ขยะติดเชื้อ

การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องให้ความสำคัญในการป้องกันตัวเอง ส่งผลให้มีปริมาณขยะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะขยะติดเชื้อที่เกิดจากการใช้อุปกรณ์ป้องกันโรคโควิด-19 เช่น หน้ากากอนามัย ที่คาดการณ์ว่าถูกใช้อย่างน้อยวันละ 2.9 ล้านชิ้น แต่หลายคนก็ยังขาดความเข้าใจในการทิ้งหน้ากาก
อนามัยหรือของใช้ส่วนตัวอย่างถูกวิธี ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อและกระจายสู่สิ่งแวดล้อมได้


ขยะติดเชื้อ

จากสถานการณ์โควิด-19 พบว่ากรุงเทพฯ มีขยะติดเชื้อจากหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วประมาณ 2.9 ล้านชิ้นต่อวัน หรือมีน้ำหนักประมาณ 9.8 ตันต่อวัน ผลให้ต้องกำจัดขยะติดเชื้อ ทั้งจากสถานพยาบาล และชุมชน เฉลี่ยวันละ 40 ตันต่อวัน

ทำให้ พนักงานเก็บขยะติดเชื้อ พนักงานเก็บขยะทั่วไป พนักงานทำความสะอาด หรือแม้กระทั่งบางคนที่ต้องคุ้ยขยะเพื่อหารายได้ พวกเขาเหล่านี้ล้วนทำงานอยู่บนความเสี่ยง ปัจจุบันยังไม่มีรายงานพบการแพร่เชื้อจากขยะสู่คน แต่คงเป็นเรื่องน่าเศร้าหากพวกเขาไม่ได้รับการป้องกันที่ดีและติดเชื้อโควิด-19 จากขยะ


คนไม่อยู่บ้าน
คนไม่อยู่บ้าน

ถ้ามีโอกาสหรือว่ามีเงินสักหน่อย เราจะไปบ้านเกิด ไปสร้างกระต๊อบอยู่สักหลัง อยู่คนเดียวกระต๊อบหลังเล็กๆ ปลูกผักปลูกอะไรกิน อ่านต่อ

หัวใจข้าราชการ
หัวใจข้าราชการ

ด้วยสถานการณ์และเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมที่เกี่ยวกับข้าราชการไทยในวันนี้อาจก่อให้เกิดความไม่ไว้ใจ เสื่อมศรัทธาแต่ถึงอ อ่านต่อ

ร่างทรงจากวรรณคดี มีจริงหรือ
ร่างทรงจากวรรณคดี มีจริงหรือ?

มีประเด็น นั้นก็คือมีการพูดถึงในปมของร่างทรงที่มีการอ้างกันว่า เป็นตัวละครในวรรณคดี เกิดคำถามขึ้นมามากมายเลยว่า ในวรรณคด อ่านต่อ

อัจฉริยะนอกระบบ
อัจฉริยะนอกระบบ

"โฮมสคูล" หรือ "การเรียนแบบบ้านเรียน" กลายเป็นหนึ่งทางเลือกของหลายครอบครัว ที่เชื่อว่า หัวใจของการเรียนรู้อยู่ที่การส่งเ อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap