ละคร หาบของแม่ 2551 (EP.1-21 ตอนจบ) HD END


ละคร หาบของแม่ 2551

กิมเน้ย เป็นลูกสาวคนเดียวของ นายเฉียว ชาวประมงชาวจีนกับ ทองเต็ม สาวไทย หลังจากแม่ของกิมเน้ยคลอดกิมเน้ยแล้วก็เสียชีวิต ทำให้นายเฉียวต้องทิ้งอาชีพประมงมาหาบปลาทูนึ่งเร่ขาย แม้กิมเน้ยจะขาดแม่แต่ก็เติบโตมาอย่างอบอุ่น เพราะมีครอบครัวของ กิมกี รวมทั้ง หลุง ลูกชายของกิมกี หลุงหลงรักกิมเน้ยซึ่งเรื่องนี้เฉียวกับกิมกีก็สนับสนุน หวังจะให้เป็นทองแผ่นเดียวกันในอนาคต แต่ทุกอย่างก็ไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ เมื่อกิมเน้ยได้รู้จักกับ นิธาน นายอำเภอหนุ่มลูกชายคนโตของ ยรรยง กับดวงถวิล คหบดีเมืองมหาชัย

ความรักของทั้งสองเริ่มต้นจากการที่กิมเน้ยได้มีโอกาสตัดเสื้อให้ดวงถวิล ด้วยการเสนอแนะของ กลอย เพื่อนกิมเน้ยที่เป็นบ่าวบ้านสิงหบดี แม้ ดวงรัตน์ น้องสาวเอาแต่ใจของนิธานจะคัดค้านดูถูกฝีมือ แต่ก็ทำให้ชนะใจดวงถวิล และความสวยใสของกิมเน้ยก็ถูกใจนิธานด้วยเช่นกัน ทำให้ เสาวรส ไม่พอใจอย่างยิ่ง เสาวรสเป็นเพื่อนของดวงรัตน์ และเป็นผู้หญิงที่ดวงถวิลหมายมั่นที่จะให้แต่งงานกับนิธาน เพราะเสาวรสเป็นสาวสวยตระกูลดี เป็นลูกสาวของ หลวงศรัทธา บ้านสิงหบดี หวังจะให้เสาวรสมาเป็นลูกสะใภ้ เพื่อจะให้ฐานะทางบ้านดีขึ้น เสาวรสเองหลงรักนิธานอยู่แล้วจึงยินดีเป็นลูกสะใภ้อย่างเต็มใจ แต่เมื่อเสาวรสรู้ว่านิธานไปหลงรักกิมเน้ย เสาวรสจึงพยายามหาทางให้ผู้ใหญ่บังคับนิธานให้แต่งงานกับตน

งานหมั้นหมายจึงได้กำหนดขึ้น ฝ่ายนิธานกับกิมเน้ยเริ่มสนิทกันมากขึ้นจนหลุงยอมหลีกทางให้ กิมเน้ยจึงตกเป็นของนิธานและตั้งท้อง เสาวรสแค้นใจที่งานหมั้นถูกล้มเลิก จึงสั่งให้คนไปฉุดกิมเน้ย แต่นิธานไปช่วยไว้ทันและยอมรับกิมเน้ยกับลูก กิมเน้ยได้เข้ามาอยู่ในบ้านสิงหบดีในฐานะไม่ต่างกับบ่าวคนหนึ่ง เสาวรสเสี้ยมให้ดวงรัตน์คอยกลั่นแกล้ง กิมเน้ยอดทนรับทุกอย่างจนดวงถวิลใจอ่อนยิ่ง เมื่อกิมเน้ยคลอด ไวภพ ทำให้ทุกคนในบ้านยอมรับกิมเน้ยมากขึ้น เสาวรสเกรงว่านิธานจะหลุดมือไป จึงให้ร้ายว่ากิมเน้ยเป็นชู้กับหลุง แต่กลับพบว่ากิมเน้ยกำลังพยาบาลเฉียวที่เจ็บอยู่ นิธานพาเฉียวไปผ่าตักที่กรุงเทพ และจะให้เข้ามาอยู่ในบ้านสิงหบดี แต่เฉียวไม่ยินยอม กิมเน้ยก็ไม่สนับสนุนนิธานยิ่งหวาดระแวงไปใหญ่ จวง จึงรายงานให้เสาวรสรู้ จึงคิดใช้หลุงเป็นเครื่องมือทำให้กิมเน้ยออกจากบ้านไป เสาวรสสั่งให้ เสก กับจ้อย ไปรุมซ้อมหลุงจนหมดสติ จวงหลอกให้กลอยพาหลุงไปพักในห้องนอนกลอย กิมเน้ยรู้ข่าวรีบลงมาดูโดยไม่บอกนิธาน เสกกับจ้อยชกกลอยสลบแล้วเอาตัวไปซ่อน ทิ้งให้กิมเน้ยอยู่กับหลุงตามลำพัง จวงฟ้องดวงรัตน์ว่ากลอยแอบพาผู้ชายเข้าห้อง เสาวรสกับจวงช่วยกันทุบกิมเน้ยจนหมดแรง และจัดฉากให้กิมเน้ยนอนเตียงเดียวกับหลุง นิธานเห็นจึงตัดสัมพันธ์และไล่กิมเน้ยออากบ้านโดยไม่ใช้สติคิด กิมเน้ยซมซานกลับมาบ้าน เฉียวอ้าแขนรับลูกด้วยความสงสาร กิมเน้ยตั้งท้องลูกคนที่สอง เฉียวเจ็บด้วยโรคตับเรื้อรังจึง

ต้องลุกขึ้นจับ “หาบ” อีกครั้ง นิธานกลับเป็นคนขี้เหล้าเมายาจนเปิดโอกาสให้เสาวรสได้ใกล้ชิด จึงเผลอมีสัมพันธ์ด้วยจนต้องแต่งงานกัน กิมเน้ยรู้ข่าวอย่างปวดร้าว แต่ก็คิดถึงอนาคตต้องหาเงินสำหรับลูกในท้อง และมุ่งมั่นจะดูแลเฉียวให้ดีที่สุด จึงยอมไปเป็นนักร้องในไนท์คลับของ เสี่ยเสี้ยว ตามที่ หงส์ แนะนำ เสี่ยเสี้ยวถูกใจมากหวังจะได้ตัวกิมเน้ยไว้เอง ทำให้ ชื่นบาน นักร้องขาใหญ่ไม่พอใจ แม้ปากจะคอยดูถูกแต่นิธานก็มาเฝ้ากิมเน้ยร้องเพลงทุกคืน เสาวรสรู้จึงโกรธ เมื่อเสารสรู้ว่าตนกับชื่นบานมีศัตรูคนเดียวกัน จึงเสนอแผนที่เจ็บปวด ชื่นบานสาดน้ำกรดใส่หน้ากิมเน้ยที่ไนท์คลับ เฉียวรู้ข่าวจึงช็อคและเสียชีวิตกะทันหัน เมื่อกิมเน้ยหน้าตาอัปลักษณ์เสี่ยเสี้ยวจึงหมดความเสน่หา กิมเน้ยเห็น “หาบ” ของเฉียวจึงคิดจะทำขนมขาย โดยมีหลุงกับกิมกีคอยช่วย ต่อมากิมเน้ยคลอดลูกสาวชื่อ นัยนา ฝ่ายเสาวรสก็มีลูกสาวลูกชายคือ จิตรา และวิรัช ยิ่งฐานะบ้านสิงหบดีย่ำแย่ เสาวรสก็ยิ่งจัดงานเพื่อกลบข่าว แขกที่มาประจำคือ เบญจา มีลูกสาวคือ เรืองริน และอำไพ ที่มีลูกชายลูกสาวคือ ปาล และเต็มศิริ กิมเน้ยเริ่มเป็นห่วงไวภพมากขึ้น จึงวนเวียนไปขายขนมหน้าบ้านสิงหบดี ไวภพที่ได้รับการตามใจทำให้เป็นเด็กเกเร จึงแสดงอำนาจด้วยการไล่กิมเน้ยออกไป และด่าว่า นังแม่ค้าหน้าผี และทำลายหาบของกิมเน้ยจนยับเยิน เวลาผ่านไปไวภพสอบเข้าเรียนนิติศาสตร์ได้อย่างหวัง

ตั้งแต่เล็กจนโตเรืองรินจะเห็นกิมเน้ยแอบมาพบเบญจาแบบลับๆ อยู่บ่อยครั้ง ทุกครั้งที่ปิดเทอมเรืองรินมักไปคลุกอยู่กับกิมเน้ย ไวภพแอบสงสัยที่เรืองรินชอบทำอะไรลับๆ ล่อๆ จึงแอบตามไปและพูดดูถูกกิมเน้ย เรืองรินโกรธและตัดความเป็นเพื่อน ไวภพประชดชีวิตด้วยการเข้าคลับบาร์และมี หลิน คอยปลอบใจ ดวงรัตน์ตัดสินใจยกสมบัติทั้งหมดให้ไวภพ เสาวรสโกรธที่เพิ่งรู้ว่ายรรยงแบ่งสมบัติให้ดวงรัตน์เรียบร้อยแล้ว เสาวรสทำใจดีจะพาดวงรัตน์ไปหาทนายเจริญ เพื่อทำเรื่องพินัยกรรม เสาวรสพยายามจะโน้มน้าวให้ดวงรัตน์แบ่งสมบัติให้วิรัชกับจิตราด้วย แต่ดวงรัตน์เห็นว่าทั้งสองคนได้สมบัติมากมายแล้ว เสาวรสโกรธจนลืมตัวระหว่างทางที่นั่งเรือจึงใช้ไม้ฟาดดวงรัตน์จนตกน้ำ และฟาดซ้ำจนหมดสติจมน้ำตาย ดวงถวิลนอนซมเพราะตรอมใจ และถูกเสาวรสใช้หมอนอุดปากจนตาย เสาวรสเริ่มกู่ไม่กลับคิดจะฆ่ายรรยงอีกคน แล้วทำพินัยกรรมปลอมเพื่อยกให้ลูกของตนเท่านั้น

เสาวรสพายรรยงไปเข้าวัดเสมอจนยรรยงตายใจ กลอยสังหรณ์ใจรีบบอกให้ไวภพตามไปดู เสาวรสให้เสกเอาพลั่วฟาดยรรยง ยรรยงไม่ตายแต่เป็นคนพิการทางสมอง ซึ่งจริงๆ แล้วแกล้งทำเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ในวันรับปริญญาของไวภพ เรืองรินบังคับให้ใส่เสื้อครุยที่กิมเน้ยตัดให้ และพากิมเน้ยมาหาไวภพ ไวภพนึกว่าเรืองรินเล่นตลกและอับอายเพื่อน จึงไล่กิมเน้ยอย่างไม่ไว้หน้า เป็นครั้งแรกที่กิมเน้ยรู้สึกท้อใจเรื่องไวภพ ตัวเองต่ำต้อยไม่คู่ควรเป็นแม่ของไวภพแม้แต่น้อย เสาวรสอิจฉาในความสำเร็จจึงเปิดพินัยกรรมปลอมที่ยกสมบัติให้ตัวเองแต่เพียงผู้เดียว นิธานค้านว่าเป็นพินัยกรรมปลอม เสาวรสท้าให้ไปถามยรรยงที่นอนเป็นง่อยใบ้อยู่ เสาวรสประกาศจะขายทุกอย่างของสิงหบดี นัยนากับกลอยประคองยรรยงเข้ามา และเปิดพินัยกรรมที่ถูกต้อง และขณะเดียวกันเสกที่โดนเสาวรสฆ่าปิดปากแต่ไม่ตาย เพราะได้อาหลุงกับกิมเน้ยมาช่วยไว้ทัน ก็กลับมาเพื่อเปิดเผยความชั่วของเสาวรส นิธานกับไวภพรู้ความจริงทุกอย่าง เสาวรสเกิดคุ้มคลั่งจึงคว้าปืนมาขู่ เสาวรสประกาศจะฆ่าทุกคน จวงกลัวความผิดจึงเปิดเผยความชั่วของเสาวรสจึงถูกเสาวรสยิง นิธานกับไวภพได้จังหวะจึงเข้าไปคว้าตัว เสาวรสปืนลั่นไปถูกนิธาน จึงตกใจคิดว่านิธานตาย และนิธานหมดสติไป ด้วยความแค้นหลินได้กลับมาสาดน้ำกรดใส่หน้าเสาวรส และกลายเป็นบ้าอยู่โรงพยาบาล

นิธานรอดตายนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยมีนัยนาคอยดูแล นิธานดีใจที่รู้ว่านัยนาเป็นลูกสาว และเสียใจที่เข้าใจผิดกิมเน้ยมาตลอด เรืองรินเตือนให้ไวภพไปหากิมเน้ยและเปิดเผยว่าที่เรียนจบได้นั้นเป็นเงินที่กิมเน้ยหาบของขาย หลุงวิ่งเข้ามาตามหากิมเน้ยที่หายตัวไป ไวภพกับเรืองรินพบกิมเน้ยกำลังจะกระโดดน้ำตาย ไวภพช่วยกิมเน้ยไว้ทันและเรียกกิมเน้ยว่า “แม่” เป็นครั้งแรก ไวภพก้มลงกราบเท้ากิมเน้ย กิมเน้ยมีความสุขเปี่ยมล้น นิธานไปขอโทษกิมเน้ยและหลุง และพากิมเน้ยไปกรุงเทพฯ เพื่อรักษาแผลที่หน้า พร้อมกับส่งนัยนาไปเรียนพยาบาล โดยมีปาลคอยดูแล ไวภพขอเรืองรินแต่งงาน ท้ายสุดไวภพขอ “หาบ” ของกิมเน้ยมาบูชา “หาบ” ที่ทำให้ไวภพเป็นคนที่สมบูรณ์ได้จนทุกวันนี้

สร้างโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
เขียนโดย บทประพันธ์ : เพ็ญศิริ
บทโทรทัศน์ : ดาวเวคา
กำกับโดย ชนะ คราประยูร

นักแสดง
กิมเน้ย รับบทโดย กุณณัฏฐ์ กุลปรียาวัฒน์
นิธาน รับบทโดย กมล ศิริธรานนท์
เรืองริน (ริน) รับบทโดย มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล
ไวภพ รับบทโดย กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันธุ์สุข
เสาวรส รับบทโดย สกาวใจ พูลสวัสดิ์
หลุง รับบทโดย พศิน เรืองวุฒิ
อาเฉียว รับบทโดย เศรษฐา ศิระฉายา
กิมกี รับบทโดย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
ยรรยง รับบทโดย นาท ภูวนัย
ดวงถวิล รับบทโดย ดวงตา ตุงคะมณี
จ้อย รับบทโดย ชัชวาลย์ เพชรวิศิษฐ์
ปาล รับบทโดย ณัฐนันท์ จันทรวิโรจน์
หงส์ รับบทโดย อภิสรา ฉวีวงษ์
ดวงรัตน์ รับบทโดย ดุสิตา อนุชิตชาญชัย
หลิน รับบทโดย ศิขรินธาร พลายเถื่อน
หลวงศรัทธา รับบทโดย สุเชาว์ พงษ์วิไล
จวง รับบทโดย ราตรี วิทวัส
กลอย รับบทโดย อำภา ภูษิต
นัยนา รับบทโดย พลอยไพลิณ คาวันดี
วิรัช รับบทโดย สุดที่รัก บำรุงญาติ
จิตรา รับบทโดย พรรษชล สุปรีย์
ไวภพ (วัยเด็ก) รับบทโดย ด.ช.ธัศน์พล วิวิธวรรธ์
จิตรา (วัยเด็ก) รับบทโดย ด.ญ.ภูษณิศา ปิติธนสารสมบัติ
นัยนา (วัยเด็ก) รับบทโดย ด.ญ.ปัณฑารีย์ เตียรถ์สุวรรณ
เต็มศิริ รับบทโดย ดวง อัทธเสรี

นักแสดงรับเชิญ
เสก รับบทโดย วรวิทย์ แก้วเพชร
เสี่ยเสี้ยว รับบทโดย อัฐพล ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
อำไพ รับบทโดย ปริศนา กล่ำพินิจ
เบญจา รับบทโดย พัฒนาวดี พัฒนถาบุตร
ชื่นบาน รับบทโดย นฤมล พงษ์สุภาพ
ทองเต็ม รับบทโดย สุชาดา พูนพัฒนสุข
รุ้งพราย รับบทโดย ด.ญ.ณัฐนิชา อุตวัฒน์

หาบของแม่ เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนว ดราม่า-โรแมนติก-ครอบครัว ผลิตโดยบริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด โดยผู้จัด ทาริกา ธิดาทิตย์ บทประพันธ์โดย เพ็ญศิริ บทโทรทัศน์โดย ดาวเวคา กำกับการแสดงโดย ชนะ คราประยูร นำแสดงโดย กุณณัฏฐ์ กุลปรียาวัฒน์,กมล ศิริธรานนท์,มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล,กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันธ์สุข ออกอากาศครั้งแรกทุกวันศุกร์–อาทิตย์ เวลา 20:30 – 22:30 น. เริ่มตอนแรกวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 – 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 และในปี พ.ศ. 2560 ทาง ช่อง 3 เอสดี ได้นำละครเรื่องนี้มาออกอากาศรีรันให้ชมอีกครั้ง ทุกวันจันทร์–ศุกร์ เวลา 08:30 – 09:45 น. เริ่มตอนแรกวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2560