ละคร ผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน 2564 (EP.1 ตอนจบ) END

เมื่อเชฟมือใหม่ตัดสินใจลงแข่งศึกทำอาหารรายการ Final Chef จึงงัดจานเด็ดอย่าง “ผัดไทย” หวังคว้าแชมป์ ทว่าแม่กลับไม่ปลื้มเพราะความหลังที่ฝังใจ แต่แล้วปาฏิหาริย์บางอย่างได้พาเธอย้อนเวลาหาอดีตเพื่อค้นพบสูตรลับและความหมายของรสชาติเหนือกาลเวลา


ละคร ผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน 2564

ละคร ผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน 2564

ละคร ผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน 2564 EP.1-1THAIPBS

ละคร ผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน FULL EP

“เส้นจันท์” หญิงสาวผู้ใฝ่ฝันอยากชนะการแข่งขันทำอาหารรายการ Final Chef เพื่อจะสร้างชื่อเสียง และนำเงินรางวัลมาเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งประกอบไปด้วยแม่ คุณตา และคุณยาย เส้นจันท์ได้รับทั้งคำแนะนำ คำติชม และกำลังใจจาก แป้ง (เพื่อนสนิท) เชฟลี (ครูสอนทำอาหาร) และปรุงจันทร์ (คุณยาย) อยู่เสมอ เธอตัดสินใจเลือกใช้เมนูผัดไทยในการแข่งขัน แต่ต้องพบกับอุปสรรคจากการคัดค้านของจันทนา ผู้เป็นแม่ เนื่องจากจันทนาเคยมีอดีตอันเลวร้ายเกี่ยวกับผัดไทย ที่ทำให้ ช่วง (สามี) ต้องเสียชีวิตในวันเดียวกันกับที่เส้นจันท์เกิด อีกทั้งเส้นจันท์ยังไม่เข้าใจถึงแก่นแท้ของการทำผัดไทยอย่างแท้จริงอีกด้วย ในคืนหนึ่ง เส้นจันท์เผลอหลับ แล้วหลงเข้าไปอยู่ในปีพ.ศ. 2486 ซึ่งเป็นความทรงจำของปรุงจันท์ในวัยสาว เส้นจันท์ได้พบกับบรรจง (คุณตา) ในวัยหนุ่ม ได้เรียนรู้สภาพชีวิตในยุคสงคราม และมีโอกาสทำผัดไทยให้บรรจงกินด้วยส่วนผสมดั้งเดิม เส้นจันท์ต้องหลบลูกระเบิดที่ถูกทิ้งลงมาจากเครื่องบินของฝ่ายสัมพันธมิตรจนตกใจตื่นในที่สุด หลังจากนั้น จันทนาตัดสินใจสอนเคล็ดลับการทำผัดไทยแสนอร่อยให้เส้นจันท์นำไปใช้ในการแข่งขัน ไม่ว่าผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไรก็ตาม เส้นจันท์เข้าใจว่าสิ่งที่สำคัญมากกว่าชื่อเสียงและชัยชนะ คือความสุขที่ได้รับจากครอบครัวและคนที่เธอรักนั่นเอง ผลงานวิจัยแนวใหม่ของศูนย์พหุวัฒนธรรมศึกษาฯ สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (MSSIC) เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย ว่าด้วยเรื่อง “ผัดไทย” สร้างสรรค์ต่อยอดเป็นบทละครสั้นจบในตอน 50 นาที

“เส้นจันท์” หญิงสาววัย 26 ปี ชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ เรียนจบปริญญาตรีสาขาคหกรรม มุ่งมั่นเรียนต่อหลักสูตรอาหารคาว ที่โรงเรียนสอนการประกอบอาหารชั้นนำ เป็นนักเรียนอันดับหนึ่งในคลาส

“ช่วง” พ่อของเส้นจันท์ เสียชีวิตตั้งแต่เส้นจันท์ยังไม่เกิด “จันทนา” ผู้เป็นแม่ จึงต้องทำงานเพียงคนเดียวเพื่อเลี้ยงครอบครัว ทั้งเส้นจันท์, ยายปรุงจันทร์ และตาบรรจง ที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ด้วยการทำอาชีพขายอาหารตามสั่งห้องแถวคูหาเดียว แม้จันทนาจะเป็นคนปากร้าย แต่ลูกค้าก็เนืองแน่นทุกวัน เพราะรสชาติอร่อย ใช้วัตถุดิบธรรมดา แต่ใส่ใจประณีตในการปรุง แถมยังราคาไม่แพง

เส้นจันท์รู้ว่ามีการประกวดรายการ Final Chef เพื่อค้นหาเชฟหน้าใหม่ ให้เงินรางวัลจำนวนมาก โดยมีโจทย์คือให้ทำอาหารที่แสดงถึงอัตลักษณ์ประจำชาติ เส้นจันท์ไปเดินตามร้านอาหารริมทาง เพื่อค้นหาอาหารที่น่าสนใจ มีทั้งเมนูข้าวหมูแดง ไปจนถึงส้มตำ กระทั่งเจอร้านริมทางร้านหนึ่ง ซึ่งมีผู้คนยืนรอต่อแถวทั้งคนไทยและต่างชาติ เส้นจันท์หยุดมองด้วยความสนใจพบว่าอาหารจานนั้นคือ “ผัดไทย” นั่นเอง เส้นจันท์จึงตัดสินใจจะทำผัดไทยเข้าแข่งขัน แม้จันทนาจะไม่สนับสนุนให้เข้าแข่งขันเพราะด้วยความหลังฝังใจ ไม่อยากให้เส้นจันท์ทำผัดไทยอีก แต่เส้นจันท์เชื่อมั่นในความคิดและฝีมือของตนเอง ตัดสินใจจะทำผัดไทยที่อร่อยที่สุด เพื่อเอาเงินรางวัลไปรักษา “บรรจง” และหากเธอได้เป็นเชฟระดับโลก แม่จะได้ไม่ต้องเหนื่อยอีกต่อไป เส้นจันท์เริ่มต้นค้นตำราอาหารเพื่อพัฒนาผัดไทย ใช้กลวิธีแปลกใหม่และวัตถุดิบชั้นเลิศนานาชนิด ขอให้ “แป้ง” ผู้เป็นเพื่อน ช่วยชิมจนแน่ใจว่าอร่อย แต่เมื่อ “เชฟลี” ซึ่งเป็นอาจารย์ที่สถาบันช่วยวิจารณ์ กลับถูกต่อว่าไม่หลงเหลือกลิ่นอายของผัดไทยเลยแม้แต่นิดเดียว! เชฟลีเตือนเส้นจันท์ถ้ายังเข้าไม่ถึงแก่นแท้ของผัดไทยก็ไม่มีทางชนะได้

เส้นจันท์เสียความมั่นใจ แต่ยังไม่ยอมแพ้ กลับไปปรึกษา “ปรุงจันทร์” ผู้เป็นยาย เพราะรู้ว่าในอดีตร้านของแม่เคยเป็นผัดไทยเจ้าดังมาก่อน ปรุงจันทร์ให้เส้นจันท์ลองไปรื้อหาสูตรผัดไทยจากสมุดบันทึกของบรรจง เส้นจันท์ต้องผิดหวังอีกครั้งเมื่อพบว่าหน้าสูตรผัดไทยนั้นถูกฉีกขาดหายไปแล้ว เส้นจันท์ได้พบเข็มกลัดเก่าอันหนึ่ง ซึ่งเป็นรางวัลพืชผักสวนครัวในสมัยท่านผู้นำ ซึ่งในสมัยนั้นพบว่ามีการรณรงค์ให้ปลูกผักสวนครัวและบริโภคก๋วยเตี๋ยวผัด เส้นจันท์ชวนแป้งไปช่วยกันหาสูตรก๋วยเตี๋ยวสมัยท่านผู้นำ จนพบสูตรก๋วยเตี๋ยวผัดถั่วงอกซึ่งมีส่วนประกอบเหมือนกับผัดไทย แต่ก็มีเพียงวัตถุดิบพื้นบ้านเท่านั้น แป้งว่ารสชาติเหมือนยังขาดอะไรไปอยู่

ด้านปรุงจันทร์สงสารหลาน พูดกับจันทนาให้ปล่อยวางเรื่องในอดีต จันทนาร้องไห้เมื่อคิดถึงอดีตที่ไม่อาจลืมได้ว่าเธอเป็นคนบอกให้ช่วงออกไปส่งผัดไทยจนเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต เหตุการณ์นั้นทำให้จันทนารู้สึกผิดมาก ผัดไทยกลายเป็นแผลลึกฝังใจ จันทนาเปลี่ยนไปขายอาหารตามสั่งและติดป้ายหน้าร้านว่า ร้านนี้ไม่ขายผัดไทย จันทนาลังเลกับคำพูดของปรุงจันทร์ แต่ก็ยังคงทำใจลืมอดีตไม่ได้

เส้นจันท์กลับหยิบเข็มกลัดมานั่งมอง ขณะนั้นเองอยู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นก่อนจะเกิดแสงสว่างวาบที่หน้าต่าง! รู้สึกตัวอีกทีก็พบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางสงคราม เสียงหวอกรีดผ่านอากาศมากระทบแก้วหูจนปวดไปหมด ตามมาด้วยเสียงระเบิดดังกึกก้อง เส้นจันท์ตัวสั่นสับสนทำอะไรไม่ถูก แต่ก่อนที่จะถูกทหารญี่ปุ่นจับได้ ชายหนุ่มคนหนึ่งเข้ามาคว้ามือเส้นจันท์วิ่งหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด

ชายหนุ่มพาเส้นจันท์ไปที่บ้านของเขา เส้นจันท์สังเกตเห็นบริเวณรอบบ้านมีพืชผักสวนครัวปลูกไว้ ทั้งยังมีเล้าไก่เล็ก ๆ อีกด้วย เส้นจันท์จำต้องขอพักกับชายหนุ่มแปลกหน้า ระหว่างนั้นเองเส้นจันท์เกิดหิวเพราะยังไม่ได้กินอะไรตั้งแต่กลางวัน ภายในตู้กับข้าวของชายหนุ่มมีเพียงเส้นเล็กและเต้าหู้เท่านั้น ชายหนุ่มอธิบายแก่เส้นจันท์ว่าข้าวสารนั้นแพงมาก ท่านผู้นำจึงรณรงค์ให้บริโภคก๋วยเตี๋ยวแทน เส้นจันท์เห็นวัตถุดิบเหล่านี้ชวนให้นึกถึงผัดไทยขึ้นมา แต่ชายหนุ่มกลับบอกว่าเขาไม่เคยรู้จักผัดไทยมาก่อน ชายหนุ่มนำถั่วงอกในสวนครัวและไข่ไก่มาให้ เส้นจันท์จึงต้องปรุงจากส่วนผสมเพียงเท่าที่มีอยู่จนกลายเป็นผัดไทย ทำให้เส้นจันท์เข้าใจว่า ความอดอยากยากแค้นของยุคสงคราม ความจำเป็นของยุคสมัยบีบให้ผัดไทยต้องปรับตัว ปรับวัตถุดิบไปจนกระทั่งกลายเป็นผัดไทยอย่างในปัจจุบัน เส้นจันท์กินผัดไทยอย่างมีความสุข เสียงหวอดังขึ้นอีกครั้ง ชายหนุ่มรีบฉุดมือพาเส้นจันท์วิ่งไปหลบในท้องร่อง จังหวะที่เส้นจันท์คิดว่าเธอคงต้องตายแน่แล้ว ก็มีมือหนึ่งยื่นมาตรงหน้า เส้นจันท์เงยหน้ามองด้วยความตกตะลึงว่าเจ้าของมือนั้นคือ “ช่วง” พ่อของเธอนั่นเอง ทั้งสองช่วยกันพาเส้นจันท์วิ่งหนี เสียงทิ้งระเบิดดั่งสนั่นใกล้ตัวพวกเธอ ก่อนแสงระเบิดจะสว่างจ้าจนมองไม่เห็นอะไรอีก

เส้นจันท์สะดุ้งตื่นขึ้นมาอีกครั้ง พบว่าตัวเองอยู่ในห้องนอน คิดว่าตัวเองคงฝันไป แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดคือเข็มกลัดอันนั้นยังอยู่ในมือ! เส้นจันท์ไม่รู้ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดคือเรื่องจริง หรือฝันกันแน่ เดินออกมาจากห้องเห็นคุณตานั่งส่งยิ้มมาให้ ตอนนั้นเองที่เส้นจันท์เห็นภาพชายหนุ่มแปลกหน้าซ้อนทับเงาคุณตาของเธอเอง! ปรุงจันทร์เห็นเข็มกลัดในมือของเส้นจันท์ เล่าเหตุการณ์ที่เธอพบกับบรรจงครั้งแรกที่บรรจงพาปรุงจันทร์หนีระเบิดเหมือนกับความฝันของเส้นจันท์

เสียงหวอ เสียงระเบิด ที่ยังติดหู ทำให้เส้นจันท์เข้าใจความเจ็บปวดของแม่ ตัดสินใจจะไม่ลงแข่ง เธอเดินตามเสียงเตรียมอาหารของแม่ไปที่ครัว เห็นว่าจันทนาจุดเตาถ่านและเตรียมเครื่องผัดไทยให้เรียบร้อยเพื่อจะสอนให้ ความรักลูกทำให้จันทนาก้าวข้ามปมอดีตว่า ไม่ควรให้ความเจ็บปวดในอดีตมาทำร้ายคนในปัจจุบัน ทั้งสองปรับความเข้าใจกัน ทำผัดไทยด้วยกันตามประสาแม่ลูก ปรุงจันทร์ผู้เป็นยายแอบมองอยู่ถึงกับน้ำตาไหล เพราะไม่เคยคิดเลยว่าเตาไฟจะถูกจุดขึ้นเพื่อทำผัดไทยในบ้านนี้อีกครั้ง

ในวันแข่งขัน เส้นจันท์ตั้งใจทำผัดไทยอย่างสุดฝีมือ แต่ไม่ใช่ผัดไทยที่ใช้วัตถุดิบหรูหรา กลับเป็นผัดไทยแสนธรรมดา ที่ได้กินกับชายหนุ่มแปลกหน้าในคืนวันนั้น

เส้นจันท์เข้าใจแล้วว่า ความยากลำบากสร้างเงื่อนไขให้ชีวิต และเงื่อนไขก็บีบบังคับให้เราต้องคิดสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดบนความธรรมดาที่สุดนั่นเอง คือเสน่ห์ของอาหารไทย รสชาติเหนือกาลเวลาที่แท้จริงคือความจริงใจและการปรับให้เข้ากับยุคสมัย เหมือนกับผัดไทยที่แสนธรรมดาในวันนี้ของเส้นจันท์ ที่ผสานอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกันเป็นจานเดียว

นักแสดงนำ
พลอยไพลิน ตั้งประภาพร รับบท เส้นจันท์
จรรยา ธนาสว่างกุล รับบท จันทนา