ละคร แม่นากพระโขนง 2564 (EP.1-14 ตอนจบ) HD END

ตำนานเล่าขานในอดีตจนถึงปัจจุบันแห่งทุ่งพระโขนง วิญญาณความรักความผูกพันของ แม่นาก ที่มีต่อ พี่มาก พบกับชะตากรรมแห่งรัก…ที่มิอาจเลือก


ละคร แม่นากพระโขนง 2564

ละคร แม่นากพระโขนง 2564

ละคร แม่นากพระโขนง 2564 EP.1-14

คำสัญญา (ost.แม่นากพระโขนง) | ออย อมรภัทร

คำสัญญา (ost. แม่นากพระโขนง) | ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช


เรื่องราวของ พ่อมาก กับ แม่นาก ที่สาบานรักต่อกัน แต่มีอุปสรรคขวากหนาม จึงต้องจำพรากจากกันชั่วนิรันดร์ ทว่าดวงจิตของแม่นากไม่ยอมไปอยู่ภพภูมิอื่น แต่ยังสถิตเคียงข้างคนรัก ทั้งคู่ตกอยู่ในชะตากรรมที่มิอาจเลือกได้ กลายเป็นโศกนาฏกรรมรักอมตะ…ตราบถึงปัจจุบัน

นาก บุตรีของ แม่นวล กับ พ่อพร้อม คหบดีผักไห่แห่งอยุธยา ความสวยและความร่ำรวยของครอบครัว ทำให้นากเป็นที่หมายปองของหลายคน หนึ่งในนั้นคือ มั่น บุตรเศรษฐีอ่ำ ที่วัน ๆ ไม่ทำอะไรนอกจากเป็นนักเลงหัวไม้ อยากเป็นทองแผ่นเดียวกับเศรษฐีพร้อม จึงแอบหมั้นไว้กับนาก โดยที่นากไม่รู้เรื่อง

ปรุง ผู้เป็นพี่เลี้ยงของนาก แอบชวนนากไปเที่ยวงานวัด นากได้พบกับมาก ที่มาชกมวยคาดเชือกจนไม่มีใครกล้าสู้ เพียงสบตาทั้งสองก็มีใจให้กัน ปรุงซึ่งปลื้มมากที่รูปหล่อ ต่อสู้ชกมวยเก่ง เลยเป็นแม่สื่อให้มาก แม้มั่นจะเอาน้ำหอมน้ำปรุงจากห้างฝรั่งในบางกอกมาเป็นของกำนัล แต่ก็มิอาจมัดหัวใจนากได้ ปรุงยังคงนัดนากกับมากให้มาพบกันที่ศาลร้างริมน้ำ แถมยังคอยแก้ตัวให้นากตลอดเมื่อพร้อมถามถึง แต่ความลับไม่มีในโลก มั่นพาพวกไปจับนากส่งเศรษฐีพร้อมแล้วใช้พวกรุมทำร้ายมาก ปรุงถูกเฆี่ยนและคาดโทษถึงตาย ส่วนนากถูกขังในยุ้งข้าว มั่นส่งลูกน้องมาเฝ้าเวรยาม ตัวมั่นเองก็ย้ายมาอยู่เรือนของพร้อมเพื่อกำกับการเตรียมงานแต่งที่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าโดยไม่สนใจฤกษ์ยาม

ในวันแต่งงานนั้นนากถูกจับแต่งตัวสวยงาม แม่นวลหาทองหยองให้ลูกสาวใส่มิให้น้อยหน้าฝ่ายเจ้าบ่าว หารู้ไม่ว่ามากติดต่อ ขาว เพื่อนจากพระโขนง ให้มาล่มเรือแห่ขันหมาก ระหว่างที่ทุกคนว่ายน้ำหนีตาย มากก็มาฉุดนากไปต่อหน้าแม่นวล เศรษฐีพร้อมโกรธมาก ประกาศตามตัวล่านากกลับมาให้ได้และไม่ให้ชีวิตมาก พร้อมทุบตีนวลกับปรุงโทษฐานที่รู้เห็นเป็นใจกับเรื่องนี้

ขาวเป็นเพียงเด็กวัดจึงมิอาจช่วยเหลือเพื่อนได้มากกว่านี้ มากพานากมาอาศัยบ้าน แสง เพื่อนของพ่อ เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะหาที่อยู่เป็นหลักเป็นแหล่งได้ จวง เมียของแสง กลัวว่าพวกของมั่นจะตามมาและพากันเดือดร้อน จึงขอให้มากพาเมียออกไปจากบ้าน แต่ จันทร์ ผู้เป็นลูกสาว หลงรักมากตั้งแต่แรกเห็น จึงออกอุบายให้คนส่งข่าวไปยังมั่น ให้มั่นส่งคนมาฉุดนากไป จุ่น น้องชายของจันทร์ เกิดความสงสารจึงพามากกับนากหนีไปที่ดงตะเคียน ที่ซึ่งเคยเป็นป่าช้าเก่าและมีเรื่องเล่าลือว่าผีดุ แม้แต่คนบางพระโขนงก็ไม่ค่อยมีใครกล้าย่างเหยียบเข้าไปในดงตะเคียน

มากกับนากปลูกเรือนที่ดงตะเคียนอยู่กินกันอย่างมีความสุข ผีนางตะเคียนซาบซึ้งในความรักของทั้งคู่จึงคอยปกป้องเวลาใครมาก่อกวนนากกับมาก แต่จันทร์กับจวงยังคงให้ร้ายป้ายสีนากอยู่ นากไปตลาดก็ไม่มีใครอยากขายของให้ โดยเฉพาะ นังทุย แม่ค้าปากตลาดซึ่งเป็นลูกหนี้ของจวง จะตั้งตัวกีดกัน แถมแพร่ข่าวร้าย ๆ เกี่ยวกับนากจนคนทั่วพระโขนงไม่มีใครกล้าสมาคมกับนาก

คนที่เป็นมิตรกับนากและมากมีเพียงขาวกับ ท้วม เด็กโข่งประจำวัด อาศัยข้าวก้นบาตรกินมาตั้งแต่เด็กจนโต ทั้งสองช่วยนากกับมากปลูกเรือนและหาของใช้จำเป็นให้ทั้งคู่ ยังมี ลุงพุด สัปเหร่อ ยายปริก หมอตำแยขี้เมาและปากจัด สามเณรบุญรอด ซึ่งเมตตาพายเรือบิณฑบาตผ่านหน้าเรือนนาก จุ่น น้องชายจันทร์ที่เป็นขบถกับพี่สาว แอบมาส่งข่าวให้นากกับมากทราบอยู่เสมอ สร้อย หลานสาวของพุด ที่มักจะมาพร้อมกับขาวและท้วม รวมถึงผีนางตะเคียน ซึ่งซาบซึ้งในความรักของทั้งสองคน จึงมักอาละวาดเวลาใครมารังแกนากกับมาก

ไม่นานต่อมานากก็ตั้งท้อง มากดีใจมาก สั่งห้ามนากทำงานหนัก นากยิ่งเห็นความดีของมากและรักมากยิ่งขึ้น ทั้งสองทำนาพอเลี้ยงชีวิต เมื่อนากท้องเริ่มโตขึ้นมากขอร้องให้ชาวบ้านมาช่วยลงแขก มีคนรับปากมากมาย แต่สุดท้ายพอถึงวันลงแขกกลับไม่มีใครมา มีเพียงมากกับนากและขาวกับท้วมเท่านั้น

จันทร์รู้เรื่องที่หลวงจะเกณฑ์คนไปรบกับพวกขบถที่เมืองเหนือ ก็มาดักพบมาก ขอให้มากแต่งงานกับเธอ เพื่อทางการจะได้ไม่คัดชื่อมากไปเป็นทหาร แต่มากปฏิเสธ เขารักนากจนไม่อาจทรยศต่อนากได้ นากรู้เข้าก็ทะเลาะกับจันทร์ จวงไม่พอใจที่นากด่าลูกของเธอจึงส่งข่าวไปยัง อ่ำ ซึ่งมีเส้นสายกับคนของหลวงให้คัดชื่อมากติดทหารคราวนี้ด้วย กำนันเห็นชื่อมากก็ไม่รู้จะทำอย่างไร มากจึงจำต้องจากนากไปราชการ นากที่ท้องอยู่ทั้งห่วงลูก ห่วงผัวและห่วงตัวเอง แต่ก็ต้องทำใจ ทั้งสองสัญญาว่าจะกลับมาครองรักกันเหมือนเดิม

ระหว่างมากไปรบเกิดลางสังหรณ์ต่าง ๆ มากมาย สามเณรบุญรอดเตือนสติไม่ให้นากคิดมาก มั่นฉวยโอกาสที่นากอยู่บ้านคนเดียว โดยการส่งนักเลงมาฉุดนาก แต่ผีตะเคียนช่วยไว้ ซ้ำยังชวนผีอีกหลายตนมาหลอกหลอนมั่นกับพวกจนวิ่งหนีอย่างไม่คิดชีวิต นากต้องทำนาเพียงลำพัง ท้องก็โตมากขึ้น ขาวกับท้วมไปบางกอกกับสามเณรบุญรอด สร้อยมาเจอนากเจ็บท้องก็รีบไปขอความช่วยเหลือจากจวงกับแสง แต่จันทร์ห้ามไม่ให้พ่อกับแม่มาช่วย จุ่นอาสาไปตามยายปริกที่กินเหล้าอยู่ที่ร้านนังทุย ยายปริกมาทำคลอด แต่เด็กไม่ยอมกลับหัว ระหว่างที่นากต่อสู้กับความเป็นความตายนั้น ปริกดันเห็นสมบัติของนากที่ติดตัวมา จึงรีบขโมยและกอบโกยสมบัติ หันมาอีกทีนากก็ตายทั้งกลมแล้ว

ข่าวเรื่องนากตายทั้งกลมแพร่ไปอย่างรวดเร็ว กำนันรวยหาคนส่งข่าวไปยังพร้อมกับนวลเรื่องที่นากตาย นวลเป็นลมแล้วเป็นลมอีก ขอให้พร้อมเดินทางมารับศพ แต่พร้อมยังโกรธนากอยู่ ทำให้นวลกับปรุงร้องไห้แทบขาดใจตาย ขาวกับท้วมขอให้สัปเหร่อพุดนำศพแม่นากมาบำเพ็ญกุศลที่วัด แต่ชาวบ้านไม่ยอมเพราะต่างกลัวผีแม่นากซึ่งตายทั้งกลม ขาวกับท้วมและสัปเหร่อพุดจึงฝังศพนากไว้ที่ต้นตะเคียนปากทางเข้าบ้านนากนั่นเอง

ในที่สุดเศรษฐีพร้อมกับแม่นวลก็มารับศพนาก แต่ชาวบ้านไม่ยอมให้ขุดศพนากขึ้นมาเกรงว่าจะเกิดอาเพศ ผีนากได้รับการปลอบใจจากผีนางตะเคียน วิญญาณนากกลับไปอยู่ที่เรือนของเธอ จันทร์กับนางทุยปล่อยข่าวว่าผีแม่นากอาละวาดดุร้าย ทำให้ไม่มีใครกล้าผ่านไปทางดงตะเคียน แม้กระทั่งพายเรือผ่านท่าน้ำบ้านนากก็ยังไม่กล้า ด้วยความที่จันทร์รักพ่อมาก และจวงก็อยากให้ลูกสาวสมหวังในความรัก จึงหาหมอผีมาสะกดวิญญาณนาก แต่ถูกนากบีบคอตาย ชาวบ้านยิ่งเล่าลือเรื่องความเฮี้ยนของผีนาก ผีนางตะเคียนเตือนสตินาก แต่นากแค้นทุกคนที่รุมทำร้ายและรังเกียจนาก ผีนากจึงอาละวาดและจัดการฆ่าทุกคนที่คิดร้ายต่อเธอ ยายปริกกลัวผีนากมาทวงสมบัติที่ขโมยไปจึงกินเหล้าย้อมใจและคิดหนีไปอยู่ที่อื่น แต่ก็หนีไม่ทันถูกนากบีบคอตายคาบันไดบ้าน ขาว ท้วม สร้อย จุ่น ซึ่งเคยมาหานากก็ไม่มีใครกล้ามาอีก ปล่อยเรือนของนากให้ร้างและทรุดโทรม ทุกค่ำคืนคนในคลองพระโขนงจะได้ยินเสียงเพลงกล่อมเด็ก กับได้เห็นผีนากอุ้มลูกรอคอยผัวที่ท่าน้ำ เป็นที่น่ากลัวอย่างยิ่ง จวง จันทร์ แสง หาของดีมาป้องกันตัว ผีนากจึงทำอะไรไม่ได้

วันที่พ่อมากกลับมาพระโขนง ขาว ท้วม สร้อย จุ่น บอกเรื่องนากตาย แต่พ่อมากไม่เชื่อ จุ่นไปขอให้กำนันรวยช่วยพูดให้มากเข้าใจ แต่กำนันรวยคิดมากว่าจุ่นจะไปจีบแป้งร่ำ ลูกสาวของเขา จึงไม่ใส่ใจ มากไปซื้อของที่ตลาดเพื่อจะไปให้นากกิน ก็ไม่มีคนอยากขายให้ แต่พูดเป็นปริศนาว่านากตายแล้ว แต่มากไม่เชื่อ เมื่อมากมาถึงเรือนก็เป็นเวลาโพล้เพล้แล้ว นากปรากฏตัวมาคอยอยู่ ทั้งสองกอดกันด้วยความคิดถึง นากอุ้มไอ้แดงมาให้มากชื่นใจ ทั้งสองอยู่กินกันอย่างมีความสุขฉันผัวเมีย แต่ข่าวเรื่องนากตายแล้วก็ยังเข้าหูมากตลอดเวลา นากก็ต้องหาทางกำจัดคนปากเสียที่ทำให้มากหวั่นไหวทุกครั้งไป

จนถึงวันที่มากต้องการพิสูจน์ สามเณรบุญรอดให้พระสมเด็จแก่มาก นากโกรธมาก แต่ติดที่บุญรอดเป็นสามเณรจึงไม่สามารถทำอะไรได้ นากขอให้มากเอาพระออก มากจนใจถอดสร้อยพระออก แต่แล้วมากก็ค้นพบความจริงเมื่อได้เห็นนากเอื้อมมือยาวไปเก็บมะนาวที่ใต้ถุน แต่เขาก็ไม่กล้าหนีออกมา ทำอุบายเจาะตุ่มน้ำแล้วเอาดินเหนียวอุดไว้ หลอกนากในยามค่ำคืนว่าจะลงไปฉี่แล้วเอาดินเหนียวออก นากได้ยินเสียงน้ำไหลก็เชื่อใจ แต่เมื่อหายไปนานนากก็รู้ว่าถูกหลอก มากไปอาศัยที่บ้านแสง นากตามมาอาละวาด จนจวงขอร้องว่าพรุ่งนี้ให้มากออกไปอยู่ที่วัด ความเฮี้ยนของผีนากทำให้พระโขนงเงียบเหงา พอค่ำคืนก็พากันปิดไฟเข้านอนกันหมด ไม่เว้นแม้แต่พระในวัด เสียงเพลงกล่อมเด็กดังไปทั่วบางพระโขนงจนแทบไม่เป็นอันหลับอันนอน มากซึ่งหนีไปอาศัยอยู่ที่วัด พระทั้งวัดต่างพากันหวาดกลัวผีนากที่ตามมาหามากถึงในวัด พระสงฆ์ทำพิธีสวดมนต์เพื่ออุทิศบุญให้นาก แต่นากไม่รับและกลับสำแดงฤทธิ์

มั่นสะใจที่ความรักของทั้งสองไม่สมหวัง มั่นขอให้อ่ำหาหมอผีเก่ง ๆ มาปราบนาก อ่ำร่วมมือกับแสงและจวงหาหมอผีมาปราบนาก มั่นกับอ่ำและหมอผีต่างก็ถูกผีนากฆ่าตาย คงที่ร่ำเรียนวิชาสายเขมร อาสาปราบผีนากเพื่อแก้แค้นให้พี่ชาย คงขุดศพนากขึ้นมาสะกด ผีตะเคียนพลอยเจ็บปวดจนต้องหนีจากต้นตะเคียนไปด้วย เสียงร้องไห้ของบรรดาผีทั้งหลายดังระงมไปทั่วดงตะเคียน

พร้อมกับนวลขอศพนากไปบำเพ็ญกุศลแต่ชาวบ้านกลับไม่ยอม เพราะเกรงว่าคาถาที่หมอคงสะกดไว้จะหลุดออก และชาวบ้านจะเดือดร้อน มากยอมแต่งงานกับจันทร์โดยมีข้อแม้ว่าจันทร์กับแม่จะต้องไม่ทำร้ายนากอีก แม้จันทร์จะไม่เต็มใจรับคำแต่ก็ต้องทำ เพื่อให้ได้มากมาอยู่กินกับเธอ ในคืนวันแต่งงานนั้นเอง พุดทอดแหแล้วได้หม้อวิญญาณของแม่นากมาและเกิดทำหม้อแตก

วิญญาณผีแม่นากมาที่บ้านแสง ขณะที่ทุกคนกำลังอยู่รอฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ นากก็ปรากฏตัวอาละวาดจนคนพากันหนีตายจ้าละหวั่น จันทร์วิ่งหนีไปโดยลืมเอาของดีติดตัวไป จึงถูกนากฆ่าตายอย่างทารุณ นากยังไปหลอกทุยและจวงจนวุ่นวาย ร้อนถึงกำนันรวยที่ต้องส่งหนังสือขอความช่วยเหลือไปยังบางกอกให้ส่งคนมาปราบผีนาก ส่วนคนทั้งหมู่บ้านพากันหนีตายไปรวมตัวกันที่วัด

มากตัดสินใจฆ่าตัวตายเพื่อไปอยู่กับนากตามสัญญา นากเห็นความรักและความจริงใจที่มากมีต่อเธอก็เกิดสะเทือนใจ สงสารผัวรักจึงช่วยไว้ พ่อมากกับแม่นากสัญญากันว่าจะอยู่กินฉันผัวเมียต่อไป แม้ว่าพ่อมากจะเป็นคนและแม่นากจะเป็นผีก็ตาม ความคิดของมากเป็นอุตริที่ทุกคนในหมู่บ้านรับไม่ได้ ชาวบ้านพยายามแยกนากกับมากออกจากกัน นากเสียใจและอาละวาดจนชาวพระโขนงแทบไม่เป็นอันกินอันนอน สมเด็จพุฒาจารย์ โต ธุดงค์ผ่านมาที่ทุ่งพระโขนง รู้ข่าวเรื่องผีนากอาละวาด กำนันรวยจึงนิมนต์ให้มาปราบผีแม่นาก

สมเด็จฯ ไปที่หลุมศพนาก ปลุกนากขึ้นมาเพื่อเทศน์สั่งสอน และสัญญาว่าจะดูแลจนกว่าวิญญาณของนากจะถึงวาระที่ต้องไปชดใช้กรรม นากยอมให้สมเด็จโตกะเทาะหน้าผากเพื่อไปทำปั้นเหน่ง มากสะเทือนใจในความรักของนาก ตัดสินใจบวชเพื่ออุทิศบุญให้นาก ขาวขอสร้อยแต่งงานท่ามกลางความดีใจของทุกฝ่าย ส่วนกำนันรวยก็เริ่มเปิดใจให้จุ่นมาเป็นลูกเขย

พระมากกราบขอความเมตตาให้สมภารวัดมหาบุศย์นำศพของนากมาบำเพ็ญกุศลและอุทิศบุญให้นาก ด้วยความรักที่มั่นคงของนาก ทำให้ผู้คนมาขอพรจากผีแม่นากสืบมาจนถึงปัจจุบัน ติดตามชมละคร แม่นากพระโขนง

บทโทรทัศน์โดย : เรไรริมบึง
กำกับการแสดงโดย : อ๊อด-ราเมศ เรืองประทุม
โปรดิวเซอร์โดย : ชายแฮ็คส์-ดร.วโรดม ศิริสุข
ผลิตโดย : บริษัท ยามา เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : เดย์-นเคนทร์ จักษุแก้ว, เอ็มมี่-อมลวรรณ ศิริกิตติรัตน์

นักแสดง
อุษามณี ไวทยานนท์ รับบท นาก
ชัยพล จูเลียน พูพาร์ต รับบท มาก
โตนนท์ วงศ์บุญ รับบท มั่น
ปาณิสรา ชุ่มมะโน รับบท จันทร์
อารียา ผลฟูตระกูล รับบท แป้งร่ำ
สุทธิพงษ์ นาคแดง รับบท จุ่น
ธนากฤต พาณิชตระกูล รับบท ขาว
รพีพร พ่วงเพ็ชร รับบท สร้อย
ดบัสวิน ศิริยานต์ รับบท บุญรอด
อัศนัย เทศทะวงศ์ รับบท ท้วม
ยืนยง แนวธงชัย (ปีเตอร์ โฟดิฟาย) รับบท อ่ำ
นึกคิด บุญทอง รับบท พร้อม
ชไมพร สิทธิวรนันท์ รับบท นวล
วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ รับบท จวง
ธนพล สินสนอง (ตูมตาม เชิญยิ้ม) รับบท แสง
อภิสรา รักชาติ รับบท ปรุง
รุ่งกานดา เบญจมาภรณ์ รับบท ปริก
นเคนทร์ จักษุแก้ว รับบท กำนันรวย
ศรสุทธา กลั่นมาลี (ถั่วแระ เชิญยิ้ม) รับบท พุด
ธัญรดี คิ้วงาม รับบท ทุย
ปุณฐิภาภัคร์ สุวรรณราช รับบท ผีนางตะเคียน
วลงกรณ์ จับใจ รับบท หมอคง
ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร รับบท ข้าหลวง
ญาณนิทัศน์ เอี่ยมตระบุตร รับบท ผีบานเย็น
ธนวัฒน์ สุขเฟื่องฟู รับบท แจ้
ธนภณ โอภาสธัญกร รับบท โต้ง