ละคร หนึ่งฟ้าหลังคาเดียว 2545 (EP.1-16 ตอนจบ) END


ละคร หนึ่งฟ้าหลังคาเดียว 2545

ชีวิต การแต่งงานระหว่าง “ไพพรรณ” กับ “สามิต” ไม่สมบูรณ์นักเพราะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ “ไพพรรณ” จึงรับเด็กมาเลี้ยง 4 คน เป็นบุตรบุญธรรมได้แก่ “ต้นน้ำ” เป็นคนที่ “ไพพรรณ” เข้มงวดมากที่สุด เป็นคนนิสัยเก็บกด พูดน้อย “ตามฟ้า” เป็นคนรักในศิลปะ “นาธาน” หนุ่มลูกครึ่งไทย- อิตาลี รักในดนตรี “วิลเลี่ยม” หนุ่มลูกครึ่งไทย – อังกฤษ เป็นคนสำอางค์ เจ้าชู้ เด็กทั้ง 4 คน รักใคร่กันเหมือนพี่น้องจริง ๆ

แต่การรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม “แม่ของสามิต” ไม่เห็นด้วยจึงร่วมมือกับ “สุชน” ลูกสาวคนเล็ก ด้วยการพา “แพ็ทตี้” เพื่อนสาวของ “สุชน” มาให้ “สามิต” รู้จักหวังจะให้มีความสำพันธ์กัน แต่แผนไม่สำเร็จเพราะการร่วมมือของ 4 หนุ่ม “สุชน” มีลูกสาวชื่อ “เคธี่” หน้าตาสะสวยเป็นที่หมายปองของ 4 หนุ่ม “วิลเลี่ยม” กับ “ตามฟ้า” แย่งกันจีบ แต่ “เคธี่” ให้ความสนิทสนมกับ “วิลเลี่ยม” เป็นพิเศษ แต่ภายหลังก็ระหองระแหงกัน เพราะความเจ้าชู้ของ “วิลเลี่ยม” และ”วิลเลี่ยม” ได้เป็นนายแบบ “ตามฟ้า” ต้องทำใจอยู่อย่างเจียมตัว เพราะทราบว่าตัวเองเป็นลูกของ อดีตแม่บ้านในบ้านที่เสียชีวิตไปแล้ว

“ตาม ฟ้า” ที่ผิดหวังจาก “เคธี่” ตั้งหน้าตั้งตาวาดรูปจนได้ประมูลในราคาแพงและได้ให้เงินกับ “นมน้อย” ผู้เป็นยายเก็บไว้ “ต้นน้ำ” ประทับใจใน “วันสุข” เพื่อนร่วมโรงเรียนนานาชาติเด็กสาวผู้อ่อนหวานจนเป็นแรงบันดาลใจให้ “นาธาน” แต่งเพลงรักนำไปประกวดวงดนตรีทางโรงเรียนแต่ “นาธาน” เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำจึงพลาดการประกวด ” นาธาน” เสียใจมาก

แต่ “วันสุข” ก็ให้กำลังใจแต่ความสัมพันธ์ดี ๆ ก็เกิดขึ้นระหว่าง “ต้นน้ำ” กับ “วันสุข” “ไพพรรณ” จึงบอกความจริงว่า ทั้งสองคนเป็นพี่น้องกันแต่คนละแม่ “ต้นน้ำ” เป็นลูกแท้ ๆ ของ “ไพพรรณ” ที่พลาดพลั้งไปมีความสัมพันธ์กับ”อธิจิต” แต่เมื่อเธอท้องก็ไม่กล้าเอาลูกออก จึงไปคลอดที่ออสเตรเลีย เมื่อคลอดจึงนำไปฝากที่เนอสเซอรี่ เพราะไม่อยากให้ใคร ๆ รู้ความจริง จนเมื่อ “ไพพรรณ” แต่งงานกับ “สามิต” จึงนำ “ต้นน้ำ” มาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม

ส่วน “วันสุข” เป็นลูกสาวของ “อธิจิต” เมื่อ”ต้นน้ำ” รู้ความจริงจึงนำไปให้ “หนอนแก้ว” เพื่อนที่รู้จักทาง อินเตอร์เนตฟัง และนัดเจอกันอีกหลายครั้ง ช่วงนั้น “หนอนแก้ว” ท้องอยู่จึงออกอุบายมอมเหล้า “ต้นน้ำ” และสร้างเรื่องว่าได้เสียกันแล้ว “ต้นน้ำ” จึงไปบอก “ไพพรรณ” เธอโมโหมากจึงช็อกเข้าโรงพยาบาล

“ต้น น้ำ” จึงคิดได้แล้วปรับความเข้าใจกัน “วันสุข” รู้ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับ “ต้นน้ำ” จึงสัญญากันว่าเป็นพี่น้องกันตลอดไป เมื่อ “หนอนแก้ว” คลอด เธอได้ทิ้งลูกไว้ที่โรงพยาบาล และทิ้งจดหมายไว้ว่า ที่จริงลูกที่เกิดมาไม่ใช่ลูกของ “ต้นน้ำ” แต่ “ไพพรรณ” ก็ยอมรับเลี้ยงให้ “ต้นน้ำ” จะทำอย่างไรเมื่อลูกที่เกิดมาไม่ใช่ลูกของตน “นาธาน” จะทำเช่นไรกับความรักของเขากับ “วันสุข”

บทประพันธ์ กิตติยง อาชวพงศ์
บทโทรทัศน์ อนธกาล
กำกับการแสดง ชานนท์ สมฤทธิ์

นักแสดง
จอนนี่ อันวา แสดงเป็น นาธาน
นิกกี้ ธีระกล แสดงเป็น ต้นน้ำ
ภูเบศร์ มากะนิตย์ แสดงเป็น ตามฟ้า
หลุยส์ สก๊อต แสดงเป็น วิลเลี่ยม
เพ็ญภรณ์ ภมรพิบูลย์ แสดงเป็น หนอนแก้ว
มนัสนันท์ พันธ์เลิศวงศ์สกุล แสดงเป็น วันสุข
อุษามณี ไวทยานนท์ แสดงเป็น มิเชล
แคธทารลีน ทา บรู๊ค แสดงเป็น เคธี่
อนุสรณ์ เดชะปัญญา แสดงเป็น สามิต
ดีดี้ อันวา แสดงเป็น ไมค์
พิสมัย วิไลศักดิ์ แสดงเป็น คุณย่า
ชุติมา นัยนา แสดงเป็น แพ็ทตี้