ละคร มอม 2561 (EP.1-13 ตอนจบ) HD END

“มอม” บทประพันธ์ที่ “หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช” รักที่สุด โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตของท่านเองในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์อัลเซเชียน กับสุนัขพันธุ์ไทยชื่อ “มอม” เนื้อเรื่องจำลองเหตุการณ์ในช่วง พ.ศ. 2485 – 2488


ละคร มอม 2561

ละคร มอม 2561

ละคร มอม 2561 EP.1-13VIPA

ละคร มอม 2561 FULL EP


บทประพันธ์เรื่องหนึ่ง ของ “หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช” โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตของท่านเอง

“มอม” บทประพันธ์เรื่องหนึ่งที่ “หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช” รักที่สุด โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตของท่านเองในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์อัลเซเชียน กับสุนัขพันธุ์ไทยชื่อ “มอม” เนื้อเรื่องจำลองเหตุการณ์ในช่วง พ.ศ. 2485 – 2488 แถบถนนเพชรบุรีตัดใหม่ และถนนราชวิถีของกรุงเทพมหานคร ด้วยความงดงามของเรื่องราวและเหตุการณ์ที่กินใจของบทประพันธ์ ทำให้ “มอม” ถูกนำมาเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาในวิชาภาษาไทยในระดับมัธยมศึกษา และยังคงตราตรึงในความทรงจำของผู้ที่ได้เคยอ่านทุกคน

ละครเรื่องนี้มุ่งเน้นความสมจริงของการนำเสนอ โดยบทบาทของทุกตัวละครจะมีความเป็นมนุษย์ มีทั้งด้านมืดและด้านสว่าง คนเรามีทั้งดีและร้ายได้ ซึ่งปัจจัยอาจเกิดจากความอ่อนแอในใจหรือภาวะสิ่งแวดล้อมที่บีบคั้น บทละครเรื่องนี้จึงไม่มีทั้งพระเอก นางเอก หรือผู้ร้าย โดยเล่าเรื่องผ่านครอบครัวของนาถ หญิง และหนู โดยมีสุนัขชื่อ “มอม” เป็นตัวเอกของเรื่อง ที่อยู่ในทุกสถานการณ์ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่อง ถ่ายทอดมุมมองของ “มอม” ให้เห็นถึงความจงรักภักดี ความซื่อสัตย์ และความรักที่สุนัขมีให้แก่เจ้านายของมัน แม้ว่าเหตุการณ์ภายนอกจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนเพียงไร หากแต่หัวใจของมอม ไม่เคยเปลี่ยนแปลง …เพราะมอมไม่ได้รักนายเท่าชีวิต แต่นายคือชีวิตของมอม

ติดตามชมเรื่องราวความรัก ความผูกพัน และความซื่อสัตย์ของ “มอม” กับ “นาย” ชายหนุ่มจิตใจดีที่มีความรัก ความเข้าใจให้กับทุกคน ในละครเรื่อง มอม

“นาถ” ชายหนุ่มที่มีจิตใจโอบอ้อมอารี ได้พา “หญิง” ภรรยาสุดที่รักมางานลอยกระทงที่วัด เพื่อขอพรให้ครอบครัวมีความสุขตลอดไป หลังจากนั้นนาถได้พาหญิงไปที่ลานรำวงเพื่อรำลึกความหลังสมัยที่จีบกันใหม่ ๆ ขณะนั้นเองก็มีฝูงหมาไล่กัดกันเข้ามาในลานรำวง

นาถมาคุยเล่นอยู่ที่ร้านเฮียโก จนลืมไปว่าพามอมมาด้วย พอรู้ตัวอีกทีก็ได้ยินเสียงหมากัดกันจึงวิ่งตามไปดูเห็นมอมนอนจมกองเลือดอยู่ก็รู้สึกผิดที่ดูแลมอมไม่ดี นาถและหญิงช่วยกันทายาดูแลมอมเป็นอย่างดีจนมอมหายเป็นปกติ

นาถไปเป็นเพื่อนเจิด ซื้อข้าวสารอาหารแห้งแถวประตูน้ำได้เจอกับพ่อของมอม พอกลับมาถึงบ้านนาถเล่าให้หญิงฟัง หญิงบอกว่ามอมไม่รู้ว่าใครคือพ่อของมัน มันรู้แค่ว่าใครเลี้ยงมัน นาถไม่ใช่เจ้าของชีวิตมอม แต่นาถคือชีวิตของมัน นาถได้ฟังก็อดปลื้มใจไม่ได้

ดึกคืนหนึ่งมอมเห็นด่างคู่อริจึงกระโดดข้ามรั้วตามออกไปจนถึงหน้าร้านเฮียโกเห็นชายท่าทางมีพิรุธจึงกระโดดเข้าใส่ เฮียโกได้ยินเสียงโวยวายจึงออกมาดูและขอบใจมอมที่ช่วยจับขโมยไว้ให้ ซึ่งข่าวการจับขโมยของมอมดังไปทั่วชุมชน ชาวบ้านต่างชื่นชมในความแสนรู้ของมอม

ผ่านมา 1 เดือนแล้วที่นาถไม่มีงานทำ นาถและหญิงเครียดกันมากเพราะข้าวสารเริ่มคลาดแคลน เงินก็เริ่มหมด แต่ทั้งคู่ก็ยังให้กำลังใจซึ่งกันและกัน จนเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม รัฐบาลไทยได้ลงนามเป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่นทำให้ไทยเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2

ก่อนที่นาถจะต้องไปรับใช้ชาติ นาถได้ฝากให้ค่อมและจุก รวมถึงมอมให้ช่วยดูแลหญิงและหนู หญิงรีดชุดทหารและข้าวของที่จำเป็นใส่ห่อผ้าไว้เรียบร้อย เช้าวันรุ่งขึ้นเมื่อนาถแต่งชุดทหาร ความรู้สึกของหญิงไม่อาจกลั้นน้ำตาไว้ได้อีกต่อไป

ชายแปลกหน้าคนนั้นแนะนำตัวเองว่าชื่อ “เอ็นโดะ” เอ็นโดะเป็นทหารญี่ปุ่นมีตำแหน่งเป็นผู้กอง หญิงเริ่มเปิดใจกับเอ็นโดะมากขึ้นเพราะความใจดีและดูเป็นมิตร หญิงและมอมเฝ้ารอวันที่นาถกลับมา จนวันหนึ่งมอมได้กลิ่นที่คุ้นเคยกระโจนใส่ชายคนนั้นด้วยความคิดถึง

นาถได้กลับมาบ้านหลังจากไม่ได้กลับมานาน ซึ่งนาถกลับมาครั้งนี้พร้อมกับข่าวร้ายว่าจะต้องไปรบที่เชียงตุง หญิงฟังแล้วทรุดลงไปกับพื้น แต่ได้น้อยคอยเตือนสติทำให้หญิงเข้มแข็ง

สงครามทำให้ชุมชนดูเงียบสงัด ข้าวของก็แพงขึ้น เงินที่หญิงเก็บไว้ก็น้อยลงทุกที ข้าวสารก็เหลือก้นถัง หญิงจำใจเอาของในบ้านออกมาขาย หนึ่งในนั้นมีแจกันที่โนดะเคยให้นาถไว้

นานแล้วที่นาถออกรบอย่างเหน็ดเหนื่อยและไม่รู้ว่าจะได้กลับบ้านวันไหน นาถคิดถึงหญิง หนูและมอมมาก จนต้องหยิบขลุ่ยมาเป่าเพื่อแทนความคิดถึง ส่วนหญิงเองก็เตรียมขุดหลุมหลบภัยเอาไว้ โดยมีหมูรับอาสามาช่วยขุด

สงครามทวีความรุนแรงมากขึ้น นาถออกสู้รบจนถูกยิง ก่อนหมดสตินาถเห็นหญิง หนูและมอมมาหาด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม ส่วนทางหญิงเองก็ปกป้องลูกและมอมอย่างสุดชีวิต ทุกครั้งหญิงจะพาหนูและมอมไปหลบที่หลุมหลบภัยชุมชน แต่ครั้งนี้หญิงพาหนูและมอมมาหลบภัยที่หลุมหลบภัยตัวเอง

บรรยากาศเต็มไปด้วยความหดหู่ เอ็นโดะและคนอื่น ๆ จะเอาร่างหญิงและหนู ออกจากกองดินแต่มอมไม่ยอม มอมเห่าใส่จนไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ เจิดจึงเอาเชือกมาคล้องคอมอม เอ็นโดะและคนอื่น ๆ จึงเอาร่างหญิงและหนูออกมาได้ ทำให้มอมยิ่งดุดันและดูเอาเรื่อง

มอมได้รับความรักและการเอาใจใส่เป็นอย่างดีจากคุณแต๋ว ทุกคนในบ้านต่างก็เอ็นดูในความแสนรู้ กลางดึกมีขโมยย่องเข้ามา มอมจำกลิ่นได้เป็นกลิ่นของเจ้านายที่มอมไม่เคยลืมแม้เจ้านายจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหนก็ตาม

นักแสดง
มอม สุนัขผู้ซื่อสัตย์ รับบท มอม
เทมส์ สรรพกิจ รับบท นาถ
ร้อยโทหญิงพิมดาว พานิชสมัย รับบท หญิง
ด.ญ.ธารใส ไตรคุ้มพันธุ์ รับบท หนู
ทศพล หมายสุข รับบท เจิด
ด.ญ. บัณฑิตา สันตยารมณ์ รับบท คุณแต๋ว