สารคดี สุดขอบใต้พิภพ

สุดขอบใต้พิภพ

มันเป็นส่วนที่ลึกที่สุดของทุกในมหาสมุทร ก้าวแรกของการเดินทาง สิ่งใดสร้างหุบเหวที่ลึกลับในเปลือกโลก และปั่นแต่งดาวเคราะห์ดวงนี้อย่างไร? คือการย้อนกลับไปในปี 1872 เรือที่ทางอังกฤษ ออกสำรวจเพื่อทำแผนที่มหาสมุทรครั้งแรก เรือได้แล่นข้ามมหาสมุทรนาน 4 ปี เป็นระยะทาง 112,700 กิโลเมตร หรือ 1 ใน 3 ของระยะเดินทางไปดวงจันทร์ ลูกเรือวัดความลึกทุก 265 กิโลเมตร โดยใช้เชือกทั้งหมด 400 กิโลเมตร และใช้ตะกั่วหลายร้อยกิโลกรัม ซึ่งเป็นงานหนักและยากลำบาก แต่เป็นวิธีเดียวที่ใช้วัดความลึกของมหาสมุทร

สารคดี ความร้อนใต้พิภพ
สารคดี สุดขอบใต้พิภพ

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี สุดขอบใต้พิภพ
-โลกมีชีวิตแผ่นทวีปเปลี่ยนแปลงตลอดพื้นทวีปเดี๋ยวจมเดี๋ยวผุดเหมือนตำนานแอตแลนด์ติส

-เป็นไปได้ไหม? ที่โลกเราเกีดจากการชนกันของดาวเคราะห์หลายๆดวง โดยที่มีดวงหนึ่งเป็นเหมือนดวงอาทิดร้อนจัดระอุตะหลอดเวลาและมีความดึงดูดสูงเนื่องจาก แร่ธาตุอะไรสักอย่าง พอมีดาวเคราะห์ดวงไหนมาใกล้แล้วก็โดนดูดไปเรื่อยๆจนกระทั้งไปเจอกับดาวเคราะห์ดวงใหย่กว่ามากที่มีแต่น้ำและ แร่ธาตุโมเลกุลต่างๆ ก็เลยชนกันเข้า ความร้อนของดวง อาทิตย์ถูกดาวเคราะห์ตกใส่บวกกับดาวเคราะห์ที่มีแต่น้ำขะหนาดใหย่กว่ามันมากเลยทำให้การ การระอุของดาวเคราะห์อยุดลงเนื่องมาจากขะหนาดของน้ำบวกกับแรงดันอันมหาศาล ทำให้การระอุในส่วนนอกได้อยุดลงแล้วกลายมาเป็นส่วนที่เราเรียกมันว่า”พื้นดิน” เหลือไว้เพียงส่วนพายในที่ยังคงร้อนระอุอยู่ หรือที่เราเรียกกันว่า “แม็กม่า” เนื่องจากความเย็นจากน้ำถูกส่งไปไม่ถึงเนื่องจากโดนส่วนที่เย็นลงหรือที่เรียกว่า”พื้นดิน”กลั้นไว้อยู่ระหว่าง”แม็กม่า” ชึ่งนานๆที่ก็ระอุออกมาหรือที่เราเรียกว่า “ภูเขาไฟ” พอเวลาผ่านไปหลายล้านๆๆๆปี โลกเรามีความเย็น โมเลกุลก็จับตัวกันจนกลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตแล้วค่อยๆพัฒนามาเรื่อยๆจากเล็กก็กลายเป็นใหย่จนสุดท้ายก็กลายเปันคน หรือ สัตว์ชนิดต่างๆ โลกเราปกคลุมไปด้วยน้ำ 3/4 และ 1/4 นั้นก็คือ ดาวเคราะร้อนระอุเหมือนดวงอาทิตย์. คิดง่ายๆลองเอาลูกเหล็กไปเผาให้ร้อนที่สุดแล้วเอาไปจุ่มในน้ำลึกดูจะเห็นว่าส่วนนอกของลูกเหล็กเย็นลงจนแขงตัว แต่ส่วนในสุดมันยังคงร้อนอยู่. หรือคิดง่ายๆอีกแบบคุณคิดว่าจะเกีดอะไรขึ้นถ้าหากดวงอาทิตย์ที่ร้อนระอุตะหลอดเวลาโดนดาวเคราะห์ขะหนาดพอๆกับมัน4-5ดวงที่เตัมไปด้วยน้ำตกใส่มัน คุณคิดว่ามันจะอยุดระอุไหม? มันจะดับสะหนิดไหม? พึ้นที่ดวงอาทิตย์จะกลายเป็นดินเหมือนโลกไหม? ทฤษฎีมั่วๆของผม อย่าด่านะ

-พลังงานความร้อนใต้พิภพ หมายถึง พลังงานความร้อนตามธรรมชาติที่ได้จากแหล่งความร้อนที่ถูกกักเก็บอยู่ภายใต้ผิวโลก การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนใต้พิภพ มีข้อดีคือ ไม่ก่อมลพิษหรือปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา พลังงานนี้เงียบและน่าเชื่อถืออย่างที่สุด โรงงานไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพผลิตพลังงานประมาณร้อยละ 90 ตลอดเวลาเมื่อเทียบกับร้อยละ 65-75 ของโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่มีข้อเสียคือ อาจจะมีผลกระทบได้เช่นเดียวกับการใช้พลังงานชนิดอื่น ๆ เช่น ถ้าน้ำจากแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพมีปริมาณแร่ธาตุอยู่ในระดับสูง เมื่อนำน้ำมาใช้แล้วระบายลงในแหล่งน้ำธรรมชาติตามผิวดินอาจเกิดผลกระทบต่อน้ำผิวดินที่ใช้ประโยชน์ในด้านอุปโภค บริโภค และน้ำในระบบบาดาลได้

-โลก ไม่ กลวง น่ะ ครับ ผม ว่า เพราะแรงโน้มถ่วงมันดูดกันเข้าตรงกลางทำไห้ทับถมกันจนไม่สามารถกลวงได้ครับ

-“โลกใต้พิภพ” และ” มิติคู่ขนาน”
เป็นความเชื่อส่วนบุคคลของคนบางกลุ่ม ที่ว่ากันว่าใต้พื้นโลกของเรานั้นกรวง และนอกเหนือจากนั้น ยังมีผู้อาศัยอยู่ใต้พื้นโลกของเราแต่จะอธิบายด้วยเรื่องของ มิติคู่ขนาน

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี จุดที่ลึกที่สุดในโลก
10 สิ่งลึกลับใต้ทะเลที่จะทำให้คุณถึงกับช็อก (จริงดิ) ขึ้นชื่อว่าเป็นลูกเซเลบคนดังทั้งที ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงชีวิตสุดไฮโซ เกิดมาบนกองเงินกองทอง ไม่ต้องพยายามอะไรก็ได้ทุกอย่างดั่งใจฝัน จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าแท้จริงแล้วบรรดาลูกสาวลูกชายของคนดังระดับโลกเขาไม่ได้มีชีวิตแบบที่เราคิดเสมอไป ซึ่งแน่นอนว่าพ่อแม่ก็ต้องเลี้ยงดูปูเสื่อกันอย่างดี ...
สารคดี ชีวิตใต้สมุทร
สารคดี ชีวิตใต้สมุทร ด้วยพลังจากดวงอาทิตย์และแรงดึงดูดจากดวงจันทร์ มหาสมุทธของเราเปลี่ยนแปลงพื้นผิวโลกอย่างไม่รู้จบ น่านนํ้ากว้างใหญ่ปกคลุมพื้นที่70% ของโลก และมีความลึกเฉลี่ย 4000 เมตร แต่โลกเร้นลับเบื้องล่างส่วนใหญ่ยังไม่มีใครสำรวจ ทั้งหมดนี้คือโลกใต้ท้องมหาสมุทร แหล่งรวบรวมนักล่า และผู้ถูกล่า ในระบบห่วงโซ่อาหารอันอุดมสมบูรณ์ สถานที่ซึ่งมีความสลับซับซ้อนที่สุด และอาจจะถือว่าเรียบง่ายที่สุด จากชีวิตน่าอัศจรรย์ที่สุดไปจนถึงเล็กที่สุด ...
สารคดี ความลึกลับ UFO
สารคดี ความลึกลับ UFO ความลึกลับ UFO ท้องฟ้าของเราเต็มไปด้วยปริศนา วัตถุบินได้ที่ไม่สามารถระบุได้ ได้รับการตรวจสอบอย่างลับๆโดยหน่วยงานลับของรัฐบาลทั่วยุโรปนานหลายทศวรรษมาแล้ว ยังคงเคยได้มี และคิดว่ายังคงมีความลับมากมายเกี่ยวกับ UFO ที่พวกเขาไม่กล้าที่จะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา เป็นครั้งแรกที่เราได้รวบรวมการพบเห็นและรายงานจากทั่วทวีป ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าการพบเห็น UFO หลายครั้ง มีคำอธิบาย ...
สารคดี กองทัพอากาศ ปะทะ UFO
สารคดี เปิดแฟ้มลับ การพบเห็น UFO กองทัพอากาศ ปะทะ UFO วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์บนฟ้าไม่ได้ถูกพบเห็นหลายทศวรรษ มีบันทึกการเห็น UFO มากมายในแฟ้มทางการของรัฐบาล สวนใหญ่มีคำคิดเห็นมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ แต่หลายกรณียังอธิบายไม่ได้เป็นความลับและระบุตัวไม่ได้ สารคดี กองทัพอากาศ ปะทะ UFO ความคิดเห็น เกี่ยวกับ ...
สารคดี อัศจรรย์แผ่นดินแอฟริกา
สารคดี อัศจรรย์แผ่นดินแอฟริกา ทอดข้ามไป 3,000 ไมล์ ตามแนวเขตแอฟริกา เกรตริฟต์แวลลีย์ แอฟริกาตะวันออก เกรตริฟต์แวลลีย์ คือความซับซ้อนหุบเขาจำนวนมาก ภูเขาไฟ กับ ทุ่งหญ้าเขียวขจี เกรตริฟต์แวลลีย์ เกิดขึ้นเมื่อของเหลวจากลาวาที่ร้อนสุดๆ ดันขึ้นจากด้านล่างของแอฟริกา ...
Copy link
Powered by Social Snap