Tusheti แดนยุคกลางแห่งสุดท้ายในยุโรป


Tusheti แดนยุคกลางแห่งสุดท้ายในยุโรป

การผจญภัยสู่ Tusheti ดินแดนลับแลที่ถูกซ่อนเอาไว้กลางหุบเขาลึก แห่งประเทศจอร์เจีย นี่คือที่ที่ถูกขนานนามว่า ดินแดนยุคกลางแห่งสุดท้ายในยุโรป และการเข้าสู่ที่แห่งนี้ ต้องขับรถผ่านหนึ่งในเส้นทางที่อันตรายที่สุดในโลก ที่ความผิดพลาดแม้เพียงนิดเดียว ก็อาจหมายถึงชีวิต

ภูมิศาสตร์
ตั้งอยู่บนเนินเขาทางเหนือของเทือกเขาคอเคซัส ส่วนใหญ่ Tusheti ล้อมรอบด้วยสาธารณรัฐรัสเซียเชชเนียและดาเกสถานทางทิศเหนือและตะวันออกตามลำดับ และจอร์เจียประวัติศาสตร์จังหวัด Kakheti และ Pshav – Khevsureti ไปทางทิศใต้และทิศตะวันตกตามลำดับ ประชากรของพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเชื้อชาติจอร์เจียเรียกว่า Tushs หรือ Tushetians (จอร์เจีย: tushebi)

Tusheti ประกอบด้วยชุมชนภูเขาสี่แห่ง ได้แก่ Tsova (ที่อาศัยอยู่ใน Tsova Gorge), Gometsari (ที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำ Tushetis Alazani), Pirikiti (ที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำ Pirikitis Alazani) และ ใกล้กับจุดบรรจบของแม่น้ำสองสาย) หมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดใน Tusheti คือ Omalo

วัฒนธรรม
ชาวนิยมเลี้ยงแกะ ชีสและขนแกะคุณภาพสูงมีชื่อเสียงและส่งออกไปยุโรปและรัสเซีย แม้กระทั่งทุกวันนี้การเพาะพันธุ์แกะและวัวควายเป็นสาขาชั้นนำของเศรษฐกิจของ Tusheti บนพื้นที่สูง คนเลี้ยงแกะในท้องถิ่นใช้เวลาหลายเดือนในฤดูร้อนในพื้นที่สูงของ Tusheti แต่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่ราบต่ำของ Zemo Alvani และ Kvemo Alvani ในช่วงฤดูหนาว ขนบธรรมเนียมและประเพณีของพวกเขาคล้ายกับพวกชำนาญการชาวจอร์เจียตะวันออกอื่น ๆ (ดู Khevsureti)

Tusheti เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ยังไม่ถูกทำลายทางนิเวศวิทยามากที่สุดในคอเคซัสเป็นสถานที่เดินป่ายอดนิยม

หมูถือว่าเป็นข้อห้ามใน Tusheti เกษตรกรจะไม่เลี้ยงหมูและนักท่องเที่ยวมักไม่แนะนำให้นำหมูเข้ามาในภูมิภาค ชาวบ้านจะกินเนื้อหมูเองเมื่อไม่ได้อยู่ใน Tusheti

Omalo, Tusheti. View from Keselo fort. Georgia. Own work Alex Maisuradze
Map highlighting the historical region of Tusheti in Georgia Country Georgia Mkhare Kakheti Capital Omalo
Road in Tusheti

20 เกร็ดความรู้รอบตัว


เที่ยวสุดโลก พาเที่ยว Panama
เที่ยวสุดโลก พาเที่ยว Panama

เตรียมตัวให้พร้อมกับโลกใบใหม่ ที่คุณอาจไม่เคยเจอ เที่ยวสุดโลก ที่ Panama สถานที่ท่องเที่ยวที่รับรองว่า คุณจะไม่เคยเห็นแบ อ่านต่อ

The Great Barrier Reef ประเทศปะการัง
The Great Barrier Reef ประเทศปะการัง

พาทุกคนไปลุยในอีกโลกที่ เถื่อนTravelและวรรณสิงห์ไม่เคยเข้าไป 'โลกใต้ท้องทะเล' . และโลกใต้ท้องทะเลที่วรรณสิงห์จะพาทุกคนไป อ่านต่อ

บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก
บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก

ออกเดินทางไปยังประเทศชิลีในดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก “ทะเลทรายอตาคามา” ชมความสวยงามของสีสันชั้นดินที่สลับเรียงกันตามร อ่านต่อ

บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป
บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป

ออกเดินทางในดินแดน 2 ทวีปอย่างประเทศตุรกี ประเทศในฝันของนักเดินทาง ที่นี่เป็นดินแดนที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรม และร่องรอยขอ อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap