หนุ่มนักเขียนนิยายสยองขวัญต้องมาสืบคดีให้ผู้ที่ตายไปแล้ว ถึงแม้เขาจะมีนิสัยขี้กลัว แต่ก็มีจิตใจดี รักความยุติธรรม ความลับดำมืด ใครคือฆาตกร? เขาจะเปิดเผยมันเพื่อช่วยเหล่าวิญญาณ

ละคร ปริศนาอาฆาต 2558 ละครแนวสยองขวัญ ดราม่า ลุ้นระทึก ละครเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงด้านมืดของมนุษย์ เรื่องราวของ เคน หนุ่มนักเขียนนิยายสยองขวัญ ต้องการหาเงินมาจ่ายค่าเช่าห้อง เขาจึงตัดสินใจรับงานดูแลห้องเก็บศพพิเศษแทนลุงข้างห้อง ศพแรกที่เขาต้องดูแลคือ ครูเยาวเรศ หญิงสาวที่ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม เคนเริ่มรู้สึกถึงความแปลกประหลาดของห้องเก็บศพ เขาสัมผัสได้ถึงวิญญาณของครูเยาวเรศที่ยังคงวนเวียนอยู่ เขาตัดสินใจสืบหาความจริงเกี่ยวกับการตายของครูเยาวเรศ แก้ว บล็อกเกอร์คดีสืบสวนสอบสวนชื่อดัง ทั้งสองเริ่มคลี่คลายปริศนาการตายของครูเยาวเรศ เบาะแสต่างๆ นำพวกเขาไปสู่ความลับดำมืด และความสัมพันธ์ซับซ้อนของตัวละครละคร ปริศนาอาฆาต 2558

เคน (เฟย-ภัทร เอกแสงกุล) นักศึกษาจบใหม่จากมหาวิทยาลัยต่างจังหวัด เข้ามาหางานทํางานในกรุงเทพฯ เขาอยากเป็นช่างภาพ แต่ฝีมือถ่ายรูปก็งั้น ๆ แถมกล้องเป็นของตัวเองก็ไม่มีจึงทําให้ตอนนี้ตกงาน ค่าห้องเช่าก็ไม่มีจ่าย จะกลับบ้านแบบไม่มีงานทําก็ไม่ได้ เพราะที่บ้านก็ฐานะไม่ดี เขาทั้งจน ทั้งเครียด แต่โชคดีที่ลุงข้างห้องจะต้องกลับบ้านที่ต่างจังหวัด เลยเสนอให้วินไปทํางานแทนอาทิตย์นึง แต่วินไม่ทันได้ถามว่างานอะไร ซึ่งงานนั้นก็คือ “เจ้าหน้าที่ห้องดับจิตกะกลางคืน” วินเป็นคนกลัวผีมาก ๆ แต่เพื่อความอยู่รอดเขาต้องทํางานนี้ให้ได้ คืนแรกที่วินไปทำงานเขาก็เจอดี เมื่อผีกระโปรงแดงมาหลอกหลอน เพราะเธอตายไม่ธรรมดา เธอถูกฆ่ารัดคอแล้วชักขึ้นไปไว้บนยอดเสาธง จนเป็นข่าวดังไปทั่ว นอกจากนี้วินยังต้องเจอกับผีนักว่ายน้ำ ผีตัวขาด และผีตุ๊กตามนุษย์ เขารู้สึกว่าผีเหล่านี้คงต้องการให้เขาช่วยทําอะไรสักอย่าง

วินจึงต้องหาตัวช่วย เขาได้ติดต่อไปที่แฟนเพจ เรื่องเล่าคดีเขย่าขวัญ อันโด่งดัง ที่มีคนคอยตามอ่านนิยายไขคดีฆาตกรรม ของเว็บนี้เป็นหลักล้านคน ซึ่งแอดมินก็ได้คุยกับเขาเพื่อช่วยเหลือ ซึ่งนั่นก็คือ แก้ว (มุก-กวิสรา ฮาวรังษี) สาวเนิร์ดนักเรียน ม.4 ที่วินถึงกับอึ้งที่รู้ความจริงว่า เจ้าของเว็บ และคนเขียนนิยายยาก ๆ ทั้งหลายคือเด็กคนนี้ แก้ว เป็นเด็กอัจริยะที่ชอบอ่านนิยายสืบสวนสอบสวนตั้งแต่ชั้นประถม ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนโคนัน คินดะอิจิไปจนถึง แดน บราวน์อกาธา คริสตี้ เรียกว่าอ่านการไขคดีต่าง ๆ มาแล้วทั่วโลกจนประมวลผล แล้วเอามาเขียนเป็นนิยายของตัวเองตั้งแต่อายุ 12 แต่แก้วไม่ได้มาคนเดียว เธอยังมี เก่ง (โจ๊ก-กฤษณะ มฤคสนธิ) กับ ปรินซ์ (กิต-ณัฐกิตติ์ นันทพานิช) หนุ่มหล่อนักว่ายน้ำคู่หูดูโอ้พ่วงมาด้วย เก่งคือพี่ชายแท้ ๆ ของเธอที่เป็นเกย์แต่ไม่เปิดเผย เก่งแอบรักปรินซ์เพื่อนสนิทตัวเอง แต่ปรินซ์แอบชอบแก้ว ส่วนแก้วก็มี เนเน่ (วีวี่-สรัณณัฏฐ์ ประดู่คู่ยามดี) เพื่อนสนิทที่ขอเข้ามาช่วยด้วยอีกคน เพราะเนเน่แอบรักเก่งเลยอยากหาโอกาศอยู่ใกล้ ๆ เพื่อทำคะแนน

ในขณะที่แก๊งค์นี้หาทางกำจัดผี โดยสืบหาความจริงของเหตุฆาตกรรมอยู่นั้น ทางตำรวจก็สืบอยู่ด้วยเช่นกันนำทีมโดย สารวัตรเทพ (บอม-อนุรักษ์ บุญเพิ่มพูน) ตำรวจหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงที่คอยเป็นไม่เบื่อไม่เมากับแก๊งค์ของวิน เพราะเห็นว่าเป็นเด็กจึงคอยไล่กลับบ้านอยู่เสมอ แต่เมื่อคดีฆาตกรรมหาคนผิดมาลงโทษไม่ได้ ผีก็ยังคงไม่ไปไหน เมื่อวิน และพวกเริ่มหาเบาะแสได้มากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีคนตายมากขึ้นเท่านั้น และเมื่อมีคนตายมากขึ้นผีก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ยิ่งสืบสาวราวเรื่องมากขึ้น ฆาตกรก็เริ่มเข้าใกล้พวกเขามากขึ้น จากเป็นผู้ล่า เคน, แก้ว, เก่ง, ปรินซ์, เนเน่ และสารวัตรเทพ ก็เริ่มกลายเป็นผู้ถูกล่าทั้งจาก ผี และจากคนที่เป็น ฆาตกรตัวจริง พวกเขาจะเอาชีวิตรอดได้หรือไม่?

บทประพันธ์โดย : ธัญญ์วาริน
บทโทรทัศน์โดย : เจ้าเรือน
กำกับการแสดงโดย : ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์

นักแสดง
ภัทร เอกแสงกุล รับบท เคน
กวิสรา ฮาวรังษี รับบท แก้ว
ณัฐกิตติ์ นันทพานิช รับบท ปรินซ์
กฤษณะ มฤคสนธิ รับบท เก่ง
สรัณณัฏฐ์ ประดู่คู่ยามดี รับบท เนเน่
อนุรักษ์ บุญเพิ่มพูน รับบท สารวัตรเทพ
จิตตริน กุลกัลยาดี รับบท จ่ามานพ
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล รับบท หมอทิพย์
สายป่าน อภิญญา รับบท เก๋
จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร รับบท ลุงพร
สุเชาว์ พงษ์วิไล รับบท ลุงชัย
น้อย โพธิ์งาม รับบท ป้าแสง
ณรัฐ สุมิตร รับบท อั๋น
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ รับบท ปอม