ละคร ล่าดับตะวัน 2559 (EP.1-24 ตอนจบ) END เมื่อผู้ล่า กลายเป็นผู้ถูกล่า และโชคชะตากำหนดให้ทั้งสองเป็นคู่ปรับกัน การหักเหลี่ยมเฉือนคมจึงเกินขึ้นใน ล่าดับตะวัน…

เรื่องราวของผู้ชายสองคนที่โชคชะตาลิขิตให้เขาทั้งสองเกิดมาเป็นผู้โค่น นายตะวัน เจ้าพ่อมาเฟียคนดังแห่งแก็งค์อัคคี นั่นคือ ภูผา ตำรวจหนุ่มผู้ยอมแฝงตัวเป็นสายนานนับปีเพื่อหาหลักฐานล้มล้างแก็งค์อาชญากรผู้ทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย กับ หมอก นายทหารรับจ้างผู้คล่ำวอดในสมรภูมิรบ ซึ่งตัดสินใจปลอมตัวเป็น เมฆ แฝดผู้น้อง หนึ่งในสมาชิกแก็งค์อัคคีที่ถูกฆ่าตายอย่างเป็นปริศนาในวันที่เขาลงมือเก็บผู้กำกับอัคคเดช ผู้กำกับมือปราบหัวหน้าหน่วยพยัคฆ์เมฆที่มีหน้าที่ปราบปรามแก็งค์อาชญากรและผู้อิทธิพล เพื่อสืบว่าใครเป็นคนฆ่าเมฆที่เป็นแฝดผู้น้อง โชคชะตาทำให้ทั้งสองกลายเป็นคู่ปรับกัน เมื่อภูผาคือผู้ที่ลั่นกระสุนสังหารเมฆ น้องชายฝาแฝดของหมอกเพื่อปกป้องผู้กำกับอัคคเดชผู้บังคับบัญชาที่ถูสั่งเก็บ ทั้งสองจึงต้องหักเหลี่ยมเฉือนคมกันเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของตัวเองละคร ล่าดับตะวัน 2559

ละคร ล่าดับตะวัน 2559

Trailer ละครเรื่องล่าดับตะวัน Chasing The Sun

แสงในความมืด (Darkness) OST.ล่าดับตะวัน : NEW OLD STOCK | Official Lyric Video


ละคร ล่าดับตะวัน 2559 

เรื่องเริ่มขึ้นที่ หมวดชบา หรือ ชื่นชบา หมวดสาวไฟแรง ได้รับการแต่งตั้งโยกย้ายมาประจำยังหน่วยพยัคฆ์เมฆ หน่วยปราบปราบพิเศษ ของกองปราบปราม ภายใต้การนำของ ผู้กำกับอัคคเดช แต่ด้วยความโก๊ะ ล้น รั่ว ของเจ้าหล่อนที่มารายงานตัววันแรกก็เอาแจกันตีหัวผู้บังคับบัญชาด้วยความเข้าใจผิดจนถูกลงโทษให้ไปยืนเฝ้าเสาธง แม้เจ้าหล่อนจะโก๊ะ ล้น รั่ว จนหลายหน่วยส่ายหัว และส่งตัวกลับไม่รับเข้าร่วมงาน แต่เมื่อเจ้าหล่อนปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาด้วยความซื่อสัตย์ ไม่ใช้เล่ห์เอาตัวรอด ด้วยการไม่ยอมหลบฝนที่ตกลงมาหลังถูกทำโทษให้ไปยืนเฝ้าเสาจนไม่สบายเข้าโรงพยาบาล ผู้กำกับอัคคเดชที่เห็นในความซื่อสัตย์จึงยอมรับไว้ในหน่วย
ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่อัคคเดชต้องไปขอโทษนายตะวัน มาเฟียตัวพ่อผู้สวมหน้ากากนักธุรกิจใจบุญชื่อดัง ผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจผิดกฎหมายของแก๊งอัคคี ที่เขาและทีมกำลังตามจับอยู่ เพราะดันบุกเข้าค้นบ้านโดยไม่มีหมายค้น ไม่เช่นนั้นทั้งหน่วยจะถูกดำเนินคดี อัคคเดชจำใจต้องทำตามอย่างไม่มีทางเลือกทั้งที่เขาและลูกทีมปฏิบัติตามหน้าที่โดยสุจริตใจ แต่ผิดพลาดทางขั้นตอนไปเท่านั้น จึงถูกตะวันย้อนรอยแก้เผ็ดเอา แต่เรื่องยังไม่จบ เพราะรัฐมนตรีกฤษชัย ที่มีเอี่ยวกินนอกกินในกับแก๊งอัคคีกลัวเรื่องจะถึงตัว ขอให้ตะวันเก็บอัคคเดชเสียเพื่อเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม เมฆ และภูผา สองมือดีที่ทำงานรับใช้ตะวันอยู่จึงถูกเรียกมาสั่งงาน แต่ยังไม่ทันลงมือทั้งสองที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันทั้งเรื่องงาน และผู้หญิง ก็เกิดการลงไม้ลงมือกันเองเมื่อเมฆแสดงความหึงหวง ปานวาด แฟนสาวที่เป็นมือปืนร่วมแก๊งด้วยกัน จนนายตะวันต้องมาห้ามทับหย่าศึกของทั้งสอง ก่อนจะสั่งให้ทั้งสองเตรียมตัวลงมือ โดยไม่บอกว่าเป้าหมายในครั้งนี้คือใคร

ในระหว่างนั้นชบาได้เจอกับภูผาโดยบังเอิญเมื่อเจ้าหล่อนไปเดินดูปลาอันเป็นงานอดิเรกที่สวนจตุจักร แล้วมีคนวิ่งราวกระเป๋าตังค์เจ้าหล่อน แต่โจรดันวิ่งไปชนกับภูผาที่ผ่านทางมา แล้วทำกระเป๋าตังค์ตกไว้ ด้วยความจวนตัวที่ชบาไล่หลังมาจึงวิ่งหนีไป ภูผาเก็บกระเป๋าตังค์ขึ้นมา ก็พอดีชบาตามมาถึงจึงเข้าใจผิดว่าภูผาเป็นโจรวิ่งราว จึงแสดงตัวเป็นตำรวจเข้าทำการจับกุม ภูผาไม่ยอมจึงเกิดการต่อสู้กัน ด้วยทักษะการต่อสู้ของภูผา หมวดชบาจึงโดนสยบในที่สุด ด้วยความบังเอิญแขนของภูผาที่ล๊อกชบาดันไปพาดทับหน้าอกชบาเข้า ชบาจึงเข้าใจว่าภูผาพยายามลวนลามเจ้าหล่อนด้วย จึงเล่นงานกล่องดวงใจภูผา แต่ก็ถูกภูผาจับล๊อกใส่กุญแจไว้กับที ก่อนอธิบายว่าเขาไม่ได้ทำพร้อมคืนกระเป๋าตังค์ให้ก่อนจากไป ในที่สุดแผนสังหารอัคคเดชก็ได้ฤกษ์ลงมือ โดยกฤษชัยแกล้งทำเป็นขอการสนับสนุนกำลังจากหน่วยพยัคฆ์ให้มาช่วยอารักขาแขกต่างประเทศ แล้วตะวันกับลูกน้องทำแผนล่อให้อัคคเดชตามไปถูกยิงในที่นัดหมายซึ่งให้เมฆและภูผามาซุ่มอยู่ ภูผาตกใจอย่างที่สุดเมื่อได้รู้ว่าเป้าที่เขาต้องลงมือเก็บคืออัคคเดช ผู้บังคับบัญชาของตนนั่นเอง ภูผาจึงต้องตัดสินใจเก็บเมฆแทน เพราะไม่สามารถเตือนอัคคเดชได้แล้วในเวลากระชั้นชิดเช่นนั้น ภูผาจึงหันไปลั่นกระสุนใส่เมฆแทนจนเมฆตกตึก และกระสุนของเมฆพลาดเป้าหมายไป

แล้วภูผาจึงไปหาอัคคเดชเพื่อเตือนให้ระวังตัวอีกครั้ง เพราะตะวันหมายหัวต้องการเก็บให้พ้นทางถึงขนาดส่งมือปืนมาจัดการพร้อมกันถึงสองคนคือเขากับเมฆ ซึ่งแท้จริงแล้วเขาคืออดีตนักเรียนนายร้อยตำรวจที่ได้รับการคัดเลือกพิเศษจากอัคคเดชให้เข้าร่วมโครงการ หนอน เป็นการปลอมเป็นสายแฝงตัวระยะยาวเพื่อสืบทราบและหาข่าวกรองให้หน่วยเหนือเพื่อทำการจับกุม และกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพล ซึ่งเป้าหมายของภูผาก็คือ แก๊งอัคคี แก๊งมาเฟียชื่อดังภายใต้การนำของแป๊ะกง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตะวันซึ่งเป็นมือขวาของแป๊ะกงที่คาดว่าจะขึ้นมาเป็นใหญ่แทนแป๊ะกง และยังเป็นอดีตเพื่อนตำรวจที่หันไปเป็นโจร แถมมีเรื่องผิดใจกัน เพราะวันหนึ่งอัคคเดชที่ไปประสบเหตุปล้นรถขนเงินแล้วแสดงตัวเข้าทำการจับกุม พบว่าโจรที่เขาจะจับคือตะวัน จนเกิดการต่อสู้กันจนปืนลั่นไปโดนพิม คู่หมั้นสาวของอัคคเดชที่กำลังจะแต่งงานกัน และเป็นอดีตคนรักของตะวันมาก่อน

แต่ครั้งนั้นเพื่อช่วยชิวิตพิมที่บาดเจ็บสาหัส อัคคเดชจำใจต้องยอมปล่อยตะวันไป ซึ่งทำให้เขาเข้าข่ายมีความผิดจากการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่สุดท้ายพิมก็มาจากไปอย่างไม่มีวันกลับ อัคคเดชจึงสาบานว่าต้องจับตะวันให้ได้ และทุ่มเทเวลาที่เหลืออยู่เพื่อการนี้ หลังจากจัดการกับเมฆแล้วภูผาก็กลับไปรายงานกับตะวันว่า งานพลาด แล้วใส่ไฟว่าเมฆทรยศเพราะหายตัวไป อาจเป็นสายแอบเตือนให้อัคคเดชรู้ตัวก่อน อีกด้านหนึ่งเมฆที่หลังจากถูกยิงตกตึกได้รับบาดเจ็บสาหัส ก็ซมซานไปที่ร้านดอกไม้ของหลิน สาวน้อยที่ตัวเขาเองทำให้เจ้าหล่อนตาบอด และแอบคอยช่วยเหลือดูแลอยู่ห่าง ๆ เพื่อเอา Thumb Drive ซึ่งเมฆแอบเก็บข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจผิดกฎหมายของแก๊งอัคคีเอาไว้เป็นทางหนีทีไล่สำหรับตัวเองที่แอบซ่อนไว้ในร้านของหลินก่อนไปลงมือ เพราะไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนยิงตนกันแน่

แต่พอดีที่ร้านหลินถูกนักเลงมาเรียกเก็บค่าคุ้มครอง และทำลายข้าวของ จนตำรวจต้องมาตรวจที่เกิดเหตุ เมฆจึงเข้าไปเอาของที่ต้องการไม่ได้ จึงเดินทางต่อไปยังบ้านสวน เพื่อพบกับ หมอก พี่ชายฝาแฝด เพื่อจะสั่งเสียก่อนตาย แต่ด้วยความที่ตกตึกบาดเจ็บสาหัส พอได้เจอหน้ากันเมฆก็บอกได้เพียงว่า เขาซ่อนของเอาไว้ที่ร้านดอกไม้ แล้วก็สิ้นใจไปต่อหน้าต่อตาพร้อมกับทิ้งปริศนาว่าใครฆ่าไว้ให้หมอก พี่ชายฝาแฝดของเขา เพื่อหาตัวฆาตกร หมอกซึ่งตัดสินใจปลอมตัวเป็นเมฆเพื่อสืบหาความจริง

อีกด้านหนึ่งอัคคเดชได้แอบใช้ให้ชบาไปตรวจสอบที่เกิดเหตุที่ตนถูกลอบคนเดียวอย่างลับ ๆ เพื่อหาหลักฐาน แต่นึกไม่ถึงว่า ด้วยความเป็นคนมีเชาว์ของชบา กลับสามารถหาเบาะแสกลับมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดที่เห็นหลังของภูผาตอนเข้า และออกจากอาคารที่เขาซุ่มยิง ร่วมทั้งพยานที่เห็นเมฆไปรักษาตัวที่ร้านสัตวแพทย์แถวนั้น แต่เพราะพยานถูกเอาปืนขู่จนกลัวไม่กล้ามองหน้าจึงทำให้ภาพที่ได้มาไม่สมบูรณ์เนื่องจากเห็นหน้าไม่ชัด

ด้านหมอกที่เอาโทรศัพท์ของเมฆที่ใช้งานไม่ได้ไปซ่อมเพื่อหาข้อมูลแล้ว ก็เริ่มต้นสืบ ด้วยการเดินทางไปที่ร้านดอกไม้ของหลินตามที่เมฆบอก แต่ยังไม่ทันที่เขาจะได้เข้าไปในร้าน ปิงซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งที่เป็นลูกไล่ปลายแถวก็มาเจอเขา แล้วลากเขาไปหาตะวันที่กำลังต้องการพบตัวเมฆอย่างที่สุด เพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นวันนั้นกันแน่ เพราะแม้ภูผาจะกลับมาเล่าให้ตะวันฟังว่า หลังเสียงปืนลั่นแล้วหมอกหายไป สงสัยว่าจะเป็นสาย เพราะอัคคเดชรู้ตัวก่อน แต่ตะวันก็ยังไม่ปักใจเชื่อเสียทีเดียว เพราะเมฆอยู่กับตะวันมานานจนรู้นิสัยกัน และภูผาเองก็เป็นคนที่ยืมตัวมาจากแป๊ะกง นายใหญ่ของแก๊งอัคคีอีกทอดหนึ่งเช่นกัน

ภูผาตกใจอย่างที่สุดที่ได้เจอหมอกที่กลับมาในคราบของเมฆที่บ้านของตะวันอีกครั้ง แต่ต้องแปลกใจอย่างที่สุดเมื่อหมอกโกหกว่า เขาหมดสติไปแล้วรู้สึกตัวขึ้นมาอีกครั้งก็พบว่าตัวเองความจำเสื่อมจำเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่ได้เลย เลยไม่รู้ว่าวันนั้นเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่ก็แอบสงสัยภูผาที่ไปลงมือด้วยกัน จนภูผาต้องแกล้งทำเป็นโมโหที่ถูกใส่ความกลบเกลื่อนเพื่อเอาตัวรอด แต่ด้วยความที่ทั้งสองฝ่ายต่างมีเหตุผลด้วยกันทั้งคู่ ตะวันจึงไม่อาจฟันธงลงไปได้ว่าใครพูดจริง ใครพูดเท็จกันแน่ จึงได้สั่งปราการให้แอบสืบหาความจริงว่าวันนั้นที่ทั้งสองไปยิงอัคคเดชมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ปานวาดที่เป็นห่วงเมฆตั้งแต่หายไปหลังไปลอบยิงอัคคเดชดีใจอย่างที่สุดเมื่อเห็นหน้าหมอกในคราบเมฆโดยหารู้ไม่ว่านั้นคือหมอก แฝดผู้พี่ต่างหาก

หมอกรู้ว่าปานวาดเป็นแฟนของเมฆเพราะมีรูปเจ้าหล่อนในล็อกเกตที่เมฆห้อยคออยู่ จึงแอบถามปานวาดถึงเรื่องของเขากับภูผาก็ได้รู้ว่าเป็นคู่ปรับกันทั้งเรื่องงานและเรื่องของปานวาด เพราะภูผาก็มีท่าทีชอบปานวาดอยู่ แม้จะปากแข็งไม่ยอมรับก็ตาม จากนั้นหมอกจึงย้อนกลับไปที่ร้านดอกไม้ของหลินตามที่เมฆสั่งเสียไว้อีกครั้งเพื่อหาของที่ว่า หมอกแกล้งทำเป็นความจำเสื่อมไปหาหลินพร้อมแกล้งถามว่าเมฆเคยเอาของมาฝากไว้หรือเปล่า แต่คำตอบที่ได้ทำให้เขาต้องผิดหวัง เพราะหลินไม่รู้เรื่องอะไรเลย

อีกด้านหนึ่งชบาได้เจอกับภูผาอีกครั้งที่ตลาดนัดสวนจตุจักร พอเห็นหน้าชบา ภูผาก็รีบเดินหนีโดยไม่รู้ว่าตัวเองทำกระเป๋าตังค์ตก ชบาไล่ตามจะคืนให้ แต่ภูผาเข้าใจผิดคิดว่าเจ้าหล่อนจะตามเล่นงานเขาอีก สุดท้ายทนไม่ไหว ชบาตามไม่เลิกจึงหันมาต่อว่า อธิบายแล้วไม่เข้าใจหรือไง แต่ชบากลับยื่นกระเป๋าตังค์คืนให้เขา ภูผาจึงรู้ว่าเข้าใจชบาผิดเช่นกัน ชบาบอกขอโทษเรื่องที่เขาใจผิดวันนั้น ด้านหมอกหลังจากถามหลินแล้วได้รับการปฏิเสธ เขาจึงแอบย่องเข้าบ้านหลินตอนกลางคืนเพื่อค้นหาของที่เมฆซ่อนไว้ แล้วบังเอิญไปเจอนักเลงที่เก็บค่าคุ้มครองแอบย่องขึ้นบ้านหลินเหมือนกันเพื่อโปะยาจะข่มขืน หมอกจึงต้องยื่นมือเข้าช่วยเล่นงานนักเลงพวกนั้นให้ เมื่อหลินรู้สึกตัวอีกครั้งจึงแจ้งความตำรวจให้มาเอาตัวไป แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าใครช่วยเจ้าหล่อนเอาไว้

ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่แก๊งดาวเหนือ ที่นำโดยเหนือ นักเลงร่วมรุ่นเดียวกับปราการ หนึ่งในสมุนของตะวันข้ามเขตมาแอบค้ายาอย่างโจ่งแจ้ง จนเป็นที่เพ็งเล็งของทางการ แป๊ะกงจึงเรียกตะวันมาสั่งการให้จัดการเรื่องนี้ เพราะผู้ใหญ่ที่ให้การหนุนหลังไม่พอใจเป็นอย่างมาก และอาจมีปัญหากับนายพล ยีเส่ง หัวหน้าชนกลุ่มน้อยติดอาวุธตามแนวตะเข็บชายแดน คู่ค้ายาที่กำลังจะส่งของล็อตใหญ่กัน ตะวันจึงให้ปราการที่เป็นเพื่อนกับเหนือมาก่อนไปตักเตือน แต่เหนือกลับปิดประตูตีแมว เล่นงานปราการ จนปราการต้องสู้หนึ่งต่อสิบเพื่อเอาตัวรอดจนหนีออกมาได้ แล้วโดนตำรวจที่ผ่านมาประสบเหตุล้อมจับฐานก่อการวิวาท เรื่องรู้ถึงอัคคเดชจึงรีบมาขออายัดตัว แต่ตะวันส่งทนายมาประกันตัวออกไปได้ เนื่องจากไม่มีหลักฐานเล่นงานปราการ แล้วส่งปราการไปรักษาตัว

ตะวันไม่พอใจที่ถุกแก๊งดาวเหนือลบคมลายเสือเก่าจึงเรียกระดมลูกน้องออกโรงจัดการด้วยตัวเอง แต่หมอกออกปากอาสาขึ้นว่าจะจัดการเรื่องนี้ให้เพื่อพิสูจน์ความภักดีและทำคุณไถ่โทษเรื่องที่ทำพลาดเมื่อครั้งก่อน ตะวันจึงอนุญาต ภูผาสบช่องจะเล่นงานหมอกจึงแอบบอกอัคคเดชให้ตามไปรวบตัวหมอกอีกทอดหนึ่ง วันที่ลงมือหมอกแอบไปคนเดียวแม้ปานวาดจะเสนอตัวเข้าช่วย หมอกลงมือจัดการกับแก๊งดาวเหนือด้วยทักษะการรบแบบทหารรับจ้างมืออาชีพที่ผ่านสมรภูมิมาอย่างโชกโชนบุกเดี่ยวเข้าในรังแก๊งดาวเหนือบังคับให้เหนือโทรศัพท์ไปขอโทษตะวันก่อนเพื่อยืนยันว่าเขาได้ทำจริงก่อนก่อนจัดการตามคำสั่ง ด้านอัคคเดชที่ได้ข่าวจากภูผาตามมาตลบหลังหมอก แต่กลับไม่สามารถทำอะไรหมอกได้ แม้แต่อัคคเดชที่ได้สู้ปะทะฝีมือกับหมอกตัวต่อตัวในการไล่ล่า ก็ต้องพ่ายให้หมอกอย่างหมดรูปเช่นกัน ก่อนหมอกจะลอยนวลหนีไป

อัคคเดชโทรบอกภูผาถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ภูผาตกใจอย่างที่สุดเมื่อรู้เรื่องเพราะตลอดมาตนเองรับรู้มาตลอดว่าฝีมือเมฆด้อยกว่าตนอยู่ขั้นหนึ่ง แต่เมื่อเกิดมากลายเป็นมือพระกาฬในชั่วข้ามคืนเช่นนี้ทำให้ภูผาอดสงสัยไม่ได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่ก็ไม่สามารถหาข้ออธิบายได้ ตะวันพอใจกับผลงานของหมอกเป็นอย่างมากและกลับมาให้ความไว้ใจเหมือนเดิมอีกครั้ง ต่อมาชบาได้ไปเจอกับภูผาอีกครั้งที่ตลาดนัดสวนจตุจักร แล้วพบว่าคอเดียวกันคือชอบปลาเหมือนกันแต่ว่าภูผาไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงปลา ชบาที่พอมีความรู้อยู่บ้างจึงช่วยแนะนำ ภูผาจึงขอเบอร์โทรศัพท์ไว้เผื่อต้องการปรึกษา ซึ่งชบาแอบรู้สึกดีกับภูผาเมื่อได้ทำความรู้จักกัน

หลังจัดการแก๊งดาวเหนือได้ การรับส่งของกับนายพล ยีเส่ง จึงมีขึ้นอีกครั้งภายใต้การับผิดชอบของภัสสร ตะวันรู้ว่าภัสสรจะให้ภูผาทำงานนี้ จึงแอบเรียกมากระซิบให้ขัดขาภัสสรเพื่อตนจะได้เอามาทำเอง เพราะต้องการผูกมิตรกับยีเส่งเพื่อแผนการขึ้นเป็นใหญ่แทนแป๊ะกงที่กำลังเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า ภูผารับปากตะวันแล้วแอบบอกอัคคเดชเพื่อให้ช่วยทำแผนเพื่อให้น่าเชื่อถือว่าตนเองไม่ได้แกล้งแต่เสียท่าโดนตำรวจไล่บี้จริง ๆ แต่วันที่ลงมือชบากลับทำเกินแผนไล่บี้จนภูผามาตกอยู่ในวงล้อมของตำรวจและถูกจับได้พร้อมคนของนายพล ยีเส่ง แต่โชคยังดีที่ทิ้งยาลงแม่น้ำได้ทันจึงไม่มีหลักฐานเอาผิด ภูผาจึงได้รับการปล่อยตัวมา แต่ก็ทำให้ชบาได้รู้ว่าคนที่ตนแอบรู้สึกดีด้วยนั้นเป็นพวกแก๊ง จึงมาบอกอาฆาตภูผาว่า แม้ครั้งนี้จะรอดไปได้แต่ตนจะไม่ยอมปล่อยให้คนชั่วลอยนวลอย่างแน่นนอน

เมื่อการส่งยาที่ดำเนินการโดยภัสสรล้มเหลวไม่เป็นท่า ทั้งที่ภัสสรหมายมั่นปั้นมือว่าจะเป็นบันไดกลับมาลืมตาอ้าปากอีกครั้ง หลังถูกตะวันใส่ความว่าเป็นต้นเหตุให้เฮียเสือที่เป็นลูกชายของแป๊ะกงต้องตายในการปล้นรถขนเงินครั้งหนึ่ง จนถูกแป๊ะกงลดความไว้ใจไปหลายปี ภูผากลับมาแก้ตัวกับภัสสรว่า ตนถูกตะวันเรียกไปพูดให้ขัดขาภัสสร แต่ตนไม่ทำ แล้วมาถูกตำรวจไล่จับได้แบบนี้สงสัยจะมีคนส่งขายให้ตำรวจซึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากตะวัน ภัสสรจะไปเอาเรื่องตะวัน แต่ภูผาห้ามเอาไว้ เพราะไม่มีหลักฐานว่าตะวันทำจริง มีแต่จะทำให้ไก่ตื่น แถมหาเรื่องใส่ตัวอีกต่างหาก ถ้าตะวันไม่พอใจขึ้นมา ภัสสรจึงยอมสงบท่าทีลงรอโอกาสต่อไป

ตะวันจึงรับช่วงงานมาทำเองแล้วนัดเจอยีเส่งที่ครั้งนี้มาด้วยตัวเองในคลับของภัสสรนัย ๆ ว่าเป็นการเยาะภัสสรไปในตัว ภูผาส่งข่าวให้อัคคเดชมาซุ่มจับ อัคคเดชจึงวางกำลังตามแผนของภูผา โดยแบ่งกำลังออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งตามจับยา อีกส่วนหนึ่งจะบุกเข้าจับกุมยีเส่ง และตะวันในทันทีที่จับของกลางได้ พอถึงเวลายีเส่งปรากฏตัวที่คลับของภัสสร ตะวันให้การต้อนรับแล้วเทสต์ยากัน ก่อนจะทำการส่งมอบของ ภูผาส่งแอบส่งซิกให้อัคคเดช อัคคเดชจึงสั่งการให้ ผู้กองสรร (ตัวเพิ่มที่จะมาตายหลังส่งอาวุธ เป็นการสูญเสียของหน่วย) ที่มาช่วยสนธิกำลังกันเพราะคนในหน่วยพยัคฆ์เมฆไม่พอให้เข้าทำการจับกุมหมอกกับปานวาดที่เป็นคนไปรับยาตามแผน แต่พอแสดงตัวเข้าทำการจับกุม กลับต้องหงายเงิบเมื่อพบว่าเป็นแผนหลอกของตะวันเมื่อสิ่งที่ส่งให้กลายเป็นตุ๊กตาสวมเสื้อพยัคฆ์เมฆ

อัคคเดชจึงตัดสินใจนำกำลังเข้าทำการจับกุมยีเส่งในคลับของภัสสร แต่พอไปถึงยีเส่งกลับหายตัวไปแล้ว ภูผาจึงแอบส่งซิกให้อัคคเดชเห็นตัวอย่างยาที่ตกอยู่บนพื้น อัคคเดชจึงหาเรื่องจับตะวันไปโรงพักในที่สุด แม้รู้ว่าจะเล่นงานตะวันไม่ได้ก็ตาม ก่อนภูผาจะยอมรับเป็นเจ้าของยาเพื่อซื้อใจตะวันอีกทอดหนึ่ง ตะวันจึงถูกปล่อยตัวออกมาพร้อมกับได้รับการขอโทษว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด ตะวันจึงรู้สึกดีกับภูผาขึ้นมาเช่นกัน ที่ภูผาออกหน้ารับแทนเรื่องยาไป แต่มันก็ทำให้ตะวันแน่ใจว่าต้องมีสายในพวกของตนอย่างแน่นอนไม่เช่นนั้นอัคคเดชคงไม่มาแบบนั้น แต่ก็ไม่อาจฟันธงว่า สายนั้นเป็นใคร เพราะงานนี้เป็นเรื่องสองฝั่งคือเขากับยีเส่ง สายอยู่ฝ่ายไหนก็ได้ จึงได้แต่เก็บความสงสัยเอาไว้

หลังได้รับการปล่อยตัว ชบาแอบตามมาบี้ภูผาหาเรื่องจะเล่นงานภูผาให้ได้ แต่ภูผาก็กลิ้งเอาตัวรอดไปได้ทำให้ชบาเจ็บใจ จนนอตหลุดลงไม้ลงมือกับภูผาอีก แต่ด้วยทักษะการต่อสู้ที่ด้อยกว่าภูผาสุดท้ายถุกล็อกมือพาดหน้าอกท่าเดิมอีก จึงเล่นงานกล่องดวงใจของภูผาอีกครั้งก่อนจากมา ภูผาโทรบอกอัคคเดชว่าชบาตามบี้ ให้ปรามให้หน่อย อัคคเดชเตือนชบา แต่ชบาไม่เชื่อบอกตนทำถูก เป็นตำรวจต้องจับโจร อัคคเดชหมดปัญญาเถียงด้วยจึงปล่อยเลยตามเลย

ด้านปานวาด หลังจากได้อยู่กับหมอกที่กลับมาในคราบเมฆสักพักก็เริ่มรู้สึกได้ถึงความแตกต่างของหมอกที่ปลอมตัวมาเป็นเมฆ ทั้งนิสัยใจคอ และการแสดงออก โดยเฉพาะเรื่องบนเตียงที่หมอกไม่มีความสัมพันธ์ด้วยเลย แถมยังพยายามเลี่ยง แต่เพราะความที่หมอกอ้างความจำเสื่อม จึงทำให้ปานวาดได้แต่แอบสงสัยไม่กระโตกกระตากออกมา ด้านหมอกที่หลังแอบไปค้นบ้านหลินไม่สำเร็จเมื่อครั้งก่อนจึงแอบไปอีกครั้ง แต่ครั้งนี้หลินรู้ตัวแต่ไม่รู้ว่าเป็นหมอก และบอกขอบคุณที่ช่วยไว้ครั้งก่อน หมอกจึงต้องกลับออกมามือเปล่าอีกครั้ง แล้วหันไปสืบด้านภูผาที่ไปทำงานพร้อมเมฆแล้วเมฆถูกยิงแทน

ในวันที่ภูผาจะไปร่วมงานวันเกิดแป๊ะกง พี่สาวโทรมาบอกว่าแม่เสีย จึงไปเพื่อรดน้ำศพ แต่กลับถูกพ่อเอาไม้กวาดไล่ตีออกมาจากงาน เดินร้องไห้ไปจนเจอร้านดอกไม้ของหลินจึงให้หลินเอาดอกไม้ไปส่งร่วมไว้อาลัย ในขณะที่ตนเองแอบไปกราบศพแบบห่าง ๆ จึงไม่ได้ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดแป๊ะกงที่อัคคเดชวางแผนกับผู้การตั้งใจไปก่อกวนโดยหาเรื่องแกล้งทำเป็นตรวจฉี่ สืบเนื่องจากที่ตะวันโดนจับขึ้นโรงพักเรื่องเจอยาในคลับภัสสร ทำให้กฤษชัยที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วยไม่พอใจที่พลอยโดยหางเลขไปด้วยมาบีบให้ตะวันจัดการอัคคเดช แต่ตะวันบอกมีงานด่วนกว่าต้องทำคือส่งอาวุธให้ยีเส่ง และต้องการเก็บอัคคเดชไว้เป็นเครื่องมือเล่นงานภัสสร และโค่นแป๊ะกงก่อน กฤษชัยเห็นเงินก้อนโตอยู่ตรงหน้าจึงยอม

ชบาตามไปบี้หาเรื่องภูผาอีกซึ่งเป็นวันเดียวกับวันที่เผาแม่ ภูผาที่กำลังอยู่ในความเศร้าเลยหาเรื่องให้ชบาจับ จนชบาแปลกใจไม่กล้าลงมือ ก่อนภูผาจะปล่อยโฮออกมากอดชบาร้องไห้ด้วยความความอัดอั้นตันใจที่มีทั้งเรื่องงาน และที่สำคัญเรื่องแม่ที่ตายไปพร้อมความเข้าใจผิดในตัวเขาว่าเป็นคนไม่ดี ทำให้ชบานึกสงสารภูผาขึ้นมาจับใจที่เห็นภูผาเศร้าแบบนั้น โดยหารู้ไม่ว่าตัวเองได้แอบมีใจกับโจรที่ตัวเองตามจับเข้าให้แล้ว แล้วการส่งอาวุธให้นายพล ยีเส่ง ก็เริ่มขึ้น เมื่อตะวันเรียกไปบอกให้เตรียมตัว พร้อมสั่งงานรายคนแยกตามหน้าที่โดยรู้เฉพาะงานของตนเท่านั้นเพราะต้องการจับหมอกที่ซ่อนอยู่ ภูผารู้เรื่องจึงนัดบอกข่าวกับอัคคเดช แต่รู้ตัวว่าถูกสะกดรอยจึงดักเล่นงานคนที่สะกดรอย พอรู้ว่าเป็นหมอกที่ตามสะกดรอยก็ยิ่งตกใจ วัดฝีมือกันแล้วถูกหมอกเล่นงานหมดรูป ภูผาประจักษ์ฝีมือหมอกถึงกับอึ้งไป หมอกบอกรู้ตัวก็ไม่เป็นไร แต่ตนจะไม่เลิกสืบหาความจริงแน่ว่าใครเป็นคนยิง

ภูผาได้เห็นฝีมือหมอกยิ่งรู้สึกกลัวบอกอัคคเดชว่าอยากเลิก เสี่ยงเกินไปแล้ว แต่อัคคเดชไม่ยอมบอกว่ากำลังจะได้เรื่องแล้วเลิกตอนนี้ที่ทำมาก็เสียเวลาเปล่า แล้วขู่ว่าถ้าเลิกตอนนี้ถือว่าละทิ้งการปฏิบัติหน้าที่อาจไม่ได้รับการคืนสถานภาพให้ ภูผาจึงจำใจต้องอยู่ต่ออย่างไม่มีทางเลือก ชบารู้เรื่องจะล้อมจับขนอาวุธ นึกเป็นห่วงภูผา อยากห้ามแต่ว่าคลาดกันไม่ทันได้ห้ามถูกเก็บเครื่องมือสื่อสาร และกักตัวก่อนลงมือปฏิบัติการ ถึงเวลา หน่วยสนธิกำลังหน่วยคอมมานโดออกปฏิบัติการ ซุ่มในจุดที่ได้รับรายงาน แต่กลับเป็นหลุมพรางที่ตะวันแกล้งปล่อยข่าวล่อเพื่อให้ปะทะ เพื่อหลอกเอาของออกอีกทาง ทำให้ต้องพบกับความสูญเสียเป็นอย่างหนัก

ผู้กองสรรตายในหน้าที่พร้อมคนอื่น ๆ อีกหลายคน สร้างความสะเทือนใจให้คนทั้งหน่วยเพราะผู้กองสรรเพิ่งเอาการ์ดแต่งงานมาแจก โดยเฉพาะอัคคเดชที่เสียใจจนนอตหลุดเล่นงานตะวันแต่ถูกตะวันเล่นงานกลับจนตัวเองต้องขายหน้าเสียเอง และจะเอาเรื่องให้ได้ จนอัคคเดชถูกพักราชการสอบสวนทางวินัย ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ภูผามาบอกว่าสงสัยจะมีสายของตะวันอยู่ในหน่วย ให้งดติดต่อทางโทรศัพท์เพราะอาจถึงตัวความแตกได้

ชบาที่รู้สึกสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงไปเล่นงานภูผาเพื่อระบาย จนภูผาชักทนไม่ไหวบอกให้อัคคเดชจัดการ อัคคเดชจึงเรียกชบาไปสั่งงานอย่างลับ ๆ คือให้สืบหาตัวหนอนของตะวันในหน่วย และบอกความจริงชบาว่าภูผาเป็นสาย พร้อมให้รับหน้าที่คอยติดต่อกับภูผาเพื่อส่งข่าว โดยให้แกล้งทำเป็นไปตามบี้ภูผาเหมือนเดิม ชบาดีใจที่รู้ว่าภูผาเป็นตำรวจเหมือนกัน รับอาสาไปบอกภูผาเอง แต่ก็ไม่วายแกล้งอำภูผาก่อนจะบอกความจริง และทำหน้าที่ติดต่อกับภูผาตามที่อัคคเดชสั่งมา

ด้านตะวันหลังจากเล่นงานอัคคเดชจนถูกพักงานและถูกสอบสวนทางวินัยแล้ว ก็ตัดสินใจที่จะลงมือโค่นแป๊ะกงอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ จึงบอกกฤษชัย กฤษชัยเอาด้วยเช่นเดียวกับยีเส่ง แผนการของตะวันเริ่มต้น ด้วยการหลอกใช้อัคคเดชที่ได้กลับมาทำงานอีกครั้ง หลังจากผู้การวิ่งเต้นการันตีให้จนถูกลงโทษแค่ภาคทัณฑ์เอาไว้เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัวให้จัดการกับภัสสร ด้วยการให้ข่าวเรื่องการจับตัวสาวนักท่องเที่ยวมาบังคับค้าประเวณีผ่านทางจ่ายักษ์ อัคคเดชจึงนำกำลังเข้าทำการกวาดล้างตามเบาะแสที่จ่ายักษ์รายงานมา และกวาดล้างการค้ามนุษย์ของแก๊งอัคคีได้สำเร็จ แต่ภัสสรหนีการจับกุมไปได้

ภัสสรสืบจนรู้ว่าถูกตะวันหักหลัง จึงแอบเรียกภูผามาปรึกษาว่าจะเล่นงานตะวัน แต่ภูผาไม่เอาด้วย และเตือนว่าตอนนี้น้ำกำลังเชี่ยวอย่าเอาเรือไปขวางดีกว่า แต่ภัสสรที่เจ็บใจตะวันตั้งแต่เมื่อครั้งที่ถูกตะวันโบ้ยความผิดเรื่องการตายของเฮียเสือ ลูกชายของแป๊ะกง จนถูกลดบทบาทและความไว้ใจจากแป๊ะกงลงไป จนตะวันได้ขึ้นมาเป็นใหญ่แทน ภัสสรจึงตัดสินใจจะบอกความจริงกับแป๊ะกง แต่ว่าสายไป เพราะตะวันได้จัดฉากใส่ความแป๊ะกงเรื่องค้ายาเช่นกัน จนแปะกงถูกจับ แต่เพราะลายเสือเฒ่าและเส้นสายที่ยังพอมีจึงได้รับการประกันตัวออกมาแม้จะถูกจับในคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดก็ตาม

กฤษชัยกลัวแป๊ะกงแว้งกลับมากัด บีบตะวันให้เก็บแป๊ะกง ตะวันจึงสั่งให้ภูผาลงมือเก็บแป๊ะกงเพื่อพิสูจน์ความภักดี ภูผาจึงบอกอัคคเดชให้ตัดสินใจ เพราะไม่อยากลงมือฆ่าใครเพื่อสนองความต้องการของตัวเองที่จะจบภารกิจ แต่หากว่าเป็นคำสั่งให้ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ก็จะทำ แต่ยังไม่ทันที่อัคคเดชจะตัดสินใจ สถานการณ์ก็บีบให้ภูผาต้องลงมือเมื่อตะวันจี้มาอย่างไม่มีทางเลือก ภูผาจึงได้รับความไว้วางใจจากตะวันมากขึ้นไปอีก ซึ่งตรงกันข้ามกับหมอกที่ปลอมตัวมาเป็นเมฆเพื่อสืบหาคนที่ลั่นกระสุนใส่หมอก ซึ่งหลังจากไม่มีความคืบหน้าจากหลินแล้วหันไปสืบทางด้านภูผาแต่ก็ไม่ได้ความคืบหน้าอะไร จึงคิดจะมาหาของที่เมฆบอกให้มาเอา จึงมาหาหลินอีกครั้งแล้วพบว่าหลินถูกนักเลงคุกคามเพื่อไล่ที่ จึงเข้าช่วยเอาไว้ในฐานะของเมฆ หลินจึงแสดงความขอบคุณด้วยการทำขนมให้ มันเป็นขนมของโปรดของหมอกในแบบที่แม่เคยทำให้กินตอนเด็ก ๆ ทำให้หมอกรู้สึกประทับใจในตัวหลินขึ้นมา

ต่อมานักเลงมาคุกคามอีก หลินไม่รู้จะพึ่งใครจึงโทรหาขอความช่วยเหลือ คราวนี้นักเลงจัดหนักถึงขั้นชักปืนใส่ แต่หมอกก็มาช่วยไว้ได้ทันเวลา แล้วตัดสินใจว่าถ้าอยู่ต่อไปคงลำบากเพราะฝ่ายตรงข้ามอยู่ในที่มืดแถมหลินก็ตาบอดดูแลตัวเองไม่ได้ จึงแนะนำให้ย้ายที่อยู่ แต่หลินหมดที่ไป เพราะเหลือตัวคนเดียว หมอกจึงเสนอให้ไปอยู่บ้านสวนของตนไปพลาง ๆ ก่อน หลินหมดทางเลือกยอมทำตาม หมอกจึงช่วยหลินเก็บของที่จำเป็น เพราะกลัวนักเลงจะย้อนกลับมาอีก หลินจะเอาแจกันของพ่อไปด้วย หมอกช่วยหยิบให้จึงได้พบ Thumb Drive ที่เมฆแอบเอามาซ่อนไว้ในที่สุด

หมอกจึงพาหลินไปอยู่ที่บ้านสวน และนั่นเองที่เป็นโอกาสให้หมอกได้ใกล้ชิดกับหลิน มันทำให้ใจที่แข็งดั่งภูผาของเขาหวั่นไหวเมื่อได้มาเจอสาวน้อยแสนดีอย่างหลิน แถมยังมีชีวิตอาภัพน่าสงสาร และเมื่อหมอกเปิด Thumb Drive ของเมฆก็พบว่าเป็นข้อมูลธุรกิจผิดกฎหมายของแก๊งอัคคีที่เมฆแอบเก็บรวบรวมไว้เพื่อเป็นทางหนีทีไล่สำหรับตัวเอง ทำให้หมอกแอบสงสัยขึ้นมาว่า อาจเป็นตะวันที่ต้องการเก็บหมอกตั้งแต่แรกจึงส่งไปลงมือเก็บอัคคเดชพร้อมกับภูผา แล้วให้ภูผาตลบหลังเล่นงานหมอกเพื่อตัดตอนอีกทีก็เป็นได้

หมอกไปมาหาสู่หลินโดยไม่รู้ว่าปราการแอบตามสะกดรอยตามคำสั่งของตะวันเพราะยังแอบสงสัยในตัวหมอกอยู่ ปราการแอบเอาเรื่องนี้ไปบอกปานวาดว่าเมฆแอบมีผู้หญิงอื่น ปานวาดไม่เชื่อปราการจึงตามมาดูให้เห็นกับตา ปานวาดจึงเข้าใจว่าตั้งแต่ที่หมอกกลับมาในคราบเมฆแล้วทำตัวเหินห่างตนก็เพราะมีหลิน จึงยื่นคำขาดให้หมอกเลือกว่าจะอยู่กับใคร หมอกจึงหนักใจ เพราะยังต้องอาศัยปานวาดสืบความจริงเรื่องคนยิงเมฆอยู่ และไม่สามารถบอกความจริงว่าตนไม่ใช่เมฆกับปานวาดได้อีกด้วย แต่ก็ไม่อาจตัดใจทิ้งหลินที่บัดนี้ตนเองแอบมีใจให้ไปเผชิญชะตากรรมได้

เมื่อหมอกไม่ยอมตัดสินใจ ปานวาดก็ยิ่งโมโหหึง ออกปากจะฆ่าหลินเสีย หมอกจะได้ไม่ต้องตัดสินใจให้หนักใจอีก หมอกจึงต้องออกหน้าขวางบอกกันไว้ว่า ถ้าปานวาดทำแบบนั้นก็จะได้เห็นดีกัน ทำให้ปานวาดเสียใจที่หมอกเห็นหลินดีกว่าตน จึงเปิดโอกาสให้ปราการที่แอบชอบปานวาดมานานแล้วเข้ามาเสียบหวังได้หัวใจปานวาด แต่กระนั้นปานวาดก็ไม่มีใจให้เพราะคิดกับปราการแบบพี่ชาย แม้จะโตมาด้วยกันภายใต้การเลี้ยงดูของตะวัน ปราการจึงได้แต่เสียใจและเจ็บใจที่ปานวาดไม่เห็นตนอยู่ในสายตา

ด้านหลินที่เป็นต้นเหตุให้หมอกทะเลาะกับปานวาดรู้สึกไม่สบายใจที่มาเป็นมารความรักของทั้งสองคน จึงแอบหนีออกจากบ้านสวนมาพร้อมทิ้งจดหมายไว้ว่า ไม่อยากเป็นมือที่สาม พอคล้อยหลังออกไปหมอกก็มาเจอจดหมายจึงออกตาม ก่อนจะไปเจอหลินกำลังถูกพวกวัยรุ่นที่เมาเหล้าแล้วคะนองลวนลามจะข่มขืน หมอกตามเจอช่วยไว้ทัน แล้วบังคับให้หลินกลับไปด้วยกัน แต่หลินไม่ยอม ยืนยันไม่อยากเป็นมือที่สาม หมอกที่ตกหลุมรักหลินไปแล้วจึงต้องยอมเปิดเผยความจริงว่าตนเองคือหมอกไม่ใช่เมฆ โดยไม่รู้ว่าปานวาดแอบฟังอยู่ด้วย

ปานวาดจึงเข้าใจว่าหมอกสร้างเรื่องโกหกเพื่อรั้งหลินไว้ จึงแสดงตัวออกมาต่อว่าหมอก หมอกจึงต้องอธิบายให้ปานวาดฟัง พร้อมเอาหลักฐานออกมายืนยันว่าตนเองเป็นแฝดพี่ของเมฆจริง ๆ พร้อมขอร้องให้ปานวาดช่วยสืบอีกแรงว่าใครเป็นคนฆ่าเมฆกันแน่ ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ชบาสืบได้ว่าจ่ายักษ์คือหนอนที่ตะวันแอบซื้อตัวไปได้ จึงรายงานอัคคเดช อัคเดชจึงคิดอุบายซ้อนแผนเพื่อเล่นงานตะวัน ในปฏิบัติการขนยาอีกครั้งที่ตะวันซื้อขายกับนายพล ยีเส่ง

อัคคเดชทำทีเป็นหลงกลตะวันเหมือนครั้งที่แล้ว ก่อนจะแอบส่งคนไปตลบหลังจับกุมอีกทอดหนึ่งทำให้ตะวันและนายพล ยีเส่ง เสียหายเป็นอันมากจากยาที่ถูกจับได้ และตะวันยังถูกลูกค้าต่างประเทศที่จ่ายเงินซื้อของแล้วแต่ไม่ได้สินค้าเล่นงาน แถมถูกอัคคเดชกระชากหน้ากากคนบาปในคราบนักบุญของตะวันอีกต่างหาก ด้วยการเข้าจับกุมตะวันในงานรับรางวัล พลเมืองดี ในฐานะพัวพันคดีค้ายาเสพติด ตะวันแค้นใจ รู้ว่าเกลือเป็นหนอนคิดว่าจ่ายักษ์หักหลัง แต่ไม่ใช่ จ่ายักษ์รู้ว่าอัคคเดชรู้ว่าตนเป็นสายแล้วหลอกใช้เล่นงานตะวัน กลัวตะวันเอาเรื่องชิงยิงตัวตายไปเสียก่อน ตะวันจึงรู้ว่าไม่ใช่จ่ายักษ์ที่หักหลัง

พอดีปราการไปสืบได้ความมาว่าเมฆมีฝาแฝดมาได้ และเป็นทหารรับจ้างฝีมือดี ตะวันจึงสงสัยว่า เมฆที่อยู่ด้วยตอนนี้อาจเป็นหมอกปลอมตัวมา แต่ไม่รู้สาเหตุว่าทำไม แล้วเมฆตัวจริงหายไปไหน ซึ่งเป็นความคิดเดียวกับปราการ เพราะเรื่องที่หมอกทิ้งวาดไปอยู่กับหลินเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดี เพราะในอดีตแม้เมฆจะไม่ค่อยใส่ใจวาดสักเท่าไร แต่ก็ออกอาการหวงก้างทุกครั้งที่มีคนมาข้องเกี่ยวกับปานวาด แต่กระนั้น ตะวันก็ไม่คิดว่าหมอกที่ปลอมตัวมาเป็นสายตำรวจ เพราะหมอกไม่มีข้อมูลในเรื่องงานในพักหลัง แต่เป็นภูผาเสียมากกว่าที่ถูกใช้งานมากกว่า ตะวันจึงออกอุบายยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวด้วยการเรียกภูผามาสั่งให้ไปจัดการเก็บหมอกเสีย เพื่อให้ทั้งคู่ลงมือฆ่ากันเอง

ภูผาทำตามคำสั่งโดยไม่รู้แผนของตะวัน ไปลงมือกับหมอกที่บ้านสวน ปะฝีมือกัน ระหว่างที่กำลังยิงสู้กันอยู่นั้นหลินอยู่ด้วย จังหวะหนึ่งภูผาเกือบพลั้งมือทำร้ายหลิน แต่ยั้งมือเอาไว้ทัน จึงทำให้ต้องเสียท่าหมอกในที่สุด ถูกหมอกจับตัวไว้ได้ หมอกที่มั่นใจว่าภูผาเป็นคนยิงเมฆแล้วจึงถามขึ้นว่า วันนั้นยิงตนเองทำไม ภูผาจวนตัวแล้วจึงจำต้องยอมรับว่าตนเป็นคนยิงเมฆจริง แต่ทำตามหน้าที่เพื่อปกป้องผู้บังคับบัญชา ไม่เช่นนั้นตนจะไม่ได้รับการคืนสถานะจากการเป็นสาย แล้วบอกว่า ตะวันรู้แล้วว่าหมอกไม่ใช่เมฆจึงส่งตนมาจัดการ ตนไม่มีทางเลือกต้องทำตาม เพราะภารกิจคือเล่นงานตะวัน ไม่เช่นนั้นก็ต้องเป็นสายแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ หากอยากแก้แค้นก็ยินดีชดใช้ให้

หมอกเห็นความเป็นลูกผู้ชายในตัวภูผา และทำไปเพราะต้องปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งเมฆก็เป็นมือปืนในแก๊งมาเฟียที่ต้องถูกกฎหมายลงโทษจริง หากจะหาคนผิดต้องเป็นตะวันที่เป็นจอมบงการอยู่เบื้องหลังเรื่องทั้งหมด จึงมอบข้อมูลภูผาที่เมฆรวบรวมไว้ให้เอาไปเล่นงานตะวัน ภูผาส่งมอบต่อให้อัคคเดช เพื่อใช้เล่นงานตะวัน จากหลักฐานที่ได้เพียงพอที่จะเล่นงานตะวัน การจับกุมจึงมีขึ้น แต่ตะวันรู้เตรียมทางหนีทีไล่ไว้แล้ว จึงสามารถหนีไปได้อย่างลอยนวล แถมจังสังหารอัคคเดชที่ตามไล่จับจนวินาทีสุดท้ายก่อนจะถูกตะวันสังหารตายในหน้าที่แล้วหลบหนีไป การตายของอัคคเดชสร้างความเสียใจกับคนในหน่วยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะภูผาที่ผูกพันเป็นเจ้านายกับลูกน้องมานานกว่าใคร ๆ ในหน่วย ภูผาได้คืนสถานภาพกลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง และเข้าประจำการในหน่วยพยัคฆ์เมฆพร้อมกับตำแหน่งสารวัตร รักษาการหัวหน้าชุดแทนอัคคเดชที่เสียชีวิตไปเพื่อรับช่วงตามล่าตัวตะวันที่หนีไปได้ต่อไป

ด้านตะวันที่ตามจับแต่หนีไปได้ แอบไปกบดานที่ Safe House ของตัวเอง แล้วเรียกปราการกับปานวาดมาสั่งการให้ลงมือเก็บภูผาและหมอก โดยให้ปราการไปจัดการกับหมอก และให้ปานวาดไปจัดการกับภูผาพร้อมบอกว่า น่าจะเป็นภูผาที่เป็นคนลั่นกระสุนยิงเมฆวันนั้น ปานวาดรู้เรื่องแค้นใจจึงลงมือกับภูผา แต่ชบาที่อยู่กับภูผารับกระสุนแทน ภูผาที่เริ่มมีใจกับชบาจึงพยายามจะจับปานวาด แต่ต้องยอมปล่อยปานวาดไปเพราะชบาอาการสาหัส ต้องพาส่งโรงพยาบาลก่อน และนั่นเองที่ภูผายอมเผยใจตัวเองออกมาว่ามีใจกับชบา แต่แอบปากแข็งมาโดยตลอด

อีกด้านหนึ่ง ปราการไปเล่นงานหมอกแต่ไม่เจอจึงจับตัวหลินเป็นตัวประกันแล้วทิ้งข้อความให้หมอกมาช่วย หมอกรู้ตัวว่าคนเดียวไม่อาจต่อกรกับตะวัน และลูกสมุนได้จึงไปขอความร่วมมือจากภูผาอีกแรง ภูผาจึงนำกำลังเข้าบุกทลาย Safe House ของตะวัน และสามารถจับกุมตะวันได้ในที่สุด ปานวาดที่รับบุญคุณจากตะวันอยู่ช่วยตะวันจนตัวตาย เช่นเดียวกับปราการและปิง โดยปราการสละชีวิตเพื่อปกป้องปานวาด แต่ปานวาดก็ต้องตายเพื่อตะวันอยู่ดี แต่แทนที่ตะวันถูกจับแล้วเรื่องจะจบ กลับกลายเป็นสร้างรอยแค้นให้ตะวันเป็นอย่างมาก ถึงขนาดแอบจ้างมือปืนจากเมืองนอกมาเก็บภูผา และปราการเพื่อล้างแค้น ด้วยเงินค่าหัวเป็นร้อยล้าน จากเงินที่แอบโอนไปเมืองนอก เพราะยังไงตะวันก็ต้องโดนโทษประหารเพราะความผิดที่เขาก่อไว้อยู่ดี

ในวันที่ภูผาเข้าพิธีแต่งงานกับชบานั้นเอง ภูผาก็ถูกมือปืนลั่นกระสุนสังหารขณะทำพิธี ภูผาบาดเจ็บสาหัส แต่ก็ยังแข็งใจทำพิธีจนเสร็จก่อนจะสิ้นใจภายใต้อ้อมกอดของชบา ขณะที่มือปืนอีกคนไปเล่นงานหมอกที่บ้านสวนเช่นกัน หมอกสามารถสังหารมือปืนได้ แต่ตัวเองก็บาดเจ็บสาหัสเพราะปกป้องหลิน หลินเรียกรถพยาบาล เพื่อเอาหมอกส่งโรงพยาบาล แต่ว่าสายไปหมอกสิ้นใจไปแล้ว แต่หมอกได้ทำพินัยกรรมยกดวงตาให้หลินเอาไว้ หลินจึงได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนดวงตากลับมามองเห็นอีกครั้ง

เก้าเดือนต่อมา ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หลินและชบาที่เจ็บท้องใกล้คลอดได้ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลพร้อมกัน และได้ให้กำเนิดลูกชายเหมือนกัน หลินตั้งชื่อให้ลูกชายตัวเองว่า เมฆา เพื่อระลึกถึงหมอก ในขณะที่ชบาก็ตั้งชื่อลูกชายตามชื่อ ภูผา เช่นกัน ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่คดีของตะวันพิพากษาถึงที่สุดตัดสินโทษประหารชีวิต ในขณะที่รัฐมนตรีกฤษชัยถูกจับข้อหาคอร์รัปชัน ถูกยึดทรัพย์ และติดคุกเป็นสิบ ๆ ปีเช่นกัน ติดตามชม

บทประพันธ์โดย : สถาพร สุชาติ และ ภูดิท กำเนิดพลอย
บทโทรทัศน์โดย : สุรินทร์ รุ่งสว่าง
กำกับการแสดงโดย : บรรจง สินธนมงคลกุล

นักแสดง
รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รับบท หมอก/เมฆ
กันต์ กันตถาวร รับบท ภูผา
พีท ทองเจือ รับบท ตะวัน
พันโท วันชนะ สวัสดี รับบท ผู้กำกับอัคคเดช
เอมี่ กลิ่นประทุม รับบท หมวดชบา
ภูริ หิรัญพฤกษ์ รับบท ปราการ
ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม รับบท ปิง
ยศวดี หัสดีวิจิตร รับบท ภัสสร
กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์ รับบท ปานวาด
ษริกา สารทศิลป์ศุภา รับบท หลิน
สุเชาว์ พงษ์วิไล รับบท แป๊ะกง
กฤษฎี พวงประยงค์ รับบท จ่ายักษ์
นพรุจ แย้มขะมัง รับบท จ่ามนตรี
กุลธิดา พรพิชยานุรักษ์ รับบท หมวดอ้อย

เพลงประกอบละคร
ดนตรีเปิด ธาตุไฟแตก – Gear Knight
ดนตรีปิด แสงในความมืด (Darkness) – NEW OLD STOCK