ละคร ลมหายใจใต้น้ำ 2558 (EP.1-2 ตอนจบ) END

เรื่องราวของครูที่อุทิศตน ฝึกฝนเด็กให้ก้าวข้ามความบกพร่องเพื่อชีวิตรอด… “น้องเดี่ยว” เด็กพิการแขนและขา คิดว่าตัวเองพิการคงทำอะไรไม่ได้ นอกจากนั่งขอความช่วยเหลือไปวัน ๆ จนมีครูพิเศษมาทำโครงการสอนว่ายน้ำให้กับเด็ก ๆ ทำให้หัวใจของเขาค่อย ๆ เปลี่ยนไป


ละคร ลมหายใจใต้น้ำ 2558

ละคร ลมหายใจใต้น้ำ 2558

ละคร ลมหายใจใต้น้ำ 2558 EP.1-2VIPA

ละคร ลมหายใจใต้น้ำ 2558 EP.1-2THAIPBS

ละคร ชุด คนบันดาลใจ ลมหายใจใต้น้ำ 1/2

ละคร ชุด คนบันดาลใจ : ลมหายใจใต้น้ำ 2/2 ละครชุดคนบันดาลใจ นำเสนอ 3 เรื่อง ได้แก่ คู่มือเด็กดื้อ, ลมหายใจใต้น้ำ และ แสงปลายฟ้า ออกอากาศทางไทยพีบีเอส ด้วยระบบ Audio Description (AD) หรือ เสียงบรรยายภาพ เป็นการบรรยายแทนภาพเพื่อช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถจินตนาการเรื่องราวต่างๆ เมื่อรายการโทรทัศน์ใช้ภาพสื่อสารกับผู้ชม ซึ่งจะช่วยให้ผู้พิการทางสายตาเข้าถึงเนื้อหาของรายการได้มากขึ้น

ถึงขาพิการ แต่ใจไม่พิการ ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นสำหรับคนใจสู้เท่านั้น นึ่คือเรื่องราวของ “หลายคนพิเศษ” ที่ได้แรงบันดาลใจจาก “คนพิเศษ”

“น้องเดี่ยว” (รับบทโดย ภูชิต อิงชัยภูมิ) เด็กพิการแขนและขา ในโรงเรียนศรีสังวาลย์ น้องเป็นคนโดดเดี่ยว เพราะคิดว่าตัวเองพิการคงทำอะไรไม่ได้ นอกจากนั่งขอความช่วยเหลือไปวัน ๆ

วันหนึ่งมีครูพิเศษมาทำโครงการสอนว่ายน้ำให้กับเด็ก ๆ ในตอนแรกน้องเดี่ยวไม่ได้สนใจที่จะว่ายน้ำ เพราะเป็นของใหม่ และคิดว่าคนพิการแบบตัวเองคงว่ายน้ำไม่ได้ แต่ด้วยความพยายามของครูพิเศษคนนั้น ทำให้หัวใจของน้องเดี่ยวค่อย ๆ กระเทาะเปลือกออกมา

ในการแข่งขันว่ายน้ำคนพิการในงานกีฬาระดับชาติ คนที่ได้เหรียญทองคือ “น้องเดี่ยว” เด็กพิการแขนขา ซึ่งดูจากสรีระแล้ว น้องไม่น่าที่จะว่ายน้ำได้เก่งขนาดนี้ หลังจากการแข่งขันจบลง สื่อหลายสำนักต่างรุมสัมภาษณ์น้องเดี่ยวว่าอะไรที่ทำให้น้องก้าวมาสู่จุดนี้ได้

หลังจากโครงการสอนเด็กตาบอดว่ายน้ำแล้ว ฟ้าลั่นยังได้ทำโครงการสอนเด็กบกพร่องทางการได้ยิน เพียงเพราะเพื่อนสนิท รุจ จุดประกายความคิดจากประโยคคำถามที่ว่า “เด็กตาบอด จมน้ำไป ยังตะโกนร้องเรียกให้คนช่วยได้ แล้วหากเด็กหูหนวกและเป็นใบ้จมน้ำ พวกเขาจะทำอย่างไร”

นักแสดง
ภูชิต อิงชัยภูมิ รับบท น้องเดี่ยว
นรินทร์โชติ วชิรธรนิยมกุล รับบท ครูฟ้าลั่น