ละคร เรือนริษยา 2557 (EP.1-20 ตอนจบ) HD END

เรือนริษยา ตราบใดที่ รัก โลภ โกรธ หลง ยังคงมีอยู่ ตราบนั้น มนุษย์ก็พร้อมที่จะปิดหูปิดปากปิดตา เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการที่สำคัญ “ความถูกต้อง” มักมาหลัง “ความต้องการ” เสมอ เรือนริษยา เรื่องราวของคนที่ยอมจำนนต่อความต้องการไม่รู้จบ เริ่มด้วย “ความรัก” แต่ลงท้ายที่ “ความตาย” รายแล้วรายเล่า และกลายเป็นที่มาของโศกนาฎกรรมรักอันซ้ำซ้อน ซ่อนเงื่อน มาร่วมค้นหาปมปริศนาฆาตกรรม ท่ามกลางความรักระคนความเคียดแค้นชิงชังละคร เรือนริษยา 2557

ละคร เรือนริษยา 2557

ละคร เรือนริษยา 2557 EP.1-20

ขอบคุณที่อยู่ตรงนี้ Ost.เรือนริษยา | จอย จีราพัชร AF8 | Official MV ทำเพราะรัก (OST.เรือนริษยา) – ปนัดดา เรืองวุฒิ 【OFFICIAL MV】 หนทางสู่กลางใจเธอ Ost.เรือนริษยา | แมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม | Official MV

ละคร เรือนริษยา 2557

ตราบใดที่ รัก โลภ โกรธ หลง ยังคงมีอยู่ ตราบนั้น มนุษย์ก็พร้อมที่จะปิดหูปิดปากปิดตา เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการที่สำคัญ “ความถูกต้อง” มักมาหลัง “ความต้องการ” เสมอ

เรือนริษยา เรื่องราวของคนที่ยอมจำนนต่อความต้องการไม่รู้จบ เริ่มด้วย “ความรัก” แต่ลงท้ายที่ “ความตาย” รายแล้วรายเล่า และกลายเป็นที่มาของโศกนาฎกรรมรักอันซ้ำซ้อน ซ่อนเงื่อน มาร่วมค้นหาปมปริศนาฆาตกรรม ท่ามกลางความรักระคนความเคียดแค้นชิงชัง

ภาคอดีต

เรื่องราวความรัก โลภ โกรธ หลง เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน ลิตร ชายหนุ่มที่เกิดมากำพร้า ยากจน แต่หน้าตาหล่อเหลา เบื่อหน่ายกับชีวิตที่ต้องทำงานหนักหาเช้ากินค่ำ เขาฝันอยากจะมีชีวิตที่ร่ำรวยสุขสบาย ลิตรเลยบุกป่าฝ่าดงไปหาพ่อเฒ่าที่ถ้ำในป่าลึกตามกิตติศัพท์ร่ำลือว่าพ่อเฒ่าคนนี้หยั่งรู้อนาคต สามารถช่วยคนให้ร่ำรวยมานักต่อนักแล้ว พ่อเฒ่าได้ทำนายอาคตของลิตรว่า ต่อไปชะตากรรมของลิตรจะเกี่ยวข้องกับผู้หญิงถึง 3 คน คนแรก ลิตรจะได้เป็นเมีย และลิตรจะรักมาก คนที่ 2 ก็คือสายเลือดของลิตรเอง ลูกสาวที่เกิดมาเพื่อชดใช้เวรกรรมให้ลิตร และคนที่ 3 เป็นนางมารร้าย ผีห่าซาตานมาเกิดเลวชาติโฉดชั่วเสียยิ่งกว่าใคร แต่ลิตรสามารถเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองได้ 2 ทาง ถ้าหากอยากจะรวย คือหนึ่งกลับไปตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากิน เลิกทำตัวเจ้าชู้ ผิดลูกผิดเมียชาวบ้าน ชีวิตลิตรจะลำบากแสนสาหัสไปอีก 20 ปี แล้วลิตรจะร่ำรวยด้วยตัวเอง บั้นปลายชีวิตจะมีความสุขอยู่กับลูกเมียและข้าทาสบริวาร และทางที่ 2 คือ ใช้ของในห่อผ้าสีขาวที่พ่อเฒ่ามอบให้แล้วลิตรจะรวยกลายเป็นเศรษฐีในชั่วพริบตาอย่างที่ต้องการโดยไม่ต้องเหนื่อย แต่ต้องแลกด้วยความตายอย่างแสนทรมาน และลูกสาวลิตรที่เกิดมาจะต้องอยู่อย่างรับกรรมกับบาปที่ลิตรก่อขึ้น เขาเลยตัดสินเลือกที่จะเอาห่อผ้าที่พ่อเฒ่าให้ไป และเอามันกลับไป ซึ่งเมื่อลิตรแกะดูในห่อผ้า เขาก็พบกับกิ่งรำเพยที่มีฤทธิ์เป็นยาพิษยมฑูตสังหาร !!

หลังจากเดินทางกลับจากถ้ำพ่อเฒ่า ลิตรขี่มอเตอร์ไซด์เฉี่ยวชนกับรถของเรไร เศรษฐีนีโรงสีและที่ดินเข้า เรไรมากับรำเพยน้องสาวแสนสวย ลิตรตกหลุมรักรำเพยทันทีที่แรกเห็น แต่ความปากหวานและเจ้าเสน่ห์ของลิตร ทำให้เรไรเกิดถูกอกถูกใจลิตร พาลิตรไปรักษาจนหายป่วยและให้มาช่วยทำงานเก็บดอกลูกหนี้เงินกู้ให้ ลิตรต้องการจะรวยทางลัด ด้วยนิสัยขี้โกงอยากมีอยากได้ ลิตรได้แอบยักยอกเงินของเรไรจนเธอจับได้ เมื่อจนมุมลิตรจึงอาศัยความกะล่อนทำเป็นสารภาพว่าเขาต้องการจะได้เงินสักก้อนเพื่อขอเรไรแต่งงาน เรไรได้ฟังก็หลงว่ามันคือความรัก ให้อภัยลิตรหมดใจ และตกลงอยู่กินเป็นสามีภรรยากับลิตร พาลิตรเข้ามาอยู่ใน “เรือนรัตนะ” ของเธอในฐานะคุณผู้ชายของบ้าน ทำให้ลิตรกลายเป็นเศรษฐีเพียงไม่นาน แต่ตลอดเวลาที่อยู่ในเรือนรัตนะ คนที่ลิตร หลงรักเฝ้าปรารถนากลับเป็นรำเพยที่แสนหวาน และดูเหมือนเรไรก็รู้สึกหวาดระแวงแฟนหนุ่มกับน้องสาวที่อยู่ร่วมบ้านกัน เลยจัดแจงหาคู่ให้รำเพยกับวิชัยลูกชายเสี่ยท้ายตลาด แต่ในวันที่รำเพยเก็บเสื้อผ้าจะออกเรือนไปอยู่กับวิชัย ลิตรกลับทำใจให้รำเพยไปเป็นของชายอื่นไม่ได้ ลิตรฉุดรำเพยไปที่บ้านกลางสวน และได้รำเพยเป็นเมียด้วยความรัก รำเพยแม้ไม่เต็มใจแต่ก็ขัดขืนลิตรไม่ได้ แม้กระนั้นเธอก็รับรู้ได้ว่าลิตรรักเธอด้วยความจริงใจ รำเพยจึงจำต้องอยู่หลบ ๆ ซ่อน ๆ อยู่ที่บ้านหลังนั้นกับลิตร รู้สึกผิดจนไม่กล้ากลับไปสู้หน้าเรไร ขณะที่ลิตรยังกลับไปอยู่กับเรไรที่เรือนรัตนะอย่างปรกติ ทำราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น และแอบมาหารำเพยโดยที่เรไรไม่รู้ระแคะระคายเลย

เรไรได้แต่เป็นห่วงคิดว่ารำเพยหนีการแต่งงานหายสาปสูญไป เลยสั่งให้นายชิด คนขับรถที่ซื่อสัตย์คอยสืบข่าวออกตามหารำเพยอยู่นานนับปี จนกระทั่งรำเพยตั้งท้องและให้กำเนิด นันทนัช ลูกสาวของเธอกับลิตร นายชิดก็สืบจนพบว่ารำเพยแอบมาอยู่กินกับลิตรที่บ้านกลางสวน และนำเรื่องไปบอกเรไร เรไรโกรธแค้นรำเพยมาก สั่งให้นายชิดไปฆ่ารำเพย แต่นายชิดลังเลที่จะทำ ลิตรแอบได้ยินเข้าเสียก่อนเลยตัดสินใจชิงลงมือฆ่าเรไรโดยใช้กิ่งรำเพยในห่อผ้าที่พ่อเฒ่าให้มาฆ่าเรไร กำจัดเรไรไปให้พ้นจากชีวิต รำเพยกลับมาเรือนรัตนะพร้อมลูกสาววัยแบเบาะชื่อนันทนัช รำเพยคาดคั้นลิตร จนลิตรยอมสารภาพความจริงว่าเขาจำเป็นต้องฆ่าเรไรเพราะเรไรจะฆ่ารำเพย รำเพยเสียใจมากที่ตัวเองเป็นต้นเหตุให้เรไรถูกฆ่า และไม่ยอมยกโทษให้ลิตร ไม่ยอมพูดกับลิตร ทำตัวห่างเหินเขา เอาแต่ขลุกตัวอยู่กับลูกสาว ลิตรกลัดกลุ้มใจมาก ตอนนั้นเองลิตรได้พบกับ ทิพย์ สาวชาวบ้านแสนสวยที่แอบหลงรักลิตรมานาน ตั้งแต่ครั้งที่ลิตรยังเป็นแค่นายลิตรหนุ่มชาวบ้านธรรมดา ทิพย์กำลังจะถูกพ่อเลี้ยงปลุกปล้ำ ลิตรเลยให้ทิพย์มาอยู่ที่เรือนรัตนะ พร้อมดูแลลูกสาวไปด้วย รำเพยระแวงเกรงลูกสาวจะถูกฆ่าจึงตัดสินใจยิงตัวตายใต้ต้นรำเพยที่ปลูกอยู่ในเขตเรือนรัตนะต่อหน้าต่อตาลิตรที่พยายามจะเข้ามาช่วยแต่ไม่ทัน นันทนัชเติบโตขึ้น โดยไม่รู้เลยว่าแท้ที่จริงแล้วทิพย์ก็ตกเป็นเมียลับ ๆ ที่ซื่อสัตย์คนหนึ่งของลิตร ทิพย์รู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับลิตร แม้กระทั่งเรื่องที่เขาฆ่าเรไรด้วยกิ่งรำเพย แต่เพราะความรักที่มีให้ลิตรจนหมดหัวใจ ทิพย์ยอมทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้อยู่รับใช้เป็นเมียใกล้ชิดลิตรไปชั่วชีวิต

15 ปีต่อมา ลิตรยิ่งร่ำรวยกลายเป็นเศรษฐีม่ายที่กว้างขวาง ขณะที่นันทนัชโตขึ้นเป็นสาวอายุ 15 ที่ไม่ลงรอยกับพ่อนัก ตอนนี้เองที่ลิตรได้พบกับ ฤทัย แม่ม่ายยังสาวครบเครื่อง ลิตรพาฤทัยเข้าบ้าน นันทนัชอาละวาดต่อว่าลิตรหลงผู้หญิงจนลืมลูก สองพ่อลูกทะเลาะกันอย่างหนัก ด้วยทิฐิลิตรเลยส่งนันทนัชไปเรียนต่อที่เมืองนอก เพื่อที่นันทนัชจะได้ไม่ต้องเห็นหน้าเขาอีกอย่างที่ต้องการ นันทนัชก็ไม่เคยกลับมาบ้านหรือติดต่อกับลิตรเลยเป็นเวลา 5 ปี และระหว่างที่นันทนัชไปจากเรือนรัตนะ ลิตรก็พาฤทัยเข้ามาอยู่ในบ้านในฐานะภรรยาคนใหม่อย่างออกหน้าออกตา โดยฤทัยพาลูกติด 2 คน คือ กนกกร และ รณฤทธิ์ เข้ามาอยู่ด้วยในฐานะลูกเลี้ยงของลิตร ทิพย์เสียใจมาก ความจงรักภักดีของเธอตลอด 15 ปี ไม่มีค่าต่อลิตรเลย สำหรับลิตรแล้วเขามองเห็นเธอเป็นแค่เมียบ่าวที่คอยรองรับอารมณ์ยามที่เขาไม่มีใครและยามเหงา แถมเมื่อฤทัยเข้ามาอยู่ ทั้งฤทัยและลูกก็โขกสับทิพย์ทุกอย่าง โดยที่ลิตรรู้และเห็นแต่ลิตรก็ไม่สนใจที่จะปกป้องทิพย์ ทิพย์เก็บความเจ็บปวดสะสมไว้ในอก จนเริ่มกลายเป็นความแค้นเงียบ ๆ จนกระทั่งฤทัยรู้ว่าทิพย์กำลังตั้งท้องอ่อนกับลิตร แต่ก่อนที่ทิพย์จะไปบอกลิตร ฤทัยก็ชิงลงมือก่อน ใส่ร้ายว่าทิพย์ขโมยเครื่องเพชรเธอ ทำให้ลิตรไล่ทิพย์ออกจากเรือนรัตนะอย่างไม่แยแส ทิพย์จากเรือนรัตนะมาด้วยน้ำตานองหน้า มิหนำซ้ำฤทัยยังส่งไม้ตามมาดักกระทืบทิพย์ให้แท้งลูกเพื่อป้องกันทิพย์เอาลูกกลับมาเรียกร้องทรัพย์สมบัติจากลิตรภายหลัง ทิพย์ถูกทิ้งนอนจมกองเลือดไว้ที่ป่าข้างทางแทบตาย แต่นายชิดเป็นคนมาช่วยชีวิตอุ้มพาร่างสะบักสะบอมของทิพย์ไปรักษาพยาบาล หลังจากนั้นทิพย์ก็หายไปจากเรือนรัตนะ ไปฝังตัวอยู่ที่บ้านกลางสวนกับนายชิดอย่างเงียบ ๆ

ภาคปัจจุบัน

5 ปีต่อมา หลังจากลิตรอยู่กินกับฤทัยมานานเกือบ 5 ปี นับแต่นันทนัชไปเรียนเมืองนอก ลิตรเพิ่งตัดสินใจจดทะเบียนสมรสกับฤทัยเพราะถูกฤทัยรบเร้าออดอ้อน แต่หลังจดทะเบียนสมรสกับฤทัยได้เพียง 2 วัน ลิตรก็ต้องตายอย่างทรมานในคืนหนึ่งตามคำทำนายของพ่อเฒ่า ขณะที่นอนหลับอยู่ในห้อง ลิตรก็ถูกรมควันตายด้วยควันพิษของกิ่งรำเพยเหมือนกับที่เขาเคยฆ่าเรไร โดยไม่รู้ว่าเป็นฝีมือใคร

นันทนัชรีบบินกลับเมืองไทยทันที เธอมั่นใจว่าพ่อต้องถูกฆาตกรรมโดยแม่เลี้ยงอย่างฤทัยแน่นอน ที่ต้องการฮุบทรัพย์สมบัติมากมายมหาศาลของลิตร เมื่อนันทนัชบินมาถึงเมืองไทยโดยที่ธีร์มารอรับ แต่เกิดรถติดระหว่างทางเพราะมีการสนธิกำลังกันระหว่างตำรวจและหน่วยทหารพิเศษกันขึ้นเพื่อจับนักค้ายาข้ามชาติที่หนีข้ามชายแดนเล็ดลอดเข้าประเทศมา พ.ต.กฤตพนธ์ อัศวัติ สังกัดหน่วยสืบราชการลับ เป็นผู้ติดตามนักค้ายารายนี้มาตั้งแต่ชายแดน เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการจู่โจมเข้าจับร่วมกับ ภาณุ ทหารเพื่อนซี้ จนเกิดมีการต่อสู้กันขึ้น ด้วยความที่รีบนันทนัชเลยลงไปโวยวายจนเกือบจะไปขัดขวางการปฏิบัติงานของกฤตพนธ์จนเกิดปะทะคารมกันขึ้น กฤตพนธ์ต้องมาหัวเสียกับนันทนัช แล้วนันทนัชก็รีบเดินทางไปที่วัดทันที เมื่อนันทนัชเดินทางมาถึงงานศพที่วัด ก็พบว่าทิพย์กำลังถูกพวกรณฤทธิ์ไล่ออกจากงานศพ และพบกับ กฤตพนธ์ ที่วัด ในฐานะที่กำลังคบหากับกนกกร ลูกสาวของฤทัย แม่เลี้ยงยังสาวของเธอกำลังร่ำไห้คร่ำครวญที่งานของลิตร นันโต้เถียงกับฤทัยอย่างไม่ยอมแพ้ จนเป็นเหมือนนางมารร้ายในสายตากฤตพนธ์ เธอประกาศตัวเป็นศัตรูกับฤทัยและลูก ๆ อย่างชัดเจนว่า ตัวเธอเป็นลูกแท้ ๆ เพียงคนเดียวของลิตร เธอมีหมายศาลขออายัติศพเพื่อรื้อฟื้นคดีใหม่ เธอว่าพ่อถูกฆาตกรรม และเธอจะเอาคนร้ายมาลงโทษให้ได้

แต่หลังจากที่นันทนัชออกจากวัดโดยนั่งรถมากับธีร์ เธอก็ถูกดักทำร้ายโดยมีรถ 10 ล้อขับเบียดรถเธอตกถนนธีร์สลบคารถ นันทนัชพาตัวเองที่บาดเจ็บลงจากรถ กลับถูกไอ้โม่งลากตัวไปกดน้ำเหมือนจะฆ่าให้ตาย โดยพูดว่านันทนัชโชคร้ายที่เกิดมาเป็นลูกของนายลิตร แต่โชคดีที่กฤตพนธ์ขับรถผ่านมาเจอเข้าเลยช่วยนันทนัชไว้ และสู้กับไอ้โม่งจนเขาถูกยิงบาดเจ็บที่ไหล่ ส่วนไอ้โม่งหนีไปได้ ยิ่งเพิ่มความมั่นใจให้นันทนัชว่าเธอถูกตามฆ่าจากคนที่ฆ่าลิตร กฤตพนธ์เมื่อต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้โดยบังเอิญ ทำให้เขาเปลี่ยนความคิดจากที่ไม่เคยเห็นด้วยกับนันทนัช ทำให้เขาเริ่มสงสัยเกี่ยวกับการตายของลิตร และที่สำคัญนันทนัชกำลังตกเป็นเป้าสังหารในครั้งนี้ ไอ้โม่งที่ถูกส่งมาเล่นงานนันทนัชก็คือ สมหมาย ลูกน้องมือดีของ เชน หัวหน้าแก๊งรับงานอุ้มฆ่าที่ถูกว่า จ้างโดย ไกรภัทร ให้มารับงานสำคัญนี้ เป้าหมายคือส่งคนไปลงมือดักทำร้ายนันทนัชอย่างรุนแรง สร้างสถานการณ์ให้ดูเหมือนว่าจะฆ่านันทนัชให้ตาย เพื่อให้นันทนัชที่สงสัยในตัวฤทัยอยู่แล้ว ยิ่งมั่นใจว่าฤทัยส่งคนมาฆ่าเธอเพื่อกำจัดให้พ้นทางจากมรดกของลิตร โดยที่ไกรภัทรกับสมุทรชัยที่เป็นพ่อ ร่วมมือกับผู้บงการตัวจริง จัดที่วางแผนจัดฉากการล้างแค้นอันแยบยลพวกนี้ขึ้นมา นั่นก็คือทิพย์ ความแค้นที่สะสมแน่นอกทำให้ทิพย์ลุกขึ้นมาทำลายล้างลิตรและพวกฤทัย โดยเฉพาะกับฤทัย ทิพย์ยืมมือนันทนัชล้างแค้นฤทัย เริ่มแรกทิพย์ลงมือฆ่าลิตรด้วยการรมควันพิษลิตร แล้วแอบส่งข่าวให้นันทนัชกลับมาขัดขวางงานศพ จากนั้นก็ส่งคนไปดักทำร้ายนันทนัชเพื่อโยนความผิดให้ดูเหมือนฤทัยเป็นผู้ร้ายตัวจริง คิดฆ่านันทนัชเพื่อแย่งมรดกทั้งหมดของลิตร ทิพย์ดึงสมุทรชัยกับไกรภัทรมาร่วมแผนการโดยมี 30% จากมรดกทั้งหมดของลิตรเป็นค่าตอบแทนหลังจากแผนการนี้สำเร็จ

หลังจากรอดตาย นันทนัชยิ่งมั่นใจว่าฤทัยส่งคนมาลอบฆ่าเธอ นันทนัชไม่รอช้า เธอรีบกลับไปยังเรือนรัตนะ เดินหน้าหาหลักฐานเอาฤทัยเข้าคุก ขัดขวางห้ามมีการจัดการแบ่งมรดกของลิตรจนกว่าผลการผ่าพิสูจน์ศพของลิตรจะออกมาเสียก่อน สร้างความโกรธแค้นให้ฤทัย กนกกรและรณฤทธิ์มาก นันทนัชย้ายเข้ามาอยู่ที่เรือนรัตนะซึ่งเป็นเรือนไทยหลังใหญ่สร้างอยู่บนเนื้อที่หลายไร่และมีมูลค่าหลายสิบล้านบาท โดยไม่ฟังคำทัดทานของธีร์ว่าเธออาจจะตกอยู่ในอันตราย ธีร์หลงรักนันทนัชและตามปกป้องเธอ แต่นันทนัชยังไม่คิดตกลงรับรักธีร์เพราะรู้ว่า แฟนต้า เพื่อนรักที่แสนดีของเธอ ที่เป็นคนแนะนำให้ธีร์รู้จักกับเธอ มีใจชอบธีร์มานานแล้ว และการกลับมาเผชิญชะตากรรมชีวิตใหญ่หลวงครั้ง นี้ก็มีกฤตพนธ์เข้ามาในชีวิตของเธอ กฤตพนธ์พยายามสืบหาความจริงเรื่องที่นันทนัชถูกดักทำร้าย ตามหาไอ้โม่งคนที่ยิงเขา เชนโกรธมากที่กฤตพนธ์เข้ามายุ่ง ทำให้ทำงานยากขึ้น เชนใช้วิธีข่มขู่คุกคามตามทำร้ายกฤตพนธ์ ต่าง ๆ นานา เพื่อให้เขาเลิกยุ่งกับรื่องนี้ แต่ยิ่งกลับทำให้กฤตพนธ์ไม่ยอมวางมือ เขามั่นใจแล้วว่านันทนัช ผู้หญิงตัวคนเดียวกำลังตกเป็นเป้าอันตราย ประกอบกับพ่อเฒ่าในวัยชราปรากฏตัวขึ้นที่โรงพยาบาลในวันที่นันทนัชถูกดักทำร้าย พูดบอกเป็นนัย ๆ ว่านันทนัชจะต้องทุกข์ทรมานเจียนตายถ้าเขาไม่ช่วยเธอ เพราะเขาคือผู้เปลี่ยนชะตากรรม ทำให้กฤตพนธ์เข้ามาใกล้ชิดกับนนัทนัช แม้จะเป็นในลักษณะไม้เบื่อไม้เมากัน แต่ทำให้ทั้งคู่ใกล้ชิดและเห็นอกเห็นใจมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว กนกกรคลั่งกฤตพนธ์มากและอยากจะเป็นสะใภ้ของตระกูลอัศวัติ ที่มีกฤตพนธ์เป็นทายาทเพียงคนเดียว ประกอบกับการเข้ามาอยู่ที่เรือนรัตนะของนันทนัช ทำให้ฤทัยไม่พอใจมากและต้องการจะไล่นันทนัชให้พ้น ฤทัย กนกกร รวมทั้งรณฤทธิ์จึงช่วยกันกลั่นแกล้งและส่งไม้มาคอยตามคุกคามนันทนัชตลอดเวลา แต่ก็ไม่สำเร็จ นันทนัชอดทนรับมือทุกสถานการ์อย่างเข้มแข็ง อีกทั้งมีกฤตพนธ์และธีร์เข้ามาคอยช่วยปกป้องเธอ ทำให้ธีร์กับกฤตพนธ์เป็นศัตรูหัวใจกัน

ผลชันสูตรศพของลิตรครั้งใหม่ออกมาเหมือนเดิม คือเกิดจากอาการหัวใจวาย ทำให้ฤทัยพ้นคำกล่าวหาที่ว่าเธอเป็นฆาตกร สมุทรชัยแจ้งว่าพินัยกรรมที่ลิตรฝากไว้ที่ธนาคารได้หายไป เป็นปริศนาว่าพินัยกรรมหายไปไหน สมุทรชัยสันนิษฐานว่าลิตรอาจจะเก็บพินัยกรรมไว้ในเรือนรัตนะที่ไหนสักแห่ง การค้นหาพินัยกรรมเริ่มขึ้นทันที ฤทัยสั่งคนค้นหาทุกซอกทุกมุมภายในบ้าน นันทนัชก็แอบค้นหาเงียบ ๆ แต่ก็หาไม่พบ ฤทัยเลยทำพินัยกรรมปลอมขึ้นมา อ้างว่าลิตรยกทุกอย่างให้เธอ นันทนัชไม่เชื่อเลยบอกว่าพินัยกรรมฉบับจริงอยู่ที่เธอ นันทนัชบอกว่าจะจัดการศพลิตรครบร้อยวันก่อน เธอถึงจะนำพินัยกรรมมาเปิด กฤตพนธ์ขอย้ายตัวเองเข้ามาอยู่ในเรือนรัตนะชั่วคราว โดยอ้างว่าต้องการมาคอยดูแลความปลอดภัยให้นันทนัชในฐานะคนรัก ทำให้มีโอกาสได้รู้ว่าที่ผ่านมานันทนัชเป็นโรคนอนไม่หลับและต้องพึ่งยานอนหลับอยู่ตลอดเวลา กฤตพนธ์หาทางให้นันทนัชเลิกใช้ยานอนหลับและหลับด้วยตัวเอง ทั้งสองใกล้ชิดกันและเริ่มรู้ใจตัวเองด้วยกันทั้งคู่ คืนนั้นกฤตพนธ์นอนกอดนันทนัชทั้งคืนจนเธอหลับไป ทิพย์แค้นใจมากที่กฤตพนธ์เข้ามาวุ่นวายกับนันทนัช จนทำให้เธอไม่สามารถเข้าใกล้นันทนัชได้อย่างเคย ทิพย์ตัดสินใจลาออกจากร้านอาหารของแฟนต้าอย่างกะทันหัน ทำให้ธีร์กับแฟนต้าเกิดสงสัยในตัวทิพย์มากขึ้นไปอีก ทิพย์ไม่หยุดแค่นั้น เธอให้สมุทรชัย ไกรภัทร หาคนมากำจัดกฤตพนธ์ให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่รณฤทธิ์เองก็จ้างให้เชนส่งมือดีเข้าไปทำร้ายกฤตพนธ์ที่เรือนรัตนะเช่นเดียวกัน สมหมายรับคำสั่งจากเชน เขาไม่รอช้า บุกไปที่เรือนรัตนะเพื่อฆ่าปิดปากกฤตพนธ์ แต่เกิดการต่อสู้เข้าเสียก่อน

ฤทัยไม่รู้ถึงแผนการของลูกชาย เดินเข้ามาเห็นเสียก่อน เลยถูกสมหมายจับเป็นตัวประกัน และหนีรอดไปได้ในที่สุด เมื่อแผนการล้มเหลว ทิพย์ยังไม่ยอมหยุด เธอหลอกล่อให้กฤตพนธ์ตามไปส่งที่กลางทาง ระหว่างเดินทางกลับบ้าน หลังจากที่ไปหานันทนัชที่เรือนรัตนะ กฤตพนธ์ถูกหลอกให้ไปเจอเข้ากับสมหมาย ลูกน้องของเชนอีกครั้ง ทั้งสองต่อสู้กันอย่างดุเดือด สุดท้ายสมหมายพลาดท่า จบชีวิตลงในที่สุด กฤตพนธ์เก็บโทรศัพท์ของเชนในที่เกิดเหตุได้ ทำให้รู้ว่าเชนกับสมหมายเป็นพวกเดียวกัน แต่สิ่งที่กฤตพนธ์อยากรู้คือ ใครคือผู้บงการอยู่เบื้องหลังมากกว่า เชนรีบมาขอเงินจากทิพย์เพื่อหลบหนีตำรวจ ทิพย์จึงฆ่าเชนตายเพื่อปิดปาก ชิดเริ่มเห็นความโหดร้ายของทิพย์ จึงพยายามเตือนให้หยุดแต่ทิพย์ไม่เชื่อ ชิดจึงนัดที่จะบอกความจริงทั้งหมดให้นันทนัชรู้ แต่กลับถูกทิพย์ฆ่าตายตามไปอีกคน

ฤทัยกับกิ๊บฟ้องลุงมานพของกฤตพนธ์ ว่านันทนัชพากฤตเข้ามาอยู่ในบ้าน สร้างความเสื่อมเสียให้ทั้งสองฝ่าย มานพจึงมานำตัวกฤตกลับไปบ้าน สร้างความเสียใจให้ทั้งกฤตและนัน นันต้องอยู่เรือนรัตนะอย่างโดดเดี่ยว เธอจึงให้ทิพย์เข้ามาอยู่ที่เรือนรัตนะด้วย แฟนต้ากับธีร์สงสัยในตัวทิพย์ จึงแอบไปที่บ้านสวน พบเสื้อผ้าของผู้ชายอยู่ในบ้านด้วย จึงไปบอกนัน นันเลยแอบเข้าไปที่บ้านสวนด้วยเหมือนกัน พบเสื้อผ้าของชายคนหนึ่งที่เธอสงสัยว่าจะเป็นของชิดที่หายสาบสูญไป หลังจากที่โทรศัพท์มานัดพบกับเธอ นันเริ่มระแวงในตัวทิพย์มากขึ้น หนำซ้ำยังพบจดหมายที่ลิตรผู้เป็นพ่อเขียนถึงรำเพยอีกมากมาย เธอจึงเก็บจดหมายทั้งหมดไปให้กฤตดู กฤตได้อ่านจดหมายที่บ่งบอกถึงความรักที่ลิตรมีต่อรำเพย จึงคิดว่าพินัยกรรมก็น่าจะอยู่ที่ใต้ต้นรำเพย กฤตกับนันลงมือขุดดินที่ใต้ต้นรำเพยแล้วก็พบกับพินัยกรรมในที่สุด ลิตรเก็บไว้ในกล่องฝังไว้ที่ใต้ต้นรำเพยจริง ๆ หลังจากงานศพครบ 100 วัน ของลิตรเสร็จสิ้น สมุทรชัยก็ทำการเปิดพินัยกรรมในที่สุด ลิตรยกบ้านสวนพร้อมที่ดินให้กับทิพย์ ส่วนฤทัยได้เพียงเงินเดือนจากการบริหารงานที่โรงสีเท่านั้น เรือนรัตนะพร้อมด้วยเงินสดที่มีลิตรยกให้นันทั้งหมด ฤทัยผิดหวัง ช็อกจนแทบเป็นลม เมื่อไม้เห็นว่าคงไม่มีส่วนได้เสียในทรัพย์สมบัติของฤทัยอีกต่อไป จึงนัดแนะจะหนีไปกับเดือน แต่ฤทัยมาพบเสียก่อน เธอยิงเข้าใส่เดือนด้วยความแค้น รณฤทธิ์กับกิ๊บได้ยินเสียงปืนรีบวิ่งมาดู รณฤทธิ์ต่อสู้กับไม้ ฤทัยจะยิงไม้แต่พลาดไปโดนรณฤทธิ์เสียชีวิต ฤทัยคลั่งยิงไม้ตายตามไปอีกคน ฤทัยถูกตำรวจจับเหลือเพียงกิ๊บที่ยืนร้องไห้อย่างโดดเดี่ยว ไม่เหลือใครอีกเลย

ทิพย์สะใจที่ฤทัยต้องสูญสิ้นทุกอย่าง ที่สำคัญสูญเสียรณฤทธิ์ลูกชายที่ฤทัยรักสุดหัวใจเหมือนกับที่ครั้งหนึ่งทิพย์เคยสูญเสียลูกมาแล้ว ทิพย์ยังไม่หยุดแค่นั้น เธอต้องการครองเรือนรัตนะ จึงวางยานอนหลับให้กิ๊บแล้วลงมือลมควันกิ่งรำเพยให้นันสลบ และขาดใจตายในที่สุด แต่นันตื่นขึ้นมาเสียก่อน เธอตกใจที่เห็นว่าคนที่กำลังจะลงมือฆ่าเธอคือทิพย์ คนที่เธอรักมากที่สุด ความคลุ้มคลั่งทำให้ทิพย์สารภาพว่าตนเองเป็นคนฆ่าลิตร เพราะแค้นที่ลิตรไม่เคยรักเธอเลย อีกทั้งยังฆ่าชิดตายอีกด้วย นันพยายามใช้แรงที่เหลืออยู่สู้กับทิพย์ เธอเกือบพลาดท่า ดีที่กฤตมาช่วยไว้ทัน ยิงเข้าที่หัวไหล่ของทิพย์ ทิพย์ไม่ตาย ลุกขึ้นสู้กับกฤต ปืนหลุดกระเด็นไป นันคว้าปืนไว้ได้จึงตัดสินใจยิงทิพย์เพื่อช่วยเหลือกฤต และจบเรื่องราวเลวร้ายทุกอย่างให้หมดสิ้น กิ๊บทำใจกับความสูญเสียทุกอย่างและตัดสินใจลากฤตกับนันไปเรียนต่อต่างประเทศ สมุทรชัยกับไกรภัทรก็ถูกดำเนินคดีเรื่องการฉ้อโกง ส่วนแฟนต้ากับธีร์ก็คบหากันในเวลาต่อมา นันเองก็ไม่เหลือใครจึงจะกลับไปเรียนต่อที่อังกฤษเช่นเดียวกัน แต่งานนี้กฤตไม่ยอม เขามาทวงคืนหัวใจกับนัน และยืนยันของปกป้องเธอไปตลอดชีวิต หมดเรื่องราวเลวร้าย มีแต่ความรักของคนทั้งสองที่จะคงอยู่ตลอดไปในเรือนรัตนะแห่งนี้ ติดตามชมความสนุกสนานเข้มข้นของ ละครเรือนริษยา

เรือนริษยา เป็นละครโทรทัศน์ไทย แนวสืบสวนฆาตกรรม,โรแมนติกลึกลับ นำแสดงโดย ทฤษฎี สหวงษ์, พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ และนักแสดงชั้นนำอีกมากมาย เริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2557–7 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 – 22.45 น. ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ผลิตโดย บริษัท ดวงมาลีมณีจันทร์ จำกัด โดยผู้จัด จันทร์จิรา จูแจ้ง,มณีรัตน์ กาญจนชัยภูมิ จากบทประพันธ์โดย Neananok บทโทรทัศน์โดย เบญจมาศ ดาลหิรัญรัตน์, ไผ่พญา โมนะ, มนชยา พานิชสาส์น กำกับการแสดงโดย สราวุธ วิเชียรสาร

บทประพันธ์โดย : Neananok
บทโทรทัศน์โดย : เบญจมาศ ดาลหิรัญรัตน์
กำกับการแสดงโดย : สราวุธ วิเชียรสาร
ดำเนินงานโดย : จันทร์จิรา จูแจ้ง
ผลิตโดย : บริษัท ดวงมาลีมณีจันทร์ จำกัด

นักแสดงนำ
ทฤษฎี สหวงษ์ รับบทเป็น ผู้พันกฤตพนธ์ (กฤต)
พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ รับบทเป็น นันทนัช
ดอม เหตระกูล รับบทเป็น ลิตร
รามาวดี นาคฉัตรีย์ รับบทเป็น ทิพย์
สกาวใจ พูนสวัสดิ์ รับบทเป็น ฤทัย
วีระชัย ขวัญอำไพพันธุ์ รับบทเป็น ธีร์
ปาริชาติ บุตรดีหงส์ รับบทเป็น แฟนต้า (ต้า)
ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ รับบทเป็น กนกกร (กิ๊บ)
ภานุพงศ์ เศรษฐเสถียร รับบทเป็น รณฤทธิ์
ลลิตา ไพศาล รับบทเป็น เดือน
เวฬุรีย์ ดิษยบุตร รับบทเป็น ศรี

นักแสดงรับเชิญ
ภัสสร บุญยเกียรติ รับบทเป็น เรไร
นิโคล เทริโอ รับบทเป็น รำเพย
วิวัฒน์ ผสมทรัพย์ รับบทเป็น สมุทรชัย
นาท ภูวนัย รับบทเป็น มานพ
ชุมพร เทพพิทักษ์ รับบทเป็น พ่อเฒ่า
มยุรี อิศรเสนา ณ อยุธยา รับบทเป็น ป้านวล
กุณกนิช คุ้มครอง รับบท แม่ของทิพย์
พศิน เรืองวุฒิ รับบทเป็น ไม้
บรมวุฒิ หิรัญยัษฐิติ รับบทเป็น ภาณุ
เอก โอรี รับบทเป็น ชิด
ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์ รับบทเป็น ไกรภัทร
โอลิเวอร์ บีเวอร์ รับบทเป็น เชน
กรกฏ ธนภัทร รับบทเป็น สมหมาย
ด.ญ.กุลฑีรา ยอดช่าง รับบทเป็น น้อยหน่า
ด.ญ.ชวัลรัตน์ เจนจิตรานนท์ รับบทเป็น นันท์ (วัยเด็ก)

นักแสดงที่เคยถูกวางตัวไว้แต่ไม่ได้แสดง
ธัญญา โสภณ รับบทเป็น เรไร
กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ รับบทเป็น รำเพย
อินทิรา แดงจำรูญ รับบทเป็น รำเพย
พรชิตา ณ สงขลา รับบทเป็น ทิพย์
รุจิรา ช่วยเกื้อ รับบทเป็น ฤทัย

เพลงประกอบละคร
เพลง ทำเพราะรัก (เพลงเปิด) – ขับร้องโดย ปนัดดา เรืองวุฒิ
เพลง หนทางสู่กลางใจเธอ (เพลงปิด) – ขับร้องโดย จิระศักดิ์ ปานพุ่ม
เพลง ขอบคุณที่อยู่ตรงนี้ – ขับร้องโดย จีราพัชร จงกลสงเคราะห์