ละคร ในม่านเมฆ 2557 (EP.1-16 ตอนจบ) HD END


ละคร ในม่านเมฆ 2557

รวงข้าว กมลานันท์ แสนชล (ชีรณัฐ ยูสานนท์) นอนฝันหวานถึงบรรยากาศในงานกาล่าดินเนอร์สุดหรูที่ถูกจับจ้องรุมล้อมจากบรรดาสื่อมวลชนและคนในแวดวงไฮโซอย่างมีความสุข แต่อยู่ ๆ ก็มีชายชรามาตะโกนก้องพร้อมชี้หน้าด่าหาว่าเป็นคนเนรคุณ และลืมกำพืดของตัวเอง รวงข้าวสะดุ้งตื่นลืมตา นึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมาในอดีตรวงข้าวถูก น้ำค้าง (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสิรฐ) ผู้เป็นแม่ที่ท้องในวัยเรียนนำมาทิ้งไว้กับ ตาช้าง (มนตรี เจนอักษร) และครูน้อย (นฤมล นิลวรรณ) น้องสาวตั้งแต่ยังแบเบาะ โดยไม่ยอมบอกว่าใครเป็นพ่อแล้วหนีหายไป สร้างความเจ็บช้ำใจให้แก่ตาช้างเป็นอย่างมาก ทิวเมฆ เหนือกาล (วฤษฏิ์ ศิริสันธนะ) เป็นอีกคนที่ถูกแม่นำมาฝากเลี้ยงไว้กับครูน้อย ทำให้รวงข้าวกับทิวเมฆสนิทกัน

ทิวเมฆฝันอยากเป็นนักบิน จึงชอบพารวงข้าวไปนั่งดูเมฆบนท้องฟ้าที่เนินหลบภัย ซึ่งเป็นที่แห่งความผูกพันของทั้งคู่ เพราะความอยากรู้อยากเห็นของรวงข้าวและความคึกคะนองของทิวเมฆ ทำให้ทั้งคู่ตกเป็นเหยื่อของ หมา (สมเล็ก ศักดิกุล) กับ เหมียว (ดารณีนุช โพธิปิติ) ที่จงใจแอบถ่ายรูปรวงข้าวกับทิวเมฆให้ออกมาในเชิงชู้สาว และกล่าวหาว่าไปพลอดรักกันในห้องสมุด เพื่อทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง และบีบให้ตาช้างลาออกจากการเป็นผู้ใหญ่บ้าน ตาช้างโกรธมากถึงขั้นบังคับให้รวงข้าวในวัยสิบสี่ แต่งงานกับทิวเมฆในวัย 17 รวงข้าวคิดหนีออกจากบ้านในคืนฝนพรำเพื่อไปตามหาแม่ แต่ทิวเมฆไม่ยอมให้ไปรวงข้าวจึงชักแม่น้ำทั้งห้าและยอมสัญญาท่ามกลางสายฝนเพื่อเอาตัวรอด แต่สำหรับทิวเมฆมันคือสัญญาที่มาจากใจ ทิวเมฆใจอ่อนยอมพารวงข้าวหนีไป แต่สุดท้ายรวงข้าวก็ผิดสัญญา

สิบปีผ่านไป รวงข้าวเรียนจบปริญญาโทจากอเมริกา และถูกวางตัวให้เป็นผู้บริหารและแต่งงานกับ กลินธ์ (จักรินทร์ ศิลป์ชัยกิจ) ลูกชายคนเดียวของ กลศ (ประกาศิต โบสุวรรณ) ที่แอบรักหลงรวงข้าว ด้วยการสนับสนุนจากกลศพ่อเลี้ยง ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทใหญ่กับน้ำค้างที่เชียร์กลินธ์ให้เอาชนะใจรวงข้าวให้ได้ แต่รวงข้าวรักกลินธ์เหมือนพี่ชาย รวงข้าวตัดสินใจ ที่จะกลับบ้านเกิดไปหาตา เพราะหลงคิดไปว่าทรัพย์สินเงินทองกับตำแหน่งผู้บริหารใหญ่และรถหรูคันใหม่กับใบปริญญาจากเมืองนอกเมืองนาจะทำให้ตาช้างหายโกรธและยกโทษให้

รวงข้าว หอบโปรเจคท์ CSR ไปเสนอกลศเป็นเคสแรก กลศอนุญาตทันที เพราะมีโปรเจคท์ใหญ่จะไปทำเหมืองทองที่บ้านไอดิน แต่กั๊กไว้ไม่ยอมบอกใคร กลศหลอกใช้รวงข้าวให้ไปคลุกคลีกับชาวบ้าน เพื่อหวังผลในการทำประชาพิจารณ์ เรื่องเหมืองทองในอนาคตอันใกล้ รวงข้าวขับรถหรูกลับมาบ้านเกิดด้วยความหวังอันแรงกล้าที่จะมาแก้ไขอดีตที่เคยทำให้ตาช้างเสียใจและให้อภัยกับแม่ของเธอ ที่เคยทำให้ตาผิดหวังเช่นกัน แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

วันแรกที่รวงข้าวมาถึงบ้านไอดินก็ได้พบกับทิวเมฆในสภาพชาวนาเต็มขั้น แต่รวงข้าวทำเป็นไม่รู้จัก ในใจยิ้มเยาะว่าเขาคือชาวนาที่ไม่มีปัญญาไปไหน รวงข้าวดูถูกดูแคลนและคิดว่าตัวเองเหนือกว่า ทั้งคู่มักจะมีปากเสียงกันบ่อย ๆ เพราะทิวเมฆยังเคืองเรื่องสัญญาหน้าฝนเลยตามป่วน ขณะที่รวงข้าวก็คิดว่าทิวเมฆคือตัวต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหามากมายในชีวิต เธอจึงพยายามจะออกจากทิวเมฆ รวงข้าวรีบกลับไปหาตาช้างที่บ้าน แต่ทุกอย่างไม่เป็นดั่งที่คิดไว้ เพราะตาช้างไม่ได้สนใจในวัตถุที่รวงข้าวพยายามจะนำเสนอ กลับไล่ตะเพิดรวงข้าวออกจากบ้านไปอย่างไม่ใยดี จนรวงข้าวคิดจะถอดใจ ทิวเมฆ เยาะเย้ยถากถาง จนทำให้รวงข้าว ฮึดสู้ ยืนยันจะอยู่และจะทำทุกอย่างเพื่อให้ตาช้างยอมรับให้ได้

รวงข้าวต้องเสียน้ำตา เมื่อรู้ว่ายายน้อยผู้ที่เคยเลี้ยงดูเป็นโรคอัลไซเมอร์จำใครไม่ได้เลย รวงข้าวค้นพบจดหมายจากชายนิรนามที่เขียนถึงยายน้อย รวงข้าวได้อ่านและรู้สึกอบอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก ข้อความในจดหมายได้กลายเป็นแรงบันดาลให้รวงข้าวมีไฟฝันที่จะทำความดี ผ่านโครงการของพระเจ้าอยู่หัว ผ่านหัวใจของชายนิรนามผู้มีแต่ความจงรักภักดี แต่ที่ยังคาใจ คือจดหมายฉบับสุดท้ายที่หายไป

รวงข้าวนำเสนอโครงการ CSR ผ่านนายก อบต.บรรลือศักดิ์ หรือนายกหมา (สมเล็ก ศักดิกุล) แห่งบ้านไอดิน รวงข้าวหลงคารมคิดว่าหมาเป็นคนดีจึงไว้ใจให้เป็นคนจัดซื้อจัดจ้างให้ ทิวเมฆพยายามเตือนรวงข้าวเรื่องนายกหมา แต่กลับถูกรวงข้าวชี้หน้าด่ากลับ ทั้งคู่ปะทะคารมกันดุเดือด จนสุดท้ายรวงข้าวได้เรียนรู้เรื่องการทุจริตและจิตใจของคน พบว่านายกหมาไม่ใด้ดีอย่างที่คิด รวงข้าวรู้สึกเจ็บใจที่ถูกหลอก แล้วยังถูกชี้หน้าด่า และหาว่าโง่เหมือนตาช้าง รวงข้าวเลือดขึ้นหน้าคิดหาวิธีที่จะลบคำสบประมาทด้วยการให้มอลลี่ (โอ๊ค กีรติ ศิวะเกื้อ) ซื้อชุดนักเรียนมาแจก เพราะยังคิดว่าการมีเงินและการให้ของฟรีมันน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

รวงข้าวพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตาช้างยอมรับ แต่กลับถูกด่าว่าทำอะไรไม่เข้าท่า ทิวเมฆพยายามจะให้ความช่วยเหลือรวงข้าวแต่กลับถูกปฎิเสธ และไม่ให้มาเข้าใกล้ เพราะรวงข้าวชอบเข้าใจผิดและคิดไปเองว่าตาช้างยังโกธรทิวเมฆ และคิดว่าทิวเมฆเป็นแฟนกับ ไผ่หวาน (กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ) รวงข้าวถูกครอบครัวของนายกหมาคอยกลั่นแกล้งทุกทาง จนทำให้รวงข้าวเริ่มท้อ คิดจะกลับกรุงเทพฯ และระหว่างนั้นฝนไม่ตก จึงเกิดศึกแย่งน้ำระหว่างชาวบ้านสองฝ่ายจนเกือบจะฆ่ากัน แต่เมื่อฝนหลวงตกลงมาทำให้ความขัดแย้งนั้นยุติลง และทำให้รวงข้าวค้นพบว่าการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนคืออะไร รวงข้าวตั้งคำถามและขอความคิดเห็นเรื่องการทำฝายชะลอน้ำ กับทีม CSR

สิงโต (อัฒรุต คงราศรี) ลูกชายนายกหมา และกลินธ์ที่ต่างไม่มีใครเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ รวงข้าวหมดกำลังใจเดินขึ้นไปบนเนินหลบภัยและได้เจอทิวเมฆ ทั้งคู่ปะทะคารมกันอย่างเผ็ดร้อน รวงข้าวเลือดขึ้นหน้าลั่นวาจาต่อหน้าทิวเมฆว่าฝายชะลอน้ำจะต้องเกิดขึ้นที่นี่อย่างแน่นอน รวงข้าว กลับไปค้นคว้าหาข้อมูลเรื่องฝาย และนำไปอธิบายให้ ทีม CSR จนทุกคนยอมให้ความร่วมมืออีกครั้ง รวงข้าวเอาข่าวดีนี้ไปบอกตาช้าง เพราะคาดหวังว่ายังไง ต้องได้รับคำชมจากตา แต่กลับถูกด่ากลับมา เพราะการทำฝายมันไม่ง่ายอย่างที่คิด รวงข้าวถูกทิวเมฆฉุดให้ไปดูฝายชะลอน้ำที่ตาช้างเป็นคนสร้างไว้ เล่าให้ฟังว่า สิบกว่าปีที่รวงข้าวหายไป ตาช้างได้ทำอะไรเอาไว้บ้าง รวงข้าวรู้สึกภูมิใจในตัวตาช้างและแอบรู้สึกประทับใจทิวเมฆที่คอยช่วยเหลือ จนทำให้รวงข้าวเข้าใจเรื่องฝาย และนำชาวบ้านมาช่วยทำฝาย จนสำเร็จ รวงข้าวเริ่มรู้สึกดีกับทิวเมฆ แต่ติดที่แม่น้ำค้างกับตาช้างทำให้รวงข้าวต้องพยายามข่มใจไม่ให้หวั่นไหวไปกับทิวเมฆ

รวงข้าวต้องหัวใจสลาย เมื่อเหมียวส่งคนมาทำลายฝายจนเสียหายยับเยิน รวงข้าวท้อใจ ทิวเมฆให้กำลังใจ ตาช้างทนเห็นรวงข้าวถูกรังแกไม่ไหว ขออาสาออกหน้าช่วยพาชาวบ้านมาร่วมใจช่วยรวงข้าวทำฝายอีกครั้ง รวงข้าวได้รู้ความจริงว่าไผ่หวานไม่ได้เป็นแฟนกับทิวเมฆ รวงข้าวก็เริ่มเปิดใจให้โอกาสทิวเมฆได้เปิดเผยความในใจและกลับมาศึกษาดูใจกัน รวงข้าวที่เคยเห็นว่าทิวเมฆเป็นชาวนาเต็มขั้นถึงกลับต้องหน้าแตก เมื่อได้รู้ว่าทิวเมฆคือนักบินฝนหลวงแห่งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงในพระราชดำริที่เธอชื่นชม รวงข้าวโกรธมาก แต่ทิวเมฆก็พยายามอธิบายจนรวงข้าวเข้าใจ

รวงข้าวแทบช็อกเมื่อน้ำค้างผู้เป็นแม่บังคับให้แต่งงานกับกลินธ์ รวงข้าวไม่ยอมแต่น้ำค้างขอร้องให้เห็นแก่บุญคุณความดีของกลศ รวงข้าวจำใจยอมแต่งงานเพื่อแม่ และทดแทนบุญคุณของกลศ รวงข้าวรู้เรื่องกลศกับสิงโตวางแผนจะมากว้านซื้อที่ดินเพื่อทำเหมืองทองที่บ้านไอดินจากทิวเมฆ แต่รวงข้าวไม่เชื่อ หาว่าทิวเมฆใส่ร้ายกลศ รวงข้าวโกธรมาก ถึงขั้นบอกเลิกคบกับทิวเมฆ น้ำค้างพากลศ มาหาพ่อ กลศบอกตาช้างเรื่องเหมืองทอง ทั้งสองคนมีปากเสียงกัน กลศต่อว่าเรื่องเก่า ๆ จนตาช้างช็อก ทิวเมฆพาตาช้างส่งโรงพยาบาล น้ำค้างโกธรมาตบหน้ากลศ กลศโมโหจะพารวงข้าวกลับกรุงเทพฯ แต่น้ำค้างขวางไว้ กลศขอให้รวงข้าวเลิกทำฝาย แต่รวงข้าวปฏิเสธพร้อมยืนยันว่าจะสร้างฝายชะลอน้ำต่อไป และจะทำให้บ้านไอดินกลับมาสมบูรณ์ให้ได้ ทำให้กลศไม่พอใจคิดจะทำร้ายรวงข้าว แต่ทิวเมฆกับน้ำค้างตามไปช่วยไว้ทัน น้ำค้างจึงประกาศตัดความสัมพันธ์กับกลศ

รวงข้าวถูกสิงโตจับตัวไปตามคำสั่งของกลศและแค้นที่รวงข้าวเป็นแกนนำพาชาวบ้านไปร้องเรียนเรื่องเหมืองทองและผลประชาพิจารณ์ จนถูกตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย สิงโตวางเพลิงเผาป่า ทิวเมฆกับตาช้างพาชาวบ้านมาช่วยกันดับไฟ เพื่อไม่ให้ไฟลามเข้าไปในหมู่บ้าน ทุกคนทำสำเร็จ แต่ไฟกลับโหมไปในป่าอีกทางอย่างรุนแรง ทิวเมฆรีบไปขอฝนหลวงเพื่อมาช่วยดับไฟ แต่เครื่องบินของทิวเมฆกลับขาดการติดต่อ และหายไป รวงข้าวรู้ข่าวร้ายจากสิงโต เธอร้องไห้เสียใจอย่างหนัก แล้วยังถูกกลศเข้ามาปลุกปล้ำจนเกือบจะเสียท่า แต่กลินธ์ตามมาช่วยไว้ได้ทัน แล้วพารวงข้าวหนีไป ทำให้กลศโกรธมาก กลินธ์ขอความรักจากรวงข้าวอีกครั้ง แต่รวงข้าวขอความเป็นพี่น้องกลับคืนมา และสารภาพว่าคนที่เธอรักคือทิวเมฆ กลินธ์ทำใจ และอาสาจะพารวงข้าวไปตามหาทิวเมฆ ก่อนที่ตัวเองจะไปอยู่เมืองนอก

รวงข้าวกลับไปหาตาช้าง และทุกคนที่ยังคงรอคอยการกลับมาของทิวเมฆ อย่างมีความหวังอยู่ที่เชิงเขา รวงข้าวหมดแรงทรุดตัวก้มกราบที่พื้นดิน เพื่อวิงวอนขอให้ทิวเมฆปลอดภัย แล้วสติก็ดับวูบไป รวงข้าวนอนอยู่บนเตียงคนไข้ ทันทีที่ได้ยินเสียงโทรทัศน์ รายงานข่าวว่าทิวเมฆมาที่โรงพยาบาลรวงข้าววิ่งออกไปตามหาทิวเมฆ และได้พบกับทิวเมฆอีกครั้ง รวงข้าวให้สัญญากับทิวเมฆว่าต่อไปนี้ทุกนาทีจะมีแต่รักกัน จะไม่ยอมให้อดีตมาแทรกกลางระหว่างความรักอีกต่อไป รวงข้าวจูงมือทิวเมฆไปหาตาช้างกับแม่น้ำค้างเพื่อขอให้ทั้งสองได้รักกัน และได้รู้ว่าสิบกว่าปีที่ผ่านมาทิวเมฆเป็นคนดูแลตาช้างกับยายน้อยมาตลอด และถูกหลอกว่าตาช้างกับทิวเมฆไม่ชอบหน้ากัน น้ำค้างเปิดใจยอมรับทิวเมฆ สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นที่บ้านไอดิน ชาวบ้านกลับมารักสามัคคีกันเหมือนเดิม หมาและเหมียวสำนึกผิดคิดได้หลังจากต้องหมดเนื้อหมดตัวเพราะสิงโตที่ติดหนี้พนัน และต้องหนีคดีเผาป่าไปอย่างไร้ร่องรอย

รวงข้าวได้รับจดหมายฉบับสุดท้ายที่ทิวเมฆเก็บไว้มอบให้รวงข้าวมาสิบกว่าปี รวงข้าวได้รู้ว่าเจ้าของจดหมายคือ เมฆินทร์ ปิ่นภักดิ์ พ่อบังเกิดเกล้าที่รวงข้าวตามหามาทั้งชีวิตเขาเป็นข้าราชการในโครงการพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัว แต่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกขณะปฎิบัติหน้าที่ ตาช้างกับน้ำค้าง ยอมเปิดปากเล่าเรื่องราวทุกอย่างให้รวงข้าวฟัง รวงข้าวซาบซึ้ง และภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นลูกพ่อ ทิวเมฆทำตามสัญญาด้วยการพารวงข้าวขึ้นไปบินดูการทำฝนหลวง และหมู่เมฆใกล้ ๆ ทิวเมฆขอรวงข้าวแต่งงาน ภายในม่านเมฆ ทั้งสองสัญญาว่าจะอยู่ดูแลรักษาแผ่นดินเกิด ด้วยกันตลอดไป

พบกับเรื่องราวความรักผ่าน โครงการฝนหลวงและฝายชะลอน้ำ ตามแนวพระราชดำริ ซึ่งจะสร้างความชุ่มชื้น ให้แผ่นดินแห้งแล้งและความชื่นฉ่ำให้แก่หัวใจทุกดวง

บทประพันธ์โดย : ร่มเกล้า
บทโทรทัศน์โดย : เพ็ชรรุ่ง เกียรติกมเลศ, ณหทัยวรรณ วิโสภา
กำกับการแสดงโดย : ภาคภูมิ วงษ์จินดา
ผลิตโดย : บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์

นักแสดง
วฤษฏิ์ ศิริสันธนะ รับบท ร.ท.ทิวเมฆ เหนือกาล 
ชีรณัฐ ยูสานนท์ รับบท รวงข้าว แสนชล 
มนตรี เจนอักษร รับบท ตาช้าง แสนชล 
นฤมล นิลวรรณ รับบท ยายน้อย/ครูน้อย แสนชล 
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ รับบท น้ำค้าง แสนชล
ประกาศิต โบสุวรรณ รับบท กลศ กมลานันท์ 
จักรินทร์ ศิลป์ชัยกิจ รับบท กลินธ์ กมลานันท์ 
ด.ช.พชร รวยรื่น รับบท เด็กชายเต่า
กีรติ ศิวะเกื้อ รับบท มอลลี่/มณฑล 
ทิพย์รัตน์ อมาตยกุล รับบท แป้งร่ำ 
ปิยะดา ตุรงคกุล รับบท ตอง/ต้องตา 
ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์ รับบท วิทย์ 
สมเล็ก ศักดิกุล รับบท นายก อบต.บันลือศักดิ์ 
อัฒรุต คงราศรี รับบท ปลัดสิงโต 
ดารณีนุช โพธิปิติ รับบท ป้าเหมียว 
ณัฐฐรา จิวระโมไนยกุล รับบท ชมพู่ 
กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ รับบท ไผ่หวาน 
จิตรภาณุ กลมแก้ว รับบท เกษตร