เมื่อผู้ดีตีนแดงที่หลงตัวเองเป็นที่สุด ถูกส่งให้มาอยู่ต่างจังหวัดสุดกันดารอย่าง ดงอิโด่ย เป็นเวลา 1 ปี หรือจนกว่าจะได้รับการยอมรับจากเธอ ผู้ทำทุกวิธีเพื่อไล่เขาไป บทพิสูจน์ความดี และความเป็นผู้ดี จึงเริ่มขึ้น

ละคร ผู้ดีดงอิโด่ย 2564 ละครแนวโรแมนติกคอมเมดี้ เรื่องราวของ “แดช” หนุ่มนักเรียนนอกหัวสูง ลูกชายเศรษฐี โดนพ่อส่งไปดัดนิสัยที่ชุมชนดงอิโด่ย แลกกับมรดกก้อนโต ชีวิตของเขากลับตาลปัตร เมื่อต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ท่ามกลางความสงสัยของชาวบ้าน โดยเฉพาะ “ผ้าฝ้าย” อบต.สาวห้าว คู่อริของเขา แดชต้องเผชิญบททดสอบมากมาย เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ช่วยเหลือผู้อื่น และพิสูจน์ตัวเองว่าเขาไม่ได้เป็นแค่ลูกเศรษฐีเอาแต่ใจ


ละคร ผู้ดีดงอิโด่ย 2564

ละคร ผู้ดีดงอิโด่ย 2564

ละคร ผู้ดีดงอิโด่ย 2564 EP.1-18CH7

ละคร ผู้ดีดงอิโด่ย 2564 EP.1-18CH7+

ความแตกต่างที่ลงตัว Ost.ผู้ดีดงอิโด่ย | ปุณฑรี เกษเกษม [Official MV]

“อยากได้เงินใช่ไหม จะเอาเท่าไหร่ก็บอกมา” คำพูดและสายตาเหยียดหยามของ แดช (ภูมิ-เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์) หนุ่มนักเรียนนอกหน้าตาดี ดีกรีลูกเศรษฐีมีชาติตระกูล ที่ภายนอกดูเป็นผู้ดีทุกกระเบียดนิ้ว ทำให้ ผ้าฝ้าย (แบมแบม-ณศมน นิยมเดชา) อบต. สาวจากพื้นที่ห่างไกลมหานครนับร้อยกิโล โมโหเลือดขึ้นหน้า เพราะแดชเพิ่งขับรถประมาทจนเกือบชนกับรถของเธอ ผ้าฝ้ายประกาศกร้าวไม่ยอมรับเงิน แถมยังเตะก้นแดชจนเป็นที่ขบขันและอับอายไปทั่ว การกระทำของแดชถูกถ่ายคลิปแชร์ว่อนโซเชียล สร้างความอับอายให้พ่อแม่ของแดชซึ่งเป็นเศรษฐีผู้ดีเก่า แดชจึงถูกพ่อส่งตัวไปดัดนิสัยที่ ดงอิโด่ย

ก้าวแรกที่แดชเหยียบดงอิโด่ยก็เกิดเรื่องวุ่นวาย แดชต้องตามหา ลุงมังคุด รุ่นพี่ของพ่อ ที่จะเป็นคนสอนให้แดชเป็นคนดีเหมือนที่เคยสอนพ่อ แดชต้องทำให้ชาวบ้านกับผู้นำชุมชนดงอิโด่ย เซ็นรับรองความประพฤติของเขาในสมุดพกให้ได้ เพราะถ้าหนีกลับ เขาต้องโดนตัดออกจากกองมรดก

และแดชยังเจอ ลุงละมุด (กษาปณ์ จำปาดิบ) ชายวัยกลางคน ที่กำลังทำพิธีกรรมแปลก ๆ ให้ เม่น (บอส-นวไพบูลย์ วุฒินานนท์) หนุ่มหลงยุคที่ชอบแต่งตัวสไตล์ซุปตาร์ยุค 90 กับ แหลม (ลีวายส์-อินฑัช เตชะเกิดกมล) ลูกพี่ลูกน้องของเม่น ทั้งสามคนหาว่าแดชเป็นตัวซวย จึงพยายามแย่งกระเป๋า จนเกิดอุบัติเหตุกระเป๋าของแดชกระแทกลุงละมุดจนสลบ แดชฉวยโอกาสวิ่งหนีจนไปเจอผ้าฝ้ายอริตัวร้าย แดชกับผ้าฝ้ายปะทะคารมกันอย่างไม่มีใครยอมใคร จน กำนันสวย (ปราบ ยุทธพิชัย) อดีตกำนัน พ่อของผ้าฝ้าย ต้องช่วยห้าม ไม่ทันไรแหลมก็วิ่งมาฟ้องทุกคนว่าแดชทำให้ลุงละมุดตาย แดชตัดสินใจตามผ้าฝ้ายไปที่วัด เพราะไม่เชื่อว่าตัวเองทำคนตายจริง ๆ แต่กลับพบว่าศพลุงละมุดหายไป ชาวดงอิโด่ยพากันแยกย้ายตามหาศพลุงละมุด ระหว่างนั้น แคลร์ (ใบหม่อน-กิตติยา จิตรภักดี) แฟนสาวไฮโซของแดช ก็ปรากฏตัวขึ้น สร้างความแปลกใจให้กับทุกคน โดยเฉพาะ ฟั่น (โตส-อัครัช จิตตะศิริ) น้องชายแท้ ๆ ของผ้าฝ้าย อดีตนักเลงหัวไม้กลับใจกลายเป็นโอปป้าเกาหลีแสนสุภาพ เพราะแคลร์คือดอกแค แฟนเก่าสมัยเรียน ที่เคยพบรักกันในร้านส้มตำรสแซ่บ ตามประสาสาวแสบแบบอีสาน แต่ไหงวันนี้ดอกแคกลายเป็นแคลร์ คุณหนูไฮโซ ไปซะแล้ว

เหตุการณ์วันแรกที่แดชมาดงอิโด่ยกลายเป็นความชุลมุนวุ่นวาย เมื่อเขาต้องช่วยทุกคนตามหาศพ ก่อนจะพบว่าเป็นความเข้าใจผิด เพราะลุงละมุดยังไม่ตาย จบเรื่องลุงละมุด แดชก็ยังหาลุงมังคุดไม่เจอ แดชไม่กล้ากลับบ้าน เพราะรู้ว่าพ่อต้องส่งเขากลับมาที่นี่อีก แถมยังโดนชาวบ้านไล่ออกจากหมู่บ้าน เพราะแดชกับแคลร์ชอบสร้างความวุ่นวายให้ชาวบ้าน แต่ก็มักถูกผ้าฝ้ายขัดขวางไว้ทุกครั้ง กระทั่งผ้าฝ้ายนำสมุดพกของแดช ที่แดชต้องให้ผู้นำชุมชนเซ็นรับรองความประพฤติออกมาโชว์ทุกคน พร้อมทั้งแฉเรื่องที่เขาโดนพ่อแม่ตัดหางปล่อยวัด และถูกส่งมาที่ดงอิโด่ยเพื่อดัดนิสัย

หลวงพ่อมังคโล (พวง เชิญยิ้ม) พระอาจารย์ที่ชาวดงอิโด่ยศรัทธา จึงเฉลยว่าเขาคือ ลุงมังคุด หลังจากรู้ว่าแดชเป็นหลาน หลวงพ่อจึงเรียกทุกคนมาประชุม พร้อมมอบอำนาจการเซ็นสมุดพกของแดชให้ผ้าฝ้ายเป็นคนดูแล จากนี้ชะตาชีวิตแดชในกำมือผ้าฝ้ายจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามลุ้นกันต่อได้ในละคร ผู้ดีดงอิโด่ย ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และ Facebook Live Fanpage : Ch7HD หรือรับชมย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV ละคร ผู้ดีดงอิโด่ย เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564

บทประพันธ์โดย : เสาวคนธ์
บทโทรทัศน์โดย : แบ่งปัณณ์ หอมจันทร์
กำกับการแสดงโดย : อัครพล บัวแตง
ผลิตโดย : บริษัท มงคลดี โปรดักชั่น จำกัด

นักแสดง
เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์ รับบท แดช เดชพล
ณศมน นิยมเดชา รับบท ผ้าฝ้าย พันสิชา
อัครัช จิตตะศิริ รับบท ฟั่น ภานุพงศ์
กิตติยา จิตรภักดี รับบท ดอกแค/แคลร์
นวไพบูลย์ วุฒินานนท์ รับบท เม่น
ปลายฟ้า ศิระอาชา รับบท น้ำฝน
นันทศัย พิศลยบุตร รับบท เฮียง้อ
ปริษา ทนาวิวัฒน์ รับบท เจ๊หงส์
ปราบ ยุทธพิชัย รับบท กำนันสวย
ดนยา รัตนธาดา รับบท น้าแต๋ว
กษาปณ์ จำปาดิบ รับบท ลุงละมุด
พวง เชิญยิ้ม รับบท หลวงพ่อมังคโล/หลวงพ่อมังคุด
โยกเยก เชิญยิ้ม รับบท เต็ง
อินฑัช เตชะเกิดกมล รับบท แหลม
ศรีหลอด เชิญยิ้ม รับบท เก๋า
กฤตย์ อัทธเสรี รับบท ผู้กำกับเดชา
วชิรา เพิ่มสุริยา รับบท คุณหญิงศจี