เขามีชีวิตที่โลภและทะเยอทะยาน เขาใช้เสน่ห์ของตัวเองเพื่อหลอกรักผู้หญิง เขาไม่สนใจความรู้สึกของผู้อื่น เพียงต้องการความสำเร็จ

ละคร ปีกทอง 2559 ละครแนวชีวิตดราม่า ที่สะท้อนให้เห็นถึงด้านมืดของมนุษย์ ความโลภและทะเยอทะยาน ที่สามารถนำไปสู่ความสูญเสียได้ ละครเรื่องนี้ยังสอนให้เรารู้ว่า ความรักและความจริงใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต เรื่องราวของ “ภูวดล” ชายหนุ่มผู้ใฝ่ฝันอยากมีชีวิตที่ดีกว่า เขาตัดสินใจมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานครเพื่อหางานและสร้างฐานะ ภูวดลมีหน้าตาหล่อเหลาและคารมดี เขาจึงใช้เสน่ห์ของตัวเองเข้าหาผู้หญิงหลายคนเพื่อหวังประโยชน์


ละคร ปีกทอง FULL EP
บินเอย – เบล สุพล

ละคร ปีกทอง 2559

เรื่องราวของ ปีกทอง เริ่มต้นจากภูวดล (ฌอห์ณ จินดาโชติ) เด็กหนุ่มยากจนที่มีความสามารถในการแปลหนังสือ เขาดิ้นรนทำทุกทางเพื่อให้ชีวิตของตัวเอง และครอบครัวดีขึ้น แต่แล้ววันหนึ่งเขามีโอกาสได้ทำงานในสถานทูต ทำให้เขาได้บังเอิญเจอกับกุดั่น (เอ๋-มณีรัตน์) หญิงสาวเชย ๆ ธรรมดา ไม่มีเสน่ห์ เมื่อกุดั่นเห็นภูวดลเธอตกหลุมรักเขาตั้งแต่แรกพบ และนั่นก็ทำให้ภูวดลรับรู้ได้ถึงความรู้สึกของกุดั่นที่มีต่อเขา กุดั่นยื่นข้อเสนอให้ภูวดลมาเช่าบ้านหลังเล็กในบ้านหลังใหญ่ของเธอ เพื่อไปทำงานได้สะดวกขึ้น เมื่อภูวดลเห็นว่ากุดั่นมีฐานะ เขาพยายามหาทางใกล้ชิดกุดั่นมากขึ้นจนกุดั่นยอมตกเป็นของภูวดล

แต่ด้วยความมักใหญ่ใฝ่สูงของภูวดล เมื่อเขาได้เข้าไปช่วยงานที่โรงพิมพ์อักษราตามคำแนะนำของประณต (ดีเจโป้ง-ณัฐพงษ์) หัวหน้างานที่สถานทูตทำให้เขาได้เจอกับเครือทอง (แป้ง-อรจิรา) ลูกสาวเจ้าของสำนักพิมพ์จอมเหวี่ยง เขาเห็นเครือทองมีกิจการใหญ่โต และรวยมาก เขาจึงเริ่มตีตัวออกห่างจากกุดั่น และทำตัวใกล้ชิดเครือทองเพื่อหวังเป็นที่พึ่งที่ใหม่จนเครือทองรักเขา แม้เธอจะมีพลวัฒน์ (บอม-อนุรักษ์) คู่หมั้นที่ครอบครัวหาไว้ให้ก็ตาม แต่เธอก็เลือกที่จะรักภูวดล เครือทองแนะนำอลิน (แป้งโกะ-จินตนัดดา) เพื่อนรักของเธอที่เพิ่งเรียนจบแฟชั่นมาจากเมืองนอกและจะเข้ามาช่วยงานในสำนักพิมพ์ให้ภูวดลรู้จัก

ทันทีที่เขาเห็นอลินเขารู้สึกรักอลินจริง ๆ เพราะอลินแตกต่างจากผู้หญิงทุกคนที่เขาพบเจอ เพียงแต่อลินเป็นเพื่อนของเครือทองทำให้เขาไม่สามารถแสดงออกอะไรได้มากนัก ต่อมาไม่นานภูวดลได้เจอกับนพเก้า (พิมพ์-พิมพ์พรรณ) หม้ายสาวพราวเสน่ห์เป็นอาจารย์เจ้าของสถานศึกษา นพเก้าถูกใจในตัวภูวดล และความฉลาดหลักแหลมของเขาที่เอาเรื่องงานเข้ามาพูดคุยกับเธอบ่อยครั้งทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่พัฒนามากขึ้น เขาใช้ความเสน่หาเพื่อทำตามฝัน พวกเธอใช้ความรักเพื่อยื้อแย่งให้ได้ครอบครอง จุดจบของคนทะเยอทะยานไม่รู้จักพออย่างภูวดล จะลงเอยเช่นไร ? ติดตามชมละคร ปีกทอง

บทประพันธ์โดย : กฤษณา อโศกสิน
บทโทรทัศน์โดย : อภิรักษ์ ชัยปัญหา, วันเฉลิม ศรีแก้วน้ำใส และพิมพ์พิชชา ภัทรวงศ์สิริ
กำกับการแสดงโดย : มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
อำนวยการสร้างโดย : สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา
ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตละคร : วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย

นักแสดง
ฌอห์ณ จินดาโชติ รับบท ภูวดล
จินตนัดดา ลัมะกานนท์ รับบท อลิน
อรจิรา แหลมวิไล รับบท เครือทอง
มณีรัตน์ คำอ้วน รับบท กุดั่น
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ รับบท นพเก้า
กนกฉัตร มรรยาทอ่อน รับบท ฤทธี
อนุรักษ์ บุญเพิ่มพูล รับบท พลวัฒน์
ณัฐพงษ์ สมรรคเสวี รับบท ประณต
รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น รับบท เอ้
ณัฐกิตติ์ นันทพานิช รับบท เจนศิลป์
อำภา ภูษิต รับบท ลำดวน
กลศ อัทธเสรี รับบท เทียม
สมมาตร ไพรหิรัญ รับบท พ่อของอลิน
สุปราณี เจริญผล รับบท แม่ของอลิน

ปีกทอง เป็นละครโทรทัศน์แนว ดราม่า-โรแมนติก สร้างจากละครชุดในชื่อเรื่องว่า เพลิงกฤษณา ซึ่งมีทั้งหมดสามเรื่อง คือ ลายหงส์, ปีกทอง, ป่ากามเทพ ทุกเรื่องเป็นบทประพันธ์ของ กฤษณา อโศกสิน สำหรับ ปีกทอง เริ่มสร้างครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยนำพระนางที่โด่งดังในยุคนั้น อย่าง นิรุตติ์ ศิริจรรยา และ เดือนเต็ม สาลิตุล มาเป็นนักแสดงนำ ซึ่งเวอร์ชันแรกนี้ ช่อง 3 เป็นผู้ผลิต โดยตีความและเน้นที่บท ‘กุดั่น’ เป็นตัวนำเรื่อง และ เดือนเต็ม ก็ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเมขลา นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2526

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2542 บริษัท ไพโอเนียร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กรุ๊ป จำกัด ร่วมกับ ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล นำมาผลิต และดัดแปลงเป็นบทโทรทัศน์โดย อมรศรี เย็นสำราญ และ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล กำกับการแสดงโดย ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล ออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 นำแสดงโดย วรวุฒิ นิยมทรัพย์, เมทินี กิ่งโพยม, เอกรัตน์ สารสุข

ต่อจากนั้นในปี พ.ศ. 2559 นำกลับมาสร้างอีกครั้งโดย จีเอ็มเอ็ม 25 และ บริษัท สตูดิโอ คำม่วน จำกัด บทโทรทัศน์โดย ธัญลักษณ์ จุลพงษ์, อภิรักษ์ ชัยปัญหา, วันเฉลิม ศรีแก้วน้ำใส และ พิมพ์พิชชา ภัทรวงศ์สิริ กำกับการแสดงโดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ละครเรื่อง ‘ปีกทอง’ ออกอากาศครั้งแรกทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.00 – 21.15 น. และยังออกอากาศซ้ำอีกครั้งทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 23.30 – 00.45 น. ทุกวันอังคาร – พุธ เวลา 09.00 – 10.15 น. และ 13.15 – 14.30 น. เริ่มตอนแรกวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2559

หมายเหตุ ครั้งแรกที่สร้างทางช่อง 3 ปี 2525 ได้พระ-นาง นิรุตติ์ ศิริจรรยา และ เดือนเต็ม สาลิตุล เป็นนักแสดงนำ โดยครั้งนั้น เขียนบทละครให้ตัวละคร กุดั่น เป็นนางเอก และตอนจบ ภูวดล ก็ครองรักกับ กุดั่น ซึ่งตรงกับเจตนาของผู้ประพันธ์ ที่ต้องการให้บทเรียนกับ ภูวดล โดยต้องมาใช้ชีวิตกับผู้หญิงที่ตนไม่ได้รัก แต่สองครั้งหลังมา บทพาไปให้คนที่พระเอกรักอย่าง อลิน เป็นนางเอก และในปี 2526 เดือนเต็ม สาลิตุล ก็ถูกเสนอขื่อเข้าชิงดารานำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม รางวัลเมขลา จากเรื่องนี้ ร่วมกับดาราหญิงท่านอื่นอีก 5 ท่าน รวมเป็น 6 ท่าน