ละคร เภรีระบัดชัย 2566 FULL EP

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างพระสงฆ์ผู้ต้องการสืบสานการตีกลองสะบัดชัยให้เยาวชนรุ่นใหม่กับกลุ่มชาวบ้านที่ต้องการต่อต้าน ความทุ่มเทและศรัทธาจะเอาชนะความริษยาจดขาดสติได้หรือไม่


ละคร เภรีระบัดชัย 2566 FULL EP

ละคร เภรีระบัดชัย 2566 FULL EP

“พระสิทธา” พระหนุ่มแห่งวัดก๋องคำได้จัดตั้งกลุ่มเยาวชนฮักษาขึ้นเพื่อให้เด็ก ๆ ในหมู่บ้านได้เรียนรู้และสืบสานการตีกลองสะบัดชัย แต่หนานสิงห์ซึ่งมีความริษยาพระสิทธามาแต่อดีตปล่อยข่าวเรื่องพระโกงเงินและมีความสัมพันธ์กับเด็กในกลุ่มทำให้ชาวบ้านไม่พอใจไม่ยอมให้ลูกหลานมาเรียนกลองอีก แม้กระทั่ง “มิ่งฟ้า” ลูกศิษย์ที่เติบโตมาในวัดตั้งแต่เด็กก็ยังไม่มั่นใจ แต่ “แผ่นดิน” และเยาวชนกลุ่มฮักษาที่ยังคงเชื่อมั่นในพระสิทธาตั้งใจฝึกซ้อมต่อจนมีโอกาสแสดงในงาน “มหาบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อ” คนดูชื่นชอบพากันแชร์คลิปออกไปมากมายทำให้มิ่งฟ้ากับกลุ่มไม่พอใจ เด็กสองกลุ่มจึงทะเลาะกันจนได้รับบาดเจ็บและกลองเสียหาย หนานสิงห์กับพวกได้ทียุยงชาวบ้านให้คิดว่าเพราะพระสิทธาทำผิดร้ายแรงจึงทำให้เกิดเรื่องขึ้นชาวบ้านจึงพากันไปหาเจ้าอาวาสขอให้ขับไล่พระสิทธาออกจากวัด พระสิทธาจึงตัดสินใจขอสึก

พ่อครูและมัคนายกยืนยันว่าพระสิทธาไม่ได้โกงแต่นำเงินไปให้สล่าซ่อมกลองและหอกลองของวัด หนานสิงห์กับเพื่อนเจ็บใจที่ไม่สามารถขับไล่พระสิทธาออกจากวัดได้จึงไปเผาศาลาเก็บกลอง ไฟไหม้ลามไปทั่วทำให้คานหล่นลงมาทับหนานสิงห์แต่พระสิทธาเข้ามาช่วยไว้ได้ กลุ่มฮักษากับชาวบ้านมาช่วยกันดับไฟได้ทัน มิ่งฟ้ากับแผ่นดินเข้าไปช่วยกันย้ายกลองออกมาและมีโอกาสปรับความเข้าใจกัน วันรุ่งขึ้นพระสิทธากำลังกล่าวคำขอลาสิกขา แต่หนานสิงห์มาห้ามไว้ และสารภาพกับทุกคนว่าตนเป็นคนปล่อยข่าวลือใส่ร้ายพระทุกอย่าง ชาวบ้านขอขมาพระสิทธา และกลับมาร่วมใจกันส่งเสริมและสืบสานศิลปะการตีกลองสะบัดชัยด้วยความสามัคคีอีกครั้ง