คฤหาสน์เก่าแก่ที่มีแต่ความอาถรรพ์ พร้อมภาพในอดีตที่เต็มไปด้วยความเคียดแค้นและชิงชัง

ละคร ภาพอาถรรพณ์ 2556 ละครแนวพีเรียดดราม่า ระทึกขวัญ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความรัก ความลี้ลับ และคติสอนใจ ภาพอาถรรพณ์” เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับ ความแค้นจากอดีตชาติที่เกิดจากความรักของ “วิญญาณคุณประยงค์” จึงทำให้วิญญาณที่เฮี้ยนของคุณประยงค์ สิงสถิตย์อยู่ในรูปถ่ายของบ้านหลังหนึ่งซึ่งในอดีตเคยเป็นของท่านพระยา 

เรื่องราวเริ่มต้น จาก “อนงค์วดี สิงหมนตรี” ทายาทรุ่นปัจจุบันของตระกูลสิงหมนตรี จำใจต้องขายคฤหาสน์เก่าแก่ของตระกูลให้กับ เชษฐา เกรียงไกรฤทธิ์ ในวันที่ เชษฐา และ มนัสวีร์ ทนายความส่วนตัว เดินทางไปที่คฤหาสน์เพื่อทำสัญญาซื้อขายกับอนงค์วดี

เชษฐาได้เดินสำรวจภายในคฤหาสน์ เค้าไปสะดุดกับภาพเขียนของ คุณประยงค์ คุณชวดของอนงค์วดี เป็นภาพของหญิงสาวสวยท่าทางสง่า ดวงตาคมกริบ แต่สิ่งที่ทำให้เชษฐารู้สึกแปลกใจเมื่อเห็นคุณประยงค์ที่อยู่ในภาพส่งยิ้มกลับมาให้เขา


ละคร ภาพอาถรรพณ์ 2556

ละคร ภาพอาถรรพณ์ 2556

ละคร ภาพอาถรรพณ์ 2556 EP.1-17oneคลาสสิก​​

ซีน ละคร ภาพอาถรรพณ์ 2556


ละคร ภาพอาถรรพณ์ 2556

 อนงค์วดี ทายาทรุ่นปัจจุบันของตระกูลสิงหมนตรี ต้องการขายคฤหาสน์เก่าแก่ของตระกูล เพราะปิ่นสุดา แม่ของเธอเป็นทาสการพนันจนหนี้สินรุงรัง  เชษฐา เศรษฐีหนุ่มเพลย์บอย ซื้อคฤหาสน์หลังนี้ไปจากอนงค์วดี เขามีแผนจะรื้อตึกเก่าทิ้งแล้วสร้างใหม่ แต่ อนงค์วดี ผู้รักและผูกพันกับคฤหาสน์หลังนี้ ไม่อยากให้รื้อทิ้ง จึงหาทางเปลี่ยนใจเชษฐา อนงค์วดี ท้าให้เชษฐาลองค้างที่บ้านนี้ 1 คืน เพราะรู้ว่าบรรพบุรุษของตัวรักบ้านนี้มากเช่นกัน และเป็นที่รู้กันในกลุ่มญาติๆว่า ใครก็ตามที่มาอยู่ที่นี่คืนแรกจะต้องได้รับการล้อหลอกจากบรรพบุรุษท่านใดท่านหนึ่งเสมอ

คืนนั้น เชษฐา มนัส ทนายความของเชษฐา และ อนงค์วดี ต่างก็เผชิญกับเหตุการณ์ประหลาด

มนัส โดนล่อหลอกโดย คุณย่าน้อย วิญญาณสาวสวยในภาพวาด ซึ่งเป็นแฟนของมนัสในชาติที่แล้ว อนงค์วดี และ เชษฐา ฝันตรงกันถึงเรื่องในอดีตที่ชาติก่อนเชษฐาเป็นเจ้าคุณ มีความสัมพันธ์กับ คุณประยงค์ ทั้งๆ ที่แต่งงานกับ อร บุตรสาวของเจ้าคุณ

เช้าวันต่อมา เชษฐา เปลี่ยนใจไม่รื้อตึกเก่า เขายอมปรับปรุงบ้านเพื่อเป็นสโมสรส่วนตัว หลังจากคืนนั้น เชษฐาก็ติดอกติดใจคิดถึงแต่คุณประยงค์ ในฝันตลอดมา

อนงค์วดี รู้สึกไม่สบายใจเมื่อเห็นเชษฐาหลงใหลในภาพวาดของคุณประยงค์ เธอจึงพยายามหาทางช่วยให้เชษฐาหลุดพ้นจากภาพลวงตา ในที่สุด อนงค์วดี ก็สามารถช่วยให้เชษฐาหลุดพ้นจากภาพลวงตาของ คุณประยงค์ ได้

เชษฐา และ อนงค์วดี ต่างก็ตระหนักว่า ความรักที่แท้จริงนั้นอยู่ตรงหน้าพวกเขาเสมอ

สร้างโดย เอ็กแซ็กท์ – ซีเนริโอ
เขียนโดย หม่อมหลวงศรีทอง ลดาวัลย์
กำกับโดย อรรถพร ธีมากร
ผู้ประพันธ์ดนตรีแก่นเรื่อง ภาพนั้น ร้องโดย รัดเกล้า อามระดิษ

นักแสดง
ณวัฒน์ กุลรัตน์รักษ์ รับบท เชษฐา/ท่านเจ้าคุณสำลี 
พิยดา จุฑารัตนกุล รับบท คุณประยงค์ 
ลัลณ์ลลิน เตจะสาเวศซ์ รับบท อนงศ์วดี/อร 
ซินดี้ เบอร์บริดจ์ รับบท ปิ่นสุดา/ปิ่นอนงค์ 
พิชญา เชาวลิต รับบท คุณย่าน้อย 
รัชชานนท์ สุขประกอบ รับบท มนัส/หลวงขจร 
รฐา โพธิ์งาม รับบท สลวยเกษ/เกษลดา 
บรรเจิศศรี ยมาภัย รับบท คุณหญิงธรรมวรานุรักษ์

ในฉากตอนอวสานมีการนำภาพของคุณประยงค์ไปเผาเพื่อให้พ้นจากอาถรรพณ์ที่เกิดขึ้นโดยปู่กลับเป็นคนนำไปเผาไฟพร้อมๆกับกระดูกของนางทิ้ง เมียของตน

สำหรับนวนิยายภาคสองของ “ภาพอาถรรพณ์” มีชื่อว่า “อาถรรพณ์ภาพ” ซึ่งในตอนจบของภาคแรกจบลงที่การเผารูปของคุณประยงค์ เพื่อล้างอาถรรพณ์ทั้งปวง แต่ในภาคสอง ผู้เขียนได้ทำให้คุณประยงค์กลับมาใหม่อีกครั้ง โดยเขียนต่อจากภาคแรกว่า ไฟไม่สามารถทำลายภาพวาดของคุณประยงค์ได้ ทำให้คุณประยงค์กลับมาอาละวาดต่อในภาคสองได้อีก