ละคร ริษยา 2559 (EP.1-15 ตอนจบ) HD END

เรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งมีชีวิตจมอยู่กับความหลังที่ขมขื่น จิตใจจึงมีแต่ความริษยาอาฆาต จนความริษยานั้นหวนกลับมาทำร้ายตนเองจนถึงแก่ชีวิตในที่สุด


ละคร ริษยา 2559


หม่อมชุลี (ชไมพร จตุรภุช) มีมารดาเป็นหม่อมเจ้าหญิง บิดาเป็นเจ้าพระยามีน้องสาวชื่อชวนชื่น (อังศณา บุรานันท์) ซึ่งมีนิสัยตรงกันข้ามกับหม่อมโดยสิ้นเชิง คุณชวนชื่นเป็นคนใจดีมีเมตตา และอ่อนโยน หม่อมชุลีมีลูกชายคนเดียว คือ หม่อมราชวงศ์หริพันธ์ (ชนะพล สัตยา) ท่านพ่อของคุณชายหริพันธ์สิ้นพระชนม์ไปตั้งแต่คุณชายยังเด็ก ด้วยการผูกพระศอตนเอง เพราะทนความดุดัน และการวางอำนาจของหม่อมไม่ไหว ท่านทรงมีธิดาน้อยอีกหนึ่งคนเกิดจาก แวว ต้นห้องของหม่อมชุลี

ต่อมาแววทนความทารุณของหม่อมไม่ได้ จึงหนีออกจากวังไปทิ้งหม่อมราชวงศ์วรรศิกา (อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์) ลูกสาวให้หม่อมชุลีเลี้ยงดูมาจนโต วรรศิกาเติบโตมาด้วยความกดดันจนมีกิริยาท่าทางเหมือนเป็นคนโรคประสาท ในวัง อโยธยายังมี อบสวาท (ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์) สตรีสาวใหญ่หลานสาวห่าง ๆ ของหม่อมชุลีอีกคนหนึ่ง เป็นสตรีที่ร้ายลึกอยู่ในทีท่าที่ปรุงแต่งให้ดูสงบเสงี่ยม อบสวาทแอบได้เสียกับคุณหริพันธ์ก่อนที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศนานถึง 10 ปี เมื่อคุณชายกลับมาก็ยังคงมีความสัมพันธ์กับอบสวาทเช่นเดิม หม่อมชุลีรู้เรื่องนี้แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไร

คุณชวนชื่นนั้นได้หนีตามผู้ชายที่ยากจนคนหนึ่งชื่อ นพ (ดิลก ทองวัฒนา) หม่อมชุลีโกรธจัดตัดขาดว่าไม่รักศักดิ์ศรีความเป็นลูกเจ้าพระยา และแม่เป็นหม่อมเจ้า แต่กลับเป็นว่าคุณชวนชื่นเจริญก้าวหน้า คุณนพผู้สามีทำธุรกิจมั่งคั่งร่ำรวย เธอมีบุตรชายหนึ่ง และบุตรีหนึ่ง เป็นหนุ่มสาวสมัยใหม่ สะสวยงดงามทั้งคู่ ชื่อ ชนก (ธันวา สุริยจักร) กับ ชนนี (ฮาน่า ลีวิส) ชนก พี่ชายเรียนหนังสือที่อเมริกาเพิ่งกลับมา ส่วนชนนีเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัย คุณชายหริพันธ์ ซึ่งเพิ่งจบการศึกษากลับจากประเทศอังกฤษเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยที่ชนนีเรียนอยู่ นักเรียนสาว ๆ รวมทั้งชนนีซึ่งไม่รู้ว่าหริพันธ์มีความเกี่ยวดองกันต่างชื่นชมว่าอาจารย์หล่อ สมาร์ท ขรึม ตามประสาเด็กสาว ๆ ซึ่งมักจะนิยมชอบในตัวอาจารย์

ครั้งหนึ่งหม่อมชุลีให้อบสวาทไปเชิญท่านหญิงนวล (ดวงดาว จารุจินดา) ผู้เป็นพี่สาวของ ท่านหญิงนิ่ม มารดาของหม่อมชุลีมางานเลี้ยงต้อนรับหริพันธ์กลับจากต่างประเทศ ท่านหญิงนวลมาชวนชนก และชนนีไปด้วย เมื่อหม่อมชุลีเห็นชนนีก็เกิดแผนการร้ายขึ้นในใจ หม่อมชุลีให้ท่านหญิงนวลไปสู่ขอชนนีให้หริพันธ์ และท่ามกลางความประหลาดใจของทุก ๆ คน ชนนีก็ตอบรับยอมแต่งงานกับหริพันธ์ ไม่มีใครรู้ใจชนนีว่านิยมในตัวหริพันธ์เพียงใด แต่นั่นคือ การเริ่มต้นของความทุกข์อันยิ่งใหญ่ในชีวิตของชนนี ขณะที่เจตน์ (พูลพัฒน์ อัตถปัญญาพล) เพื่อนของชนกซึ่งแอบหลงรักชนนีอยู่ได้แต่เศร้าที่ชนนีแต่งงาน การแต่งงานของหริพันธ์และชนนีสร้างความทุกข์ให้กับอบสวาทยิ่งนัก หม่อมชุลีสั่งอบสวาทให้ทำร้ายความรักของหริพันธ์ละชนนีให้ได้ แต่อบสวาทก็ทำไม่สำเร็จในคราแรก จนถูกหม่อมชุลีไล่ให้กลับไปอยู่หัวหิน ทำให้ได้ไปเจอกับ ทาเคชิ (อัมรินทร์ สิมะโรจน์) หมอจากประเทศญี่ปุ่นที่หลงรักอบวาทตั้งแต่แรกเห็นจึงได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งต่อกัน

หม่อมชุลีวางแผนร้าย สั่งให้หริพันธ์ไปรับอบสวาทจากหัวหิน เพื่อหวังให้ชนนีได้รู้ถึงความสัมพันธ์ชู้สาวของทั้งคู่ นอกจากนี้ยังยุยงให้ อบสวาททำทุกอย่างที่จะทำให้ชนนีชอกช้ำใจยิ่งขึ้น แต่ชนนีก็ทนเพราะความรักอันบริสุทธิ์ในจิตใจของเด็กสาวผู้อ่อนต่อโลก ต่อมาความใกล้ชิดกันระหว่างหริพันธ์กับชนนี ทำให้ทั้งสองได้เสียกัน ชนนีได้ชื่อว่าเป็นภรรยาของหริพันธ์อย่างเต็มตัว อบสวาทยิ่งแค้น ในวังอโยธยามีเพียงวรรศิกาที่เห็นใจชนนีที่โดนหม่อมชุลีเล่นงานเสมอ ทั้งสองเป็นเพื่อนและพูดคุยปรับทุกข์กันอยู่ตลอด แม้วรรศิกาจะถูกห้ามจากหม่อมชุลีไม่ให้มาใกล้ชิดชนนีก็ตาม วรรศิกานั้นด้วยความที่ไม่เคยพบบุรุษใด ๆ มาก่อนในชีวิตของเธอ จึงมีความผูกพันทางจิตใจกับชนก ผู้ซึ่งเห็นวรรศิกาเป็นสตรีที่ไม่น่าสนใจ ไม่สวย ไม่น่าพูดคุยเจรจาด้วย วรรศิการู้ดีว่าชนกไม่สนใจตน แต่ก็ยังมีใจพันผูกอยู่กับชนกไม่เสื่อมคลาย

ในขณะเดียวกันหม่อมชุลีพยายามจะทำให้ชนกเสียชื่อเสียง พาลทำให้แกล้งทำร้ายร่างกายตัวเองหวังให้ตำรวจมาจับชนกไป แต่วรรศิกาผู้น่าสงสารถูกหม่อมชุลีลงโทษอย่างรุนแรง ฐานให้ความตำรวจว่าชนกเป็นผู้บริสุทธ์ วรรศิกาทนไม่ไหวจนตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่สุดในชีวิตหนีมากับชนก ชนนีพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของวรรศิกา ให้แต่งตัวให้รู้จักเข้าสมาคม ในระยะแรกชนกรังเกียจวรรศิกาหาว่าหยิ่ง หน้าตาเหมือนผี ไม่รู้จักยิ้มแย้ม เหมือนครึ่งบ้าครึ่งดี ชนกมีคู่รักอยู่แล้ว ชื่อยอดธิดา (อมีนา พินิจ) เป็นผู้หญิงสวยทันสมัย เปรี้ยว สมาคมเก่ง ทั้งสองควงกันไปไหนต่อไหนตลอดเวลา วรรศิกาทนดูด้วยความเจ็บปวดตลอดเวลา ชนกนั้นไม่รู้ตัวเลยว่า วรรศิกาแอบรักยังคงพูดจาเยาะเย้ยวรรศิกาอยู่ทุกครั้งที่มีโอกาส แต่เพราะพ่อของยอดธิดา ย้ง (วิวัฒน์ ผสมทรัพย์) ติดการพนันงอมแงมจนติดหนี้กับ เสี่ย (ประกาศิต โบสุวรรณ) ทำให้ยอดธิดาต้องถูกนำตัวมาขัดดอก

ต่อมาอบสวาทเกิดอาการแพ้ท้องตั้งครรภ์กับทาเคชิ หริพันธ์และชนนีเข้าใจผิดคิดว่าท้องลูกของหริพันธ์ ชนนีเสียใจมาก นพผู้เป็นพ่อทนไม่ได้พาชนนีกลับบ้านตามเดิมและตัดขาดกับวังอโยธยา หม่อมชุลีทราบเข้าว่าอบสวาทท้องก็วางแผนให้อบสวาทแท้ง อบสวาทแค้นมากที่หม่อมชุลีฆ่าลูกตนเอง ชนนีกลับถึงบ้านล้มป่วย พบว่าตั้งครรภ์กับหริพันธ์ หริพันธ์เมื่อทราบความจริงว่าอบสวาทไม่ได้ท้องกับตัวเอง จึงจะไปบอกความจริงกับชนนี หม่อมชุลีมาสั่งห้ามไม่ให้ไปหาชนนี โกรธจัดจนพูดความจริงว่าหริพันธ์ไม่ใช่ลูกของตัวเอง แต่เป็นลูกกับคนรับใช้ในบ้าน ความบังเอิญที่ลูกของหม่อมเสียตั้งแต่เกิด เลยไปนำหริพันธ์มาเลี้ยง และฆ่าแม่ของหริพันธ์ตั้งแต่วันที่คลอดออกมา พอหริพันธ์ทราบก็เสียใจมาก หนีออกจากบ้านเตรียมกลับไปอยู่ต่างประเทศ

หม่อมชุลีคั่งแค้น รู้ได้โดยสัญชาตญาณว่าคุณชายนอกไส้กำลังจะไปจากหม่อมเหมือนท่านพ่อของคุณชาย หม่อมไม่มีอำนาจเหนือหริพันธ์อีกต่อไป จึงเขียนพินัยกรรมยกสมบัติทั้งหมดให้อบสวาท อบสวาทลอบยิ้มอย่างดีใจแอบวางแผนให้หม่อมชุลีทานยาเป็นอัมพาตทุกวัน จนหม่อมชุลีล้มป่วย ขยับขาช่วงล่างไม่ได้อย่างทรมาน หม่อมชุลีพบว่าถูกวางยา อบสวาททรมานหม่อมชุลีอย่างเลือดเย็นให้สมกับความแค้นที่ทำตัวเองแท้ง หม่อมชุลีรับไม่ได้กับสภาพตัวเองจึงกลั้นใจตายทั้งที่ความริษยาอาฆาตยังเต็มหัวใจ นอนเน่าเป็นศพในห้องโดยไม่มีใครมาพบเห็น มีเพียงอบสวาทที่ถึงแม้หม่อมชุลีจะสิ้นใจก็ไม่วายพยายามทารุณศพอย่างโรคจิต

ขณะเดียวกันหริพันธ์ก็เสียใจกับการกระทำของตนเอง และคิดว่าตัวเองไม่คู่ควรกับชนนีแล้ว จึงพยายามหลบหน้า ชนนีมาทราบว่าหริพันธ์ไม่ได้เป็นพ่อของลูกอบสวาทและไม่ใช่ลูกของหม่อมชุลี ก็เกิดความเข้าใจ พยายามง้อหริพันธ์และรั้งไมให้ไปต่างประเทศ และบอกว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์กับหริพันธ์ หริพันธ์ดีใจอย่างมาก สัญญาจะอยู่กับชนนีและลูกตลอดไป ทางชนกเมื่อทราบว่ายอดธิดามีความสัมพันธ์กับเสี่ยก็ตัดขาด และสานสัมพันธ์กับวรรศิกาจนแต่งงานกัน

บทประพันธ์โดย : จุลลดา ภักดีภูมินทร์
บทโทรทัศน์โดย : ณ.ภัทรพร
กำกับการแสดงโดย : ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
ผลิตโดย : บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : จิตรลดา กัลย์จาฤก

นักแสดง
ธันวา สุริยจักร รับบท ชนก
ชนะพล สัตยา รับบท ม.ร.ว. หริพันธ์
อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ รับบท ม.ร.ว. หญิงวรรศิกา
ฮาน่า ลีวิส รับบท ชนนี
ชไมพร จตุรภุช รับบท หม่อมชุลี
ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ รับบท อบสวาท
อมีนา พินิจ รับบท ยอดธิดา
พูลพัฒน์ อัตถปัญญาพล รับบท เจตน์
ดวงดาว จารุจินดา รับบท ท่านหญิงนวล
อังศนา บุรานันท์ รับบท ชวนชื่น
ดิลก ทองวัฒนา รับบท นพ
วิวัฒน์ ผสมทรัพย์ รับบท ย้ง
อัมรินทร์ สิมะโรจ รับบท ทาเคชิ
ประกาศิต โบสุวรรณ รับบท เสี่ย