ความสัมพันธ์ระหว่างเขาและเธอ ที่เริ่มต้นจากการทะเลาะกัน แต่กลับกลายเป็นมิตรภาพที่แน่นแฟ้น

ละคร เพราะมีเธอ 2557 ละครแนวโรแมนติกคอมเมดี้ ที่อบอุ่นหัวใจ ที่สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพ ครอบครัว และความรัก ที่สามารถเยียวยาจิตใจและช่วยให้เราผ่านพ้นทุกอุปสรรคในชีวิต เรื่องราว ข้าวและเบียร์ สองคนที่นิสัยต่างกันสุดขั้ว มาบรรจบกันโดยความบังเอิญ ข้าวต้องหย่าร้างกับสามีเพราะปัญหาเรื่องการสื่อสาร ส่วนเบียร์ถูกปลดออกจากงานนักบิน ทั้งคู่ต้องเผชิญกับปัญหาชีวิตที่ต่างกัน

ข้าวและเบียร์อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมเดียวกัน กลายเป็นเพื่อนบ้านที่คอยทะเลาะกันอยู่เสมอ แต่โชคชะตาก็พลิกผัน เมื่อข้าวต้องสูญเสียงานและบ้าน เบียร์เห็นใจข้าว จึงเสนอให้เธอมาอาศัยอยู่ที่บ้านของเขา ทั้งคู่กลายเป็น “คู่กัด” ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน

ท่ามกลางความวุ่นวาย ข้าวและเบียร์เริ่มเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ค้นพบความดีงามที่ซ่อนอยู่ภายใน


วันนี้…ฉันมีเธอ (OST.ซิทคอม เพราะมีเธอ) – ชัยยา อินทร์ตา【OFFICIAL MV】

ละคร เพราะมีเธอ 2557

เบียร์ (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) หนุ่มใหญ่หัวใจชิว ผู้ผ่านชีวิตมาอย่างโชกโชนจนได้เป็นเชฟมือหนึ่งในโรงแรมชื่อดัง แต่งงานกับ ข้าว (คัทลียา กระจ่างเนตร์) พีอาร์สาวสวยในโรงแรมเดียวกับเบียร์ ข้าวอัธยาศัยดี เป็นแม่ของลูกในฝันของผู้ชายทุกคน ทั้งคู่มีความฝันเหมือนกันคืออยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง ทั้งสองจึงลาออกมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการแต่งงานและร่วมกันเปิดร้านอาหารสุดชิคที่มีชื่อว่า “ข้าวกับเบียร์” เพราะตั้งใจอยากให้ร้านนี้เป็นอนุสรณ์ความรัก แต่เมื่อเข้าสู่ปีที่ 5 ของการแต่งงาน ความแตกต่างของทั้งคู่ที่เคยเป็นส่วนเติมเต็มกลับกลายเป็นฝันร้ายและเป็นที่มาของความขัดแย้ง ฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ข้าวทนไม่ไหวคือเธอจับได้ว่าเบียร์แอบมีเมียน้อยมาเป็นเวลาเกือบปี ข้าวไม่สนคำอธิบายของเบียร์ที่บอกว่าเขาเพิ่งตัดสินใจบอกเลิกผู้หญิง และตั้งใจจะกลับตัวเป็นคนดีเพื่อข้าว ข้าวตัดสินใจขอหย่าในทันที เบียร์พยายามตามง้อขอคืนดีแต่ก็ไม่สำเร็จ ข้าวให้ทนายมาจัดการเรื่องการหย่า แต่ทั้งคู่ได้ตัดสินใจทำร้านร่วมกันต่อไป เบียร์จึงใช้โอกาสนี้เพื่อยื้อเวลาต่อไปเพราะไม่อยากหย่า และใช้ร้านนี้เป็นข้ออ้างในการเข้าหาข้าวเพื่อขอคืนดี

หลังแยกกันอยู่นาน 2 ปี สาลินี (อริญากร บวรวิศรุติ) เพื่อนสนิทของข้าว พยายามพาข้าวออกไปใช้ชีวิต ไปเที่ยวเพื่อพบเจอผู้คนใหม่ๆ จนได้มาเจอ กาย (เดวิด อัศวนนท์) ผู้ชายที่ตกหลุมรักข้าวตั้งแต่แรกเห็น ข้าวบอกกายว่าตัวเองแต่งงานแล้วและกำลังแยกกันอยู่กับสามี กายอึ้งและเงียบหายไป ข้าวเลยคิดว่าคงจะไม่ได้เจอกายอีก แต่ไม่นานกายก็ปรากฎตัวขึ้นและบอกว่าเขาทำใจยอมรับได้ ทั้งสองจึงเริ่มคุยและคบหากันในเวลาต่อมา

ระหว่างที่คบกับกาย ข้าวและเบียร์ยังต้องบริหารร้านร่วมกัน โดยข้าวยังคงทำหน้าที่จัดการดูแลเรื่องเงินและระบบในร้าน ส่วนเบียร์ก็ดูแลรับผิดชอบเรื่องอาหารและบริการลูกค้าเหมือนที่เคยทำ ซึ่งเป็นภาพที่ขัดตากายมาก กายจึงพยายามขอให้ข้าวเลิกทำร้านและให้หย่ากับเบียร์ เพราะระแวงว่าวันหนึ่งข้าวอาจจะกลับไปคืนดีกับเบียร์ เบียร์เองก็แอบควงสาวไม่ซ้ำหน้า ในร้านเบียร์มีลูกคู่ที่คอยอยู่ข้างเขาทุกครั้งเวลาทะเลาะกับข้าวคือบัตเตอร์ (ดีเจคิว-ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์) วัยรุ่นสุดแสบฝีปากกวนที่มีเบียร์เป็นไอดอล หลานแท้ๆ ของข้าว ที่ไม่เคยเข้าข้างข้าวเลย ส่วนข้าวก็มี ยูริ (ณัฐจารี หรเวชกุล-เชอรีนเดอะสตาร์) เด็กเสริฟวัยรุ่น คอยเป็นกองหนุนให้ข้าว โดยทุกครั้งที่เบียร์ทะเลาะกับข้าว ยูริจะเข้าข้างข้าวเสมอ เธอแอบหลงรักแชมป์ (สุธน บู่สามสาย-ตั้ม เดอะสตาร์ 10)ซึ่งเป็นบาร์เทนเดอร์ของร้าน แต่ด้วยความเป็นคนเงียบๆ เหมือนมีปมในใจ ทำให้ยูริไม่เคยเข้าถึงความรู้สึกของแชมป์…เรื่องราวชุลมุนที่เกิดจากคู่ชื่นชุนมันส์อย่าง เบียร์ และ ข้าว อดีตคู่รักที่ต้องกลายเป็นคู่ร้าว งานนี้ชีวิตทั้งคู่จะ Go on ต่อไป หรือว่าจะ Go Out รวมทั้งหลานชายสุดซ่าส์ พนักงานเสิร์ฟ์สาวสวย และบาร์เทนเดอร์หนุ่มหล่อ ที่จะมาช่วยสร้างสีสันและสานสัมพันธ์ให้คู่ร้าวกลายมาเป็นคู่รักอีกครั้ง“เพราะมีเธอ” ร้านอาหารสุดโรแมนติก พร้อมแล้วที่เปิดบริการเสิร์ฟความสนุกของคู่รักสุดยียวนแล้ว

เขียนโดย พิมพ์มาดา พัฒนอลงกรณ์/กมล อังกิตานนท์/อรรถพล ปานดี/คณวัฒน์ พินิจ/นนท์ปวิธ ต้นเนียม
กำกับโดย จิรศักดิ์ โย้จิ้ว/นพพร กำธรเจริญ

นักแสดง
ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง รับบท เบียร์
เชฟประจำร้าน ข้าวกับเบียร์ เซวนซิทีฟ ใช้ชีวิตด้วยหัวใจ เป็นสามีของข้าว แต่หย่ากันแล้ว เพราะนิสัยเจ้าชู้จีบหญิงไปทั่ว หลังร้านปิดมักชอบชวนบ๋อยไปเที่ยว หรือชวนน้าชัยกินเหล้าเมาหลังร้านถึงเช้าประจำ กับคิดทำเมนูแปลกๆกินเอง จนโดนข้าวต่อว่า แต่ก็นำมาเป็นเมนูใหม่ของร้านได้ เวลาทำผิดหรือเด็กในร้านมีเรื่องอะไรจะแถตลอด โดยแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวไม่ได้ ซึ่งตนคอยซ่อนของในร้านที่พัง
ตอนแรกถูกข้าวแยกกันอยู่มาตั้ง 2 ปี เพราะเรื่องที่เบียร์มีชู้คือนางปลา กับบอกให้หย่า แต่เบียร์ไม่เซ็น มักชอบแถว่านิ้วล็อกตลอด แต่ก็คุยดีกับข้าว จนต้องยอมเซ็น เบียร์มักชอบแกล้งคนอื่น โดยชอบแกล้งกายประจำ ถึงระดับทำให้กายคิดมากไปเรื่อย เวลาเบียร์โดนแกล้ง เบียร์จะเอาคืนให้รุนแรงระดับแจ้งตำรวจจับ พอบัตเตอร์โดดเรียนมากๆ จนอาจารย์โดนัทพาหาบัตเตอร์เบียร์ก็จีบอาจารย์โดนัทจนเป็นแฟนกัน ตอนคบกันเบียร์ทนนิสัยของอาจารย์โดนัทที่เป็นคนเจ้าระเบียบตลอดเวลาไม่ได้ แต่ข้าวกล่อมให้เบียร์ยอมทำเมื่อกับที่ข้าวยอมเบียร์ในอดีต จนเบียร์ยอม กับพอมาร์คมาตามตื๊อทำงานในร้าน ก็สงสัยว่ามาร์คจะจีบข้าว จงใจบอกแผนให้บัตเตอร์แกล้งมาร์คอ้อมๆ พออาจารย์โดนัทสงสัยว่าเบียร์ตีตัวออกห่าง จนจับได้จึงถามเบียร์จึงอ้างไปว่าลืมข้าวไม่ได้ จนโดนตบหน้ากับเลิกกัน แท้จริงเบียร์บอกข้าวว่าเพราะเบียร์ทนไม่ไม่ได้ที่เป็นที่สิ่งที่ตนไม่ยากเป็น กับยอมให้โดนเกลียดในสิ่งที่เป็นดีกว่าให้อาจารย์โดนัทมารักในสิ่งที่เบียร์ไม่ได้เป็น โดยที่ไม่บอกเพราะอยากให้อาจารย์โดนัทตัดใจเบียร์ได้ง่ายๆ พอรู้ตัวจริงของมาร์คก็คิดจะบอกข้าวแต่ต่อมาก็ไม่บอก

คัทลียา กระจ่างเนตร์ รับบท ข้าว
เมียเก่าของเบียร์ เป็นเจ้าของร้าน ข้าวกับเบียร์ เป็นคนเจ็บแล้วจำใช้สมองนำหัวใจ ตอนเครียดทีไรจะกินไอติมแก้เครียดปริมาณมาก หย่ากับเบียร์เพื่อเรื่องนางปลากับทนนิสัยของเบียร์ไม่ไหว จึงแยกกันอยู่มาตั้ง 2 ปี กับบอกให้หย่ากัน แต่เบียร์ไม่ยอม ตนจึงมาเตือนสติจนเบียร์ยอม
โดยตระกูลตนหย่ากันทุกคู่ กับตนอ่านปากคนเป็น เวลาเบียร์จีบหญิงในร้าน จะรู้ทัน

ตอนมาร์คมาขอทำงาน ก็สงสัยในตัวมาร์ค พอกายรอไม่ไหวก็มาขอเลิก พอตนรู้ตัวจริงของมาร์คก็เก็บเงียบไว้ในตอนจบ

เดวิด อัศวนนท์ รับบท กาย
เจ้าของโรงแรม หล่อรวย เพอร์เฟ็ก แต่มักจะซุ่มซ่าม แพ้ขนหมาถึงชีวิต ไม่ทันคนโดนคนหลอกประจำเฉพาะเบียร์ สาวในสเป็กคือ ข้าว เป็นแฟนกับข้าว โดนเบียร์ล้อว่าคุณชายตะกายตึก มักโดนเบียร์แกล้งจนเคยเข้าใจผิดว่าเบียร์เป็นเกย์บางครั้ง โดยกายมีอาการแพ้ขนหมาอย่างรุนแรงถึงชีวิต กับย้ายไปทำงานที่เชียงใหม่โดนพ่อแม่ถามเรื่องแต่งงาน แต่พอกลับมา ในตอนที่บัตเตอร์ทำมาร์ครถล้ม คุยกับข้าวกับถามเรื่องอนาคต ข้าวมาบอกว่าไม่แน่นอน จากนั้นก็โทรมาบอกว่ารอไม่ไหวเลิกกับข้าว
สุธน บู่สามสาย รับบท แชมป์
บาร์เทนเดอร์ ประจำร้าน ข้าวกับเบียร์ รูปหล่อ พูดน้อย ต่อยหนัก เป็นคนขี้อาย เวลาโกหก จะโกหกไม่เก่ง ในอดีตมีแฟนชื่อมุก ทั้งคู่ตกลงมาทำงานที่กรุงเทพด้วยกัน จนมุกท้อง แชมป์ก็ดีใจที่จะได้สร้างครอบครัว แต่พอเด็กคลอดมุกสารภาพว่าเด็กเป็นลูกของแฟนเก่า แชมป์ก็ไม่สนโดยคิดว่าเด็กนั่นคือลูกตนเหมือนกัน มุกเสียใจที่แชมป์ต้องมารับผิดชอบในส่วนที่แชมป์ไม่ได้ทำ จึงพาลูกไปเลี้ยงที่บ้านต่างจังหวัด จนแชมป์เสียใจที่มุกจากไป จนแชมป์จึงออกจากงานมาเจอกับเบียร์มาขอทำงาน โดยบอกเหตุผล กับกำชับให้เบียร์อย่าบอกเรื่องนี้กับใครเพราะกลัวว่าจะมีคนเข้าใจผิด โดยแชมป์ก็ยังติดต่อกับมุกในฐานะเพื่อนกับรักเด็กเหมือนลูกเสมอ พอผ่านไปนานยูริสงสัยว่าแชมป์ไม่มีใจ จึงประชดด้วยการคบบัตเตอร์ จนแชป์มาง้อกับเป็นแฟนกัน โดยปกปิดไม่ให้บัตเตอร์รู้ พอบัตเตอร์รู้ก็แกล้งแชมป์สารพัด จนบัตเตอร์รู้เรื่องมุก จึงเอาเรื่องมุกมาทำให้ยูริเข้าใจแชมป์ผิด
ณัฐจารี หรเวชกุล รับบท ยูริ
สาวเสิร์ฟสุด Cute แอบฟินข้างเดียวชอบแชมป์ แต่ยูริโดนบัตเตอร์จีบตลอด แต่ยูริรำคาญกับไม่ชอบบัตเตอร์ ก่อนที่ยูริมาทำงานที่ร้านข้าวกับเบียร์ ยูริทำงานในร้านฟาสต์ฟูด วันหนึ่งพอเลิกงานเจอเบียร์ที่เมาหลังหน้าร้านยูริก็เฝ้าเบียร์ถึงเช้า เพราะกลัวว่าเบียร์จะโดนปล้น เบียร์เห็นความดีจึงจ้างมาทำงาน พอผ่านไปนานสงสัยว่าแชมป์ไม่มีใจ จึงประชดด้วยการคบบัตเตอร์ จนแชป์มาง้อกับเป็นแฟนกัน โดยปกปิดไม่ให้บัตเตอร์รู้ แต่ต่อมาบัตเตอร์ก็จับได้
ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์ รับบท บัตเตอร์
เด็กเสิร์ฟ หน้าเห่ย สุดแสบ มุกแย่กว่าหน้าตา เป็นหลานชายของข้าว ร่วมแผนชั่วของเบียร์ กับทำตามนิสัยเสียของเบียร์ประจำ กร่างในร้านโดนอ้างว่าเป็นหลานเจ้าของร้าน เป็นนักศึกษา มักชอบมาทำงานสายกับแต่งตัวประหลาดประจำจนคนมองว่าเป็นคนบ้า ส่วนเรื่องเรียนนั้นชอบไปเรียนสายโดดเรียนประจำ กลัวยาย(แม่ข้าว)มาก ชอบคิดว่าตัวเองเป็นแฟนยูริประจำ เวลาบัตเตอร์รับเงินแกล้งเบียร์ บัตเตอร์ก็ยอม แต่โดนเบียร์แกล้งกลับถึงขนาดบัตเตอร์โดนตำรวจจับ บัตเตอร์กลัวจนร้องไห้กับฉี่แตกไปทั่ว คนในทำงานในร้านรู้กันหมด จนบัตเตอร์ไม่กล้าแกล้งเบียร์อีก พอบัตเตอร์แกล้งแชมป์ จนเข้าใจผิดว่ามาร์คเป็นแฟนยูริ บัตเตอร์ก็แกล้งด้วยการขโมยเงินข้าวใส่ล็อกเกอร์มาร์ค จนโดนมาร์คแกล้งกลับ จนโดนข้าวต่อว่า กับได้ฟังที่มาร์คบอกว่าสั่งสอนบัตเตอร์ พอรู้เป็นคนสุดท้ายว่าแชมป์กับยูริเป็นแฟนกัน ก็เมาไปทั่ว กับพอเลิกเมา ก็คิดแกล้งแชมป์ลับหลังสารพัดไม่มีหยุด จนคนอื่นเดือดร้อนถึงขนาดเอาโซ่ล่ามมอเตอร์ไซค์ของแชมป์จนมาร์ครถล้ม เบียร์ก็ห้าม จนแชมป์มาพูดกับบัตเตอร์ แต่บัตเตอร์ก็ไม่หยุด
อริญากร บวรวิศรุติ รับบท สาลินี หรือ สา
เพื่อนของข้าว เป็นหญิงอ้วน มักโดนเบียร์กับบัตเตอร์ล้อว่า ช้าง ประจำ มีนิสัยชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน เวลามาทีไรจะเสียงดังประจำ พอรู้จะบอกคนไปทั่วจนเป็นเรื่องทุกที สาเป็นคนพาข้าวหนีจากแม่ข้าวมาแต่งงานกับเบียร์เพราะเชื่อว่าเบียร์เป็นคนดีดูแลข้าวได้ แต่พอรู้ว่าเบียร์นิสัยแย่ตั้งแต่ตอนนางปลา จึงแนะนำให้หย่า กับไม่กล้าเจอแม่ข้าว สาเวลาเสียใจเรื่องอะไรจะหนีปัญหา เพราะตั้งแต่แม่สาเสียสาก็อยู่คนเดียว เวลาใครด่าหาว่าสามายุ่งจะด่าว่า ต่ำ ไร้ค่า น่าขยะแขยง อี๋ โดยเบียร์มาพูดดีกับสาแค่ตอนที่ข้าวขอครั้งหนึ่ง ตอนเจอแม่สา กับแม่สาเสีย เวลาเบียร์กับบัตเตอร์จะทำร้ายสา จะอ้างว่าชวนไปดูแมวหลังร้านเพื่อทำร้ายประจำ
ศริยา วิเศษสุนทร รับบท ปูเป้
บาร์เทนเดอร์ ประจำร้าน ข้าวกับเบียร์ เป็นสาวสวย ตอนแรกชอบแชมป์ แต่พอแชมป์มีปัญหาเรื่องยูริ ปูเป้เป็นที่ปรึกษาเรื่องความรักให้แชมป์ จนแชมป์กับยูริเป็นแฟนกัน เวลายูริจีบแชมป์ทีไร ปูเป้จะพูดว่า ยาวไปๆ พอมาร์คมาที่ร้านโดยขอมาทำงาน จนได้ทำงาน ปูเป้ก็หันมาชอบมาร์คกับจีบตลอด แสดงอาการหึงหวงประจำ โดยหวังจะได้มาร์คมาทำผัว จนปูเป้โดนยูริด่าว่า ยาวไปๆ คืน แต่โดนเชอรี่กับบัตเตอร์ด่าว่าแรดไปๆ
เชอรี่
สาวเสิร์ฟในร้าน ข้าวกับเบียร์ เป็นผู้หญิงหงุดหงิด มีนิสัยห้าวๆ ออกทอม มักโดนพนักงานในร้านล้อว่า อีห้อย ประจำ เป็นแฟนกับเอ็ม พอมาร์คมาที่ร้านโดยขอมาทำงาน จนได้ทำงาน ปูเป้ก็หันไปมีชู้เป็นมาร์ค
เอ็ม
เด็กเสิร์ฟในร้าน ข้าวกับเบียร์ เป็นผู้ชายที่ใจเย็นโง่เรื่องความรัก เป็นแฟนเชอรี่ เวลาเชอรี่หงุดหงิดเอ็มพูดประชดเอ็ม เอ็มก็ไม่รู้กับทำงาน จนเชอรี่เสียใจ จนเชอรี่มาง้อเอ็ม พอมาร์คมาสมัครทำงานในร้าน เชอรี่เริ่มไม่เห็นหัวเอ็ม พอหนุ่มโดนจับ เอ็มต้องมาทำงานเป็นลูกมือน้าชัยแทนชั่วคราวจนกว่าจหาคนมาใหม่ได้
น้าชัย
เชฟประจำร้าน ข้าวกับเบียร์ พอเลิกงานทีไรมักจะถูกเบียร์ชวนไปกินเหล้าเมาหลังร้าน จนถึงเช้าประจำ กับซุ่มซ่ามเจ็บตัวบ้างครั้ง แต่เป็มลมประจำ จนเบียร์ต้องมาทำหน้าที่แทนน้าชัย กับประท้วงข้าวขอขึ้นเงินเดือน พอนุ่มที่เป็นลูกมือขโมยทองจนน้าชัยจับได้ จึงพาไปส่งตำรวจ กับได้เอ็มมาเป็นลูกมือชั่วคราว

นักแสดงรับเชิญ
ยาว ลูกหยี รับบท เจ้าหน้าที่สำนักงานเขต ผู้ทำหน้าที่เรื่องการหย่าร้างของข้าวกับเบียร์ ปรากฏตัวในตอน ข้าวกับเบียร์
จิรันธนิน พิทักษ์พรตระกูล รับบท น้องการ์ตูน แฟนใหม่ของเบียร์ ปรากฏตัวในตอน คุณพ่อ คุณแม่
ไจแอนท์ เชิญยิ้ม รับบท ตำรวจ ตำรวจที่ดำเนินคดีเมาแล้วขับ เข้าใจว่าเบียร์กับข้าวเป็นพ่อแม่ของการ์ตูน ปรากฏตัวในตอน คุณพ่อ คุณแม่
พิศมัย วิไลศักดิ์ รับบท คุณแม่ของข้าว คุณแม่ที่ต้องการให้ข้าวเลิกทำร้านอาหารตามคำแนะนำของกาย เป็นคนที่เบียร์ต้องการหลบหน้า ปรากฏตัวในตอน แม่ยายที่รัก
คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ รับบท ปลา หญิงสาวที่ทำให้ข้าวกับเบียร์หย่าร้างกัน ปรากฏตัวในตอน กับข้าวกับปลา
สิรินทร์ ก่อเกียรติ รับบท ไอซ์ หญิงสาวสวยที่ตามติดพี่เบียร์ก่อนพี่เบียร์เข้าร้าน ปรากฏตัวในตอน คุณปู่ชิ่ง
ด.ช. วิน สกุลแสงประภา รับบท บอล ลูกของวินมอเตอร์ไซค์หน้าคอนโดที่พ่อตัวจริงของบอลดันประสบอุบัติเหตุมอไซค์คว่ำ โดยที่บัตเตอร์จ้างให้มากลั่นแกล้งแชมป์โดยอยากให้บอลเรียกแชมป์ว่าเป็นพ่อของเขา แต่บอลดันเข้าใจผิดเผลอเรียกน้าเบียร์ว่าเป็นพ่อของเขาแทน ปรากฏตัวในตอน ลูกบอลของเบียร์
สุประวัติ ปัทมสูต รับบท คุณพ่อของเบียร์ ปรากฏตัวในตอน ลูกข้าว
ธิญาดา พรรณบัว รับบท อาจารย์โดนัท อาจารย์สาวสวยที่มหาวิทยาลัยของบัตเตอร์ ปรากฏตัวในตอน ก้าวแรก
พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร รับบท ปู หนุ่มหล่อบ้านรวยที่หวังทำคะแนนเพื่อพิชิตใจให้ยูริให้ได้เพราะเคยจีบยูริสมัยเรียนมัธยม ปรากฏตัวในตอน ได้แค่นี้ก็พอ
ศิขรินธาร พลายเถื่อน รับบท ไหม เจ้าของอเวนิวที่ข้าวกับเบียร์เช่าที่ทำร้านอยู่ เป็นพี่สาวของมาร์ค ปรากฏตัวในตอน คำตอบ
นิธิดล ป้อมสุวรรณ รับบท มาร์ค
น้องชายของไหมที่เป็นเจ้าของที่อเวนิว ที่ร้านของข้าวเช่าอยู่ กลับมาจากเมืองนอก พอกลับมาคิดจะเปิดร้านอาหาร แต่เจอข้าวกับช่วยไว้แล้วมาร์คชอบข้าวตั้งแต่แรกเห็น พอรู้ว่าข้าวทำงานที่ร้าน จึงเปลี่ยนใจไม่คิดเปิดร้านอาหาร แล้วมาแวะที่ร้านเพราะอยากเจอข้าว กับหาทางอยู่ใกล้ข้าว มาในฐานะลูกค้า แต่พอทราบว่าสากับแม่ข้าว จ้างคนหลอกว่าเป็นมาร์ค มาร์คจึงบอกไหมให้มาบอกเบียร์รู้ว่าคือตัวปลอม กับมาขอสมัครทำงานประจำ แต่ไม่ได้ผล จึงหาข้ออ้างด้วยการกินข้าวไม่จ่าย กับมาล้างจาน ครึ่งวัน โดนเข้าใจผิดว่าเป็นคนขโมยทองของน้าชัย พอมาร์คบริสทธุ์ ก็มาขอทำงานเพราะคนร้ายคือคนในร้านข้าวกับโดนจับไปแล้ว แต่เบียร์ไม่รับ แล้วมาร์คเอาเงินมาจ่ายกับออกจากร้านวางแผนจ้างเพื่อนหลายคนมากินข้าวที่ร้าน เพื่อใช้โอกาสมาขอทำงานได้ โดยมาร์คเป็นขวัญใจของสาวๆ ทั้งปูเป้ เชอรี่ สา กับลูกค้าผู้หญิง ทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟโดยปกปิดเรื่องตนเป็นน้องชายของไหม มักโดนบัตเตอร์ด่าว่าไอ้ขี้เหร่ ประจำ พอตอนโดนเบียรหลอกใช้บัตเตอร์จงใจให้มาร์คทำไวน์แตก มาร์คก็ระแวงมากขึ้นถึงขนาดลงทุนอัดเสียงในร้านเพื่อคอยจับผิดจะได้หาทางรับมือได้ จนพอบัตเตอร์จงใจแกล้งแชมป์ด้วยการเอาโซ่ล่ามมอเตอร์ไซด์ของแชมป์จนมาร์ครถล้ม พอเบียร์มาขอถามตรงๆเรื่องชอบข้าว มาร์คก็ตอบ แล้วต่อมาตนในร้านสงสัยจนเบียร์เจอหลักฐาน ทั้งคู่คุยกันเบียร์คิดจะบอกข้าว มาร์คก็เตือน จนเบียร์มาบอกมาร์คว่าจะไม่บอกกับเตือนให้ปิดเอาไว้ดีๆ
สมเจต พยัฆโส รับบท ลุงที่มีอาการอัลไซเมอร์ ปรากฏตัวในตอน อดีตสามีกับศรีภรรยา

เนื้อเรื่อง
ร้านข้าวกับเบียร์ มีเจ้าของคือข้าวเป็นผู้จัดการ กับเบียร์เป็นเชฟ ทั้งคู่เป็นคู่ผัวเมียวัยทอง แต่เพราะเบียร์เจ้าชู้นับไม่ถ้วน ข้าวทนไม่ไหวจึงขอหย่า ในวันหย่าเบียร์เอาแต่อ้างโน่นนี่ แต่พอข้าวบอกเหตุผลเบียร์จึงยอม โดนสาเพื่อนสาวของข้าวหุ่นมนุษย์ช้างชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน หลังแม่เสีย แต่เบียร์ก็กีดกันความรักของข้าวกับกาย (แฟนใหม่ของข้าว) โดยที่ร้านมีบ๋อย คือ บัตเตอร์หลานชายสุดทรพีของข้าวที่ชอบโดดเรียนกับทำตัวเหลวไหล เพราะได้รับอิทธิพลผิดๆของเบียร์ ที่คอยจีบยูริ บ๋อยสาวสวย แต่ยูริไปชอบแชมป์ บาร์เทนเดอร์หนุ่มที่ปกปิด ความรักเรื่องแฟนเก่ามุก แต่มีเพื่อนสนิทคือปูเป้คอยกับ กับคู่แฟนอย่างอีเชอรี่ปากห้อยกับเอ็ม โดยทั้งคู่เป็นบ๋อย จนเกิดเรื่องอลหม่านไปทั่ว

วันหนึ่งเบียร์คบกับครูโดนัทที่เป็นครูของบัตเตอร์ กับบัตเตอร์ก่อเรื่องโดดเรียน ใกล้จะซ้ำชั้น เบียร์ปรึกษากับครูโดนัท กับต่อว่าบัตเตอร์ให้กลับไปขยันเรียน พอผ่านไประยะหนึ่ง เบียร์ทนที่ถูกครูโดนัทบังคับไม่ไหวจึงบอกเลิก ทางบัตเตอร์เรียนจบพอดี กับคุณไหมเจ้าของที่ดินจะมายึดที่ดินของร้าน มาเปลี่ยนเป็นร้านให้มาร์คน้องชาย แต่มาร์คดันตกหลุมรักข้าว จึงมาขอทำงานกับปกปิดตัวตน ซึ่งเบียร์จับได้ จึงช่วยกันปิด แต่บัตเตอร์สงสัยจึงก่อเรื่องเอาเงินไปซ่อนในล็อกเกอร์มาร์ค แต่มาร์ครู้ทันจึงเอาคืน บัตเตอร์ที่โดนข้าวต่อว่า กับจับได้ว่ายูริกับแชมป์แอบคบกัน จึงแค้นคิดกีดกันแชมป์ ถึงขั้นล็อกโซ่รถแชมป์ จนมาร์ครถคว่ำเกือบตาย เบียร์จึงมาต่อว่ากับห้ามบัตเตอร์กับขอให้ห้ามทำอีก ทางกายมาบอกเลิกข้าว เพราะรอไม่ไหว กับบัตเตอร์จับได้เรื่องมุกแฟนเก่าแชมป์มีลูกจึงบอกยูริ ในตอนจบแชมป์บอกความจริงว่ามุกมีลูกกับแฟนเก่า โดยที่ติดต่อหากัน เพราะเป็นห่วง จนทั้งคู่ดีกัน สากับกายเริ่มคบกัน ข้าวจับได้เรื่องมาร์ค เบียร์กับข้าวเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เรื่องถูกตัดจบไป

ถ้าเรื่องมีต่อคือ มาร์คตัดใจเรื่องข้าว หันไปคบปูเป้ จึงมาบอกความจริงกับขอโทษ ทุกคนให้อภัย ทางยูริหลังเรียนจบแต่งงานกับแชมป์ แต่บัตเตอร์ที่ถูกทุกคนห้ามก็ไม่สน คิดขัดขวาง ขืนปล่อยไว้ก่อเรื่องแน่ เบียร์จึงแจ้งความจับ จนบัตเตอร์ฉี่แตกกลางงาน หลังจบงานแต่งถูกประกันตัว ไล่ไปอยู่กับยาย เบียร์กับข้าวจึงดูแลร้านต่อไป กับเป็นแค่เพื่อนกัน แต่จะดีกว่านี้ถ้าทำภาคต่อ แล้วข้าวกับเบียร์ดีกัน หรือไม่ให้ดูแบบที่เบียร์ยังรักข้าว เริ่มจีบข้าวใหม่ ไม่ก็ทำแบบข้าวก็รักเบียร์ทำแต่ล่ะมุมของกันและกัน