ละคร บันทึกจากลูกผู้ชาย 2548 (EP.1-14 ตอนจบ) END


ละคร บันทึกจากลูกผู้ชาย 2548

เดี่ยว เด็กหนุ่มบ้านแตก ลูกชายคนเดียวที่ รักษิณา ทั้งรักและหวงแหน เพราะถ้าไม่มีเดี่ยวชีวิตรักษิณาก็คงไม่เหลืออะไรอีก เดี่ยวเลือกที่จะอยู่กับแม่และ ป้ารมณี แทนที่จะไปอยู่กับ เดชภูมิ พ่อบังเกิดเกล้าที่ทิ้งเดี่ยวไปแต่งงานใหม่กับ โซฟี สาวสวยเซ็กซี่ ขี้อ้อน แต่แม่กับป้าก็เป็นเพียงผู้หญิงที่ผ่านโลกร้ายๆ มามาก ไหนเลยจะเข้าใจอารมณ์และความรู้สึกของเด็กหนุ่มที่อยากเรียนรู้โลกกว้างอย่างเดี่ยว เพราะสุดท้ายพ่อต่างหากที่คอยให้ความช่วยเหลือเวลาที่เดี่ยวเดือดร้อน จนเดี่ยวรู้สึกว่าโลกใบนี้คงมีแต่พ่อเท่านั้นที่เข้าใจเดี่ยว ความใกล้ชิดระหว่างพ่อลูกเป็นไปอย่างเงียบๆ ผ่านทางบันทึกส่วนตัวที่เดี่ยวมักจะเขียนถึงพ่อเป็นประจำ เพื่อระบายและปรึกษาปัญหาต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตวัยรุ่น

เดี่ยวเรียนมัธยมปลายในโรงเรียนสหศึกษาที่มีชื่อเสียง สนุกสนานเฮฮากับเพื่อนๆ ในกลุ่มห้า-ฮา ซึ่งสมาชิกในกลุ่มแต่ละคนมีบุคลิกที่แตกต่างกันออกไป นอกจากเดี่ยวแล้วยังมี นารถ หนุ่มหล่อเป็นที่กรี๊ดกร๊าดของสาวๆ โหน่ง นักวาดรูปผู้มีอารมณ์ศิลป์ เงาะโต หนุ่มใต้ที่ร่าเริง อารมณ์ดี เป้ ลูกเศรษฐีที่ทำตัวประหลาด พิศมัยการหยิบฉวยของชาวบ้านอยู่เป็นนิจ นอกจากนี้เดี่ยวยังมีเพื่อนผู้หญิงที่สนิทสนมกันมากอีกสองคนคือ แก้ว สาวห้าว ใจแกร่งเกินหญิง ซึ่งคอยเอาใจใส่เดี่ยวอยู่เสมอ ตาล สาวหวานปานน้ำเชื่อมที่น่ารักกับทุกคน กลุ่มห้า-ฮาขึ้นชื่อว่าเป็นขาซ่าประจำโรงเรียน ก่อคดีอุฉกรรจ์ไม่รู้จักหยุดหย่อน อาจารย์ฝ่ายปกครองทั้งดุทั้งตี เรียกมาอบรม ไปจนถึงเชิญผู้ปกครองมาพบอยู่บ่อยครั้ง

เดี่ยวก็เหมือนเด็กหนุ่มวัยรุ่นทั่วไปที่ชอบมองสาวสวยหน้าตาดี ขวัญ เป็นสาวน้อยคนหนึ่งที่เดี่ยวตามจีบ แต่สุดท้ายความรักครั้งแรกของเดี่ยวก็ต้องกลายเป็นรักซ้อน เพราะขวัญมีเด็กหนุ่มอีกคนหนึ่งมาติดพัน แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลก เดี่ยวกับเพื่อนมีโอกาสช่วยเด็กหนุ่มคนนั้นให้รนจากพายุฝ่าเท้าของกลุ่มนักเลง จนต้องถูกตำรวจจับยกกลุ่มในข้อหาก่อการทะเลาะวิวาท พอหลุดจากโรงพักมาไม่ทันไร เดี่ยวก็ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่น่าตกใจแทบสิ้นสตินั่นก็คือ เดี่ยวได้เจอ โค้ชเชิงชาย ในท่าทีแปลกๆ จากความแมนเต็มตัวที่ทุกคนเห็นภายนอก แต่ลึกๆ แล้วกลับมีใจเป็นหญิง แถมเดี่ยวยังต้องตกเป็นเหยื่ออันโอชะของโค้ชเชิงชายด้วย ซึ่งแต่ละครั้งเดี่ยวพยายามหนีอย่างสุดชีวิต จนสุดท้ายเดี่ยวต้องถึงกับนอนฝันร้ายไปหลายวันกับไม้ตายที่โค้ชเชิงชายใช้กับเดี่ยว นั่นก็คือการเข้าไปจีบแม่ของเดี่ยวถึงบ้าน เพื่อที่จะได้ใกล้ชิดเดี่ยวให้มากที่สุด กลุ่มห้า-ฮาตอบโต้โค้ชเชิงชายด้วยวิธีทำร้ายรถยนต์แสนรักของเขาและด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้สมาชิกในกลุ่มทั้งหมดต้องถูกอับเปหิออกจากโรงเรียน ทั้งกลุ่มหนีออกจากบ้านไปอยู่บ้านเงาะโตบนเกาะทางภาคใต้ จนกระทั่งมีจดหมายไล่ออกจากโรงเรียน กลุ่มห้า-ฮาเลยต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯ เพื่อเริ่มต้นต่อชีวิตลูกผู้ชายอีกครั้ง ความซวยไม่เคยมาเยือนเพียงครั้งเดียว รถที่จอดรับกลุ่มห้า-ฮาระหว่างทางเปลี่ยวกลับกลายเป็นรถขนยาบ้า กลุ่มห้า-ฮาเลยฮาไม่ออกเพราะต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัย เข้าไปนอนมุ้งสายบัวอยู่หลายวัน แถมยังต้องผจญกับวายร้ายใจทมิฬที่จ้องจะรวบหัวรวบหางหนุ่มๆ ในห้องขังตลอดเวลา

พอตำรวจปล่อยตัวกลุ่มห้า-ฮา ผู้ปกครองของเด็กๆ ก็มารับลูกด้วยท่าทางที่แตกต่างกันออกไป แม่กับป้าของเดี่ยวมาพร้อมกับน้ำตานองหน้า อิทธิพล และปิ่นเกศ พ่อและแม่ของเป้มาพร้อมกับเสียงทะเลาะเบาะแว้ง รังสรรค์ เตี่ยของนารถมาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มอย่างคนเข้าใจชีวิต พร้อมกับคำพูดปลอบใจ เมื่อถึงกรุงเทพฯ แม่พาเดี่ยวไปฝากเข้าเรียนในโรงเรียนของเพื่อนซึ่งจะเจ๊งมิเจ๊งแหละ เดี่ยวยังคงติดต่อกับแก้วและตาลอย่างสม่ำเสมอ บางเวลาที่เดี่ยวกลุ้มใจมากๆ แก้วจะคอยเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้ แก้วจะเทศนา อบรมสั่งสอน ด่าว่าเดี่ยวสารพัด จนทำให้เดี่ยวเข้าใจอะไรมากขึ้น แก้วเอาใจใส่เดี่ยวมากกว่าเพื่อนคนอื่นๆ แก้วอยากให้เดี่ยวขยันเรียน ดุด่าว่าเดี่ยวด้วยมาดหญิงเหล็กอันเป็นบุคลิกส่วนตัว จนเดี่ยวฮึดขึ้นมาตั้งหน้าตั้งตาอ่านหนังสือ สุดท้ายเดี่ยวก็สอบผ่านฉลุย ความสัมพันธ์ของทั้งคู่สนิทสนมกันมากขึ้น จนหลายคนคิดว่าทั้งคู่เป็นแฟนกัน และแล้วชีวิตของยวก็ต้องเปลี่ยนไปอีก เมื่อเจอกับ พี่นัท เข้ามาพัวพันในชีวิตเดี่ยวอย่างลึกซึ้ง พี่นัทเป็นคนขาดความรักอย่างรุนแรง ทำให้เธอหลงชอบเดี่ยวจนถึงขั้นยอมมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งด้วย เดี่ยวเองก็ขาดสติด้วยความที่เป็นเด็กหนุ่มวัยคะนอง และน้องใจที่แก้วไปให้ความสนิทสนมกับเพื่อนชายรุ่นพี่มากเกินไป เลยเผลอทำสิ่งไม่ถูกต้อง โดยนึกไม่ถึงว่าการกระทำครั้งนี้จะก่อปัญหาขึ้น พอเดี่ยวผ่านเรื่องร้ายๆ จากพี่นัทมาได้ แม่ส่งเดี่ยวไปอยู่เชียงใหม่กับ ลุงเด่น เพื่อนที่เดี่ยวจะได้ตั้งหน้าตั้งตาดูหนังสืออย่างจริงจังเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย เดี่ยวอยู่เชียงใหม่อย่างสงบ ไม่มีเรื่องยุ่งๆ มากวนใจ เลยมีเวลาทุ่มเทให้กับการดูหนังสืออย่างเต็มที่ เดี่ยวไม่เคยคิดเลยว่าประโยค ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น จะเป็นจริงขึ้นมาได้ กระทั่งเดี่ยวได้เจอกับตัวเอง เมื่อผลสอบออกมาว่าเดี่ยวเอนทรานซ์ติด แม่กับป้าภูมิใจกับความสำเร็จครั้งนี้ของเดี่ยวมาก เดี่ยวมีโอกาสมอบบันทึกส่วนตัวที่เขาบันทึกประสบการณ์ทุกอย่างที่เข้ามาใจช่วงชีวิตวัยรุ่นของเขาให้พ่อกับแม่ พอรักษิณาอ่านบันทึกจากลูกชายก็ถึงกับอึ้ง

และหลังจากรักษิณาอ่านบันทึกจบ เธอจะติดสินใจทำยังไงต่อไปกับชีวิตลูกชายคนเดียวที่เธอรัก เดี่ยวจะต้องเจอกับปัญหา และอุปสรรคอะไรอีกบ้าง ติดตามชม

บทประพันธ์ ชมัยภร แสงกระจ่าง
บทโทรทัศน์ นภสร นภรัชฎ์, ฉัตรา เติมวารี
กำกับการแสดง กิตติ บุญสกุลศักดิ์ 

นักแสดง
สุวินิต ปัญจมะวัติ รับบท เดี่ยว
กาญจน์คณึง เนตรศรีทอง รับบท แก้ว
พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง รับบท เดชภูมิ
สินจัย เปล่งพานิช รับบท รักษิณา
วรุฬห์ อัศวศิริชัยกุล รับบท เป้
จามร ตันธนะศิริวงศ์ รับบท นารถ
พนา สันธณะลักษณ์ รับบท เงาะโต
อัศนัย เทียนทอง รับบท โหน่ง
อรัชมน รัตนวราหะ รับบท ตาล