สารคดี สุดขอบใต้พิภพ

สุดขอบใต้พิภพ

มันเป็นส่วนที่ลึกที่สุดของทุกในมหาสมุทร ก้าวแรกของการเดินทาง สิ่งใดสร้างหุบเหวที่ลึกลับในเปลือกโลก และปั่นแต่งดาวเคราะห์ดวงนี้อย่างไร? คือการย้อนกลับไปในปี 1872 เรือที่ทางอังกฤษ ออกสำรวจเพื่อทำแผนที่มหาสมุทรครั้งแรก เรือได้แล่นข้ามมหาสมุทรนาน 4 ปี เป็นระยะทาง 112,700 กิโลเมตร หรือ 1 ใน 3 ของระยะเดินทางไปดวงจันทร์ ลูกเรือวัดความลึกทุก 265 กิโลเมตร โดยใช้เชือกทั้งหมด 400 กิโลเมตร และใช้ตะกั่วหลายร้อยกิโลกรัม ซึ่งเป็นงานหนักและยากลำบาก แต่เป็นวิธีเดียวที่ใช้วัดความลึกของมหาสมุทร

สารคดี ความร้อนใต้พิภพ
สารคดี สุดขอบใต้พิภพ

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี สุดขอบใต้พิภพ
-โลกมีชีวิตแผ่นทวีปเปลี่ยนแปลงตลอดพื้นทวีปเดี๋ยวจมเดี๋ยวผุดเหมือนตำนานแอตแลนด์ติส

-เป็นไปได้ไหม? ที่โลกเราเกีดจากการชนกันของดาวเคราะห์หลายๆดวง โดยที่มีดวงหนึ่งเป็นเหมือนดวงอาทิดร้อนจัดระอุตะหลอดเวลาและมีความดึงดูดสูงเนื่องจาก แร่ธาตุอะไรสักอย่าง พอมีดาวเคราะห์ดวงไหนมาใกล้แล้วก็โดนดูดไปเรื่อยๆจนกระทั้งไปเจอกับดาวเคราะห์ดวงใหย่กว่ามากที่มีแต่น้ำและ แร่ธาตุโมเลกุลต่างๆ ก็เลยชนกันเข้า ความร้อนของดวง อาทิตย์ถูกดาวเคราะห์ตกใส่บวกกับดาวเคราะห์ที่มีแต่น้ำขะหนาดใหย่กว่ามันมากเลยทำให้การ การระอุของดาวเคราะห์อยุดลงเนื่องมาจากขะหนาดของน้ำบวกกับแรงดันอันมหาศาล ทำให้การระอุในส่วนนอกได้อยุดลงแล้วกลายมาเป็นส่วนที่เราเรียกมันว่า”พื้นดิน” เหลือไว้เพียงส่วนพายในที่ยังคงร้อนระอุอยู่ หรือที่เราเรียกกันว่า “แม็กม่า” เนื่องจากความเย็นจากน้ำถูกส่งไปไม่ถึงเนื่องจากโดนส่วนที่เย็นลงหรือที่เรียกว่า”พื้นดิน”กลั้นไว้อยู่ระหว่าง”แม็กม่า” ชึ่งนานๆที่ก็ระอุออกมาหรือที่เราเรียกว่า “ภูเขาไฟ” พอเวลาผ่านไปหลายล้านๆๆๆปี โลกเรามีความเย็น โมเลกุลก็จับตัวกันจนกลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตแล้วค่อยๆพัฒนามาเรื่อยๆจากเล็กก็กลายเป็นใหย่จนสุดท้ายก็กลายเปันคน หรือ สัตว์ชนิดต่างๆ โลกเราปกคลุมไปด้วยน้ำ 3/4 และ 1/4 นั้นก็คือ ดาวเคราะร้อนระอุเหมือนดวงอาทิตย์. คิดง่ายๆลองเอาลูกเหล็กไปเผาให้ร้อนที่สุดแล้วเอาไปจุ่มในน้ำลึกดูจะเห็นว่าส่วนนอกของลูกเหล็กเย็นลงจนแขงตัว แต่ส่วนในสุดมันยังคงร้อนอยู่. หรือคิดง่ายๆอีกแบบคุณคิดว่าจะเกีดอะไรขึ้นถ้าหากดวงอาทิตย์ที่ร้อนระอุตะหลอดเวลาโดนดาวเคราะห์ขะหนาดพอๆกับมัน4-5ดวงที่เตัมไปด้วยน้ำตกใส่มัน คุณคิดว่ามันจะอยุดระอุไหม? มันจะดับสะหนิดไหม? พึ้นที่ดวงอาทิตย์จะกลายเป็นดินเหมือนโลกไหม? ทฤษฎีมั่วๆของผม อย่าด่านะ

-พลังงานความร้อนใต้พิภพ หมายถึง พลังงานความร้อนตามธรรมชาติที่ได้จากแหล่งความร้อนที่ถูกกักเก็บอยู่ภายใต้ผิวโลก การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนใต้พิภพ มีข้อดีคือ ไม่ก่อมลพิษหรือปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา พลังงานนี้เงียบและน่าเชื่อถืออย่างที่สุด โรงงานไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพผลิตพลังงานประมาณร้อยละ 90 ตลอดเวลาเมื่อเทียบกับร้อยละ 65-75 ของโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่มีข้อเสียคือ อาจจะมีผลกระทบได้เช่นเดียวกับการใช้พลังงานชนิดอื่น ๆ เช่น ถ้าน้ำจากแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพมีปริมาณแร่ธาตุอยู่ในระดับสูง เมื่อนำน้ำมาใช้แล้วระบายลงในแหล่งน้ำธรรมชาติตามผิวดินอาจเกิดผลกระทบต่อน้ำผิวดินที่ใช้ประโยชน์ในด้านอุปโภค บริโภค และน้ำในระบบบาดาลได้

-โลก ไม่ กลวง น่ะ ครับ ผม ว่า เพราะแรงโน้มถ่วงมันดูดกันเข้าตรงกลางทำไห้ทับถมกันจนไม่สามารถกลวงได้ครับ

-“โลกใต้พิภพ” และ” มิติคู่ขนาน”
เป็นความเชื่อส่วนบุคคลของคนบางกลุ่ม ที่ว่ากันว่าใต้พื้นโลกของเรานั้นกรวง และนอกเหนือจากนั้น ยังมีผู้อาศัยอยู่ใต้พื้นโลกของเราแต่จะอธิบายด้วยเรื่องของ มิติคู่ขนาน

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี ความลึกลับ UFO
สารคดี ความลึกลับ UFO ความลึกลับ UFO ท้องฟ้าของเราเต็มไปด้วยปริศนา วัตถุบินได้ที่ไม่สามารถระบุได้ ได้รับการตรวจสอบอย่างลับๆโดยหน่วยงานลับของรัฐบาลทั่วยุโรปนานหลายทศวรรษมาแล้ว ยังคงเคยได้มี และคิดว่ายังคงมีความลับมากมายเกี่ยวกับ UFO ที่พวกเขาไม่กล้าที่จะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา เป็นครั้งแรกที่เราได้รวบรวมการพบเห็นและรายงานจากทั่วทวีป ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าการพบเห็น UFO หลายครั้ง มีคำอธิบาย ...
สารคดี ภาพปริศนาจากบนโลก
ภาพสวยงามจากบนโลก เมื่อปี 2013 จรวจถูกยิงขึ้นไปบนท้องฟ้า มุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศนานาชาติ สูงจากโลก 400 กิโลเมตร เป็นครั้งแรกที่จะมีการปล่อยกล้อง 4 K ที่สร้างเพื่อใช้ในงานอวกาศ มนุษย์อวกาศใช้ถ่ายภาพโลก และสภาพรอบๆ เขาได้ภาพถ้าตื่นละลึงช่วงอาทิตย์ขึ้น และเป็นวีดีโอแรกจากกล้อง ...
สารคดี ความร้อนใต้พิภพ
สารคดี ความร้อนใต้พิภพ พลังงานความร้อนใต้พิภพ หมายถึง พลังงานความร้อนตามธรรมชาติที่ได้จากแหล่งความร้อนที่ถูกกักเก็บอยู่ภายใต้ผิวโลก การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนใต้พิภพ มีข้อดีคือ ไม่ก่อมลพิษหรือปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา พลังงานนี้เงียบและน่าเชื่อถืออย่างที่สุด โรงงานไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพผลิตพลังงานประมาณร้อยละ 90 ตลอดเวลาเมื่อเทียบกับร้อยละ 65-75 ของโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่มีข้อเสียคือ อาจจะมีผลกระทบได้เช่นเดียวกับการใช้พลังงานชนิดอื่น ...
สารคดี ดาวเคราะห์น้อยกับหายนะอุกกาบาต
ดาวเคราะห์น้อยกับหายนะอุกกาบาต มันคือแรงที่เกิดจากการชนครั้งใหญ่ของดาวเคราะห์น้อย หรือ ก้อนหินยักษ์จากอวกาศ การสืบค้นดาวเคราะห์น้อยที่พุ่งชนโลก ทำให้นักวิทยาศาสตร์มีความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อกำเนิดของเอกภพ มีหลุมยักษ์ในทะเลทรายในแอริโซนา หลุมใหญ่มาก กว้าง 4.2 กิโลเมตร และลึก 167 เมตร หลุมเกิดขึ้นได้อย่างไร? ผู้คนเห็นพร้อมกันว่า ...
สารคดี เมื่อโลกกลับไปอยู่ในยุคน้ำแข็ง
สารคดี เมื่อโลกกลับไปอยู่ในยุคน้ำแข็ง เรามองโลกที่เต็มไปด้วยสีเขียวและสีฟ้าของทะเลสีนํ้าตาลของพื้นดิน เราคงจะคิดว่ามันสวยดี แต่ลองนึกภาพโลกของเราเป็นสีขาวทึบๆของก้อนนํ้าแข็งดูซิ โลกเมื่อ 650 ปีล้านก่อน ไม่รู้ว่ายุคนํ้าแข็งมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร แต่ถ้ามันเคยเกิดขึ้นแล้ว มันก็ต้องเกิดขึ้นอีก แล้วจะเป็นอย่างไร ถ้าหากวันนี้โลกกลับสู่ยุคนํ้าแข็ง อุณหภูมิลดลงทุกพื้นที่ เป็นหนาวกว่าปัจจุบันที่เราเป็นอยู่นี้ เราต้องเผชิญกลับสภาวะอากาศเลวร้ายเกินจินตนาการ ...
Copy link
Powered by Social Snap