ไม่อยากจะเชื่อ! อีก 4,000 ล้านปีข้างหน้า ทางช้างเผือกจะชนกาแลกซีอื่น

อีก 4,000 ล้านปีข้างหน้า ทางช้างเผือกจะชนกาแลกซีอื่น

ไม่อยากจะเชื่อ! อีก 4,000 ล้านปีข้างหน้า ทางช้างเผือกจะชนกาแลกซีอื่น

นักดาราศาสตร์ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้กาแล็กซีทางช้างเผือก จะชนเข้ากับกาแล็กซีแอนโดรมีดา ซึ่งเป็นกาแล็กซีเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กับทางช้างเผือกนั้น นักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยข้อมูลว่า กาแล็กซีทางช้างเผือกจะชนเข้ากับกาแล็กซีแอนโดรมีดาในอีก 4,000 ล้านปีข้างหน้า เนื่องจากทั้งสองกาแล็กซีต่างก็ถูกอีกฝ่ายหนึ่งดึงดูดเข้ามาหาจนเกิดการชนกันในที่สุด และหลังจากนั้นอีก 2000ล้านปี จะสองกาแล็กซี่ก็จะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว

กาแล็กซี (Galaxy) หรือ ดาราจักร หมายถึง อาณาจักรของดาว กาแล็กซีหนึ่งๆ ประกอบด้วยแก๊ส ฝุ่น และดาวฤกษ์และดาวเคราะห์หลายแสนล้านดวง กาแล็กซีมีขนาดประมาณหมื่นล้านถึงแสนล้านปีแสง กาแลกซีของเราชื่อ “ทางช้างเผือก” (The Milky Way Galaxy) ที่มีชื่อเช่นนี้เป็นเพราะ คนไทยถือว่ากษัตริย์เป็นเทวดาซึ่งอวตารมาจากสรวงสวรรค์​ ช้างเผือกเป็นสัตว์คู่บุญบารมีของกษัตริย์ ทางช้างเผือกจึงปรากฎอยู่บนท้องฟ้าซึ่งเป็นที่อยู่ของเทวดาและนางฟ้า ส่วนชาวตะวันตกก็มีตำนานเกี่ยวกับเทพเจ้าเช่นกัน จึงมองเห็นเป็นทางน้ำนมไหลพาดผ่านท้องฟ้า ปัจจุบันเราอนุมานว่า กาแล็กซีทางช้างเผือกมีขนาดประมาณหนึ่งแสนปีแสง เนื่องจากโลกของเราอยู่ภายในทางช้างเผือก จึงมองเห็นทางช้างเผือกเป็นทางสว่างพาดผ่านท้องฟ้าเป็นฝ้าสีขาว

ดาราจักรแอนดรอมิดา (อังกฤษ: Andromeda Galaxy; หรือที่รู้จักในชื่ออื่นคือ เมสสิเยร์ 31 เอ็ม 31 หรือ เอ็นจีซี 224 บางครั้งในตำราเก่า ๆ จะเรียกว่า เนบิวลาแอนดรอมิดาใหญ่) เป็นดาราจักรชนิดก้นหอย ที่อยู่ห่างจากเราประมาณ 2.5 ล้านปีแสง อยู่ในกลุ่มดาวแอนดรอมิดา ถือเป็นดาราจักรแบบกังหันที่อยู่ใกล้กับดาราจักรทางช้างเผือกของเรามากที่สุด สามารถมองเห็นเป็นรอยจาง ๆ บนท้องฟ้าคืนที่ไร้จันทร์ได้แม้มองด้วยตาเปล่า

ดาราจักรแอนดรอมิดาเป็นดาราจักรที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มดาราจักรท้องถิ่น ซึ่งประกอบด้วยดาราจักรแอนดรอมิดา ดาราจักรทางช้างเผือก ดาราจักรสามเหลี่ยม และดาราจักรขนาดเล็กอื่น ๆ อีกกว่า 30 แห่ง แม้แอนดรอมิดาจะเป็นดาราจักรที่ใหญ่ที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ดาราจักรที่มีมวลมากที่สุด จากการค้นพบเมื่อไม่นานมานี้บ่งชี้ว่า ดาราจักรทางช้างเผือกมีสสารมืดมากกว่าและน่าจะเป็นดาราจักรที่มีมวลมากที่สุดในกลุ่ม ถึงกระนั้น จากการสังเกตการณ์โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์เมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่า ดาราจักร M31 มีดาวฤกษ์อยู่ราว 1 ล้านล้านดวง ซึ่งมีจำนวนมากกว่าดาวฤกษ์ในดาราจักรของเรา ผลการคำนวณเมื่อปี 2006 ประมาณการว่า มวลของดาราจักรทางช้างเผือกน่าจะมีประมาณ 80% ของดาราจักรแอนดรอมิดา คือประมาณ 7.1×1011 เท่าของมวลดวงอาทิตย์
ดาราจักรแอนดรอมิดามีระดับความสว่างที่ 4.4 ซึ่งถือได้ว่าเป็นวัตถุเมสสิเยร์ที่สว่างที่สุดชิ้นหนึ่ง และสามารถมองเห็นได้โดยง่ายด้วยตาเปล่า แม้จะอยู่ในพื้นที่ที่มีมลภาวะในอากาศอยู่บ้าง หากไม่ใช้กล้องโทรทรรศน์ช่วย อาจมองเห็นดาราจักรเป็นดวงเล็ก ๆ เพราะสามารถมองเห็นได้เพียงส่วนสว่างที่สุดซึ่งเป็นศูนย์กลาง แต่เส้นผ่านศูนย์กลางเชิงมุมทั้งหมดของดาราจักรกินอาณาบริเวณกว้างถึง 7 เท่าของดวงจันทร์เต็มดวงทีเดียว

ทั้งนี้ ดาราจักรแอนดรอมิดาและดาราจักรทางช้างเผือกคาดว่าจะปะทะและรวมกันเป็นดาราจักรรี (elliptical galaxy) ขนาดใหญ่ ในอีก 3.75 พันล้านปีข้างหน้า

 

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ ไม่อยากจะเชื่อ! อีก 4,000 ล้านปีข้างหน้า ทางช้างเผือกจะชนกาแลกซีอื่น
-นี้ไม่ไช่ทฤษฏีน่ะครับ มันคือเรื่องที่จะเกิดขึ้นจริง มันเป็นเพราะผลของแรงดึงดูดครับ ต่างจากกาแลคซี่อื่นๆที่ได้ถอยห่างจากกาแลคซี่ของเรา นักวิทยาศาตร์ได้ทำนายไว้ว่า อีกหลายพันล้านๆๆๆปีทุกๆกาแลคซี่จะรวมเป็นกาแลคซี่เดียวและจักรวาลของเราจะ พบจุดจบแบบเยือกแข็ง
เมื่อ2กาแลคซี่ยักนั้นหลอมรวมกันและกาแลคซี่ทางช้าง เผือกที่เรารู้จัก ก็จะเปลี่ยนรูปร่างของมันไปจนชั่วนิรันดร์และกลุ่มดาวต่างๆที่เรารู้จักก็จะ หายไป ถ้าเผ่าพันธุ์มนุษย์ยังคงอยู่ เราก็อาจจะได้เห็นทั้ง2กาแลคซี่ชนกัน แต่เป็นที่อื่นที่ไม่ไช่โลกในปัจจุบัน เพราะนับจากนี้อีก100ล้านปีโลกจะอยู่อาศัยไม่ได้ เพราะดวงอาทิตกำลังขยายตัว…

-ขนาดภาพจักรวาลแท้ๆยังถ่ายไม่ได้เลยมันเกิดจากจินตนาการล้วนๆครับผมยังไม่เชื่อว่ากาแลกซีทางช้างเผือกของเราจะหมุนรอบจักรวาลใหญ่ที่มีแกนกลางเป็นหลุมดำ

-จากที่เคยดูในสารคดี ในเวลาอีกเกือบสี่พันล้านปี เมื่อถึงตอนนั้น..โลกของเราคงเป็นที่อยู่อาศัยไม่ได้แล้ว..เพราะดวงอาทิตย์น่าจะอยู่ในช่วงท้ายของชีวิตมัน..(อาจขยายตัวเป็นดาวยักษ์แดง)
นอกเสียจากมนุษย์จะหาที่อยู่ใหม่ได้จึงจะมีสิทธิ์เห็นปรากฏการณ์ชนกันของทั้งสองกาแล็กซีนี้..

-แค่พันล้านปีข้างหน้าโลกนี้ก็อยู่ยากแล้ว ยามนั้นแสงจากดวงอาทิตย์ของเราจะสว่างขึ้นกว่านี้อีกประมาณ10% อุณหภูมิที่พื้นผิวโลก ณ เส้นศูนย์สูตรจะร้อนเกินกว่าที่มนุษย์จะอาศัยอยู่ได้ และที่สองพันล้านปีข้างหน้าดวงอาทิตย์จะสว่างขึ้นอีกกว่าปัจจุบันถึง40% เวลานั้นจะไม่มีน้ำเหลืออยู่บนพื้นผิวโลกได้อีกต่อไป ส่วนตัวคิดว่าแค่อีกไม่กี่ล้านปีข้างหน้า มนุษย์เราคงมีบ้านหลายหลังแล้ว คงมีเทคโนโลยีที่มากพอที่จะเดินทางไปอาศัยอยู่ดาวเคราะห์ดวงอื่นได้…

-ตามทฤษฎีบิกแบงกำเนิดเอกภพ กาแลคซี่ระเบิดกระจายออกคนล่ะทิศล่ะทาง แล้ว2กาแลคซี่จะชนกันได้อย่างไร (นึกภาพตอนระเบิด)
1 กาแลคซี่ย้อนศรมาชนหรอ
2 กาแลคซี่หลังแซงกาแลคหน้าหรอ(มันเป็นไปไม่ได้)
ถ้า2กาแลคซี่ชนกัน งั้นทฤษฎีบิกแบงกะผิดสิ ???
— ในคลิปนั้นอธิบายตอนบิ๊กแบงระเบิด แล้วบอกว่ากาแลคซี่รวมกันได้ ?
แต่ไม่ได้อธิบายการหักเหของกาแลคซี่ ?
เพราะในอวกาศไม่มีแรงดึง และสุญญากาศ
ถึงมีหลุมดำก็ไม่สามารถเปลี่ยนการหักเหกาแลคซี่ได้คับ (อย่าลืมนะคับว่ากาแลคซี่ใหญ่มาก หลุมดำแค่การแตกของดาวฤกษ์) เทียบกาแลคซี่แค่มดเอง 555+
ถ้าทฤษฎีบิ๊กแบงเป็นจิง ทุกกาแลคซี่ไม่น่าชนกันได้คับ (ถ้าจะชนคงเป็นช่วงระเบิดใหม่ๆแต่นี่มันผ่านมากว่า 5พันล้านปีแล้วคับ)
ความเห็นส่วนตัว ผมว่าอนาคตทุกกาแลคซี่กำลังออกห่างเราเรื่อยๆ เพราะเอกภพกำลังขยายตัว
— มันยังมีอีกหลายปัจจัยนะครับ อย่างเช่นกาแล็คซี่ที่ยังหมุนด้วยกันเป็นกลุ่มตลอด ไม่ใช่ว่าได้รับอิทธิพลจากหลุมดำเพียงอย่างเดียว ยังมีสสารมืดที่ทำให้พวกมันจับตัวกันเป็นกลุ่มด้วย และยังมีพลังงานมืดอีกที่คอยผลักดันให้เอกภพขยายตัว การระเบิดบิ๊กแบงเป็นเพียงทฤษฐีที่บอกถึงจุดกำเนิดของเอกภพ ไม่ได้บอกถึงผลที่ตามมาได้ทั้งหมดครับ ปัจจุบันเรายังไม่เข้าใจเรื่องสสารมืดและพลังงานมืดมากนักเพราะเราไม่สามารถจับมันมาทดสอบได้ และมันยังคงเป็นปริศนาจวบจนถึงทุกวันนี้ การที่กาแล็คซี่ชนกันเป็นเรื่องปกติในอวกาศ เพราะไม่ได้มีเพียงกาแล็คซี่เราเพียงกาแล็คซี่เดียวที่เกิดการชนกัน ยังมีอีกหลายกาแล็คซี่ที่ชนกันแล้ว หรือกำลังจะชนกันเหมือนกับกาแล็คซี่ของเรา นักวิทยาศาสตร์รู้ได้ยังไง!? ก็เพราะว่าเราตรวจจับได้จากภาพจากกล้องอวกาศฮับเบิ้ลและกล้องตัวอื่นๆอีกในอวกาศครับ
บิ๊กแบงเกิดระเบิดกาแล็คซี่ก่อกำเนิด แต่กาแล็คซี่แต่ละแห่งนั้น มีอัตราการขยายก็จริง แต่ความเร็วในการขยายของแต่ละกาแล็คซี่ก็ไม่ได้สม่ำเสมอเท่ากันจนหมดนะครับ กาเเล็คซี่ที่พุ่งไปไวก็มี กาแล็คซี่ที่พุ่งไปช้ากว่าก็มี การที่พวกมันพุ่งชนกันก็อาจจะเกิดจากอัตราความเร็วในการเคลื่อนที่ หรืออาจจะได้รับอิทธิพลจากแรงโน้มถ่วงต่างๆ ทำให้วิถีในการขยายอาจพาดผ่านกัน แล้วแรงโน้มถ่วงก็เป็นตัวกระตุ้นให้พวกมันดึงดูดกันได้ ในขณะที่พวกมันก็เคลื่อนที่ไปข้างหน้าพร้อมๆกันครับ อันนี้เป็นการอธิบายด้วยเหตุผลส่วนตัวนะครับจากที่ผมเข้าใจ ผิดพลาดยังไงก็ขออภัยด้วยครับ :’)
— มวลแต่ละมวลในเอกภพ มีแรงดึงดูดต่อกันจากกฎความโน้มถ่วงสากล แกแลคซี่ดึงดูดกันจากศูนย์กลางมวลของแต่ละแกแลคซี่ทำให้เกิดการเคลื่อนเข้ามารวมกันเป็นกลุ่มแกแลคซี่ แล้วก็จะเป็นดังคลิปที่ส่งให้ดู

-ผมคิดว่า ถ้าถึงเวลาที่แอนโดรมีดา มาชนกับทางช้างเผือก นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีเพราะ ในกาแล็กซีแอนโดรมีดาต้องมีดาวสักดวงที่มีชีวิตเหมือนโลกของเรา เมื่อชนกันแล้วดาวที่ว่าอาจจะมาอยู่ใกล้ระบบสุริยะก็ได้ ทำให้มนุษย์เจอดาวที่สามารถอยู่อาศัยได้ในระยะใกล้
— แต่ถ้าดาวนั้นมีมนุษย์ที่ไม่ใช่มนุษย์อยู่ก็อาจจะเป็นอะไรที่เกินคาดเดาเหมือนกันเพราะเค้าก็น่าจะกลัวว่าเราจะไปเป็นภัยคุกคามต่ออารยธรรมของเค้าเราก็กลัวเหมือนกันต่างคนต่างกลัวกันแล้วอาจเกิดสงครามได้เหมือนกัน

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

ความพิศวงของหลุมดำ
ความพิศวงของหลุมดำ หลุมดำอาจจะเป็นประตูมิติข้ามเวลา ความหนาแน่นและความร้อน ทำให้หลุมดำมีคุณสมบัติที่ทำให้กาลอวกาศเกิดความบิดเบี้ยว หลุมดำคือวัตถุที่หนาแน่นที่สุดอย่างหนึ่งในเอกภพ เมื่อมีมวลจำนวนมากมารวมตัวกันอยู่ในปริมาตรขนาดเล็ก แรงโน้มถ่วงของมวลเหล่านี้จะมีมากพอที่จะดูดทุกอย่างเข้าไปภายใต้แรงโน้มถ่วงของมันได้ สำหรับหลุมดำแล้วนั้นแรงโน้มถ่วงนั้นมีค่าสูงมากเสียจนความเร็วหลุดพ้นจากบริเวณที่เรียกว่า "ขอบฟ้าเหตุการณ์" (Event Horizon) มีค่าเท่ากับความเร็วของแสง ซึ่งเป็นความเร็วที่สูงที่สุดในเอกภพ นั่นหมายความว่าไม่มีวัตถุใดแม้กระทั่งแสงจะสามารถหลุดพ้นออกมาจากหลุมดำได้ แม้กระทั่งเราฉายไฟฉากออกมาจากภายใน Event Horizon ...
“แบล็คไนท์” ดาวเทียมลึกลับจากต่างดาว!!
“แบล็คไนท์” ดาวเทียมลึกลับจากต่างดาว!! ดาวเทียมดวงแรกของโลก คือ สปุตนิค 1 (Sputnik 1) ของสหภาพโซเวียต ที่ถูกส่งขึ้นไปในวันที่ 4 ตุลาคม 1957 แต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าดาวเทียมดวงแรกของโลก ถูกส่งขึ้นไปแล้ว ...
ไอเดียสุดล้ำ สร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร
ไอเดียสุดล้ำ สร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร การย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากอยู่บนดาวอังคารกำลังเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ ส่วนหนึ่งเพราะแผนของอวกาศของนาซาและบริษัทเอกชนด้านอวกาศ ที่ประกาศออกมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามแนวคิดเรื่องการย้ายไปอยู่บนดาวอังคารไม่ใช่แนวคิดใหม่ นักวิทยาศาสตร์เคยคิดเรื่องนี้จริงจังมาตั้งแต่ 50 ปีแล้ว แถมยังคิดไปถึงขั้นจะปรับสภาพดาวอังคารให้เหมือนโลกอีกด้วย ไอเดียสุดล้ำ สร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร ความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง ไอเดียสุดล้ำ สร้างบรรยากาศให้ดาวอังคาร ส่วนตัวผมว่าไร้สาระครับ เพราะแค่ปลูกต้นไม้ เพื่อทำให้ภาวะโลกร้อนลดลง มนุษย์ยังไม่กันทำกันเลย ...
ค้นพบ เนินทรายมีเทน บนดาวพลูโต
"พบเนินทรายมีเทน" บนดาวพลูโต นาซาเผยข้อมูลใหม่ที่ได้จากยานสำรวจ New Horizons(นิวฮอไรซันส์) ว่าพบเนินทรายที่เกิดจากเม็ดมีเทนแข็งบนดาวพลูโต ทั่งที่ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่า ดาวเคราะห์แคระนี้มีบรรยากาศเบาบาง จนไม่อาจมีลมพัดให้เกิดเนินทรายขึ้นได้ ผลวิเคราะห์ข้อมูลล่าสุด เมื่อ ก.ค ปี2015 และได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science ...
กำเนิดจักรวาล ก่อนจะมีบิ๊กแบง
ย้อนกลับไปราว 14,000 ล้านปีก่อนจักรวาลของเรายังคงเป็นแค่จุดเล็กๆยิ่งกว่าอะตอม ที่มีความหนาแน่นและความร้อนสูงจนไม่อาจประเมินค่าได้ ก่อนที่มันจะถูกทำให้ระเบิดออกแบบทันทีทันใด จนก็ให้เกิดทุกสรรพสิ่งในจักรวาล ทั้งอวกาศ, สสาร, พลังงาน และ เวลา! หน่วยของอนุภาคที่เล็กที่สุดคืออะตอม แต่เมื่อเธอโตขึ้น ตอนนี้ก็รู้แล้วว่าที่เล็กกว่าอะตอมคือประจุอิเล็กตรอน ...
Copy link
Powered by Social Snap