สารคดี รัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์


สารคดี รัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์

เหตุการณ์วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากปากคำของ กระจ่าง ตุลารักษ์ สมาชิกคณะราษฎร และท่านปัญญานันทภิกขุ เปิดเผยเบื้องหลังกรณีสวรรคต รัชกาลที่ 8 พร้อมบทสัมภาษณ์ คุณยายน้อม ตามสกุล (น้องต่างมารดาของ อ.ปรีดี พนมยงค์), ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์, สุลักษณ์ ศิวรักษ์, ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, สันติสุข โสภณสิริ และรศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ผลิตโดย โครงการฉลอง 100 ปี ชาตกาล นายปรีดี พนมยงค์ รัฐบุรุษอาวุโส (พ.ศ. 2543)

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี รัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์

เหตุใดท่านจึงถูกลืม ?????? ทำไมประเทศไทยถึงพยายามปกปิดเรื่องพวกนี้ ทั้งๆๆที่ท่านเป็นคนทำให้เกิดประชาธิประไตยขึ้น ??????

ใครยังด่าปรีดีอยู่นี่เเสดงว่าไม่ศึกษาประวัติศาสตร?

ทุกวันนี้คนไทยส่วนมากไม่ได้โง่แล้ว เรื่องแบบนี้กำลังเกิดในปัจจุบันให้เราได้เห็น

หยั่งกะนั่งไทม์แมชชีน กระบวนการใส่ร้ายป้ายสี ของคนที่ยังไม่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอำนาจมันยังคงมีอยู่ ทุกตัวละครยังมีอยู่จริงๆ เปลี่ยนคนเล่นแต่คาแรคเตอร์เดิมๆ

บอกทวดของคุณด้วยนะ ถ้าฟังจากที่เค้าเล่าลือมาก้อจงสงบปากสงบคำไว้ดีกว่า ท่านอาจารย์ปรีดี ไม่มีทางฆ่า ร.8ได้ ท่านจะฆ่าเพื่ออะไร ในเมื่อตัวท่านปรีดีย์ ไม่เคยมักใหญ่ไฝ่สูง ท่านโดนใส่ร้ายจาก กลุ่มอนุรักษณ์นิยม รวมหัว กับพรรคเหี้ย เพราะโกรธแค้นอยู่ก่อนแล้วที่โดนถอดยศศักดิ์ ประจวบกับ ร.8สิ้น ฝ้ายค้านก้ออยากได้อำนาจ อนุรักนิยม ก้ออยากได้ยศตัวเองคืน ใส่ร้าย ทุกอย่าง ไม่มีท่านปรีดีย์ ไม่มีเสรี อย่างทุกวันนี้หรอกจำไว้

เอาจริงๆจะบอกว่าปรีดีล้มเจ้า ก็ไม่ถูกเพราะเป็นคนเชิญพระยามโนปกรณ์นิติธาดา มาเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้าปรีดีต้องการล้มเจ้าจริง คงไม่ทำแบบนั้นแน่ๆ

“แต่คนดี เมืองไทย ไม่ต้องการ”ผมสงสารพวกที่โดนปิดบังความจริงจริงๆเลย ความรู้ก็ไม่ค่อยมีแต่ทำเป็นอวดรู้…พวกคุณรู้ไหมถ้าไม่มีคณะราษฎรพวกคุณอ่านหนังสือกันไม่ออกหรอก…ยังไม่รู้จักประชาธิปไตยดีอย่ามาพูด

ปรีดีไม่มีเหตุผลอะไรในการลอบปลงพระชนม์ ตอนนั้นปรีดีเป็นผู้สำเร็จราชการไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องตอกฝาโลงตัวเองแบบนั้น สิ่งที่ปรีดีพยายามทำมาตลอดคือเปลี่ยนระบอบการปกครองบ้านเราเป็นประชาธิปไตย และปรีดีเป็นคนผลักดันพ่อหลวงของเราขึ้นมาเป็นกษัตริย์ ซึ่งในขณะนั้นมีเจ้าฟ้าสุขุมพันธ์ที่มีสิทธิขึ้นมาเช่นกัน ถ้าตอนนั้นไม่มีปรีดี เราอาจจะไม่มีพ่อหลวง เราอาจจะไม่มีประชาธิปไตย เราอาจจะพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เราจะโดนค่าปฏิกรรมสงครามมหาศาล และบ้านเราจะยากลำบากมาก ปรีดีไม่ได้ล้มล้างระบอบกษัตริย์ เพียงแค่เปลี่ยนระบอบการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราช เป็น “ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข” มีผู้ใส่ความปรีดีโดยการใช้สื่อ ใช้ข่าวลือต่างๆ แทบจะทันทีที่มีการลอบปลงพระชนม์ ไม่คิดว่ามันแปลกบ้างหรือ? มันน่าเสียใจที่มีคนเข้าใจวีรบุรุษคนหนึ่งของบ้านเราไปผิดมากมาย ผมเชื่อว่าถ้าขณะนั้นไม่มีปรีดีบ้านเราวุ่นวายและอาจจะส่งผลให้ประเทศเราแย่กว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ครับ

ทั้งหมดทั้งมวล เพราะกลุ่มเก่าๆไม่อยากเสียอำนาจ มันลามมาจนถึงณขณะนี้ ตอนนี้ก็อนาคตใหม่ครับ เอาใจช่วยนะครับ ผมจะ60แล้ว ขอได้เด็กๆรุ่นใหม่จงสู้ตอไปครับ

ปรีดีย์ พนมยงค์  แผ่นดินไม่สามารถลืมท่านผู้นี้ได้ดอก

พรรคนึงใช้คนไปตะโกนในโรงหนังว่า “ปรีดีฆ่า…” ถามว่าทำไมต้องทำเช่นนั้น ก็เพื่อต้องการใส่ร้ายให้ผู้คนเกลียดชัง ภายหลังพรรคนั้นต้องให้คนมาเจรจาให้ยอมความกัน แต่ไม่เคยขอโทษซักแอะ ในประเทศนี้ใครเด่นดังไปกว่าพวกเขาไม่ได้ จะถูกใส่ความว่า “คิดล้มเจ้า – โกง” หมด ขนาด “อนาคตใหม่” ยังโดน เอาคลิปเป็นชั่วโมงมาตัดเหลือนาทีเดียวให้คนเข้าใจผิดว่า “จาบจ้วง” หากจาบจ้วงจริง โดนไปนานแล้ว หากจาบจ้วงจริง ถามว่าทำไมตำรวจไม่ไปจับล่ะ? มีแต่จะรีบแจ้นไปจับเพื่อเอาความดีความชอบ

ปรีดี พนมยงค์ คือ ผู้ที่ ร.8 ไว้วางพระราชหฤทัย ท่านคือ 1 ในผู้ที่ทำให้มีประชาธิปไตย ท่านคือ 1 ในผู้ทำการต่อสู้ด้วยมันสมองในทางลับทำให้ประเทศไทยไม่ตกเป็นผู้แพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เหตุใดถึงใส่ร้ายท่าน ?

ทุกครั้งที่ศึกษาเรื่องของท่าน อาจารย์ ปรีดี พนมยงค์ ทุกครั้งต้องร้องไห้เสียใจมาตลอดตอนนี้คนที่ทำร้ายท่าน ได้ถ่ายทอดมรดกเผด็จการรุ่นต่อรุ่นไม่จบไม่สิ้น เคยใส่ร้ายท่าน สร้างความเกลียดชัง ทุกวันนี้เค้าก้อไม่เคยสำนึก ทำทุกอย่างแบบเดิมๆใส่ร้าย แย่งชิง แต่อีกไม่นานหรอกค่ะ ความเลว มันต้องจบไปเสียที จะทำทุกวิถีทาง เพื่อรักษาสิ่งที่ท่านมอบให้ ไม่ให้ใครใช้อำนาจตามอำเภอใจมาช่วงชิงไปได้เปนอันขาด ขอบคุณนะค่ะ ที่ทำให้หนูอยู่อย่างไม่โดนกดขี่ข่มเหง มธ.ของท่านมีต้นไม้ใหญ่ ที่กำลังบ่มเมล็ดพันธุ์ ที่งดงาม รอวันเบ่งบาน เค้าเปนความหวัง ศรัทธา ไม่น้อยไปกว่าท่านเลย ขอบคุณ ประชาธิปไตย ที่มอบให้มา จะจดจำท่านไว้ ทำดีย่อมได้ดี ใครไม่เห็นค่า ขอแค่เรารู้ตัวว่าเราได้ทำก้อเพียงพอ “เรารักประชาธิปไตย”

กลับมาฟังคลิปนี้อีกครั้งหลังจากการเมืองช่วงนี้ ปรีดีย์​คือผู้ให้ความหวังของชนกลุ่มใหญ่ทั้งประเทศ หนูเป็นคนนึงที่ไม่เชื่อกับคำให้ร้ายที่เกิดขึ้นในโรงภาพยนตร์​ ไม่ต่างอะไรกับปัจจุบัน ที่มีพรรคการเมืองน้องใหม่เกิดขึ้นมาเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพแก่ปวงชน แตรกลับถูกโจมตี หนูรู้สึกว่า สงครามระหว่างประชาชนคนชนชั้นกลางถึงคนยากคนจนกับคนชนชั้นสูงรัฐที่กำลังดำเนินนโยบายปิดกันสิทธิของประชาชนด้วย ม.44 กำลังจะกลับมา แต่หนูก็จะยืนอยู่ข้างประชาชนอีกครั้ง

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยทำให้เข้าใจว่าอำนาจเมื่อตกอยู่ในมือผู้ใดแล้วไม่มีใครที่จะอดไม่หลงไหลได้หรอกแม้แต่ท่านวีรบุรุษปรีดีคนกินชาติทักษิณพอขึ้นถึงที่สุดก็อยากจะอยากเป็นเจ้าชีวิตคนอยากเปลี่ยนความคิดคนแล้วอ้างว่าต้องการให้คนเท่าเทียมสู่ความเป็นชาตินิยมประชาชนเท่าเทียมกันเชื่อเหรอว่ามันจะเท่ากันได้ถ้าไม่มีระบอบเจ้าจริงก็ต้องมีค่านิยมอย่างอื่นมาแทนเพื่อแบ่งชนชั้นเช่นฐานะการเงินเป็นใหญ่ใครมีเงินมากก็มีอำนาจมากอันนี้ยิ่งน่ากลัวยิ่งกว่าเห็นประเทศจีนมั้ยพอไม่มีจักรพัดก็อยากมีคนเป็นใหญ่มีแก้งค์ต่างๆถึงจะอยู่ภายใต้กฎหมายแต่กระแสสังคมส่วนใหญ่ทำแบบนี้ก็ต้องทำเหมือนเหตุ6ต.ค.2519ตอนนั้นก็เป็นประชาธิปไตยมากที่สุดแต่ก็ฆ่ากันอย่างโหดเหี้ยมเพราะความเสรีทางความคิดที่ควบคุมไม่ได้ถึงแม้ระบบเจ้านั้นจะเป็นระบบที่มีประโยชน์กับคนในราชกุลตนเองส่วนใหญ่แต่ก็เพราะเป็นผู้บุกเบิกชาติมาผู้ที่สืบทอดแต่ละยุคก็อยากจะคงราชสกุลไว้และคงไม่มีใครอยากให้สิ้นสุดที่สกุลตนเองหรอกแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะขาวสะอาดเอี่ยมหมดไม่มีหรอกและไม่ว่าสกุลใครมันก็ต้องมีเรื่องเสื่อมเสียกันหมดไม่ว่าระบอบเจ้าจะดูเหมือนว่าเอาเปรียบคนแต่ถ้ามีการกระทำที่เกินเหตุที่ไร้เหตุผลไร้เมตตาจริงก็ต้องไม่มีใครยอมรับและพ่ายไปเองแต่ถ้าได้ผู้ที่เจริญด้วยความดีจริงก็ถือเป็นบุญแก่ผู้ที่ได้อยู่ใต้ร่มบารมีอย่างในร.9 ท่านแสดงให้ประจักแล้วว่าทุกอย่างชนะได้ด้วยความรู้จักตนเองรู้จักพอเพียงคือผู้รู้แท้จริงที่เหนือผู้ทรงอำนาจทุกคนถึงแม้ว่าการขึ้นครองราชของท่านนั้นจะมีประวัติที่มีสงสัยในความจริงที่แท้แต่เชื่อได้เต็มใจสิ่งที่ท่านทำเพื่อสืบราชกุลและเพื่อประขาชนของท่านย่อมทำดีที่สุดแล้วทุกคนเห็นด้วยความจริงในสิ่งที่ท่านทำไม่ใช่เกิดจากการล้างสมองให้ต้องเชื่อเราบังคับใครให้มารักเราไม่ได้หรอกและเปลี่ยนคนที่ไม่รักให้มารักก็ไม่ได้เช่นกัน

พวกคุมสื่อไม่ว่าจะอดีตหรือปัจจุบันนี้และชั่วตัวจริง คนลําบากจริงๆคือเกษตรกรมาแต่ช้านานแล้ว และไอพวกศักดินานี้ตัวดีสานต่อรากเงามาถึงปัจจุบัน ยิ่งก่อนนี้เป็นระบบสมบูรณาญาสิทธิราชเนี้ยเเย่จริง จนมาถึง ระบบประชาธิปไตยสมัยนี้อํานาจก็ไม่อยู่ที่ประชาชนโดยสมบูรณ์หลอก และพวกใหญ่ๆโตๆยังมาเรียกร้องประชาธิปไตยทั้งๆที่อํานาจที่แท้จริงของประชาธิปไตยคือพวกเราทั้งนั้น กด ขี่ประชาชนอยู่ได้

วิธีการขับไล่ท่านปรีดี ตอนนั้นเหมือนกับการขับไล่ท่านทักษิณ รูปแบบคล้ายกัน

ระบบศักดินานี่แหละถ่วงความเจริญ

ปรีดี พนมยงค์ บุคคลของโลก

สมัยก่อนปชช.ถูกปิดหูปิดตาโดนกดขี่มาตลอด หากติดตามประวัติฯจะรู้ครับ

คนไทยยังงมงาย มืดบอดเพราะถูกหลอกลวงโดยพวกศักดินามาชั่วชีวิต…น่าเสียดายโอกาสที่เสียไปของชาติ

ภาพที่คนฝ่ายนึงพยายามให้คนนึกภาพถึงคุณปรีดี คือเป็นนักประชาธิปไตย เป็นนายกที่มาจากพลเรือน เป็นคนก่อตั้งมหาลัยดัง ดูแล้วต้องมองว่าเป็นคนดีคนนึง ผมเองก็เชื่อว่าคุณปรีดีทำเรื่องที่ถูกกล่าวหา เพราะไม่น่ามีใครอยากสร้างเรื่องร้ายแรงตอนที่ตัวเองเป็นนายก แต่ผมขอมองอีกด้าน คือด้านที่คุณคนนี้เป็นผู้นำการล้มล้างการปกครอง เป็นพลเรือน แต่เข้าใจได้ว่าเป็นผู้นำในส่วนของพลเรือน แต่เรื่องที่เป็นผู้นำการก่อกบฎวังหลวง น่าสนใน เป็นพลเรือน เป็นอดีตนายกที่มีข้อกล่าวหาอยู่หลบหนีอยู่ แต่กลับมาเป็นผู่้นำก่อกบฎวังหลวงได้ ถ้าทุกวันนี้คิดว่าจะมีพลเรือนคนไหนมั้ยครับ ที่ทำได้หรือคิดทำ ภาพที่พยายามให้มองว่าเขาเป็นพลเรือนเป็นนักประชาธิปไตย มันใช่จริงๆ เหรอครับ

วันนี้คนไทยเกือบทุกๆคนก็รู้โดยชัดแจ้งว่า, คุณปรีดีท่านถูกใส่ร้ายจากพรรคการเมืองพรรคหนึ่งว่าประสงค์ร้ายต่อเจ้าตระโกนในโรงหนัง, ท่านคือบุคคลสำคัญของโลก, ผมขอแสดงความเคารพยำเกรงต่อท่านครับ

เหมือนฟังความข้างเดียวข้างของทางฝั่งธรรมศาสตร์ สิ่งที่นายปรีดีทำมีทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่เกิดจากความเห็นแก่อำนาจ จนเกินกว่าเหตุ จากการนำรถของ รัชกาลที่ 8ไปให้กับเมียตัวเอง(คอรัปชั่นเต็มๆ) หรือไม่จริงนำรถหลวงไปให่้เมีย ส่วนเรื่องปลงพระชน ร.8หน้าจะเป็นเรื่องทางการเมืองที่บีบให้ปรีดีออกจากการเป็นนายกเพราะส่วนใหญ่ ในสิ่งที่ปรีดีทำก่อนหน้านั้นมันบ่งชี้ให้เห็นว่า ปรีดีรวบอำนาจไว้ที่ตนเอง จากอะไรหรอ จากที่ แต่งตั้งรัชกาลที่ 8 เพื่อให้ตัวเองเป็นผู้สำเร็จราชกาลแทน การนำรถของรัชกาลที่ 8มาใช้ส่วนตัว แต่ทุกคนลืมไปหรือเปล่ามีตัวละครอีกตัวที่ชอบทำเช่นนั้นเหมือนกันคือจอมพล ป ที่เป็นแบบนั้นเหมือนกันและเป็นผู้มีอำนาจมากหลังจากนายปรีดีต้องย้ายออกไป มันชี้ได้สองทาง แต่บางพวกที่ยึดตามแบบแผนของปรีดีกำหูตาพล่ามัวเลือกแต่จะเอาช่องทางที่3ที่ไม่จริง กล่าวหาว่า ร8โดน ร9 ปลฃพระชน ถามหน่อย ร.8มีอิสระหรอมีอำนาจหรอในยุคนั้น พระราชาไม่ได้มีอำนาจอาไรเลยเหมือนนกในกรงของคณะราษ ละร.9จะอยากขึ้นมาดำรงตำแหน่งนี้ไหม ขึ้นมาให้เขากดชี่และถึงแม้หลังการสวรรคตจอมพล ผินรัฐประหาร คนที่ขึ้นมาแทน ก็มาจากคณะราษ คือจอมพล ป ความเป็นไปได้ที่ 1ในสองคนนี้คือผู้รอบปลงพระชนมีมากที่สุด และเพราะปรีดีโดนรัฐประหารจากทหารทำให้ยิ่งเกลียดทหารเข้าไปใหญ่ แต่จอมพล ป ก็โดนโค้นอำนาจจากจอมพล สฤษดิ์ แต่ในระหว่างนั้นพวกคณะราษไร้ซึ้งอำนาจเลยถามว่าผู้ที่สมควรสืบทอดอำนาจหลักจากคณะราษทางสายปรีดีคือใคร ก็พวกจากธรรมศาสตร์ ทั้งนั้น ละจะไม่ให้เรียกว่าเป็นพวกลัทธิคอมมิวนิสหรอการกระทำทุกอย่างส่วนใหญ่ไม่ต่างกะข้ออ้างที่พวกคณะราษล้มระบอบการปกครองเลยนายกรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสมัยปรีดีคือใคร กะคือนายปรีดี แทบจารวบอำนาจทุกอย่างแล้ว

ถามว่าก่อนปฏิวัติกะหลังปฏิวัติ การดำเนินของสังคมก้อไม่ต่างกันป่ะ เอารัดเอาเปรียบน่ะ คณะราษฎร์ทำเพื่อคนไทย แหม่!!! แค่สนองตัวเองป่ะ ประชาชนแค่หมากตัวนึงอ่ะเปล่าเถอะ ทุกวันนี้ไฟใต้ไม่ดับเพราะคัย แล้วคัยปล่อยให้ต่างชาติที่หวังจะเข้ามากอบโกยทรัพยากร ด้วยลูกเล่น ชั้นเชิง อันสกปรกโสมมล่ะ คนที่เดือดร้อน ประชาชนคนไทยไงล่ะ ถ้าไม่ใช่คนที่เป็นทายาทอสูรของปรีดี ที่ทุกวันนี้แทบจะไม่มีแผ่นดินให้เหยียบเลย

น้อยคนที่จะรู้ว่าปรีดีชั่วขนาดไหน ไอ้พวกคนของปรีดี มันก็พยายามบิดเบือนประวัติศาสตร์มาตลอด แต่แบบนี้แหละดีแล้ว พอถึงเวลาที่ต้องฆ่ากันจริง ๆ จะได้ล้างบาง กวาดเมืองซะทีเดียว ถึงตอนนั้นจะมายกมือไหว้ขอชีวิต ก็คงสายเกินไป อย่าลืมคำพูดที่ว่า “ถีบตกเขา จับเผาในถังแดง” ละกัน

ประเทศไทยมีประชาธิปไตยได้เพราะปรีดีพนมยงค์ เเต่ฝ่ายเจ้าคิดว่า คนที่เรียกร้องประชาธิปไตย คือคนที่คิดล้มล้างสถาบัน

การเมืองไทยไม่ชัดเจนมาตั้งแต่ต้น ไม่รู้ใครผิดใครถูกที่ชัดเจน ต่างฝ่ายก็บอกว่าตัวเองถูก แล้วจะให้คนรุ่นหลังอย่างผมเชื่อโดยหมดข้อสงสัยได้อย่างไร

มีพรรค พรรคหนึ่งอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์น่ารักๆ ในบ้านเมืองเราตลอด เมื่อก่อนผมชอบพรรคนี้มาก พอโตมาดูประวัติศาสตร์การเมืองไทยแล้ว รู้สึกแขยงพรรคนั้นไปเบย ใช้วิธีสกปรก แล้วสร้างภาพลักษณ์เป็นพระเอก ถ้าเป็นคนผมก็เกลียดคนประเภทนี้ที่สุด แต่มันดันเป็นพรรคการเมืองเลยซะนี่ เซงจับจิต

กราบท่านปรีดี ผูทำเพื่อชาติไทยโดยแท้ เห็นแก่ประชาชนโดยแท้ แต่กลับถูกใส่ร้ายข้อหารุนแรง เกิดกี่ชาติถึงจะมีคนแบบปรีดีเกิดมาสักคนหนึ่ง ถ้าไม่มีปรีดี ป่านนี้ประเทศเราจะล้าหลังเป็นเผด็จการเต็มตัว

ถ้าไม่มีท่าน…พวกอัปปรีคงกดขี่คนไทยมากกว่านี้. ท่านเหมือนทักษิณเลยวะ

การที่จะเปลี่ยนแปลงระบอบในช่วงเวลานั้น ร.5 ท่านได้คิดไว้แล้ว ท่านได้เสด็จไปในหลายประเทศเพื่อศึกษาและเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างชาติ ท่านได้มองเห็นถึงความสำคัญในเรื่องการศึกษา ภาษา ท่านจึงได้คัดเลือกโอรส ให้ไปศึกษาที่ต่างประเทศ ส่วนเรื่องการเปลี่ยนแปลงระบอบนั้น ท่านคิด และ ศึกษาที่จะทำ แต่ว่ามันยังไม่ถึงเวลา เพราะถ้าเราลองนึกดู ประขาชนชาวไทยเราในขณะนั้น ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่อง ประชาธิปไตยเลย ส่วนท่าน ปรีดี ท่านได้ทุนหลวงได้ไปเรียนที่ฝรั่งเศษ ประเทศที่ล้มล้างระบอบกษัตริย์ และ เปลี่ยนแปลงเป็น ระบอบประชาธิปไตย เมื่อถึง ร.7 สละราชสมบัติ ระบอบก็ถูกเปลี่ยนแปลง เมื่อได้ประชาธิปไตย คณะราชก็ยัด ระบอบการปกครองแบบของฝรั่งเศษเข้ามาทั้งหมด ลองคิดดูสิครับว่าระบอบที่พึ่งเข้ามาใหม่ โดยที่ประชาชนส่วนมากในตอนนั้นยังไม่มีความรู้ ผลกระทบมันก็เลยมีมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนเรื่องการลอบปลงพระชนน์ ร.8 คือ ร.อ. วัชรชัย ชัยสิทธิเวช คนสนิท อดีตรองราชเลขาสำนักพระราชวัง คนสนิทปรีดี หลังจากที่ ร.8 สวรรคต ได้หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ และ ได้เข้ามาพร้อมกับ ท่านปรีดี เพื่อ ทำการปฏิวัติหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ จนถูกเรียกเหตุการณ์นั้นว่า กบฏวังหลวง บ้าง กบฏบวรเดช บ้าง กบฏแมนฮัตตัน บ้าง

ผลงานเด่นของท่านปรีดี. เป็นผู้ก่อตั้งธรรมศาสตร์ เป็นผูร่วมก่อการคณะราษฎร เป็นนำขบวนการเสรีไทย และเป็นผู้อันเชิญร9ครองราช รู้ไว้ชะใครยังไม่รู้

ไม่มีความเห็นครับ เรียน มธ อยู่สี่ปี ไม่มีใครกล่าวถึง แต่เห็นลูก ๆ เขียนหนังสือสรรเสริญบ้านเมืองไทยไว้เยอะ คงเทียบได้กับทฤษฏี ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ท่านเป็นลูกชาวนาและผ่านความลำบาก ผมเชื่อว่าความลำบากนั้นเบ่งบอกบรรทัศฐานเรียกร้องความเป็นธรรมให้เสมอภาคกัน

วันนี้ประชาชนต้องการ มีอิสระในทางอำนาจที่ถูกต้อง อำนาจไม่ใช่อยู่ที่ทหาร อำนาจไม่ได้อยู่ที่ กษัตริย์

ทุกสื่งทุกอย่างมีเหต่มีผล/ทุกคนก็อยา่กรู้เรื่องปรีดีผมเองก็เกิดไม่ทันแต่ศึกษาจากการฟังคนนั้บ้างคนนี้บ้าง/เรื่องพระมหากษัตริย์ก็มีมาหลายพันปี/แต่ก็มีการเปรี่ยนแปรงโดยธรรมชาติ/เมี่อสมัยปรีดีเห็นว่าในระบอบกษัตริย์ประชาชนไม่มีสิทธ์อะไรเลย_ทำไห้ปรีดีได้คิดว่ามากเกินไปสำหลับมนุษโลก/ปรีดีหาแนวทางลดอำนาจพระมหากษัตริย์/ก็ต้องก่อตัวหาสมาชิกได้๖/คนระดับหัวกระทิทั้งนั้นเรี่ยกว่าคณะราษฏร์/และทำการยึดอำนาจในหลวง/ร๗/แล้วบอกกับ/ร๗ว่าจะไห้ประชาชนมีความคิดเห็นบ้างในการเปรียนแปรงโครงสร้างประเทศ/นี่คือการต่อรองของปรีดี/ในหลวงร๗/ถามว่าคุณยึดอำนาจเราแล้ว/ประชาชนที่จะต้องมาออกแบบประเทศจะต้องมีโครงสร้างอย่างไครที่เรียกว่าประชนมีส่วนออกแบบ/ปรีดีตอบว่าก็ผมนีไงคือประชาชนและมีความรู้ความสามารถก็คือประชาชนคนหนึ่งก็จะเป็นตัวแทนประชาชนทั้งประเทศ/ในหลวงร๗ทรงถามว่าคุณยึดอำนาจเราแล้วจะคืนอำนาจของเราไห้กับคุณคนเดียวไม่ได้/เราจะคืนอำนาจไห้ไปอยู่กับประชาชนทั้งหมดประชาชนก็มีอำนาจตั่งแต่วันนั้นมาถ้าไครจะบริหารประเทศก็ต้องเลื่อกตั่งแล้วก็ไปขออำนาจจากประชาชนประชนก็จะถ่ายอำนาจไห้นักการเมือง/คนได้คะแนนเยอะก็ำด้เป็นผู้บริหารแผ่นดิน/ส่วนพระมหากษัตริย์ก็เหลือเพียงเป็นพระประมุขเช็นผลยกร้างต่างงที่นักการออกแบบที่มีคุณประโยชน์คืนกำไรไห้เจ้าของอำนาจ/แล้วก็เป็นกฏหมายประชาธิปไตรอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข

พรรคแมงสาปแม่งชอบใช้วาทะกรรมใส่ร้ายคนอื่นมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเลยนี้หว่า

ปรีดีกับเจ้าเหมือนเขาก็ไม่ได้เป็นอะไรกันนะ เคยอ่านว่าปรีดีกับสมเด็จย่าเหมือนจะเป็นเพื่อนกันด้วยซ้ำ ลูกสาวปรีดีอาจารย์ดุษก็ถวายงานให้คนในราชวงศ์อยู่ทางด้านดนตรีสวนพลูคอรัสเอาเพลงพระราชนิพนธ์ ร9 ไปเผยแพร่ด้วย นี่ว่าคนที่อะไรกับเจ้าจริงๆคือ ลุง ป แกเกาเหลากะ ร9 มาตั้งแต่ต้นรัชกาล เหมือนเคยจะเอาภาพตัวเองใส่ธนบัตรด้วย(ไม่รู้จริงไหม) เคยอ่านว่าแกกระทบกระทั่ง กะ ร9 บ่อยๆ งานฉลองพุธทศตวรรษ ปี2500 แกกราบบังคมทูลเชิญในหลวง ในหลวงก็ฟาดใส่โดยการไม่ไปงาน จนแกต้องขอเข้าเฝ้า (ขอโทษติ่งลุงแปลกด้วยแต่เราอ่านมาจริงไม่จริงไม่ทราบ แต่พวกสลิ่มเลิกบอกปรีดีฆ่าในหลวง ปรีดีไม่เอาเจ้า ปรีดีนี่แกเอาเจ้านะแต่แกแค่อยากได้ประชาธิปไตยเพื่อให้ชาติมันเจริญก้าวหน้าทัดเทียมชาติอื่นถ้าเรายังปกครอบแบบสมบูรณามันก็ล้าหลังอยู่หยั่งงั้นแหละ)

พอยึดอำนาจจากษัตริย์เสร็จแล้ว กลุ่มคณะราษฎรก็แย่งอำนาจกันเองอยู่ดี   ปรีดีลอกแบบวีธีการปกครองและการโค่นสถาบันกษัตริย์มาจากฝรั่งเศษ  สังคมไทยและสถาบันกษัตริย์สมัยนั้นยังไม่พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงคือมันหักดิบเกินไป (ก็เล่นบุกเอาปืนไปจี้ซะอย่างนั้น) กาลเวลาผ่านไป การเปลี่ยนแปลงการปกครองมันต้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว จะเป็นแกะดำอยู่บนโลกไม่ได้ แต่มันต้องเปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่จำเป็นต้องให้เหมือนกับต่างชาติ ฝรั่งเศษอาจเสี้ยมมาด้วย ประมาณว่าข้าทำได้ทำไมเอ็งจะทำไม่ได้ สังเกตุว่าหลังร.8สิ้นพระชน ปรีดีก็หนีไปอยู่ประเทศฝรั่งเศษทันที (ถ้าย้อนไปสมัยสงครามอินโดจีนฝรั่งเศษมันจ้องจะงาบประเทศไทยมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว)

นาทีที่ 4.37 ถึง 8.20 เป็นข้อบ่งชี้ที่สำคัญนะ สำหรับพวกอาจารย์ที่มาปิดเบือนว่าปี 2475 สยามยังไม่พร้อมเปลี่ยนแปลงการปกครองเพราะประชาชนยังไม่พร้อมอันนี้บิดเบือนสุดๆ ถ้าศึกษาดูจริงๆแรงหนุนจากราษฏรมันก็มีอยู่มาก จากวิกฤตเศรษฐกิจ จากขูดรีดภาษี ยุคนั้นหนังสือพิมพ์เป็นของต่างชาติลงข่าวอย่างเสรีไม่มีเซ็นเซอร์

ขี้ข้าเห็บหมาที่เกาะราชวงศ์จะเสียผลประโยชน์และอำนาจศักดินา คือ ตัวการต่อต้านประชาธิปไตยโดยแอบอ้างว่าปกป้องในหลวงโจมตีฝ่ายตรงข้าม ชาวบ้านได้รับข่าวที่บิดเบือน จนถึงทุกวันนี้

กปปส.เรียกร้องทหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คนตายมากมายไม่พูดแต่มาพูดเรื่องที่เกิดไม่ทันวิเคราะห์ไปเรี้ยย…. ปรีดีสมัย ร.7-8 มติสวรรค์จึงมี ร.9 พระเจ้าสร้างสรรพสิ่ง

ช่วยแนะนำช่วยกันให้ประชาชนให้รู้จักความจริงนี้  “คณะราษฎรทำรัฐประหาร โดยใช้ลัทธิรัฐธรรมนูญ มาปกครอง แต่ยังโกหกประชาชนว่าเป็นประชาธิปไตย และไม่ได้ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของประชาชน และโกหกประชาชนโดยใส่ความเท็จ ให้กับรัชกาลที่ 7 เราสามารถตรวจดูจาก  บันทึกในประวัติศาสตร์ ในพระราชหัตถเลขาที่ทรงมีพระราชประสงค์  ในการสร้างระบอบประชาธิปไตย ของรัชกาลที่ 7 ให้กับประชาชนดังนี้ “ข้าพเจ้ามีความเต็มใจที่สละอำนาจอันเป็นของข้าพเจ้าอยู่แต่เดิมให้แก่ราษฎรโดยทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้าให้แก่ผู้ใด คณะใด โดยฉะเพาะ เพื่อใช้อำนาจนั้นโดยสิทธิขาด และโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของประชาราษฎร”  

อย่างกับ พอเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ระบบเก็บเงินอากร ภาษี จะเปลี่ยนแปลง หลังจากเปลี่ยนแปลง ประชาชนอยู่ดีขึ้นหรอ???? เห็นยึดทรัพย์สินไปละ ประชาชน ไม่ได้อะไรเลย คณะราษ แม่งรวยเอาๆ

80 ปีของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ใครถูกใครผิเราไม่ขอออกความเห้น แค่มีหนึ่งคำถาม เกษตรไทยดีขึ้นหรือแย่ลง???

ท่านปรีดี พนมยงค์ เป็นรัฐบุรุษอาวุโสคนแรกคนเดียวเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์เป็นคนอัญเชิญร.๘กลับมาครองราชฯ ผมไม่เชื่อว่าท่านลอบปลงพระชนม์ ร.๘

มุมมองของคณะราษฎรมันต่างกันงัย กลุ่มคนนึงอยากยึดอำนาจและผลประโยชน์เข้าตัวเอง ในขณะที่อีกกลุ่มคน อยากให้ประชาชนเป็นอิสระจากการถูกกดขี่ข่มเห่ง เมื่อความขัดแย้งมันต่างกัน ก็แบ่งพรรค แบ่งฝ่าย ทรยศกันเอง เพื่อผลประโยชน์ สุดท้ายคนที่รับทุกข์ก็คือประชาชน ที่ไม่เคยได้รับประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเลยตั้งแต่มีการยึดอำนาจมาจากพระมหากษัตริย์ สุดท้ายแล้วประชาชนก็ยังคงถูกรีดไถ ขูดรีดภาษี กดขี่ข่มเห่งเหมือนเดิม แค่เปลี่ยนสถานะจาก #ไพร่ มาใช้คำว่า #ประชาชนแทน เรามีคำว่าประชาธิปไตยไว้ให้อุ่นใจ แต่เราไม่เคยมีโอกาสได้ใช้มันจริงๆสักครั้งเดียวในชีวิต และมันก็จะถูกส่งต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น เหมือนเดิม เพราะคนเสพเรื่องอิงนิยาย มากกว่าเรื่องจริงเสมอ อำนาจที่ได้มาจากความไม่ถูกต้อง มันจะมีความสุขได้จริงๆหรอ ช่างน่าสมเพช

รัฐประหารเกิดจากอะไร ก็เกิดจากเราเองทั้งหมดแหละครับ เราคือผู้เลือก เราคือผู้ที่มีอำนาจอธิปไตย ประชาธิปไตยเป็นของประชาชน ถ้าพวกเรายังมัวแต่นั่งดูข่าว วิพากษ์วิจารไปวันๆแล้วอะไรจะดีขึ้น? นี่เราอยู่ในยุคที่การฆ่าข่มขืนเป็นเรื่องปกติหรอ การทำแท้งเป็นเรื่องปกติหรอ ท้องก่อนวัยเป็นเรื่องปกติหรอ ฆ่าหมาด่าควายเป็นเรื่องปกติหรอ นี่เราอยู่ในประเทศที่มีโสเภณีติดอันดับโลกหรอ ทั้งที่กฎหมายเราไม่มีแบบนี้มันผิดกฎหมายไม่ใช่หรอ เราควรสามัคคีกันเข้าไว้สิ อย่าแตกแยก และสิ่งที่จะหล่อหลอมให้คนเป็นมนุษย์ ก็คือผู้ใหญ่ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก่อนเราไหม ควรปลุกฝังจิตสำนึกของคนไหม เราจะนั่งดูอยู่เฉยๆให้แผ่นดินที่เราเกิด ให้แผ่นดินที่บรรพบุรุษของเราที่ยอมสละชีพเสียเลือดเนื้อ รักษาไว้ให้เราได้อยู่ ให้เราได้มีเชื้อชาติเป็นของตัวเอง ให้เราได้เป็นคนไทยอยู่ทุกวันนี้ แค่นี้มันยังทำให้พวกคุณรักชาติสามัคคีกันไม่ได้เลยใช่ไหม เพลงชาติที่พวกคุณเคยร้อง เคยได้ยินทุกวัน คุณเคยเอามานั่งคิดไหมว่าในเพลงนั้นมันสื่อถึงอะไร เคยเบื่อที่จะร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเพลงชาติใช่ไหม พวกเราควรหันมาใส่ใจกันบ้าง ต่างความคิด แต่เราก็เกิดมาบนเบ้าหลอมเดียวกัน พูดภาษาเดียวกัน ควรใส่ใจความคิดเห็นของคนอื่นบ้าง อาจไม่เห็นด้วย แต่ควรรับฟังกันบ้าง ร้องออกมาดังๆสิเพลงชาติ อยากได้อธิปไตยก็เลือกสิ เรามีสิทธิเลือก กฎหมายมีไว้ทำไมถ้าเราไม่เคารพมัน ดังนั้นแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่อื่นใด แต่คือความคิดของตัวเราเองทั้งนั้นแหละที่สามารถเปลี่ยนแปลงประเทศได้ แค่เราลองปรับเปลี่ยนความคิด ทัศนคติของเราเอง ทุกสิ่งทุกอย่างมันสามารถแก้ไขได้ เราลองมาเปลี่ยนแปลงประเทศชาติ ด้วยสมองและสองมือของเรากันเถอะ ร่วมกันทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด อย่าทำแค่แล้วๆไป เกิดมาชาติเดียวอย่าให้เสียชาติเกิด เพลงชาติอ่ะร้องดังๆหน่อยก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ร้องอีกแล้ว เชื่อว่าคนไทยมีศักยภาพมากพอ เชื่อว่าคนไทยยังคงมีสายเลือดนักสู้ เชื่อว่าเราสามารถฟื้นฟูให้สังคมที่มันกำลังเน่าเฟ้ะ จิตใจที่ต่ำทรามนี้ กลับมาเป็นประเทศที่มีแต่รอยยิ้มให้กัน ให้ลูกให้หลานได้ภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทย และให้ตัวเราเองไม่ขึ้นชื่อว่าเสียชาติเกิด ขอบคุณครับ

สิ่งที่เลวร้ายในประเทศไทยจากอดีดจนถึงปัจุบันล่วนเกิดจาก ทหารที่ทำร้ายประเทศตัวเองอย่าปิดบังอีกเลยถ้าอยากเดินหน้าต่อคนไทยต้องยอมรับความจริง

ผมมีข้อสงสัยดังนี้ 1) วิทยาการสมันนั้นทันสมัย พอแยกแยะว่าอุบัติเหตุ ปลงพระชมน์เอง หรือ โดนลอบยิง คดีนายห้างทอง ก็ยิงด้วยท่าพิสดารสุดๆ สุดท้ายก็เป็นการฆ่าตัวตาย 2) ถ้าเป็นกรณีลอบยิงและถ้าเวรยามบริสุทธิ์ ทำไมคนร้ายไม่ว่าคนใน หรือ คนนอกทำไมเลือกลงมือตอน เวรยามนั่งอยู่ 2 คน ซึ่งปกติจะขึ้นเวรคนเดียว(วันนั้นคุณชิต ไม่ใช่เวรยามแต่แวะมาวัดหีบพระตา) 3) คุณชิตคุณบุศย์ ต่างต่อสู้คดีเต็มที่ในทุกศาล เพื่อเอาชีวิตรอดจากโทษประหาร หากมีคนนอก หรือคนในยิง คนที่ต่อสู้คดีเต็มที่ มีรึจะไม่บอกชื่อมือปืนต่อศาล

ถ้าปรีดีย์ฆ่า ร.8 แล้วปรีดีย์จะได้เป็นกษัตริย์งั้นเหรอ??

ท่านเป็นผู้ที่รักในความเป็นประชาธิประไตย คนที่ไม่รู้อะไรอย่างจริงจังก็จะว่าท่านไม่ดี เเน่นอนว่าท่านนี่ละเป็นผู้ที่มีความคิดก้าวหน้าอย่างเเท้จริง ความคิดผม เสียดายที่ท่านเเพ้กลุ่มอนุรักษ์นิยมเพราะโดยใส่ร้าย น่าเสียดายคนที่ดีดี

ดูหรืออ่าน เกี่ยวกับ นายปรีดี ทีไรสงสัยทุกที ทุกอย่างพูดถึงแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พูดถึงแต่ความศิวิไลซ์ของตะวันตก แล้วมันเกี่ยวกับสถานะของประเทศไทยในยุคนั้นยังไง บ้านเมืองกำลังฉิบหายอยู่เหรอ เปลี่ยนแล้วทุกอย่างจะเป็นอย่างที่คิดเหรอ องค์ ร.5 และ องค์ ร.6 วางรากฐานเพื่อเปลี่ยนระบบการปกครอง แล้ว องค์ ร.7 ไม่ได้ทำเหรอ ตกลง นายปรีดี เป็นคนยังไง…เพราะนายปรีดีอยู่ฝรั่งเศสตอนกษัตรย์ฝรั่งถูกกิโยติน…มิน่า อีดา ตอปิโดถึงหยิบยก นายปรีดี ขึ้นมาเชิดชู

ได้ยินเรื่องของนายปรีดี มาบ้าง เราไม่ชอบที่เค้าทำตัวร้อนวิชาอยากมีประชาธิปไตยเร็วๆ ผลที่สุดก้เป็นเหยื่อการเมือง แถมทำให้องค์รัชกาลที่ 7 และ 8 เดือดร้อนด้วย คำพูดขององค์ ร.7 กล่าวถูกต้องแล้ว เมืองไทยยังไม่พร้อมสำหรับประชาธิปไตย เพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่รู้เรื่อง(ตอนนั้น) แล้วเป็นไง ทุกวันนี้ลองไปถามชาวบ้านทั่วไปสิว่า กฏหมายสูงสุดของระบอบประชาธิปไตยคือ… และเจ้าหน้าที่ของบ้านเมืองมันเคยทำตามกันมั้ยกับประชาชนตาดำๆ

ฆาตรกรฆ่า ร.8 ต้องเป็นมือสังหารที่เก่งที่สุดในโลกแน่นอน นึกภาพ จะต้องผ่านเวรยามชั้นนอกบริเวณรัว กองลาดตระเวณชั้นใน เวรยามหน้าตึก เวรยามหน้าบันได(พระที่นั่งมีบันไดที่เดียว)ผ่านเวรยาม2คนหน้าห้องบรรมทม(ห้องบรรทมชั้น2มีทางเข้าออกทางเดียว)เข้าไปหยิบปืนของ ร.8 (มือสังหารรู้ได้ยังไงว่าปืนอยู่ที่ไหน)เปิดมุ้ง ร.8 โดยที่ ร.8 ไม่รู้ตัว ยิงที่ศรีษะ 1 นัด แล้วหลบหนีออกไปก่อนที่ เวรยาม 2 คนที่หน้าห้องจะเข้ามาเห็น (หรือเห็นแต่ไม่กล้าบอก) และหนีออกจากวัง

จุดเริ่มต้นมันเริ่มมาจากการฆ่ากันเองในสายเลือดและปัจุบันคนไทยสายเลือดเดียวกันก็ฆ่ากันเองมันเป็นเวรกำที่ต้องชดใช้ให้แก่คนที่ตายโดยที่ไม่ผิดแต่ต้องตายอย่างอนาด

ที่ได้ยินมาอีกเรื่องหนึ่งคือ ก่อนที่นายเฉลียวจะโดนประหาร เมียแกเอาปิ่นโตอาหารไปเยี่ยม แกรำพึงว่าไหนว่าให้แกทำแล้วจะช่วย แต่ไม่ได้บอกว่าใครให้ทำ ….เท็จจริงอย่างไรไม่ทราบ ถึงอย่างไรก็ยังมีคนอีกมากที่เชื่อว่าแกอยู่เบื้องหลัง เพราะแกมีหัวก้าวหน้าและนิยมสังคมนิยม จะถูกสร้างภาพหรือจริงอย่างไรก็แล้วแต่จะคิดกันไป

พูดถึงท่านปัญญานันทภิกขุ เมื่อก่อนท่านชอบไปเทศน์ตามโรงเรียนก็พูดแปลกๆนินทาถึงเรื่องเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน อ้างว่าเคยเข้าไปในวังรู้เรื่องนั้นเรื่องนี้ จนครูพากันพูดว่าพระอะไรเอาเรื่องอย่างนี้มาพูด เท็จจริงอย่างไรไม่รู้เห็นพูดเป็นตุเป็นตะ แต่เท่าที่ดูท่านคงมีอคติอะไรอยู่แหละ ส่วนเรื่องที่ปรีดีมีส่วนก็ว่าตอนรู้เรื่องการสวรรคตแกไม่ตื่นเต้นอะไร เลยดูเป็นพิรุธ ก็มีคนเขียนเชื่อว่าเป็นอย่างนั้นเคยอ่านมาเหมือนกัน ..ส่วนที่ว่าจะจัดงานรำลึกอะไรน่ะ คงไม่มีใครเขาอยากมารำลึกถึงเรื่องเศร้าๆอย่างนี้หรอก

กูไม่เชื่อมึงหรอก เพราะทุกวันนี้งานรำลึกถึง ร.8 แทบจะไม่มี ถ้าโดนปรีดีสังหารจริง มันต้องมีการจัดงานรำลึกและก็ประนามปรีดีบ้างแหละ เขาไม่ปล่อยให้เงียบแบบนี้หรอก! เว้นแต่ว่าไม่มีใครอยากให้พูดถึง เพราะละอายต่อการกระทำ ที่ต้องไปใส่ร้ายคนอื่น

ทวดผมเล่าให้ฟัง ปรีดีย์ เป้นคนฆ่า ร่วมกับพวกนางสนมในห้องบรรทมสามคน โดยให้วางยาในพระกระยาหาร ตอน ร8 เสด้จไปทุ่งบางเขน กับปรีดีย์ หลังจากนั้นพระองค์ ก็รู้สึกแน่น พระนาภี มาซ้ำกับ พระองค์นอนพัก นางสนมจึงเอาน้ำมันระหุ่งทา ซึ่งอาจมียาสลบ พระองค์จึงเสด็จไปอาบน้ำเป้นลมล้มในห้องน้ำ มีเสียงปืนดังขึ้น พอเจ้าฟ้าภุมิพลเสด็จลงมาพร้อมพระมารดา ศพได้ถูกจัดแต่งตัวนอนยังแท่นพระบรรทมเรียบร้อยแล้ว สรุป ปรีดีย์ฆ่า100% เพื่อทำให้เป้น คอมมิวนิสต์

เพราะพ่อแม่คลอดผมมาบนแผ่นดินไทย และดูแลผมอย่างดีมาจนโต เพราะคุณหมอที่ทำคลอดผมได้อย่างปลอดภัย เพราะพยาบาลที่คอยดูแลผมตั้งแต่แรกคลอด เพราะโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานมีเครื่องมือพร้อม เพราะชาวนาที่ทำให้ผมมีข้าวกิน เพราะร้านอาหารที่นำอาหารมาเสริฟถึงที่ เพราะตำรวจที่คอยจับคนร้ายที่ซักวันหนึ่งอาจมาทำร้ายผม เพราะช่างก่อสร้างที่ทำให้ผมมีบ้านอยู่อย่างปลอดภัย เพราะคนที่ออกกฏหมายที่คุ้มครองสิทธิในการมีชีวิตอยู่ของทุกคนอย่างเท่าเทียม และอีกมากมาย คุณเคยคิดถึงคนพวกนี้รึเปล่า?? ใครกันแน่ที่ได้หน้าลืมหลัง??

ฝรั่งมันก็เคยมีทาส เคยมีระบบที่ผู้น้อยต้องก้มหัว ต้องหมอบศิโรราบแก่ผู้มีอำนาจมากกว่าเหมือนกันครับ แต่เขาเลิกเรื่องพวกนี้ไปหลายร้อยปีแล้วครับ แล้วเขาก็ไม่สิ้นชาตินะครับ กลับกันชาติเขากลับพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

ท่านปรีดี คือบุคคลที่นำประชาธิปไตย มาสู่แผ่นดินไทย ท่านมีพระคุณต่อแผ่นดินไทย เราดูเราก็ได้เข้าใจว่า…การใส่ร้ายป้ายสี จากผู้อยากมีผลประโยชน์และอำนาจ ยังคงมีอยู่ในสังคมไทยจนถึงปัจจุบัน !

ทำไมตอนเรียนประวัติศาสตร์ที่โรงเรียน ทั้งที่แยกชั่วโมงออกจากสังคมฯ แต่ทำไมกลับได้เรียนแต่ประวัติศาสตร์ตั้งแต่ก่อนสุโขทัยจนถึงรัตนโกสินทร์อย่างละเอียดถึง 2475 แต่ทำไมเหตุการณ์หลัง 2475 จนถึงปัจจุบันกลับไม่ค่อยได้พูดถึงเท่าไร ไม่เคยรู้ถ้าไม่ได้ศึกษาเอง หรือครูบางคนเท่านั้นถึงสอนเพราะไม่มีในหนังสือเรียน หากไม่ได้ศึกษาถึงโครงสร้างตั้งแต่ตอนนั้นคงไม่เข้าใจปัจจุบัน ประวัติศาสตร์มันสอนเราเสมอนะ

คุณปรีดีเป็นพลเรือนแต่เป็นหัวเรือในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ถ้าในปัจจุบันคงไม่มีพลเรือนคนไหนที่สามารถทำได้ เมื่อคุณปรีดีเป็น 1 ในหัวเรือที่เปลี่ยนแปลงเมื่อ 2475 ก็เลยมีส่วนทำให้ก้าวเป็นถึงนายกได้ ทหารบางส่วนคงจะคุ้นเคยกัน แต่เมื่อผ่านไปเริ่มมีการแก่งแย่งกัน ฐานทางทหารก็อาจเปลี่ยนเป็นศัตรู แต่คุณปรีดีก็ยังกล้าหาญที่จะยึดอำนาจอีกครั้งกรณีเกิดกบฏวังหลวง แต่ไม่สำเร็จเพราะมี่ทหารหนุนไม่มาก แถมเปลี่ยนใจ ผมเชื่อว่าสถานะภาพของฝ่ายการเมือง ฝ่ายทหาร ฝ่ายสถาบัน ณ วันนั้นแต่ละฝ่ายยังอาจไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน ฐานด้านประชาชนจะเป็นอย่างไร แตกต่างจากปัจจุบันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราจะเอาพื้นฐานที่เราเข้าใจต่อบทบาทของส่วนต่างๆ ณ วันนี้ที่เราเข้าใจ ไปอธิบายความคิดความเชื่อของแต่ละฝ่าย ณ วันนั้น ไม่ได้ ผมมีความสงสัย 1 เรื่อง ถ้าคุณปรีดีวันนั้นมีอำนาจทางทหารอย่างเต็มที่่ จะเกิดอะไรขึ้น ?

หากทุกคนรักชาติไทยจริงจริง ก็คงไม่วุ่นวายถึงเพียงนี้ ประชาชน คนยากจนทุกทุกคน กำลังตกเป็นเครื่องมือของพวกนักการเมืองขี้โกง ชนชั้นนำ นายทุนแย่งชิงอำอาจกันทั้งสิ้น เราเป็นแต่เพียงเบี้ยให้กับพวกกลุ่มผลประโยชน์หลอกใช้ทั้งสิ้น ไม่มีใครรักเราจริงเท่าตัวเราเองหรอก ขอไว้อาลัยด้วยใจคาราวะ

ไอ่เผด็จการ หรือ ไอ่พวกอำมาตย์ ยุคแรก อย่าคิดว่ามันจะหมดเชื้อไป มันยังอยู่ มันแบ่งอำนาจพระมหากษัตริย์มาเก็บไว้เอง พวกมันล้มราชบัลลังค์ เพื่ออ้างว่าต้องการประชาธิปไตย จริงๆมันเป็นข้ออ้าง มันทำให้เจ้านายสมัยนั้นไม่กล้ากลับเข้าประเทศ เพื่อมาเป็นกษัตริย์ของไทยเลย สมเด็จฯย่าของคนไทยทั่นเสียสละ ขนาดไหนท่านรองคิดกันดู ไอ่อี พวกนี้กบถ พวกนี้ต่างหากที่ทำร้ายพระราชาของไทย

วิธีแก้วนลูป คือ ปฏิวัติ —–> นำนักการเมือง+แกนนำ+ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ทุกคน เน้นย้ำว่าทุกคนทั้งเครือข่าย ทักษิณ เครือข่ายเสื้อแดง เครือข่ายเสื้อเหลือง เครือข่ายทุกเครือข่ายที่ออกมาเคลื่อนไหวทุกประเภท เอาไว้ที่สนามหลวง แล้วยิงทิ้งให้หมด แล้วให้ หัวหน้าคณะปฏิวัติยิงตัวเองทิ้งเป็นคนสุดท้าย จะกลับสู่ REBOOT ประเทศไทย

พรรคประชาธิปัติ คือ ต้นเหตุแห่งการทำลายร้าง ท่านปรีดี และ หลายๆนายกฯ ที่ได้มาจากการเลือกตั้ง ระบบเผด็จการ ระบบอำมาตย์ ที่ล้มราชบัลลังค์ เพื่อถ่ายอำนาจจากพระมหากษัตริย์มาไว้ที่พวกพ้องของตนเอง และสืบเชื้อสายกันเอง ไอ่คนที่ล้มระบบนั่นเอง มันพยายามรักษาอำนาจของมันไว้ โดยถ่ายเลือดกันและกันไปเรื่อยๆ

ปรีดี มาเร็วเกินไป อยากจะทำให้ได้ดั่งใจแต่ไม่นึกถ­ึงความเป็นจริงของบ้านเมืองว่าพ­ร้อมหรือไม่ จบนอกมา เห็นเขาทำได้ก็เอาแบบนั้นมาใช้ใ­ห้ได้เสียนั้น ปรีดีใจร้อนมโนว่าประชาธิปไตยมั­นสอนได้กันแป๊บๆ เหมือนตัวเองไปเรียน เพราะพูดกันตรงๆ ว่าระบบกษัตริย์เราไม่ได้แย่อะไ­ร พระกษัติยร์เราทรงหนักต่างกลับนักกา­รเมืองใดที่จ้องจะผลาญ จึงเป็นความผิดพลาดอันใหญ่หลวงที่ปรีดีคงตายตาไม่หลับ ที่เออไปว่าคนเค้าจะเอาแบบกู คนไม่เอาก็มี ถามคนอื่นก่อนว่าเขาจะเอาอะไร สุดท้ายประชาธิปไตยกากๆ ก็ตกผลึกมาจนทุกวันในคนบางกลุ่ม

หลายประเทศเค้ามีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น แต่ประเทศไทยกลับถอยหลังลงคลอง คนรวยก็รวยล้นฟ้า คนจนก็จนจะไม่มีกิน บางคนต้องขโมยเค้ากิน ติดคุกติดตรางเยอะแยะ เข้าตำรา คนคนดีอยู่ไม่ได้ คนร้ายอยู่สบายดี อย่าทำตัวเด่นจะเป็นภัย ( ประเทศกูมี ) ขอไว้อาลัยขอให้ดวงวิญญาณของทุกท่านที่ต้องเสียชีวิตให้กับการเรียกร้องประชาธิปไต ทุกดวงจงไปสู่ภพภูมิที่ดีู

พรรคแมลงสาป มันเล่นสกปรกมาตั้งแต่สมั้ยนั้นเลยหรอวะ จนต้องทำให้ท่านปรีดี พนมยงค์ คนที่ทำประโยชน์ให้กับประเทศมากๆ ต้องลี้ภัยไปยังประเทศอื่น สงสารจัง

ผมว่าเรื่องแบบนี้ มันถูกผิด ในแต่ละช่วงเวลาน่ะครับ คำว่าประชาธิปไตยเนี่ยคือ อำนาจเป็นของประชาชน แต่ประชาธิปไตยไทยเนี่ย ได้มาโดยขุนนาง ไม่ใช่พลังประชาชน จึงทำให้มีความเห็นโต้แย่งได้เยอะแยะครับ พูดยากจริงๆพูดยากมาก

ผมสมเพชคนที่ยังโหยหาระบบสมบูรณาญาสิทธิราช และอนาถใจกับคนที่ชอบหมอบคลาน เทิดทูนสถาบันที่กดขี่บรรพบุรุษของตนเอง ช่างไร้เดียงสาในประวัติศาสตร์จริงๆ หลงคิดว่าโฆษณาชวนเชื่อคือประวัติศาสตร์ที่แท้จริง

แต่ทั้งหมดทั้งมวล ถ้าฝ่ายอนุรักษ์นิยม เป็นฝ่ายที่เล่นไปตามเกมไม่ใช่วิธีใส่ร้ายป้ายสี ผมว่าปรีดีก็คงจะคุมอยู่ เพราะแนวความคิดของปรีดีไม่ได้ต่อต้านพวกอนุรักษ์นิยมมากนักในตอนท้ายเพราะอย่างน้อยพวกนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ประเทศรอดจากการเป็นประเทศแพ้สงคราม ปรีดีเลยให้นิยามว่า หากพวกอนุรักษ์นิยมต้องการคุมประเทศในแบบฉบับของตนก็สามารถทำได้โดยผ่านการเลือกตั้งหมดวาระ 4 ปีก็ว่ากันไป แต่สุดท้ายก็เหมือนเลี้ยงงูไว้ พวกนี้ไม่เคยเล่นตามเกม ก็เลยนึกสงสารปรีดีเหมือนกันที่ดันไปมีแนวความคิดแบบซ้ายจัดกับคนพวกนี้

ท่านปรีดีไม่ได้ฆ่า ร.8 และคนที่ล้างมลทินให้ท่านก้อคือท่านเสนีย์ปราโมทจากพรรคปชป.ในอดีตท่านปรีดีเองอาจจะถูกใส่ความจากท่านควงอภัยวงแต่ครั้งนั้นรัฐบาลแย่งอำนาจกันเองต่างฝ่ายต่างทำลายกันเองจนประชาชนก้อเกิดความสับสนจนเกิดการแบ่งฝ่ายทเลาะกันเองทหารก้อแย่งอำนาจกันเอง…..จะโทษท่านปรีดีคนเดียวก้อไม่ถูกนัก….อย่าลืมนะครับว่าการประฏิวัติจะเกิดไม่ได้ถ้าไม่มีทหารร่วมด้วยลำพังประชาชนฝ่ายเดียวทำอะไรไม่ได้หรอก

คนไทยถูกปลูกฝังใ้ห้รักความสบาย ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง เหมือนลิงที่ชอบอยู่เป็นกลุ่ม ตามพวกพ้อง แค่เพราะกลัวโดนขับไล่ออกจากกลุ่ม ส่วนลิงหัวสมัยใหม่มีความคิดก้าวหน้า เพราะอยากพัฒนาตัวเป็นคน ไม่ต้องการเป็นลิงอีกต่อไป ส่วนใหญ่จุดจบที่พบก็มักถูกลิงด้วยกันรังเกียจขับไล่ออกจากป่า..ทุกอย่างในประเทศนี้มันเฟค ถูกบิดเบือนจากความเป็นจริง สิทธิมนุษยชนไม่เคยมีจริง ก้าวก่ายความคิดกันตลอด..คิดต่างก็ว่าเหี้ย แค่เพราะต้องการให้คนอื่นคิดเหมือนตนเอง ทั้งที่ตัวเองมีสมองเท่าแค่เม็ดถั่วแต่แล้วยังชอบอวดว่าตนเป็นถั่ววิเศษ

สิ่งที่พวกคุณออกความเห็นกัน สำหรับในยุคนี้มันคนละเรื่องกันแล้วกับในยุคสมัยท่านปรีดี เหตุและปัจจัยแตกต่างกันมากมาย ไม่สามารถเอามาเปรียบเทียบกันได้เลย ทั้งเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูล การคิดวิเคราะห์ การสังเคราะห์บันทึกประวัติศาสต์และแนวคิดทางการเมืองก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่สิ่งที่สรุปได้อย่างแท้จริงก็คือ แนวความคิดเชิงคุณธรรมของคุณปรีดี สูงส่งกว่าคนในแวดวงทางการเมืองที่ยังมีอิทธิพลในเมืองไทย ในปัจจุบันนี้มาก (แต่ที่แน่ ๆ คือ ระบบการคิดวิเคราะห์ของคนส่วนใหญ่ในสังคมบ้านเรายังไม่สูงส่งขึ้นเลย)

ท่านเป็นคนดีมาก ที่ท่านถูกใส่ข้อหา ก็เพียงว่าท่านอยากให้ประชาชน มีที่ดินทำกิน ท่านจึงเสนอสมุดปกเหลือง ซึ่งมีแนวคิดการแบ่งผืนดิน ให้แก่รากหญ้ามากขึ้น แน่นอนครับว่าถ้าท่านเป็นขุนนางสมัยก่อนมีที่เป็นพันๆไร่ ท่านจะเอาไปแบ่งให้ชาวบ้านปลูกผักกินรึเปล่า ยอมเสียค่าเช่าที่มั้ย ท่านปรีดี จึงถูกมองว่าเป็นคอมมิวนิส ซึ่งในสมัยนั้นไม่มีใครรู้หรอกครับว่า คอมมิวนิส คืออะไร เพราะขุนนางย่อมกลัวประชาชนเห็นดีที่จะเปลี่ยนระบอบไปเป็นแบบที่ตนเสียผลประโยช ชาวบ้านบางคนคิดว่าเป็นผีเป็นปีศาจ จริงๆแล้วท่านเป็นคนดีมากๆครับ

พวกเค้าคือ เสรีไทย คนที่ช่วยกู้ชาติไทย แต่ต้องมาโดนข้อหา จากวัง ท่านปรีดี และท่านป๋วย อึ๊งภากรณ์ โดนในลักษณะเดียวกันเลย น่าสงสารประเทศไทย ต้องมาอยู่ใต้ฝ่าเท้าของคู่ผัวเมียอำมหิต

ในอดีตมีการเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เรียกร้องให้ประเทศเป็นอารยเหมือนดั่งประเทศอื่นๆ แต่ในปัจจุบันการเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างนี้ไม่ได้เป็นประชาธิปไตย เป็นประชาธิปไตยที่ยึดเงินมาเป็นหลักทางความคิด ไม่มีหลักคิดที่แน่นอน ทำตามคำพูดของบุคคลซึ่งเป็นผู้นำคนหนึ่งที่สั่งทุกอย่างผ่านด้วยคำว่าเงินซึ่งจะนำพาความอยู่รอดของตนไม่ใช่ประเทศชาติ

เราก็เรียนมาว่าปรีดี เป็นคนดีเพราะเป็นเสรีไทย แต่ก็เรียนมาว่าคอมมิวนิสต์ชั่วร้าย และปรีดีเป็นคอมมิวนิสต์เหมือนความเห็นข้างล่าง แต่ถ้าสรุปตามใจความ ท่านปรีดีเป็นคนดี เพราะเป็นเสรีไทยแต่เป้นคอมมิวนิสที่ชั่วร้าย ตามหลักตรรกะแล้ว ไม่สามารถสรุปได้ เป็นความยอกย้อนทางประวัติศาสตร์การเมืองไทยจริงๆ

สมัยก่อนไม่มีเทคโนลียีการสื่อสารที่ทันสมัยไม่มีอินเตอร์เนทไม่มีกล้องวงจรปิดไม่มีโทรศัพท์มือถือพกพาทุกคนทำให้ประชารับรู้ข่าวสารล่ำเรียนประวัติศาสตร์การเมืองเขียนหลักสูตรหนังสือเรียนโดยรับข้อมูลจากคณะปฏิวัติเพียงฝ่ายเดียว ปรีดีเปรียบเสมือนกลุ่มอำนาจเสรีทุนนิยมต่อสู้กับกลุุ่มอำนาจศักดินาคณะรัฐประหาร ถ้าไม่มีปรีดีตั้งขบวนการเสรีไทยคงกลายเป็นประเทศผู้แพ้สงครามโลกครั้งที่2 ถ้าปรีดียังดำรงตำแหน่งนายกอยู่ ณ ตอนนั้น ประเทศไทยอาจจะกลายเป็นประเทศพัฒนาแล้วก็ได้

ปรีดีนี้แหละครับที่ทำเพื่อชาติและประชาชน ไม่ให้จอมพล ป. ประหารราชวงศ์เพราะเกรงว่าจะเป็นเหมือนรัสเซีย ลองไปอ่านประวัติศาสตร์รัสเซียดูครับ พลเรือนสมัยนั้นเทิดทูนสรรเสริญท่านมาก … สร้างมหาวิทยาลัยธรรมสตร์และการเมือง ให้นักศึกษาเข้าถึงเรื่องการเมืองมากขึ้น เพราะสมัยก่อนชนชั้นระดับสูงขุนนางเท่านั้นมีสิทธิ์ยุ่งเกี่ยวกับการบ้านการเมืองของไทย สงครามโลกท่านก็ได้จัดตั้งขบวนการเสรีไทย เพื่อต่อต้านจักรวรรดิญี่ปุ่น แพ้สงครามต้องเสียอะไรบ้างลองไปศึกษาเอา… ต่อมาถูกหักหลังจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมจนต้องหนี แต่จอมพล ป.ก็กลับมาคุมอำนาจอีกครั้ง สุดท้ายก็ถูกฝ่ายอนุรักษ์นิยมหักหลังอีกคน จนต้องหนีไปอยู่ญี่ปุ่น คือ จอมพล ป. จะรื้อฟื้นคดี สวรรคตของ ร.8 แล้วเชิญปรีดีกลับประเทศไทย นี้เองจึงถูกทรัฐประหารเสียก่อน … จอมพล ป. รู้ว่าตนเองกำลังจะหมดอำนาจลงเพราะอเมริกาที่เคยสนับสนุนท่านหันไปสนับสนุนฝ่ายอนุรักษ์นิยมนั้นเอง… ส่วนท่าน ปรีดี อยู่ต่างประเทศ แต่ จีน เวียดนาม หรือแม้แต่อังกฤษก็ยังสนับสนุนอยู่ ส่วนอเมริกากลัวท่านเพราะกลัวท่านปรีดีเปลี่ยนประเทศไทยเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ เพราะสนิทสนมกับมหาอำนาจอย่างจีน และ เวียดนาม แต่ท่านก็ไม่ทำเพราะไม่อยากให้คนไทยฆ่ากันเอง ท่าน ยอมเพราะรักประเทศชาติประชาชนประชาธิปไตย จึงให้ เตียง ขุนพลภูพาน และอีกหลายกลุ่มยอม… แต่ก็ถูกฝ่ายอนุรักษ์นิยมฆ่าทิ้ง….จนถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 สงครามจิตวิทยา ของอเมริกาได้ผลมากจึงทำให้คนไทยฆ่ากัน… และนั้นความอยุติธรรมจึงเกิดขึ้น นักเรียนนักศึกษาปัญญาชนหนีขึ้นเขา ร่วมมือกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ที่จริงพรรคคอมมิวนิสต์นี้ทำเพื่อประเทศชาติและประชาชน เพราะต้านทานคัดค้านการยึดทรัพย์พยากรณ์ธรรมชาติที่สำคัญ ต่างๆ จากจักรวรรดิอเมริกา ที่ ทำกับ เวียดนาม เกาหลี และ กัมพูชา ลองไปศึกษาประวัติศาสตร์เพื่อนบ้านให้ดีกว่านี้ครับ ที่จริงมันมีมากกว่านี้นี้ครับผมพิมพ์ได้ไม่หมด ^^ อาณาจักรปัตตานี 3 ชายแดนใต้ปัจจุบัน กษัตริย์ปัตตานีก็ลี้ภัยไปตายอยู่มาเลเซียจนมีโจรใต้เรียกร้องเอกราชจนถึงปัจจุบัน อีสาน กบฏผีบุญ ล้านนา ครูบาศรีวิชัย ก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีบุญ เพราะท่านเป็นแหล่งรวมจิตวิญญาณของชาวล้านนา ประวัติศาสตร์เยอะมากเกี่ยวกับประเทศไทย ไล่จากพระเจ้าตากสินลงมานะ … เจ้าฟ้าเหม็น สมเด็จพระปกเกล้า กลมหลวงชุมพร และ ตะกูล บุญนาค หมายเหตุ ปรีดีท่านยอมมาโดยตลอด… ถ้าไม่มีปรีดีประเทศไทยคงจเป็นเหมือนประเทศญี่ปุ่นไปแล้ว … คือ เหมือน ฮิโรชิม่า ประมาณนั้นนะหรือว่าอาจจะเจริญเหมือนญี่ปุ่นก็ได้ ลองไปศึกษาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นด้วยนะ … เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ อ่านประวัติศาสตร์ต่างประเทศบ้างครับ…

ตอนนี้ประชาชนตาสว่างแล้วน่ะครับท่านปรีดี ท่านมีคุณูปการจิงๆครับ ถึงแม้ท่านจะต้องโดนเนรเทศไป แต่ท่านก้อเหมือนให้ประชาชนได้เห็นตัวอย่างของการกระทำของฝ่ายการเมืองบางฝ่ายอย่างไร ขอบคุณที่สอนบทเรียนให้กับพวกเราครับ

 


สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี ประวัติ อับราฮัม ลินคอล์น
สารคดี ประวัติ อับราฮัม ลินคอล์น เขามาถึงเวทีระดับชาติ ผู้ซื่อสัตย์ นักกฎหมาย เปิดเผย จริงใจ และ ตรงไปตรงมา นี้คือ ลินคอล์น ที่เรารู้จัก แต่มันไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เขายังเป็นนักการเมืองชั้นยอด ...
สารคดี อดอล์ฟ ฮิตเลอร์
สารคดี อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ มกราคม ค.ศ. 1935 5 เดือนหลังการยึดอำนาจเบ็ดเสร็จเหนือเยอรมัน ฟิลเลอร์ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เขาใช้เวลาข่วงคํ่าชมภาพยนตร์ตะวันตก เขาหลงใหลในการสู้รบตามแนวชายแดน ระหว่างผู้ตั้งรกราก อเมริกันซึ่งเข้ามาและรุกคืบไปทางตะวันตกเพื่อขับไล่ชาวอินเดียแดง ซึ่งที่เขาเห็นคือขบวนการที่เปิดเผยความเป็นชนชาติที่เหนือกว่า ...
สารคดี ตอน ผจญภัยสุดขั้ว กับ แบร์กริล
สารคดี ตอน ผจญภัยสุดขั้ว กับ แบร์กริล เอ็ดเวิร์ด ไมเคิล กริล (อังกฤษ: Edward Michael Grylls, เกิด 7 มิถุนายน ค.ศ. ...
สารคดี หอกแห่งโชคชะตา
สารคดี หอกแห่งโชคชะตา หากถือมัน คุณจะอยู่ยงคงกระพันผู้นำทหารแทบหลงใหลและก็คิดจะเป็นเจ้าชองมัน ในปี 1938 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในยึดสิ่งที่ตำนานบอกว่า คือ อาวุธที่เท่าพลังที่สุดในประวัติศาสตร์มาได้ มันถูกกล่าวว่า คือ หอก ที่แทงสีข้างพระเยซู และด้วยหอกที่เขา คว้ามาได้ ...
สารคดี ยอดนินจาคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิต
ยอดนินจาคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิต เหล่านินจา ร้ายกาจ ลึกลับ นักรบเงา เหล่านี้จะเจนจัดในเรื่องการสอดแนม ลอบทำลายและการสู้รบแบบลับๆแบบไร้ความปราณี นี้คือเรื่องจริงของ นินจาคนสุดท้าย... ที่ถูกเลี้ยงดูให้เป็นหนึ่งในยอดนินจา เรื่องราวของเขาเผยถึงประวัติศาสตร์ทีไม่เคยถูกกล่าวขาน เทคนิคอันร้ายกาจของนักรบปริศนาเหล่านี้ ไม่เคยทิ้งร่องรอยอะไรไว้ สามารถหายตัวได้ภายในพริบตา ราวกับมี เวทมนตร์ ...
Copy link
Powered by Social Snap