ละคร เคหาสน์สีแดง 2554 (EP.1-13 ตอนจบ) HD END


ละคร เคหาสน์สีแดง 2554

เคหาสน์สีแดง เป็นละครแนวพีเรียดของความรักที่ซ่อนเร้น ความโกรธแค้นชิงชังนั้นมีอานุภาพรุนแรงยิ่ง และใครที่ใกล้ชิดกับคนที่มีแต่ความแค้นฝังใจ ก็จะมีแต่ทุกข์เท่าทวีคูณ แต่ถึงอย่างไร อนุภาพความดี และความจริงใจก็จะทำให้ความแค้นชิงชังนั้นหมดไปได้

เมื่อ พลตรีพลแสนเสนีณรงค์ พ่อของ รุจ รับ อัมพา ภรรยาใหม่เข้ามาอยู่ในเคหาสน์สีแดง ทำให้รุจโกรธ จนหนีไปศึกษาแพทย์ที่ต่างประเทศ 15 ปี จนพลตรีพลแสนเสนีณรงค์เสียชีวิตกะทันหัน รุจต้องทิ้งคู่รัก เสาวรส กลับมาที่เคหาสน์สีแดง แม่ ๆ ทั้ง 3 แม่ละม่อม แม่พร้อม และ แม่พิน ต่างดีใจที่ได้ดูแลคุณหนูของตัวเองอีกครั้ง แต่ อารยา บุคคลแปลกหน้า ลูกสาวของอัมพาผู้หญิงที่เขาเกลียด ก็เพิ่มความชิงชังที่จะต้องอยู่บ้านเดียวกัน ภายใต้สุภาพบุรุษของรุจเต็มไปด้วยวาจาถากถาง ทำให้อารยาอึดอัดที่อยู่บ้านเดียวกับเขา ถ้าไม่ได้แม่ทั้งสามให้ความอบอุ่น รวมถึงเพื่อนบ้านพนาเวสที่แสนดี ทั้ง คุณนายพนาเวส วัฒนา และ ชาลี โดยเฉพาะชาลีที่รักอารยามาก

รุจทำงานจนไม่สนใจสมบัติหรือ เสารส ในวงสังคมเธอได้พบ ภาคินัย ผู้มีสมบัติมากมายที่ไร่รวงผึ้ง แต่ ภคินี น้องสาวภาคินัย กลัวจะมาหลอกพี่ชายคนซื่อ เสาวรสไม่รู้ความทุกข์ใจของรุจที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกับอารยากระทั่ง ขุนประจญคดี ปรากฎตัวขึ้นพร้อมจดหมายที่บิดาให้รุจแต่งงานกับอารยา รุจปฏิเสธ ด้วยความเกลียดและคอยเยอะหยันอารยา โดยมี ยายจ้วน คอยเติมเชื้อไฟความเกลียดให้รุจ

วันหนึ่งรุจรักษา นายชาญ เป็นหัวขโมย สุดท้ายไม่รอด นายชิด พ่อชาญโกรธแค้น จึงจะฆ่ารุจกลางดึกและประกาศตัวว่าเป็นผัวเก่าของอัมพา แม่เลี้ยงของรุจ อารยาตื่นขึ้นรู้ถึงเรื่องของแม่ และเจอรุจด่าซ้ำ จนสลบไป รุจเห็นจึงโอบเธอไว้ ด้วยจรรยาแพทย์ หรือเพราะความรู้สึกบางอย่างที่ซ่อนอยู่ทำให้เขาขออารยาแต่งงาน อารยาไม่เข้าใจ จึงหนีออกจากเคหาสน์สีแดง เธอยอมทนลำบากข้างนอกดีกว่าทนอยู่กับรุจ

อารยาป่วยและได้ ฉลวย พยาบาลที่แอบรักหมอรุจคอยช่วยเหลือ ทั้งสิงจึงสนิทกัน ระหว่างนั้นอารยาติดต่อให้ชาลีหางานให้ แต่ก็ได้แค่ไปทำงานกับเพื่อนที่ชาลีรู้จักเท่านั้น เสาวรสเห็นรุจเฝ้าแต่ห่วงหาถึงอารยา เธอไม่ปล่อยโอกาส จึงตัดสินใจสลัดรักภาคินัย มาดหมายหวังเป็นนายหญิงแห่งเคหาสน์สีแดงให้ได้

รุจได้ข่าวอารยาจาก กิจจา เพื่อนนายแพทย์และฉลวย เขารีบไปโรงพยาบาล แต่ นารี พยาบาลสาวบอกว่าอารยาออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว เพื่อนของชาลีที่อยู่เมืองยอกคือภาคินัย อารยามาทำงานดูแลภคินีที่ประสบอุบัติเหตุเป็นอัมพาต ทุกคนที่ไร่รวงผึ้งชอบอารยา โดยเฉพาะภาคินัยที่ถูกเสารสตัดเยื่อใย เขาหลงรักอารยา จนกระทั่งเสารส และพ่อ พระศัลยแพทย์พิสุทธิ์ มาที่ไร่รวงผึ้ง พอเสารสได้พบอารยา แผนก็ได้เริ่มขึ้น เสาวรสแนะนำภาคินัยว่าให้หมอรุจมารักษาภคินี

เมื่อเดินทางมาถึงไร่รวงผึ้ง รุจพบภาคินัยและอารยาสนิทสนมกัน ทำให้เขาอารมณ์เสีย รุจจึงบังคับให้อารยากลับเคหาสน์สีแดง และแต่งงานกับเขา แต่ไม่ใช่เพราะความรักเป็นเพียงความสงสารอารยา อารยาไม่ยอม ภาคินัยอยากแต่งงานกับอารยา เขาจึงไปขอกับหมอรุจ ทำให้เสารสผิดหวังจากชายสองคน เสาวรสแค้นมาก เธอต้องการฆ่าภาคินัย ภาคินัยถูกดักยิงบาดเจ็บสาหัส อารยาตามแพทย์มาช่วย เสาวรสห้ามพ่อไม่ให้ไปรักษาภาคินัย

อารยาไปหา ประพัฒน์ แต่เขาล้มป่วยอยู่ ชาวบ้านบอกมีหมออีกคน พอไปพบกลับเป็นหมอรุจ รุจพบอารยาอีกครั้งในสถานการณ์ที่อยู่บนเส้นด้ายแห่งชีวิตของ ภาคินัย และความแค้นที่เพิ่มขึ้นของเสาวรสที่มีต่ออารยา ใครกันจะได้รักคืนและเป็นเจ้าของเคหาสน์แห่งรัก ติดตามชมได้ในละครซ่อนรักเร้น… ละครเคหาสน์สีแดง

บทประพันธ์โดย : ดวงดาว
บทโทรทัศน์ : ศัลยา
กำกับการแสดง : นพพล โกมารชุน

นักแสดง
แอนดริว เกร้กสัน รับบท นายแพทย์รุจ รุจิโรจน์ 
ณัฐวรา วงศ์วาสนา รับบท อารยา ชัยเสรี 
ไอยวริญท์ โอสถานนท์ รับบท เสาวรส 
ศรุต วิจิตรานนท์ รับบท ภาคินัย 
กิตติพิชญ์ นิลนพรัตน์ รับบท ชาลี 
พรรษชล สุปรีย์ รับบท ภคินี 
ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์ รับบท วัฒนา 
เกรียงไกร อุณหะนันทน์ รับบท พระศัลยแพทย์พิสุทธิ์ 
ยุพาพักตร์ วัชราภัย รับบท ฉลวย เวชพงษ์
รอง เค้ามูลคดี รับบท ขุนประจญคดี 
เมตตา รุ่งรัตน์ รับบท แม่ละม่อม 
ศิริพร วงศ์สวัสดิ์ รับบท แม่พิน 
โฉมฉาย ฉัตรวิไล รับบท แม่พร้อม 
ดวงใจ หทัยกาญจน์ รับบท คุณสังวาลย์ 
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รับบท คุณนายพนาเวส 
ทนงศักดิ์ ศุภการ รับบท ชิด 
ศิววงศ์ ปิยะเกศิน รับบท ชาญ 
ปวิน ชิณวงษ์ รับบท ประพัฒน์ 
ชลิดา เถาว์ชาลี รับบท อัมพา 
ณฐมน ปัญญาวราศัย รับบท นารี 
จุรี โอศิริ รับบท ยายจ้วน 
พวง เชิญยิ้ม รับบท นายสุข 
พิมพ์ชนิตว์ สฤษฎิ์วงษ์ รับบท ดาริกา 
พิมพ์มาดา สฤษฎิ์วงษ์ รับบท กุมารี 
สุเชาว์ พงษ์วิไล รับบท พลตรีพลแสนเสนีณรงค์ (นักแสดงรับเชิญ)
การิน ศตายุส์ รับบท หมอกิจจา (นักแสดงรับเชิญ)

เคหาสน์สีแดง เป็นนิยายชื่อดังของ ดวงดาว ซึ่งเป็นนามปากกาของหม่อมเจ้าสวาสดิ์วัฒโนดม ประวิตร ที่มีผลงานนิยายชื่อดังมากมาย เป็นเรื่องราวที่มีตัวละครเอกคือ หมอรุจ อารยา ภาคินี ภาคิไนย เสาวรส ชาลี ซึ่งเกี่ยวข้องกันด้วยความรักที่มีทั้งความเสียสละ ซาบซึ้ง สะเทือนใจ

สร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2493 แสดงนำโดย รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง และ ชลิต สุเสวี ,พ.ศ. 2499 นำแสดงโดย รัชนี กฤษณะรมย์, ชาญชัย ศิวเสน, ประภาพรรณ นาคทอง, ปยุต เงากระจ่าง สร้างโดย โยคีสถานสี่พระยาภาพยนตร์ ฉายวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2499 ที่โรงหนังแกรนด์เธียเตอร์ ต่อมาได้นำกลับมาสร้างภาพยนตร์อีกครั้งเมื่อ พ.ศ. 2523 และสร้างเป็นละครอีกหลายครั้ง ล่าสุดเมื่อ พ.ศ. 2554