ละคร ลูกไม้ลายรัก 2557 (EP.1-24 ตอนจบ) HD END


ละคร ลูกไม้ลายรัก 2557

ภัทรดนัย จงวัฒนา หรือ คุณต่อ ลูกชายคนเดียวของ ภพธรรม และ ขวัญฤดี เจ้าของโรงงานชุดชั้นในสตรียี่ห้อไทยแท้ ที่มีชื่อเสียงมานานนับสิบปี เรียนจบปริญญาโทด้านบริหารจัดการมาจากอเมริกา เขาบินกลับเมืองไทยพร้อมกับแฟนสาว อรรัมภา ลูกสาวนักธุรกิจที่สวย รวย เก๋ ชีวิตของคุณต่อสุดจะเลิศเลอ รูปหล่อ พ่อรวย แถมการศึกษาสูงลิบลิ่ว ทุกอย่างเกือบจะเพอร์เฟคอยู่แล้ว เชียว ยกเว้นเรื่องเดียวเรื่องที่เป็นปมด้อยหนึ่งเดียวในชีวิตนั่นคือการที่พ่อแม่ขายชุดชั้นใน

ดังนั้นเมื่อพ่อและแม่ขอร้องให้เขามาดูแลกิจการโรงงานชุดชั้นในแทนท่าน คุณต่อจึงปฏิเสธเสียงแข็ง เพราะคุณต่ออยากจะร่วมหุ้นทำธุรกิจนำเข้ารถหรูจากเมืองนอกกับเพื่อน โดยให้เหตุผลว่าทำงานกับเพื่อนแค่ไม่กี่คน ชื้อมาขายไปไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องแบกรับภาระคนงาน ค่าสวัสดิการจิปาถะ ไม่เหมือนโรงงานของพ่อที่มีแต่ปัญหา ยิ่งคนเยอะปัญหายิ่งแยะ ต่อขอเงินพ่อไปลงทุนกับเพื่อนเป็นสิบล้าน แถมยังบอกให้พ่อเลิกทำงาน อายุมากแล้วน่าจะออกมาใช้ชีวิตสบาย ๆ อยู่กับบ้าน หรือไม่ก็เที่ยวรอบโลกก็ได้ ภพธรรม ผิดหวังที่ลูกไม่ยอมสานต่อกิจการ แต่ก็ไม่บังคับจิตใจและเจียดเงินทั้งหมดให้ลูกชายไปลงทุน โดยไม่ยอมปริปากบอกเรื่องหนี้สินของทางบ้าน หรือแม้แต่เรื่องที่เขาป่วยหนักให้ลูกชายรู้

ต่อขับรถออกจากบ้านเพื่อไปรับอรรัมภาไปกินข้าว แล้วก็ต้องอารมณ์เสียสุด ๆ เมื่อรถคันหรูของเขาเฉี่ยวกับมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบค์คันหนึ่งซึ่งคนขับคือ หนุ่มแว้นชื่อ ภูวดล โดยมีสก๊อยสาวช้อนท้าย ชื่อ ก้อย หรือ กลอยตา ทองกำเนิด ทั้งสองฝายต่างโทษว่าอีกฝายผิดจนมีเรื่องจะชกกัน แต่คู่ชกไม่ใช่ต่อกับภูวดล แต่เป็น ก้อยกับต่อ โดยมีภูวดลคอยห้ามทั้งคู่ ก่อนที่ก้อยจะยอมแยกออกมา เพราะภูวดลเตือนก้อยว่า เดี๋ยวไปส่งของช้า แม่อยู่บ้านคนเดียวเป็นอะไรขึ้นมาจะยุ่ง

เพียงแค่เริ่มต้น ธุรกิจของต่อก็มีปัญหา เพราะข่าวเรื่องลักลอบนำเข้ารถผิดกฎหมายทำให้ลูกค้าที่สั่งรถไว้ทิ้งออร์เดอร์ไปเพราะไม่อยากถูกดีเอสไอสุ่มตรวจรถหรูคันเก่า ๆ ของตัวเอง เพื่อนฝูงที่ร่วมหุ้นต่างก็พากันทิ้งงาน ต่อต้องรับภาระเคลียร์ค่าใช้จ่ายทั้งหมดสูญเงินไปเป็นสิบล้านเพียงชั่วข้ามคืน และเมื่อกลับมาบ้านเขาก็พบกับเรื่องที่ช็อคที่สุดในชีวิต นั่นก็คือ การที่เจ้าหนี้บุกมาทวงหนี้พ่อจนช็อคคาบ้าน นั่นทำให้เขาเพิ่งรู้ว่าพ่อป่วยหนักและแท้จริงแล้ว ครอบครัวเขากำลังจะล้มละลาย

อ.ไตรภพ มาหาก้อยที่บ้านเพื่อเกลี้ยกล่อมให้ก้อยเรียนต่อปวส. เพราะเสียดายพรสวรรค์และความสามารถทางด้านการออกแบบของก้อย แต่ก้อยต้องปฏิเสธอาจารย์ซึ่งเป็นพ่อของภูวดลเพื่อนรักไปเพราะเธอต้องดูแลแม่ที่กำลังป่วย และต้องหางานทำเพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัว เรื่องเรียนสำคัญมากก็จริงแต่ชีวิตแม่สำคัญกว่า ถ้าแม่แข็งแรงขึ้นและเธอเก็บเงินได้เมื่อไหร่เธอจะกลับไปเรียนต่อแน่นอน ก้อยออกหางานทำโดยมีภูวดลไปเป็นเพื่อน จนมาได้งานที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง แต่ทำได้แค่วันเดียว ร้านก็ไฟไหม้ ไม่รู้ว่าเธอ หรือเจ้าของร้านกันแน่ที่ซวยสุด ๆ

มรสุมของที่บ้านทำให้ต่อต้องตั้งสติและปรับวิธีคิดใหม่ หลังจากที่เขาส่งพ่อเข้าโรงพยาบาลแล้ว เขาได้พูดคุยกับแม่อย่างจริงจังถึงปัญหาที่เกิดขึ้น แม่เล่าว่าช่วงที่สินค้าขายดี พ่อต้องการขยายกิจการจึงไปกู้เงินมาลงทุนเพิ่มแต่โชคร้ายที่หลังจากนั้นไม่กี่เดือนก็มีคนออร์เดอร์ชุดชั้นในจากต่างประเทศเข้ามาตีตลาดหลายแบรนด์ รวมทั้งภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำทำให้โรงงานขาดทุนสะสมมาตลอด แล้วเงินที่ต้องส่งต่อเรียนที่เมืองนอกตลอด 6 ปีที่ผ่านมาก็ไม่น้อย ขวัญฤดีขอร้องให้ลูกชายนำความรู้ที่เรียนมา ช่วยพนักงานของโรงงานด้วยไม่อย่างนั้นโรงงานต้องถูกยึด พนักงานต้องตกงานและครอบครัวก็ต้องล้มละลาย ต่อสงสารพ่อแม่ที่ปกปิดฐานะของตัวเองเพื่อให้เขาได้เรียนและกินอยู่อย่างสบาย รวมทั้งให้โอกาสเขาได้เลือกทำในสิ่งที่ชอบ เขารับปากกับแม่ เขาสานฝันของตัวเองไม่สำเร็จแต่เขาจะสานฝันของพ่อแม่ให้สำเร็จ เขาจะกอบกู้กิจการของครอบครัวให้ได้

วันแรกที่ทำงานต่อก็พบว่าทฤษฎีที่เรียนมากับความเป็นจริงต่างกันโดยสิ้นเชิง ปัญหาจิปาถะเกิดขึ้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากตัวโรงงานไฟช้อต ท่อประปาแตก จักรพัง ฯลฯ และที่สำคัญคนทำงาน ซึ่งทำให้ต่อมึนมากและที่มึนมากถึงมากที่สุดคือ ออร์เดอร์ที่ถูกตีกลับมาเพราะสินค้ามีปัญหาจากวัสดุและการผลิตที่ไม่ประณีต ต่อปรึกษาแม่ว่าใครจะเป็นที่ปรึกษาเขาได้ในเรื่องนี้ เพราะพ่อซึ่งรู้งานทุกอย่างก็ป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลเขาต้องการที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญต้านการผลิตทุกขั้นตอน ขวัญฤดีบอกว่ามีอยู่คนหนึ่ง เป็นช่างเก่าแก่ที่ทำงานให้โรงงานมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง แต่ตอนนี้ลาออกไป 5-6 ปีแล้ว เพราะไม่สบายเป็นโรคหอบหืด แต่ก็ยังช่วยงานด้วยการเย็บชุดชั้นในที่บ้าน แล้วเอามาส่งโรงงานทุกเดือน เธอชื่อ ป้าดวงใจ

ต่อพาอรรัมภามากินติ่มซำที่ร้านซึ่งก้อยเพิ่งเข้ามาทำงานได้วันเดียว และแล้วคราวซวยก็มาเยือนอีกครั้งเมื่อก้อยทำน้ำชาหกใส่อรรัมภา และทำซาลาเปาหล่นใส่หัวต่อ ชายหนุ่มจำก้อยได้จึงเอาเรื่องโดยให้ผู้จัดการไล่ก้อยออกจากงาน ก้อยทั้งโมโหทั้งเจ็บใจ ชี้หน้าด่าต่อว่าไม่หล่อแล้วยังบ้าอำนาจ แถมเตือนอรรัมภาว่าถ้าได้ต่อเป็นสามี ชีวิตไม่เจริญแน่ ต่อคลั่งจนอยากจะเตะเด็กสก๊อยปากเสียลักทีสองที ต่อขับรถหรูไปตามตรอกซอกซอยในชุมชนขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงงานสักเท่าไหร่ เพื่อตามหาป้าดวงใจ เมื่อได้พบบ้านเช่า ซึ่งเป็นห้องแถว เขาเห็นป้าดวงใจกำลังถีบจักรเย็บชุดชั้นในล็อตล่าสุดของโรงงานอยู่พอดี ฝีมือและความใส่ใจของป้าเตะตาจนเขาต้องหยุดมอง ต่อแนะนำตัว พร้อมทั้งขอร้องให้ป้าดวงใจกลับไปทำงานที่โรงงาน

โดยเขาจะให้เงินเดือนเพิ่มเป็นสามเท่า แต่ป้าดวงใจปฏิเสธ โดยบอกว่าไม่มีแรงจะไปทำงานหนักขนาดนั้น งานที่เขาเห็นกอง ๆ อยู่นี่ ไม่ใช่ฝีมือป้า แต่เป็นฝีมือลูกสาวป้าต่างหาก ต่อขอพบลูกสาวของป้าดวงใจ ป้าให้เบอร์โทรศัพท์ไป บอกลูกสาวทำงานที่ร้านขายไอศกรีม ต่อโทรศัพท์เข้าเครื่องลูกสาวป้าดวงใจ ขณะยืนอยู่ที่หน้าร้านไอศกรีมสเวนเซ่น แล้วเขาก็พบสาวสวยที่คุยโทรศัพท์กับเขาซึ่งเป็นผู้จัดการร้าน เมื่อเขาเข้าไปทัก ปรากฏว่าผู้จัดการ ร้านคนนั้นไม่ใช่ลูกสาวป้าดวงใจเพียงแต่รับโทรศัพท์แทนพนักงานในร้านอีกคน และพนักงานเสิร์ฟที่เป็นลูกสาวป้าดวงใจตัวจริงก็คือ พระเจ้าช่วย เธอคือสก๊อยสาวที่มีเรื่องกับเขาที่ร้านติ่มซำนั่นเอง ต่อกดดันสุด ๆ ที่ต้อง ขอร้องเด็กแสบอย่างก้อยให้ไปทำงานด้วย เพราะถึงแม้จะยื่นข้อเสนอด้วยเงินเดือนที่สูงแค่ไหน ก้อยก็ส่ายหน้า อย่างโอหัง เขาทนการกวนประสาทของก้อยไม่ได้อีกต่อไป จึงทิ้งนามบัตรเอาไว้ เพื่อให้ก้อยมีเวลาตัดสินใจ ก่อนจะจากไปอย่างหัวเสีย

ต่อรอโทรศัพท์จากก้อยไม่ไหว จึงตามไปขอคำตอบที่ร้านไอศกรีม แต่ผู้จัดการร้านบอกก้อยออกกะแล้วไปทำงานอีกที่ ต่อตามก้อยไปที่ร้านสุกี้เอ็ม เค เขาแกล้งสั่งอาหารเยอะ ๆ และมั่วไปมั่วมาเพื่อยั่วให้ก้อย โกรธ ก้อยแค้นใจอยากจะด่า ต่อบอกว่าเชิญด่าตามสบาย เพราะถ้าด่าลูกค้า ก้อยถูกไล่ออกแน่ ก้อยต้องระงับ อารมณ์ในเวลาที่พนักงานในร้านต้องเต้นโชว์ลูกค้าพอดี ก้อยจึงระบายความแค้นในใจด้วยการเต้นแบบจัดเต็ม จนต่อตาค้าง ก้อยหลอกให้ต่อกินอาหารที่สั่งจนหมด แต่พอเขากินหมด ก้อยกลับแถไม่ยอมให้คำตอบ ต่อหมดความอดทน ประกาศลั่นว่าจะไม่ง้อหญิงสาวอีกต่อไป พร้อมกับเย้ยหยันตบท้ายว่า เขาไม่น่ามาเสียเวลา กับจอมแสบอย่างเธอ สก๊อยอย่างเธอจะมาช่วยเขากอบกู้โรงงานได้ยังไง

ภูวดลพาก้อยซ้อนมอเตอร์ไซค์มาทำงาน และแล้วความซวยก็มาเยือนก้อยอีกครั้ง เมื่อภูวดลหักรถ หลบหลุมใหญ่ แต่ก็ต้องมาชนกับรถของอรรัมภาที่ขับถอยหลังมาโดยไม่ทันระวังเพราะมัวแต่คุยโทรศัพท์กับต่อ ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ก้อยข้อเท้าแพลงและเลือดไหลที่เท้า ส่วนภูวดลที่ไม่เป็นอะไรเลย เข้าไปฉะเอาเรื่องอร รัมภา อรรัมภาวีนกลับแต่ก็ยอมรับผิดจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ ภูวดลพาก้อยไปทำแผลที่โรงพยาบาล ก้อยไม่ห่วงเรื่องเจ็บ แต่ห่วงงานมากกว่า คราวนี้ เธอจะไปทำงานยังไง เดินกะเผลกแบบนี้ ก้อยออกจากโรงพยาบาล แต่ก็ต้องกลับเข้าไปใหม่เมื่อ “ป้าณี” เพื่อนข้างบ้านพาแม่ของเธอมาส่ง ดวงใจต้องเข้าห้องไอซียูเพราะโรคหอบกำเริบ ก้อยต้องหาเงินอย่างด่วนมารักษาแม่ ภูวดลรับปากว่าจะไปยืมเงินที่บ้านมาให้ แต่ก้อยเกรงใจเพราะ ตอนนี้ มะปราง แม่ของภูวดลกำลังขยายกิจการน้ำพริก ซึ่งต้องใช้เงินทุนเยอะ

ก้อยนึกถึงชุดชั้นในที่ยังไม่ได้ไปส่ง เธอรีบกลับไปที่บ้าน เพื่อทำต่อจนถึงเช้า จากนั้นจึงหอบของทั้งหมด ขึ้นรถมอเตอร์ไซค์ภูวดลไปส่งที่โรงงาน คราวนี้ก้อยขออนุญาต เกียรติยศ ผู้จัดการโรงงานเข้าไปส่งของด้านในเพื่อจะได้มีโอกาสเจอกับต่อ ก้อยต้องการสมัครงานกับเขา เมื่อทั้งคู่เจอกัน ต่อแอบดีใจเพราะปัญหา เรื่องสินค้าไม่ได้คุณภาพยังไม่ได้รับการแก้ไข เขาหวังลึก ๆ ว่าก้อยจะเปลี่ยนใจมาทำงานกับเขา แต่ด้วยความที่ฟอร์มจัด จึงตั้งท่าเป็นนักธุรกิจหน้าเลือดใส่ ก้อยจนปัญญา หมดหนทาง ป้าณีก็โทรมาเร่งตลอดว่าต้องจ่ายเงินค่ารักษาแม่ ก้อยจึงขอสมัครงานกับต่อด้วยเงินเดือนที่ต่อเคยเสนอในตอนแรก ต่อหัวเราะ แกล้งบอกว่าเขาหาคนมาแทนก้อยได้แล้ว ถ้าก้อยจะมาทำงานที่นี่ก็ได้ แต่เงินเดือนเท่าวุฒิการศึกษา ก้อยต่อรองขอโอทีและเบี้ยเลี้ยงมากกว่าปกติสามเท่า ต่อทำท่าคิดนานจนก้อยบอกถ้าอย่างนั้น ขอเงินเดือน 18000 และเบิกล่วงหน้า 2 ปี ถ้าไม่ให้กลับ ต่อรีบตกลงเพราะเขาเองก็อยากได้ก้อยมาช่วยงานจริง ๆ

ภพรร อาแท้ ๆ ของต่อ เข้ามาเสนอตัวช่วยเป็นที่ปรึกษาในเรื่องการตลาดให้ เพราะไม่อยากเห็นกิจการของพี่ชายพังพินาศไปต่อหน้าต่อตา ขวัญจิตรภรรยาของภพธรรู้ดีว่าสามีคิดร้ายกับพี่ชาย หวังจะฮุบที่ดินที่ใช้สร้างโรงงานมาเป็นของตัวเอง ต่อยินดีที่อาเข้ามาช่วยงาน เพราะเขาจะมีทั้งนักการตลาดที่เก่ง และคนงานที่เชี่ยวชาญเรื่องชุดชั้นในพร้อมสรรพ ตอนนี้เขาพร้อมแล้วที่จะบุกตลาดชุดชั้นในและทำให้แบรนด์ไทย แบรนด์นี้มีชื่อ เสียงไปทั่วโลก ภูวดลสบายใจที่ก้อยได้งานทำเป็นหลักแหล่งมั่นคง เขาเลยมีเวลาปลีกตัวไปทำการตลาดให้ น้ำพริกแม่ มะปราง ของแม่ตามห้าง ระหว่างนั้นก็ได้เจอกับอรรัมภาที่ไปออกงานกับพ่อในฐานะหุ้นส่วนของห้าง ภูวดลตำน้ำพริกโชว์ลูกค้าว่ารสชาติน้ำพริกสำเร็จรูปกับที่ตำเองสด ๆ ไม่ต่างกัน ชายหนุ่มแกล้งเชิญอรรัมภาขึ้นมาตำและชิมน้ำพริกของเขา หญิงสาวเผ็ดร้อนจนต้องเอาคืนภูวดลด้วยการเหยียบเท้าชายหนุ่มจนหน้าเขียว

ก้อยเข้ามาทำงานที่โรงงานชุดชั้นในอย่างเต็มตัว หญิงสาวได้เจอกับพนักงานของโรงงาน ซึ่งล้วนแล้วแต่ เป็นเพื่อนรุ่นพี่รุ่นน้องของแม่ดวงใจทั้งนั้น ก้อยแก้ไขงานที่ลูกค้าตีกลับให้ต่อจนลูกค้าพอใจและเพิ่มออร์เดอร์ เข้ามา ต่อพาก้อยไปพบลูกค้า ทั้งคู่ต่างเรียนรู้งานของกันและกัน ได้รู้จักคุณค่าของงานแต่ละแผนกว่ามีความสำคัญเท่า ๆ กัน ต่อต้องเรียนรู้งานเกี่ยวกับชุดชั้นในทุกขั้นตอน เขาจำเป็นต้องให้ก้อยสอน ต้องอดทนให้ก้อยว๊ากเอาบ่อย ๆ การทำงานด้วยกันตลอดเวลาทำให้ทั้งคู่เริ่มเรียนรู้และสนิทสนมกันมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ในขณะที่อรรัมภา นางแบบสุดสวยที่ตกลงรับปากจะมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับโรงงาน ต้องเผชิญชะตากรรมเมื่อพ่อถูกจับ ในข้อหาค้าของผิดกฎหมายและคอรัปชั่น ต่อให้กำลังใจเธอเป็นอย่างดี แต่เมื่อถึงเวลาคับขันเขากลับไปช่วยอรรัมภาไม่ได้ จะมีก็แต่ภูวดล ที่มักจะจับพลัดจับผลูเข้ามาในชีวิตและช่วยเธอได้เสมอ ภูวดลพาอรรัมภาไปช่วยแม่ของเขาทำน้ำพริกขาย ชายหนุ่มฝึกให้หญิงสาวทั้งปรุง ทั้งตำ ทั้งชิม จากที่กินไม่ได้กลายเป็นอร่อยเหาะ จากที่ร้องไห้กลายเป็นหัวเราะมีความสุขกับชีวิต ความเฟอะฟะไม่เอาไหนแบบลูกคุณหนูของอรรัมภา สร้างความสุขมากมายให้ภูวดลโดยไม่รู้ตัว

นอกจากสร้างงานให้ต่อแล้ว ก้อยยังดึงต่อเข้ามารู้จักตัวตนของคนงานของเขาด้วย ก้อยพาต่อมารับรู้ปัญหา และในบางครั้งก็ช่วยกันแก้ปัญหาให้คนงานเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของ โอฬาร หรือเจ๊โอ หนุ่มใหญ่ใจตุ้งติ้ง ที่เป็นศิษย์เอกของดวงใจ ที่วันดีคืนดีก็มีลูกชายโผล่มาหาเพื่อให้พ่อขลิบผมเพราะจะบวช ทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจทำให้เจ๊โอเป็นผู้ชาย ผู้ชายเพื่อให้ลูกสบายใจ หรือปัญหาของ ปองรัก ทอมสาวสุดเท่ ที่ถูกดี้สาวอย่าง หงส์หยก หยิกข่วนเป็นประจำเพราะความหึงหวง ยิ่งปองรักให้ความสนใจและคอยช่วยเหลือก้อยมากเท่าไหร่ หงส์หยกก็ยิ่งหึงไม่ไว้หน้าเท่านั้น แต่สุดท้าย หงส์หยกก็หนีตามพ่อค้ารถขายกับข้าวไปอย่างไร้ร่องรอย ทำให้ปองรักเสียใจดื่มเหล้าเมามายจนไปปล้ำ วิชัย ยามเฝ้าโรงงาน หลังจากนั้นปองรักก็หันมาเป็นเมีย และไม่คิดจะเป็นสามีให้ใครอีกเลย

รวมทั้งปัญหาโลกแตกของเมียบ้าหวยกับผัวขี้เมา ป้าเพ็ญศรี กับ ลุงน้อย ที่ทะเลาะกันจะเป็นจะตายทุกวันแต่ก็ขาดกันไม่ได้ แม้แต่เรื่องของเกียรติยศ ผู้จัดการโรงงานใจซื่อมือสะอาดที่ขี้ลืมสุด ๆ ก็ไม่เว้น และเรื่องที่ทุกคนจะลืมไม่ได้คือเรื่องของ พี่จุรี สาวแก่ผู้เคร่งครัดในศีลธรรม กินผักกินมังสวิรัติมาเกือบยี่สิบปี สุดท้ายผลบุญที่สร้างสมก็นำพาให้เธอได้แบ่งปันอาหารมังสวิรัตให้หนุ่มตาน้ำข้าว ซึ่งใคร ๆ คิดว่าเป็นพวกฝรั่งขี้นก แต่ที่ไหนได้หนุ่มตาน้ำข้าวคนนั้นกลับเป็นลูกค้าสำคัญของต่อ และเป็นถึงดยุค ของประเทศอังกฤษ พี่จุรีของก้อยเลยได้เป็นเลดี้จุรี ออฟ อิงแลนด์ไปโดยปริยายในเวลาต่อมา

เมื่อกิจการกระเตื้องขึ้น ต่อจึงคิดขยายกลุ่มลูกค้า เขาให้ก้อยช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้ก้อยอดหลับอดนอนทำงานจนเสร็จทันเวลา ต่อเอางานไปขายลูกค้า ทุกคนพอใจมีออร์เดอร์เข้ามามากมาย ต่อสั่ง ให้ เกียรตยศ เร่งกำลังการผลิต แต่แล้วความฝันอันสวยหรูของต่อกับก้อยก็พังครืน เมื่อลูกค้าระงับออร์เดอร์ เพราะมีสินค้าที่ทำเลียนแบบสินค้าของโรงงานออกมาวางขายก่อนหน้าในราคาที่ถูกกว่า

ก้อยเชื่อว่าต้องมีหนอนบ่อนไส้ในโรงงาน เพราะก่อนหน้านี้โรงงานมักมีปัญหาเรื่องไฟดับ เครื่องจักรเสียเป็นอุปสรรคการทำงานอยู่บ่อย ๆ ต่อกับก้อยจึงคอยจับตามองจนรู้ว่าตัวการเรื่องนี้คือ ปรุงใจ หลานสาว วรรณา แม่ค้าขายข้าวแกงในโรงงาน ปรุงใจฝันอยากจะเป็นดารา เธอมักจะเปลี่ยนบทบาทเป็นนางเอกละครเรื่องต่าง ๆ มาเสิร์ฟอาหาร คนงานเป็นประจำ สร้างเสียงหัวเราะให้ทุกคนทุกวัน ภพธรรู้จุดอ่อนเรื่องนี้จึงขอให้ปรุงใจช่วยสืบเรื่องต่าง ๆ ใน โรงงานให้ โดยอ้างว่ามีพนักงานโกงบริษัท ถ้าปรุงใจเป็นหูเป็นตาให้จะพาไปรู้จักกับผู้จัดละครซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเขา ปรุงใจเชื่อใจภพธร จึงส่งข่าวให้ภพธรรู้ปัญหาและจุดอ่อนของโรงงาน แรก ๆ แค่จับตาและส่งข่าว ต่อมาภพธรก็ให้ก๊อปปี้งานของก้อยออกมา และลามไปถึงการยุให้คนงานทะเลาะกัน ยุให้ประท้วงเรื่องค่าแรง และที่ร้ายแรงที่สุดคือการลักลอบเผาโรงงาน

ปรุงใจรู้ตัวว่าถูกยืมมือเป็นคนวางเพลิงจึงรีบมาบอกก้อย ต่อก้อยและเพื่อน ๆ ช่วยกันดับไฟได้ทัน ภพธรซึ่งถูกจับได้ว่าเป็นคนวางแผนทั้งหมดเตรียมจะหนี ภพธรรมเข้ามาหาน้องบอกถ้าหนีก็ต้องหนีไปตลอดชีวิต ภพธรด่าพี่ชายว่าโกงมรดกพ่อแม่ เอาทุกอย่างไปจากเขาจนหมด แม้แต่โรงงานกับที่ผืนนี้ที่มีมูลค่ามหาศาล ซึ่งมันควรจะเป็นของเขา ภพธรรมจึงบอกความจริงว่าภพธรเข้าใจผิด มรดกก้อนสุดท้ายของพ่อแม่คือเงินที่ส่งให้ภพธรเรียนที่เมืองนอก ตัวเขาไม่ได้เรียนเพราะอยากทำงานหาเงินช่วยทางบ้าน เขาสร้างโรงงาน ซื้อที่ผืนนี้ด้วยตัวเอง และยกให้เป็นของพ่อแม่เพื่อให้ท่านได้ภูมิใจก่อนตาย ภพธรไม่เชื่อ ขวัญจิตรจึงออกมายืนยันว่าที่ภพธรรมพูดเป็นความจริงทั้งหมด เพราะตอนที่ภพธรรมยกโรงงานและที่ดินให้พ่อแม่ เธอซึ่งมาทำงานเป็นพยาบาลดูแลท่านอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย ภพธรเสียใจและละอายใจมากกับความผิดที่ตัวเองก่อขึ้น เขาก้มหัวคารวะพี่ชายที่อภัยให้กับความหลงผิดของเขา

ต่อเข้าไปเช็คสภาพโรงงาน โรงงานไม่ได้รับความเสียหายมาก แต่สินค้าบางส่วนที่จะต้องรีบส่งในวันรุ่งขึ้นเสียหาย ต่อหวังจะใช้เงินจากการขายก้อนนี้ไปปิดหนี้งวดสุดท้าย ก้อยจึงนำทัพพาทุกคนเร่งงานหามรุ่งหามค่ำ เพื่อให้ส่งสินค้าได้ทัน ต่อซึ้งในน้ำใจของก้อย เขาขอบคุณหญิงสาวแต่อดเหน็บตามนิสัยไม่ได้ว่าเพราะก้อยอยากได้โอทีเยอะ ๆ ถึงได้ทุ่มสุดตัวขนาดนี้

ก้อยหมั่นไส้ต่อในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งเรื่องงาน เรื่องอรรัมภา จนคิดจะลาออกจากโรงงาน ต่ออ้างสัญญาที่เขียนไว้ตั้งแต่เริ่มต้นสมัครงาน เธอไม่มีสิทธิ์จะลาออกจนกว่าจะใช้หนี้หมด ก้อยน้อยใจคิดว่าที่ต่อดึงเธอไว้ก็เพราะเรื่องเงินแค่นั้น ต่อบอกไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องของหัวใจ…ต่อฉีกสัญญาทิ้งแล้วบอกหญิงสาวว่าสัญญาไม่ได้มีความหมายอะไร เพราะอย่างมากมันก็แค่รั้งตัวหญิงสาวไว้ได้อีกแค่ไม่ถึงครึ่งปี เขาจะใช้อย่างอื่นมัดหญิงสาวไว้แทน ก้อยถามว่าอะไร ต่อบอกหัวใจไง เขาจะใช้หัวใจมัดหญิงสาวไว้ไม่ให้หนีไปไหนตลอดชีวิต เพราะเขารู้แล้วว่าชีวิต เขาขาด เธอไม่ได้ ก้อย กูรูชุดชั้นใน ฉันไม่มีวันปล่อยเธอหลุดมือไปเด็ดขาด ติดตามชม ละครลูกไม้ลายรัก

บทประพันธ์โดย : สองพธู
บทโทรทัศน์โดย : 6 ดรุณี
กำกับการแสดงโดย : ทวีวัฒน์ วันทา (พี่คุ้ย)
ผลิตโดย : บริษัท ฟิลกู๊ด เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ธิติมา สังขพิทักษ์

นักแสดงนำ
ณฐณพ ชื่นหิรัญ รับบทเป็น ภัทรดนัย จงวัฒนา (คุณต่อ)
นันทนัช โล่ห์สุวรรณ รับบทเป็น กลอยตา ทองกำเนิด (ก้อย)
ภูดิศ สุริยวงศ์ รับบทเป็น ภูวดล (คุณภู)
เมริศา โยธิกุล รับบทเป็น อรรัมภา (คุณรัมภา)
สมมาตร ไพรหิรัญ รับบทเป็น ภพธรรม (พ่อของต่อ)
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล รับบทเป็น ขวัญฤดี (แม่ของต่อ)
พนมกร ตังทัตสวัสดิ์ รับบทเป็น ภพธร (น้องชายภพธรรม)
สุธิตา เกตานนท์ รับบทเป็น จิตรา
นฤมล พงษ์สุภาพ รับบทเป็น ป้าดวงใจ
วราพรรณ หงุ่ยตระกูล รับบทเป็น จุรี
ธัณย์สิตา สุวัชราธนากิตติ์ รับบทเป็น ปองรัก
กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ รับบทเป็น หงส์หยก
วิชัย จงประสิทธิ์พร รับบทเป็น เกียรติยศ
ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์ รับบทเป็น ยามวิชัย
ศิรินุช เพ็ชรอุไร รับบทเป็น เพ็ญศรี
ราตรี วิทวัส รับบทเป็น วรรณา
โจโจ้ ไมอ๊อคซิ รับบทเป็น โอฬาร
พวง เชิญยิ้ม รับบทเป็น ยามน้อย
ขวัญฤดี กลมกล่อม รับบทเป็น มะปราง (แม่ของภูวดล)
สุเมธ องอาจ รับบทเป็น อาจารย์ไตรภพ (พ่อของภูวดล / อาจารย์ของก้อย)
ปิยะดา ตุรงคกุล รับบทเป็น ปรุงใจ (ปรุง)
ศานติ สันติเวชชกุล รับบทเป็น เดชา
ศิรินทร ศรีแก้ว รับบทเป็น ปราณี
อิสระพงษ์ เตชะแก้ว รับบทเป็น นิคม

นักแสดงรับเชิญ
วันสิริ อ่องอำไพ รับบทเป็น อวล
พัชรวลัย พงษ์ภมร รับบทเป็น อิงดาว
ภูวดล เวชวงศา
ด.ช.ณรชต เหลืองตระการ รับบทเป็น นาวิก
ด.ช.ปราโมชย์ สุขพิริยะ
ด.ญ.รัศมี โชติวาศวงศ์ รับบทเป็น ดีรัน

เพลงประกอบละคร
เพลง เรียกว่ารักหรือเปล่า (เพลงเปิด) – ขับร้องโดย พิษณุ นิ่มสกุล, มิณฑิตา วัฒนกุล
เพลง ต้นทุน – ขับร้องโดย ธนพล อินทฤทธิ์
เพลง ทีละนิด (เพลงปิด) – ขับร้องโดย แจ็คกี้ ชาเคอลีน

ลูกไม้ลายรักเป็นละครโทรทัศน์ไทยแนวดราม่า-โรแมนติก-คอมเมดี หนึ่งในละครชุด สามหัวใจเสริมใยเหล็ก บทประพันธ์โดย สองพธู บทโทรทัศน์โดย 6 ดรุณี ผลิตโดย บริษัท ฟีล กู๊ด เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด กำกับการแสดงโดย ทวีวัฒน์ วันทา ออกอากาศทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18:30 – 19:45 น. เริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2557–22 มกราคม พ.ศ. 2558 นำแสดงโดย ณฐณพ ชื่นหิรัญ, นันทนัช โล่ห์สุวรรณ และนักแสดงชั้นนำอีกมากมาย