ละคร พาย สายน้ำแห่งความฝัน 2565 (EP.1-12 ตอนจบ) END

เรื่องราวของ “นาวา” เด็กหนุ่มอายุ 18 ปี ผู้เติบโตมากับสายน้ำและการแข่งพายเรือยาว มีความฝัน อยากจะพาเรือยาวของพ่อไปคว้าแชมป์จังหวัด แต่ก็เกิดเรื่องบางอย่างที่ทำให้ต้องเลิกเล่น เมื่อนาวาได้พบกับ “พาย” เพื่อนร่วมคณะ ทำให้ชีวิตของนาวาเปลี่ยนไปอีกครั้ง


ละคร พาย สายน้ำแห่งความฝัน 2565

ละคร พาย สายน้ำแห่งความฝัน 2565

ละคร พาย สายน้ำแห่งความฝัน 2565 EP.1-12

Highlight ละคร พาย สายน้ำแห่งความฝัน 2565


เมื่อสายน้ำไม่หยุดไหล…หัวใจก็ไม่หยุดฝัน เพราะความฝันไม่มีวันจมไปจากเรา

“นาวา” (แม็กซ์-ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์) เด็กหนุ่มผู้เติบโตมากับสายน้ำและการแข่งพายเรือยาว มีความฝันอยากจะพา “เรือสายฟ้านาวา” ไปคว้าแชมป์ 30 ฝีพาย ประจำจังหวัด ร่วมกับ “สายฟ้า” (ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์) พี่ชายของเขาให้ได้สักครั้ง แต่ฝันก็สลายเมื่อพ่อ “นที” (กระดุม-ธนายง ว่องตระกูล) ให้เขาเป็นตัวสำรอง นาวาจึงชวนสายฟ้ามารวมตัวกับเพื่อน เพื่อจะแข่งเรือยาว 5 ฝีพาย จนนทีขอให้สายฟ้าถอนตัวเพราะกลัวอุบัติเหตุ ทำให้นาวาน้อยใจ ทะเลาะกับนทีและสายฟ้า

นาวาแอบชอบ “บัว” (ฝุ้น-ปาลิน นารดาสิริ) เพื่อนสนิทที่บ้านใกล้และเติบโตมาด้วยกัน ในขณะที่ “แบงค์” (ก้าวหน้า-กิตติภัทร แก้วเจริญ) ลูกชายนักการเมืองท้องถิ่น ก็แอบชอบบัวเช่นกัน บัวตั้งใจจะเป็นยูทูบเบอร์ และสร้างชุมชนท่องเที่ยวบ้านคลองสวนให้เกิดขึ้นจริง แม้พ่อจะคัดค้านและต่อว่าเธอตลอด

วันหนึ่ง นาวาได้พบกับ “พาย” (แพรว-นฤภรกมล ฉายแสง) หญิงสาวผู้ตั้งใจอยากเป็นนักกีฬาพายเรือแคนูทีมชาติ และฝันไกลจะไปโอลิมปิก นาวาเข้าใจผิดคิดว่าพายคือสาวเพื่อนเที่ยว และช่วยเธอจากแก๊งนักเลงในหมู่บ้าน นาวาเก็บมือถือที่พายทำตกไว้ และนัดเจอกันเพื่อคืนโทรศัพท์ แต่ด้วยเหตุการณ์บางอย่างทำให้สายฟ้าเป็นคนนำไปคืนแทน

การนัดเจอกันในวันนั้น ทำให้พายต้องเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่กลายเป็นปมปริศนาในชุมชนบ้านคลองสวน ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับสายฟ้า ครอบครัวนาวาช็อค โดยเฉพาะนทีที่เสียศูนย์ เขาล้มเลิกความฝันที่จะทำทีมเรือยาวเป็นแชมป์ แล้วเก็บเรือไว้ในห้องมืดปิดตาย ทิ้งความฝันที่มีจมลงใต้สายน้ำ แต่นาวายังคงเก็บความฝันไว้ในใจ แม้จะต้องแยกย้ายกับเพื่อน ๆ

เมื่อนาวาเรียนจบ ม.6 เข้ามหาวิทยาลัย ทำให้เขาได้พบกับพายอีกครั้ง เช่นเดียวกับบัวและแบงค์ ทั้งสี่คนตัดสินใจเข้าชมรมพายเรือแคนู นาวาแอบชอบและนับถือพายที่เป็นคนมุ่งมั่น ส่วนแบงค์พยายามเข้ามาเพราะอยากใกล้ชิดบัวกับพาย และเพื่อจะเอาชนะนาวา แต่ต่อมาเขากลับเริ่มรักกีฬานี้ขึ้นมาจริง ๆ การพบกับพายครั้งนี้ ทำให้นาวาได้จับไม้พายอีกครั้ง และทำให้เขารู้หัวใจตัวเองว่ารักการพายเรือมากขนาดไหน

เมื่องานประเพณีการแข่งเรือประจำปีเวียนมาอีกครั้ง นาวาอยากเห็น “เรือสายฟ้านาวา” กลับมาคว้าแชมป์อีกครั้งในชีวิต ตามความฝันที่เขาเคยสัญญาไว้กับพี่ชาย เขาทั้งขอร้องและอ้อนวอนกับนที ให้กลับมาช่วยกันทำตามความฝันเพื่อพี่ชายของเขาเป็นครั้งสุดท้าย

ในที่สุด เรือในตำนานที่ถูกเก็บไว้ในห้องมืดก็ถูกเปิดออก แล้วเรือสายฟ้านาวาก็ได้ออกมาวิ่งบนสายน้ำแห่งความฝัน เพื่อให้ความฝันของพ่อ พี่ชาย และของทุกคน ได้เกิดขึ้นจริงอีกครั้ง

นาวากับสายฟ้า สองพี่น้องที่มีความฝันจะคว้าแชมป์การแข่งเรือยาวอีกครั้ง หลังจากที่ทีมเรือสายฟ้านาวาเคยคว้าแชมป์มาได้เมื่อหลายปีก่อน แต่ความฝันของนาวากลับต้องหยุดชะงัก เมื่อพ่อไม่ให้เขาเป็นตัวจริงในการแข่งขัน

เมื่อเพื่อน ๆ เสนอให้นาวาไปนัดเจอสาวที่ร้านกาแฟ แก้อาการอกหัก ทำให้เขาได้เจอกับพายและช่วยเธอจากไอ้ปืนนักเลงชุมชน วันนั้นพายทำมือถือตกไว้ไม่รู้ตัว นาวาเก็บไว้ได้ ทำให้ทั้ง 2 คนจึงนัดเจอกันอีกครั้ง แต่ก่อนเวลานัดมีสายจากบัวโทรมาขอความช่วยเหลือ

จากเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่เกิดขึ้นกับสายฟ้า ทำให้พ่อนทีตัดสินใจเก็บเรือสายฟ้านาวาไว้ ให้เหลือแค่ความทรงจำ นาวาคิดถึงภาพวันเก่า ๆ เขายังทำใจเรื่องพี่ชายไม่ได้ แบงค์ยังคงตามแกล้งบัวเพราะรู้ความลับของเธอ ส่วนพายย้ายกลับมาอยู่ที่บ้านเก่าและเปิดเป็นบ้านเช่า

พายเจอนาวาและบัวเป็นผู้ที่มาเช่าบ้านของเธอ เธอรู้สึกไม่ไว้ใจนาวาสักเท่าไร นาวาแอบตามพายไปจนไปถึงโรงพยาบาล เขาสงสัยว่าเธอไปทำอะไร นาวาถูกพายจับได้ ทั้งคู่นั่งคุยกัน คำถามของพายทำให้นาวาคิดไม่ตก ฝั่งชาวบ้านชุมชนบ้านคลองสวนเจอกับปัญหาใหญ่เข้า

จากการแข่งขันชิงพื้นที่ชมรมเรือพาย ทำให้นาวาต้องจำใจเข้าไปช่วย เขาได้จับไม้พายอีกครั้ง หลังการแข่งขัน พายมั่นใจในความสามารถของคนในชมรมและตามตื้อโคชนอร์ให้กลับมาเป็นโคชที่ชมรมอีกครั้ง หลังจากมงกับนาวาได้เคลียร์ความเข้าใจกันแล้ว มงจึงชวนนาวากลับมาแข่ง

การที่นาวาตัดสินใจเข้าชมรมเรือพาย ทำให้เขาได้ใกล้ชิดกับพายมากขึ้น พวกเขาทั้ง 2 คนและสมาชิกในชมรมเรือพายตั้งใจซ้อมกันอย่างจริงจัง เพื่อการแข่งขันที่กำลังจะมาถึง แต่ก็มีเรื่องที่ทำให้แปลกใจ เมื่อจู่ ๆ แบงค์ก็มาขอเข้าชมรม ทุกคนสงสัยว่าแบงค์มีแผนอะไร

นาวาตัดสินใจกลับมาพายเรือยาว เขาและเพื่อน ๆ กลับมารวมตัวกันเพื่อซ้อมพายเรือยาวอีกครั้ง เมื่อสมาชิกของชมรมเรือพายมากขึ้น โคชนอร์จึงกลับมาเป็นโคชตามสัญญาที่ให้ไว้กับพาย เพื่อการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยที่กำลังจะมาถึง ทุกคนต่างซ้อมกันอย่างหนัก

ระหว่างการซ้อมนาวาแอบมองพายอยู่ตลอด พายรู้เข้าก็แกล้งทำตัวสนิทกับแบงค์ ทำให้นาวาเสียสมาธิ ตอนนี้เขาตอบคำถามของแบงค์ได้แล้วว่าเขาเลือกที่จะพายเรืออะไร นาวากับบัวอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น จนทำให้พายเริ่มรู้สึกหงุดหงิด

การแข่งขันพายเรือมหาวิทยาลัยเริ่มต้น โคชนอร์นำทีมชมรมเรือพายมาร่วมแข่งขันที่ระยอง นาวาแอบตามพายไปที่สถานที่ลับ ส่วนแบงค์แหกกฎตามบัวไปเช่นกันจึงได้ปกป้องบัวจากนักเลงรีดไถเงิน ขณะที่พายก็มีอาการจนโคชนอร์สงสัย นาวาทะเลาะกับพายเรื่องความลับของเธอจนผิดใจ

พายโกรธนาวามากเรื่องที่นาวาผิดสัญญาไม่เก็บความลับเรื่องโรคหัวใจของเธอ และเธอก็ยังดึงดันที่จะลงแข่งรอบชิงจนอาการเจ็บหัวใจก็กำเริบอีกครั้ง นาวากลับไปเล่าเรื่องการแข่งกีฬาเรือพายมหาวิทยาลัยให้พี่สายฟ้าฟังในขณะที่สายฟ้ายังคงหลับใหลเป็นเจ้าชายนิทรา

ทีมเรือสายฟ้านาวาซ้อมพายเรือกันอย่างจริงจัง นาวาและเพื่อน ๆ พยายามพายให้เข้าจังหวะกับพวกรุ่นพ่อ นาวามุ่งมั่นที่จะชนะการแข่งเรือยาวประจำปีนี้ให้ได้ เพื่อความฝันของเขากับพี่ชาย และเพื่อชนะเดิมพันที่เขาตกลงไว้กับพาย

เมื่อวันงานแข่งเรือยาวประเพณีประจำปีมาถึง นาวากับทีมเรือสายฟ้านาวาเจอปัญหาที่พวกเขาต้องช่วยกันแก้ไข ส่วนคดีสายฟ้าที่เป็นปริศนามาเกือบปีมาถึงจุดบรรจบ ด้านพายก็ถึงจุดที่ต้องตัดสินใจอีกครั้งระหว่างชีวิตกับความฝัน… ทุกคนต่างต้องหาคำตอบของใจตัวเอง

นักแสดง
ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์ รับบท นาวา
กิตติภัทร แก้วเจริญ รับบท แบงค์
กันต์ชนุตม์ เก่งการค้า รับบท สายฟ้า
นฤภรกมล ฉายแสง รับบท พาย
ปาลิน นารดาสิริ รับบท บัว
อรอนงค์ ปัญญาวงค์ รับบท แจว
ธนายง ว่องตระกูล รับบท นที