สารคดี สำรวจเมืองคนบาป เมืองโซดอม และ กอมอร่าห์

การล่มสลายของ โซดอมและกอมอร่าห์ ตามที่กล่าวไว้ในปฐมกาล พระเจ้าลงโทษเมืองคนบาปอย่างโกรธกริ้ว ในการทำลายเมืองทั้งไฟ และ ก้อนกำมะถัน การสิ้นสุดของโซดอม และ กอมอร่าห์ ถือเป็นหนึ่งในเรื่องเตือนใจในเรื่อง พระคำภีร์เก่า แต่เมืองทั้งสองนี้มีอยู่จริงเหรอ? ถ้ามี วิทยาศาสตร์และโบราณคดีจะบอกเราอย่างไร?

สารคดี สำรวจเมืองคนบาป โซดอม และ กอมเมอร์ราห์


สารคดี สำรวจเมืองคนบาป เมืองโซดอม และ กอมอร่าห์(7)
1.สารคดี – ตอน สำรวจเมืองคนบาป โซดอม และ กอมเมอร์ราห์ จอร์แดน HD
2.สารคดี ตอน สำรวจเมืองคนบาป โซดอม และ กอมเมอร์ราห์ จอร์แดน HD
3.สารคดี – ตอน สำรวจเมืองคนบาป โซดอม และ กอมเมอร์ราห์ จอร์แดน HD
4.สารคดี ตอน สำรวจเมืองคนบาป โซดอม และ กอมเมอร์ราห์ จอร์แดน HD
5.สารคดี Discovery | เมือง คนบาป ของ จอร์แดน
6.สารคดี Discovery | เมือง คนบาป ของ จอร์แดน
7.สารคดี Discovery | เมือง คนบาป ของ จอร์แดน

วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป*

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี สำรวจเมืองคนบาป เมืองโซดอม และ กอมอร่าห์
ไร้สาระชิบหายหาย ประเด็นศาสนาแม่งไร้สาระโดยเฉพาะเรื่องเพศที่สาม ถ้าพระเจ้ารักมนุษย์จริงๆก็จะรักไม่ว่ามนุษย์จะเป็นเพศอะไร ชอบอะไร หรือมีรสนิยมแบบไหน

ถ้าจะดูเรื้องนี้ดูในอัลกุรอานสูเราะห์(ฮูด)พระเจ้าได้กระทำอะไรกับมนุษย์มาบ้างแล้ว

ในไบเบิลถูกต้องมาตลอด พยานหลักฐานยืนยันชัดเจน ยิ่งยุคนี้สิ่งชั่ว เลวร้ายทวีคูณจากอดีต เราทุกคนพร้อมรับผลที่จะตามมาหรือยัง

นักวิทยาศาสตร์ออกมาบอกแล้วว่าเรื่องนี้เปนจริงแต่เปนปรากฎทางธรรมชาติแต่มีอะไรที่ลึกลับกว่านั้นคับที่ไบเบิ้ลได้บอกไว้ ว่าพระเจ้าทำให้เกิดขึ้น

เหมือนจะดี พอมีประเด็นเพศ จบ ไม่ดูต่อ แนวคิดจิตไม่สูง

มีบอกใว้ทั้งอัลกุรอ่านทั้งใบเบิ้ลมั้นเป็นเรื่องจริงที่เป็นตัวอย่างสำหรับประชาชาติชนรุ่นหลังที่ผิดธรรมชาติ

สมน้ำหน้า ตายยกเมืองไอ้พวกโสโครก สมัยนั้นคือไฟกำมะถัน สมัยนี้ก้อคือโรคเอดส์ไงล่ะ มาคอยดูหายนะคนพวกนี้อย่างสนุกจะดีกว่านะครับ ชาวมุสลิมและชาวคริสเตียนทั้งหลาย รวมถึงชาวยิวด้วย มาดูความน่าสะพรึงกลัวที่พวกLGBT.จะได้รับกัน

ในพระคัมภีร์กล่าวถึง การกระทำชำเรา การพยายามลวนลามขืนใจ และได้บรรยายว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ในเมืองนี้มีนิสัยเถื่อนดิบแบบนี้ ดังนั้น ไม่ใช่เพราะเป็นเพศที่สามเท่านั้น แต่นิสัยเถื่อนดิบต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เป็นสาเหตุของการทำลายล้าง นิสัยเถื่อนดิบการเบี่ยงเบนมาจากความเชื่อเริ่องเทพเจ้าที่มีสองเพศ พวกเขาจึงบูชาเทพเจ้านี้ และสามารถร่วมเพศได้ทั้งชายและหญิง โดยการกำลังบังคับข่มขืนในกรณีที่อีกฝ่ายหนึ่งไม่ยินยอม พวกชาวเมืองผู้ชายเชื่อว่า ที่แผ่นดินนี้มีความอุดมสมบูรณ์เพราะเทพเจ้าสองเพศอำนวยพร และเครื่องบูชาที่เทพเจ้าพอใจคือ การร่วมเพศทั้งชายและหญิง ดังนั้นจึงเกิดธรรมเนียมเมื่อแขกบ้านแขกเมืองที่เป็นชาย ย่างกรายเข้ามาในเมืองนี้ ต้องทำตามธรรมเนียมคือนอนกับชาย เพราะมันคือการให้เกียรติกับเทพเจ้าของพวกเขา ถ้าหากไม่ทำตามก็ต้องขืนใจ เพื่อแลกกับการได้อาศัยอยู่ในเมืองที่เจริญมั่งคั่ง .. ต่อมาแนวคิดความเชื่อนี้ได้เผยแผ่กระจายออกไปยังข้างนอกเมืองโดย ชาวกรีกรับเอาส่วนนี้ไปกลายเป็นส่วนหนึ่งในเทพเจ้าของพวกเขา คือเทพเจ้าเกย์ ซึ่งความเชื่อนี้โด่งดังมากในสมัยยุคนักปรัชญากรึกอริสโตเติล ครูสอนปรัชญากรึกชายมีธรรมเนียมเปิดบริสุทธิ์ให้กับเด็กชายที่เป็นลูกศิษย์ ธรรมเนียมนี้ยาวไปจนถึงยุคพระคัมภีร์ใหม่ อัครสาวกนักบุญเปาโลได้กล่าวตำหนิถึงปัญหาความเชื่อนี้ในพระคัมภีร์ใหม่

เมืองโซดอมคือเมืองสดุมในอัลกรุแาน ที่มีชมชุนที่รักร่วมเพศ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าอับอายและผิดศีลธรรม พระเจ้าลงโทษด้วยการยกแผ่นดินที่เรียกว่าเดซีและ พลิกแผ่นดินไห้ตกลงมาพร้อมกับมีไฟเพลิงทำลายเมือง ..ใกล้เคียงกับใบเบิลแต่อัลกรุอานระบุข้อมูลมากกว่า น่าจะพิสุจน์ใต้ทะเลเดดซีนะว่าใช่จริงหรือไม่ มุสลิมเชื่อ

เมืองโซดอม-กอมอร่าห์ ที่จมอยู่ใต้เด๊ดซี มีจริงมั้ย?
ใน Bible กล่าวถึง 2 นครแห่งนี้ ที่ถูกฟ้าลงโทษ ให้จมอยู่ใต้ทะเลเด๊ดซี
เห็นตอนนี้น้ำในเด๊ดซีก็พร่องลงไปเยอะ ทำไมนักสำรวจหรือนักโบราณคดี ถึงไม่นำโอกาสนี้ ค้นหาความจริง
สรุปคิดว่า 2 นครนี้ มีจริงมั้ย
-มีโอกาสเป็นไปได้สูงครับที่นครทั้งสองนี้จะจมอยู่ใต้ทะเล Death Sea จากหลักฐานทางประวัติศสาตร์ที่มีการบันทึกและหลักฐานทางโบราณคดี
-60-80%ของตำนานคือเรื่องจริงครับ
-มันไม่ได้จมเฉยๆครับ แต่แผ่นดินตรงนั้นมันถูกพลิกกลับด้านเลยครับ
-โซดอม สุสานแห่งความชั่วร้าย
ปัจจุบันความเสื่อมทรามทางศีลธรรมเช่นเดียวกับเมืองโซดอม ได้เวียนกลับมาเกิดอีกครั้งหนึ่งและกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก หลายประเทศที่มีความเจริญทางด้านวัตถุได้เปิดประตูต้อนรับ ความเสื่อมทรามทางศีลธรรมนี้ในรูปแบบต่างๆ
โซดอม (Sodom) เป็นเมืองเก่าแก่ในอดีตประมาณสี่หรือห้าพันปีก่อน เมืองนี้ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของทะเลตาย (Dead Sea) ปัจจุบันมีน้อยคนนักที่รู้จักเมืองนี้และไม่มีใครได้เห็นมันอีกแล้ว ทั้งนี้เพราะโซดอมเคยเต็มไปด้วยความชั่วและบาปหนาจนเกินกว่าที่แผ่นดินจะ แบกรับได้ ดังนั้น พระผู้เป็นเจ้าจึงฝังเมืองนี้ไว้ใต้ธรณี
ตัวอย่างความชั่วช้าเลวทรามของผู้คนในเมืองโซดอมเป็นอย่างไรนั้น คัมภีร์ตัลมูดซึ่งเป็นคัมภีร์ที่พวกนักบวชชาวยิวเขียนขึ้นหลังสมัยโมเสสได้ บันทึกไว้ว่า
?
ครั้งหนึ่งมีชายแปลกหน้าเดินทางผ่านมายังเมืองนี้ในตอนค่ำและได้พักค้าง แรมอยู่นอกเมือง เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ชายแปลกหน้าผู้นั้นพบว่าลาของเขาและสิ่งของบางอย่างได้ถูกขโมยไป เขาจึงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ ชาวเมืองจึงได้กรูกันเข้ามา แต่มิได้ช่วยเหลือเขา หากแต่เข้ามาฉกชิงทรัพย์สินที่เหลืออยู่ไปจนหมดเกลี้ยง
พ่อค้าแทบทุกรายที่หลงผ่านมายังเมืองนี้จะถูกดักปล้นสินค้าโดยไม่มีชาวเมือง คนใดให้ความช่วยเหลือ ไม่เพียงเท่านั้น หลังจากถูกปล้นสินค้าหรือทรัพย์สินไปแล้ว พวกชาวเมืองยังจะช่วยกันลากพ่อค้าเคราะห์ร้ายเข้าไปทำปู้ยี่ปู้ยำในสวนของ พวกตนด้วย
คัมภีร์ตัลมูดยังได้บันทึกความใจดำอำมหิตของคนในเมืองโซดอมเอาไว้อีกว่า ครั้งหนึ่งเคยมีคนจนเดินผ่านมายังเมืองนี้และล้มลงเพราะความหิว เมื่อมีคนนำน้ำหรืออาหารมาให้ เขากลับถูกชาวเมืองด่าและข่มขู่ว่าจะไล่ออกจากเมืองหากยังไม่หยุดทำเช่นนั้น
?
รักร่วมเพศ ความเสื่อมของเมืองโซดอม
แต่ความเสื่อมทรามทางศีลธรรมที่ทำให้เมืองนี้ได้ถูกบันทึกไว้ในประวัติ ศาสตร์ก็คือความนิยมในเรื่องรักร่วมเพศในหมู่ผู้ชายด้วยกันจนชื่อของเมือง นี้ได้กลายเป็นที่มาของคำว่า ?โซโดมี? (Sodomy) ซึ่งหมายถึงการรักร่วมเพศ
ความขึ้นชื่อลือชาในเรื่องความชั่วดังกล่าวข้างต้นนี้เองที่ทำให้อิบรอฮีม (อับราฮัม) ได้ส่ง ?ลูฏ?(โลต) หลานชายของท่านไปยังเมืองโซดอมเพื่อตักเตือนชาวเมืองให้เห็นถึงผลร้ายของ ความชั่วดังกล่าวและละเว้นจากพฤติกรรมนี้เสีย ลูฏได้เตือนชาวเมืองว่าการรักร่วมเพศเป็นความชั่วที่ไม่เคยมีมนุษย์คนใดเคย ทำมาก่อนและแม้แต่สัตว์ก็ยังไม่เคยทำ แต่แทนที่จะเชื่อฟัง ชาวเมืองกลับขู่ที่จะขับไล่ลูฏออกจากเมืองหากไม่หยุดตักเตือนพวกเขา
แม้จะเสียใจต่อการกระทำของชาวเมืองและถูกข่มขู่อยู่หลายครั้ง แต่ลูฏก็ไม่เคยละทิ้งหน้าที่ในการตักเตือนผู้คนให้ทำความดีและละเว้นความชั่วในฐานะที่เป็นภารกิจหลักของนบี อย่างไรก็ตาม ความพยายามของลูฏก็ไม่ประสบผลสำเร็จแม้เวลาจะผ่านไปหลายปีและดูเหมือนว่า ยิ่งนานวัน ศีลธรรมของผู้คนในเมืองโซดอมจะยิ่งเสื่อมทรามลงทุกวัน
เมื่อไม่มีอำนาจใดสามารถยับยั้งความชั่วได้ ลูฏจึงได้วิงวอนต่อพระเจ้าให้ลงโทษผู้คนในเมืองโซดอมเพื่อมิให้ความชั่วของ คนในเมืองนี้แพร่หลายออกไปยังดินแดนอื่น
สัญญาณของการลงโทษ
คำวิงวอนของลูฏได้รับการตอบสนองจากพระผู้เป็นเจ้าโดยการที่พระองค์ได้ส่ง เทวทูต (มลาอิก๊ะฮฺ) ในรูปของชายหนุ่มรูปงามสามคนมาหาลูฏที่เมืองโซดอม
บันทึกประวัติศาสตร์ศาสนาได้กล่าวไว้ว่าเมื่อชายหนุ่มรูปงามทั้งสามเข้าเขต เมือง ลูกสาวคนหนึ่งของลูฏซึ่งกำลังตักน้ำอยู่ข้างลำธารเห็นเข้าถึงกับตกตะลึง และเมื่อรู้ว่าชายหนุ่มทั้งสามต้องการจะหาที่พักค้างคืนในเมือง เธอก็พอจะคาดเดาเหตุการณ์ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น
?รออยู่นี่ก่อนได้ไหมคะ ขออย่าเพิ่งเข้าเมืองจนกว่าดิฉันจะบอกให้พ่อได้รู้? เธอขอร้องแล้วก็รีบวิ่งกลับไปที่บ้านเพื่อบอกให้พ่อของเธอได้ทราบ
เมื่อลูฏทราบเรื่องจากลูกสาว เขาจึงรีบออกจากบ้านไปหาชายหนุ่มทั้งสามด้วยความวิตกและได้สอบถามถึงที่มา ที่ไปของชายหนุ่มทั้งสาม
ชายหนุ่มทั้งสามไม่ตอบคำถามของลูฏ แต่ได้ถามเขากลับไปว่าจะต้อนรับพวกเขาได้ไหม ลูฏรู้สึกอึดอัดใจเป็นอย่างมากเพราะการต้อนรับแขกที่มาเยือนถือเป็นเกียรติ ของบ้านและเป็นส่วนหนึ่งของความศรัทธาในพระจ้า เขาพยายามที่จะอธิบายให้ชายหนุ่มทั้งสามได้รู้ถึงสถานการณ์ความเลวทรามของ ผู้คนและความน่ากลัวของเมืองโซดอม แต่ชายหนุ่มรูปงามทั้งสามไม่ได้แสดงท่าทีหวาดกลัวหรือตื่นตระหนก ในที่สุดลูฏก็ได้ขอร้องชายหนุ่มทั้งสามว่าหากจะพักในเมืองนี้ก็ขอให้เข้า เมืองในตอนกลางคืนเพื่อที่ผู้คนจะได้ไม่เห็นพวกเขา
?
ตกกลางคืน ลูฏก็นำแขกทั้งสามไปยังบ้านของเขาโดยที่ไม่มีใครเห็น แต่ภรรยาของลูฏกลับทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับเจตนารมณ์ของสามี นางแอบออกจากบ้านไปส่งข่าวให้แก่เพื่อนบ้าน ไม่นานนักข่าวชายหนุ่มมาค้างแรมที่บ้านของนางก็แพร่ออกไปเหมือนไฟลามทุ่ง ผู้คนในเมืองได้กรูกันมายังบ้านของลูฏในคืนนั้นและขอให้เขาส่งตัวหนุ่มทั้ง สามไปให้พวกเขาเสพสุข
?
ลูฏรู้สึกเสียใจต่อการกระทำของภรรยาของเขาเป็นอย่างมาก เขาตะโกนบอกผู้คนที่กำลังหื่นกระหายในอารมณ์ใคร่ว่า ?คนเหล่านี้คือแขกของฉัน อย่าทำให้ฉันต้องเสียเกียรติและอับอายขายหน้าเลย?
?
แต่ผู้คนได้ตะโกนสวนกลับมาว่า ?เราบอกท่านแล้วมิใช่หรือว่าอย่าต้อนรับคนแปลกหน้าจากเรา?
?
แม้ลูฏจะขอร้องให้พวกเขากลับไปหาความสุขทางเพศกับหญิงที่เป็นภรรยาหรือหญิง อื่นๆซึ่งเป็นวิถีธรรมชาติ แต่ยิ่งห้ามก็ดูเหมือนว่ายิ่งกระตุ้นให้ผู้คนเกิดความหื่นรุนแรงยิ่งขึ้น
?
ขณะที่สถานการณ์ตึงเครียดจนดูว่าไม่อาจจะหยุดยั้งได้แล้ว ชายหนุ่มทั้งสามก็เริ่มแสดงตัวให้ลูฏได้รู้ทันทีว่าพวกเขาคือเทวทูต(มลาอิ ก๊ะฮฺ) ที่พระเจ้าส่งมาเพื่อทำลายเมืองโซดอมเพราะผู้คนในเมืองนี้ประพฤติตัวชั่วช้า เลวทรามจนไม่อาจแก้ไขได้แล้ว
?
ชายหนุ่มทั้งสามบอกลูฏว่าไม่ต้องตกใจเพราะคนเหล่านั้นไม่อาจจะทำอันตรายเขา ได้ หลังจากนั้นลูฏก็ถูกสั่งให้พาครอบครัวของเขาออกจากเมืองไปก่อนรุ่งสางและเขา จะต้องเดินอยู่ข้างหลังเพื่อคอยกำชับทุกคนว่าหากได้ยินเสียงอะไรเกิดขึ้นก็ จงอย่าหันกลับไปมอง ดังนั้น ลูฏจึงพาครอบครัวของเขาออกจากเมือง เว้นแต่ภรรยาของเขาเท่านั้นที่ไม่ยอมเชื่อฟังเขา
?
การลงทัณฑ์ด้วยการพลิกธรณี
หลังจากที่ลูฏพาครอบครัวออกไปจนพ้นเขตเมืองแล้ว เสียงกึกก้องกัมปนาทอันน่าสะพรึงกลัวก็ดังตามหลังมาจนทุกคนต้องหยุดด้วยความ ตกใจและคิดจะหันกลับไปดู แต่ลูฏได้ห้ามคนในครอบครัวของเขามิให้หันกลับไปดู
คัมภีร์กุรอานได้กล่าวถึงเหตุการณ์ในตอนนั้นไว้ว่า ?ในที่สุด การระเบิดอย่างรุนแรงก็เกิดขึ้นแก่พวกเขาในยามเช้า เราได้พลิกเมืองนั้นคว่ำลงและเราได้กระหน่ำพวกเขาด้วยหินเผาที่ตกมาดุจห่า ฝน?
?
จากคำบอกเล่าในคัมภีร์ไบเบิลประกอบกับการวิจัยทางธรณีวิทยาและโบราณคดี เมืองโซดอมตั้งอยู่ในหุบเขาที่เรียกว่า ?ซิดดิม? ซึ่งเป็นบริเวณที่อุดมสมบูรณ์ นักวิชาการปัจจุบันมีความเห็นว่าหุบเขาดังกล่าวนี้ปัจจุบันจมอยู่ใต้ทะเลตาย ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากทางด้านโบราณคดี กล่าวคือ ในสมัยโบราณ ทะเลตายไม่ได้มีเนื้อที่กว้างลงมาทางใต้เหมือนปัจจุบัน แต่เพราะบริเวณที่ตั้งเมืองโซดอมได้จมธรณีไป ทำให้พื้นที่น้ำในทะเลตายขยายลงมาครอบคลุมบริเวณนี้ไว้เมื่อสองพันกว่าปี ก่อนคริสตกาลและทะเลบริเวณนี้ก็เป็นส่วนที่ตื้นที่สุดของทะเลตาย
?
ตามบันทึกโบราณ บริเวณนี้อุดมไปด้วยน้ำมัน แอสฟัลต์และก๊าส นักสำรวจทางธรณีวิทยากล่าวว่า ด้วยสาเหตุแห่งการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงทำให้แร่ปิโตรเลียม และก๊าซพุ่งทะลักออกมาและลุกเป็นไฟส่งผลให้พื้นที่ทั้งหมดระเบิดได้เหมือน กับลูกระเบิด คัมภีร์ไบเบิลเองก็กล่าวว่าเมื่ออับราฮัมได้ทราบข่าวและออกจากเมืองเฮบโรนไป ดูบริเวณดังกล่าว ท่านก็ได้กล่าวว่า ?แผ่นดินลุกเป็นควันพุ่งเหมือนควันเตาไฟใหญ่?
?
ประวัติศาสตร์ของเมืองโซดอมที่ถูกพลิกฝังจมอยู่ใต้ธรณีเป็นหลักฐานยืนยันว่า เมืองใดก็ตามที่ศีลธรรมของคนในเมืองเสื่อมทราม เมืองนั้นไม่เคยรอดพ้นจากการถูกลงโทษ
?
ปัจจุบัน ความเสื่อมทรามทางศีลธรรมเช่นเดียวกับเมืองโซดอมได้เวียนกลับมาเกิดอีกครั้ง หนึ่งและกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก หลายประเทศที่มีความเจริญทางด้านวัตถุได้เปิดประตูต้อนรับความเสื่อมทรามทาง ศีลธรรมนี้ในรูปแบบต่างๆ เช่น การเดินขบวนพาเหรดของคนที่นิยมในเรื่องรักร่วมเพศ และบางประเทศถือว่าการแต่งงานระหว่างผู้ชายด้วยกันเป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมาย เป็นต้น
?
แม้เราอาจจะไม่ได้เห็นเหตุการณ์ธรณีพิโรธเป็นการลงโทษความชั่วช้าและบาปหนา ของชาวเมืองโซดอมอย่างในอดีต แต่ในปัจจุบัน บางทีโรคเอดส์อาจเป็นความกริ้วของพระผู้เป็นเจ้าต่อมนุษย์ผู้ฝ่าฝืนคำเตือน ของพระองค์ในเรื่องนี้ก็ได้

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี ฤดูร้อนของป่าในไอบีเรีย
สารคดี ฤดูร้อนของป่าในไอบีเรีย ในช่วงฤดูร้อนในไอบีเรีย คุณต้องมองหานํ้าซึ่งหาได้ยาก ขาดแคลน หรือมีผู้อื่นเป็นเจ้าของอยู่แล้ว มันไม่มีฝนตกในสัปดาห์ที่ผ่านมาแม้แต่หยดเดียว และอาจไม่ตกไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง นี้คือสภาพของฤดูร้อน คาบสมุทรไอบีเรีย (Iberian Peninsula) ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป มีพื้นที่ประมาณ 582,860 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับมหาสมุทรแอตแลนติก ...
สารคดี ไขปริศนา แกรนด์แคนยอน
บทเกริ่นนำ ep10.คลับ โลกดาวเคราะห์ที่ไม่หยุดนิ่ง ภูเขาไฟที่ปะทุ ทวีปเคลื่อนตัวและปะทะ กำลังมหาศาลที่ทิ้งร่องรอยทางธรณีอันลึกลับไว้ในสถานที่ต่างๆ หนึ่งในคือ แกรนด์แคนยอน(Grand Canyon) หินนํ้าหนักเกือบ 1000 ล้านตัน ได้ถูกแทรกออกจากพื้นและแคนยอนที่เหลือ สามารถเก็บแม่นํ้าได้ทั้งโลก และยังเติมมันได้ไม่ถึงครึ่ง ...
สารคดี สุสานราชวงศ์จีนโบราณ
สุสานราชวงศ์จีนโบราณ ย้อนไปกว่า 2000 ปี มันบรรจุขุมสมบัติประวัติศาสตร์ และที่มหัศจรรย์สูงสุดเหนือสิ่งใด คือชุดผ้าไหมและหยกที่ฝังอยู่เหมาะกับผู้ปกครองที่มีอำนาจ ชายที่ยังคงเป็นปริศนาจนถึงตอนนี้ สารคดี สุสานราชวงศ์จีนโบราณ วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* สารคดี สุสานราชวงศ์จีนโบราณ มีทั้งหมด 11 คลิปวีดีโอ 1.สารคดี H สุสานราชวงศ์จีน ...
สารคดี เมืองโบราณในอาลาสก้า
เมืองโบราณในอาลาสก้า มนุษย์ในยุคนํ้าแข็ง ซึ่งนักโบราณคดีนั้นต้องการทราบว่ามนุษย์ในยุคนั้นดำรงชีวิตอย่างไร ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น สภาพหนาวเย็นสุดขั้วของอาลาสก้า สามารถฆ่าคนที่ได้เหยียบย่างเข้ามา แต่เมื่อหลายพันปีก่อน มนุษย์กลุ่มแรกที่อาศัยอยู่นานในอาลาสก้า สามารถทนทานต่อสภาพอากาศ สารคดี เมืองโบราณในอาลาสก้า วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* สารคดี เมืองโบราณในอาลาสก้า มีทั้งหมด 2 คลิปวีดีโอ 1.สารคดี ตอน ...
สารคดี แผ่นดินหิมาลัย
สารคดี แผ่นดินหิมาลัย เนลลี เรียฟ อายุ 29 ปี ผู้เชี่ยวชาญการบูรณะศิลปะหิมาลัย ในปี 2010 เธอบูรณะภาพวาดจากศตวรรษที่ 16 ในวัดที่เนปาลได้สำเร็จ จากนั้นก็หันมาทุ่มเทให้กับโครงการที่ไม่ธรรมดา โดยการรับทำงานให้กับพระที่วัดมาโธในลาดักห์ ที่เขาหิมาลัย ...
Copy link
Powered by Social Snap