ละคร ใบไม้ที่ปลิดปลิว 2562 (EP.1-15 ตอนจบ) HD END

ชายที่มีหัวใจเป็นหญิง แต่ครอบครัวไม่ยอมรับ มีเพียงแม่เท่านั้นที่เข้าใจ เธอจึงพยายามเอาชนะธรรมชาติด้วยรูปลักษณ์ใหม่ มาพร้อมกับชีวิตใหม่ ที่ดูเหมือนจะสมหวังราวกับความฝัน แต่…ความลับไม่มีในโลก

รักที่อยากลืม [ OST ใบไม้ที่ปลิดปลิว ] – จิ๋ว ปิยนุช【OFFICIAL MV】

ละคร ใบไม้ที่ปลิดปลิว 2562

เรื่องราวของ ชนันธวัช เด็กชายใจเป็นหญิงจากตระกูลใหญ่โต ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นหญิงสาวที่แสนสวยงามเหมือน นิรมล ผู้เป็นแม่ที่เขาทั้งรักและบูชา ทั้งคู่ต้องฝ่าฝันทั้งความเกลียดชัง การกีดกันที่รุนแรงและโหดร้ายจาก ชมธวัช ผู้เป็นพ่อ และ รังรอง ผู้เป็นอา มีเพียงอาเขยอย่าง ชัชวีร์ ที่ให้ความรักและสงสาร คอยช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้

นิรมล ผู้เป็นแม่ วางแผนพา ชนันธวัช ไปผ่าตัดแปลงเพศที่ต่างประเทศ จนกลายเป็น นิรา คงสวัสดิ์ สาวสวยในชีวิตใหม่กับเพศใหม่ แต่ยังไม่ทันได้เริ่มชีวิตสุดสดใส นิรมล กลับมาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตเสียก่อน

นิรา ตัดสินใจกลับเมืองไทย เพื่อทำให้ทุกคนที่เคยทำเธอได้รับความเจ็บปวดและสูญเสีย พร้อมกับพิสูจน์ตัวเองว่า เธอไม่ใช่แค่อีเด็กกะเทยไร้ค่าอีกต่อไป แต่อุปสรรคการแก้แค้นของเธอคือ ชัชวีร์ อาเขยที่เป็นรักแรกและรักแท้ของเธอ ทำให้เธอต้องเลือกระหว่างความแค้นกับความรัก โดยมีเดิมพันเป็นชีวิตของตัวเธอเอง ติดตามเรื่องราวความรักที่แฝงไปด้วยความลับ

ใบไม้ที่ปลิดปลิว เป็นละครโทรทัศน์ใน พ.ศ. 2562 โดย เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ เชนจ์ 2561 และเก้ง กวาง แก๊งค์ เขียนบทโทรทัศน์โดย วรรธนา วีรยวรรธน (เนปาลี) เค้าโครงจากบทประพันธ์แนวเมโลดราม่า[ต้องการอ้างอิง]สะท้อนสังคม[ต้องการอ้างอิง]และเพศที่สามของ ทมยันตี กำกับการแสดงโดย เอกสิทธิ์ ตระกูลเกษมสุข นำแสดงโดย พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ พุฒิชัย เกษตรสิน ยุรนันท์ ภมรมนตรี นิดา พัชรวีระพงษ์ วิทยา วสุไกรไพศาล คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ ออกอากาศทางช่องวัน

บทประพันธ์กล่าวถึงสภาพสังคมในปี พ.ศ. 2531 ที่สังคมที่ไม่ยอมรับการมีตัวตนของเพศที่สาม ผู้ที่เป็นเพศที่สามมักจะถูกมองว่าเป็นตัวประหลาด เป็นโรคจิตเภท ได้รับการดูถูกอย่างหนักจนไม่มีที่ยืนในสังคมและนำไปสู่ความตายในที่สุด เฉกเช่นเดียวกับตัวละครเอกอย่าง “ชนันธวัช” เด็กที่ธรรมชาติสรรสร้างให้เกิดมาเป็นผู้ชาย แต่จิตใจใฝ่ฝันที่จะเป็นหญิงดุจดั่งแม่บังเกิดเกล้าที่เขาทั้งบูชาและเทิดทูนเหนือกว่าใคร ชนันธวัชต้องทนลำบากและทนดูถูกถึงพฤติกรรมที่ผิดแปลกไปจากธรรมชาติทั้งทางสังคมและครอบครัวจนกลายเป็นความเกลียดชังที่นำพาเขาไปสู่การฝืนธรรมชาติครั้งใหญ่เป็น “นิรา” หญิงสาวที่สวยงามดุจดั่งดอกไม้ แต่ความเป็นจริงเธอก็เป็นได้เพียงแค่ใบไม้เท่านั้น

การตอบรับ
ก่อนละครฉาย ละครได้รับกระแสด้านลบเอย่างมากถึงการรับบทนำของ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ โดยมีการตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงไม่เลือกบุคคลข้ามเพศมารับบทนำ เช่น ตรีชฎา เพชรรัตน์ หรือชนัญชิดา รุ่งเพชรรัตน์ ซึ่งในเรื่องนี้เอกสิทธิ์เผยว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน และได้มีการปรึกษาสายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ถกลเกียรติ วีรวรรณ และนิพนธ์ ผิวเณร ทั้งสามให้ความเห็นว่าการใช้บุคคลข้ามเพศมารับบทนำจะทำให้ผู้ชมสามารถรู้ได้ทันทีว่าตัวเอกไม่ใช้ผู้หญิงอย่างในบทประพันธ์ สุดท้ายละครเรื่องนี้ก็จะกลายเป็นเพียงละครเฉพาะทางไปในที่สุด ฉะนั้นเพื่อสร้างความตื่นเต้นเหมือนตอนสร้างตัวละครไวน์ในซีรีส์สงครามนางงาม จึงเห็นควรให้ผู้หญิงจริง ๆ มารับบทนำ

เมื่อแรกฉายละครได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก โดยเฉพาะการถ่ายทอดความเป็นบุคคลข้ามเพศของพิมพ์ชนกที่สามารถเข้าถึงตัวละครนี้ได้อย่างละเอียด มีมิติ และมีความซับซ้อนในตัวเอง รวมถึงการถ่ายทอดชีวิตและความเจ็บปวดของทรานส์เจนเดอร์ผ่านฉาก “แยงโม” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฉากที่ท้าทายฝีมือการแสดงของพิมพ์ชนก ถึงแม้ว่าเป็นฉากที่คนทั่วไม่เข้าใจในรายละเอียดว่าตัวละครกำลังทำอะไร แต่ วรรธนา ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงรายละเอียดผ่านทวิตเตอร์ของตัวเอง ว่าเรื่องนี้มีความสำคัญมากขนาดไหน ถึงได้นำมาเขียนเป็นบทละครออกมาให้พิมพ์ชนกได้ถ่ายทอด

บทประพันธ์โดย : ทมยันตี
บทโทรทัศน์โดย : เนปาลี (เจี๊ยบ-วรรธนา วีรยวรรธน)
กำกับการแสดงโดย : เอกสิทธิ์ ตระกูลเกษมสุข
ผลิตโดย : Change 2561
ควบคุมการผลิตโดย : สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา, วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย
อำนวยการผลิตโดย : ถกลเกียรติ วีรวรรณ, นิพนธ์ ผิวเณร

นักแสดง
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ รับบท ชนันธวัช/นิรา
พุฒิชัย เกษตรสิน รับบท ชัชวีร์
ยุรนันท์ ภมรมนตรี รับบท ชมธวัช
นิดา พัชรวีระพงษ์ รับบท รังรอง
วิทยา วสุไกรไพศาล รับบท หมอเบญจางค์
พรหมพร ยูวะเวส รับบท อิงอร
อาภาศิริ นิติพน รับบท นิรมล
นัฎฐา ลอยด์ รับบท ป้าอ่อน
จักรกฤษณ์ อำมรัตน์ รับบท ลุงพล
คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ รับบท มะนาว
ชุติมา นัยนา รับบท ป้าจิบ
อ้วน รีเทิร์น รับบท ยอดดอย
รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น รับบท ใบตอง
พงษ์นิรันดร์ กันตจินดา รับบท อ๊อด
ศุภพงษ์ อุดมแก้วกาญจนา รับบท ชนันธวัช (โต)
ด.ช.ธัณญ์กรณ์ กัลยาวุฒิพงศ์ รับบท ชนันธวัช (เด็ก)

เพลงประกอบละคร
รักที่อยากลืม – ปิยนุช เสือจงพรู (เพลงเปิด)
ใบไม้ – วิชญาณี เปียกลิ่น (เพลงปิด)