สารคดี สุดขอบใต้พิภพ

สุดขอบใต้พิภพ

มันเป็นส่วนที่ลึกที่สุดของทุกในมหาสมุทร ก้าวแรกของการเดินทาง สิ่งใดสร้างหุบเหวที่ลึกลับในเปลือกโลก และปั่นแต่งดาวเคราะห์ดวงนี้อย่างไร? คือการย้อนกลับไปในปี 1872 เรือที่ทางอังกฤษ ออกสำรวจเพื่อทำแผนที่มหาสมุทรครั้งแรก เรือได้แล่นข้ามมหาสมุทรนาน 4 ปี เป็นระยะทาง 112,700 กิโลเมตร หรือ 1 ใน 3 ของระยะเดินทางไปดวงจันทร์ ลูกเรือวัดความลึกทุก 265 กิโลเมตร โดยใช้เชือกทั้งหมด 400 กิโลเมตร และใช้ตะกั่วหลายร้อยกิโลกรัม ซึ่งเป็นงานหนักและยากลำบาก แต่เป็นวิธีเดียวที่ใช้วัดความลึกของมหาสมุทร

สารคดี ความร้อนใต้พิภพ
สารคดี สุดขอบใต้พิภพ

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี สุดขอบใต้พิภพ
-โลกมีชีวิตแผ่นทวีปเปลี่ยนแปลงตลอดพื้นทวีปเดี๋ยวจมเดี๋ยวผุดเหมือนตำนานแอตแลนด์ติส

-เป็นไปได้ไหม? ที่โลกเราเกีดจากการชนกันของดาวเคราะห์หลายๆดวง โดยที่มีดวงหนึ่งเป็นเหมือนดวงอาทิดร้อนจัดระอุตะหลอดเวลาและมีความดึงดูดสูงเนื่องจาก แร่ธาตุอะไรสักอย่าง พอมีดาวเคราะห์ดวงไหนมาใกล้แล้วก็โดนดูดไปเรื่อยๆจนกระทั้งไปเจอกับดาวเคราะห์ดวงใหย่กว่ามากที่มีแต่น้ำและ แร่ธาตุโมเลกุลต่างๆ ก็เลยชนกันเข้า ความร้อนของดวง อาทิตย์ถูกดาวเคราะห์ตกใส่บวกกับดาวเคราะห์ที่มีแต่น้ำขะหนาดใหย่กว่ามันมากเลยทำให้การ การระอุของดาวเคราะห์อยุดลงเนื่องมาจากขะหนาดของน้ำบวกกับแรงดันอันมหาศาล ทำให้การระอุในส่วนนอกได้อยุดลงแล้วกลายมาเป็นส่วนที่เราเรียกมันว่า”พื้นดิน” เหลือไว้เพียงส่วนพายในที่ยังคงร้อนระอุอยู่ หรือที่เราเรียกกันว่า “แม็กม่า” เนื่องจากความเย็นจากน้ำถูกส่งไปไม่ถึงเนื่องจากโดนส่วนที่เย็นลงหรือที่เรียกว่า”พื้นดิน”กลั้นไว้อยู่ระหว่าง”แม็กม่า” ชึ่งนานๆที่ก็ระอุออกมาหรือที่เราเรียกว่า “ภูเขาไฟ” พอเวลาผ่านไปหลายล้านๆๆๆปี โลกเรามีความเย็น โมเลกุลก็จับตัวกันจนกลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตแล้วค่อยๆพัฒนามาเรื่อยๆจากเล็กก็กลายเป็นใหย่จนสุดท้ายก็กลายเปันคน หรือ สัตว์ชนิดต่างๆ โลกเราปกคลุมไปด้วยน้ำ 3/4 และ 1/4 นั้นก็คือ ดาวเคราะร้อนระอุเหมือนดวงอาทิตย์. คิดง่ายๆลองเอาลูกเหล็กไปเผาให้ร้อนที่สุดแล้วเอาไปจุ่มในน้ำลึกดูจะเห็นว่าส่วนนอกของลูกเหล็กเย็นลงจนแขงตัว แต่ส่วนในสุดมันยังคงร้อนอยู่. หรือคิดง่ายๆอีกแบบคุณคิดว่าจะเกีดอะไรขึ้นถ้าหากดวงอาทิตย์ที่ร้อนระอุตะหลอดเวลาโดนดาวเคราะห์ขะหนาดพอๆกับมัน4-5ดวงที่เตัมไปด้วยน้ำตกใส่มัน คุณคิดว่ามันจะอยุดระอุไหม? มันจะดับสะหนิดไหม? พึ้นที่ดวงอาทิตย์จะกลายเป็นดินเหมือนโลกไหม? ทฤษฎีมั่วๆของผม อย่าด่านะ

-พลังงานความร้อนใต้พิภพ หมายถึง พลังงานความร้อนตามธรรมชาติที่ได้จากแหล่งความร้อนที่ถูกกักเก็บอยู่ภายใต้ผิวโลก การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนใต้พิภพ มีข้อดีคือ ไม่ก่อมลพิษหรือปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา พลังงานนี้เงียบและน่าเชื่อถืออย่างที่สุด โรงงานไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพผลิตพลังงานประมาณร้อยละ 90 ตลอดเวลาเมื่อเทียบกับร้อยละ 65-75 ของโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่มีข้อเสียคือ อาจจะมีผลกระทบได้เช่นเดียวกับการใช้พลังงานชนิดอื่น ๆ เช่น ถ้าน้ำจากแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพมีปริมาณแร่ธาตุอยู่ในระดับสูง เมื่อนำน้ำมาใช้แล้วระบายลงในแหล่งน้ำธรรมชาติตามผิวดินอาจเกิดผลกระทบต่อน้ำผิวดินที่ใช้ประโยชน์ในด้านอุปโภค บริโภค และน้ำในระบบบาดาลได้

-โลก ไม่ กลวง น่ะ ครับ ผม ว่า เพราะแรงโน้มถ่วงมันดูดกันเข้าตรงกลางทำไห้ทับถมกันจนไม่สามารถกลวงได้ครับ

-“โลกใต้พิภพ” และ” มิติคู่ขนาน”
เป็นความเชื่อส่วนบุคคลของคนบางกลุ่ม ที่ว่ากันว่าใต้พื้นโลกของเรานั้นกรวง และนอกเหนือจากนั้น ยังมีผู้อาศัยอยู่ใต้พื้นโลกของเราแต่จะอธิบายด้วยเรื่องของ มิติคู่ขนาน

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี กองทัพอากาศ ปะทะ UFO
สารคดี เปิดแฟ้มลับ การพบเห็น UFO กองทัพอากาศ ปะทะ UFO วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์บนฟ้าไม่ได้ถูกพบเห็นหลายทศวรรษ มีบันทึกการเห็น UFO มากมายในแฟ้มทางการของรัฐบาล สวนใหญ่มีคำคิดเห็นมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ แต่หลายกรณียังอธิบายไม่ได้เป็นความลับและระบุตัวไม่ได้ สารคดี กองทัพอากาศ ปะทะ UFO ความคิดเห็น เกี่ยวกับ ...
สารคดี ความร้อนใต้พิภพ
สารคดี ความร้อนใต้พิภพ พลังงานความร้อนใต้พิภพ หมายถึง พลังงานความร้อนตามธรรมชาติที่ได้จากแหล่งความร้อนที่ถูกกักเก็บอยู่ภายใต้ผิวโลก การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนใต้พิภพ มีข้อดีคือ ไม่ก่อมลพิษหรือปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา พลังงานนี้เงียบและน่าเชื่อถืออย่างที่สุด โรงงานไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพผลิตพลังงานประมาณร้อยละ 90 ตลอดเวลาเมื่อเทียบกับร้อยละ 65-75 ของโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่มีข้อเสียคือ อาจจะมีผลกระทบได้เช่นเดียวกับการใช้พลังงานชนิดอื่น ...
สารคดี ต้นกำเนิดทะเลทราย
สารคดี ต้นกำเนิดทะเลทราย เม็ดทรายหลายพันล้านเม็ดทับถมกันอย่างหนาแน่น จนแม้แต่ลมและคลื่นก็สร้างผลกระทบให้กับพวกมันได้แค่เพียงเล็กน้อย มันใสเหมือนหยดนํ้า และเก่าแก่พอๆกับพื้นโลก และเกือบจะแข็งเท่าๆกับเพชร นี้คือผลิตผลที่เกิดจากสภาพอากาศซึ่งมีลักษณะที่พิเศษมากๆ  ทะเลทราย กำเนินบนโลกนี่มาอย่างยาวนาน เกิดขึ้นบริเวณที่มีความแห้งแล้ง เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสำคัญกับโลกของเรา พบกับความเป็นมาของทะเลทรายใน สารคดี สำรวจโลก ตอน ต้นกำเนิดทะเลทราย "ทะเลทราย" ...
สารคดี การกำเนิดของโลก
การกำเนิดของโลก โลกดาวเคราะห์ที่ไม่เหมือนใคร ไม่เคยหยุดและมีชีวิตชีวา การเคลื่อนตัวและการชนกันของหลายทวีป ภูเขาไฟระเบิด ทานนํ้าแข็งก่อตัวขึ้นและละลายลง สิ่งที่เหลือไว้ก็คือ ร่องรอยปริศนาทางธรณีวิทยา สารคดี การกำเนิดของโลก วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* สารคดี การกำเนิดของโลก (8) 1.HOW THE EARTH WAS MADE ...
สารคดี ชีวิตใต้สมุทร
สารคดี ชีวิตใต้สมุทร ด้วยพลังจากดวงอาทิตย์และแรงดึงดูดจากดวงจันทร์ มหาสมุทธของเราเปลี่ยนแปลงพื้นผิวโลกอย่างไม่รู้จบ น่านนํ้ากว้างใหญ่ปกคลุมพื้นที่70% ของโลก และมีความลึกเฉลี่ย 4000 เมตร แต่โลกเร้นลับเบื้องล่างส่วนใหญ่ยังไม่มีใครสำรวจ ทั้งหมดนี้คือโลกใต้ท้องมหาสมุทร แหล่งรวบรวมนักล่า และผู้ถูกล่า ในระบบห่วงโซ่อาหารอันอุดมสมบูรณ์ สถานที่ซึ่งมีความสลับซับซ้อนที่สุด และอาจจะถือว่าเรียบง่ายที่สุด จากชีวิตน่าอัศจรรย์ที่สุดไปจนถึงเล็กที่สุด ...
Copy link
Powered by Social Snap