ไอเดียสุดล้ำ สร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร

ไอเดียสุดล้ำ สร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร

การย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากอยู่บนดาวอังคารกำลังเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ ส่วนหนึ่งเพราะแผนของอวกาศของนาซาและบริษัทเอกชนด้านอวกาศ ที่ประกาศออกมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามแนวคิดเรื่องการย้ายไปอยู่บนดาวอังคารไม่ใช่แนวคิดใหม่ นักวิทยาศาสตร์เคยคิดเรื่องนี้จริงจังมาตั้งแต่ 50 ปีแล้ว แถมยังคิดไปถึงขั้นจะปรับสภาพดาวอังคารให้เหมือนโลกอีกด้วย

ไอเดียสุดล้ำ สร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร

ความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง ไอเดียสุดล้ำ สร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร
ส่วนตัวผมว่าไร้สาระครับ
เพราะแค่ปลูกต้นไม้ เพื่อทำให้ภาวะโลกร้อนลดลง มนุษย์ยังไม่กันทำกันเลย คือรนรงค์กันมากมาย แต่คนทำหยิบมือนึง – -”
แล้วภาษาอะไรจะย้ายไปอยู่ดาวอังคาร ? มีประโยชน์อะไร
ระหว่าง ปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูโลก กับ หาวิธีอยู่บนดาวอังคารใหม่…
ปลูกต้นไม้ง่ายกว่ามั้ย ?
หรือถ้าโลกตายแล้ว ย้ายไปดาวอังคาร ซักวันก็ต้องพบจุดจบแบบโลกเพราะสันดารมนุษย์อีกเหมือนเดิม…
อย่าหาว่าผมใจร้ายเลย พูดตามความจริง

มีคนกล่าวว่าก๊าชเรือนกระจกส่วนใหญ่เกิดมนุษย์ แต่จริงๆแล้วมันเป็นเท็จ จริงๆแล้วก๊าชเรือนกระจก 90%เกิดจากภูเขาไฟ 10%เกิดจากมนุษย์

มันต้องปรับสะภาพอุณภูมิดาวเคาะห์ให้มีน้ำก่อนจึงจะเริ่มมีการสร้างชั้นบรรยากาศ

บริษัท สเปกเอ็ก จอมสร้างภาพทั้งแต่ทีมหมูป่าเข้าไปติดถ้ำล่ะแอด ที่บอกว่าจะส่งกล้องอินฟาเรด มาช่วยแต่ก็ไม่สามารถใช้งานได้จริง แค่สร้างภาพให้คนทั้งโลก รับรู้.. เฉยๆ …

แกนกลางดาวอังคารมันกำลังเย็นและหมุนช้าแล้วทำให้สนามแม่เหล็กที่ช่วยปกป้องชั้นบรรยากาศมันอ่อน ชั้นบรรยากาศเลยโดนลมสุริยะพัดหายหมด สร้างไปเถอะชั้นบรรยากาศพี่อาทิตย์จะจัดให้

ผมว่าใช้เวลาเป็นร้อยๆปีเลยนะครับ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ดาวไม่ใช่เล็กๆ ทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวกระโดด เราอาจจะเดินทางออกกาแลคซี่ได้ก่อนอีก แล้วอาจจะเจอดาวที่เหมาะสมกว่านี้ แต่ถ้าไปกาแลคซี่อื่นแล้วมีดาวที่มีองค์ประกอบทุกอย่างเหมือนกับโลก อาจจะเจอสิ่งมีชีอื่นก็ได้ ผมก็เดาไปงั้น อวกาศตั้งกว้างใหญ่ ผมก็ยังเชื่ออยู่ดีว่าเราไม่ได้โดดเดี่ยวในจักรวาลนี้ แค่วิวัฒนาการเรายังไม่ถึงขั้น ตายก่อนจะได้เห็นอยู่ดิ

ดาวอังคาร มันมีทรัพยากรสำคัญเหรอคับ คงเป็นเรื่องยากมากๆ ถ้าจะย้ายคนไปอยู่โน่นจริงๆ แต่ความคิดผม : หลักๆก็น่าจะอยู่โลกมากกว่า เหตุผลที่ไปสำรวจดาวอังคารหรือวางแผนไปอาศัยอยู่ อาจจะเป็นการศึกษา หลายๆอย่าง ทำความคุ้นเคยการย้ายถิ่นฐาน พัฒนาวิทยาการทางอวกาศ ให้ดีก่อน ละค่อยมีการสำรวจ อาณานิคมที่มีทรัพยากรนอกระบบสรุยะรึป่าว เพราะดาวอังคาร ถ้าไม่มีแหล่งน้ำมันดิบ หรือทรัพยากรแร่ที่เป็นประโยชน์ ก็ไม่น่าจะอะไร.

รู้จัก เทอล่า ฟอมมิ่ง มั้ย ถ้าจะเปลี่ยนดาวอังคารให้มีออกซิเจน และมีสภาพอาการคล้ายโลก เป็นไปได้แล้ว ขาดอย่างเดียวคือ เงินทุน และความกล้าพอที่จะมีใครกล้าลงทุนกับโครงนี้ โครงการนี้เลยเป็นได้แค่โครงการ ไม่ได้กลายโปรเจค จริงๆสักที

ของแบบนี้มันต้องใช้เวลา ทุน. และนวัตกรรม. ตอนนี้ยังแทบจะไม่มีเลย. และทางที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ การสร้างระบบ. จุลชิวะ พึช. แมลง
ระเบิดไฮโดเจน น่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย. ท่ายัดเยอะไปเกิดดาวหลุดวงโคจร. อาจชวยได้ แถมทึ้ง มลถาวะสุดๆ. นอกเสียจากจะทำดาวอังคารให้แมลงสาปอยู่น่ะนะ. เอาแบบกาตูนเรื่องเทราฟรอมม่า

ทิ้งระเบิดไฮโดรเจน น่าสนใจที่สุดแล้วครับ
เพราะน่าเอาดาวมาชนกันมาก็นานมากแน่นอน

อันดับแรกต้องสร้างสนามแม่เหล็กให้ดาวอังคารเสียก่อน ถ้าปราศจากสนามแม่เหล็กป้องกัน การสร้างชั้นบรรยากาศให้ดาวอังคารก็สูญปล่าว เพราะจะโดนพายุลมสุริยะจากดวงอาทิตย์พัดหายไปหมดอยู่ดี

เป็นไปได้ไหมที่คนบนดาอังคารฉลาดกว่ามนุษเราถึงหลาย10เท่าซึ่งผมก็สงสัยอยู่อย่างหนึ่งคือบนดาวอังคารเคยมีน้ำไช่ไหมล่ะเเต่ทำไมพวกมนุษย์อย่างเราไม่เคยพบซากสัตว์อะไรที่ดาวอังคารเลยซึ่งนี่เเหละคือสิ่งที่ผมจะพูด1ผมว่าคนบนดาวอังคารต้องคิดค้นการวาบข้ามมิติได้เเล้วเเน่ๆเพราะถ้าเกิดลมสริยะขึ้นมาพวกคนบนดาวอังคารก็จะสามารถวาบทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บนดาวได้หมดเเน่ๆซึ่งสาเหตุนี้เเหละที่จะทำไห้เราไม่พบสิ่งมีชีวิต. ่

ผมสงสัยมานานละ ถ้าดาวอังคารมีชั้นบรรยากาศก่อนโลกเรา ผมว่ามันน่าจะเคยมีสิ่งมีชีวิตมาก่อนนะคับ แต่แบบที่พี่พูดก้คือเกิดลมสุริยะ ทำให้เสียชั้นบรรยากาศใช่ไหมงั้นผมเดานะคับว่า คนบนดาวอังกาศต้องมีความฉลาดสูงถ้าก่อนเกิดลม สุริยะผมว่าคนเหล่าน่าจะรู้ก่อนแลัวพวกเขาน่าจะสรวจดาวต่างๆรอบจักวาลแต่มาเจอโลกเราที่ยังมีชั้นบรรยากาศอยู่ พวกเขาอาจมียานอวกาศของพวกเขาเอง แล้วบินมาที่โลก
เราและใช้ชีวิตอยู่บนโลกนะคับ..เดานะ

ผมคิดว่ามนุษย์อาจจะมาจากดาวอังคารก็ได้เพราะดาวอังคารใกล้จะตายเลยเคลื่อนย้ายมนุษย์มาบนโลก

ยังไม่รู้อีกหรอเนี้ย พวกเราอ่ะ. มาจากดาวอังคาร์ เพราะดาวดวงนั้นเราอยู่ไม่ได้แล้ว มาถึงเราก็เริ้มทำลายชาวพื้นเมืองบนดาวโลกจนหมด คือ ไดโนเสาร์ไง แล้วใช้เทคโนโลยี ที่ลำยุค ให้เราผสมเชลกับ สัตว์ที่หลงเหลืออยู่ที่เขาจับไว้ก่อนทำลายล้างดาว นั้นก็คือลิง เพราะคิดว่า จะผสมเชลได้เข้ากัน. ทำไมต้องมาเปรียนพันธุกรรมงั้นหรอ เพราะเราหายใจบนดาวโลกไม่ได้ไง เลยต้องทำอย่างนี้ บนสรุป พวกเขายังเฝ้ามองเราอยู่ บุคคลที่พาเรามา หรือต้นแบบของเรา. หรือ คนที่สร้างเรามา. จะเรียก เทพ หรือ เทวดา หรือ พระเจ้า หรือ มนุษต่างดาว แล้วแต่จะเรียกกันไป. ทำไมเขายังไม่ตาย. เพราะเทคโนโลย
ี่ ที่เขาพัฒนาจนทำให้ร่างกายไม่มีการเสือมถอย จะเรียกว่า เปรียยตัวเองเป็นหุ่นยนก็ได้ ไม่มีหิว ไม่มีเจ็บ ไม่มีป่วย และ ไม่มีตาย เพราะไม่มีใครตายไง จนทำให้ใช้ ทรัพยากร บนดาวอังคารหมด เลยต้องอบพยม เปิดส่งครามกัน จนเหลือไม่กี่คน และได้มาเจอกันที่ดาวโลก และเริ้มดำรงเผ่าพัน
ของเราขึ้นมาใหม่ แต่พวกเขาจะเฝ้าดูเราจนกว่าจะถึงเวลา. ( เหตุการทั้งหมดเป็นความคิดที่เกิดจากที่เห็นในฝัน เท่านั้น)

เขาบอกว่าเคยมีชั้นบรรยากาศเมื่อหลายพันล้านปีที่แล้ว ไม่ใช่ปีที่แล้ว ดังนั้นถ้าหากจะค้นพบซากของสิ่งมีชีวิตมันอาจอยู่ลึกลงไปก็ได้เพราะมันอาจจะเคยมีนานมาแล้ว อีกอย่างเรายังไม่เคยไปขุดเจาะหรือหาดูบนพื้นดาวเลย

ผมว่าดาวอังคารเมื่อก่อนน่าจะเหมือนโลกตอนนี้ ซึ่งตอนนั้นโลกอาจจะเปนแค่ก้อนน้ำแข็ง อาจจะเพราะดวงอาทิตย์ร้อนขึ้นหรือไม่ก็เกิดการระเบิดใหญ่ขึ้นมา ทำให้น้ำแข็งของโลกละลาย จนเหนพื้นดินและมีสิ่งมีชีวิตขึ้นมา แต่บรรยากาศบนดาวอังคารอาจโดนผลกระทบหนักถึงขึ้นชั้นบรรยากาศหาย น้ำระเหยหมดก็เปนได้และอีกแนวทางคือวิทยาการของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารในตอนนั้นอาจจะสูงจนสามารถอพยบมายังโลกก็ได้ อย่าด่านะคับผมแค่แสดงความคิดเหนเฉยๆ

เอาจริงผมว่าไม่ใช่ข้อมูลใหม่หรอกแต่เป็นข้อมูลเก่านี่แหละแต่พึ่งเปิดเผยเขาอาจจะรู้ไปเยอะแล้วแต่ไม่เคยบอกเราก็ได้เชื่อดิยังปิดอยู่อีกหลายเรื่องส่งยานขึ้นไปสำรวจตั้งกี่ปีแล้วคงได้เห็นได้เจออะไรมากแล้วแต่ตอนนี่ค่อยๆปล่อยข้อมูลมาทีละนิดเหมือนกำลังปูทางเพื่อเปิดเผยอะไรสักอย่างที่เราจะต้องอึ้งกันแน่นอน

ถ้าผมหรอ ผมไม่อยากไปครับ ผมอยากทำให้โลกสวย เย็นสบาย น่าอยู่มองไปมีแต่ต้นไม้ แต่ก็มีคนไทยบางตัว ยังเผานา ยังเผาขยะ ทิ้งขยะลงน้ำ ทิ้งขยะลงพื้น เวลากินของในรถเสร็จก็เขวี้ยงเข้าไปข้างทาง โรงงานก็ทิ้งของเสียลงสู่แม่น้ำ มีพวกเหี้ยๆแบบนี้ไงครับโลกถึงร้อน ผมว่าญี่ปุ่น เกาหลี บ้านเมืองเขาสะอาด มีแต่คนที่รู้จักระเบียบ ทำไมคนไทยส่วนใหญ่ถึงมักง่ายหรอครับ ทำไมรัฐบาลไม่ร่างกฎหมายเรื่องนี้ออกมา อยากรู้ ว่า มนุษย์ กับ ภัยธรรมชาติ อันไหนน่ากลัวกว่ากัน โลกเรากลายเป็นอะไรในอนาคตก็อย่าไปโทษใครนะ ?

อืม!คนโบราณเมื่อหลายพันปีก่อน รู้จักดาวอังคาร ในฐานะดาวแห่งสงครามและทำลายล้าง ถ้าแต่ก่อนเคยมีชั้นบรรยากาศ แล้วหายไปกลายเปนดาวร้างและแห้งแล้งเหมือนทุกวันนี้ ก็แสดงว่าต้องมีอะไรสักอย่างสิน่ะ ที่ไปทำลายชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร เปนการค้นพบที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว..

บางที่มนุษย์อาดจะมาจากดาวอังคารก็ได้นะคับเพราะเทคโนโลยีอาจทำให้ชั้นบรรยากาศในดาวอังคารเสียจนต้องย้ายมาที่โลกแต่กลับย้ายมาได้บางส่วนแล้วพวกเค้าคงไม่อยากให้โลกเป็นเหมือนดาวอันคารเลยไปบอกอะไรกับคนรุ่นหลังและสาเหตุทำไมที่ดาวอังคารถึงไม่มีเทคโนโลยีเหลืออยู่อาจเป็นเพราะลมสุริยะทำลายไปหมดแล้ว

ผมคิดว่า…โลกเรานี้แหละจะตายก่อนดาวอังคาร เพราะอีกไม่กี่พันล้านปีข้างหน้า โลกจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่านี้ แล้วจะร้อนขึ้น ส่วนดาวอังคาร ก็จะมาแทนโลก แล้วน้ำที่แข็งตัว จะละลาย เพราะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้น และพอมีน้ำ ทุกอย่างที่โลกมี ดาวอังคารก็จะมี แต่ถ้า มนุษย์ไปที่นั้น ดาวอังคาร คงจะตายเหมือนโลก ก่อนเวลาที่ควรแน่นอน

ข้อมูลที่ว่าแกนของดาวอังคารหยุดหมุน/ไหลเวียน/แข็งตัว แล้วถ้าเทียบกับโลกเราจะมีโอกาสเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมั้ยครับ คล้ายๆในหนังเรื่อง “The Core” เพียงแต่สาเหตุที่ทำให้แกนโลกหนุดหมุนในหนังมันเกิดจากฝีมือมนุษย์

ในความคิดผม ดาวอังคารเป็นเหมือนโลกเลยและหนาวกว่าด้วย เพราะมันอยู่ไกลดวงอาทิตย์มากกว่าโลก พายุสุริยะทำให้ดาวแห้งแล้งอะไรกัน (ถ้ามันมีโอกาสเกิดกับดาวอังคาร แล้วโลกเราจะเหลือเหรอ) พวกเราโดนองค์การอวกาศเซ้อซ่าของอเมริกาหลอกอยู่หรือเปล่า ข้อมูลส่วนใหญ่ก็เอามาจากมัน มันจะโกหกอะไรเราก็ได้ (คิดเล่นๆน่ะครับ)

เรื่องดาวอังคาร จากหลวงปู่ฤาษีลิงดำ ท่านบอกมีแร่สีดำใต้ผิวดาวอังคารทนความร้อนได้ดี ทนควาทร้อนจากดวงอาทิตย์ได้บอกไว้หลายสิบปีแล้ว ไม่ทราบว่านักวิทยาศาสตร์ค้นพบหรือยัง กูรู ช่วยตอบทีคับ

ถ้าเป็นไปตามในลักษณะนี้ สมมติว่ามนุษย์เราทำเทร่าฟอมมิ่งบนดาวอังคราได้จริง ชั้นบรรยากาศก็จะถูกพัดออกไปอยู่ดีใช่ไหม? เพราะว่าไม่มีสนามแม่เหล็กคอยปกป้องชั้นบรรยากาศไว้

มันแปลกนะครับ ที่ดาวอังคารเจอพายุสุริยะ แล้วทำให้ชั้นบรรยากาศหายไป ทั้งๆที่โลก อยู่ใกล้กว่าแต่รอดด
ความคิดส่วนตัวนะ
ผมว่าดาวอังคารกำลังพัฒนาอยู่ครับ
อีกนานแค่ไหนไม่รู้ แต่ สักวันนึงดาวอังคารจะต้องมีชั้นบรรยากาศเหมือนโลกในอนาคตแน่

ตามที่ผมเป็นนักเรียนสายนี้ และชอบสายนี้ ผมจะอธิบายเกี่ยวกับดาวอังคารและโลกให้ฟังครับ อดีตดาวอังคารเคยมีน้ำ เป็นลำธารขนาดใหญ่เหมือนกับโลกมาก่อนก็ คือ 3:4 น้ำ คือ ปริมาตร แต่ปัจจุบันดาวอังคารสูญเสียชั้นบรรยากาศไป เนื่องจากอะไร เนื่องจากว่าใต้แกนพิภพดาวอังคาร แกนของดาวซึ่งเป็นหินเหลวร้อนมาก่อนเกิดการเย็นตัวซึ่งหมดพลังงานไปตามอายุไขอนาคตโลกเราก็ต้องเป็นยังงั้น การหมุนเป็นแกนใต้โลก การหมุนแต่ละครั้งจะเกิดพลังงานมหาสารมาก จึงปลดปล่อยรังสีความร้อนออกมาในรูปของพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งเราเรียกว่าสนามแม่เหล็กไฟฟ้า สนามแม่เหล็กไฟฟ้าเรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เนื่องจาก ว่าพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้ามีอยู่ทุกจุดในโลก แต่จะพบในบางจุดในแถบซีกโลก คือปรากฎการณ์ แสงเหนือแสงใต้หรือ ออโลร่า แสงเหนือแสงใต้เกิดจากปรากฏการณ์แสง เกิดจากการชนกันระหว่างก๊าซในชั้นบรรยากาศโลกกับอนุภาคไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจากพลังงานแสงอาทิตย์คือพายุสุริยะ ก่อให้เกิดการระเบิดเป็นลำแสงสีต่าง ๆ กันออกไป ขึ้นอยู่กับแสงนั้นเกิดขึ้นในช่วงชั้นบรรยากาศไหน และเกิดจากก๊าซอะไร เราจะพบ พายุสุริยะ คือ เกิดจากการระเบิดในดวงอาทิตย์ เป็นการระเบิดเดียวกันกับระเบิด นิวเคลียร์ฟิชชั่น การระเบิดจะส่งรังสีเป็นพายุสุริยะมากระทบกับชั้นบรรยากาศจึงเป็นแสงเหนือแสงใต้ แต่โลกเราไม่เป็นอะไร ไม่ได้โดนแผดเผาจากรังสีจากพายุสุริยะ เนื่องจากว่า โลกเรายังมีแกนโลกที่หมุนอยู่จึงสร้างสนามแม่เหล็กนี้ขึ้นมาเป็นเกราะกำบังรังสีอันตรายจากอวกาศ แต่เรื่องที่ผมจะพูดถึงก็คือ ดาวอังคารมีอะไรที่ ไกล้เคียงกับโลกมาก ทั้งนำหนัก เวลาในตอนเช้าและเย็น ซึ่งอนาคตถ้ามีคนไปอาศัย อาจจะสร้าง ค.ส.ขึ้นมาใหม่ แต่สิ่งที่ต่างจากโลกไป คือ พลังงานแกนโลกหมด หินเหลวที่หมุนภายใต้เกิดการเย็นตัวและเป็นหินแข็ง ดาวอังคารจึงไม่สร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาจึงโดนพายุสุริยะแผดเผาไปจนหมด น้ำก็ระเหิดเเห้งไปกับลมร้อนระอุนี้ ไปพร้อมกันกับบรรยากาศและก้อโดนพัดออกไปนอกอวกาศ ตอนนี้มีแต่แก๊สคาร์บอนไดออกไซม์ ดาวอังคารมีด้านร้อนคือด้านที่โดนลมพายุสุริยะมาเผา และด้านเย็น คือด้านที่หันหลังให้ดวงอาทิตย์ เป็นลำธารน้ำแข็งขนาดใหญ่มาก นั้นจึงทำให้นักวิทยาศาสตร์สงสัยว่าเคยเป็นโลกมาก่อนหรืออย่างไรในยุคแรกที่พึ่งศึกษาเกี่บวกับดาวอังคารใหม่ๆ ถามว่าทำไมถึงเป็นน้ำแข็ง เพราะว่าห้นหลังให้ดวงอาทิตย์บวกกับ ถ้าใต้โลกเรามีความร้อนเกิดการหมุนอยู่ แน่นอนการระบายความร้องต้องซึมออกมาผิวดินและตอนนี้มันไม่มีพลังงานใต้แกนโลกแล้วเลยไม่มีการละบายออกมาจากเบื้องลึก ต้องขอบคุณแกนโลกที่ยังหมุนด้วยครับ ไม่งั้นรังสีจากพายุสุริยะคงมาเผาโลกเป็นไฟและพัดเอาน้ำ เอาอากาศออกไปนอกโลกเราได้แล้ว การจะสร้างชั้นบรรยากาศดางอังคารขึ้นใหม่เป็นไปได้ตามทฤษฎี แต่ต้องสร้างสนามแม่เหล็กเทียมขึ่นมาเองถ้าทนสร้างขนาดนั้น แค่นี้ดาวอังคารก็จะไม่โดนรังสีจากพายุสุริยะมาเผาเเล้ว และก็เริ่ม ปล่อยก๊าซเรือนกระจกขึ้นมาใหม่ หลายคนบอกว่า ก๊าซเรือนกระจกไหนบอกว่าในโลกไม่ดี ก็ไม่ดีในโลกอะ คือแบบว่า โลกเราชั้นบรรยากาศหนาแน่นอยู่แล้วใช่มะ แต่ถ้าเรายิ่งปล่อยขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศเรื่อยๆ มันไม่ดีเล้ย เพราะว่า ก๊าซนี้จะมีหน้าที่กักเก็บหลายอย่างที่เข้ามาจากอวกาศและโดนบล็อคไม่ให้ออกไป นั่นไงเราถึงร้อนนนนนห่าา เพราะว่าอุณหภูมิระบายกลับออกไปไม่ได้ แต่ถ้าไปเพิ่มในดาวที่ชั้นบรรยากาศเบาบางเช่น ดาวอังคารจึงเป็นผลดี เพราะว่า บรรยากาศก็จะได้หนาขึ้นมา และก็เริ่มเกิดสิ่งมีชีวิตขึ้นมาได้ หากอุณหภูมิอบอุ่นพอเหมาะและความชื้นสัมพัธพอเหมาะก็จะเกิดมอส แพลงตอนตามตะไคร่น้ำบนโขดหินขึ้นมา เราก็จะสามารถถอดหน้ากากและออกไปหายใจเอาก๊าซออกซิเจนบริสุทธิ์บนดาวอังคารได้ ปลูกพืชผัก ทำการเกษตร ได้ เลี้ยงสัตว์ได้ และก็อย่าทำให้มันชิบหายเหมือนโลกอีกละ แม่ง มนุษย์ไปตรงไหนชิบหายตรงนั้น

ถ้าเราได้เข้าไปอยู่ดาวดวงนั้นจะต้องเกิดสิ่งมีชีวิตก่อนที่เราจะเข้าไปอยู่แน่ๆ และมันก็จะเริ่มวิวัฒนาการ จนถึงขั้นหนึ่ง มนุษย์ไม่สามารถอยู่อาศัยตามแผนเพราะสิ่งมีชีวิตที่อันตรายจึงได้แน่คอยบินมาสอดแนม หลังจากสิ่งมีชีวิตที่อันตรายพวกนั้นหมดลงจึงจะมีการสำรวจ และพบสิ่งมีชีวิตที่ประเสริฐเหมือนมนุษย์ และเราก็จะเริ่มสอนสิ่งต่างๆให้กับเขา แต่ตกลงกันไม่ได้ในเรื่องของศาสตร์จึง แยกกันไปเผยแผร่ และมนุษย์บนดาวนั้นจึงมีความเชื่ออะไรพวกนี้ เพราะตอนนั้นพวกเขาไม่รู้จักยานอวกาศจึงอาจจะเรียกเราว่าพระเจ้า สามารถควบคุม ไฟ น้ำ ไฟฟ้า อากาศได้ ทำให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง บิน ได้ พวกเขาอาจจะคิดแบบนั้นเพราะพวกเขาไม่รู้จักเทคโนโลยี แต่เริ่มเดินตามลอยเดิมของเรา บางทีโลกเราแต่ก่อนอาจอยู่ไม่ได้ แต่เนื่องจากมนุษย์ดาวอื่นมาทำให้โลกของเราอยู่ได้ แต่กับดาวอังคารอาจจะไม่ค่อยเหมือน เพราะมันอยู่ข้างๆโลก

ถ้าฟื้นดาวอังคารได้ก็คงจะดีมาก ถึงจะไม่สมบูรณ์ แต่ถ้ามนุษย์พอที่จะอาศัยอยู่ได้ เราก็สามารถส่งนักโทษที่ทำความชั่วซ้ำๆเป็นพวกเดนคุก ไปอยู่ที่นั่นได้ รวมถึงพวกที่ก่อคดีอาชญากรรมร้ายแรง,พวกที่มีพฤติกรรมเหลือขอ, พวกบุกรุกป่า, พวกขยะกาฝากสังคม, รวมถึงนักโทษประหาร โดยส่งคนพวกนี้ให้ไปอยู่ดาวอังคารให้หมด สังคมมนุษย์ในโลก ก็จะมีความสงบสุขร่มเย็น ใช้ชีวิตกันแบบที่ไม่ต้องคอยระแวง พวกมารสังคมทั้งหลายอีกต่อไป ไม่แน่ดาวอังคาร อาจจะเป็นคล้ายออสเตรเลีย ที่สมัยก่อน อังกฤษเอานักโทษไปอยู่อาศัยในดินแดนแห่งนี้นั่นเอง …แต่ก็ไม่แน่อีกเช่นกัน สักวันมนุษย์ที่ย้ายไปอยู่ดาวอังคารแบบสมัครใจ อาจจะเป็นเพราะความขัดแย้งกันในเรื่องศาสนาก็เป็นได้ เพราะบางศาสนาเขาคิดจะครองโลก เขาคิดว่าศาสนาของเขาจะกลายเป็นหนึ่งเดียว ในโลกขณะที่ศาสนาอื่นๆจะสูญหาย, ถูกทำลายไป หรือกลายเป็นแค่ศาสนาเล็กๆ…แต่ในส่วนตัวคิดว่า อนาคตมนุษย์ อาจจะมีสองกลุ่มใหญ่ก็คือ มนุษย์ที่นับถือศาสนา และมนุษย์ที่ไม่นับถือศาสนาใดๆ ซะมากกว่า เนื่องจากความเจริญในทางวิทยาศาสตร์, ดาราศาสตร์และเทคโนโลยี่ นี่แหละ..เอวัง

ปัญหาอีกข้อคือ ใช่มันไม่มีสนามแม่เหล็กที่ป้องกันรังสีจากดวงอาทิตย์แต่ดาวอังคารก็ไม่มีสนามแม่เหล็กพอจะดึงชึ้นบรรยากาศไว้เองด้วยและชั้นบรรยากาศเองก็ถูกกัดกร่อนด้วย CME จากดวงอาทิตย์ ที่สำคัญคือแรงโน้มถ่วงที่น้อยกว่าโลกที่น่าจะให้ผลในระยะยาวนอกจาก CME และรังสีคอสมิค

ดาวอังคาร.เปรียบเสมือนดาวที่ตายไปแล้ว.การที่จะไปอยู่เป็นเรื่องที่แสนยาก.จะบอกให้

ผมว่าป้องกันไม่หมด รังสีมี 2 แหล่ง รังสีแหล่งแรกมาจากดวงอาทิตย์
รังสีอีกแหล่งที่น่ากลัวกว่าคือรังสีคอสมิคจากกาแล็กซีหรือที่เรียกว่า GCRs
ซึ่งเป็นอนุภาคที่มีความเร็วใกล้ความเร็วแสงที่ถูกส่งมาจากดาวฤกษ์ดวงอื่นๆ

ไม่ไหวๆถึงจะทำได้แต่ก็ต้องปรับพื้นผิวดาวอีกซึ้งมันต้องใช้เวลานานมาก ผมคิดว่าแทนที่จะสร้างสนามแม่เหล็กคลุมทั้งดาว สร้างเป็นโดมคลุมเฉพาะโซนอยู่อาศัย จะตอบโจทย์ตรงจุดง่ายกว่าและประหยัดกว่ามากเลย

มันไม่ใช่แค่ดินนะครับ!….อากาศ….น้ำ…อุณหภูมิ…แรงโน้มถ่วง…พายุ…แรงดึงดูด…แสงแดด…การปรับตัวของพืช…สภาพดิน…ดาวอังคารไม่หมูนะครับ!

ใช่ครับ! ดาวอังคารอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่….อาจจะอยู่ใต้ดิน….เพราะนาซารู้แล้วว่ามีน้ำไหลอยู่ใต้ผิวดินลึกลงไปประมาณ25เมตรเท่านั้นและขั้วเหนือใต้ก็มีน้ำแข็งปกคลุมอยู่หนามากสามารถละลายเอามาใช้ประโยชน์ได้!

แค่ทะเลทรายบนโลกยังทำให้เป็นป่าไม่ได้เลย ง่ายกว่าไปปลูกต้นไม้บนดาวอังคารอีก

อันนี้ผมคิดเล่นๆ ในมุมกลับกันนะครับว่า เป็นไปได้ไหมว่าแท้ที่จริงแล้วโลกเรามันก็คือ Teraforming ของใครในอดีตกาลมาก่อนหรือเปล่า และเผ่าพันธุ์ของเราก็ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาจากต้นแบบของตัวผู้สร้างเองและปรับปรุงทำให้มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมเช่นนี้ เช่นคนที่สร้างอาจจะไม่สามารถอยู่บนโลกใบนี้ได้ และดัดแปลงยีนในรุ่นลูกหลานแทนเพื่อเป็นการดำรงค์เผ่าพันธุ์ของตัวเองเอาไว้ เพราะยีนในมนุษย์บางอย่างมันก็เหมือนกับถูกตั้งโปรแกรมเอาไว้อย่างจงใจ และให้ทำลายตัวเองลงเมื่อถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมเช่น ความแก่ ความเจ็บ ความตาย อาจถูกตั้งโปรแกรมเอาไว้ในยีนของเรามาก่อนแล้ว และที่เป็นข้อสังเกตอีกประการหนึ่งก็คือ ดาวเคราะห์ที่อยู่ในระบบสุริยะเดียวกับเรามันก็จะมีอะไรที่คล้ายๆ กัน แต่กลับกลายเป็นว่า มีแค่โลกเราดวงเดียวเท่านั้นที่ผิดแผกแตกต่างจากดาวเคราะห์เพื่อนบ้านไปโดยชิ้นเชิง แบบไม่น่าจะเป็นไปได้เลย

ไครจะไปรู้ได้ มนุษย์โลกเราอาจจะย้ายมาจากดาวอังคารก็ได้ บอมส์ไดโนเสาร์ให้สูญพันธ์แล้วค่อยส่งมนุษย์รุ่นแรกเข้ามาอยู่ อย่างลับๆโดยไม่เปิดเผยตนก่อนที่เผ่าพันธุ์มนุษย์ที่ดาวอังคารจะสูญสิ้นจากดาวอังคารเพราะภัยธรรมชาติ

ดวงอาทิตย์คือธาตุไฟ
โลกธาตุน้ำ
ดาววอังคารธาตุดิน
ดาวพฤหัสธาตุลม
ดาว4ดวงโคจรมาแนวเดียวกันต้องมีสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้น

อยากพิสูจน์นิทานของหลวงพ่อฤาษี ลิงดำที่ว่า ดาวอังคารมีแร่ธาตุชนิดหนึ่งนำมาเป็นพลังงานขับเคลื่อนได้ และอีกชนิดทนความร้อนได้สูง แต่ที่นั่นมีรอยล้อตีนตะขาบที่ขุดเจาะเอาแร่ธาตุไปใช้ ถ้าฝรั่งไปที่นั่นได้และพบว่าเป็นความจริงไม่ใช่นิทานจะพิสูจน์อะไรได้หลายอย่าง หลวงพ่อท่านรู้ได้อย่างไร ใครหรืออะไรที่ขุดแร่

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

ปริศนาด้านไกลของดวงจันทร์
ดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ คือ 2 วัตถุที่มนุษย์รู้จักดีที่สุด อันที่จริง มนุษย์เข้าใจว่าวัตถุบนท้องฟ้าสองชิ้นนี้เป็นทรงกลม จึงไม่น่าแปลกที่โลกก็จะมีทรงกลมเช่นเดียวกัน (ก่อนที่มนุษย์จะมาเชื่อเรื่องโลกแบนอีกครั้งในช่วงที่ศาสนามีอิทธิพล) ผู้เขียนได้ลองตั้งคำถามและค้นหาว่า ...
อุณหภูมิและดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเรา
อุณหภูมิและดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเรา บ้านของเรา นามว่า โลก เราคงรู้จักกันดีแล้ว แต่ ดาวเพื่อนบ้านของเรา ทั้ง 8 ดวง ในระบบสุริยะ เราจะรู้จักเขาดีหรือไม่ และเราสงสัยไหมว่า มันมีอุณหภูมิเท่าไหร่ เราสามารถไปอยู่อาศัยบนดาวเพื่อนบ้านเราได้มั้ย มาศึกษากัน อุณหภูมิและดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเรา ความคิดเห็น ...
ยาน Opportunity ที่สำรวจดาวอังคาร เผชิญพายุฝุ่นร้ายแรงกว่าปี 2007
ยาน Opportunity ที่สำรวจดาวอังคาร เผชิญพายุฝุ่นร้ายแรงกว่าปี 2007 พายุฝุ่นบนดาวอังคาร กำลังอาละวาดอีกครั้งบนดาวอังคาร ส่งผลให้ยาน Opportunity ของนาซา นั้น เป็นอันต้องหยุดชะงักลง เนื่องจาก พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานหลักของยานอ่อนลง ทำให้ ...
ปี 2019 ยาน New Horizons เผชิญหน้า Ultima Thule ดินแดนที่ห่างไกล
การสำรวจอวกาศไม่มีที่สิ้นสุด ยิ่งใช้ระยะเวลานานเท่าไร ยิ่งค้นพบดวงดาวที่อยู่ห่างไกลมากเท่านั้น นิว ฮอไรซันส์ (New Horizons) เป็นยานสำรวจอวกาศระหว่างดาวเคราะห์ที่ถูกปล่อยออกจากโลกเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2006(2549) ยานถูกสร้างโดยห้องฟิสิกส์ประยุกต์และสถาบันวิจัยเซาท์เวสต์ ยานมีภารกิจเพื่อศึกษาดาวพลูโต(Pluto)และแถบไคเปอร์(Kuiper belt) และทุกวันนี้ยาน ...
ค้นพบอนุภาคผี “นิวทริโน” มาจากหลุมดำห่างโลกเกือบ 4 พันล้านปีแสง
ค้นพบอนุภาคผี "นิวทริโน" มาจากหลุมดำห่างโลกเกือบ 4 พันล้านปีแสง มันคือ อนุภาคอิสระ ที่ทำตัวเหมือนวิญญาณ หรือบางครั้งเราเรียกมันว่า อนุภาคผี แล้วทำไมเราถึงกล่าวกับมันเช่นนั้น ก็เพราะว่า ความมหัศจรรย์ของมัน ความเร็วเกือบเท่าแสงของมัน อีกทั้งมันยังวิ่งผ่านมวลสสารที่มีความหนาแน่นสูงๆได้ ไม่เพียงแต่กำแพงเหล็กหลายฟุตหรือวิ่งผ่านทะลุโลกได้ด้วย ...
Copy link
Powered by Social Snap