สมุนไพรหญ้างวงช้าง รักษาโรคภูมิแพ้


สมุนไพรหญ้างวงช้าง รักษาโรคภูมิแพ้

ประโยชน์ทางยาของ…หญ้างวงช้าง
เก็บ ทั้งต้นที่เจริญเต็มที่ มีดอก ล้างให้สะอาด ใช้สดหรือตากแห้งเก็บเอาไว้ใช้ก็ได้ ทั้งต้นรสขม ใช้เป็นยาเย็น แก้กระหายน้ำ ดับร้อนใน ขับปัสสาวะ แก้บวม แก้พิษปอดอักเสบ มีหนองในช่องหุ้มปอด เจ็บคอ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เด็กตกใจในเวลากลางคืนบ่อยๆ ปากเปื่อย แผลบวม มีหนอง และแก้ตาฟาง


หญ้างวงช้าง สรรพคุณและประโยชน์ของหญ้างวงช้าง 30 ข้อ
ต้นหญ้างวงช้าง จัดเป็นพรรณไม้ล้มลุก มีอายุเพียงฤดูกาลเดียว เกิดในช่วงฤดูฝน ถึงหน้าแล้งก็ตาย มีความสูงของต้นประมาณ 15-60 เซนติเมตร ลำต้นแตกกิ่งก้านมาก มีขนหยาบปกคลุมตลอดทั้งต้น ขยายพันธุ์ด้วยการใช้เมล็ด จัดเป็นพรรณไม้กลางแจ้งที่มักได้ทั่วไปในที่ที่มีความชื้น เจริญเติบโตได้ดีในดินทุกประเภท มักพบได้ตามพื้นที่ชื้นแฉะ เช่น ตามริมแม่น้ำ ลำคลอง ทางน้ำ ท้องนา แหล่งน้ำต่าง ๆ หรือตามที่รกร้างตามวัดวาอารามทั่วไป และมีบ้างที่ปลูกไว้เก็บมาขายเป็นยาสดตามสวนยาจีนต่าง ๆ อ่านต่อ

หญ้างวงช้าง ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ชื่อวงศ์ : BORAGINACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ : Heliotropium indicum R.Br. ชื่อสามัญ : Indian Heliotrope ชื่อพื้นเมืองอื่น : หญ้างวงช้างน้อย (ภาคเหนือ) ; หญ้างวงช้าง (ทั่วไป) ; ผักแพวขาว (กาญจนบุรี) ; กุนอกาโม (มลายู-ปัตตานี) อ่านต่อ

หญ้างวงช้าง แก้ปากเปื่อยเน่า แก้อักเสบ
ทั้งต้นมีสารพิษจำพวกไพโรลิซิดีน อัลคาลอยด์ ชื่อ ฮีลิโอทริน อินดิซิน ซูพิไนน์ ออกฤทธิ์ทำลายเซลล์ตับในหนูทดลองและตายไปในเวลา 6 เดือน จึงไม่ควรเอาหญ้างวงช้างไปเลี้ยงสัตว์ วัว ควาย หมู แกะ กระต่าย พิษจะสะสมและทำอันตราย หญิงมีครรภ์ห้ามกิน อ่านต่อ

หญ้างวงช้าง ไม่มีต้นขายสรรพคุณดี
หญ้างวงช้าง ไม่มีต้นขาย เนื่องจาก มีขึ้นเองตามธรรมชาติในที่รกร้างว่างเปล่าข้างทางทั่วไป มีสรรพคุณทางสมุนไพรหลายอย่าง เช่น ทั้งต้นแบบสดรวมราก 1 ต้นหั่นต้มกับน้ำประมาณ 1.5 ลิตร จนเดือด ดื่มครั้งละ 3 ส่วน 4 แก้ว วันละ 3-4 เวลา ตอนไหนก็ได้ จะช่วยละลายนิ่วในกระเพาะปัสสาวะให้หายได้ ในตำรายาไทยโบราณระบุว่า ทั้งต้นเป็นยาแก้กระหายน้ำ ละลายก้อนนิ่ว ตำพอกแก้พิษฝี ผสมใบและดอกชมเห็ดไทยกับใบและดอกผักเสียนผีพอกแก้ปวดตามข้อเข่าข้อไหล่ โดยเมื่อรู้สึกร้อนให้เอาเนื้อยาออกวันละ 2 เวลา แล้วทาน้ำมันมะพร้าวต่อจะช่วยให้ดีขึ้นทั้งต้นมีสารกลุ่ม PYRROLIZIDINE ALKALOID เป็นพิษต่อตับควรระวังในการดื่ม สารสกัดจากต้นแห้งแก้อาการอักเสบ และ เพิ่มการเจริญของเนื้อเยื่อแผล อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap