บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก

บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก 1


บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก 2
บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก 3
บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก 4

บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก

ออกเดินทางไปยังประเทศชิลีในดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก “ทะเลทรายอตาคามา” ชมความสวยงามของสีสันชั้นดินที่สลับเรียงกันตามร่องลึกตลอดแนวภูเขา ที่ “Moon Valley” ทิวเขาที่เกิดขึ้นจากสายลมจนกลายเป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นเอก มีการเปรียบเที่ยบว่าทีนี่มีพื้นผิวเหมือนดวงจันทร์ แต่ผิวหน้าดินที่ขุรขระทั่วบริเวณนี้เป็นมีความสำคัญทางธรณีวิทยาเพราะมันทำหน้าที่เป็นปราการสำคัญไม่ให้ลมแรงพัดเข้าไปทำลายความชุ่มชื้นในโอเอซิส ซึ่งเป็นแหล่งน้ำของชุมชนของคนในแถบนี้

เดินทางค้นหาต้นกำเนิดแหล่งน้ำกลางทะเลทรายอันร้อนระอุของอตาคามา คนและสัตว์อาศัยอยู่ที่นี่ได้อย่างไร?

ตามหา จิ้งจอกแอนดีส นักล่าแห่งเทือกเขาแอนดีส ประเทศชิลี และฝูง ไวโคเนีย สัตว์ประจำถิ่นในเทือกเขาแอนดีส หาคำตอบว่าพวกมันอาศัยอยู่ท่ามกลางภูเขาแห่งนี้ได้อย่างไร?

สำรวจแหล่งน้ำโบราณ ในดินแดนที่แล้งแห้งแล้งที่สุดในโลก แหล่งพักพิงของชีวิตน้อยใหญ่กลางทะเลทรายอตาคามา พวกเขาอาศัยอยู่ที่นี่ได้อย่างไร?


ทะเลทรายอาตากามา

ทะเลทรายอาตากามา (Desierto de Atacama) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเปรูไปถึงตอนเหนือของประเทศชิลี เป็นระยะทางกว่า 960 กิโลเมตร กินพื้นที่ประมาณ 180,000 ตารางกิโลเมตร โดยสูงเฉลี่ย 610 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทะเลทรายแห่งนี้ได้ขึ้นชื่อว่าแห้งแล้งที่สุดของโลก ประกอบไปด้วยแอ่งดินเค็มแห้งแล้งหลายแอ่งติดต่อกัน แม้ว่าเกือบจะไม่มีพืชขึ้นเลย แต่ก็อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไนเตรต ทองแดง ไอโอดีน และบอแรกซ์ เมืองในทะเลทรายอย่างเช่นเมืองกาลามาประสบภาวะแล้งจัดยาวนานกว่า 400 ปี ซึ่งเพิ่งสิ้นสุดเมื่อปี ค.ศ. 1971

ในอดีต ทะเลทรายแห่งนี้เคยกลายเป็นชนวนเหตุของการก่อสงครามระหว่างโบลิเวียกับชิลี ซึ่งเดิมทีพื้นที่แห่งนี้อยู่ภายใต้การปกครองของโบลิเวีย แต่ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุ ทำให้ชิลีตัดสินใจใช้กำลังประหัตประหารหักเอาพื้นที่ดังกล่าว หลังจากรบพุ่งกันมาอย่างยาวนานในที่สุดทัพชิลีก็เป็นฝ่ายกำชัย ได้ยึดครองทะเลทรายอันกว้างใหญ่และเมืองท่าอันโตฟากัสตา (Antofagasta) ส่วนโบลิเวียก็ต้องถอยร่นยังในที่ตั้งอันสูงชันอย่างเช่นในปัจจุบัน สงครามแย่งชิงทะเลทรายในครั้งนั้นถูกเรียกว่าสงครามแปซิฟิก

สภาพภูมิศาสตร์
พื้นที่โดยทั่วไปของทะเลทรายอาตากามาถูกปกคลุมไปด้วยแอ่งดินสลับกับผืนทรายราบเรียบ ดูเวิ้งว้างและทอดยาวสุดลูกหูลูกตา สภาพทางภูมิศาสตร์ของทะเลทรายเป็นที่ราบสูงที่ลาดชันขนานไปกับแนวเทือกเขาแอนดีสซึ่งเป็นเทือกเขาสูงตะหง่านที่ทอดยาวไปตามไหล่ทวีปอเมริกาใต้ ส่วนด้านตะวันออกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ในทะเลทรายมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีเพียง 1 มิลลิเมตรเท่านั้น ในขณะที่บางพื้นที่ของทะเลทรายกลายเป็นพื้นที่ที่ไม่เคยมีฝนตกลงเลย การที่มีปริมาณฝนตกลงในพื้นที่ดังกล่าวเพียงจำนวนน้อยทำให้ทะเลทรายอาตากามากลายเป็นทะเลทรายที่แห้งแล้งและร้อนระอุที่สุดของโลก ในอาณาบริเวณของทะเลทรายเต็มไปด้วยทราย เกลือ และกระแสลาวา

ทะเลทรายอาตากามา

ความแห้งแล้งและความร้อนระอุที่เกิดขึ้นกับทะเลทรายอาตากามาเกิดจากปัจจัยสำคัญสองประการ คือการที่มีเทือกเขาสูงตะหง่านขวางกั้นอยู่ทางทิศตะวันออก ทำให้ลมและฝนไม่สามารถฝ่าปราการธรรมชาติเข้ามาถึงดินแดนแห่งนี้ได้ และแม้อีกฟากจะติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกแต่พื้นที่ดังกล่าวกลับถูกจัดให้เป็นพื้นที่ที่เรียกว่า แอนติไซโคลน (anticyclone) ซึ่งแทบจะไม่มีพายุพัดผ่าน ความร้อนระอุจึงถูกทับถมลงบนพื้นทรายโดยไม่มีปัจจัยให้ผ่อนคลายหรือระบายออกเลย ปัจจัยสำคัญทั้งสองประการเสริมให้ทะเลทรายอาตากามากลายเป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดในโลก แต่กระนั้น ทะเลทรายอาตากามาก็ใช่ว่าจะขาดความชุ่มชื้นเอาเสียเลย เพราะสายลมตะวันตกยังได้พัดพาไอระเหิดระเหยจากมหาสมุทรแปซิฟิกพัดผ่านเข้ามาสู่ทะเลทรายบ้างเป็นครั้งคราว แม้จะเป็นเพียงไอชุ่มฉ่ำเพียงเล็กน้อย แต่ก็มากพอให้สิ่งมีชีวิตบางชนิดสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้บนพื้นทรายอันแห้งผากแห่งนี้

NASA World Wind

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

Tusheti แดนยุคกลางแห่งสุดท้ายในยุโรป
Tusheti แดนยุคกลางแห่งสุดท้ายในยุโรป

การผจญภัยสู่ Tusheti ดินแดนลับแลที่ถูกซ่อนเอาไว้กลางหุบเขาลึก แห่งประเทศจอร์เจีย นี่คือที่ที่ถูกขนานนามว่า ดินแดนยุคกลาง อ่านต่อ

เที่ยวสุดโลก พาเที่ยว Panama
เที่ยวสุดโลก พาเที่ยว Panama

เตรียมตัวให้พร้อมกับโลกใบใหม่ ที่คุณอาจไม่เคยเจอ เที่ยวสุดโลก ที่ Panama สถานที่ท่องเที่ยวที่รับรองว่า คุณจะไม่เคยเห็นแบ อ่านต่อ

The Great Barrier Reef ประเทศปะการัง
The Great Barrier Reef ประเทศปะการัง

พาทุกคนไปลุยในอีกโลกที่ เถื่อนTravelและวรรณสิงห์ไม่เคยเข้าไป 'โลกใต้ท้องทะเล' . และโลกใต้ท้องทะเลที่วรรณสิงห์จะพาทุกคนไป อ่านต่อ

บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป
บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป

ออกเดินทางในดินแดน 2 ทวีปอย่างประเทศตุรกี ประเทศในฝันของนักเดินทาง ที่นี่เป็นดินแดนที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรม และร่องรอยขอ อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap