บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป

ประเทศตุรกีเป็นประเทศเดียวในโลกที่ได้รับการขนานนามว่า “ดินแดน 2 ทวีป” เพราะตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่านในยุโรปและคาบสมุทรอานาโตเลียในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,500 ปีก่อนคริสตกาล

บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป ตอนที่ 1


บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป ตอนที่ 2


บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป ตอนที่ 3บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป

ออกเดินทางในดินแดน 2 ทวีปอย่างประเทศตุรกี ประเทศในฝันของนักเดินทาง ที่นี่เป็นดินแดนที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรม และร่องรอยของประวัติศาสตร์ เพราะตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่าง 2 ทวีปเราจึงสัมผัสเสน่ห์เฉพาะตัวของตุรกีได้แทบทุกอณู และมุ่งหน้าไปยังเมืองสำคัญในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศตุรกี ที่นี่มีชื่อเรียกว่า ริเซ (Rize) อยู่ในฝั่งทะเลดำ นอกจากภูมิประเทศ และธรรมชาติที่แตกต่างจาก ตุรกี ที่คุ้นตาแล้ว ยังมีเรื่องราวของวัฒนธรรมเกี่ยวกับ “ชา” ที่เป็นวัฒนธรรมสำคัญของผู้คนบนดินแดน 2 ทวีปแห่งนี้

บนดินแดนสองทวีปอย่างตุรกีไม่ได้มีเพียงเรื่องราวประวัติศาสตร์ หรือธรรมชาติที่สวยงามเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจให้หลายคนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมื่อเกิดความขัดแย้งของผู้คนในซีเรีย พื้นที่ติดกันกับตุรกี ในฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ พรมแดนของสองประเทศแห่งนี้เคยเต็มไปด้วยเสียงร้องไห้ รอยเขม่าดินปืน และความสะอื้นในใจของผู้คน
.
เก่งกับฝ้ายพาทุกคนเดินทางกลับไปที่เมือง Gaziantep (กาซิอันเทป) จุดที่เคยเป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ท่ามกลางวันเวลาที่เปลี่ยนไปและการดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอด วันนี้ ผู้คนในสองฝั่งพรมแดน พึ่งพาอาศัยกันอย่างไร และคนถ้าใหม่ที่เติบโตท่ามกลางความขัดแย้ง กลับมองอนาคตตัวเองในมุมที่แตกต่างจากบรรพบุรุษของตัวเอง

ออกสำรวจซากอารยธรรมภายใต้ปราสาทโบราณ ที่ถูกเรียกโดยคนท้องถิ่นว่า ฮาร์ราน (Harran) ที่นี่ มีนักรบชื่อดังหลายคนเคยมาเยือนเพื่อยึดครองและใช้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ในการบัญชาการรบหากจะคุ้นหูที่สุด นักรบชื่อดัง อย่าง “เจงกีสข่าน” ที่เมื่อเขาออกเดินทางเพื่อแผ่อำนาจ ไปทั่วโลก พื้นที่แห่งนี้ ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของเขตอำนาจที่เขาเคยยึดครอง ในยุคที่เขาบุกดินแดนเปอร์เซียฝั่งยุโรป นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเรื่องราวของ ซาลาฮุดดีน ในหน้าประวัติศาสตร์ที่ว่าด้วยสงครามศักดิ์สิทธิ์ ในตำนานของชาวมุสลิม ที่ถูกบันทึกไว้ ในปราสาทหลังนี้ด้วย


ภูมิประเทศของตุรกี

ตุรกีเป็นประเทศสองทวีปที่มีดินแดนอยู่ทั้งในทวีปเอเชียและทวีปยุโรป ตุรกีในฝั่งเอเชียซึ่งครอบคลุมบริเวณส่วนใหญ่ของคาบสมุทรอานาโตเลีย นับเป็นพื้นที่ร้อยละ 97 ของประเทศ และถูกแยกจากตุรกีฝั่งยุโรปด้วยช่องแคบบอสพอรัส ทะเลมาร์มะรา และช่องแคบดาร์ดะเนลส์ (ซึ่งรวมกันเป็นพื้นน้ำที่เชื่อมระหว่างทะเลดำกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน) ตุรกีในฝั่งยุโรปซึ่งตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่านมีพื้นที่คิดเป็นร้อยละ 3 ของทั้งประเทศ ดินแดนของตุรกีมีรูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีความยาวมากกว่า 1,600 กิโลเมตร และกว้างประมาณ 800 กิโลเมตร  ตุรกีมีพื้นที่ (รวมทะเลสาบ) ประมาณ 783,562 ตารางกิโลเมตร

 

ตุรกีถูกล้อมรอบด้วยทะเลสามด้าน ได้แก่ทะเลอีเจียนทางตะวันตก ทะเลดำทางเหนือ และทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางใต้ นอกจากนี้ ยังมีทะเลมาร์มะราในเขตตะวันตกเฉียงเหนือ

ตุรกีฝั่งเอเชียที่มักเรียกว่าอานาโตเลียหรือเอเชียไมเนอร์ประกอบด้วยที่ราบสูงในตอนกลางของประเทศ อยู่ระหว่างเทือกเขาทะเลดำตะวันออกและเกอรอลูทางตอนเหนือกับเทือกเขาเทารัสทางตอนใต้ และมีที่ราบแคบ ๆ บริเวณชายฝั่ง ทางตะวันออกของตุรกีมีลักษณะเป็นภูเขาและเป็นต้นน้ำของแม่น้ำหลายสายเช่น แม่น้ำยูเฟรติส แม่น้ำไทกริส และแม่น้ำอารัส นอกจากนี้ยังมีทะเลสาบวัน และยอดเขาอารารัด ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของตุรกีที่ 5,165 เมตร

สภาพภูมิประเทศที่หลากหลายนั้นเป็นผลมาจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลาหลายพันปี และยังคงปรากฏให้เห็นในปัจจุบันในรูปของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ และภูเขาไฟระเบิดในบางครั้ง ช่องแคบบอสฟอรัสและช่องแคบดาร์ดะเนลส์ก็เกิดจากแนวแยกของเปลือกโลกที่วางตัวผ่านตุรกีทำให้เกิดทะเลดำขึ้น ทางตอนเหนือของประเทศมีแนวแยกแผ่นดินไหววางตัวในแนวตะวันตกไปยังตะวันออก ซึ่งเป็นสาเหตุของแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปีพ.ศ. 2542


20 เกร็ดความรู้รอบตัว


Tusheti แดนยุคกลางแห่งสุดท้ายในยุโรป
Tusheti แดนยุคกลางแห่งสุดท้ายในยุโรป

การผจญภัยสู่ Tusheti ดินแดนลับแลที่ถูกซ่อนเอาไว้กลางหุบเขาลึก แห่งประเทศจอร์เจีย นี่คือที่ที่ถูกขนานนามว่า ดินแดนยุคกลาง อ่านต่อ

เที่ยวสุดโลก พาเที่ยว Panama
เที่ยวสุดโลก พาเที่ยว Panama

เตรียมตัวให้พร้อมกับโลกใบใหม่ ที่คุณอาจไม่เคยเจอ เที่ยวสุดโลก ที่ Panama สถานที่ท่องเที่ยวที่รับรองว่า คุณจะไม่เคยเห็นแบ อ่านต่อ

บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก
บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก

ออกเดินทางไปยังประเทศชิลีในดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก “ทะเลทรายอตาคามา” ชมความสวยงามของสีสันชั้นดินที่สลับเรียงกันตามร อ่านต่อ

The Great Barrier Reef ประเทศปะการัง
The Great Barrier Reef ประเทศปะการัง

พาทุกคนไปลุยในอีกโลกที่ เถื่อนTravelและวรรณสิงห์ไม่เคยเข้าไป 'โลกใต้ท้องทะเล' . และโลกใต้ท้องทะเลที่วรรณสิงห์จะพาทุกคนไป อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap