ละคร ขวานฟ้าหน้าดำ 2541 (EP.1-39 ตอนจบ) END เทพที่ทำผิดกฎสวรรค์ จึงถูกพระอินทร์ใช้ให้พระอาทิตย์ไปปราบ และสาปให้เกิดบนโลกมนุษย์เพื่อให้ทำความดีชดใช้กรรมชั่วที่ก่อ โดยยังคงมีใบหน้าดำไหม้ติดตัวเพื่อชดใช้กรรม)

“สุทธาเทพ” เทวดาชั้นผู้น้อยซึ่งทำหน้าที่ล้างเท้าให้แก่บรรดาเทวดาผู้มาเข้าเฝ้าพระอิศวรและถูกกลั่นแกล้งเป็นประจำ พระอิศวรจึงได้ประทานขวานฟ้าให้สุทธาเทพใช้เป็นอาวุธป้องกันตัว ทว่าสุทธาเทพกลับใช้อาวุธดังกล่าวเพื่อล้างแค้นและข่มเหงรังแกเทวดาองค์อื่นที่ไม่ยอมสยบต่อตนเอง พระอินทร์ในฐานะผู้ดูแลสรวงสวรรค์จึงใช้ให้พระอาทิตย์ไปปราบสุทธาเทพจนสุทธาเทพพ่ายแพ้และได้รับแผลไหม้เกรียมที่ใบหน้า จากนั้นพระอินทร์จึงสาปซ้ำให้สุทธาเทพจุติลงไปเกิดบนโลกมนุษย์โดยที่ยังคงมีใบหน้าดำไหม้ติดตัวเพื่อชดใช้กรรม ต่อเมื่อทำความดีจนเป็นที่ประจักษ์แล้วเท่านั้นจึงจะกลับมามีใบหน้าปกติตามเดิมและได้ขวานฟ้ากลับคืนไปเป็นสิทธิ์ของตนเองโดยสมบูรณ์


ละคร ขวานฟ้าหน้าดำ 2541

ละคร ขวานฟ้าหน้าดำ 2541

ละคร ขวานฟ้าหน้าดำ 2541

ขวานฟ้าหน้าดำ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชะตากรรมของ “สุทธาเทพ” เทวดาชั้นผู้น้อยซึ่งทำหน้าที่ล้างเท้าให้แก่บรรดาเทวดาผู้มาเข้าเฝ้าพระอิศวรและถูกกลั่นแกล้งเป็นประจำ พระอิศวรจึงได้ประทานขวานฟ้าให้สุทธาเทพใช้เป็นอาวุธป้องกันตัว ทว่าสุทธาเทพกลับใช้อาวุธดังกล่าวเพื่อล้างแค้นและข่มเหงรังแกเทวดาองค์อื่นที่ไม่ยอมสยบต่อตนเอง พระอินทร์ในฐานะผู้ดูแลสรวงสวรรค์จึงใช้ให้พระอาทิตย์ไปปราบสุทธาเทพจนสุทธาเทพพ่ายแพ้และได้รับแผลไหม้เกรียมที่ใบหน้า จากนั้นพระอินทร์จึงสาปซ้ำให้สุทธาเทพจุติลงไปเกิดบนโลกมนุษย์โดยที่ยังคงมีใบหน้าดำไหม้ติดตัวเพื่อชดใช้กรรม ต่อเมื่อทำความดีจนเป็นที่ประจักษ์แล้วเท่านั้นจึงจะกลับมามีใบหน้าปกติตามเดิมและได้ขวานฟ้ากลับคืนไปเป็นสิทธิ์ของตนเองโดยสมบูรณ์

สุทธาเทพได้จุติลงมาเกิดเป็น “ขวาน” ลูกของ “นายอุทัย” กับ “นางสำลี” ผู้มีฐานะยากจน อาศัยอยู่นอกหมู่บ้านแห่งหนึ่งชานเมืองบุรีรมย์ เหตุที่ขวานที่ได้ชื่อนี้เพราะมีขวานฟ้าติดตัวมาตั้งแต่เกิด เมื่อวันแรกเกิดนั้นหมอตำแยได้เห็นขวานมีหน้าดำเป็นแถบผิดจากเด็กธรรมดา ซ้ำยังถูกขวานฟ้าเล่นงานเนื่องจากคิดจะยักยอกขวานฟ้าไปเป็นของตัวเอง หมอตำแยจึงแพร่ข่าวไปว่าขวานเป็นเด็กปีศาจ ทำให้ชาวบ้านต่างเกลียดชังและหวาดกลัวครอบครัวของขวานมาก มีเพียง “ทิดแก้ว” ซึ่งเป็นเพื่อนของนายอุทัยและ “จ้อย” ลูกชายของทิดแก้วเท่านั้น ที่ยังคงคบหาและคอยให้ความช่วยเหลือครอบครัวของขวานอยู่เสมอ

แม้จะเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความรังเกียจเดียดฉันท์จากสังคมรอบข้าง แต่ขวานก็เป็นเด็กดี มีความอดทนอดกลั้น เชื่อฟังพ่อแม่ ขยันขันแข็งช่วยงานบ้านทุกอย่าง เวลาเห็นใครเดือดร้อนก็พยายามเข้าไปช่วยเหลือเต็มที่ ยามที่ขวานมีภัยถึงชีวิต ขวานฟ้าก็จะลอยมาให้ความช่วยเหลือทุกครั้ง ทั้งยังได้ “เจ้าพ่อเขาเขียว” เทพารักษ์ประจำภูเขาในแถบหมู่บ้านที่ขวานอาศัยอยู่ คอยให้ความช่วยเหลือในยามคับขันอยู่เสมอ

ชีวิตของขวานเริ่มตกอยู่ในอันตรายเมื่อขวานได้ช่วยเหลือเศรษฐีคนหนึ่งให้หนีรอดจากการถูก “อำมาตย์แสงเพชร” ขุนนางโฉดผู้ทรงอิทธิพลและมีจิตใจทะเยอทยาน จับตัวไปเรียกค่าไถ่เพื่อใช้เป็นทุนในการก่อกบฏต่อพระเจ้ากรุงบุรีรมย์ และต่อมาขวานได้ช่วยเหลือจ้อยซึ่งถูกลูกชายของอำมาตย์แสงเพชรและเด็กรับใช้รุมทำร้าย จนกลายเป็นว่าทำให้ลูกชายของอำมาตย์แสงเพชรได้รับบาดเจ็บสาหัส ครอบครัวของขวานจึงถูกอำมาตย์แสงเพชรคุกคามอย่างหนัก ทั้งหมดต้องแยกย้ายกันหนีไปอยู่ที่อื่นเพื่อเอาชีวิตรอด

ขวานได้ออกเดินทางไปด้วยกันกับจ้อย มุ่งหน้าสู่การผจญภัยเพื่อปราบปรามคนชั่ว อภิบาลคนดี และค้นหาหนทางต่อสู้กับอำมาตย์แสงเพชร เพื่อช่วยเหลือพระเจ้ากรุงบุรีรมย์ให้พ้นจากเงื้อมมือของพวกอำมาตย์แสงเพชร และเพื่อพาครอบครัวของตนเองกลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอย่างสงบสุขอีกครั้งให้จงได้

ขวานฟ้าหน้าดำ เป็นวรรณกรรมประเภทนิทานพื้นบ้าน ผลงานการประพันธ์ของเสรี เปรมฤทัย นักเขียนหนังสือนิทาน/หนังสือสรุปย่อเนื้อหาวรรณคดีชื่อดัง ซึ่งต่อมาได้ขายกรรมสิทธิ์ให้กับไพรัช สังวริบุตร แห่งเครือบริษัทดาราวีดีโอ เพื่อดัดแปลงเป็นบทละครโทรทัศน์

ขวานฟ้าหน้าดำเป็นละครพื้นบ้านที่มีเนื้อหาสนุกสนาน ตื่นเต้น ครบรส ทั้งความสนุก ความตื่นเต้น ความรัก และมิตรภาพ ละครเรื่องนี้ยังแฝงไปด้วยคติสอนใจมากมาย เช่น การทำความดีย่อมได้รับผลดี การให้อภัยย่อมนำพาความสุขมาให้ การเสียสละเพื่อผู้อื่นย่อมเป็นสิ่งที่ควรกระทำ ขวานฟ้าหน้าดำจึงเป็นละครพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมจากคนทุกเพศทุกวัยมาอย่างยาวนาน

วันที่ออกอากาศ : ปี 2541
นักแสดงนำ : มาฬิศร์ เชยโสภณ, พร้อมพงษ์ นพฤทธิ์, วชรา สังข์สุวรรณ, วนิษฐา วัชโรบล, กิตติ ดัสกร, เยาวเรศ นิสากร, สุระ บูรเมธานนท์, เทพยุดา ศรียาภัย, พรพรรณ เชาวฤทธิ์, อำภา ภูษิต, ยุพข่าน ดัสกร, เป้า ปริปักษ์, แตน บางซื่อ, สันติภาพ บุนนาค, ด.ช. ปฏิญาณ ชลวนารัตน์, สมชาย ปาตัน,
ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
บทประพันธ์ : เสรี เปรมฤทัย
บทละครโทรทัศน์ : ภาวิต
เพลง “ขวานฟ้าหน้าดำ”
คำร้อง ทำนอง-เรียบเรียง : มนัส ปิติสานต์
ขับร้อง : ประภาศรี ศรีคำภา
กำกับการแสดง : ประทุม สินธุอุสาห์
ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

วันที่ออกอากาศ : ปี 2526
นักแสดงนำ : ศุภชัย เธียรอนันต์, บอย เนติลักษณ์, เยาวเรศ นิสากร, ชัย ราชพงษ์, เสกศักดิ์ สันติพงษ์, แฉล้ม บัวเปลียนสี, สวาท นาคศิริ, สป็อก เขี้ยวเพชร, วีรวรรณ โทณวณิค, อำนาจ อินทร์จันทร์
ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
บทประพันธ์ : เสรี เปรมฤทัย
บทละครโทรทัศน์ : วาณิช จรุงกิจอนันต์
สร้างเพลง : มนัส ปิติสานต์
กำกับการแสดง : สมาน คัมภีร์, สันติภาพ บุนนาค
ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

ขวานฟ้าหน้าดำ เป็นละครพื้นบ้านไทยที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เล่าถึงเรื่องราวชีวิตของ “สุทธาเทพ” เทวดาชั้นผู้น้อยที่ทำหน้าที่ล้างเท้าให้แก่บรรดาเทวดาผู้มาเข้าเฝ้าพระอิศวรและถูกกลั่นแกล้งเป็นประจำ พระอิศวรจึงได้ประทานขวานฟ้าให้สุทธาเทพใช้เป็นอาวุธป้องกันตัว ทว่าสุทธาเทพกลับใช้อาวุธดังกล่าวเพื่อล้างแค้นและข่มเหงรังแกเทวดาองค์อื่นที่ไม่ยอมสยบต่อตนเอง

พระอินทร์ในฐานะผู้ดูแลสรวงสวรรค์จึงใช้ให้พระอาทิตย์ไปปราบสุทธาเทพจนสุทธาเทพพ่ายแพ้และได้รับแผลไหม้เกรียมที่ใบหน้า จากนั้นพระอินทร์จึงสาปซ้ำให้สุทธาเทพจุติลงไปเกิดบนโลกมนุษย์โดยที่ยังคงมีใบหน้าดำไหม้ติดตัวเพื่อชดใช้กรรม ต่อเมื่อทำความดีจนเป็นที่ประจักษ์แล้วเท่านั้นจึงจะกลับมามีใบหน้าปกติตามเดิมและได้ขวานฟ้ากลับคืนไปเป็นสิทธิ์ของตนเองโดยสมบูรณ์

สุทธาเทพจุติลงมาเกิดเป็นมนุษย์ชื่อ “ขวานฟ้า” อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งกับพ่อแม่และน้องสาวชื่อ “จ้อย” ขวานฟ้ามีจิตใจดีและชอบช่วยเหลือผู้อื่น เขาจึงออกเดินทางผจญภัยเพื่อปราบปรามคนชั่ว อภิบาลคนดี และค้นหาหนทางต่อสู้กับอำมาตย์แสงเพชร เพื่อช่วยเหลือพระเจ้ากรุงบุรีรมย์ให้พ้นจากเงื้อมมือของพวกอำมาตย์แสงเพชร และเพื่อพาครอบครัวของตนเองกลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอย่างสงบสุขอีกครั้งให้จงได้

ระหว่างการผจญภัย ขวานฟ้าได้พบกับจ้อยอีกครั้ง ซึ่งจ้อยก็ตกหลุมรักขวานฟ้าตั้งแต่แรกเห็น ทั้งสองจึงออกเดินทางด้วยกัน ขวานฟ้าได้พบกับอาจารย์เมฆินทร์ ผู้สอนวิชาต่อสู้ให้ขวานฟ้า และขวานฟ้าก็ได้พบกับเพื่อนร่วมทางอีกมากมาย ในระหว่างการเดินทาง ขวานฟ้าได้ช่วยเหลือผู้คนมากมาย และเขาได้เรียนรู้ที่จะเป็นคนดี รู้จักเมตตากรุณา และรู้จักเสียสละเพื่อผู้อื่น

ในที่สุด ขวานฟ้าก็ได้พบกับขวานฟ้าคู่กายของเขาอีกครั้ง และได้พบกับอำมาตย์แสงเพชร ขวานฟ้าได้ต่อสู้กับอำมาตย์แสงเพชรและได้รับชัยชนะ ขวานฟ้าได้ช่วยพระเจ้ากรุงบุรีรมย์ให้พ้นจากเงื้อมมือของพวกอำมาตย์แสงเพชร และขวานฟ้าก็ได้พบกับครอบครัวของเขาอีกครั้ง

ขวานฟ้าได้กลับมามีใบหน้าปกติตามเดิม และเขาได้ตอบแทนบุญคุณของอาจารย์เมฆินทร์และเพื่อนร่วมทางของเขา ขวานฟ้าได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขร่วมกับครอบครัวและคนที่เขารัก ขวานฟ้าได้กลายเป็นวีรบุรุษที่ผู้คนสรรเสริญ และเรื่องราวของขวานฟ้าหน้าดำก็ถูกเล่าขานสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน