แม่บอกว่าถ้าเราทำงานได้ตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ โตไปจะได้ไม่ลำบาก


คนค้นฅน : เสียงเล็ก ๆ ของนุกนิก

“แม่บอกว่าถ้าเราทำงานได้ตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ โตไปจะได้ไม่ลำบาก”
เด็กหญิงจารุวรรณ แก้วจำรูญ หรือ นุกนิก เธออายุ 12 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 นุกนิก มีน้องสาวอีก 1 คนอายุ 7 ขวบซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 ครอบครัวนุกนิกอาศัยอยู่ที่ห้องแถวเช่ากับแม่ ส่วนพ่อแยกทางกับแม่นานแล้ว ปัจจุบันแม่ของนุกนิกขายไส้กรอกอีสานอยู่บริเวณริมถนนกรมหลวงในอำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ทุก ๆ วัน แม่นุกนิกก็จะขับรถมอเตอร์ไซค์พ่วงเก่า ๆ ที่ดัดแปลงเป็นรถขายไส้กรอก ขับมาแม่จอดขายอยู่ริมถนนคนเดียว

จนกระทั่งนุกนิกกับน้อง กลับมาจากโรงเรียนก็จะมาสลับกับแม่ ทั้งสามคนแม่ลูกจะช่วยกันขายไส้กรอกจนมืดค่ำหรือจนกว่าจะขายหมด บางคืนถ้าหมดเร็วก็จะได้กลับเข้าบ้านพักประมาณ 2 ทุ่ม หรือวันไหนขายไม่หมดก็จะเลยเวลาไปเกือบ 3 ทุ่ม กว่าเด็กทั้งสองคนจะได้กลับเข้าบ้านเพื่อไปทำการบ้านต่อ ซึ่งกิจวัตรประจำแบบนี้เป็นภาพที่ชาวบ้านที่ผ่านไปมาเห็นจนเป็นภาพชินตา และต่างก็ชื่นชมในความขยัน อดทนของครอบครัวนุกนิก ชีวิตของทั้งสามแม่ลูกวนเวียนอยู่อย่างนี้วันแล้ววันเล่า

ในขณะที่วันเสาร์อาทิตย์ เด็ก ๆ ในวัยเดียวกันกับเธอต่างก็ได้หยุดอยู่บ้านเที่ยวเล่นไปตามวัย แต่สำหรับนุกนิก วันที่ไม่ต้องไปโรงเรียนคือวันที่เธอได้ทำงานช่วยแม่ได้มากที่สุด
“บางวันหนูก็มีเหนื่อยเหมือนกัน แต่หนูเคยบอกแม่ว่าเหนื่อย และก็ไม่เคยหยุดช่วยทำงาน หนูรู้สึกดีใจที่ได้ช่วยแม่มากกว่า ก็ต้องช่วยกัน ถ้าไม่ช่วยก็ไม่มีคนขาย ไส้กรอกข้างในบ้านก็ทำไม่เสร็จ ก็สงสารแม่ด้วยค่ะ เพราะว่าแม่ทำตั้งแต่เช้า อยากช่วยให้เสร็จเร็ว”
ซึ่งมีลูกค้าจำนวนมากที่มักจะถามแม่ของนุกนิกว่ามีวิธีเลี้ยงลูกยังไง ซึ่งแม่จะเพียงว่า เลี้ยงให้ลูกลำบากวันนี้เพื่อที่วันข้างหน้าลูกจะได้ไม่ลำบาก

“วิธีคิดของแม่ คิดว่าไม่ใช่ว่าเราลำบากแล้วไม่อยากให้ลูกลำบาก ยิ่งเราลำบากยากจนเราจะยิ่งสอนให้ลูกรู้จักความลำบาก เพราะถ้าวันไหนที่เราไม่อยู่เขาจะได้อยู่ได้เอาตัวรอดได้แต่คนส่วนใหญ่อีกประเภทหนึ่งก็จะคิดว่าตัวเองลำบากก็เลยยอมลำบากเองไม่ให้ลูกลำบาก กลัวลูกเหนื่อย ทำทุกอย่างให้ลูกเพราะสงสารลูก แบบนี้คิดผิด”


คนไม่อยู่บ้าน
คนไม่อยู่บ้าน

ถ้ามีโอกาสหรือว่ามีเงินสักหน่อย เราจะไปบ้านเกิด ไปสร้างกระต๊อบอยู่สักหลัง อยู่คนเดียวกระต๊อบหลังเล็กๆ ปลูกผักปลูกอะไรกิน อ่านต่อ

โค้ชธุรกิจแบบตัวต่อตัวกับ ต๊อบ เถ้าแก่น้อย
โค้ชธุรกิจแบบตัวต่อตัวกับ ต๊อบ เถ้าแก่น้อย

"อายุน้อยหมื่นล้าน" ผู้นำพาธุรกิจขนมสาหร่ายทะเลทอดกรอบเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ด้วยวัยเพียง 31 ปี มาเรียนรู้มุมมองความคิดในก อ่านต่อ

แม่ไม่ต้องร้องไห้
แม่ไม่ต้องร้องไห้

ชีวิตของพี่น้องคู่หนึ่ง ทั้งคู่เรียนอยู่ในชั้นประถมศึกษา ซึ่งนอกจะต้องไปโรงเรียนเหมือนเด็กอื่นๆแล้ว ยังต้องมีภาระทำมาหาเ อ่านต่อ

ลุงสม สามีแห่งชาติ โชว์ลีลาไอติมเหินฟ้า พาภรรยาฮันนีมูน
ลุงสม สามีแห่งชาติ โชว์ลีลาไอติมเหินฟ้า พาภรรยาฮันนีมูน

ความฝันที่อยากได้กลับไป คุณลุงบอกว่า อยากพาภรรยาไปฮันนีมูนสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะตลอดชีวิตการทำงาน ลุงขาย ของอย่างเดี อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap