาด และ พลังงานที่ไม่สามารถหยั่งถึงได้ มันมีขนาดใหญ่เท่ากับดวงอาทิตย์กว่าพันหลายดวง นักวิทยาศาสตร์กำลังอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และพบว่ามันใหญ่ขึ้นมีพลังขึ้น และมีพลังทำลายล้างมากกว่าที่ใครจะจินตนาการได้ เรามักคิดหลุมดำมักจะอยู่ห่างไกลจากเราไป แต่จะมีหลุมดำอยู่ที่ประตูจักรวาลของเราหรือไม่ นักวิทยาศาสตร์กำลังใช้เทคโนโลยีสำรวจมันอย่างใกล้ชิด

สารคดี หลุมดำอสูรกายแห่งทางช้างเผือก


สารคดี หลุมดำอสูรกายแห่งทางช้างเผือก(10)
1.EP13 (X-ZYTE) : สารคดีหลุมดำ อสูรกายแห่งทางช้างเผือก
2.สารคดีใหม่ล่าสุด l อสูรกายแห่งทางช้างเผือก
3.ลุมดำ อสูรกายแห่งทางช้างเผือก
4.ไขปริศนาจักรวาล ตอน หลุมดำ ปีศาจจอมกระหายแห่ง จักรวาล What Is a Black Hole?
5.สารคดีสำรวจอวกาศ ตอนสำรวจปีศาจหลุมดำ ใจกลางกาแลคซี่
6.7 เรื่องของหลุมดำ เทหวัตถุที่ดูดกลืนได้แม้แต่แสง
7.หลุมดำ ปรากฏการณ์ที่เป็นปริศนาไม่แพ้จุดกำเนิดของจักรวาล ดูเหมือนว่าใกล้จะมีคำตอบแล้ว

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี หลุมดำอสูรกายแห่งทางช้างเผือก
ไม่นานโลกเราจะดับสูนสลาย และจะเกิดขึ้นมาใหม่ สิ่งมีชีวิตต่างจะค่อยๆวิวัฒนาการขึ้นมาใหม่ รวมทั้งมนุษย์
มันจะเกิดขึ้นแบบนี้ซ้ำๆซากๆจนนับเวลาและหาค่าไม่ได้ ไม่แน่ก็อีกล้านๆปีหรืออาจเร็วกว่านั้น นี่ล่ะคือความไม่แน่นอนของ จักรวาล โลก มนุษย์.และสิ่งต่างๆที่ถือกำเนิดขึ้น ล้วนมีความไม่แน่นอน มันจะเกิดและดับแบบนี้ไปตลอดกาล ถ้าเราอยู่กึ่งกลางระหว่างการเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไป เราก็จะกลายเป็นความว่างเปล่า ที่ได้แต่มองสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นและดับไปตามกาลเวลา ซ้ำซากๆ

จินตนาการบ๊องๆของกลุ่มคน(นว.)เหล่านี้เพื่ออะไร ? เดี๋ยวใหญ่เดี๋ยวเล็ก เดี๋ยวดูดเข้าเดี๋ยวพ่นออก ฯลฯ หลุมดำเป็นจินตนาการของไอนสไตน์ พวกนี้ก็บ้าจินตนาการเพื่อให้เห็นในสิ่งที่ไม่มีวันจะเห็น ฯลฯ
คงไม่มีใครค้นพบความรู้ใหม่ๆ ปรากฏการณ์ใหม่ๆ แนวคิดใหม่ๆ จึงใช้ความเพ้อฝันของพวกเขาประกอบกับคอมพิวเตอร์ของเขา สร้างเรื่องวกวน น่าเบื่อ
ยังไม่เห็นหลุมดำแต่ดันรู้ขนาดของหลุมดำ รูปร่างหลุมดำ ฯลฯ เพี้ยนหนัก
พวกลวงโลกก็สร้างเรื่อง มนุษย์ต่างดาว พวกนี้ก็สร้างเรื่อง หลุมดำ บ๊องๆหลอกชาวโลกและนักวิยาศาสตร์รุ่นหลังๆ คงไม่มีอะไรทำ

ที่ยุโรปเขา เจริญมาทุกวันนี้ เพราะเขาไม่เคยหยุดนิ่งอยุ่กับที่ รุ้จักคิดค้น สิ่งลึกลับ เรียนรุ้สิ่งแปลกใหม่ๆอยุ่เสมอ ถ้ามัวแต่จะแย่ง กันอยุ่ แย่งกันกิน คิดได้แค่ กินขี้ ปี้นอน เขาคงไม่ เจริญมาได้ทุกวันนี้ครับ

อือ​ ว่างๆก็ดูก็ศึกษาและมโนกันไป​ มนุษย์ไม่มีทางอยู่รู้จนถึงจุดสิ้นสุดของความจริง.

ไม่เเน่เอกภพก็เป็นเเค่ภาชนะที่บรรจุสิ่งที่เราเรียกว่ากาเเลคซี่ ดาวและอื่นๆ อาจมีสิ่งอื่นที่ใหญ่กว่าเอกภพ สุดจิตนาการจริงๆ ตราบชั่วอายุของเผ่าพันธ์มนุษย์ คงไม่มีใครใด้ล่วงรู้ความจริง

หรือว่า ปลายทางของแสงและพลังงานที่ถูกดูดเข้าไปในหลุมดำ อาจจะเป็นบิ๊กแบงของอีกจักรวาลนึง ?

สารดีนี่เก่าแต่ทำดี…มีการยืนยันชัดเจนว่ามีหลุมดำอยู่แน่นอนเพราะเห็นดาวนับหลายสิบวิ่งวนอยู่ในช่วงแคบๆ…แต่ช่างมันเถอะ มนุษย์จะอยู่รอดได้อีก1,000ปีรึเปล่าก็ไม่รู้..สภาพอากาศเลวร้ายขึ้นทุกวัน???

ผมว่าสิ่งมีชีวิตในจักรวาลนี้คือความผิดปกติ สิ่งมีชีวิต ทั้งหลายยควรยุ่ในที่เลกกว่าจักรวาลและ ยุ่ในดาวที่มีอายุไม่ถุึงล้านปี จักรวาลอายุเปนล้านๆๆๆๆๆปีแต่มนุด100ปีมันใม่สมดุล.ดวงดาวก้มีอายุเปนหมื่นล้าน ปี เอาง่ายๆเรยคือดาวฤกษ์ดาวเคราะห์ สรรพสิ่งในจักรวาลล้วนมีอายุยืนยาว มันใม่สมดุล เราน่าจะยุ่ในจักรวาลที่มีอายุสั้นพอๆกับเรา

หลุมดำคล้ายๆอุโมงศ์แห่งกาลเวลาดูดทุกๆสิ่งๆเข้าไปในหลุมดำดูดทุกๆสิ่งแม้แต่แสงไม่สามารถเล็ดลอดรอดหรือรอดออกมาได้เข้าสู่กรวยกาลเวลาระหว่่างกาแลตซีกับอีกกาแลตซีหนึ่งตอนทีดูดเข้าไปจะออกเข้าสู่หลุมขาวและคายออกมีแรงผลักตรงกัยข้ามกับหลุมดำไร้แรงโนเมถ่วงผลักดันไกลออกกาลอวกาศ

หลุมดำอาจมีอยู่รอบๆตัวเรา หรือซ่อนอยู่ในตัวเรา การที่จะผ่านหลุมดำไปได้คงมีแค่จิตเท่านั้นที่เร็วกว่าสิ่งใด แค่นึกถึงภาพหรือสถานที่ไหนสักแห่ง จิตก็ไปถึงแล้ว ทางศาสนาพระหรือผู้ปฏิบัติภาวนาจิตให้บรรลุก็สามารถไปอดีตอนาคตได้ คงจะผ่านหลุมดำนี้แหละเข้าไป…รับยาก่อนหมอเรียก!!??

แสดงว่าหลุมดำมันมีผลต่อเวลาสิ ยังงี้ถ้าจะข้ามเวลาก็ยังได้แค่ขับยานเข้าไปใกล้ๆหลุมดำเพราะเวลามันจะช้าลงแต่เวลาภายนอกมันจะเร็วขึ้นแสดงว่าถ้าผ่านไป 1ปี อายุคนที่อยู่ในอะไรฟ้าๆนี่แหละมันจะช้ากว่าคนที่อยู่ภายนอก แต่มันน่าจะขัดอยู่ที่โดนดูดกลืนก่อน555

ง่ายๆจงหาองค์ประกอบจากความเป็นจริงมันจะนำพาไปสู่เนื้อหาตามความเป็นจริงหากหลุมดำนึกคิดจากความสุมเดา มันจะนำพาไปในทางที่ไม่เห็นเนื้อหาสาระที่แท้จริง

การระเบิดบิ้กแบงมีหลุมดำรึป่าว ผมว่าระเบิดชุปเปอรโนว่าก้คล้ายบิ้กแบง คือการกระของมวลสาร ผมว่า จุดที่ระเบิดบิ้กแบงมันมุหลุมดำขนาดมหึมา ที่มีความโน้มถ่วง ยึดกาแลคชี่เปนโยงใย สาเหตที่กาแลคชี่ ที่ห่างไกลกำลังเดินทางเรวกว่าที่ยุ่ใกล้ เพราะ มันยุ่ห่างจากหลุมดำ. เนื่องจากจักรวาลใรน้ำหนักกาแลคชี่เหล่านั้นจึงยังคงเคลื่อนที่ด้วยความเรวแสงจากแรงระเบิด

คำนวนหาวัตถุมีมวลตกอยู่ในอวกาศที่บิดเบี้ยว แต่จริงๆมันคือมวลที่มีพลังงานแรงดึงดูดวัตถุ ที่ลอยในอวกาศที่มีพื้นที่ไร้ขอบเขตเป็นอนันต์ แค่จำลองวัตถุที่หาค่าไม่ได้ในอวกาศไร้ขอบเขต

แต่เคยคิดบางมั้ยว่า วัตถุมวล ดาวต่างๆ ธาตุ พลังงาน รวมถึงจิต วิญญาณ ที่อยู่ในอวกาศมันเกิดขึ้นมาจากอะไร การระเบิดเหรอ หลุมดำเหรอ

ยังมีจิต วิญญาณหรือพลังงานที่มีความระลึกได้อีก ที่ประกอบแร่แปรธาตุขึ้นมาเป็นดวงดาว พลังงาน ดิน น้ำ ลม ไฟ เป็นชีวิต

ดังนั้นในอวกาศไม่ใช่มีแค่เราที่มีชีวิต วัตถุต่างๆก็เช่นเดียวกัน มันสามารถประกอบเป็นสิ่งมีชีวิตได้ในอวกาศ แต่มนุษย์หรือพวกเขายังหาพวกเราไม่เจอในพื้นที่ที่ไร้ขอบเขต ไม่มีที่สิ้นสุด

หลุมดถูกจำลองให้มันเป็นเหมือนจุดจบ สลายดูดกลืนทุกอย่างแล้วหายไป หรืออีกขอบเขตของหลุมดำก็เป็นอีกด้านของจักรวาลต่อๆกันไปไร้จุดสิ้นสุด เป็นอนันต์หาค่าไม่ได้เช่นกัน ไม่ต้องกล่าวถึงเวลา เวลาเป็นเพียงระยะการดับของพลังงานที่หมดไป ไม่มีอีกมิติของหลุมดำ เป็นแค่พลังงานที่ดับไป แต่มันไม่สูญสลายไปไหน ยังคงอยู่ในอวกาศ มันแค่แปรสภาพเปลี่ยนไป และพร้อมประกอบธาตุกำเนิดก่อตัวอีกครั้ง

สิ่งที่เป็นพื้นที่สีดำในอวกาศเป็นอนันต์ มีวัตถุ มวล พลังงานมากมาย ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น มันไม่เคยดับไป มันแค่รอการก่อตัวอีกครั้ง วนเวียน ว่ายตายเกิดไม่จบสิ้น ในเอกภพไร้ขอบเขตประมานค่าไม่ได้

ยิ่งค้นคว้ายิ่งพบยิ่งเห็นตลอดที่ชีวิตยังมีอยู่แต่ความจริงตามหลักพุทธศาสนามันเป็นอนันไตรย์ซึ่งหาที่สิ้นสุดมิได้ แต่ถ้าแรงดึงดูดหมดอำนาจลงทุกสรรพสิ่งจะเป็นอย่างไรแม้แต่โลกก็ต้องขาดแรงโน้มถ่วงไปด้วย อะไรจะเกิดขึ้นสุญสิ้นไปและคงอยู่ ศึกษาคำว่ากัปป์,กัลป์และอสงไขย์ทางพุทธศาสนามีมาได้อย่างไรคำเหล่านี้กินความหมายน้อยมากตามลำดับจนหาที่สิ้นสุดไม่ได้ วัฏฏะจักรที่เรียกว่าสังสารวัฏฏ์นั้นเป็นสิ่งที่น่าศึกษาแต่ทั้งหมดทั้งมวลคือวัตถุซึ่งเป้าหมายพระพุทธศาสนาหาใช่แบบนักวิทยาศาสตร์ค้นคว้าไม่เพราะคำว่าพระนิพพานคือเป้าหมายสูงสุดนั้นเอง

ดาวฤกษ์ที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์10-20เท่าถึงจะสามารถเบิดเป็นซุปเปอร์โนวาและกลายเป็นดาวนิวตรอนได้..และดาวที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์มากกว่า30เท่าถึงจะกลายเป็นหลุมดำไม่ใช่อ่อ…นี่ผมไม่ได้มั่วนะผมฟังมาจาก Alex Fillinpenko Phd นักฟิซิกส์และดาราศาสตร์ของนาซ่า..ลองไปดูได้เขาออกสารคดีหลายช่องมาก

ไม่เข้าใจคำว่า จุดขอบฟ้าเหตุเการณ์..มันคือ
สถานการณ์ที่สิ่งนั้นเคลื่อนที่ไวมากๆ จนแทบจะไวกว่าแสงใช่มั้ย จนมองเห็นรอบข้างเร็วมากๆ เร็วขนาดที่จุดนั้นกาลเวลามันถูกดูดไปด้วย
จึงเห็นการเกิด-ดับ รอบๆด้าน

เวลาสำหรับอวกาศไม่มีใช่มั้ย เวลาเกิดขึ้นเฉพาะในโลกนี้
ฉะนั้น สิ่งแวดล้อม รวมถึงดวงอาทิตย์ หรือแสงมีส่วนสำคัญในการกำเนิดเวลา?
เพราะจักรวาลมืดมิด ถ้ารอบด้านมืดหมด ต่อให้เห็นแสงไกลๆ จะไม่สามารถทราบเวลาได้เลย ไม่มีตัวกลางวันกลางคืน จึงไม่เกิดเวลา
ถา้อย่างงั้น แสง-ความสว่าง คือตัวแปรที่ทำให้เกิดเวลา?

ยังถูกต้อง ไม่ทั้งหมดป่ะ ?
เรื่องของแสง ที่โคง ด้วย แรงโน้มถ่วง
เราย่อมรู้ว่าแสงเดินทางเป็นเส้นตรง เพราะฉะนั้น อะไรที่โค้ง ??

แรงโน้มถ่วงไม่ได้มีปฏิกริยาต่อ อนุภาคโฟตอน แต่ ที่แสงโค้งจากการถ่ายรูปสุริยุปราคา เพราะ ??

ถ้าหลุมดำเป็นอย่างนั้นจริงมนุษย์ที่ค้นคว้ายาอายุวัฒนะไม่ต้องค้นค้วาต่อไปแล้วต่างคนก็ต่างหาทางกระโดดเข้าไปในหลุมดำทิ้งโลกหรือทำลายโลกให้สิ้นไปเสพสุขในหลุมดำคงหาที่สิ้นสุดของชีวิตไม่เจอจนเรียกได้ว่าอายุยืนล้านๆๆๆปี

ในหลุมดำนอกจากจะมีเเรงดึงดูดมหาศาลเเล้ว เมื่อมันดูดกลืนทุกสิ่งเข้าไปเเล้ว. สิ่งที่เข้าไปในนั้น มันจะถูกบดละเอียด จนเหลือเเค่ความ
ว่างปล่าว.( ใช่ป่าว) เดาเอา ????

สรุปคือ. หลุมดำเกิดจากการแตกดับลงของดาว. และจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อดูดกลืนดวงดาวอืนอีกทั้งการรวมตัวกันระหว่างหลุมดำกันเอง ที่เกิดขึ้นจากแรงดึงดูด
หน้าที่ของมันน่าจะดูดกลืนดวงดาวรอบตัวมัน แล้วปล่อยออกมาในรูปแบบต่างๆ. แล้วรวมตัวกันเกิดเป็นดวงดาวอีกที
ง่ายๆคือ ทำลาย แล้วก็สร้างใหม่ นั้นเอง.
ฟังๆแล้ว เปรียบเทียบหลุมดำ เหมือนพระเจ้าเลย. 5555

เมื่อดาวฤกษ์ที่มีมวลมหึมาแตกดับลง มันอาจจะทิ้งสิ่งที่ดำมืดที่สุด ทว่ามีอำนาจทำลายล้างสูงสุดไว้เบื้องหลัง นักดาราศาสตร์เรียกสิ่งนี้ว่า “หลุมดำ.. ค้นจากกูเกิล​นะ

หลุมดำจริงๆแล้วมันคือช่องว่างอวกาศที่ดวงดาวไหลเข้าไปแล้วสามารถออกมาได้โดยไม่เสียหาย อยู่ที่ว่ากี่ปีถึงจะลอยไปเจอทางออกของหลุดดำ อย่างไว3ปีอย่างช้า100ปี ขอบของหลุมดำก็มีแผ่นดินสีดำเช่นกัน

หลุมดำอาจเป็นรูรั่วของจักวาล

ผมเชื่อว่ามีสิ่งที่เร็วกว่าเเสงนะ แค่เราไม่สามารถวัดได้หรือค้นพบนั่นเอง

ถ้าหาข้อเปรียบเทียบสิ่งที่เร้วกว่าแสง มันไม่ใช่วัตถุหรอกครับ ไม่มีวัตถุไดๆจะเร็วกว่าแสงได้ก็จริง แต่แสงอยุ่ในสถานะไหนละครับ หากเป็นวัตถุไม่มีทางอยู่แล้ว หากจะเทียบกับสิ่งที่เรียกว่าแสง ก็คือความมืดไงครับ ความมืดคือสิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่า อาจจะอยู่ในสถานะเดียวกับแสง เพราะหากไม่มีความมืด ก็จะไม่มีแสงครับ

อยากลองเข้าไปดูจังอยากรู้จะเปนไงม่เหนน่ากลัวเลย.อาจจะไปโผล่ที่ไหนสะที่.มันเปนแค่การคาดเดาไปเรื่อยยยม่มีใครรู้ความจริงหรอกใครจะเถียงกุม่ะ..!คนเราคิดแค่ให้มีคำอธิบายความน่าจะเปนแค่นั้นให้คนเราคนค้นคว้าให้เข้าใจ.เพราะคนเราจะพยายามเข้าใจทุกสิ่งความคิดและหาคำตอบมาอธิบายให้ตนเองเข้าใจ

หลุมดำอาจจะไม่ใช้หลุมและวัตถุทรงกลม
บริเวณภายในevent horizon อาจจะเป็นสภาวะเหมือนก่อนการระเบิดของบิ๊กแบง พูดง่ายๆก็คือ ไร้สภาวะและกฎ

หลุมดำอาจจะไม่ทำลายดวงดาวที่ถูกดูดกลืนเข้าไปภายในหลุมดำก็เป็นได้
อาจจะเป็นคล้ายกับห้องโถงใหญ่ๆที่ดวงดาวถูกกลืนเข้าไป เเล้วออกมาเข้าออกๆ อย่างนี้. เเต่อาจจะใช้เวลานานๆกว่าจะออกมาจากหลุมดำได้.(ความคิดส่วนตัวน๊ะ หมอเรียกเเละ. ทานยาเเป๊ป)??????

ใครอยากรู้เรื่องหลุมดำจริงตามพุทธศาสนา ที่พรเพุทธเจ้าได้ตระสไว้ คราวๆหลุมกำคือกาวดวงนึงใหญ่มากๆ สามารถดูดทุกอย่างเข้าไปคือดาวต่างๆที่ดูดเข้าไปเป็นร้อยๆดวงแล้วครับ แต่ดาวไม่ไรมันก็หมุนในหลุมดำต่อไปเป็นปีๆหรือ ร้อยปี มันจะคลายดาวที่ออกมาเองที่ละดวงแล้วแต่ดาวไหนออกก่อนครับ โลกเปรียบเหมือนมะนาว ดาวหลุมดำเปรียบเหมือนเข่งใส่ส้มโอครับใหญ่กว่าเป็นพันหมื่นเท่าครับ เรื่องนี้ไปหาอ่านกํเกิลหรือยูทูบได้ พิมพ์ว่าหลวงพ่อฤาษีลิงดำทท่องเที่ยวดวงดาวครับ มี่หลายดวงแล้วเจอมนุษย์ต่างดาวด้วยครับโดยมีพระพุทธเจ้าพาเที่ยวโดยใช้อิทธิ์ที่ไม่มีใครในจักรวาลจเเทียบเท่าครับและไม่มีทีในที่พระพุทธเจ้าจะไปไม่ได้หรือรู้ถึงกำเนิดจักรวาลเลยนะครับ ลองไปหาอ่านดูระครับว่าเป็นจริงไหมึรับ

รังสีฮอว์กิง (อังกฤษ: Hawking radiation) เป็นการแผ่รังสีของวัตถุดำที่ปล่อยออกมาจากหลุมดำอันเนื่องจากกรากฎการณ์ทางควอนตัม ณ บริเวณใกล้ขอบฟ้าเหตุการณ์ โดยตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ สตีเฟน ฮอว์กิง นักฟิสิกส์ผู้ให้เหตุผลเชิงทฤษฎีในปี 1974 ว่ามีรังสีนี้อยู่จริง ซึ่งเป็นเวลาหลังจาก จาคอบ เบเคนสไตน์ ได้คาดการ์ณไว้ว่าหลุมดำควรจะมี …
หลุมดำมีรังสีนะครับ

นึกถึงตอน ระเบิดสิ ตอนระเบิดอากาศศุนย์กลาง จะหายไป เเล้วก็จะกับคืนมาตอนนั้นเเละจะมีเเรงดึงดูด พออากาศหายไปวัดถุใจกลางของดาวไม่มีอะไร ก็เกิด สะสารมืด เป็นสะสารหลักของอาวกาศอยู่เเล้ว มีเเต่ความมืด ว่างป่าวที่เราเห็นว่าหลุมดำนั้นเเละก็เเค่นั้น มันก็เเค่เวลามันต่างกัน เราอาจจะมองเห็นหลุมดำเเต่มันไม่ได้มีอยู่จริงเพราะระยะทางที่เรามองไปบนทองฟ้ามัน เป็นเพียงอดีด ขนาดถ้าดวงอาทิตดับ เเต่เราจะรู้ว่ามันดับไช้เวลา 8นาทีเพราะเเสง ของดวงอาทิตเดินทางมายังโลกไช้เวลา 8นาที เเล้วถ้าระยะทางไกลกว่านั้นละ ลองคำนวนดู คุณเห็นหลุมดับนะปัจุบัน เเตามันอยาจดับไปสัก พันล้านปีเเล้วก็เป็นได้ เเละถึงคุณจะเห็นหลุมดับวันนี้ เเต่อีก พันล้านปีมันถึงจะหายไปเช่นกัน

เป็นไปได้มั้ยที่หลุดดำ แท้จริงแล้วมันไม่ได้มีลักษณะเป็นหลุมลึกเหมือนอย่างภาพCG.ประกอบในคลิป แต่จริงๆแล้วมันก็เป็นดาวเคราะห์ดวงนึงที่มีลักษณะทรงกลมๆนั่นแหล่ะ เพียงแต่มันมีความหนาแน่น/แรงโน้มถ่วงแบบอภิมหาศาลจนเกินจิตนาการของพวกเรา และเป็นเพราะแม้แต่อนุภาพของแสงก็ยังถูกมันดูดเอาใว้จึงไม่มีอนุภาคใดๆเล็ดรอดออกมาจากพื้นผิวของมันได้เพื่อจะมากระทบกับเลติน่าในดวงตาของเรา เราจึงไม่อาจมองเห็นมันได้ แม้แต่ตอนที่มันดูดมวลสารจากดาวอื่นๆที่บังเอิญโคจรเข้ามาใกล้มันในระยะแรงดึงดูดของมันพอมวลสารนั้นๆที่ถูกยืดจนเข้าไปในเขตรัศมีของแรงโน้มถ่วงที่แสงก็ออกมาไม่ได้มันก็จะดูเหมือนว่ามันหายวับสลายไปในทันที แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้หายไปไหนมันแค่ถูกดูดเข้าไปรวมกับมวลของตัวมันเอง เพียงแต่เราไม่สามารถมองเห็นหรือวังเกตุการได้นั่นเอง

ถ้ามนุษย์โลกเรา สามารถไปได้ไวกว่าเเสงได้. เหมือนใจที่คิดปุ๊ป ถึงปั๊บ
ปริศนาต่างๆเกี่ยวกับจักรวาลอันกว้างใหญ่นี้. คงจะถูกไขคำตอบได้บ้าง
ไม่มากก็น้อย
เเต่มนุษย์เรายังไม่มีเทคโนโลยีชั้นสูงที่จะสามารถเดินทางได้เร็วกว่าเเสงได้. จึงเป็นอุปสรรคในการหาคำตอบของจักรวาลนี้ได้.
หวังว่าวันนึง มนุษย์เราจะสามารถหาคำตอบได้ในทุกคำถามเกี่ยวกับจักรวาลอันกว้างใหญ่นี้ได้. อาจจะเป็นร้อยปี พันหมื่นเเสนล้านปี. ก็ต้องพยายามต่อไป. ???

ถ้าเร็วเหนือแสงก็อาจจะทำให้เกิดการข้ามทะลุกำแพงเวลา อาจทำให้เกิดการท่องเวลาได้(ส่วนตัวน่ะเข้าใจคนเดียว) คลิปสนุกและมีความรู้มากขอบคุณ…

หลุมดำมันจะมีอายุขัยมั้ย หรือมันเป็นอมตะ ผมคิดว่ามันจุะดูดจนกว่าจะได้มวลเท่ากลับมวลตอนยังเป็นดาวฤกษ์ เท่าที่ดูสารดดีมาดาวฤกษ์ที่จะเป็นหลุมดำได้ต้องเป็นดาวใหญ่มากๆ

หลุมดำเปรียบเสมือน อุโมงรถไฟรึอุโมงที่เข้าไปแล้วก็จะทลุออกมาอีกฟาก
พุดง่ายๆการเข้าออกของอีกฟากเพื่อให่เชื่อมต่อแต่หละเอกภพ ใว้ใช้สำหลับการเดินทาง

วัตถุที่มีความเร็วมากกว่าเเสงจึงจะออกมาได้
มันจริงหรอ? ขนาดเเสงไม่มีมวลยังโดนดูดเข้าไปเลย

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี การสร้างเครื่องบินอวกาศเพื่อเที่ยวนอกโลก
การสร้างเครื่องบินอวกาศเพื่อเที่ยวนอกโลก ประวัติศาสตร์ของการท่องอวกาศ เราทุกคนต่างมีความฝันที่จะไปท่องเที่ยวอวกาศ จะดีแค่ไหนถ้ามีโรงแรมบนอวกาศของเรา เทคโนโลยีต่างๆ ได้นำมาใช้เพื่อการสร้างเครื่องบินอวกาศที่ลํ้าสมัย เพื่อความสะดวก และปลอดภัยมากขึ้น การทัวร์อวกาศนั้นก็คล้ายกับการท่องเที่ยวทั่วไป คือ การพาผู้โดยสาร ไปสัมผัสประสบการณ์อันสุดแสนประทับใจบนสถานีอวกาศนานาชาติ รวมทั้งยังทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ นักท่องเที่ยวอาจได้ใช้เวลาอยู่นอกสถานีอวกาศจริง ...
สารคดี เทอร่าฟอร์มมิ่ง การสร้างโลกใหม่บนดาวอังคาร
สารคดี เทอร่าฟอร์มมิ่ง การสร้างโลกใหม่บนดาวอังคาร พวกเราคงได้รับรู้ข่าวมาบ้างแล้วว่า นาซามีแผนที่จะส่งมนุษย์ไปอยู่ดาวอังคาร ...
สารคดี ความร้อนดาวพุธ กับ รังสีคอสมิก
ความร้อนดาวพุธ กับ รังสีคอสมิก ไกลจากโลกของเราออกไป 150 ล้านกิโลเมตร ดวงอาทิตย์เป็นแสงที่เราต้องการ มันทำให้ชั้นบรรยากาศเลื่อนไหล มำให้มหาสมุทธมีนํ้าและให้กำเนิดชีวิต แต่ลองนึุกภาพดูว่า หากดวงอาทิตย์ใหญ่กว่านี้ 3 เท่า โดยส่องแสงบนผิวโลก ด้วยพลังงานมากกว่านี้ 10 ...
สารคดี โลกและจักรวาลยุคมืด
โลกและจักรวาล พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ความมืดเข้ามาเยือน จากนั้นดวงดาวส่องประกาย จ้องมองไปที่ดวงดาวมากมาย พวกมันมีความสว่างและมีสีสัน จักรวาลของเราเต็มไปด้วยแสงสี แต่หลายพันล้านปีก่อน ที่ผ่านมาจักรวาลที่เพิ่งกำเนิดขึ้นของเรานั้นแตกต่างจากนี้มาก จากปรากฎการณ์บิ๊กแบงเมื่อ 13.7 พันล้านปีก่อน ก่อดำเนิดจักรว่าลขึ้น แรกเริ่มนั้นจักรวาลมีความร้อนสูงและสว่างมาก แต่ด้วยความที่มันขยายตัวออกอย่างรวดเร็ว ความสว่างจึงหายไป ...
สารคดี สิ่งที่สามารถทำลายล้างโลกได้
บ้านที่เราเรียกว่าดาวเคราะห์โลกนั้น อายุ 4,500 ล้านปี หินทรงกลมที่หนัก 6 ล้านล้านตัน เชื่อเลยมันมีอายุยืนได้นานขนาดนี้ เป็นเพราะโลกเรานี้ แข็งแกร่งขนาดนั้นเลยเหรอ? 4,500 ล้านปี ที่ผ่านมาแค่โชคดีต่างหากล่ะ แต่ความจริงโลกเรานั้นมันอ่อนแอ และพร้อมที่จะพังพินาศได้ทุกเมื่อ ...
Copy link
Powered by Social Snap