สูตรปลาร้าต้นตำรับของตระกูล มีค่าดั่งทองคำ ความลับที่ให้ใครรู้ไม่ได้ การตามหาทายาทที่แท้จริง ที่จะมารับช่วงต่อสูตรน้ำปลาร้าของตระกูล ท่ามกลางความลับดำมืดของอดีต การต่อสู้แย่งชิงสมบัติ จริงเริ่มขึ้น

ละคร ทายาทไหทองคำ 2567 ละครแนวชีวิตดราม่า เข้มข้น ที่แฝงไปด้วยเรื่องราวความรัก ความแค้น และการต่อสู้แย่งชิงสมบัติ ละครเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของครอบครัว และคุณค่าของความซื่อสัตย์ เรื่องราว เริ่มจาก 18 ปี ก่อน “ดวงแข” สูญเสียลูกสาวไปในอุบัติเหตุทางรถยนต์ “วันชัย” สามีของเธอ พาเด็กผู้หญิงคนหนึ่งมาให้ดวงแขเลี้ยงแทนลูกสาวที่สูญหาย ดวงแข มีอาการทางจิต หลอนว่าเด็กผู้หญิงคนนี้คือลูกสาวแท้ๆ ของเธอ แต่ “แม่ทองคำ” แม่ของดวงแข รู้ความจริงว่าเด็กผู้หญิงคนนี้คือ “เดือนงาม”  ลูกสาวของ แรมจันทร์เมียน้อยของวันชัย แรมจันทร์ยอมยกเดือนงามให้ดวงแข เพราะหวังว่าในอนาคต เดือนงามจะได้ครอบครองสมบัติของแม่ทองคำ

เวลาผ่านไป…
“เดือนงาม” เติบโตเป็นสาวสวย แต่มีนิสัยขี้ระแวง โลภ และทะเยอทะยาน
และ “มะลิวัลย์” เด็กหญิงที่บังอรเก็บมาเลี้ยง กลายเป็นสาวสวย นิสัยดี อ่อนโยน
ส่วน แม่ทองคำ เริ่มป่วยหนัก และกังวลเรื่องทายาทที่จะมารับช่วงต่อสูตรน้ำปลาร้าตำรับของตระกูล ทำให้ ลุงบัวลี  และ ไม้ ต้องออกเดินทางตามหาหลานสาวตัวจริงของแม่ทองคำ เพื่อมาสืบทอดสูตรปลาร้า
ชะตาชีวิตของมะลิวัลย์และเดือนงาม ถูกผูกพันเข้าด้วยกัน หนึ่งในสองคน จะกลายเป็นทายาทไหทองคำที่แท้จริง


ละคร ทายาทไหทองคำ 2567

ละคร ทายาทไหทองคำ 2567

ละคร ทายาทไหทองคำ 2567 EP.1-31TRUEID

ละคร ทายาทไหทองคำ 2567 EP.1-31Thai Ch8

ซีน ละคร ทายาทไหทองคำ 2567

MV ปลาร้า..ปะหล่ะ OST. “ทายาทไหทองคำ” นุชนันท์ วรรวิรา

ละคร ทายาทไหทองคำ 2567

เมื่อสูตรปลาร้า มีค่าดุจดั่งทองคำ
ความลับที่ไม่ควรมีใครรู้ แต่ถูกแพร่งพรายโดยคนที่อยากครอบครองทุกสิ่ง
ใครจะเป็นทายาทผู้สืบทอด อาณาจักรส้มตำแห่งเมืองคอนที่แท้จริง

18 ปีก่อน หลังจากที่ ดวงแข (ตวง สาวิกา) คลอดลูกสาวได้ไม่นาน เธอกับ วันชัย (เก่ง ชัชวาล) สามี เกิดอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำ และลูกได้หายไปในลำน้ำพอง ดวงแขรับไม่ได้กับการสูญเสียจึงเสียสติจนคลุ้มคลั่ง วันชัยตัดสินใจนำเด็กผู้หญิงคนหนึ่งมาให้ดวงแข หวังจะให้เลี้ยงแทนลูกสาวที่หายไป แต่ด้วยอาการทางจิตทำให้ดวงแขเชื่อว่าเด็กผู้หญิงคนนี้คือลูกสาวของเธอที่หายไป

แม่ทองคำ (น้อย โพธิ์งาม) แม่ของดวงแข รับรู้จากวันชัยว่าเอาเด็กมาจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่ความจริงเขาเอา เดือนงาม (ต้นข้าว อาร์สยาม) ลูกสาวของ แรมจันทร์ (โบว์ เบญจศิริ) ซึ่งเป็นเมียน้อย มายัดให้เป็นลูกสาวของดวงแขที่เป็นเมียหลวง โดยแรมจันทร์ยอมยกลูกให้ดวงแขก็เพราะหวังว่าต่อไปลูกสาวของเธอจะได้ครอบครองสมบัติแม่ทองคำแต่เพียงผู้เดียว

ขณะที่แม่ทองคำทำใจยอมรับว่าเดือนงามคือหลานสาวของตัวเองไม่ได้ และยังมีความหวังว่าหลานสาวตัวจริงยังมีชีวิตอยู่ จึงสั่งให้ ลุงบัวลี (มนต์สิทธิ์ คำสร้อย) กับ ไม้ (สกาย สุทธินันท์) ลุงกับหลานคนสนิท ตามหาหลานสาวตัวจริงมาตลอด 18 ปี

ความจริงแล้วหลานสาวตัวจริงของแม่ทองคำยังไม่ตาย เด็กทารกลอยน้ำมา แล้ว บังอร (ลูกน้ำ พาเมล่า) ช่วยชีวิตไว้ บังอรที่เพิ่งแท้งลูกอยากเลี้ยงเด็ก แต่ บุญมั่น (รุ่ง สุริยา) สามีของเธอไม่เห็นด้วย เพราะอยากเอาเด็กไปคืนครอบครัว บังอรอ้อนวอน บุญมั่นจึงใจอ่อนสงสารเมีย และตั้งชื่อเด็กว่า มะลิวัลย์ (แป้ง ศรันฉัตร์)

18 ปีผ่านไป…

ชีวิตในครอบครัวจน ๆ ของมะลิจึงไม่เคยเหงา และมีความสุขตามอัตภาพเรื่อยมา ป้าบัวงาม (ธงธง มกจ๊ก) กะเทยรุ่นใหญ่ พี่ชายของบังอร คอยดูแลมะลิวัลย์ราวกับไข่ในหิน มะลิวัลย์เติบโตขึ้นมาอย่างดีงาม เป็นเด็กดี ไม่มีอะไรเสื่อมเสีย

วันหนึ่ง จิณ (อั๋น อัครพรรฒ) ขับรถชนบุญมั่นจนพิการ เดือนงามรู้เข้าก็ไม่เห็นด้วยที่จิณต้องเข้าไปดูแลครอบครัวมะลิวัลย์มากขนาดนี้ ถ้าไม่ใช่เพราะจิณชอบมะลิ เดือนงามไม่มีวันยอม เพราะจิณคือว่าที่สามีของเธอ ดวงแขพร่ำบอกเธอมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าจะให้เธอแต่งงานกับจิณ เดือนงามจึงเห็นมะลิวัลย์เป็นศัตรูตัวฉกาจตลอดมา

ในที่สุดความจริงที่ว่ามะลิวัลย์เป็นเด็กที่ครอบครัวบุญมั่นเก็บมาเลี้ยงก็ถูกเปิดเผย มะลิวัลย์สบโอกาสเอาเส้นผมของดวงแขไปตรวจ DNA ผลตรวจพิสูจน์ความสัมพันธ์ทางสายเลือดระหว่างมะลิวัลย์กับดวงแข ผลปรากฏว่าดวงแขเป็นแม่มะลิวัลย์ 99.9999% จิณสงสัยว่าถ้ามะลิวัลย์คือลูกสาวของดวงแข แล้วเดือนงามอีกคนเป็นใคร ขณะที่มะลิวัลย์มั่นใจว่าในบ้านแม่ทองคำจะต้องมีเงื่อนงำและมีความลับอะไรบางอย่างซุกซ่อนอยู่แน่ ๆ

หลักฐานทั้งแหวนดอกมะลิและผลตรวจ DNA ยืนยันว่ามะลิวัลย์คือลูกสาวที่แท้จริงของวันชัยกับดวงแข และคือหลานสาวที่แม่ทองคำตามหามาตลอด วันชัยจะพูดความจริงกับทุกคนให้รู้ว่ามะลิวัลย์คือหลานสาวแท้ ๆ ของแม่ทองคำ เมื่อแรมจันทร์รู้ว่าความจริงจะถูกเปิดเผย ทำให้แรมจันทร์ที่ต้องการให้เดือนงามครอบครองทุกอย่างของแม่ทองคำ คิดที่จะจัดการกับทุกคนที่เข้ามาขวางทางชีวิต แม้จะต้องฆ่าปิดปากใครก็ตาม

แรมจันทร์จะแก้ไขสถานการณ์ที่เข้าใกล้ตัวเองมาจนหลังพิงฝาได้อย่างไร งานนี้เดือนงามผู้น่าสงสารจะมีชีวิตต่อไปอย่างไร และมะลิวัลย์ผู้เป็นลูกและหลานแท้ ๆ จะกลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัวที่แท้จริงหรือไม่ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชมกัน

บทประพันธ์โดย : อภิชาต
บทโทรทัศน์โดย : อภิชาต
กำกับการแสดงโดย : ถา สถาพร นาควิไลโรจน์
ผลิตโดย : บริษัท แม็กซ์ เมจิก เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : สถานีโทรทัศน์ช่อง 8

นักแสดง
อั๋น อัครพรรฒ บุนนาค รับบท จิณ
แป้ง ศรันฉัตร์ มิตรชัย รับบท มะลิวัลย์
น้อย โพธิ์งาม รับบท แม่ทองคำ
ต้นข้าว อาร์สยาม รับบท เดือนงาม
สกาย สุทธินันท์ เทียนสุวรรณ รับบท ไม้
ตวง สาวิกา กาญจนมาศ รับบท ดวงแข
โบว์ เบญจศิริ วัฒนา รับบท แรมจันทร์
รุ่ง สุริยา รับบท บุญมั่น
ลูกน้ำ พาเมล่า เบาว์เด้นท์ รับบท บังอร
มนต์สิทธิ์ คำสร้อย รับบท ลุงบัวลี
เก่ง ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ รับบท วันชัย
ธงธง มกจ๊ก รับบท ป้าบัวงาม
อ๊อฟ ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ รับบท ไก่
เปรี้ยว อนุสรา วันทองทักษ์ รับบท ปลาดุก