ขยะติดเชื้อ

การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องให้ความสำคัญในการป้องกันตัวเอง ส่งผลให้มีปริมาณขยะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะขยะติดเชื้อที่เกิดจากการใช้อุปกรณ์ป้องกันโรคโควิด-19 เช่น หน้ากากอนามัย ที่คาดการณ์ว่าถูกใช้อย่างน้อยวันละ 2.9 ล้านชิ้น แต่หลายคนก็ยังขาดความเข้าใจในการทิ้งหน้ากาก
อนามัยหรือของใช้ส่วนตัวอย่างถูกวิธี ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อและกระจายสู่สิ่งแวดล้อมได้


ขยะติดเชื้อ

จากสถานการณ์โควิด-19 พบว่ากรุงเทพฯ มีขยะติดเชื้อจากหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วประมาณ 2.9 ล้านชิ้นต่อวัน หรือมีน้ำหนักประมาณ 9.8 ตันต่อวัน ผลให้ต้องกำจัดขยะติดเชื้อ ทั้งจากสถานพยาบาล และชุมชน เฉลี่ยวันละ 40 ตันต่อวัน

ทำให้ พนักงานเก็บขยะติดเชื้อ พนักงานเก็บขยะทั่วไป พนักงานทำความสะอาด หรือแม้กระทั่งบางคนที่ต้องคุ้ยขยะเพื่อหารายได้ พวกเขาเหล่านี้ล้วนทำงานอยู่บนความเสี่ยง ปัจจุบันยังไม่มีรายงานพบการแพร่เชื้อจากขยะสู่คน แต่คงเป็นเรื่องน่าเศร้าหากพวกเขาไม่ได้รับการป้องกันที่ดีและติดเชื้อโควิด-19 จากขยะ


นาทีระทึกบนท้องถนนทั่วโลก
นาทีระทึกบนท้องถนนทั่วโลก

เพราะชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องไม่คาดฝัน สติ คือสิ่งสำคัญ และที่ขาดไม่ได้ คือความรู้ ไม่ว่าจะอยุ่ในสถานการณ์ใด คุณ....ต้องรอด

อัจฉริยะนอกระบบ
อัจฉริยะนอกระบบ

"โฮมสคูล" หรือ "การเรียนแบบบ้านเรียน" กลายเป็นหนึ่งทางเลือกของหลายครอบครัว ที่เชื่อว่า หัวใจของการเรียนรู้อยู่ที่การส่งเ อ่านต่อ

คนไม่อยู่บ้าน
คนไม่อยู่บ้าน

ถ้ามีโอกาสหรือว่ามีเงินสักหน่อย เราจะไปบ้านเกิด ไปสร้างกระต๊อบอยู่สักหลัง อยู่คนเดียวกระต๊อบหลังเล็กๆ ปลูกผักปลูกอะไรกิน อ่านต่อ

ร่างทรงจากวรรณคดี มีจริงหรือ
ร่างทรงจากวรรณคดี มีจริงหรือ?

มีประเด็น นั้นก็คือมีการพูดถึงในปมของร่างทรงที่มีการอ้างกันว่า เป็นตัวละครในวรรณคดี เกิดคำถามขึ้นมามากมายเลยว่า ในวรรณคด อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap