อัจฉริยะนอกระบบ


อัจฉริยะนอกระบบ

“การศึกษาไทย” เป็นหนึ่งหัวข้อที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง นั่นก็เพราะการศึกษาคือรากฐานของทุกสิ่ง ตั้งแต่ทรัพยากรบุคคลในประเทศ ความรู้ความสามารถ เพื่อสร้างและพัฒนาประเทศให้รอบด้านทั้งคุณภาพชีวิตและวิทยาการ ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ยังคงมีให้เห็นในปัจจุบัน ระหว่าง “สังคมเมือง” และ “ชนบท”

“โฮมสคูล” หรือ “การเรียนแบบบ้านเรียน” กลายเป็นหนึ่งทางเลือกของหลายครอบครัว ที่เชื่อว่า หัวใจของการเรียนรู้อยู่ที่การส่งเสริมให้ลูกได้มีความสุขกับสิ่งรอบตัว และไม่จำเป็นต้องอยู่ในระบบเสมอไป บางครอบครัวยอมที่จะเสียสละเวลา เพื่อมาสนับสนุนและเรียนรู้ไปพร้อมกับลูกจนประสบความสำเร็จ

แต่ขณะเดียวกัน “โฮมสคูล” เป็น “การศึกษานอกระบบ” ที่ยังไม่ค่อยเป็นยอมรับในสังคมไทยมากนัก จึงมีการตีกรอบและมองว่าแปลกแยก ทั้งที่เด็กแต่ละคนมีความสามารถไม่เท่ากัน เด็กบางคนอาจมีความสามารถเข้าขั้น “อัจฉริยะ” แต่ “การศึกษาในระบบ” อาจไม่ตอบโจทย์กับเส้นทางของเขา
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำอย่างไร เพื่อให้ระบบการเรียนการสอน ตอบโจทย์ทุกระบบ ขอเชิญทุกคนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน


ขยะติดเชื้อ
ขยะติดเชื้อ

การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องให้ความสำคัญในการป้องกันตัวเอง ส่งผลให้มีปริมาณขยะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะขยะติดเ อ่านต่อ

ร่างทรงจากวรรณคดี มีจริงหรือ
ร่างทรงจากวรรณคดี มีจริงหรือ?

มีประเด็น นั้นก็คือมีการพูดถึงในปมของร่างทรงที่มีการอ้างกันว่า เป็นตัวละครในวรรณคดี เกิดคำถามขึ้นมามากมายเลยว่า ในวรรณคด อ่านต่อ

คนไม่อยู่บ้าน
คนไม่อยู่บ้าน

ถ้ามีโอกาสหรือว่ามีเงินสักหน่อย เราจะไปบ้านเกิด ไปสร้างกระต๊อบอยู่สักหลัง อยู่คนเดียวกระต๊อบหลังเล็กๆ ปลูกผักปลูกอะไรกิน อ่านต่อ

หัวใจข้าราชการ
หัวใจข้าราชการ

ด้วยสถานการณ์และเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมที่เกี่ยวกับข้าราชการไทยในวันนี้อาจก่อให้เกิดความไม่ไว้ใจ เสื่อมศรัทธาแต่ถึงอ อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap