ละคร ปีกมาร 2556 (EP.1-17 ตอนจบ) HD END

คนที่เธอไม่ควรเผลอใจ (Ost.ปีกมาร) – โตโน่ ภาคิน【OFFICIAL MV】

เมื่อรักงดงามที่สร้างมาด้วยกันจนถึงวันได้ครองคู่ มีอันต้องสั่นคลอน มิใช่เพราะความผูกพันระหว่างเธอและเขานั้นจืดจาง แต่กลับเป็นปีกแห่งรักของผู้เป็นแม่ที่เคยโอบอุ้มเขาไว้ตลอดมานั้น กลายเป็นเภทภัยคอยทำร้ายผู้คนที่รายล้อมลูกชายให้ร้าวราว “ศลัยลา” แต่งงานกับ “ภูฉาย” ผู้ชายที่สุภาพอ่อนโยน เขาเป็นคนดีที่หญิงสาวอยากฝากชีวิตไว้ด้วยตลอดไป ที่สำคัญเขายังเป็นคนที่รัก “คุณสลัก” ผู้เป็นแม่มาก น่าเสียดายที่ความกตัญญูในฐานะลูกทำให้เขามองข้ามเหตุผลและเห็นผิดเป็นชอบ เมื่อผู้เป็นแม่ตั้งข้อรังเกียจลูกสะใภ้ ส่งผลให้ชีวิตคู่ต้องสั่นคลอน ศลัยลาจึงต้องตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิตให้ตัวเองใหม่อีกครั้ง เมื่อเธอเองก็มีคนดีๆ อย่าง “ลายสือ” มาฝากรักอันมั่นคงไว้ให้ แต่เธอจะเลือกสิ่งไหน ระหว่างความถูกต้องและชีวิตใหม่ที่ดีกว่า!


ละคร ปีกมาร 2556

ศลัยลา นักโบราณคดีสาวสวยที่มีความมั่นใจสูง มีคนรักคือ ภูฉาย เป็นคนที่มีความสุภาพ อ่อนโยน และยังเป็นคนรักแม่มากคือ คุณสลัก ศลัยลาอาศัยอยู่กับแม่ คือ คุณนวล และน้องชายชื่อ ภาษิต ภาษิตมีเพื่อนสนิทสองคน คือ เพียงนภา หลานสาวของคุณสลักและ ลายสือ

ภาษิตหลงรักเพียงนภา แต่เพียงนภากลับหลงรักลายสือ เมื่อศลัยลาเรียนจบก็แต่งงานกับภูฉาย โดยที่มารดาของทั้งสองฝ่ายไม่เห็นด้วย ภูฉายรู้ว่าแม่ไม่ค่อยชอบคนรัก จึงพยายามเกลี้ยกล่อมให้ศลัยลาเปลี่ยนแปลงตัวเองแต่ศลัยลาก็ไม่สนใจ คุณสลักยอมให้ภูฉาย แต่งงานกับศลัยลาเพื่อหวังสมบัติ

หลังจากแต่งงานแล้วสลักต้องผิดหวังเมื่อคุณนวลขนของมีค่าออกนอกบ้าน คุณสลักเริ่มยื่นมือเข้ามาทำลายความสงบสุขในครอบครัวของศลัยลาโดยใช้ภูฉายเป็นเครื่องมือ ถึงแม้ภูฉายจะแต่งงานแล้วแต่ภูฉายก็ยังอยู่ใต้อำนาจแม่ ภาพที่ศลัยลาเคยประทับใจกลายเป็นความน่ารังเกียจ เมื่อศลัยลาท้องกำลังจะคลอดลูก ด้วยความน้อยใจและเสียใจ ทำให้ศลัยลาเกิดทิฐิ

เมื่อเธอใกล้คลอด ศลัยลาห้ามคุณนวลไม่ให้โทรบอกภูฉาย ภูฉายจึงเป็นคนที่รู้เรื่อง และมาเยี่ยมเป็นคนสุดท้าย เมื่อศลัยลาคลอดลูกมา คุณสลักได้บอกภูฉายว่าจะเอาหลานไปเลี้ยง ภูฉายตอบตกลงโดยไม่บอกศลัยลา ความอดทนของศลัยลาสิ้นสุดลงเมื่อถูกพรากลูก และยังต้องทนกับความร้ายกาจของคุณสลักโดยมีภูฉายปกป้องผู้เป็นแม่ ศลัยลาจึงขอแยกทางกับภูฉาย ภูฉายพยายามตามง้อศลัยลาโดยที่ศลัยลาได้ยื่นคำขาด หากต้องการชีวิตคู่ต่อเธอจะขอเลี้ยงลูกเอง แต่ภูฉายก็ยังเข้าข้างคุณสลัก ศลัยลาเสียใจมาก เธอจึงตัดสินใจไปทำงานที่ขอนแก่น ที่ขอนแก่นศลัยลาได้พบลายสือซึ่งความใกล้ชิด ทำให้ศลัยลาเผลอรับเอาลายสือเข้ามาในใจ

เมื่อศลัยลากลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ เธอไม่พบภูฉายอยู่บ้านเธอแล้ว ศลัยลาไปหาลูกเพื่อจะเอาลูกมาเลี้ยงและขอหย่า ภูฉายไม่ยอมหย่า ทำให้คุณสลักใส่ร้ายหาว่าศลัยลาคบชู้ ศลัยลาได้ชวนภาษิตไปอุ้มลูกออกจากบ้านคุณสลัก และทำเรื่องฟ้องหย่ากับภูฉายโดยให้ภมร เพื่อนทนายเป็นคนเดินเรื่อง คุณสลักเกรงว่าจะต้องเสียค่าทนายเลยโทรนัดกับศลัยลา ไปอำเภอและได้หลอกภูฉายให้ไปหย่ากับศลัยลา แต่ภูฉายไม่ยอมหย่า

ลายสือได้งานที่เคนยา เขาได้ไปขอคำแนะนำจากศลัยลา เธอแนะนำให้เขารับงานนี้ ทำให้ลายสือเสียใจมากและกลัวเสียคนรัก ทำให้เผลอกอดจูบศลัยลา ภูฉายแอบเห็นเข้าก็โกรธมากเลยทำร้ายร่างกายและข่มขืนศลัยลา เมื่อภาษิตรู้ว่าชายชู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นชู้กับพี่สาว คือ ลายสือ เพื่อนสนิท เขาจึงตามไปเอาเรื่อง พอดีเพียงนภามาเห็นเธอเผลอตัวไปปกป้องลายสือไว้ ทำให้ภาษิตโกรธและกล่าวว่าตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดระหว่างเพียงนภากับเขาสิ้นสุดลง ลายสือได้ไปขอร้องให้ภูฉายหย่ากับศลัยลา ภูฉายถ่มน้ำลายใส่หน้า ถ้าอยากได้ศลัยลาให้กราบเท้าเขาแล้วจะยกศลัยลาให้ ลายสือขู่ว่าเขาจะต้องสูญเสียทั้งเมียและทุกสิ่งทุกอย่าง ภูฉายจึงพาศลัยลาไปหัวหินเพื่อปรับความเข้าใจ แต่ศลัยลายังไม่ยอมใจอ่อน ลายสือและภูฉายมาหาศลัยลาที่บ้านพร้อมกัน ทำให้เกิดปะทะคารมกันจนต้องขึ้นโรงพัก ทำให้เกิดเรื่องเข้าใจผิดกัน

เมื่อคุณสลักเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยปกป้องภูฉายอย่างสุดตัว ภูฉายรู้สึกกดดันจึงระเบิดอารมณ์ใส่คุณสลักเป็นครั้งแรก ทำให้คุณสลักช็อกจนต้องเข้าโรงพยาบาล เมื่อศลัยลากลับบ้านพบว่าลูกป่วยด้วยความสงสารลูก ทำให้เธอยอมปรับความเข้าใจอีกครั้ง ภูฉายเองยอมรับความผิด ศลัยลาให้อภัยภูฉาย ส่วนลายสือเมื่อเห็นครอบครัวของศลัยลามีความสุข ลายสือก็ตัดสินใจไปทำงานที่ต่างประเทศ คุณสลักซึ่งนอนป่วยอยู่โรงพยาบาลเริ่มรู้สึกสำนึกผิด ศลัยลาจึงไปเยี่ยมและกราบคุณสลัก ภูฉายขอบคุณศลัยลาที่เยี่ยมไปคุณสลัก วันที่ลายสือไปต่างประเทศศลัยลาได้ไปส่งที่สนามบิน แม้จะเป็นการได้พบกันเพื่อจาก ทั้งคู่ต่างก็มีความสุขที่ได้รักและเลือกทำ ในสิ่งที่ถูกต้อง ติดตามชม ละครปีกมาร

บทประพันธ์โดย : นันทนา วีระชน
บทโทรทัศน์โดย : ชารวีย์ ศิรินันท์
กำกับการแสดงโดย : กิตติ บุญสกุลศักดิ์
ผลิตโดย : บริษัท เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ จำกัด
อำนวยการผลิตโดย : ถกลเกียรติ วีรวรรณ, นิพนธ์ ผิวเณร

นักแสดง
ศรราม เทพพิทักษ์ รับบท ภูฉาย
อรจิรา แหลมวิไล รับบท ศลัยลา
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ รับบท ลายสือ
จารุณี สุขสวัสดิ์ รับบท สลัก
สาวิตรี สามิภักดิ์ รับบท ฉวี
อุทุมพร ศิลาพันธุ์ รับบท นวลนภา
มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ รับบท เพียรภมร
อรรครัฐ นิมิตรชัย รับบท ภาษิต
ธนิดา ธนวัฒน์ รับบท แหมว
ปราบ ยุทธพิชัย รับบท สุเทพ
ยุวดี เรืองฉาย รับบท ละมัย
เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ รับบท ผลึก
ชาญณรงค์ ขันทีท้าว รับบท อาจารย์อังเดร
ชุติมา เอเวอรี่ รับบท ผจงจิต

ปีกมาร เป็นนวนิยาย บทประพันธ์โดย นันทนา วีระชน เจ้าของบทประพันธ์ชื่อดัง “แรงเงา” ที่เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มา 3 ครั้งแล้ว ครั้งแรกสร้างเป็นภาพยนตร์ เมื่อปี พ.ศ. 2530 นำแสดงโดย ยุรนันท์ ภมรมนตรี, นาถยา แดงบุหงา, พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง

ครั้งที่สองถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2537 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 นำแสดงโดย ยุรนันท์ ภมรมนตรี, สินจัย เปล่งพานิช, กษาปณ์ จำปาดิบ

ครั้งที่สามถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2545 ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นำแสดงโดย นิธิ สมุทรโคจร, กัญญารัตน์ จิรรัชกิจ, วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย

ครั้งที่สี่ นำมาสร้างใหม่ในปี พ.ศ. 2556 โดยบริษัท เอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ จำกัด ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 นำแสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์, อรจิรา กุลดิลก, ภาคิน คำวิลัยศักดิ์, อรรครัฐ นิมิตรชัย และ มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ ทุกวัน พุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.10 – 21.40 น.