ละคร แม่จ๋าอย่าหักโหม 2559 (EP.1-61 ตอนจบ) END วรรณ หญิงสาววัยกลางคนที่ทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูลูกชายทั้งสองคนคือ แทนคุณ และแทนไท โดยเธอเป็นเสาหลักของครอบครัวและคอยดูแลทุกอย่างด้วยตัวเอง วรรณทำงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน ทำให้สุขภาพของเธอเริ่มแย่ลงเรื่อยๆ

ประภาเป็นคุณแม่ลูกสองที่ทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว เธอทำงานเป็นพนักงานขายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง สามีของเธอชื่อพีระ ทำงานเป็นวิศวกรต่างประเทศ ต้องเดินทางบ่อยครั้ง ทำให้ประภาต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อหารายได้มาเลี้ยงดูลูกทั้งสองคน
ต้นกล้าเป็นลูกชายคนโตของประภา เป็นคนเรียนดี มีความคิดเป็นผู้ใหญ่ คอยช่วยเหลือแม่อยู่เสมอ ต้นหลิวเป็นลูกสาวคนเล็กของประภา เป็นคนสดใส ร่าเริง ชอบเล่นซน
ประภาทำงานหนักจนสุขภาพเริ่มแย่ลง เธอป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง พีระรู้เรื่องก็รีบกลับมาดูแลครอบครัว แต่ประภาก็ไม่ยอมหยุดทำงาน เธอคิดว่าถ้าเธอหยุดทำงาน ครอบครัวก็จะลำบาก
นุชเพื่อนสนิทของประภาเป็นห่วงสุขภาพของเธอ จึงพยายามเตือนให้เธอหยุดทำงานบ้าง แต่ประภาก็ไม่ยอมฟัง
วันหนึ่ง ประภาทำงานจนหมดแรง เธอรู้สึกเวียนหัวและล้มฟุบลง พีระรีบพาเธอส่งโรงพยาบาล หมอบอกว่าประภาต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน
พีระตัดสินใจลาออกจากงาน เพื่อมาดูแลประภาและลูกทั้งสองคน ประภารู้สึกผิดที่เป็นต้นเหตุทำให้พีระต้องลาออกจากงาน เธอจึงพยายามปรับตัวให้เข้ากับบทบาทใหม่ในฐานะแม่บ้านเต็มตัว ประภาเริ่มเรียนรู้ที่จะดูแลตัวเองและลูกๆ เธอใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น มีความสุขมากขึ้น


ละคร แม่จ๋าอย่าหักโหม 2559

วรรณ หญิงสาววัยกลางคนที่ทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูลูกชายทั้งสองคนคือ แทนคุณ และแทนไท โดยเธอเป็นเสาหลักของครอบครัวและคอยดูแลทุกอย่างด้วยตัวเอง วรรณทำงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน ทำให้สุขภาพของเธอเริ่มแย่ลงเรื่อยๆ

วันหนึ่ง วรรณเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมขณะกำลังทำงาน โชคดีที่แทนคุณและแทนไทช่วยไว้ได้ทัน แทนคุณจึงตัดสินใจพาวรรณไปพบแพทย์ แพทย์วินิจฉัยว่าวรรณเป็นโรคหัวใจและจำเป็นต้องพักรักษาตัว แทนคุณจึงตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อดูแลแม่

แทนคุณพยายามดูแลแม่อย่างเต็มที่ แต่วรรณก็ยังคงบ่นว่าแทนคุณทิ้งงานไปเสียเปล่า แทนคุณจึงตัดสินใจเปิดร้านอาหารเล็กๆ เพื่อไม่ให้แม่ต้องทำงานหนักอีกต่อไป ร้านอาหารของแทนคุณประสบความสำเร็จและกลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมาย

ความรักของแทนคุณที่มีต่อแม่ทำให้วรรณเริ่มเข้าใจว่าแทนคุณรักและเป็นห่วงเธอมากแค่ไหน วรรณจึงเริ่มเปลี่ยนความคิดและหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ทั้งสองคนจึงมีช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันอีกครั้ง

นอกจากเรื่องราวความรักของแม่ลูกแล้ว ละครเรื่องนี้ยังแฝงแง่คิดดีๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงดูบุตรหลานอีกด้วย โดยแสดงให้เห็นว่าพ่อแม่ควรใส่ใจดูแลสุขภาพและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะได้มีสุขภาพแข็งแรงและสามารถดูแลบุตรหลานได้อย่างเต็มที่

นักแสดงนำ

อาภาพร นครสวรรค์
สุนารี ราชสีมา
ณัฏฐ์ กิจจริต
นันทิตา ฆัมภิรานนท์
อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์
สมเจต พยัฆโส