สารคดี สำรวจเมืองคนบาป เมืองโซดอม และ กอมอร่าห์

การล่มสลายของ โซดอมและกอมอร่าห์ ตามที่กล่าวไว้ในปฐมกาล พระเจ้าลงโทษเมืองคนบาปอย่างโกรธกริ้ว ในการทำลายเมืองทั้งไฟ และ ก้อนกำมะถัน การสิ้นสุดของโซดอม และ กอมอร่าห์ ถือเป็นหนึ่งในเรื่องเตือนใจในเรื่อง พระคำภีร์เก่า แต่เมืองทั้งสองนี้มีอยู่จริงเหรอ? ถ้ามี วิทยาศาสตร์และโบราณคดีจะบอกเราอย่างไร?

เหตุใดโสโดมและโกโมราห์ถูกไฟเผาทั้งเมือง
สารคดี สำรวจเมืองคนบาป เมืองโซดอม และ กอมอร่าห์(7)
1.สารคดี – ตอน สำรวจเมืองคนบาป โซดอม และ กอมเมอร์ราห์ จอร์แดน HD
2.สารคดี ตอน สำรวจเมืองคนบาป โซดอม และ กอมเมอร์ราห์ จอร์แดน HD
3.สารคดี – ตอน สำรวจเมืองคนบาป โซดอม และ กอมเมอร์ราห์ จอร์แดน HD
4.สารคดี ตอน สำรวจเมืองคนบาป โซดอม และ กอมเมอร์ราห์ จอร์แดน HD
5.สารคดี Discovery | เมือง คนบาป ของ จอร์แดน
6.สารคดี Discovery | เมือง คนบาป ของ จอร์แดน
7.สารคดี Discovery | เมือง คนบาป ของ จอร์แดน

วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป*

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี สำรวจเมืองคนบาป เมืองโซดอม และ กอมอร่าห์
ไร้สาระชิบหายหาย ประเด็นศาสนาแม่งไร้สาระโดยเฉพาะเรื่องเพศที่สาม ถ้าพระเจ้ารักมนุษย์จริงๆก็จะรักไม่ว่ามนุษย์จะเป็นเพศอะไร ชอบอะไร หรือมีรสนิยมแบบไหน

ถ้าจะดูเรื้องนี้ดูในอัลกุรอานสูเราะห์(ฮูด)พระเจ้าได้กระทำอะไรกับมนุษย์มาบ้างแล้ว

ในไบเบิลถูกต้องมาตลอด พยานหลักฐานยืนยันชัดเจน ยิ่งยุคนี้สิ่งชั่ว เลวร้ายทวีคูณจากอดีต เราทุกคนพร้อมรับผลที่จะตามมาหรือยัง

นักวิทยาศาสตร์ออกมาบอกแล้วว่าเรื่องนี้เปนจริงแต่เปนปรากฎทางธรรมชาติแต่มีอะไรที่ลึกลับกว่านั้นคับที่ไบเบิ้ลได้บอกไว้ ว่าพระเจ้าทำให้เกิดขึ้น

เหมือนจะดี พอมีประเด็นเพศ จบ ไม่ดูต่อ แนวคิดจิตไม่สูง

มีบอกใว้ทั้งอัลกุรอ่านทั้งใบเบิ้ลมั้นเป็นเรื่องจริงที่เป็นตัวอย่างสำหรับประชาชาติชนรุ่นหลังที่ผิดธรรมชาติ

สมน้ำหน้า ตายยกเมืองไอ้พวกโสโครก สมัยนั้นคือไฟกำมะถัน สมัยนี้ก้อคือโรคเอดส์ไงล่ะ มาคอยดูหายนะคนพวกนี้อย่างสนุกจะดีกว่านะครับ ชาวมุสลิมและชาวคริสเตียนทั้งหลาย รวมถึงชาวยิวด้วย มาดูความน่าสะพรึงกลัวที่พวกLGBT.จะได้รับกัน

ในพระคัมภีร์กล่าวถึง การกระทำชำเรา การพยายามลวนลามขืนใจ และได้บรรยายว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ในเมืองนี้มีนิสัยเถื่อนดิบแบบนี้ ดังนั้น ไม่ใช่เพราะเป็นเพศที่สามเท่านั้น แต่นิสัยเถื่อนดิบต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เป็นสาเหตุของการทำลายล้าง นิสัยเถื่อนดิบการเบี่ยงเบนมาจากความเชื่อเริ่องเทพเจ้าที่มีสองเพศ พวกเขาจึงบูชาเทพเจ้านี้ และสามารถร่วมเพศได้ทั้งชายและหญิง โดยการกำลังบังคับข่มขืนในกรณีที่อีกฝ่ายหนึ่งไม่ยินยอม พวกชาวเมืองผู้ชายเชื่อว่า ที่แผ่นดินนี้มีความอุดมสมบูรณ์เพราะเทพเจ้าสองเพศอำนวยพร และเครื่องบูชาที่เทพเจ้าพอใจคือ การร่วมเพศทั้งชายและหญิง ดังนั้นจึงเกิดธรรมเนียมเมื่อแขกบ้านแขกเมืองที่เป็นชาย ย่างกรายเข้ามาในเมืองนี้ ต้องทำตามธรรมเนียมคือนอนกับชาย เพราะมันคือการให้เกียรติกับเทพเจ้าของพวกเขา ถ้าหากไม่ทำตามก็ต้องขืนใจ เพื่อแลกกับการได้อาศัยอยู่ในเมืองที่เจริญมั่งคั่ง .. ต่อมาแนวคิดความเชื่อนี้ได้เผยแผ่กระจายออกไปยังข้างนอกเมืองโดย ชาวกรีกรับเอาส่วนนี้ไปกลายเป็นส่วนหนึ่งในเทพเจ้าของพวกเขา คือเทพเจ้าเกย์ ซึ่งความเชื่อนี้โด่งดังมากในสมัยยุคนักปรัชญากรึกอริสโตเติล ครูสอนปรัชญากรึกชายมีธรรมเนียมเปิดบริสุทธิ์ให้กับเด็กชายที่เป็นลูกศิษย์ ธรรมเนียมนี้ยาวไปจนถึงยุคพระคัมภีร์ใหม่ อัครสาวกนักบุญเปาโลได้กล่าวตำหนิถึงปัญหาความเชื่อนี้ในพระคัมภีร์ใหม่

เมืองโซดอมคือเมืองสดุมในอัลกรุแาน ที่มีชมชุนที่รักร่วมเพศ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าอับอายและผิดศีลธรรม พระเจ้าลงโทษด้วยการยกแผ่นดินที่เรียกว่าเดซีและ พลิกแผ่นดินไห้ตกลงมาพร้อมกับมีไฟเพลิงทำลายเมือง ..ใกล้เคียงกับใบเบิลแต่อัลกรุอานระบุข้อมูลมากกว่า น่าจะพิสุจน์ใต้ทะเลเดดซีนะว่าใช่จริงหรือไม่ มุสลิมเชื่อ

เมืองโซดอม-กอมอร่าห์ ที่จมอยู่ใต้เด๊ดซี มีจริงมั้ย?
ใน Bible กล่าวถึง 2 นครแห่งนี้ ที่ถูกฟ้าลงโทษ ให้จมอยู่ใต้ทะเลเด๊ดซี
เห็นตอนนี้น้ำในเด๊ดซีก็พร่องลงไปเยอะ ทำไมนักสำรวจหรือนักโบราณคดี ถึงไม่นำโอกาสนี้ ค้นหาความจริง
สรุปคิดว่า 2 นครนี้ มีจริงมั้ย
-มีโอกาสเป็นไปได้สูงครับที่นครทั้งสองนี้จะจมอยู่ใต้ทะเล Death Sea จากหลักฐานทางประวัติศสาตร์ที่มีการบันทึกและหลักฐานทางโบราณคดี
-60-80%ของตำนานคือเรื่องจริงครับ
-มันไม่ได้จมเฉยๆครับ แต่แผ่นดินตรงนั้นมันถูกพลิกกลับด้านเลยครับ
-โซดอม สุสานแห่งความชั่วร้าย
ปัจจุบันความเสื่อมทรามทางศีลธรรมเช่นเดียวกับเมืองโซดอม ได้เวียนกลับมาเกิดอีกครั้งหนึ่งและกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก หลายประเทศที่มีความเจริญทางด้านวัตถุได้เปิดประตูต้อนรับ ความเสื่อมทรามทางศีลธรรมนี้ในรูปแบบต่างๆ
โซดอม (Sodom) เป็นเมืองเก่าแก่ในอดีตประมาณสี่หรือห้าพันปีก่อน เมืองนี้ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของทะเลตาย (Dead Sea) ปัจจุบันมีน้อยคนนักที่รู้จักเมืองนี้และไม่มีใครได้เห็นมันอีกแล้ว ทั้งนี้เพราะโซดอมเคยเต็มไปด้วยความชั่วและบาปหนาจนเกินกว่าที่แผ่นดินจะ แบกรับได้ ดังนั้น พระผู้เป็นเจ้าจึงฝังเมืองนี้ไว้ใต้ธรณี
ตัวอย่างความชั่วช้าเลวทรามของผู้คนในเมืองโซดอมเป็นอย่างไรนั้น คัมภีร์ตัลมูดซึ่งเป็นคัมภีร์ที่พวกนักบวชชาวยิวเขียนขึ้นหลังสมัยโมเสสได้ บันทึกไว้ว่า
?
ครั้งหนึ่งมีชายแปลกหน้าเดินทางผ่านมายังเมืองนี้ในตอนค่ำและได้พักค้าง แรมอยู่นอกเมือง เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ชายแปลกหน้าผู้นั้นพบว่าลาของเขาและสิ่งของบางอย่างได้ถูกขโมยไป เขาจึงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ ชาวเมืองจึงได้กรูกันเข้ามา แต่มิได้ช่วยเหลือเขา หากแต่เข้ามาฉกชิงทรัพย์สินที่เหลืออยู่ไปจนหมดเกลี้ยง
พ่อค้าแทบทุกรายที่หลงผ่านมายังเมืองนี้จะถูกดักปล้นสินค้าโดยไม่มีชาวเมือง คนใดให้ความช่วยเหลือ ไม่เพียงเท่านั้น หลังจากถูกปล้นสินค้าหรือทรัพย์สินไปแล้ว พวกชาวเมืองยังจะช่วยกันลากพ่อค้าเคราะห์ร้ายเข้าไปทำปู้ยี่ปู้ยำในสวนของ พวกตนด้วย
คัมภีร์ตัลมูดยังได้บันทึกความใจดำอำมหิตของคนในเมืองโซดอมเอาไว้อีกว่า ครั้งหนึ่งเคยมีคนจนเดินผ่านมายังเมืองนี้และล้มลงเพราะความหิว เมื่อมีคนนำน้ำหรืออาหารมาให้ เขากลับถูกชาวเมืองด่าและข่มขู่ว่าจะไล่ออกจากเมืองหากยังไม่หยุดทำเช่นนั้น
?
รักร่วมเพศ ความเสื่อมของเมืองโซดอม
แต่ความเสื่อมทรามทางศีลธรรมที่ทำให้เมืองนี้ได้ถูกบันทึกไว้ในประวัติ ศาสตร์ก็คือความนิยมในเรื่องรักร่วมเพศในหมู่ผู้ชายด้วยกันจนชื่อของเมือง นี้ได้กลายเป็นที่มาของคำว่า ?โซโดมี? (Sodomy) ซึ่งหมายถึงการรักร่วมเพศ
ความขึ้นชื่อลือชาในเรื่องความชั่วดังกล่าวข้างต้นนี้เองที่ทำให้อิบรอฮีม (อับราฮัม) ได้ส่ง ?ลูฏ?(โลต) หลานชายของท่านไปยังเมืองโซดอมเพื่อตักเตือนชาวเมืองให้เห็นถึงผลร้ายของ ความชั่วดังกล่าวและละเว้นจากพฤติกรรมนี้เสีย ลูฏได้เตือนชาวเมืองว่าการรักร่วมเพศเป็นความชั่วที่ไม่เคยมีมนุษย์คนใดเคย ทำมาก่อนและแม้แต่สัตว์ก็ยังไม่เคยทำ แต่แทนที่จะเชื่อฟัง ชาวเมืองกลับขู่ที่จะขับไล่ลูฏออกจากเมืองหากไม่หยุดตักเตือนพวกเขา
แม้จะเสียใจต่อการกระทำของชาวเมืองและถูกข่มขู่อยู่หลายครั้ง แต่ลูฏก็ไม่เคยละทิ้งหน้าที่ในการตักเตือนผู้คนให้ทำความดีและละเว้นความชั่วในฐานะที่เป็นภารกิจหลักของนบี อย่างไรก็ตาม ความพยายามของลูฏก็ไม่ประสบผลสำเร็จแม้เวลาจะผ่านไปหลายปีและดูเหมือนว่า ยิ่งนานวัน ศีลธรรมของผู้คนในเมืองโซดอมจะยิ่งเสื่อมทรามลงทุกวัน
เมื่อไม่มีอำนาจใดสามารถยับยั้งความชั่วได้ ลูฏจึงได้วิงวอนต่อพระเจ้าให้ลงโทษผู้คนในเมืองโซดอมเพื่อมิให้ความชั่วของ คนในเมืองนี้แพร่หลายออกไปยังดินแดนอื่น
สัญญาณของการลงโทษ
คำวิงวอนของลูฏได้รับการตอบสนองจากพระผู้เป็นเจ้าโดยการที่พระองค์ได้ส่ง เทวทูต (มลาอิก๊ะฮฺ) ในรูปของชายหนุ่มรูปงามสามคนมาหาลูฏที่เมืองโซดอม
บันทึกประวัติศาสตร์ศาสนาได้กล่าวไว้ว่าเมื่อชายหนุ่มรูปงามทั้งสามเข้าเขต เมือง ลูกสาวคนหนึ่งของลูฏซึ่งกำลังตักน้ำอยู่ข้างลำธารเห็นเข้าถึงกับตกตะลึง และเมื่อรู้ว่าชายหนุ่มทั้งสามต้องการจะหาที่พักค้างคืนในเมือง เธอก็พอจะคาดเดาเหตุการณ์ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น
?รออยู่นี่ก่อนได้ไหมคะ ขออย่าเพิ่งเข้าเมืองจนกว่าดิฉันจะบอกให้พ่อได้รู้? เธอขอร้องแล้วก็รีบวิ่งกลับไปที่บ้านเพื่อบอกให้พ่อของเธอได้ทราบ
เมื่อลูฏทราบเรื่องจากลูกสาว เขาจึงรีบออกจากบ้านไปหาชายหนุ่มทั้งสามด้วยความวิตกและได้สอบถามถึงที่มา ที่ไปของชายหนุ่มทั้งสาม
ชายหนุ่มทั้งสามไม่ตอบคำถามของลูฏ แต่ได้ถามเขากลับไปว่าจะต้อนรับพวกเขาได้ไหม ลูฏรู้สึกอึดอัดใจเป็นอย่างมากเพราะการต้อนรับแขกที่มาเยือนถือเป็นเกียรติ ของบ้านและเป็นส่วนหนึ่งของความศรัทธาในพระจ้า เขาพยายามที่จะอธิบายให้ชายหนุ่มทั้งสามได้รู้ถึงสถานการณ์ความเลวทรามของ ผู้คนและความน่ากลัวของเมืองโซดอม แต่ชายหนุ่มรูปงามทั้งสามไม่ได้แสดงท่าทีหวาดกลัวหรือตื่นตระหนก ในที่สุดลูฏก็ได้ขอร้องชายหนุ่มทั้งสามว่าหากจะพักในเมืองนี้ก็ขอให้เข้า เมืองในตอนกลางคืนเพื่อที่ผู้คนจะได้ไม่เห็นพวกเขา
?
ตกกลางคืน ลูฏก็นำแขกทั้งสามไปยังบ้านของเขาโดยที่ไม่มีใครเห็น แต่ภรรยาของลูฏกลับทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับเจตนารมณ์ของสามี นางแอบออกจากบ้านไปส่งข่าวให้แก่เพื่อนบ้าน ไม่นานนักข่าวชายหนุ่มมาค้างแรมที่บ้านของนางก็แพร่ออกไปเหมือนไฟลามทุ่ง ผู้คนในเมืองได้กรูกันมายังบ้านของลูฏในคืนนั้นและขอให้เขาส่งตัวหนุ่มทั้ง สามไปให้พวกเขาเสพสุข
?
ลูฏรู้สึกเสียใจต่อการกระทำของภรรยาของเขาเป็นอย่างมาก เขาตะโกนบอกผู้คนที่กำลังหื่นกระหายในอารมณ์ใคร่ว่า ?คนเหล่านี้คือแขกของฉัน อย่าทำให้ฉันต้องเสียเกียรติและอับอายขายหน้าเลย?
?
แต่ผู้คนได้ตะโกนสวนกลับมาว่า ?เราบอกท่านแล้วมิใช่หรือว่าอย่าต้อนรับคนแปลกหน้าจากเรา?
?
แม้ลูฏจะขอร้องให้พวกเขากลับไปหาความสุขทางเพศกับหญิงที่เป็นภรรยาหรือหญิง อื่นๆซึ่งเป็นวิถีธรรมชาติ แต่ยิ่งห้ามก็ดูเหมือนว่ายิ่งกระตุ้นให้ผู้คนเกิดความหื่นรุนแรงยิ่งขึ้น
?
ขณะที่สถานการณ์ตึงเครียดจนดูว่าไม่อาจจะหยุดยั้งได้แล้ว ชายหนุ่มทั้งสามก็เริ่มแสดงตัวให้ลูฏได้รู้ทันทีว่าพวกเขาคือเทวทูต(มลาอิ ก๊ะฮฺ) ที่พระเจ้าส่งมาเพื่อทำลายเมืองโซดอมเพราะผู้คนในเมืองนี้ประพฤติตัวชั่วช้า เลวทรามจนไม่อาจแก้ไขได้แล้ว
?
ชายหนุ่มทั้งสามบอกลูฏว่าไม่ต้องตกใจเพราะคนเหล่านั้นไม่อาจจะทำอันตรายเขา ได้ หลังจากนั้นลูฏก็ถูกสั่งให้พาครอบครัวของเขาออกจากเมืองไปก่อนรุ่งสางและเขา จะต้องเดินอยู่ข้างหลังเพื่อคอยกำชับทุกคนว่าหากได้ยินเสียงอะไรเกิดขึ้นก็ จงอย่าหันกลับไปมอง ดังนั้น ลูฏจึงพาครอบครัวของเขาออกจากเมือง เว้นแต่ภรรยาของเขาเท่านั้นที่ไม่ยอมเชื่อฟังเขา
?
การลงทัณฑ์ด้วยการพลิกธรณี
หลังจากที่ลูฏพาครอบครัวออกไปจนพ้นเขตเมืองแล้ว เสียงกึกก้องกัมปนาทอันน่าสะพรึงกลัวก็ดังตามหลังมาจนทุกคนต้องหยุดด้วยความ ตกใจและคิดจะหันกลับไปดู แต่ลูฏได้ห้ามคนในครอบครัวของเขามิให้หันกลับไปดู
คัมภีร์กุรอานได้กล่าวถึงเหตุการณ์ในตอนนั้นไว้ว่า ?ในที่สุด การระเบิดอย่างรุนแรงก็เกิดขึ้นแก่พวกเขาในยามเช้า เราได้พลิกเมืองนั้นคว่ำลงและเราได้กระหน่ำพวกเขาด้วยหินเผาที่ตกมาดุจห่า ฝน?
?
จากคำบอกเล่าในคัมภีร์ไบเบิลประกอบกับการวิจัยทางธรณีวิทยาและโบราณคดี เมืองโซดอมตั้งอยู่ในหุบเขาที่เรียกว่า ?ซิดดิม? ซึ่งเป็นบริเวณที่อุดมสมบูรณ์ นักวิชาการปัจจุบันมีความเห็นว่าหุบเขาดังกล่าวนี้ปัจจุบันจมอยู่ใต้ทะเลตาย ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากทางด้านโบราณคดี กล่าวคือ ในสมัยโบราณ ทะเลตายไม่ได้มีเนื้อที่กว้างลงมาทางใต้เหมือนปัจจุบัน แต่เพราะบริเวณที่ตั้งเมืองโซดอมได้จมธรณีไป ทำให้พื้นที่น้ำในทะเลตายขยายลงมาครอบคลุมบริเวณนี้ไว้เมื่อสองพันกว่าปี ก่อนคริสตกาลและทะเลบริเวณนี้ก็เป็นส่วนที่ตื้นที่สุดของทะเลตาย
?
ตามบันทึกโบราณ บริเวณนี้อุดมไปด้วยน้ำมัน แอสฟัลต์และก๊าส นักสำรวจทางธรณีวิทยากล่าวว่า ด้วยสาเหตุแห่งการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงทำให้แร่ปิโตรเลียม และก๊าซพุ่งทะลักออกมาและลุกเป็นไฟส่งผลให้พื้นที่ทั้งหมดระเบิดได้เหมือน กับลูกระเบิด คัมภีร์ไบเบิลเองก็กล่าวว่าเมื่ออับราฮัมได้ทราบข่าวและออกจากเมืองเฮบโรนไป ดูบริเวณดังกล่าว ท่านก็ได้กล่าวว่า ?แผ่นดินลุกเป็นควันพุ่งเหมือนควันเตาไฟใหญ่?
?
ประวัติศาสตร์ของเมืองโซดอมที่ถูกพลิกฝังจมอยู่ใต้ธรณีเป็นหลักฐานยืนยันว่า เมืองใดก็ตามที่ศีลธรรมของคนในเมืองเสื่อมทราม เมืองนั้นไม่เคยรอดพ้นจากการถูกลงโทษ
?
ปัจจุบัน ความเสื่อมทรามทางศีลธรรมเช่นเดียวกับเมืองโซดอมได้เวียนกลับมาเกิดอีกครั้ง หนึ่งและกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก หลายประเทศที่มีความเจริญทางด้านวัตถุได้เปิดประตูต้อนรับความเสื่อมทรามทาง ศีลธรรมนี้ในรูปแบบต่างๆ เช่น การเดินขบวนพาเหรดของคนที่นิยมในเรื่องรักร่วมเพศ และบางประเทศถือว่าการแต่งงานระหว่างผู้ชายด้วยกันเป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมาย เป็นต้น
?
แม้เราอาจจะไม่ได้เห็นเหตุการณ์ธรณีพิโรธเป็นการลงโทษความชั่วช้าและบาปหนา ของชาวเมืองโซดอมอย่างในอดีต แต่ในปัจจุบัน บางทีโรคเอดส์อาจเป็นความกริ้วของพระผู้เป็นเจ้าต่อมนุษย์ผู้ฝ่าฝืนคำเตือน ของพระองค์ในเรื่องนี้ก็ได้

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี พีระมิดที่สาบสูญ
พีระมิดที่สาบสูญ พีระมิดทั้งสามแห่งกิซ่า ตั้งตระหง่านอย่างน่าพิศวงมานานกว่า 4500 ปี มาแล้วและไกลออกไปเพียง 5 ไมล์ เหล่าโบราณคดีกำลังจะเริ่มสืบสวนความลับแห่งนี้อยู่ เชื่อกันว่าที่แห่งนี้เป็นที่ซุกซ่อนของพีระมิดหลังที่สี่ ที่หายสาบสูญไป พีระมิดที่เคยตั้งตระหง่านและมโหฬารกว่าที่อื่นๆ ซึ่งพีระมิดนี้น่าจะเป็นพีระมิดที่น่าสนใจกว่าที่อื่นๆ ตามตำนานเล่าว่ามันถูกสร้างโดยฟาโรห์ผู้ทรยศ ผู้ที่ซึ่งฆ่าล้างผู้คนมากเพื่ออำนาจตัวเอง และก็ล่มสลายอำนาจด้วยคนในครอบครัวของเขาเอง ...
สารคดี ปริศนาวิทยาศาสตร์กับไสยศาสตร์
ปริศนาวิทยาศาสตร์เบื้องหลังไสยศาสตร์ ลัทธิทางศาสนาของโลกในยุคโบราณ ได้ค้นพบความลับเกี่ยวกับเวทมนตร์ โลกเหนือธรรมชาติที่ถูกซ่อนอยู่ นักวิจัยกำลังค้นพบว่าลัทธิต่างๆ และสมาคมลึกลับต่างๆในโลกยุคโบราณ ก่อตั้งขึ้นได้จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เหตุใดลัทธิโบราณจึงติดต่อสื่อสารกับเหล่าพวกผี ผ่านอำนาจแห่งวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสามารถทำให้รูปปั่นของพระเยซูขนาดทรงตัวจริง ฟื้นคืนชีวิตอย่างน่าอัศจรรย์ได้อย่างไร ศาสตร์ใดของยุคโบราณที่ปกป้องกองทัพทหารทางศาสนา และ เมืองจากการทำลายล้าง ลบเครื่องหมายคำถามออก และ ...
สารคดี นครแอตแลนติสที่หายสาบสูญ
ตามหานครแอตแลนติสที่หายสาบสูญ นครแห่งนี้มีสิ่งก่อสร้างที่หน้าทึ่งที่สุด เป็นนครที่ทันสมัยที่สุดในยุคโบราณ กล่าวกันว่าเมืองนี้สาบสูญไปเพียงชั่ววัน และ คืนเดียว ตลาดกาล กล่าวกันว่าอาณาจักรแอตแลนติส เป็นทวีปๆ หนึ่งที่อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นที่อยู่อาศัยของพลเมืองผู้ทรงคุณธรรมและเทคโนโลยีที่สูงส่ง กำแพงเมืองเป็นทองคำและวิหารสร้างด้วยเงิน มีอุทยานหย่อนใจ และสนามแข่งม้า ทว่ามันถูกทำลายพังพินาศ ด้วยความพิโรธของเทพเจ้าผู้เนรมิตรมันขึ้นมา คำว่า ...
สารคดี ทําเนียบขาว เรื่องราวที่คุณอาจยังไม่เคยรู้
[su_spoiler title="10 เรื่องจริงของ ทำเนียบขาว (White House) ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ~ LUPAS" ...
สารคดี แผ่นดินหิมาลัย
สารคดี แผ่นดินหิมาลัย เนลลี เรียฟ อายุ 29 ปี ผู้เชี่ยวชาญการบูรณะศิลปะหิมาลัย ในปี 2010 เธอบูรณะภาพวาดจากศตวรรษที่ 16 ในวัดที่เนปาลได้สำเร็จ จากนั้นก็หันมาทุ่มเทให้กับโครงการที่ไม่ธรรมดา โดยการรับทำงานให้กับพระที่วัดมาโธในลาดักห์ ที่เขาหิมาลัย ...
Copy link
Powered by Social Snap