สารคดี สุสานราชวงศ์จีนโบราณ

สุสานราชวงศ์จีนโบราณ

ย้อนไปกว่า 2000 ปี มันบรรจุขุมสมบัติประวัติศาสตร์ และที่มหัศจรรย์สูงสุดเหนือสิ่งใด คือชุดผ้าไหมและหยกที่ฝังอยู่เหมาะกับผู้ปกครองที่มีอำนาจ ชายที่ยังคงเป็นปริศนาจนถึงตอนนี้

สารคดี สุสานราชวงศ์จีนโบราณ

วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป*

สารคดี สุสานราชวงศ์จีนโบราณ มีทั้งหมด 11 คลิปวีดีโอ
1.สารคดี H สุสานราชวงศ์จีน โบราณ HD
2.สุสาน จักรพรรดิ ฉิน ซื่อ ฮวงตี้ (จิ๋นซีฮ่องเต้)
3.[สารคดี]เปิดสุสาน3ก๊ก ยุคนองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์จีน
4.สารคดี ความลับสุสานและปิรามิดจีน พากย์ไทย
5.ความลึกลับของจีน ep.1 เสื้อหยก
6.สุสาน 13 กษัตริย์ราชวงศ์หมิง (Ming Tombs)
7.สุสาน จิ๋นซีฮ่องเต้ | สุสานต้องห้าม ความลับแห่งประวัติศาสตร์
8.พิพิธภัณฑ์พระราชวังจีน ep.2 ราชวงศ์ฉิน และฮั่น
9.นักโบราณคดีจีน หลังตรวจสุสานขนาดใหญ่อยู่นาน เชื่อขุดพบศพ โจโฉ ที่มณฑลเหอหนาน
10.มัมมี่ อายุกว่า300ปี สภาพสมบูรณ์ไม่เน่าเปื่อย สมัยราชวงศ์ชิงของประเทศจีน
11.สารคดี – ขุมทรัพย์ราชวงศ์ถัง

วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป*

ความคิดเห็นคุณภาพ เกี่ยวกับ สารคดี สุสานราชวงศ์จีนโบราณ
อะไร​ มัวชิป​… จีนไม่เคยมีก่อนเยซูตาย200กว่าปี​ แค่ซุนวู​ กับขงจื้อ​ ก็เกิดก่อน​ เยซู500กว่าปีแล้ว ก่อนยุคชุนชิวนี้อีกกว่า2000ปีก็ราชวงศ์​ซาง​ ราชวงศ์​เซี่ย​ โครตมั่วเลยว่ะ

สุสานราชวงศ์จีน บอกเรื่องราวของความเก่าแก่ของการใช้วัสดุ
วัฒธนธรรมค้นพบนี้ไม่หน้าถึ้ง
การค้นพบของพระพุทธเจ้าประเสริฐกว่า พระองค์ค้นพบ
คือการตรัสรู้อริยะสัท 4
และเรื่องราวของมนุษย์เทวดา มาร พรหม การดำเนินชีวิต ความเป็นอยู่ อายุ ค้นพบง่ายมีใน
พระไตรปิฎกพระพุทธศาสนาฯลฯ

รู้สึกว่าขับคล้ายขับคลาคุ้นๆ จะให้ชัดเจนต้องไปสัมพัส ณ สถานที่นั้นๆ เพราะว่าในเรื่องราวทางโบราณคดี ยุคแต่แรกเริ่มสร้างโลกและจักรวาล ตัวผมเองอาจเกี่ยวข้อง เพราะตนเข้าใจและรู้จริงในเรื่องราวแต่แรกเริ่ม เพราะแต่แรกการสร้างทวีปและแผ่นดินนั้นมาแต่ธิเบต,จีน, อื่นๆ อาจเป็นครอบครัวของผม และเป็นตัวผมแน่ๆ เพราะว่ามันคุ้นมาก ด้วยเมื่อครั้งในอดิตที่ผ่านมานั้นก็เคยเล่าให้คนอื่นฟังบ่อยๆ เป็นเรื่องเล่าผ่านการเวลา แต่โดยส่วนมากตนเองมักจะโดนปล้น เพราะไม่ทันเล่ห์เหลื่อมกลลวง ของผู้รู้หรือดำรงอยู่ทั้ง 3โลก

จักพรรดิ์ ((ฉิ๋น)) เป็นคนลบล้าง ฮ้องเต้ สมัยสุล(โจ)
สกุล(โจ) ลบล้างสกุล (ฮั่น)
หลังจาก โจผี ลูกชาย โจโฉ. ได้ยิบใช้งาน สุมาอี้ ที่โจโฉ ผู้เป็นพ่อยังไม่กล้า แม้แต่จะใช้งานออกรบ
หลัง สมาอี้ ตาย ลูกทั้งสองของ สุมาอี้ ก็แย้งกันขึ้นเป็นใหญ่ สุมาอี้ มีลูกสองคน. อาผมจะเล้าอะไรสักนิดของ จักพรรดิ์ (ฉิ๋น) ว่ากำเนิดมาจะคนๆเดียวก็คือสุมาอี้ พูสร้างจักพรรดิ์ (ฉิ๋น). ท่าอ่านจบแล้ว ผมผิดพลาดไงก็บอกด้วยนะครับ
😑😑😑😑😑😑😑😑
สุมาเอี๋ยนเกิดในปีคศ236 หลังจากขงเบ้งตายไปสองปี สุมาเอี๋ยนเป็น ลูกชายของสุมาเจียว(ซือหม่าเจา) ลูกชายสุมาอี้(ซือหม่าอี้)
สุมาเอี๋ยนมินิสัยคล้ายๆสุมาเจียว และสุมาอี้ คือเป็นคนทะเยอทะยาน อยากเป้น ใหญ่เป็นโต(เรียกว่าถอดมาทั้งพ่อทั้งปู่) หลังจากที่จกก๊กสิ้นชื่อไปแล้ว(ค.ศ.263) สุมาเจียวก็มีชื่อเสียง มากในราชวงศ์วุย และขยายอำนาจมากขึ้น อีกทั้งยังฆ่าผู้ที่อาจจะเป็นภัยต่อราชวงศ์จิ้นที่เขาจะก่อตั้งขึ้น เช่น จงโฮย เตงงาย
แต่ยังไม่ทันจะได้ปลดโจฮวน ซึ่งเป็นฮ่องเต้คนสุดท้ายของราชวงศ์วุย(ที่สุมาเจียวตั้ง ขึ้นมาแทน พระเจ้าโจมอที่ซี้ม่องเซ็กไปด้วยน้ำมือคนของสุมาเจียว)สุมาเจียวก็เกิดป่วยตายไปเสียก่อนเมื่อ อายุได้54ปี ในปีคศ264 สุมาเอี๋ยนจึงได้รับอำนาจต่อจากบิดาตนเองและก็ได้ปลดพระเจ้า
โจฮวนออกจากบัลลังก ์และได้ตั้งตนเป็นพระเจ้าจิ้นหวู่ตี้ใช้ชื่อราชวงศ์ของตนเองว่าราชวงศ์จิ้นขึ้นมาแทนราชวงศ์วุย สุมาเอี๋ยนนั้นได้ขุนศึกและเสนาธิการที่มีฝีมือค่อนข้างดี เช่น เอียวเก๋า(หยางหู) เตาอี้(ตู้ยู่) องโยย(หวางจุ้น) กาอุ้น(แกฉง) เตียวหัว(จางหัว) และอีกมากมาย โดยเฉพาะเจ็ดบัณฑิตแห่งสวนไฝ่ซึ่งมีชื่อเสียงมากในการแต่งกวีในสมัยราชวงศ์จิ้นเฟื่องฟู
สุมาเอี๋ยนวางแผนที่จะตีเมืองง่อก๊กของพระเจ้าซุนโฮหลานซุนกวนซึ่งขึ้นชื่อในความโหดเหี้ยมฆ่าประชาชน และขุนนางเป็นว่าเล่น ทำให้ง่อก๊กสาละวันเตี้ยลงๆๆทุกวันๆๆ ซึ่งก็มีคนเห็นด้วย กับไม่เห็นด้วยกับความคิดจะไปตีเมืองง่อ แต่ต่อมา ชาวเมืองง่อก๊กเข้ามาอาศัยใบบุญราชวงศ์จิ้นมากขึ้นเนื่องจากทนฮ่องเต้สุดสารเลวอย่างซุนโฮไม่ไหว และง่อก๊กขณะนั้น ก็ฟอนเฟะเต็มทีแล้ว สุมาเอี๋ยนจึงสั่งให่เตาอี้และองโยยนำทหารไปบุกง่อก๊ก ให้สิ้นซากเนื่องจากที่ปรึกษาและขุนศึกที่ เห็นด้วยกับการ ไปตีง่อก๊กให้ความเห็นว่า ถ้าไม่ไปตีง่อก็อาจจะไม่มีโอกาสอีกแล้ว” และก็สำเร็จลงด้วยดี ซุนโฮขอยอมแพ้ต่อราชวงศ์จิ้น เป็นการ สิ้นสุดสงครามสามก๊ก ในปีคศ280
ขณะนั้นสุมาเอี๋ยนอายุได้44ปี(ถ้านับจามธรรมเนียมจีนก็ต้องนับเพิ่มไปอีกหนึ่งปีคือ45ปี) หลังจากเสร็จสิ้นสามก๊กแล้ว สุมาเอี๋ยนได้สั่งให้ตันซิ่ว(เฉินโช่ว)อดีตขุนนางจกก๊กที่ถูกกวาดต้อนไปด้วยหลังจกก๊กล่มสลายนำคณะ ไปเขียนเรื่องสามก๊กฉบับสมบูรณ์ และเป็นสามก๊กฉบับแรกที่มีความสมบูรณ์ในด้านประวัติศาสตร์ที่สุด
(ต่อมาล่อกวนตงหรือหลอกว้านจงที่ชาวสามก๊กรู้จักกันดีนำไปเพิ่มเติมเนื่อหาอีกจนกลายเป้นงิ้วไปเลย) สุมาเอี๋ยนเป็นคนที่โหดร้ายมาก(ถอดแบบปะป๊ามาพอสมควร)หลังจากสิ้นยุคสามก๊ก (พูดง่ายๆคือเผยธาตุแท้ของคนเป็นฮ่องเต้
ไม่รู้ทำไมพอเป็นฮ่องเต้ทีไรกี่คนๆก็กลายเป็นแบบนี้ไปหมด)ฆ่าคนที่คัดค้านเรื่องที่สุมาเอี๋ยนมีความคิด อันไม่ถูกต้องทำ ให้ประชาชนเดือดร้อน เป็นคนที่ฟุ่มเฟือยและมักมากในตัณหาราคะด้วยการเกณฑ ์สาวๆจำนวนมากมาเป็นนางสนมในวัง ให้สุมาเอี๋ยนผลาญ*****เล่น
การเสวยสุขเกินพอดีแบบนี้ทำให้สุมาเอี๋ยนเสียชีวิตเมื่ออายุ ได้เพียง54ปี(นับตามธรรมเนียมจีนก็เป็น 55ปี)ในปีคศ290ครองราชย์หลังจากรวม สามก๊กได้เพียง10ปีเท่านั้น หลังจากนั้นราชวงศ์จิ้นก็เริ่มเสื่อมลงมาเรื่อยๆ สุมาเอี๋ยนในความคิดของผม ไม่ใช่คนที่เก่งกาจอะไรมากนัก เพียงแต่ช่วงนั้นง่อก๊กเน่า บูดเป็นโจ๊กเต็มทีแล้ว ทั้งสมัยนั้นราชวงศ์จิ้นยังมีบุคลากรที่มีคุณภาพค่อนข้างดีทำให้สามารถ ชนะง่อก๊กได้ง่ายดาย
แต่หลังจากนั้นพวกนี้ก็ตายด้วยน้ำมือของสุมาเอี๋ยนที่เริ่มเผยธาตุแท้ ของตนเองเป็นส่วนใหญ่ด้วยความระแวง (เหมือนอย่างเล่าปังกับจูหยวนจางที่กระทำแบบ เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล) ช่วงแรกๆก็ดีอยู่หรอกครับ บ้านเมืองสงบสุข ช่วงหลังๆ กลายเป็นอะไร ไม่รู้ไปเสียแล้ว
อีกทั้งยังมักมากในกามารมณ์จนเกินพอดีทำ ให้สุมาเอี๋ยนตาย คาเตียง ในปีคศ290 หลังจากนั้นราชวงศ์จิ้นก็เสื่อมลงๆเรื่อย มีการรัฐประหารแย่งชิงอำนาจบ่อยครั้ง โดยเฉพาะศึกแปดเมืองชิงเมือง(ปาหวางจือส่วน) ทำให้ราชวงศ์จิ้นที่สุมาเอี๋ยนสร้าง ขึ้นมาหรือเรียกว่าจิ้นตะวันตกอยู่ได้แค่51ปี เท่านั้น จิ้นตะวันตกอยู่ในระหว่างคศ265-316 มีฮ่องเต้ห้ารัชกาล

ราชวงค์ชิง ไม่ใช่คนจีน มันเป็นพวกแมนจูที่ยกกำลังเข้ามายึดปักกิ่งเอาไว้ได้ และเข้ามาปกครองคนจีน ทำให้คนจีนแท้ฯคือจีนแต้จี๋วจีนฮกเกียนถูกฆ่ามากมาย ตลอดระยะเวลาที่แมนจูปกครองมีแต่การเข่นฆ่าบังคับคนจีน ต่อมาจึงทำให้คนจีนต้องรุกขึ้นต่อสู้เพื่อเรียกร้องเสรีภาพของคนจีนคืนมา มีการต่อสู้อยู่หลายหน มาสำเร็จสมัย ซุนยัดเซ็น จนถึงยุคเหมาเจอตุง จึงทำให้คนจีนได้ปกครองคนจีบแบบทุกวันนี้ ไอ้หัวโล้นถักผมเปียมันไม่ใช่คนจีนนะครับ มันเป็นแมนจู

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี OYMYAKON โอมยาคอน หมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลก
Oymyakon เป็นเขตชนบทในเขต Oymyakonsky ของสาธารณรัฐซาฮาประเทศรัสเซียตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Indigirka ห่างจาก Tomtor บนทางหลวง Kolyma Highway 30 กิโลเมตร มันเป็นหนึ่งในการตั้งถิ่นฐานถาวรที่หนาวเย็นที่สุดบนโลก สำหรับเรื่องความหนาวเย็นจนได้ชื่อว่าหนาวที่สุดในโลกนั้น เนื่องจากโอมยาคอนมี ...
สารคดี เมืองโบราณในอาลาสก้า
เมืองโบราณในอาลาสก้า มนุษย์ในยุคนํ้าแข็ง ซึ่งนักโบราณคดีนั้นต้องการทราบว่ามนุษย์ในยุคนั้นดำรงชีวิตอย่างไร ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น สภาพหนาวเย็นสุดขั้วของอาลาสก้า สามารถฆ่าคนที่ได้เหยียบย่างเข้ามา แต่เมื่อหลายพันปีก่อน มนุษย์กลุ่มแรกที่อาศัยอยู่นานในอาลาสก้า สามารถทนทานต่อสภาพอากาศ สารคดีสุดขั้ว อลาสก้า alaska   ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี เมืองโบราณในอาลาสก้ามนุษย์มำลายธรรมชาติก่อน ตอนนี้ธรรมชาติกำลังเอาคืน มันคือกระบวนการฟื้นฟูตัวเองของธรรมชาติ ...
สารคดี การค้นพบใหม่แห่งเมืองพระนคร
สารคดี การค้นพบใหม่แห่งเมืองพระนคร  แม้จะถูกค้นพบมากว่า 150 ปี แต่เมืองพระนครยังเป็นปริศนา เมืองนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? และมีขนาดใหญ่โตเช่นนี้ได้อย่างไร? ปราสาทเมืองพระนคร ถูกสร้างเพื่ออะไรกัน? ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี การค้นพบใหม่แห่งเมืองพระนคร รบกันอ้างความเป็นใหญ่ ต้องขอทำความเข้าใจและอธิบาย ว่าเป็นความคิดเห็นส่วนบุคล ไม่ได้พาดพึงใคร ...
สารคดี สำรวจเมืองคนบาป เมืองโซดอม และ กอมอร่าห์
การล่มสลายของ โซดอมและกอมอร่าห์ ตามที่กล่าวไว้ในปฐมกาล พระเจ้าลงโทษเมืองคนบาปอย่างโกรธกริ้ว ในการทำลายเมืองทั้งไฟ และ ก้อนกำมะถัน การสิ้นสุดของโซดอม และ กอมอร่าห์ ถือเป็นหนึ่งในเรื่องเตือนใจในเรื่อง พระคำภีร์เก่า แต่เมืองทั้งสองนี้มีอยู่จริงเหรอ? ถ้ามี วิทยาศาสตร์และโบราณคดีจะบอกเราอย่างไร? [su_spoiler ...
สารคดี พีระมิดที่สาบสูญ
พีระมิดที่สาบสูญ พีระมิดทั้งสามแห่งกิซ่า ตั้งตระหง่านอย่างน่าพิศวงมานานกว่า 4500 ปี มาแล้วและไกลออกไปเพียง 5 ไมล์ เหล่าโบราณคดีกำลังจะเริ่มสืบสวนความลับแห่งนี้อยู่ เชื่อกันว่าที่แห่งนี้เป็นที่ซุกซ่อนของพีระมิดหลังที่สี่ ที่หายสาบสูญไป พีระมิดที่เคยตั้งตระหง่านและมโหฬารกว่าที่อื่นๆ ซึ่งพีระมิดนี้น่าจะเป็นพีระมิดที่น่าสนใจกว่าที่อื่นๆ ตามตำนานเล่าว่ามันถูกสร้างโดยฟาโรห์ผู้ทรยศ ผู้ที่ซึ่งฆ่าล้างผู้คนมากเพื่ออำนาจตัวเอง และก็ล่มสลายอำนาจด้วยคนในครอบครัวของเขาเอง ...
Copy link
Powered by Social Snap