สารคดี อัจฉริยะตำนานแฮกเกอร์

สารคดี อัจฉริยะตำนานแฮกเกอร์

อัจฉริยะตำนานแฮกเกอร์

พวกเขาทุกคนมีแนวโน้มจะทำสิ่งเลวร้ายบนโลกนี้ ถึงแม้ว่าจะฝ่าฝืนกฎหมาย แต่พวกเขาไม่คิดว่าตัวเองเป็นอาชญากรจริงๆหรอกนะ มันรู้สึกตื่นเต้นเมื่อเราเจาะเข้าไปในระบบความปลอดภัย หรือเข้าถึงข้อมูลที่คุณไม่ควรจะเห็น FBI รู้ว่าแฮกเกอร์เหล่านี้มีทักษะที่เจ้าหน้าที่รับมือไม่ได้ มันเป็นเรื่องความอวดเก่ง การเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต มันทำให้ FBI โมโหมากเลยทีเดียว

นักเลงคอมพิวเตอร์ ( hacker) หมายถึงผู้เชี่ยวชาญในสาขาคอมพิวเตอร์ บางครั้งยังใช้หมายถึงผู้เชี่ยวชาญในสาขาอื่นนอกจากคอมพิวเตอร์ด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีความรู้ในรายละเอียด หรือ ผู้ที่มีความเฉลียวในการแก้ปัญหาจากข้อจำกัด ความหมายที่ใช้ในบริบทของคอมพิวเตอร์นั้นได้เปลี่ยนแปลงไปจากความหมายดั้งเดิม โดยผู้ใช้คำในช่วงหลังนั้นได้ใช้ในความหมายที่กว้างออกไป รวมทั้งในบางครั้งยังใช้ในความหมายที่ขัดแย้งกัน

ในปัจจุบัน “นักเลงคอมพิวเตอร์” นั้นใช้ใน 2 ความหมายหลัก ในทางที่ดี และ ไม่ค่อยดีนัก ความหมายที่เป็นที่นิยม และพบได้บ่อยในสื่อนั้น มักจะไม่ดี โดยจะหมายถึง อาชญากรคอมพิวเตอร์ ส่วนในทางที่ดีนั้น “นักเลงคอมพิวเตอร์” ยังใช้ในลักษณะของคำติดปาก หมายถึง ความเป็นพวกพ้อง หรือ สมาชิกของกลุ่มคอมพิวเตอร์ นอกเหนือจากนี้ คำว่า “นักเลงคอมพิวเตอร์” ยังใช้หมายถึงกลุ่มของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะโปรแกรมเมอร์ที่มีความสามารถในระดับผู้เชี่ยวชาญ ตัวอย่างเช่น “ลีนุส ทอร์วัลด์ส ผู้สร้างลินุกซ์ นั้นเป็นนักเลงคอมพิวเตอร์อัจฉริยะ”

จากความหมายที่แตกต่างข้างต้น จะเห็นได้ถึงความขัดแย้งในการใช้คำ บางกลุ่มที่ใช้คำนักเลงคอมพิวเตอร์นี้เพื่อเรียกกลุ่มของตน ก็ไม่ชอบที่คำนี้ถูกใช้ในความหมายที่ไม่ดี และแนะนำให้ใช้คำอื่น เช่น แบล็กแฮต หรือ แคร็กเกอร์ เพื่อเรียกอาชญากรคอมพิวเตอร์แทน ส่วนผู้ที่ใช้คำนี้ในความหมายที่ไม่ดี ซึ่งเป็นความหมายที่นิยมใช้กันนั้น ให้ความเห็นถึงความหมายในทางที่ดี นั้นนอกจากจะก่อให้เกิดความสับสนแล้ว ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นที่นิยมอีกด้วย

ส่วนความหมายกลางนั้น ได้สังเกตถึงจุดร่วมระหว่างความหมายในทางที่ดีและไม่ดี โดยพิจารณาการเป็นนักเลงคอมพิวเตอร์ เป็นการใช้ความชำนาญ เพียงแต่อาจใช้เพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างกันทั้งในทางดีและไม่ดี ตัวอย่างเช่น ช่างสะเดาะกุญแจ มีความชำนาญในการปลดกลอน (เปรียบเทียบการสะเดาะกุญแจกับการเป็นนักเลงคอมพิวเตอร์) ซึ่งความชำนาญนี้อาจถูกใช้ได้ทั้งในทางที่ดีและไม่ดี

การเป็นนักเลงคอมพิวเตอร์ สามารถหมายถึงวิธีการศึกษาหาคำตอบให้กับปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยที่มีข้อจำกัดในเรื่องของข้อมูลหรือความรู้ เพื่อให้เกิดการพัฒนาหรือความเข้าใจต่อปัญหาเหล่านั้นได้มากขึ้น การได้ใช้คำว่านักเลงคอมพิวเตอร์จึงเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ เพราะเปรียบได้กับเป็นผู้คิดค้นสิ่งใหม่ที่สามารถทำงานหรือแก้ปัญหาได้ดีขึ้นและง่ายขึ้น แต่ถ้าการเป็นนักเลงคอมพิวเตอร์ ที่อาศัยความรู้หรือความสามารถที่มีในทางที่ไม่ดี ก็จะเกิดความสับสนในการใช้คำว่านักเลงคอมพิวเตอร์ ดังนั้นคำว่าแครกเกอร์จึงถูกนำมาใช้เรียกคนที่มีความรู้ความเข้าใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งแต่ใช้ความรู้นั้นในทางที่ไม่ดีและขัดกับจริยธรรมของนักเลงคอมพิวเตอร์

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี อัจฉริยะตำนานแฮกเกอร์
ผมเป็นโปรแกรมเมอร์นะครับ แต่ไม่ใช่สาย network แต่ก็พอมีความรู้บ้าง
อยากบอกพวกที่บอกว่ากระจอก โปรแกรมพื้นๆ แฮ๊กเกอร์จริงๆ เขาต้องเขียนโปรแกรมสร้างโปรแกรมเอง
ความจริงไม่เกี่ยวเลยครับ ยิ่งสมัยนี่มีระบบให้ใช้ฟรีเยอะแยะ
ใช้อะไรเพื่อลดระยะเวลาได้ก็ใช้ครับ ใครจะบ้าเขียนโปรแกรมหลายพันบรรทัดเพียงเพื่อแฮ็ค Wifi ?
ในเมื่อมีระบบให้ใช้ฟรี ง่าย รวดเร็ว อยู่แล้วก้ใช้สิครับ
แต่ก็ใช้ว่าระบบนั้นมันจะใช้ง่ายนะ ถ้าไม่มีความรู้ Network ก็ใช้ไม่เป็นหรอก
บางโปรแกรมที่ว่าฟรีๆ สามารถใช้ทำอะไรได้มากมายมหาศาล แต่คนใช้ความรู้ไม่ถึงก็เปล่าประโยชน์
เป้าหมายคือการแฮ็คให้สำเร็จแค่นั้น ไม่เกี่ยวหรอกว่าจะใช้เครื่องมือหรือวิธีการรูปแบบไหน

ถ้าถามว่าแฮ็ค Wifi ได้แค่นี้เรียกว่าเป็นแฮ็คเกอร์ไหม?
ก็ลองคิดดูว่า เด็กทารกเพิ่งเกิดมาได้ 1 วันเรียกว่า “คน” ไหม?
ที่จะบอกคือแฮ็คเกอร์มันก็มีหลายระดับ เราไม่รู้หรอกว่าคนที่นั่งอยู่นั่นระดับไหน

อันนี้เป็นรายการสอนเด็กนักศึกษา และ ให้ผู้ชมทางบ้านรู้วิธีการที่แฮ็กเกอร์ใช้
เรื่อง Wifi มันเป็นเรื่องใกล้ตัว เป็นเรื่องที่คนทั่วไปควรรู้ จะเอาอะไรมากมายครับ
ใครจะมาบ้าแฮ็คระบบใหญ่ๆ ออกสื่อให้ดู พวกคุณคาดหวังอะไรมากไปรึป่าว

ใครมันจะไปบ้านั้งเขียนโปรแกรมขึ้นมาใช้เองละครับ แล้วกว่าจะมาเป็น tools แต่ละตัวได้ รู้ไหมครับว่ามันสร้างยากแค่ไหน เอาจริงๆ aircrack ที่เคาโชว์ให้ดู เขียนไม่ตำ่กว่า 10,000 บรรทัด และถ้าคุณบอกว่า ทำไหมไม่สร้างขึ้นเองวะ และที่พวกคุณบ้างคน ค้นหาคลิปใน Youtube ว่า วิธีแฮคเฟส วิธีแฮค wifi มันคืออะไร แน่จริงก็ลองสร้างสิครับ และส่งมาให้ผมดู ผมอยากเห็นครับ และอีกอย่างผมก็เคยสร้างนะแต่เป็น tools ดูระหัส wifi ที่ลืม

ขอโทษนะครับ ท่านๆที่คอมเม้น ว่าเขาใช้โปรแกรมแบบนั้นแบบนี้ไม่ใช่แอ็กเกอร์
ผมว่าประเด็นของการสอนน่าจะไม่ได้มุ่งเน้นไปที่สอนให้เเป็นแฮ็กเกอร์นะครับ
น่าจะมุ่งเน้นไปที่ การระวัง มากกว่า

ผมว่าถ้าจะเม้น ในแง่ บุคคลที่รู้และชำนาญอยู่แล้ว ผมว่าคุณทำสื่อแบบเขามาสอนบ้างนะครับ เป็นวิทยาทาน
ถ้าเอาแต่แค่คอมเม้นในสิ่งที่เขาทำ ผมว่า วีดีโอนี้ยังมีประโยชน์กว่า
แค่พูดครับ . ผมว่าเรื่องพื้นๆ ที่วีดีโอนี้นำเสนอ คนที่มีความรู้น้อย
ยังมีไม่ทราบอีกเยอะครับ และสื่อนี้ก็มีประโยชน์ชี้นำ
ให้เกิดการระวังในเรื่องการถูกแฮ๊กครับ

ใช้เป็นชื่อแบบไม่มีความหมาย จะแคร็กยากมาก wpa มันแคร็กแบบ bruce force เป็นการรันป้อนรหัสไปเรื่อยๆตามดิกชันนารีที่สร้างขึ้น ของไทยนี่แหละแฮคยาก เพราะการตั้งรหัสมันไม่ค่อยมีความหมายตามภาษาอังกฤษ ส่วนแบบ wep ข้อมูลที่รับส่งเวลาเราเล่นเน็ตมันจะถูกเข้ารหัสตามที่เราตั้งไว้ จะใช้วิธีsniffดักแพคเกจ ยิ่งเจ้าของเล่นเน็ตเยอะก็จะโดนแคร็กเร็วขึ้น

ทำไมพี่เค้าใช้ไฟล์ password ที่เป็น .cap ง่ะ เห็นนะๆ กระบวนการ aircrack ที่ไม่ใช้ ไฟล์ password ใช้ wps มันจะขึ้นคำว่า m1,m2,m3,m4,m5,m6 ไม่ใช่อ่อ ลืมล่ะงงแปบ

แต่ hacker ทั้ง 10 คนรวมกันเนี่ยยังสร้างความฉิบหาย ได้ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของนายกบางประเทศเลยที่ชื่อว่าไอ้ตูบหรืออะไรน่ะ มูลค่าความเสียหายที่เปิดเผยออกมาแล้ว 74,000 ล้านบาท นี่เฉพาะที่ข้อมูลออกมาแล้วนะยังมี ยังมีข้อมูล ที่ยังตรวจสอบไม่ได้อีกเยอะ

ทำไม hacker เขาชอบหน้ากากขาวคับ

คนรวยใช้สมองหาเงินคนจนใช้แรงงานหาเงินอยากรวยต้องตั้งใจเรียนให้เก่งๆ

พวกที่โดนจับเนี้ย อาจจะเป็นความต้องการส่วนตัวที่ต้องการจะเอาชนะระบบ แต่มองอีกมุม
เขาแสดงให้เห็นช่องโหว่ของระบบ แต่ถ้าที่แฮ็กเข้าไปเป็นพวก รัสเซีย เกาหลีเหนือนี้ ไม่อยากจะคิด
ลุงตู่เราต้องนั่งเรือดำน้ำไปขอจับมือแน่นวล ละฮะ 555

แล้วแอนโนนีมัสไม่ติดอันดับหรอครับเป็นชายนิรนาม ที่Hackทุกสิ่งมาแล้วปลอดภัยแค่ไหนเขาก็ทำได้ เขาHackได้เร็วมากเพียงแค่3วินาที หาดูข้อมูลต่อเองนะครับขี้เกลียดพิม

อโนนิมัส เคย ข่มขู่รัฐบาลไทยช่วงนึงครับ เรื่องที่จะทำsingle gateway (อินเตอร์เน็ตระบบปิด แบบประเทศจีน) ถ้ามีการทำขึ้นมา พวกเขาจะแฮ็กระบบของรัฐบาลไทย ให้เสียหายที่สุดครับ อันนี้น่าจะเป็นสาเหตุนึงที่รัฐบาลไทยเลิกความคิดนี้นะครับ

singleGetway bigboss เริ่มเคื่อนไหวแล้วครับ(anonymous)จาก พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ที่พึ่งประกาศมา ตอนนี้ anonymous ได้ทำสงครามไซเบอร์กับไทยแล้วครับหายนะครับ

อ่านหนังสือประเภท network security เยอะๆ

ใครอยากมีความรู้ด้านนี้ แนะนำ เรียนทางด้าน วิทยาการคอมพิวเตอร์ กับ วิศวะคอมพิวเตอร์นะครับ จะสอนเกือบทุกเรื่องเกี่ยวกับระบบเน็ตเวริค พร้อมเขียน java c++

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี การพัฒนาระบบขับเคลื่อนของยานอวกาศ
การพัฒนาระบบขับเคลื่อนของยานอวกาศ เป็นเวลาหลายศตวรรษที่มนุษย์เฝ้าดูดวงดาว เป็นเวลาหลายศตวรรษที่จักรวาลสร้างความพิศวงและทำให้เกิดคำถามมากมาย อะไรยังอยู่ข้างนอกนั้น ทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นยังไง เรามาจากที่ไหน มนุษย์ถูกขับเคลื่อนด้วยความอยากรู้ พวกเขาอยากจะเดินทางในอวกาศไปจนถึงปลายสุดของระบบสุริยะ และไกลกว่านั้น แต่จรวจอวกาศพัฒนามาจนสุดทางแล้ว จรวจอาจพามนุษย์ไปดาวอังคาร แต่ถ้าจะสำรวจจักรวาลจำเป็นต้องมีวิทยาการใหม่และนักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานเรื่องนั้น สารคดี การพัฒนาระบบขับเคลื่อนของยานอวกาศ   ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี การพัฒนาระบบขับเคลื่อนของยานอวกาศขอเสนอแนวคิของผมในการร่งความเร็วยาน ...
สารคดี Big Bigger Biggest Dam
สารคดี Big Bigger Biggest Dam เป็นสุดยอดนวัตกรรมในการสร้างเขื่อน สายนํ้าหลายสาย แม่นํ้าแยงซี ในประเทศจีนเป็นที่มาของเชื่อนคอนกรีตที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขื่อนสามผามีความมีความยาวมากกว่า 2 กิโลเมตร ศูง 60 ชั้น ใช้คนงานในการก่อสร้าง ...
สารคดี ไขภาพถ่ายปริศนาจากดาวเทียม
สารคดี ไขภาพถ่ายปริศนาจากดาวเทียม  ดวงตาบนท้องฟ้ามองเราจากอวกาศ ดาวเทียมหลายร้อยดวงทำให้เราเห็นโลกแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน วัตถุและปรากฎการที่ท้าทายต่อคำอธิบาย เช่น เกาะเคลื่อนที่ได้ เมืองที่สูญหายไปใต้คลื่น เหตุการณ์ที่น่าพิศวงลึกลับจากอวกาศ มันคืออะไรกันแน่... ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี ไขภาพถ่ายปริศนาจากดาวเทียม สาหร่ายเถ้าแก่น้อยทั้งนั้นเลยที่นาซ่าเจอที่ชายฝั่งเกาหลีใต้ เจงกิสข่าน ตายปี1227 ถ้าขุดตอนนี้ทันอยู่นะ 800ปีพอดี ไม่ได้ไขปริศนาไรสักอย่าง ...
สารคดี เทคโนโลยีของยุคโบราณมาจากไหน
ความต้องการของมนุษย์ ผลักดันความสามารถของมนุษย์ ในการสถาปัตยกรรมเพื่อสร้างโครงสร้างที่แตกต่าง แปลกใหม่ สิ่งที่เป็นต้นแบบและตำนานอย่าง อียิปต์โบราณ โครงสร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็น สุสาน หอสมุด ปีระมิด ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกโบราณ การวางแผนและเทคนิคการสร้างที่ยิ่งใหญ่ สามารถเทียบกับมาตรฐานทุกวันนี้ มหาพีระมิดแห่งกิซ่า (The ...
สารคดี วิศวะกรรมของยานต่างดาว
เทคโนโลยียานบินต่างดาว ฉบับสมบูรณ์: UFO จานบิน | การวาร์ป | จรวดปฏิสสาร | การบรรลุความเร็วในอวกาศ พวกเขามาช่วยสร้าง วิศวะกรรมของยานต่างดาว เรากำลังจะศึกษาจานบินเอเลี่ยนซึ่งตกมาที่โลก ภายในโรงเก็บเครื่องบินลับสุดยอดเราตรวจสอบเทคโนโลยีลํ้าสมัยที่สร้างรอบจานบิน สารคดี วิศวะกรรมของยานต่างดาว   ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี วิศวะกรรมของยานต่างดาวในคลิปกำลังอธิบายว่า ...
Copy link
Powered by Social Snap