ละคร เจ้าบ่าวก้นครัว 2549 (EP.1-11 ตอนจบ) END


ละคร เจ้าบ่าวก้นครัว 2549

ปู่จารึก ต้องการให้ ดร.แทนขวัญ หลานสาวแต่งงานกับ เขม พ่อครัวปริญญาตรีจากคณะคหกรรม หลานของ สัจจะ เพื่อนรักของปู่ และ สหชาติ พ่อของเธอก็เห็นด้วยกับปู่จารึก แทนขวัญตัดสินใจทาจะสืบหาข้อบกพร่องของเขมเพื่อมาหักล้างกับปู่ เธอจึงไปหา ปลาบู่ เพื่อนสนิทที่คอนโด ปลาบู่พยายามโน้มน้าวให้ทำตามที่ปู่ต้องการ แต่แทนขวัญไม่ยอมและลากปลาบู่ไปดูเขมที่ร้านอาหารของเขา

เมื่อแทนขวัญกับปลาบู่เข้าไปในร้านก็เห็นเขมอยู่ท่ามกลางเพื่อนผู้หญิงและกระเทย และบริกรในร้านก็มีแต่หนุ่มล่ำทั้งนั้น แทนขวัญกลับไปหลังจากมั่นใจว่าได้ข้อมูลเด็ด เขมมองพฤติกรรมของแทนขวัญอย่างขำๆที่เธอคิดว่าเขาไม่รู้เรื่องการมาสืบครั้งนี้ ดร.พลาย เพื่อนของเขมเห็นใจที่เขมถูกคลุมถุงชน แต่เขมกลับไม่คิดมากเพราะมั่นใจว่าจะตกลงกับแทนขวัญได้ พลายบอกเขมว่าเรื่องนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเขาดูดวงชะตาของทั้งคู่แล้วซึ่งทั้งคู่เป็นเนื้อคู่กัน แทนขวัญรีบพาปู่จารึกมาดูพฤติกรรมเกย์ของเขม แต่กลับพบสาวๆ กำลังโต้เถียงกันเพราะแย่งที่จะคุยกับเขม ปู่จารึกยิ้มที่ข้อมูลของแทนขวัญผิดพลาด ลาบู่มาปรึกษาเรื่องการส่งออกตุ๊กตาผ้าที่กรมส่งเสริมการส่งออก และพลายมาเป็นที่ปรึกษาให้ ปลาบู่ปิ๊งพลายทันที และรีบโทรนัดเจอกับพลาย

ในวันถัดมา พลายเริ่มหวั่นๆ ในความใจกล้าของเธอ ปลาบู่รู้ว่าพลายดูดวงแม่นมากเลยอ้อนวอนให้ดูดวงให้ด้วย พลายยิ่งคิดมากเมื่อกลับคอนโดแล้วรู้ว่าปลาบู่อยู่ห้องตรงข้าม เขารีบเช็คดวงของปลาบู่แล้วก็ได้รู้ว่าเธอเป็นคู่แท้ของเขา ปู่จารึกพาแทนขวัญมาให้พลายดูดวงชะตาให้ พลายทำนายว่าแทนขวัญจะต้องแต่งงานภายใน 3 เดือน ไม่เช่นนั้นครอบครัวจะต้องมีอันเป็นไป พลายบอกรูปร่างหน้าตาและอาชีพของคู่แท้ของเธอซึ่งตรงกับเขมทุกอย่าง ยกเว้นเรื่องเดียวที่แทนขวัญคิดว่าไม่ใช่ก็คือ เธอเคยพบกับคู่แท้มาก่อนและได้กลับมาพบกันอีกครั้ง เธอยืนยันว่าไม่เคยไม่เคยพบกับเขมมาก่อน แม้ว่าปู่จารึกจะยืนยันว่าเคยเล่นด้วยกันสองครั้งที่บ้าน แทนขวัญคิดว่าปู่แต่งเรื่องหลอกเลยไม่สนใจคำทำนายของพลายอีก ปู่จารึกเรียกพลาย สหชาติ และปลาบู่มาประชุมด่วนเพื่อหาทางให้แทนขวัญยอมแต่งงาน พลายแนะนำให้ใช้เรื่องดวงหลอกแทนขวัญ ขณะที่กำลังประชุมกันอยู่นั้น แทนขวัญก็โทรหาปลาบู่และบอกว่ากำลังจะพา ดร.ระพี ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานไปหลอกปู่ว่าเป็นแฟน ปลาบู่รีบบอกปู่จารึก แทนขวัญพาระพีไปแนะนำแต่โดนปู่จารึกตอกกลับจนระพีปึงปังออกไป แทนขวัญเริ่มเจอกับแผนการของปู่จารึกสารพัดจนเริ่มเชื่อ และจำใจต้องเข้าพิธีแต่งงานกับเขม แทนขวัญบอกกับเขมว่าต้องการหย่าทันทีเมื่อมีโอกาส โดยต้องไม่ทำให้ปู่โกรธเธอ

แต่ระหว่างนั้นเขมก็ทำหน้าที่เป็นพ่อบ้านที่ดีให้แทนขวัญ แต่เธอทำเป็นไม่สนใจ แทนขวัญควงเขมมางานบริษัทด้วย เพื่อจะให้เขารู้สึกต่ำต้อยว่าเข้าสังคมระดับเธอไม่ได้ แต่เขมก็เข้ากับคนในบริษัทได้อย่างดีโดยเฉพาะกับเจ้านายของเธอ พลายและปลาบู่เตือนแทนขวัญเรื่องที่เธอคิดจะหย่า เพราะการฝืนดวงจะทำให้ชะตาชีวิตด้านอื่นๆ ถูกกระทบไปด้วย แต่แทนขวัญไม่เชื่อ เธอยื่นใบหย่าที่เซ็นชื่อเรียบร้อยแล้วให้กับเขม และเรื่องเหลือเชื่อก็เกิดขึ้นเมื่อเธอได้รู้ข่าวร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวของเธอ แทนขวัญเริ่มคิดถึงเรื่องที่พลายทำนายไว้ เขมรีบเดินทางไปเข้าแคมป์เพื่อแข่งขันสุดยอดพ่อครัวอาเซียน และเขาได้เตรียมขนมครกไข่นกกระทาเหยาะด้วยซอสไว้ให้แทนขวัญพร้อมเขียนโน้ตทิ้งไว้ว่าเขาจะไปเข้าแคมป์พ่อครัว แทนขวัญเห็นใบหย่าที่เขมเซ็นไว้ให้เรียบร้อยแล้ว แทนขวัญเริ่มทานขนมครกไข่นกกระทาที่เขมเตรียมไว้ให้

ระหว่างที่ทานอยู่นั้นก็มีความรู้สึกอบอุ่นบางอย่างเข้ามาในใจ เพราะภาพในวัยเด็กผุดเข้ามาและ เธอก็จำได้แล้วว่าเคยพบกับเขมเหมือนที่พลายได้ทำนายไว้จริงๆ แทนขวัญรีบตามไปหาเขมและฉีกใบหย่าทิ้ง เขมแปลกใจว่าเพียงแค่ขนมครกไข่นกกระทาธรรมดาทำให้แทนขวัญกลับมาหาเขา ซึ่งเธอก็ได้ไขข้อข้องใจว่าเป็นเพราะทุกอย่างที่เขมเคยทำให้ ขนมครกไข่นกกระทาทำให้เธอนึกถึงวัยเด็กที่เขมปลอบจนเธอหายขวัญเสียที่พ่อ-แม่ทะเลาะกัน และเห็นความดีที่เขมทำให้มาตลอด ทุกคนในครอบครัวของกลับสู่ความสงบสุขอย่างรวดเร็วราวกับชะตาพลิกผัน ทุกคนเดินทางมาเชียร์เขมในการแข่งขันทำอาหาร

บทประพันธ์ อาริตา
บทโทรทัศน์ พิมพ์ธนา-กุลธิดา
กำกับการแสดง ปกาสิต กิ่งศักดิ์

นักแสดง
รวิชญ์ เทิดวงศ์ รับบท เขม
สุนิสา เจทท์ รับบท ดร.แทนขวัญ
นิธิ สมุทรโคจร รับบท ดร.พลาย
ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ รับบท ปลาบู่
มนตรี เจนอักษร รับบท ปู่จารึก
สราวุฒิ พุ่มทอง
สถาพร นาควิไล
รัชนี ศิระเลิศ
ภูมิพงษ์ หิรัญพฤกษ์
อรหทัย ซื่อศรีสวัสดิ์