สารคดี ปริศนาปอมเปอี

สารคดี ปริศนาปอมเปอี

ปริศนาปอมเปอี

ปอมเปอี คือ เมืองหนึ่งของอาณาจักรโรมันอันรุ่งเรือง และเมื่อย้อนไปในปี ค.ศ. ที่ 79 ได้เกิดเหตุภูเขาไฟ วิสุเวียส ระเบิด แล้วก็พ้นเถ้าถ่านออกมา ปกคลุมทั่วทั้งเมือง แล้วก็คราชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก และถึงว่าเหตุการณ์นั้นจะผ่านมาหลายพันปีแล้วก็ตาม แต่สภาพศพชาวปอมเปอีที่ถูกค้นพบ กลับยังคงอยู่ในสภาพที่ดี และอยู่ในท่าทางที่ผิดปกติ ซึ่งข้อสงสัยเหล่านี้เอง ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องการไขปริศนา ว่า เพราะเหตุใด ร่างกายของผู้ตายที่ถูกผนึกไว้เช่นนั้น แม้จะผ่านมายาวนาน

ปอมเปอี (อังกฤษ: Pompeii) เป็นนครโรมันโบราณที่ถูกฝังบางส่วนใกล้กับเมืองเนเปิลส์สมัยใหม่ ในแคว้นคัมปาเนีย ประเทศอิตาลี ปอมเปอีถูกทำลายบางส่วนและถูกฝังใต้เถ้าและหินภูเขาไฟหนา 4 ถึง 6 เมตร จากเหตุภูเขาไฟวิสุเวียสปะทุใน ค.ศ. 79 ร่วมกับเฮอร์คิวเลเนียม

ภูเขาไฟวิสุเวียส (อังกฤษ: Mount Vesuvius) ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองเนเปิลส์ เหนืออ่าวเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับเพียงแห่งเดียวในแผ่นดินใหญ่ยุโรป มีความสูง 1,281 เมตร ปากปล่องมีเส้นรอบวง 1,400 เมตร ลึก 216 เมตร การระเบิดครั้งที่มีชื่อเสียงเกิดขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม ปี พ.ศ. 622 (ค.ศ. 79) เถ้าถ่านได้ทับถมเมืองปอมเปอีและเฮอร์คิวเลเนียมทั้งเมือง แต่การระเบิดครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2487 (ค.ศ. 1944)

 

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี ปริศนาปอมเปอี
-1 ไม่ได้ตายเพราะโดนลาวา ตายเพราะฝุ่นผง ขี้เถ้าภูเขาไฟ (ถ้าโดนลาวา คงไม่เหลือให้เห็น)
**
2 พอตายแล้ว ขี้เถ้าภูเขาไฟทับทมร่างพอนานไป ร้อยปี พันปี ขี้เถ้าแข็งตัว ส่วนศพย่อยสลาย กลายเป็นโพรง เป็นช่องว่าง พอเขาค้นพบก็เลยเอาปูนปลาสเตอร์ฉีดเข้าไปที่ช่องว่างที่ศพย่อยสลายไป กลายมาเป็นรูปร่างคนที่ตาย
**
**ขี้เถ้าภูเขาไฟมี ผง ทราย หิน ละเอียด มีผลึกแหลมคม ผลึกบ้างชนิดไช้ในการผลิตแก้วด้วย**

-การที่แข็งนั้นเกิดจากลาวาเคลือบ นักวิทยาศาสตร์ใช้เรื่อง ยกตัวอย่างเช่น ไอติมแดรี่ควีน ที่เอาช็อกมาเคลือบ เป็นการ เอาไอติม+ช็อกโกแล็ตร้อน เพราะความร้อนของเหลวโดนอากาศจึงทำให้แข็งตัว

-ที่ศพแข็งตัวเป็นเพราะหินปูนที่ถูกหลอมด้วยความร้อนจนเกิดอณูภาพแทนที่เมื่อเย็นลงก็เลยกลายเป็นขี้เถ้าแข็ง

-คนตายไม่ได้ตายเพราะสาเหตุลาวา ภูเขาไฟกับเมืองปอมเปอีอยู่ห่างกัน 6 ไมล์ แต่ตายเพราะเถ้าความร้อน 500 องศาที่ปกคลุมพื้น และเคลื่อนที่ 200 ไมล์/ชม. (อ้างอิงจากบันทึกของชายที่อยู่ในเหตุการณ์) จนทำให้เสียชีวิตทันที และถูกเถ้าถ่านตกลงมาปลกคุม บางคนพบรอยการระเบิดของสมองเนื่องจากความเดือดจากสมองด้านใน ไม่มีใครตายเพราะสัมผัสลาวาแม้แต่คนเดียว ร่างไม่มีการเผาใหม้ บางร่างยังพบมีเครื่องแต่งการสมบูรณ์ แต่ทำไมข่าวนี้บอกตายเพราะความร้อนจากลาวา!?

-1 เกย์ในสมัยกรีกโบราณ?
ในสมัยกรีกโบราณ มีวัฒนธรรมการถ่ายทอดความเปนชาย โดยผู้เปนเดกหนุ่มจะต้องได้รับการร่วมเพศทางทวารหนักจากครู หรือชายอื่นที่มีความแขงแรงกำยำหรือนักรบ เชื่อว่าเมื่อโดนไปแล้ว ความเปนชายจะถูกถ่ายทอด และเดกคนนั้นจะกลายเปนผู้ชายเตมตัวได้
แต่มันไม่ได้ถึงกับสัมพันธ์กัน เพราะความสัมพันธ์เชิงชู้สาวในหมู่ชายกับชายก้ถูกยัดเอาไว้ในมุมมืดของประวัติศาสตร์ด้วยกลุ่มนักประวัติศาสตร์เคร่งศาสนา แต่ในความเปนจริง ควสมสัมพันธ์ชายชายแบบนี้เปนเรื่องของกลุ่มชนชั้นสูง ที่นอกจากมีเมียเพื่อสืบตระกูล อาจมีเมียผู้ชายหรือความสัมพันธ์กับชายอื่นอีก ซึ่งส่วนใหญ่จะรักกว่าเมียหญิงและดูแลเทคแคร์กันดีกว่า อย่างกษัตริย์อเลกซานเดอร์ก็ยังเปนที่น่าสังเกต ถึงแม้ประวัติศาสตร์ที่ค้นกันมาจะไม่ได้เขียนไว้ชัดเจน(อาจเพราะโดนลบ) แต่มันเปนสิ่งที่เหนได้ คือความสัมพันธ์ที่มีต่อแม่ทัพคนสนิท ซึ่งสนิทสนมกันมาก และมักจะอยู่ด้วยกันสองต่อสองในตอนกลางคืนเสมอ เมื่อแม่ทัพคนนี้ตายลงไป ก้โศกเศร้าเสียใจเปนมาก ไม่เปนอันกินอันนอน ยิ่งกว่าตอนพ่อเสียมากนัก แถมยังให้มีการจัดพิธีศพอย่างใหญ่โต ใหญ่โตมากกว่งานที่จัดให้พ่อแท้ๆ แถมเชิงตะกอนนั้งศพยังสูงใหญ่กว่าของพ่อหลายเท่านัก
2. ทำไมศพดูเหมือนเปนหิน
เถ้าหินร้อนมันร้อนมากครับ ร้อนมากจนทอด อบ และทำให้ผิวเนื้อและอวัยวะไหม้ในระยะเวลาอันรวดเรว แต่มันก้เหลือเปนโพรงดินที่มีกนะดูกเอาไว้เปนรูปคนๆนั้นตอนที่โดนเถ้ากลืนแบบสมบูรณ์มาก นักโบราณคดีที่เข้าไปศึกษาพื้นที่เลยปิ๊งไอเดีย อยากจะรู้ว่าตายกันยังไง ก็เอาปูนปลาสเตอร์เทเข้าไปในหลุมเพื่อหล่อรูปของคนๆนั้น แล้วขุดขึ้นมาศึกษาดูต่อ
ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนว่า สภาวะการเกบของกระดูกเมื่ออยู่ในโพรงนั้นดีมาก ไม่มีการเสื่อมสลายทางธรรมชาติ หรือมีก็น้อยมาก และไม่มีแก๊ซที่ทำให้ศพเน่า ความชื้นก้ไม่มีเนื่องจากถูกระเหยออกไปหมดและถูกชั้นลาวาที่แขงลงกันไว้ไม่ให้ความชื้นซึมผ่านดินลงไป แถมหลุมนั้นยังอยู่ในสภาวะปลอดเชื้ออีกด้วย เพราะโดนอบด้วยความร้อนสูง(มากกว่าพันองศาเซลเซียส)ในระยะเวลาสั้น(อุณหภูมิร้อนขึ้นในเสี้ยววินาทีและเยนลงในระดับชั่วโมงหรือวัน) สิ่งมีชีวิตทั้งหมดจึงตายลงในแทบจะทันที

-มันจำเป็นด้วยหรือที่จะต้องตีความหมายของความรักหรือการกอดกันให้ยุ่งยากมากความ ไม่ว่าจะเป็นพี่น้อง ญาติ เพื่อน หรือคนรัก ในเวลาที่คับขันก็ย่อมที่จะรู้สึกหวาดกลัวและต้องการสวมกอดใครสักคนเพื่อให้รู้สึกอุ่นใจ เพียงแค่คนรู้จักกัน อยู่หมู่บ้านเดียวกัน เมื่อตกใจหรืออีกคนได้รับบาดเจ็บหรือมีอาการหว่าดกลัว มันก็สามารถที่จะกอดหรือกระคับประคองกันได้อยู่แล้ว …. ไม่ใช่หรือ

-ร่างกายของชาวปอมเปอีถูกเถ้าภูเขาไฟหมกจนไม่เหลือซากค่ะ กระดูกยังไม่เหลือ เหลือแต่โครงร่างแบบหล่อแม่พิมพ์ส่วนที่เห็นเป็นร่างขาวๆ เกิดจากนักโบราณหล่อปูนปลาเตอร์ภายหลังที่มีการค้นพบค่ะ

-ดูจากซากโบราณวัตถุที่เป็นอาคาร บ้านเรือนที่เป็นตึกรามบ้านช่องเมืองแห่งนี้เคยเป็นเมืองที่รุ่งเรืองทั้งทางอารยธรรมมั่งคั่งทางการค้าและคึกคักทางเศรฐกิจเอามากๆเลยทั้งผู้คนที่อาศัยอยู่กันหนาแน่นมานานนับพันๆปี

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี ภูเขาไฟพินาตูโบในฟิลิปปินส์
ภูเขาไฟพินาตูโบในฟิลิปปินส์ ภูเขาไฟระเบิดตัวเองออกมา การระเบิดครั้งประวัติการณ์ด้วยพลังอันเหนือจินตนาการ การระเบิดใหญ่ของสองเท่าของหายนะที่กลบฝังเมืองโบราณ ปอมเปอี และเป็นสิบเท่าการระเบิดของ ภูเขาไฟเซนต์เฮเลน การปะทุของภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับภาพได้และเป็นหนึ่งในการทำลายครั้งใหญ่ที่สุด ภูเขาไฟพินาตูโบในฟิลิปปินส์ วันที่ 15 มิถุนายน ปี 1991 การติดอยู่ในหายนะเช่นนี้ เหล่าชายหญิงที่อยู่หรือตาย ...
สารคดี ความน่ากลัวของพลังเฮอริเคน
ความน่ากลัวของพลังเฮอริเคน มันคือธรรมชาติที่โหดร้ายที่สุด บ้ารเรือนพังพินาศ หลายเมืองจมบาดาล ผู้คนหลายพันเสียชีวิต เฮอริเคนมันเป็นพายุที่ใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นบนโลก พวกมันได้รับพลังงานมหาศาลแบบนี้ได้่อย่างไร เป็นปัญหาที่ต้องหาคำตอบ นักวิทยาศาสตร์ติดตามวงจรพายุเพชรฆาตเหล่านีั้ตั้งแต่เกิดขึ้นจนสลายตัวไป เพื่อเข้าใกล้ปริศนา เราจึงต้องเข้าใกล้เมฆ เพื่อเปิดเผยที่แท้จริงของเฮอริเคน สารคดี ความน่ากลัวของพลังเฮอริเคน วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* สารคดี ความน่ากลัวของพลังเฮอริเคน มีทั้งหมด ...
สารคดี หายนะแผ่นดินไหว
สารคดี หายนะแผ่นดินไหว ปี 2011 ญี่ปุ่นถูกถล่มด้วยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ มันกระตุ้นให้เกิดสึนามิขนาดมหึมา ชาติที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกชาติหนึ่ง กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่กำลังล่มสลาย นี้คือการบันทึกนาทีต่อนาทีจากผู้เห็นเหตุการณ์ แล้วต่อจากนี้มันจะเกิดขึ้นที่ไหนกัน 1.สารคดี บันทึกนาทีต่อนาที หายนะแผ่นดินไหว2.สารคดี แผ่นดินไหว3.สารคดี บันทึกนาทีต่อนาที หายนะแผ่นดินไหว4.สารคดี มหาวิบัติแผ่นดินไหว5.สารคดี ...
สารคดี ภัยพิบัติการระเบิดของภูเขาไฟที่ทำให้โลกแปรปรวน
ภัยพิบัติการระเบิดของภูเขาไฟที่ทำให้โลกแปรปรวน ภูเขาไฟระเบิดใหญ่ที่สุดในโลกในรอบ 2 ล้านปี มันเป็นตัวแม่ของการระเบิดทั้งปวง 75,000 ปี ก่อน ภูเขาไฟระเบิดโทบา ทำให้โลกเกิดความวุ่นวายทางภูมิอากาศ เป็นผลกระทบทางอากาศทั่วทั้งโลก อุณหภูมิทั่วทั้งโลกลดลงโลกเราเข้าสู่ฤดูหนาว ภูเขาไฟระเบิด และ มนุษยชาติถูกผลักไปสู่การสูญพันธุ์ การระเบิดเพียงครั้งเดียว ...
สารคดี มหาวิบัติน้ำท่วมโลก มันกำลังจะมาถึง
สารคดี มหาวิบัติน้ำท่วมโลก มันกำลังจะมาถึง เมื่อพูดถึงเรื่องภัยพิบัติ อุทกภัยหรือน้ำท่วมเป็นภัยพิบัติที่สำคัญของโลกมาก เพราะพื้นที่ ...
Copy link
Powered by Social Snap