สารคดี ความน่ากลัวของพลังเฮอริเคน

ความน่ากลัวของพลังเฮอริเคน

สารคดี ความน่ากลัวของพลังเฮอริเคน

มันคือธรรมชาติที่โหดร้ายที่สุด บ้ารเรือนพังพินาศ หลายเมืองจมบาดาล ผู้คนหลายพันเสียชีวิต เฮอริเคนมันเป็นพายุที่ใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นบนโลก พวกมันได้รับพลังงานมหาศาลแบบนี้ได้่อย่างไร เป็นปัญหาที่ต้องหาคำตอบ นักวิทยาศาสตร์ติดตามวงจรพายุเพชรฆาตเหล่านีั้ตั้งแต่เกิดขึ้นจนสลายตัวไป เพื่อเข้าใกล้ปริศนา เราจึงต้องเข้าใกล้เมฆ เพื่อเปิดเผยที่แท้จริงของเฮอริเคน

พวกมันคือเครื่องจักรที่สร้างขึ้นโดยธรรมชาติ ทำงานด้วยพลังงานเท่าระเบิดนิวเคลียร์ มันคือพายุเขตร้อนที่มีความเร็วลมสูงได้ถึง 230 ไมล์ต่อชั่วโมง สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้มากพอให้ทั้งสหรัฐฯ ใช้ได้เป็นเดือนๆ พวกมันคือพายุไซโคลนเขตร้อน ในมหาสมุทรแปซิฟิกมันถูกเรียกว่าไต้ฝุ่น และในมหาสมุทรแอตแลนติก คือ เฮอริเคน มันเหมือนเครื่องจักรยักษ์ที่เริ่มดูดความร้อนจากน้ำเขตร้อนเพื่อใช้เป็นพลังงาน ด้วยความเร็วลมที่อาจสูงถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เฮอริเคนคือสิ่งอัศจรรย์ของธรรมชาติ อำนาจทำลายล้างสูง รูปแบบซับซ้อน และทำนายได้ยาก ส่วนใหญ่เฮอริเคนจะเกิดขึ้นในทะเลแคริบเบียน มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก หรือแอตแลนติกตอนใต้ และอ่าวเม็กซิโก แต่จุดกำเนิดของพายุเหล่านี้ถูกพบบนทวีปแอฟริกาและทะเลทรายซาฮารา ในวันที่ 28 สิงหาคม 2014 คลื่นเขตร้อนนอกชายฝั่งแอฟริกาลูกหนึ่งเกิดไปสะดุดความสนใจของนักวิทยาศาสตร์บรรยากาศที่ NOAA คณะบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ คลื่นเขตร้อนนี้จะพัฒนาไปเป็นเฮอริเคนโอดิลในที่สุด เมื่อโอดิลหักหัวขึ้นเหนืออย่างไม่มีใครตั้งตัว เมืองรีสอร์ทคาโบซานลูคัสก็อยู่ในเส้นทางของมันพอดี มันเติบโตขึ้นเป็นเฮอริเคนระดับ 4 เราพูดคุยกับเจนนิเฟอร์ ลอว์รี ผู้รอดชีวิตจากเฮอริเคนโอดิล ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อไปพักผ่อนกับเพื่อน ๆ ที่คาโบซานลูคัสเมื่อพายุมาถึง แม้เฮอริเคนจากหนึ่งศตวรรษก่อนจะได้พลังงานจากอุณหภูมิอุ่นผิดปกติในมหาสมุทรแอตแลนติก แต่แอตแลนติกในทุกวันนี้อุ่นกว่าอุณหภูมิยุคนั้นไปแล้ว และยิ่งอุ่นขึ้นเรื่อย ๆ เฮอริเคนที่หนักหนายิ่งกว่ากำลังจะเกิดบ่อยขึ้นหรือเปล่า ธรรมชาติที่คาดเดาไม่ได้ของเฮอริเคนโอดิลพิสูจน์แล้วว่านักวิทยาศาสตร์ยังคงต้องรู้เกี่ยวกับพายุเหล่านี้ให้มากขึ้น นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าพลังทำลายล้างแห่งธรรมชาตินี้มีแต่จะร้ายแรงขึ้นและคาดเดาไม่ได้มากขึ้น ผลการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้แสดงว่าความเร็วเดินหน้าเฉลี่ยของเฮอริเคนกำลังลดลง เมื่ออุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้น เมื่อเฮอริเคนชะลออยู่กับที่ มันจะทำให้ฝนตกหนัก และน้ำท่วมใหญ่ เพราะระดับน้ำสูงขึ้นจนทำลายสถิติ ทำให้มันยิ่งสร้างความเสียหายหนักขึ้นหลังจากนี้

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี ความน่ากลัวของพลังเฮอริเคน
เฮอรีเคนที่รุนแรงและจำชื่อได้ดีที่สุด น่าจะเป็น เฮอรีเคนแคทเทอรีน่า

ไม่กลัวเเต่กลัวหลุมดำดูดโลกมากกว่าไม่กลัวทอร์นาโดเลยเพราะว่ามันไม่รู้ว่าเราไปไหนบ้างภ้าบอกมันก็ไม่อยู่ดี?หนูเป็นลูกครึ่งอังกฤษค่ะ??☯เกิดในแอตแลน

ติคเรียกเฮอริเคน แปซิฟิคเรียกไต้ฝุ่น มหาสมุทรอินเดียเรียกไซโคลน

บ้านเค้ามีอันครายจากธรรมชาติแต่ของเราอันตรายจากคนใทยด้วยกัน เพราะคนใทยป่วยทางจิตเยอะมาก เช่นข่าววันนี้แม่ฆ่าลูกวัย 15 ปีใม่กี่อาทิตย์ก่อนก็ลูกทำร้ายแม่ เศร้าสุดๆ

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี ปริศนาปอมเปอี
สารคดี ปริศนาปอมเปอี ปริศนาปอมเปอี ปอมเปอี คือ เมืองหนึ่งของอาณาจักรโรมันอันรุ่งเรือง และเมื่อย้อนไปในปี ค.ศ. ที่ 79 ได้เกิดเหตุภูเขาไฟ วิสุเวียส ระเบิด แล้วก็พ้นเถ้าถ่านออกมา ปกคลุมทั่วทั้งเมือง แล้วก็คราชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก และถึงว่าเหตุการณ์นั้นจะผ่านมาหลายพันปีแล้วก็ตาม ...
สารคดี ภัยพิบัติการระเบิดของภูเขาไฟที่ทำให้โลกแปรปรวน
ภัยพิบัติการระเบิดของภูเขาไฟที่ทำให้โลกแปรปรวน ภูเขาไฟระเบิดใหญ่ที่สุดในโลกในรอบ 2 ล้านปี มันเป็นตัวแม่ของการระเบิดทั้งปวง 75,000 ปี ก่อน ภูเขาไฟระเบิดโทบา ทำให้โลกเกิดความวุ่นวายทางภูมิอากาศ เป็นผลกระทบทางอากาศทั่วทั้งโลก อุณหภูมิทั่วทั้งโลกลดลงโลกเราเข้าสู่ฤดูหนาว ภูเขาไฟระเบิด และ มนุษยชาติถูกผลักไปสู่การสูญพันธุ์ การระเบิดเพียงครั้งเดียว ...
สารคดี หายนะแผ่นดินไหว
สารคดี หายนะแผ่นดินไหว ปี 2011 ญี่ปุ่นถูกถล่มด้วยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ มันกระตุ้นให้เกิดสึนามิขนาดมหึมา ชาติที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกชาติหนึ่ง กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่กำลังล่มสลาย นี้คือการบันทึกนาทีต่อนาทีจากผู้เห็นเหตุการณ์ แล้วต่อจากนี้มันจะเกิดขึ้นที่ไหนกัน 1.สารคดี บันทึกนาทีต่อนาที หายนะแผ่นดินไหว2.สารคดี แผ่นดินไหว3.สารคดี บันทึกนาทีต่อนาที หายนะแผ่นดินไหว4.สารคดี มหาวิบัติแผ่นดินไหว5.สารคดี ...
สารคดี มหาวิบัติน้ำท่วมโลก มันกำลังจะมาถึง
สารคดี มหาวิบัติน้ำท่วมโลก มันกำลังจะมาถึง เมื่อพูดถึงเรื่องภัยพิบัติ อุทกภัยหรือน้ำท่วมเป็นภัยพิบัติที่สำคัญของโลกมาก เพราะพื้นที่ ...
สารคดี ภูเขาไฟพินาตูโบในฟิลิปปินส์
ภูเขาไฟพินาตูโบในฟิลิปปินส์ ภูเขาไฟระเบิดตัวเองออกมา การระเบิดครั้งประวัติการณ์ด้วยพลังอันเหนือจินตนาการ การระเบิดใหญ่ของสองเท่าของหายนะที่กลบฝังเมืองโบราณ ปอมเปอี และเป็นสิบเท่าการระเบิดของ ภูเขาไฟเซนต์เฮเลน การปะทุของภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับภาพได้และเป็นหนึ่งในการทำลายครั้งใหญ่ที่สุด ภูเขาไฟพินาตูโบในฟิลิปปินส์ วันที่ 15 มิถุนายน ปี 1991 การติดอยู่ในหายนะเช่นนี้ เหล่าชายหญิงที่อยู่หรือตาย ...
Copy link
Powered by Social Snap