ละคร บุญผ่อง 2562 (EP.1-14 ตอนจบ) HD END

บุญผ่อง ละครที่สร้างจากเรื่องจริงของชายไทยผู้ได้รับการยกย่องจากนานาชาติว่าเป็นวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 นายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ คหบดีในจังหวัดกาญจนบุรี ชายไทยกับวีรกรรมหาญกล้า ผู้ยอมสละชีวิตเพื่อรักษามนุษยธรรม


ละคร บุญผ่อง 2562

ละคร บุญผ่อง 2562

ละคร บุญผ่อง 2562 EP.1-14VIPA

ละคร บุญผ่อง 2562 FULL EP


สงคราม…ไม่อาจกีดกั้นมนุษยธรรม

“หนึ่งไม้หมอนคือหนึ่งชีวิตเชลย”

เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ระเบิดขึ้น ประเทศไทยกลายเป็นหนึ่งในสมรภูมิรบอันร้อนระอุของสงครามมหาเอเชียบูรพา กองทัพญี่ปุ่นนำเชลยสงครามเดินทัพผ่านประเทศไทยเพื่อสร้างทางรถไฟตัดเข้าโจมตีพม่า หลายชีวิตต้องสังเวยให้กับเส้นทางรถไฟสายมรณะและสะพานข้ามแม่น้ำแคว บุคคลหนึ่งผู้พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ทั่วโลกจารึกชื่อเขาไว้คือ…บุญผ่อง…ชายไทยกับวีรกรรมหาญกล้า ผู้ยอมสละชีวิตเพื่อรักษามนุษยธรรม

บุญผ่อง ละครที่สร้างจากเรื่องจริงของชายไทยผู้ได้รับการยกย่องจากนานาชาติว่าเป็นวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 นายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ คหบดีในจังหวัดกาญจนบุรี ผู้มีจิตใจเปี่ยมมนุษยธรรม แม้จะทำการค้ากับกองทัพญี่ปุ่น แต่กลับเสี่ยงชีวิตลักลอบส่งยาอาหารและสิ่งของจำเป็นให้กับหมอเวรี่และเหล่าเชลยสัมพันธมิตร ในค่ายเชลยสร้างสะพานแม่น้ำแควและทางรถไฟสายมรณะ เพียงเพราะเห็นแก่คุณค่าของทุกชีวิตทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ บุญผ่องไม่เพียงเดิมพันด้วยชีวิตของตนเองแต่ยังมีชีวิตของ สุรัติ ผู้เป็นภรรยา ผณี ลูกสาว และครอบครัวสิริเวชชะพันธ์ทุกคนที่ต้องเสี่ยงภัยไปด้วย

ท่ามกลางความโหดร้ายที่มนุษย์กระทำต่อกันระหว่างสงคราม มิตรภาพต่างวัยระหว่างเด็กน้อย ผณี และนายทหารญี่ปุ่น มิโยชิ กลับเบ่งบานเสมือนดอกไม้แห่งมิตรภาพ แต่นั่นก็หมายถึงดาบปลายปืนที่จะย้อนกลับมาคร่าชีวิตบุญผ่องและครอบครัวได้ทุกขณะ

หมอเขียน พ่อของบุญผ่องเป็นผู้ยึดถือจรรยาบรรณของอาชีพหมอโดยที่ไม่เลือกรักษาคนไข้ เขาเลือกที่จะรักษาอาการป่วยของลูกชายกุลีที่มาให้รักษาก่อน และได้ปฏิเสธคนไข้อย่างลูกของสารวัตรที่มาทีหลัง จนทําให้พลาดการซื้อที่ดิน

มิโยชิ นายทหารผู้คุมกองเชลย พาเชลยเดินเท้าจากสถานีรถไฟบ้านโป่ง เดินมาจนถึงค่ายเขาช่องไก่ ได้มีเชลยหนีค่ายแต่กลับถูกทหารญี่ปุ่นจับได้ก่อน ทหารได้จับเชลยคนนั้นมายิงต่อหน้าเชลยคนอื่น ๆ เพื่อเป็นบทเรียนไม่ให้เชลยคนอื่น ๆ กล้าหนีอีก

เชลยทำงานอย่างหนักหามรุ่งหามค่ำ ทำให้หลายคนป่วยเป็นไข้ป่ามาลาเรีย บุญผ่องรู้จากไซโตะ ว่า เชลยถูกต้อนมาสร้างทางรถไฟตัดไปถึงพม่า เวลาเข้าไปส่งอาหารในค่ายเชลยกับแผน (น้องชาย) บุญผ่องได้เห็นสภาพทารุณอย่างหนักของเชลยก็สงสาร

หมอเวรี่ เรียกร้องยาจากทหารญี่ปุ่นที่ทางกาชาดสากลส่งมาให้ จนถูกผู้คุมทหารญี่ปุ่นทำร้าย บุญผ่องเห็นจึงเข้าไปช่วยไว้และบุญผ่องเห็นความตั้งใจที่ดีของเวรี่ที่จะรักษาคนไข้ทุกคนให้รอดชีวิต ก็กลับมาคิดว่าจะแอบเอายาควินินไปให้จอห์นสันเพื่อรักษาคนไข้

สุรัติเริ่มซักไซ้บุญผ่องเรื่องจะแอบเอายาควินินไปให้จอห์นสันเพื่อรักษาคนไข้ บุญผ่องยอมรับ สุรัติห้ามเพราะห่วงครอบครัวจะเป็นอันตราย

ไซโตะกลับบ้านมาทะเลาะกับฉวี ไซโตะต้องเร่งสร้างสะพานข้ามทางรถไฟให้เสร็จภายใน 14 เดือน ทำให้เชลยต้องทำงานทั้งวันทั้งคืน และป่วยลงอีกมากมาย

มิโยชิไปเจอผณีที่ร้านบุญผ่องแอนด์บราเดอร์ครั้งแรก สุรัติกลัวว่ามิโยชิจะมาสืบเรื่องส่งยาที่ค่าย บุญผ่องมาส่งของ มิโยชิตรวจค้นอย่างละเอียดแต่ไม่พบยา เวรี่รู้เรื่องบุญผ่องถูกค้นก็เป็นห่วง

ครอบครัวสิริเวชชะพันธ์ทุกคนไม่ยอมให้บุญผ่องแอบส่งยาให้เชลยอีก ไซโตะเร่งก่อสร้างสะพานไม้จนแล้วเสร็จท่ามกลางสายฝน มีเชลยบาดเจ็บล้มตายลงมากมาย

หมอเขียนเอาเงินเก็บส่วนตัวให้บุญผ่องไปซื้อข้าวเพื่อเอาขายให้กับกองทัพญี่ปุ่น แต่กลับถูกปฏิเสธเพราะกองทัพได้รับซื้อข้าวจากคนอื่นแล้ว สุรัติเห็นเชลยกำลังหนีค่ายจึงตามไปดู และได้เห็นทหารยิงเชลยตายต่อหน้าต่อ ศพเชลยมากมายถูกโยนทิ้งลงแม่น้ำ

หมอเวรี่เถียงกับมิโยชิจนบันดาลโทสะจะยิงหมอเวรี่ บุญผ่องตั้งใจช่วยเชลยจึงกลับไปพบมิสเตอร์เคจีอีกครั้ง แต่มิสเตอร์เคจีสืบรู้เรื่องบุญผ่องขายของให้กองทัพญี่ปุ่นก็ไม่เชื่อใจ จึงจับบุญผ่องโยนออกจากสำนักงาน

ประชาชวนให้บุญผ่องเข้าร่วมขบวนการต่อต้านญี่ปุ่น แต่กลับถูกบุญผ่องปฏิเสธ ประชาจึงให้คนสะกดรอยตามบุญผ่องจนผณีเกือบเป็นอันตราย และในสุดบุญผ่องก็ยอมตกลงร่วมมือด้วย

บุญผ่องรับแลกเงินให้เชลย แต่กลับทำให้เชลยคนหนึ่งถูกจับได้ เชลยยอมตายแทนการที่ไม่บอกชื่อบุญผ่อง บุญผ่องเห็นมิโยชิสนิทกับผณี จึงตัดสินใจให้ผณีเข้าไปส่งของในค่ายแทน ทุกคนในครอบครัวต่างพากันประณามบุญผ่อง

สะพานข้ามแม่น้ำแควและทางรถไฟสร้างเสร็จ เครื่องบินของฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดทำลายสะพานหลายครั้ง ทุกคนในกาญจนบุรีเดือดร้อน หมอเวรี่พาเชลยทำสัญญาณให้เครื่องบินทิ้งทำลายเส้นทางรถไฟที่ญี่ปุ่นสร้าง

เครื่องบินสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดปูพรมทำลายสะพาน ทำลายค่าย ทหารญี่ปุ่นกลับเป็นฝ่ายเสียหาย สงครามจบสิ้นเพราะญี่ปุ่นถูกระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ บุญผ่องเป็นคนนำข่าวดีมาบอกทุกคนในค่ายเชลย

นักแสดง
เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ รับบท บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์
นุสบา ปุณณกันต์ รับบท สุรัติ สิริเวชชะพันธ์
พลอย ศรนรินทร์ รับบท ผณี สิริเวชชะพันธ์
ฮิโระ ซาโนะ รับบท มิโยชิ
ปีเตอร์ ธูนสตระ รับบท เซอร์ ดันลอป เวรี่
คิริน ยัง รับบท ไมเคิล
ณัฏฐนันท์ เกียรติดาฐนิต รับบท รำเพย
คาซุกิ ยาโนะ รับบท ไซโตะ