สมุนไพรใบย่านาง รักษาโรคแก้ร้อนใน ราชินีสมุนไพรฤทธิ์เย็น


สมุนไพรใบย่านาง รักษาโรคแก้ร้อนใน ราชินีสมุนไพรฤทธิ์เย็น

ย่านางถือเป็นยาเย็น มีความโดดเด่นด้านการดับพิษและลดไข้ โดยรากใช้แก้ไข้ทุกชนิด เช่น ไข้พิษ ไข้เหนือ ไข้หัด สุกใส ไข้กาฬ ขับกระทุ้งพิษไข้ ถอนพิษผิดสำแดง และแก้เบื่อเมา ส่วนใบและเถา จะใช้แก้ไข้ ลดความร้อน และแก้พิษตานซาง รากย่านางเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของตำรับยาเบญจโลกวิเชียร หรือยา5 ราก หรือแก้วห้าดวง ซึ่งเป็นตำรับยาแก้ไข้ที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศใช้ในบัญชียาจากสมุนไพรที่มีการใช้ตามองค์ความรู้ดั้งเดิม ร่วมกับรากชิงชี่ รากท้าวยายหม่อม รากคนทา และรากมะเดื่อชุมพร


น้ำย่านาง วิธีทำน้ำย่านางจากใบย่านางสด ประโยชน์สรรพคุณย่านาง สมุนไพรลดเบาหวาน เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
ใบย่านาง ตำรับยาแก้ไข้ สมุนไพรอายุวัฒนะ
ย่านาง เป็นสมุนไพรไทยที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่โบราณในการรักษาโรคต่าง ๆ รวมถึงการนำมาทำอาหารหลากหลายชนิด ซึ่ง หมอเขียว ใจเพชร นักวิชาการสาธารณสุข ครูฝึกแพทย์แผนไทย และนักบำบัดสุขภาพทางเลือก เคยนำมาอธิบายไว้ในหนังสือ “ย่านาง สมุนไพรมหัศจรรย์” เกี่ยวกับประโยชน์และสรรพคุณมากมายของย่านาง ซึ่งทางภาคอีสานหมอยาโบราณเรียกย่านางว่า “หมื่นปี บ่ เฒ่า” แปลเป็นภาษากลางว่า “หมื่นปีไม่แก่” อ่านต่อ

ใบย่านาง สรรพคุณเหลือล้นจากสมุนไพรริมรั้ว
หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับใบย่านาง ในฐานะส่วนประกอบของเมนูอาหารต่าง ๆ และไม่ได้สนใจไปมากกว่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วต้นย่านางนั้นเป็นพืชสมุนไพรมากสรรพคุณที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน ในบทความนี้จะมาแนะนำถึงลักษณะเฉพาะของย่านาง ประโยชน์ของย่านางทางด้านโภชนาการ การปลูกย่านางภายในบ้าน รวมไปถึงสรรพคุณต่าง ๆ ของใบย่านาง อ่านต่อ

ประโยชน์ของการดื่มน้ำใบย่านาง (Tiliacora Juice) - มูลนิธิสัมมาอาชีวะ
สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพูดถึงประโยชน์จากการดื่มน้ำใบย่านางนะครับ สาเหตุที่เขียนถึงนี้ก็เพราะว่ามีพนักงานที่บริษัทแห่งหนึ่งสอบถามเข้ามาครับ ว่าการดื่มน้ำใบย่านางนี้จะเกิดประโยชน์หรือเกิดโทษอะไรบ้างหรือเปล่า เนื่องจากพนักงานที่บริษัทนิยมดื่มกันเป็นประจำเลย ผมลองทบทวนเอกสารวิชาการต่างๆ ดูแล้วสรุปได้ดังนี้ครับ อ่านต่อ

ชีวิต...เลือกได้ : ย่านาง...ล้างพิษสารพัด บำบัดได้เกือบทุกโรค
เห็นหัวเรื่องนี้แล้วหลายคนคงจะบอก…เว่อร์ ๆ ๆ …อะไรมันจะครอบจักรวาลขนาดนั้น…ก็ย่านางหรือเถาวัลย์เขียวนี่แหละที่มีสรรพคุณครอบจักรวาลจริงๆเพราะเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าอเนกอนันต์ทั้งทางด้านโภชนาการและทางยา ซึ่งผลวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่าในใบย่านางนั้นมีสารอาหารที่มีประโยชน์สูงมาก โดยเฉพาะ ไฟเบอร์ แคลเซียม เหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี และแร่ธาตุอื่นๆที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap