ละคร ยีนเด่น 2558 (EP.1-41 ตอนจบ) HD END


ละคร ยีนเด่น 2558

“ยีน” ในที่นี้ไม่ใช้ชนิดผ้าของกางเกงที่ใครหลายคนคุ้นเคย แต่ “ยีน” ในที่นี้หมายถึง สิ่งที่ปรากฎอยู่บนโครโมโซม ทำหน้าที่กำหนดลักษณะทางพันธุกรรมต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในของสิ่งมีชีวิต เช่น รูปร่างหน้าตา สีผม สีผิว ความฉลาด ความโง่ เป็นต้น!! เคยสงสัยมั้ยว่า….สิ่งที่คุณได้รับจากครอบครัว และเป็นตัวคุณอยู่ทุกวันนี้ มันคือยีนด้อย หรือ “ยีนเด่น” กันแน่?

“ยีนเด่น” เรื่องราวของครอบครัวๆหนึ่ง โดยมี โค้ชหนึ่ง (กลศ อัทธเสรี) อดีตนักฟุตบอลทีมชาติหน้าตาดี เป็นหัวหน้าครอบครัว มี แหวน (ดารัณ ฐิตะกวิน) สาวสวยอดีตผู้ได้รับตำแหน่งนางงามมิตรภาพจากเวทีนางสาวไทยเป็นภรรยา ในตอนที่แหวนท้อง ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าการท้องครั้งนี้เธอจะได้ลูกชายฝาแฝดถึงสองคนแหวนกับโค้ชหนึ่งดีใจมาก และคาดหวังเอาไว้ว่าลูกทั้งสองจะต้องเป็นเด็กหน้าตาดีเหมือนพ่อแม่ แต่ดังที่ใครๆ กล่าวกันไว้ว่า “ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง” เพราะเมื่อ ตะวัน (พ้อยท์-ชลวิทย์ มีทองคำ) ฝาแฝดผู้พี่คลอดออกมา ตะวันก็เป็นดังแสงสว่างของครอบครัว ตะวันได้รับลักษณะเด่นของพ่อและแม่ มาทั้งจมูกที่โด่งเป็นสัน ตาสองชั้น และใบหน้าที่หล่อเหลา เป็นที่น่ารักน่าเอ็นดูของผู้พบเห็น

แต่เหมือนฟ้าส่งให้นรกสาป เมื่อฝาแฝดผู้น้องของครอบครัว คือ ตุ่น (โดม-จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม) กลับไม่ได้รับยีนเด่นเหล่านี้มาจากพ่อแม่เลย เพราะนับวัน ตุ่น ยิ่งโตก็ยิ่งเตี้ย ยิ่งอ้วน และเติบโตขึ้นมาท่ามกลางเสียงค่อนขอดของคนที่พบเห็นเสมอ มีเพียงอย่างเดียวที่พอจะปลอบประโลมใจตุ่นได้ คือ สมองที่ชาญฉลาด ซึ่งตุ่นกลับได้ยีนเด่นข้อนี้มาจาก “คุณปู่” ที่เคยเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย

ซึ่งตอนนี้เกษียณตัวเองไปทำเกษตรพอเพียงอยู่ต่างจังหวัด แต่ตุ่นก็ไม่เคยคิดน้อยใจ เพราะคิดว่าจริงๆ แล้วตนเองต่างหาก คือ “ยีนเด่น” ของบ้าน พ่อแม่และพี่ชายต่างหาก คือ ยีนด้อย เพราะนอกจากจะมีเพียงความหน้าตาดีไปวันๆ มันสมองของสามคนในบ้านที่รวมกัน ยังเทียบกับเค้าไม่ได้เลยแม้แต่หางอึ่ง!!

นอกจากนี้ ตุ่น ยังมี ก๊อง (จูเนียร์-กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์) เป็นเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของตุ่น แต่กำลังใจสำคัญที่ทำให้ตุ่นคิดว่าตัวเองมีค่า คือเบล (หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ) สาวข้างบ้านที่สวยใส และแอบเซ็กซี่เล็กๆ ที่มองเห็นความดี ความน่ารัก ความฉลาดที่ซ่อนอยู่ในร่างอ้วนเตี้ย หน้าตาขี้เหร่ๆ ของตุ่น จนตุ่นอดไม่ได้ที่จะเผลอมีใจให้ แม้จะรู้ดีว่าเบลคงมองตุ่นเป็นแค่เพื่อนที่น่ารักคนนึงเท่านั้น

ติดตามชมเรื่องวุ่นๆ สุดอลเวงของ “ตุ่น” และครอบครัวได้ใน“ยีนเด่น”ซิทคอมอารมณ์ดีที่จะทำให้คุณหัวเราะไปพร้อมกับการเรียนรู้ว่าสิ่งที่มีอยู่ในตัวคุณ คือ “ยีนด้อย”หรือ “ยีนเด่น”

บุคคลผู้สร้าง
ทีมเขียนบท กิตติ เชี่ยววงศ์กุล, ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ, ตวิษ แสนโกศิก, ณัฐธชัย พุ่มฉัตร, พลองพล รัตนวงศ์
ทีมสร้างสรรค์ ถกลเกียรติ วีรวรรณ, กิตติ เชี่ยววงศ์กุล, ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ
ผู้กำกับการแสดง กิตติ เชี่ยววงศ์กุล

นักแสดง
ตัวละครหลัก
จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม รับบท ตุ่น – สุทธิรักษ์ ปัญญาประเสริฐ
แฝดน้องอ้วนเตี้ย ตัวดำ ขี้เหร่ เนิร์ด ไอเดียบรรเจิด แสนฉลาดแต่เพี้ยน สาวเมินตลอด มีอาชีพคือสร้างแอพให้บริษัท ตอนสร้างทีไรมักทดลองใช้ที่บ้านก็ทำให้เกิดปัญหาประจำ ชอบเก็บตัวในห้อง ถึงกับไม่เคยสนใจเรื่องคนในบ้าน ทำเอาทั้งบ้านลืมหน้าก็มองรูปปู่เพราะหน้าเหมือนกัน
โดยตนมักโดนพ่อล้อว่าคือยีนด้วย แต่ตนคือยีนเด่น เพราะหน้าตนเหมือนปู่

โดยตนมีความลับคือแอบชอบเบล กับเก็บของขวัญที่เบลเคยให้มาเก็บในตู้ลับ รหัสคือวันเกิดเบล กับหาทางให้เบลรักตน แต่พลาดเสมอ ตะวันกับก๊องไขรหัสไม่ได้

โดยมีจุดอ่อนคือ แพ้อาหารกับธรรมชาติ ผิวบอบบางต้องใช้แชมพูเด็กกับหิ้วกล่องข้าวแม่ไปทำงานประจำ กับติดรถพ่อไปทำงานอีก แต่ตนตื่นสาย กับขากลับขึ้นรถก๊อง สาเหตุที่ไม่ขับรถ เพราะมีปมขับรถชนหมาตาย หรือตอนทะเลาะกับเบลหรือหิวจัดเป็นตัวกลิ้งงับๆ มองใครไล่กัดไปทั่ว

ในวาเลนไทน์เศร้าตลอด ล่าสุดระบายให้ตะวันรู้ โดยตะวันคิดหาทางให้ตนบอกรัก แต่พลาด กับกลัวเสียเพื่อนเสมอ แต่ตะวันก็คิดแผนให้ตนทำคะแนนทีละนิด อย่างตอนสงกรานต์

พอเบลมาบอกเรื่องจะแต่งงาน ตนเสียใจมากถึงขั้นขอย้ายงานไปอเมริกา พอเบลมาบอกเลิกกับปิ๊ก ก็ถูกตะวันแนะนำให้รีบบอกรักแต่ไม่ทำ จึงคอยทำดีกับปลอบเบล จนเผลอบอกรักไป แต่เบลก็หนีตนไป

ตนจึงปล่อยเนื้อปล่อยตัว กับไม่ได้บอกครอบครัวกับเบลเรื่องย้ายงาน เป็นเวลา 1 เดือน พอทางบ้านรู้หาทางห้าม ทางเบลก็ไม่สน ตนจึงคิดเร่งย้ายในอีกเดือน เป็นสัปดาห์เดียว ตอนไปขอวีซ่าทั้งบ้านถ่วงเวลา แต่เบลผิดที่มาช้า ซึ่งตนคิดหนีเบล

ช่วงใกล้ไป ตะวันมาเตือนว่าที่ตนทำคือหนีปัญหา ตนก็นฟุ้งซ่านว่าไปดวงจันทร์พบเบลฉลาด วันต่อมาตอนเก็บของ ตะวันกับก๊องมาบอกเรื่องข้อความที่เบลเสียใจ ทั้งคู่พยายามกล่อม ตนก็ไม่สน ทั้งคู่จึงพังตู้ขนของหนีไป ตอนไปสนามบินทราบว่าเบลกลับมา ตนจึงรีบกลับบ้าน แต่ช้าไป ตนจึงอัดคลิปสุดท้ายระบายเรื่องเบล ออกมานั่งพักเปิดกล่องที่เคยให้เบลกลางบ้าน พบเบล ทั้งคู่ก็ร้องไห้กับคบกันในที่สุด

หนึ่งธิดา โสภณ รับบท เบล – กัญญารัตน์ จุลลาพันธ์
สาวข้างบ้าน เพื่อนซี้คนแรกขี้อ้อนขวัญใจนายตุ่น ไม่ฉลาด ฝีมือทำอาหารที่ห่วย มาขอร้องให้ตุ่นมาช่วยงานประจำ มีแฟนชื่อ ปิ๊ก เวลาปิ๊กอ้างด้วยเหตุผลไร้สาระ ตนโง่เชื่อตลอด เศร้าเลิกกับแฟน มักมาขอคำปรึกษาจากตุ่นทุกครั้ง หรือเรื่องที่ตนทำไม่ได้ เช่น โหลดเพลงเข้ามือถือหรือให้ตุ่นช่วยงานคอม
พอแฟนมาขอแต่งงาน ต่อมาก็เลิกกัน เพราะแฟนทำผู้หญิงท้อง จึงไปกินเหลากับพวกตุ่น ตอนเช้าเริ่มเห็นความดีของตุ่นทีละนิด พอตุ่นบอกชอบ ตนหนีตุ่น 1 เดือน แล้วไปบ้านตุ่นเพื่อขอแหวนคืน ตะวันกับก๊องมาบอกเรื่องตุ่นไปอเมริกา มากล่อมให้ตนไปง้อ ตนมาช้าพบว่าตุ่นจะหนีตน พอพบตุ่นจึงขอให้โชคดีกับเสียใจ วันที่ตุ่นจะไป ตะวันกับก๊องเอาของที่ตนเคยให้ตุ่นมา กับกล่อมตน พอรู้ว่าตุ่นไปแล้ว ทั้งบ้านรวมหัวกันให้ตุ่นกับตนเจอกันแล้วรักกันในที่สุด

ในอดีตสมัยเด็ก ตอนย้ายมาใหม่เจอตุ่นกับเรียกว่าสัตว์ประหลาด เพราะตุ่นใส่ชุดยอดมนุษย์ พอตุ่นมาคืนผ้าเช็ดหน้าแล้วคุยกันจนเป็นเพื่อนกัน กับเป็นคนทำให้ตุ่นเป็นผู้เป็นคนได้ วันที่ตนเศร้าเรื่องพ่อร้องไห้มาบ้านตุ่นแล้วตุ่นปลอบจนสัญญาว่าจะไม่ทิ้งกันไปไหน
กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์ รับบท ก๊อง – กองพล รัตนวงศ์
หนุ่มเนิร์ตสุดหื่น นิสัยติ๊งต๊อง กับเพี้ยน โดนตะวันกับพ่อตุ่นเรียกว่า เพี้ยน ประจำ เวลาดีใจมักชอบพูดว่าเสียวท้องน้อย ประจำ มีอาชีพเป็นคนสร้างแอพให้บริษัทเดียวกับตุ่น โดยที่เป็นเพื่อนสนิทของตุ่นสมัยเรียนมหาลัย มักเรียกตุ่นว่า ท่านตุ่น โดยก๊องเป็นต้นเหตุทำให้ตุ่นไม่มีเพื่อนคนอื่นในมหาลัย ตอนทำงานในบริษัทมักโดนคนเอากระดาษมาแปะหลังตลอด โดยก๊องชอบบอกว่าตัวเองวิ่งเร็ว แต่เร็วยังไงก็โดนแปะทุกที ก๊องมักมาบ้านตุ่นประจำ โดยมาช่วยทำแอพที่บ้านตุ่น โดยก๊องเป็นคนแรกที่รู้ว่าตุ่นชอบเบล โดยชอบรวมหัวกับตุ่นสร้างแอพจนเป็นเรื่องเกิดปัญหาทุกครั้ง กับก่อเรื่องให้ตุ่นด้วย พอรู้ว่าตุ่นมีตู้เซฟลับคิดหาทางเปิดโดยใช้ทุกอย่างแต่ล้มเหลวจึงเลิกสนไป เวลาเรียนกับตุ่นนั้นก๊องนั้นจะฉลาดยิ่งกว่าตุ่น ล่าสุดในวาเลนไทน์ก๊องเสียสติถึงขนาดที่เหงาไม่มีคู่ถึงขั้นไปซื้อหมอนที่มีรูปตัวการ์ตูนผู้หญิงจากญี่ปุ่นมาเป็นคู่กอดเพื่อแก้เหงา เมื่อก๊องทะเลาะกับพ่อเรื่องไปเกณฑ์ทหารจึงหนีมาค้างบ้านตุ่น ทำให้บ้านตุ่นมีระเบียบ แต่ก็ทำให้คนในบ้านกลัวก๊องเสียใจ จนแม่ตุ่นบอกให้ไปคุยดีกับพ่อ แต่ก๊องเข้าใจผิดดันไปคุยกับพ่อตุ่น จนถูกพ่อตุ่นด่าจนก๊องไปดีกับพ่อได้ เพราะก๊องไปก่อกวนพ่อตุ่นในตอนแข่งจนทีมแพ้ แล้วก๊องก็ไปคุยกับพ่อจึงตัดสินใจเป็นทหารแต่ก็ไม่ได้เป็น เพราะตรวจสภาพจิตไม่ผ่าน หลังจากนั้นมาขอย้ายมาบ้านตุ่นแต่ถูกบ้านตุ่นปฏิเสธ มักคอยฉวยโอกาสมาขอค้างบ้านตุ่นตลอด ขนาดตอนตุ่นคิดจะย้ายงานไปอเมริกา ก๊องกับตะวันคิดว่าถ้าตุ่นบอกรักเบลไปจะเป็นยังไง ทางตะวันคิดว่าตบได้เพราะรู้จักกันมานาน แต่ก๊องคิดว่าเบลจะหนีจนเสียเพื่อน จนผลออกมาเป็นตามที่ก๊องบอก พอตุ่นบอกรักเบลผ่านไป 1 เดือน ก๊องก็คิดที่จะฉวยโอกาสย้ายมาบ้านตุ่น พ่อแม่สงสัยเรื่องตุ่น ก๊องกับตะวันจะอ้างว่าตุ่นงอนเรื่องเบลไม่คืนการ์ตูน พ่อแม่ไม่เชื่อ จนทุกคนคิดแผนให้เบลมากล่อม ก๊องกับตะวันมาบอกเรื่องตุ่นให้เบลจนเบลยอมมา พอทั้งคู่มาหาตุ่นพบว่าตุ่นเก็บของ โดยตุ่นให้ก๊องฝากดูห้อง โดยยื่นข้อเสนอบอกรหัสตู้ลับ ซึ่งก๊องตกลง ส่วนเบลมาช้า เพราะบ้านตุ่นถ่วงเวลาโดยโกหกว่า ตะวันเป็นเกย์แอบชอบก๊องแล้วจูบกันจริง ซึ่งตุ่นไม่เชื่อ วันที่ตุ่นไป ตุ่นกับตะวันเก็บของเสร็จ ก๊องมาบอกเรื่องข้อความที่เบลเสียใจ ทั้งคู่พยายามกล่อมตุ่นเรื่องเบล ซึ่งตุ่นไม่สน จนตะวันคิดแผนได้คือ ร่วมมือพังตู้ แล้วทั้งคู่เอาของในตู้ทั้งหมดไปให้เบลดูกับกล่อมเบลจนสำเร็จ และรวมหัวกับบ้านตุ่นหลอกให้ตุ่นกับเบลมาเจอกัน
ครอบครัวของก๊องนั้น มีพ่อเป็นทหารและแม่เป็นแม่ชี ซึ่งทั้งคู่ทะเลาะกัน จนทำให้แม่สติแตกไปเข้าทางพระเป็นแม่ชีมาถึงทุกวันนี้ ทำให้ก๊องเป็นเด็กมีปัญหามักคอยฉวยโอกาสมาอยู่บ้านตุ่นตลอด
ก๊องกับตุ่นมีการ์ดแห่งความซื่อสัตย์อยู่คนละใบ สามารถใช้เพื่อสั่งให้อีกฝ่ายยอมทำตามตนเมื่อใช้แล้วต้องฉีกทิ้งเพราะใช้ได้ครั้งเดียว ครั้งแรกที่ก๊องใช้คือใช้ตุ่นแต่งตัวเป็นมนุษย์ 5 สี จนเหลือกันอยู่เพียง 2 คนที่เรียนอยู่ ตอนจดหมายที่พ่อเบลส่งมา ตุ่นใช้ให้ก๊องส่งจดหมายพ่อเบลมา โดยก๊องหมดสนุกเพราะทั้งคู่ใช้การ์ดไปหมด แต่ตุ่นแอบทำการ์ดเพิ่มแบ่งให้กันคนละใบ กับบอกให้ตุ่นให้การ์ดก่อนเพื่อตนจะได้ใช้การ์ดได้ แต่ตุ่นไม่ยอม จนก๊องใช้การ์ดสั่งให้ตุ่นใช้การ์ดก่อนตน แต่ตุ่นก็ทำไม่ได้เพราะก๊องใช้ไปก่อน ก๊องจึงหมดสนุก
ชลวิทย์ มีทองคำ รับบท ตะวัน – เทพบุตร ปัญญาประเสริฐ
แฝดพี่สูงหล่อ หุ่นล่ำ แต่ไม่ฉลาดเหมือนน้อง มีอาชีพเป็นนายแบบ ตามฝันของแม่แหวน แต่เดิมตะวันชอบเตะบอลกับมีฝีมือมาก สมัยเรียนมัธยมเป็นนักเตะประจำโรงเรียน พอเรียนจบมหาลัยถูกแม่ชวนเป็นนายแบบจนยอม โดนพ่อชวนเป็นนักเตะในทีมเพราะตะวันมีแววรุ่งแต่ตะวันไม่เอา ตะวันมักแกล้งตุ่น แต่พอตุ่นเศร้าเรื่องอะไรตะวันก็เป็นคนให้คำปรึกษาที่ดีให้ตุ่น ตะวันมักอุทานว่า เยบโป้ ประจำ กับพอตุ่นไปล้อพ่อเรื่องตุ่นแพ้ ตะวันพยายามจะช่วยพ่อแต่ตะวันไม่รู้เลยว่ากลับกลายเป็นหลอกด่าซ้ำเติมหนักกว่าเก่า กับเวลาอวดฉลาดทีไรกับแสดงความไม่ฉลาดออกมาทุกครั้งจนพ่อแม่รู้ว่าตะวันไม่ฉลาดเท่าคนทั่วไป ตะวันนั้นจะฉลาดเฉพาะด้านกีฬาโดยเฉพาะเกี่ยวกับฟุตบอลอย่างกฏกติกา การเล่น รวมทั้งนักกีฬา กับการออกกำลัง ดีกว่าตุ่น ถึงขนาดที่รู้เรื่องเกี่ยวกับฟุตบอลอย่างกับนักเชี่ยวชาญ กับตอนตะวันไปออกกำลังกายปั่นไปไกลๆถึงไหน โดยบอกว่าไม่ได้ออกกำลังกาย แต่ความจริงตะวันนั้นออกกำลังกาย แต่ตนไม่ทันได้คิด อย่างตอนไปสวนลุมแต่มีงานตนดันปั่นไปสุวรรณภูมิแล้วไปแต่ละที่จนตนกลับมาบ้านยังบอกว่าไม่เหนื่อย พอเวลาหางานเดินแบบ ตะวันมักจะวิ่งออกไปหางาน ตอนเคสงาน ตะวันจำบทได้ แต่พอเคสกันทำอะไรไม่ถูก จนตุ่นมาปลอบจนตะวันได้งานประจำ โดยตะวันเป็นคนที่ 2 ที่รู้ว่าตุ่นชอบเบล กับคอยกล่อมตุ่น วันต่อมาตะวันคิดให้ตุ่นสารภาพรักกับเบล แต่ตุ่นห้ามเพราะไม่เห็นทางชนะ กับกลัวเสียเพื่อนจนตะวันยอมรับการตัดสินใจของตุ่น แต่ก็แซวตุ่นเรื่องเบลตลอด พอจนเบลสงสัย ตุ่นจะอ้างว่า ตะวันไปฉีดสเตอรอยด์จะเสียสติ ทางเบลก็เชื่อ ซึ่งตะวันมักช่วยทำให้ตุ่นทำคะแนนให้เบลตลอด อย่างตอนสงกรานต์หวังสาดน้ำแกล้งตุ่น แต่ตุ่นซ่อนอยู่ในห้อง ส่วนก๊องมาหาก็โดนสาดไปมาจนตัวเปียก แล้วขาวชุบแป้งจนขนาดไม่มีเสื้อผ้า กับร่วมมือกับเบลแกล้งสาดน้ำใส่ตุ่นจนสำเร็จ หลังจากนั้นตุ่นก็เป็นผื่นคัน โดยเบลมาช่วยทายา ซึ่งตุ่นก็ขอบคุณตะวัน พอทราบเรื่องเบลแต่งงาน ก็ปลอบตุ่น พอเบลเลิกกับปิ๊ก ตะวันจึงคิดแผนให้ตุ่นบอกรักเบลทันที ด้วยการพาตุ่น ก๊อง เบลไปเที่ยวับเมากับให้โอกาสตุ่นบอกแต่พอตุ่นจะบอกเบลก็หลับไปก่อน โดยเชื่อว่าเบลหันมาสนใจตุ่นได้ แต่ตุ่นก็ไม่ทำ พอตุ่นบอกรักเบลผ่านไป 1 เดือน จนพ่อแม่สงสัยเรื่องตุ่น ก๊องกับตะวันจะอ้างว่าตุ่นงอนเรื่องเบลไม่คืนการ์ตูน พ่อแม่ไม่เชื่อ จนทุกคนคิดแผนให้เบลมากล่อม ก๊องกับตะวันมาบอกเรื่องตุ่นให้เบลจนเบลยอมมา แต่ก็มาช้า เพราะบ้านตุ่นถ่วงเวลาโดยโกหกว่า ตะวันเป็นเกย์แอบชอบก๊อง แล้วจูบกัน ซึ่งตุ่นไม่เชื่อ จากนั้นพอใกล้วันที่ตุ่นไปอเมริกาตะวันมาเตือนตุ่นเตือนเรื่องเบล ในวันที่ตุ่นไป ตะวันช่วยตุ่นเก็บของเสร็จ ก๊องมาบอกเรื่องข้อความที่เบลเสียใจ ทั้งคู่พยายามกล่อมตุ่นเรื่องเบล ซึ่งตุ่นไม่สน จนตะวันคิดแผนออกทางเดียวคือ พังตู้ร่วมมือกับก๊องขนเอาของทั้งหมดในตู้ลับรีบออกจากบ้าน กับรีบหนีตุ่นเพราะกลัวว่าจะโดนกัดหัวกับรีบไปให้เบลดูกับกล่อมเบลจนสำเร็จ รวมหัวกับบ้านตุ่นหลอกให้ตุ่นเจอกับเบล
กลศ อัทธเสรี รับบท โค้ชหนึ่ง – ปัญญา ปัญญาประเสริฐ
โค้ชทีมฟุตบอลของลาดปลาเค้า เอฟซี คือพ่อของสองแฝด มีพ่อแม่เป็นครูสอนฟิสิกส์ แต่ตนเรียนไม่เก่งเหมือนพ่อแม่จึงหันมาเป็นนักบอลชื่อดังมีแววรุ่ง แต่ก่อเรื่องทำนางงามท้องจึงลาออกผันตัวไปเป็นโค้ชสร้างทีม แต่ห่วยกันทั้งทีม แข่งแพ้ประจำ แต่ลูกทีมกลับเชื่อใจตลอด แข่งแพ้ทีไรจะเศร้ากลับไปนั่งเก้าอี้แห่งความพ่ายแพ้ที่บ้านพร้อมกับฟังเพลงปราสาททรายทุกครั้ง แต่ถ้าทีมชนะจะซื้อเป็ดย่างกลับมาให้คนทั้งบ้านกิน บ้างก็ชวนอาตูตู้มาร่วมฉลองด้วย เพราะอาตูตู้คือศูนย์หน้าทำคะแนนชนะอย่างขาดลอย
สาเหตุที่ไม่ทิ้งเก้าอี้ไปเพราะไม่เคยสัมผัสความรู้สึกจากพ่อ(ปู่ของ 2 แฝด) แต่ที่ทีมแพ้เพราะคำสาปของเก้าอี้ชัดๆ พอตอนเก้าอี้พังทีชนะโดยที่ไม่มีอาตูตู้ ตนมักชวนให้ตะวันให้เป็นนักบอล แต่ถูกแม่แหวนห้ามกับแนะนำให้ชวนตุ่นเตะบอลแต่เด็ก แต่ตนไม่ทำเพราะเห็นว่าตุ่นอ้วนไปเป็นลูกบอลแทนดีกว่า กับโดนตุ่นล้อเรื่องทีมห่วยกับปมด้อยจากปู่และย่า เวลาอาตูตู้เจ็บตัวทีไร ตนต้องพาส่งโรงพยาบาลกับซื้อของเยี่ยมตลอด

ตอนตุ่นเลี้ยงหมา จนหมาไปกัดกางเกงตูดขาด โชคดีที่แข่งเสมอ แต่ตอนแข่งอายทั้งประเทศ กับเครียดเรื่องขอวีซ่า เพราะเคยเผลอพูดผิดเป็นผู้ก่อการร้าย แล้วตอนขอวีซ่าล่าสุดไม่ผ่านก็โวยวายจนโดนจับ ทางสโมสรก็ไปช่วยกล่อมสถานทูตยอมให้ผ่าน จนวีซ่าผ่านไป จนเป็นแมวมองหานักบอลเข้าทีมแต่ไร้ผล พอกลับไทยถูกชวนลาออกไปคุมทีมที่ดีกว่า ทำให้อาตูตู้มาป่วนบ้านตนไม่สน จึงโกหกว่าไม่ลาออก โดยเรียกให้ตะวันให้ไปเก็บของจากที่ทำงานเห็นความหลังเก่า จนอาตูตู้มาป่วนจนตนเกือบขับรถชนเบล อาตูตู้จึงบอกเหตุผลไปที่ไม่ยอม ตนคิดหนักกับไม่ลาออก แต่ก็กลับมาปวดหัวอาตูตู้อีกครั้ง พอตุ่นจะย้ายไปอเมริกานั้นก็คิดว่าช่วงใกล้ไปแหกกฏประเพณีซื้อเป็ดย่างมา แม้ทีมจะแพ้ เพราะอาตูตู้เป้าแตกตั้งแต่นาทีแรก ทั้งที่ชุดุดบอลยังไม่ทันเปื้อนเปลี่ยนไปใส่ชุดคนไข้แล้ว ในวันที่ตุ่นจะไปอเมริกาพอตุ่นรู้เรื่องเบลมาง้อ ตุ่นจึงกลับบ้าน บ้านตุ่นรวมหัวกันหลอกให้ตุ่นเจอกับเบล

สาเหตุที่ตั้งชื่อ 2 แฝดว่าตะวันกับตุ่น เพราะเอามาจากฝัน

ดารัณ ฐิตะกวิน รับบท แม่แหวน
แม่ของสองแฝด อดีตนางงามเก่าแต่ท้องมีลูกเพราะความผิดพลาดจนต้องแต่งงาน ผันตัวมาขายข้าวแกง กับให้ตะวันมาเป็นนายแบบ กับไม่ยอมให้เป็นนักบอล เครียดทีไรจะร้องเพลงเพื่อแก้ไขสถานการณ์ แต่เรื่องหนักกว่าเดิม มีนิสัยขี้งอน พอรู้ว่าตุ่นจะไปอเมริกาก็คิดหาทางไม่ให้ไปแต่ล้มเหลว ในวันที่ตุ่นจะไปอเมริกาพอตุ่นรู้เรื่องเบลมาง้อตุ่น ตุ่นจึงกลับบ้าน บ้านตุ่นรวมหัวกันหลอกให้ตุ่นเจอกับเบล

ตัวละครรับเชิญ
จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร รับบท พี่กุ๊ก
ประธานบริษัทที่ตุ่นกับก๊องทำงาน
อัครัฐ นิมิตรชัย รับบท ปิ๊ก
แฟนหนุ่มของเบล ศัตรูหัวใจของตุ่น เจ้าชู้หรือทำอะไรผิดๆจนเบลเสียใจประจำ ซึ่งพอโดนจับได้ว่าทำผิดจะหาข้ออ้าง จนเบลเชื่อ พอทะเลาะกันจนเลิกกันก็คืนดีกับเบลตลอด มีครั้งหนึ่งเลิกกับเบลแล้วถูกตะวันกล่อมจนคืนดี ล่าสุดมาขอเบลแต่งงาน แต่ว่าก็เลิกกันก่อนแต่ง เพราะไปทำผู้หญิงท้อง
โจอี้ เชิญยิ้ม รับบท อาตูตู้
นักฟุตบอลศูนย์หน้าของทีมที่โค้ชหนึ่งซื้อตัวมาจากอูกันดา เข้าทีมมาตั้งแต่ก่อตั้งสโมสร ตอนอยู่อูกันดานั้นเป็นคนของชนเผ่าที่ผันตัวมาเป็นนักกีฬาฟุตบอลเพื่อหากำไร โดยตนเก่งสุดในทีม สูสีกับตะวัน พูดไทยไม่ชัด แต่พูดอังกฤษคล่องมาก ตอนลงแข่ง คือ top ทำทีมชนะมาก บางครั้งถูกพาตัวมาร่วมปาร์ตี้ที่บ้านตุ่นหลังแข่งชนะ แต่มีข้อเสียร้ายแรงคือซุ่มซ่ามทำตัวเองเจ็บตัวตลอดเวลา หรือตอนแข่งถ้าไม่ซุ่มซ่ามทีมก็ชนะ บวกลบเวลาอยู่โรงพยาบาลมากกว่าอยู่บ้าน ตอนเป็นคนไข้มักชอบใช้แรงงานโค้ชหนึ่งไปซื้อของมาเยี่ยมตนตลอด
ในตอน หัวใจติดเบรก โค้ชหนึ่งชวนมาปาร์ตี้ที่บ้านตุ่น ทั้งบ้านเตรียมป้องกันตอนกินสุกี้ แต่ตุ่นขับรถเสยที ตนกระโดดหลับทน แต่ตนถุงอัณฑะฉีก เพราะกระแทรกก๊อกดับเพลิง

ในตอนอาตูตู้ ผู้ไม่แพ้โค้ชหนึ่งกลัวตกงาน เพราะทีมแข่งแพ้ตลอด ตนที่กลุ้มใจ เพราะถูกกดดัน จึงใส่ชุดป้องกันถูกพาตัวมานอนที่บ้านตุ่น ทั้งบ้านจึงปลอบ แต่ตุ่นมาซ้ำเติม ทำให้ตนคิดลาออก พอตกดึก คุยกับตุ่นจนถูกคอทำให้มีกำลังใจอีกครั้ง จึงสนิทกัน กับไม่คิดลาออก ทั้งยังแข่งชนะขาดลอย แต่ว่าก็ดันสนิทเกินไป จนโค้ชหนึ่งกลัวว่าตนจะเพี้ยนตามตุ่นจึงคิดจะพามาแบบนานๆที

พอรู้ว่าโค้ชหนึ่งจะลาออกไปสังกัดทีมอื่น ตนมาขอร้องไม่ให้ออกแต่ไม่มีใครยอม จึงมาป่วนบ้านตุ่น โค้ชหนึ่งจึงโกหกว่าไม่ลาออก โดยเรียกให้ตะวันให้ไปเก็บของจากที่ทำงานจนเห็นความหลังเก่า แต่ตนซ่อนตัวในรถป่วนทำให้โค้ชหนึ่งเกือบขับรถชนเบล ตนจึงบอกสาเหตุ เพราะนับถือโค้ชหนึ่งเหมือนพ่อ จึงกลับบ้านไป โค้ชหนึ่งเริ่มคิดจึงไม่ลาออก วันต่อมาแข่งชนะพาตนฉลองที่บ้านตุ่นแต่ตนซุ่มซ่านต้องเจ็บตัวอีกตามเคย

ในตอนจบ พอรู้ว่าตุ่นจะย้ายไปอเมริกา ก็คิดมาเยี่ยมหลังแข่งเสร็จ แต่เป้าแตกตั้งแต่นาทีแรก ทีมแพ้ 8-0 จึงฝากโค้ชหนึ่งไปบอกลาตุ่นแทนตน

อารดา อารยวุฒิ รับบท น้องพาย
ญาติสาวสวยของก๊องที่เดินทางมาจากบึงกาฬ เป็นนักศึกษาด้านสัตวแพทย์ ที่ก๊องไม่ชอบใจเพราะมาตามติดก๊องตลอด และเป็นขวัญใจนายตะวัน พอแวะมาบ้านตุ่นวันแรก ตะวันจะพยายามเอาชนะใจให้ได้ พอตะวันมาสารภาพรัก แต่พายไม่ได้คิดอะไรกับตะวัน
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รับบท คุณย่า
แม่แท้ๆ ของโค้ชหนึ่ง และยังมีศักดิ์เป็นคุณย่าของ 2 แฝด ในอดีตครูสอนฟิสิกส์ ประสบการณ์ความเนิร์ดเหนือชั้นกว่าตุ่นกับก๊องมาก ซึ่งเห็นตุ่นเป็นหลานรัก เพราะตุ่นนั้นชอบเรื่องวิทยาศาสตร์กับฉลาดเหมือนตน แต่น้อยใจที่ลูกหลานไม่มาเยี่ยม ยกเว้นตุ่น เพราะทางบ้านตุ่นเยี่ยมทีไร ตนมักดุด่าตลอด ที่ทำเพราะเป็นห่วง พอตุ่นโทรฟ้อง จึงมาบ้าน ทั้งบ้านเครียดหนัก โดยตนให้ทายปริศนาอักษรไขว้ แต่ว่าทั้ง 3 แก้ไม่ได้จึงให้ก๊องมาป่วน แต่ตนถูกใจก๊อง ทั้งบ้านขู่จนตุ่นยอม พอแก้ได้ ก็เริ่มสงสัย ซึ่งตนบอกความจริงที่มาเพราะเหงา แล้วก็กลับไปโดยเตือนว่าห้ามแกล้งตุ่นไม่งั้นจะกลับมา ซ้ำยังชอบด่าลูกว่า โง่เง่าเต่าตุ่น
จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม รับบท คุณปู่
พ่อแท้ๆ ของโค้ชหนึ่ง และยังมีศักดิ์เป็นปู่ของ 2 แฝด เป็นอดีตครูสอนวิชาฟิสิกส์ มักดุด่าลูก เพราะลูกไม่ฉลาดเหมือนพ่อแม่ ซ้ำยังชอบด่าว่า โง่เง่าเต่าตุ่น โดยตุ่นมักอ้างว่าเป็นยีนเด่นเพราะหน้าเหมือนตน แต่เสียชีวิตไปนานแล้ว
คำไหล เมืองอุบล รับบท คนขับแท็กซี่
โชเฟอร์ที่งมงายเรื่องผีสาง พอรถเสียคิดว่ามีผี แต่พวกตุ่นไม่เชื่อจึงตรวจเช็คซ๋อมรถจนร้ว่าตนลืมเอารถไปอู่ ตนถูกพวกตุ่นหาว่างมงาย ตนจึงไล่พวกตุ่นด้วยมีดหมอ

ยีนเด่น เป็นละครโทรทัศน์แนวซิตคอมออกอากาศทางช่องวัน ผลิตโดยซีเนริโอ กำกับการแสดงโดย กิตติ เชี่ยววงศ์กุล เดิมมีความยาวตอนละ 30 นาที และออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 19:00 น. – 19:30 น. ออกอากาศตอนแรกวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557 และวันเสาร์ เวลา 19.00 – 19.30 น. ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดี จึงได้เพิ่มเวลาออกอากาศเป็น 45 นาที และย้ายมาออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18:30 – 19:15 น. ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558 ยีนเด่นหลุดจากผังของช่องวัน โดยออกอากาศตอนสุดท้ายในวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ถึงแม้จะมีกระแสตอบรับและคำวิจารณ์ที่ดีในโลกออนไลน์ก็ตาม แต่เนื่องด้วยเหตุผลเรื่องเรตติ้งและต้นทุนการผลิต ทำให้ยีนเด่นมีการออกอากาศรวมทั้งหมดเพียง 41 ตอน และมีตอนพิเศษ 1 ตอน คือ ยีนเด่น Holiday โดยทางช่องจะนำละครซิตคอมเรื่องมือปราบกุ๊กกุ๊กกู๋มาฉายแทน

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิตคอม ยีนเด่น จะออกอากาศอีกครั้ง(Rerun) ในทุกวันอาทิตย์ เวลา 12:30 น. – 13:00 น. เริ่มวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ต่อมาเลื่อนเวลาออกอากาศเป็น 11:00 น.-12:00 น. และเพิ่มการออกอากาศวันเสาร์ด้วย ก่อนจะย้ายมาออกอากาศวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11:00 น. – 11:30 น. ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

เพลงประกอบซิตคอม
ไตเติลเริ่มเรื่อง
บนความต่าง โดย วง Sunny Parade (ตอนที่: 1 – 41)
ไตเติลจบเรื่อง
รักเธอแค่ไหน โดย จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม (ตอนที่: 1 – 7 , 16 – 17 , 20 , 22 – 30)
รักเธอแค่ไหน โดย หนึ่งธิดา โสภณ (ตอนที่:8,15, 18 , 21 , 31 – 41)
เพลงในละคร
ปราสาททราย โดย สุรสีห์ อิทธิกุล