เธอที่เปรียบดั่งสายฝน ที่โปรยปรายลงบนหัวใจที่แห้งแล้งให้ผลิบาน จนฉันนั้นรักเธอจนหมดหัวใจ ถึงเธอยังไม่รักก็ไม่เป็นไร หวังว่าซักวันนึงคงจะมีใจให้กัน

ละคร ในวันที่ฝนพร่างพราย 2567 ละครแนวรักโรแมนติกดราม่า เล่าชีวิตของ “ปลายฝน” นักสังคมสงเคราะห์สาวผู้ทุ่มเทให้กับการช่วยเหลือเด็กและผู้หญิงที่ถูกทำร้าย และ “ไม้/มาวิน” เด็กหนุ่มสู้ชีวิตที่เติบโตมาเป็นทนายความอาสา เรื่องราวของ ปลายฝนและไม้ได้พบกันครั้งแรกเมื่อไม้ยังเป็นเด็กหนุ่ม เขาและแม่หนีร้อนมาพึ่งเย็นที่มูลนิธิที่ปลายฝนทำงานอยู่ ปลายฝนรู้สึกเห็นอกเห็นใจไม้และเด็กผู้ถูกทารุณกรรมคนอื่นๆ เธอจึงทุ่มเทให้กับการช่วยเหลือพวกเขา ไม้ประทับใจในความเมตตาและความทุ่มเทของปลายฝน เขารู้สึกผูกพันกับเธอและเริ่มแอบรักเธอ อย่างไรก็ตาม เส้นทางความรักของทั้งคู่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ไม้มีอดีตอันเลวร้ายที่เขาพยายามปกปิดไว้ ปลายฝนเองก็มีบาดแผลทางใจจากอดีตเช่นกัน

ทั้งคู่ต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย ทั้งจากครอบครัว สังคม และอดีตของตัวเอง แต่ด้วยความรัก ความเข้าใจ และความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้อื่น ปลายฝนและไม้ก็สามารถเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้ได้


ละคร ในวันที่ฝนพร่างพราย 2567

ละคร ในวันที่ฝนพร่างพราย 2567

ละคร ในวันที่ฝนพร่างพราย 2567 EP.1-6CH3+

ละคร ในวันที่ฝนพร่างพราย 2567 EP.1-6NETFLIX

ซีนละคร ในวันที่ฝนพร่างพราย 2567

หยดใจ (Raindrops) Ost.ในวันที่ฝนพร่างพราย | คิม ปัณณธร จิรศาสตร์ (Kim PROXIE) | Official MV เคลียร์ (Clear) Ost.ในวันที่ฝนพร่างพราย | Mabelz PiXXiE | Official MV

ละคร ในวันที่ฝนพร่างพราย 2567

ปลายฝน นักสังคมสงเคราะห์ ทั้งชีวิตทุ่มเทให้กับการช่วยเหลือเด็กและผู้หญิงที่ถูกทำร้าย ได้รู้จักกับ ไม้ หรือ มาวิน เด็กหนุ่มที่พา มาลัย ผู้เป็นแม่ หนีร้อนมาพึ่งเย็นที่มูลนิธิที่เธอทำงานอยู่ เพื่อให้พ้นจาก ณรงค์ พ่อที่ดีแต่ล้างผลาญ ขี้เมาและทุบตีทำร้ายร่างกายทั้งแม่และตัวเขาจนบอบช้ำมาตั้งแต่จำความได้ ความทรงจำดี ๆ เกี่ยวกับพ่อไม่เคยมี บ้านที่ควรจะเป็น Save Zone กลายเป็นขุมนรก เมื่อมีพ่ออยู่ด้วย มาวินอยากหนีไปให้ไกลจากพ่อที่เขาเกลียดชัง !! แต่ทำไม่ได้ เพราะมาลัยยืนยันที่จะขอกลับบ้าน ทั้งที่เขาพาแม่มาเพื่อให้มูลนิธิช่วยเหลือ

ท่ามกลางชีวิตที่มืดมนไร้หนทาง ความห่วงใยที่ปลายฝนมีให้ทำให้เด็กหนุ่มประทับใจจนเกิดเป็นความรัก มาวินหารายได้จากการทำงานพิเศษตามคำแนะนำของปลายฝน เพื่อหวังจะพาแม่ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในวันที่ความฝันใกล้เป็นความจริง แม่ที่เขารักกลับจากไปกะทันหัน มิหนำซ้ำพ่อที่คอยทำร้ายลูกเมียทั้งเช้าค่ำยังก่นด่ากล่าวหาว่า มาวินเป็นคนที่ฆ่าแม่ โลกของเขาพลิกคว่ำไม่เหลือใครให้ยึดเหนี่ยว มีเพียงปลายฝนที่เป็นหลักให้เขาลุกขึ้นก้าวต่อไป

มูลนิธิคือที่พึ่งพิงให้กับเด็กหนุ่มที่กำลังใจสลายและสิ้นหวัง แต่หลังจากได้พบเห็นผู้คนมากมายหลายเคสที่มูลนิธิให้การช่วยเหลือ จึงรู้สึกละอายใจที่จะอยู่ต่อ มาวินย้ายไปอยู่กับ บี เพื่อนสนิทที่ครอบครัวเปิดร้านขายแก๊ส แม่ของบีเป็นคนจีนมีความเมตตา เห็นมาวินเหมือนลูกชายอีกคนหนึ่ง

มาวินยังคงติดต่อและไปมาหาสู่กับปลายฝนอย่างต่อเนื่อง ความผูกพันที่ทั้งคู่มีต่อกันยิ่งลงรากหยั่งลึกในจิตใจ โดยเฉพาะในหัวใจของมาวิน บวกกับเขามีโอกาสติดตามไปดูปลายฝนขณะพาเด็กผู้เสียหายไปศาล เขาทั้งประทับใจและชื่นชมจนเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง และปลายฝนก็ได้เห็นเด็กหนุ่มในมุมมองใหม่ ความเอื้อเฟื้อ ความละเอียดอ่อนของมาวินสร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับเธอโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งปลายฝนได้รู้ความในใจของมาวิน
ปลายฝนรู้ว่าความผูกพันนี้อาจเป็นสายน้ำอ่อนโยนที่ช่วยชโลมจิตใจ หรืออาจกลายเป็นสายน้ำเชี่ยวกรากที่ทำลายชีวิตได้ภายในเสี้ยวนาที เธอจึงไม่อาจปล่อยให้ความสัมพันธ์ดำเนินต่อไป…
7 ปีผ่านไป มาวินเติบโตจาก เด็กหนุ่ม สู่ ทนายอาสา และมาช่วยงานมูลนิธิ เคสปัญหาสังคมที่ทั้งสองต้องพบเจอและฟันฝ่า รวมถึงเส้นทางความรักของเขาและเธอจะกลับมาบรรจบกันอย่างไร คนทุกคนล้วนมีอดีต ทั้งเขาและเธอก็เช่นกัน

บทประพันธ์โดย : ภาพิมล
บทโทรทัศน์โดย : จาวตาล, ฝนพรำ, จินโจว
กำกับการแสดงโดย : ชุดาภา จันทเขตต์, ภัสส์ชนกภร ทิพย์ศรี
ผลิตโดย : บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ชุดาภา จันทเขตต์, ปิยะ เศวตพิกุล

นักแสดง
มาริโอ้ เมาเร่อ รับบท มาวิน (ไม้)
ณฐพร เตมีรักษ์ รับบท ปลายฝน (ฝน)
ธัชทร ทรัพย์อนันต์ รับบท ศุภณัฏ (ณัฏ)
ศิริลักษณ์ คอง รับบท นิชา
จักริน ภูริพัฒน์ รับบท บุรี (บี)
วิปครีม ดิศกุล รับบท เบญจวรรณ (เบลล์)
มณีรัตน์ คำอ้วน รับบท ชไมพร (ไหม)
อริศรา วงษ์ชาลี รับบท จินตนา (แม่ปลายฝน)
สุพจน์ จันทร์เจริญ รับบท ชลวัฒน์ (ทนายชล)
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล รับบท รุกข์
ดวงใจ หทัยกาญจน์ รับบท คุณหญิงแสงสุดา
นิศาชล ต้วมสูงเนิน รับบท แพรพรรณ
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ รับบท กัญญารัตน์ (เจ๊เดือน)
เวนช์ ฟอลโคเนอร์ รับบท ณรงค์ (พ่อไม้)
ขวัญฤดี กลมกล่อม นิวาตวงศ์ รับบท มาลัย (แม่ไม้)
ภารดี วงษ์สวัสดิ์ รับบท เมษา
ศรุต วิจิตรานนท์ รับบท พาทิศ
ราชวัติ ขลิบเงิน รับบท เอกสิทธิ์ (ทนายเอก)
นึกคิด บุญทอง รับบท พ่อนิชา
ชยพัทธ์ คงทรัพย์ รับบท ชาย
กุลฑีรา ยอดช่าง รับบท ฟ้านภา
ธิดารัตน์ ปรือทอง รับบท ใบเตย
สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล รับบท ทนายเก่งรบ
นฤมล พงษ์สุภาพ รับบท ม้า
ฌนิศชา พิมล์ทอง รับบท พลอยพัชชา (จี๋)
หัสสยา อิสริยะเสรีกุล รับบท เรวดี (เร)
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รับบท เสี่ยสันต์